PIB Backgrounder
Lakshya Zero Dumpsite: India’s Drive to Eliminate City Dumpsites Under Swachh Bharat Mission
31 JAN 2026 1:30PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India is targeting “Zero Dumpsites” through the Dumpsite Remediation Accelerator Programme.
• Over 61% of legacy waste has already been processed. The programme prioritises 214 high-impact sites containing nearly 80% of the remaining waste.
• Remediated waste is repurposed into resources such as road-building material, filling of low-lying areas, recyclables, and Refuse-Derived Fuel.
• Once dumpsites are remediated, cities benefit from cleaner air, safer groundwater, reduced fires, and reclaimed land for infrastructure or developing green cover.
Introduction
India has seen steady progress in cleanliness over the past few years. Initiatives under the Swachh Bharat Mission have strengthened sanitation and waste management systems across cities, laying the foundation for cleaner urban spaces.
Building on this foundation, efforts are now focused on remediating legacy waste dumpsites. These are large accumulations of waste formed over many years. Eliminating these dumpsites represents the next phase of India’s urban cleanliness efforts. To accelerate this work, the Government of India launched the Dumpsite Remediation Accelerator Programme (DRAP) in November 2025, with the objective of achieving “Lakshya: Zero Dumpsites” by October 2026, with most dumpsites targeted for clearance within this timeframe.
Legacy Dumpsites: Current Situation
A dumpsite refers to land used by Urban Local Bodies for the disposal of municipal solid waste. Often this waste is accumulated over decades through unscientific disposal. When waste is disposed of in an open dumpsite, it adversely affects the surrounding environment by contaminating groundwater and soil, degrading air quality, and releasing methane, a highly potent greenhouse gas. Such dumpsites also pose fire hazards, attract disease-carrying vectors, and emit toxic fumes, leading to long-term health risks for nearby communities.
Legacy Dumpsite Remediation is the process of scientifically cleaning up the old legacy waste dumpsites while utilising inert & C&D waste for road construction and combustible fraction for energy generation.
Approximately 2,479 dumpsites have been identified across the country, primarily those containing legacy waste of 1,000 tonnes or more. These sites together contain an estimated~25 crore metric tonnes of accumulated waste, spread across nearly 15,000 acres of land. The scale of legacy waste is compounded by rising urban waste generation. Cities currently produce nearly 1,62,000 tons of municipal solid waste each day, and total waste generation is projected to increase to 165 million tonnes by 2030 and 436 million tonnes by 2050. In the absence of timely remediation and scientific processing, greenhouse gas emissions from the municipal solid waste sector could rise to 41.09 million tonnes of CO₂-equivalent by 2030.
Currently, remediation is underway at 1,428 dumpsites across the country. Over 62% of legacy waste has already been processed. Under the Dumpsite Remediation Accelerator Programme (DRAP), 214 dumpsites have been identified as high-impact sites because they together contain nearly 80 percent of India’s remaining legacy waste. These sites, spread across 30 States & UTs covering 200 Urban Local Bodies, account for approximately 8.6 crore metric tonnes of accumulated waste and have therefore been prioritised for accelerated remediation. The approach to addressing legacy dumpsites follows a double-pronged strategy to remove old dumpsites and prevent new ones by setting up waste processing facilities.
In 2025, 459 dumpsites across 438 cities in 26 States achieved complete remediation, with 183 lakh metric tonnes (LMT) of legacy waste remediated. This adds to a cumulative total of 1,138 dumpsites fully remediated across 1,048 cities in 29 States, with 877 LMT of legacy waste remediated overall. Alongside the remediation of existing dumpsites, the Government will ensure that no new dumpsites are created.
Alongside remediation, the programme emphasizes preventing the creation of new dumpsites through scientific processing of all fresh waste. Land reclaimed from remediation will be prioritised for Solid Waste Management (SWM) infrastructure or developing green cover as a preference.
Urban Waste: From Swachh Bharat to Mission Zero
Over the past decade, India has transformed its sanitation landscape through the Swachh Bharat Mission (SBM), enhancing waste collection, cleanliness, and public health nationwide. The mission has brought awareness, built over 100 million toilets, and strengthened systems for cleaner, safer communities. In continuation, the government launched SBM-Urban 2.0 in 2021, deepening the progress further by expanding solid-waste processing capacity, promoting segregation at source, and strengthening scientific waste management systems.
Framework: The 5P Model
The DRAP is built on the 5P Framework of Bharat Mission–Urban 2.0, launched in 2021, including Political Leadership, Public Finance, Partnerships, People’s Participation, and Project Management, ensuring every stage of dumpsite remediation, including planning and execution, remains accountable, adequately financed, partnership-driven, community-oriented, and monitored.
A diagram of a strategy for zero waste
Political Leadership: Under DRAP, senior political and administrative leaders play a direct role in accelerating remediation by adopting dumpsites. This approach strengthens top-level supervision, supports timely decision-making, and helps resolve on-ground challenges more efficiently.
One such example is Delhi’s 70-acre Bhalswa dumpsite, adopted by Union Minister Manohar Lal. Between 17 September and 6 November 2025, Bhalswa remediated 4,79,500 MT of legacy waste. As part of the ongoing transformation, 25 acres of the site have been remediated. Of this, 5 acres have been developed with bamboo plantations, while the remaining 20 acres are being prepared for sanitation-related activities and processing infrastructure.
