ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
“ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸುತ್ತದೆ”: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ವಲಯವು ಶೇಕಡಾ 4.4 ರಷ್ಟು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ
2024–25ರಲ್ಲಿ ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 367.72 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ
“ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಐತಿಹಾಸಿಕ ವಿಸ್ತರಣೆ”: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
02 FEB 2026 3:24PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಸೋಮವಾರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಕುರಿತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಎರಡೂ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ದತ್ತಾಂಶಗಳು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತೋರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆ
ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಲಯಗಳು ಸ್ಥಿರ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಶೇಕಡಾ 4.4 ರಷ್ಟು ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ತಿಳಿಸಿದರು. 2016 ರಿಂದ 2025 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿ ವಲಯವು ಶೇಕಡಾ 4.45 ರಷ್ಟು ದಶಕದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ, ಇದು ಹಿಂದಿನ ದಶಕಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಅತ್ಯಧಿಕವಾಗಿದೆ.
2025–26 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಎರಡನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲೂ ಸಹ ಕೃಷಿ ವಲಯವು ಶೇಕಡಾ 3.5 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದ್ದು, ಇದು ಈ ವಲಯದ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
2024–25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 357.73 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ಗಳ ದಾಖಲೆಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಹೆಚ್ಚಳವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಅಕ್ಕಿ, ಗೋಧಿ, ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ ಮತ್ತು 'ಶ್ರೀ ಅನ್ನ' (ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು) ಸೇರಿದಂತೆ ಒರಟು ಧಾನ್ಯಗಳ ಸುಧಾರಿತ ಇಳುವರಿಯಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಹಲವು ಬೆಳೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕೃಷಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ತೋಟಗಾರಿಕೆಯು ಆಶಾದಾಯಕ ವಲಯವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ
ಕೃಷಿಯ ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯಲ್ಲಿ (GVA) ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 33 ರಷ್ಟು ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ತೋಟಗಾರಿಕಾ ವಲಯವು ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಆಶಾದಾಯಕ ವಲಯವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 2013-14ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿದ್ದ 280.70 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ಗಳಿಂದ 2024-25ರಲ್ಲಿ 367.72 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ಗಳಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಹಣ್ಣುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 114.51 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್, ತರಕಾರಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 219.67 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಮತ್ತು ಇತರ ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಬೆಳೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 33.54 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಗಳಷ್ಟಿದೆ.
ಭಾರತವು ಈಗ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಈರುಳ್ಳಿ ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದ್ದು, ಜಾಗತಿಕ ಈರುಳ್ಳಿ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 25 ರಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ತರಕಾರಿಗಳು, ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ಆಲೂಗಡ್ಡೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದ್ದು, ಈ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 12-13 ರಷ್ಟು ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ವಿಸ್ತರಣೆ
ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಾ, ರಸ್ತೆಗಳು, ವಸತಿ, ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ಸೇರಿದಂತೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ ಯೋಜನೆ (PMGSY) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಶೇಕಡಾ 99.6 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಹ ಜನವಸತಿ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಈಗ ಎಲ್ಲಾ ಹವಾಮಾನಕ್ಕೂ ಸೂಕ್ತವಾದ ರಸ್ತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ.
PMGSY ನ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾವಿರಾರು ಸೇತುವೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. PMGSY-IV ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 10,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಸಿಕ್ಕಿಂ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಸುಮಾರು 3,270 ಸಂಪರ್ಕವಿಲ್ಲದ ವಸತಿಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ವಸತಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆ
'ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಸತಿ' ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 3.70 ಕೋಟಿ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ-ಗ್ರಾಮೀಣ (PMAY-G) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 4.14 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು ಈಗಾಗಲೇ ಮಂಜೂರಾಗಿವೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, SVAMITVA (ಗ್ರಾಮ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಗ್ರಾಮಗಳ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ನಕ್ಷೆ ರಚನೆ) ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, 3.28 ಲಕ್ಷ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು 2.76 ಕೋಟಿ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಭೂ ದಾಖಲೆಗಳ ಆಧುನೀಕರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 99.8 ರಷ್ಟು ಭೂ ದಾಖಲೆಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್ (NRLM) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 10 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರು ಈಗ 90 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. 'ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿ'ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಈಗಾಗಲೇ 2.5 ಕೋಟಿ ದಾಟಿದ್ದು, ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ಥಿರವಾದ ನೀತಿಗಳು, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಿತ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಹೇಗೆ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತವನ್ನು ರೂಪಾಂತರಿಸಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕುರಿತು ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ. ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವುದನ್ನು ಇದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Rural Development
“Economic Survey documents the strength of Indian agriculture and rural India”: Shri Shivraj Singh Chouhan
Agriculture sector records unprecedented growth rate of 4.4 percent over five years
Horticulture output reaches 367.72 million tonnes in 2024–25
“Historic expansion of infrastructure in rural India”: Shri Shivraj Singh Chouhan
02 FEB 2026 3:24PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan on Monday reacted to the Economic Survey and said that the survey’s data clearly demonstrates that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country has made unprecedented progress on both, the agriculture and rural development, fronts.
