ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤੀਜਾ ਫਿਊਚਰ ਵਾਰਫੇਅਰ ਕੋਰਸ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ
02 FEB 2026 10:54AM by PIB Chandigarh
ਤਿੰਨਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਲਈ ਤੀਜਾ ਫਿਊਚਰ ਵਾਰਫੇਅਰ ਕੋਰਸ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮਾਨੇਕਸ਼ੌਅ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ 2 ਤੋਂ 25 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਰਸ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਜੁਆਇੰਟ ਵਾਰਫੇਅਰ ਸਟੱਡੀਜ਼ (CENJOWS) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਫੌਜੀ ਅਭਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਯੁੱਧ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਸਮੇਤ ਉੱਨਤ ਕੋਰਸ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਕੋਰਸ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਸਮਝ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ ਕਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਯੁੱਧ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸੋਚ, ਧਾਰਨਾਵਾਂ, ਸਿਧਾਂਤਾਂ, ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਰਣਨੀਤੀਆਂ 'ਤੇ ਮੁੜ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦਾ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਅਧਿਐਨ, ਉੱਭਰਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਹਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਡੀਪੀਐੱਸਯੂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸੈਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੀਨੀਅਰਤਾ ਮੇਜਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੇਜਰ ਜਨਰਲ (ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ) ਤੱਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਜੂਨੀਅਰ ਅਫ਼ਸਰ ਆਪਣੀ ਤਕਨੀਕੀ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਹੀ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਆਪਣੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਫਿਊਚਰ ਵਾਰਫੇਅਰ ਸਬੰਧੀ ਕੋਰਸ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਏਗਾ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਯੁੱਧ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਮੁਕਤ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਸਾਰਥਕ ਬਣਾਏਗਾ। ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ, ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸਾਬਕਾ ਰਾਜਦੂਤਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਗਹਿਰਾ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰੇਅਰ ਅਰਥ ਐਲੀਮੈਂਟ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਦੀਆਂ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅਭਿਆਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਅਭਿਆਨਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਤੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪਹਿਲੇ ਕੋਰਸ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਤਿੰਨ-ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ ਦੇ ਉਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਯੁੱਧ ਦੀਆਂ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Defence
Third Edition of Future Warfare Course Begins in New Delhi
02 FEB 2026 10:54AM by PIB Delhi
The third edition of the tri-services Future Warfare Course is scheduled to commence at Manekshaw Centre in New Delhi from 02-25 Feb 2026, under the aegis of Headquarters Integrated defence Staff and in partnership with the Centre for Joint Warfare Studies (CENJOWS). This edition features an enhanced curriculum covering specialized subjects and domain-specific warfare developments in military operations.
The course focuses on developing an erudite understanding on how war fighting is being impacted by technology, necessitating a relook at our thinking, concepts, doctrines, strategies and TTPs. It also caters for deeper exploration of critical topics, practical demonstrations of emerging technologies and visits to institutions of critical importance to the capabilities of the Defence Forces.
The course comprises participants from the three Services, as well as representatives from the defence industry including startups, MSMEs, DPSUs and the private industry. Amongst the Services participants, the seniority of the officers varies from Majors to Major Generals (and their equivalents), with the junior officers bringing their technical flair and expertise and the senior officers their operational experience and strategic knowledge.
The Future warfare course will align operational priorities of the Armed Forces with the capabilities of the indigenous defence industry and enable a free flowing discussion on the various facets of modern and futuristic war fighting. A diverse range of experts including veterans, serving officers, ex-ambassadors, industry experts and academic professionals will ensure that a holistic analysis of India’s security challenges are debated in a threadbare and professional manner.
Additionally, this course features experts in subjects like critical and rare earth elements, supply chain vulnerabilities and regional and global geopolitics impinging on operations in the future, expanding the number of subjects that will need to be studied and analysed by the Defence Forces in order to plan and conduct operations in the future.
Building on the success of the inaugural course held in September 2024, this expanded three-week program aims to realise the vision of the Chief of the Defence Staff General Anil Chauhan to prepare officers for the complex challenges of modern warfare.