Sustained and stable growth in agriculture
Shri Shivraj Singh Chouhan said that over the past five years, the agriculture and allied sectors have recorded an average annual growth rate of 4.4 percent at constant prices, which is higher than the global average. During the decade from financial year 2016 to 2025, the agricultural sector posted a decadal growth rate of 4.45 percent, the highest compared to previous decades.
He added that even in the second quarter of financial year 2025–26, the agriculture sector registered a growth rate of 3.5 percent, reflecting its strength and resilience.
The Union Minister said that in the financial year 2024–25, the country’s foodgrain production reached a record level of 357.73 million tonnes. This increase was primarily driven by improved output of rice, wheat, maize and coarse cereals, including ‘Shree Anna’ (millets). Today, India is not only self-reliant in foodgrain production but is also playing a leading role globally in several crops.
Horticulture emerges as a bright spot in agricultural growth
Shri Chouhan said that with nearly a 33 percent share in agricultural gross value added (GVA), the horticulture sector has emerged as the brightest spot in Indian agriculture. Horticulture production increased from 280.70 million tonnes in the financial year 2013–14 to 367.72 million tonnes in 2024–25.
During this period, fruit production stood at 114.51 million tonnes, vegetable production at 219.67 million tonnes, and other horticultural crops at 33.54 million tonnes.
The Union Agriculture Minister said that India has now become the world’s largest producer of onions, contributing nearly 25 percent to global onion production. At the same time, India is the world’s second-largest producer of vegetables, fruits and potatoes, with a global share of around 12–13 percent in each of these categories.
Historic expansion of infrastructure in rural India
Highlighting achievements in rural development, Shri Chouhan said that there has been remarkable progress in rural infrastructure, including roads, housing, drinking water and digital connectivity. Under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY), more than 99.6 percent of eligible habitations have now been connected with all-weather roads.
He said that under various phases of PMGSY, construction of lakhs of kilometres of roads and thousands of bridges has been completed. Under PMGSY-IV, road projects covering more than 10,000 kilometres have been approved, which will ensure access to essential services for nearly 3,270 unconnected habitations across Jammu and Kashmir, Chhattisgarh, Uttarakhand, Rajasthan, Sikkim and Himachal Pradesh.
Transformation in housing, digital empowerment and livelihoods
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that under the mission of ‘Housing for All’, 3.70 crore pucca houses have been constructed in rural areas over the past 11 years. Under the Pradhan Mantri Awas Yojana–Gramin, a target of 4.14 crore houses has been set, most of which have already been sanctioned.
Referring to digital and technological initiatives, Shri Chouhan said that under the SVAMITVA (Survey of Villages and Mapping with Improvised Technology in Village Areas) scheme, drone surveys have been completed in 3.28 lakh villages and 2.76 crore property cards have been issued. Under the Digital India Land Records Modernisation Programme, digitisation of 99.8 percent of land records in rural areas has been completed.
Under the National Rural Livelihoods Mission, more than 10 crore rural women are now connected to over 90 lakh Self-Help Groups. The number of ‘Lakhpati Didis’ has crossed 2.5 crore, marking a major achievement in the economic empowerment of rural women.
Shri Chouhan said that the Economic Survey reflects how consistent policy focus, institutional reforms and targeted investments have strengthened agriculture and transformed rural India. He added that these outcomes underline the government’s commitment to inclusive growth, farmer welfare and sustainable rural development, ensuring that villages play a central role in India’s journey towards becoming a developed nation.