Public Finance: Provides enhanced financial assistance to cities with substantial legacy waste loads. In addition to the funds given under SBM-U 2.0. Financial support includes:
• Central Financial Assistance (CFA) calculated at ₹550 per tonne of legacy waste.
• Disbursement categories of 25%, 33%, or 50% of the project cost, depending on the city type.
• Funding available not only for legacy waste remediation but also for processing fresh waste, ensuring that no new dumpsites are created.
• Projects worth ₹6,700 crore had already been approved for the 214 targeted sites.
Partnerships: Collaboration with institutions to ensure that remediation activities progress efficiently and at scale. The programme promotes partnerships with:
• Corporate and PSU partners for financial contributions, logistical support, disposal pathways, and technology integration.
• State PWDs, State Highways Departments, and NHAI to utilise large quantities of inert waste for road construction and infrastructure.
• Cement plants, waste-to-energy facilities, and industrial units to absorb and process Refuse-Derived Fuel (RDF) generated from remediation.
• Technical experts and engineering partners for biomining solutions, site assessments, engineering designs, and scientific validation.
• NGOs and civil society organisations for community engagement, worker mobilisation, awareness campaigns, and health and safety activities for Safai Mitras and site workers.
People’s Participation: Communities living near dumpsites face the direct impact of fumes, fires, odour, and disease. The programme engages communities living near dumpsites through targeted awareness and participation initiatives, including:
· Work with NGOs to organise health camps, awareness drives, and information campaigns.
· Promote safe working conditions for Safai Mitras and remediation workers.
· Use site-specific branding to create local pride, visibility, and ownership.
By amplifying the voices of the most impacted populations, DRAP aims to make dumpsite remediation not just a technical exercise but a socially inclusive transformation.
Project Management: The backbone of DRAP is a strong, technology-enabled project management system that reduces delays and increases accountability.
Dumpsite to Resource: Where Waste Goes After Remediation
Legacy waste is biomined, a process in which old waste is scientifically stabilised and separated into different usable parts, reducing pressure on landfills and ensuring that nothing returns to the dumpsite. Each recovered material is sent for appropriate reuse or processing, following the broader circular-economy approach, which aims to use resources sustainably by limiting raw-material consumption and waste generation through principles such as reducing, reusing, recycling, refurbishing, recovering, and repairing.
Biomining means digging out old waste from a dumpsite and cleaning it up in a scientific way. After the waste is excavated, it is spread out in long rows and allowed to breathe in air while special microbes (bio-cultures) speed up natural decomposition. Once the waste becomes stable and dry, it is screened and separated into different categories such as soil-like fines, bricks, stones, metals, plastic, clothes, and other recyclables. Each of these materials is then sent for proper reuse, for example, for road construction, recycling, co-processing in industries, or composting, depending on its type. Biomining converts a mixed garbage hill into usable resources, ensuring that very little is left to go to a landfill.
As part of dumpsite remediation, legacy waste is scientifically segregated into different material streams. The following section outlines the end-use pathways adopted for each category of waste.
• Inert & Soil-like Material: Inert and construction debris are reused to build roads, strengthen embankments, and level low-lying areas, supporting urban development without extracting new raw material. This helps in reducing the need for fresh sand and soil.
• Construction & Demolition (C&D) Waste: The waste from demolished buildings or structures falls in this category. The waste will be processed into paver blocks, tiles, bricks, and aggregates.
• Refuse-Derived Fuel (RDF): means fuel derived from combustible in nature but is not recyclable, such as soiled paper, soiled cloth, contaminated plastics, multilayer packaging materials, other packaging materials, pieces of leather, rubber, tyre, polystyrene (thermocol), wood, etc. The RDF is supplied to cement factories, waste-to-energy plants, and other industries as an alternative to coal.
• Recyclables: Recyclables include materials like plastic, paper, metal, glass, and cardboard that are segregated and sorted from mixed waste. These are processed through recycling, where they are reprocessed to create new products.
• Biodegradable Waste: Biodegradable waste refers to any organic material that can be broken down by micro-organisms into simpler, stable compounds. This includes food scraps, kitchen waste, garden waste, and other naturally decomposable materials.
• Only non-reusable rejects: Sent to scientific landfills, not dumped in the open.
This circular approach ensures that legacy dumpsites are eliminated permanently while enabling sustainable resource recovery.
Waste Processing Ecosystem under SBM–Urban 2.0
Strengthening Material Recovery Facilities (MRFs): The mission aims to set up at least one Material Recovery Facility (MRF) in each city. At present, there are 2,900 operational MRF plants with a total capacity of 67,000 TPD. Additionally, 43,800 TPD of MRF capacity has been approved under SBM-U 2.0. Under SBM-U 2.0, the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) is promoting the mechanisation of MRFs with capacities above 50 TPD to reduce manual intervention in waste management practices.
Expansion of Wet Waste Processing and Composting: Waste-to-compost plants are strengthening wet waste management across urban areas. Currently, there are 2,800 operational compost plants with a total capacity of 1.14 lakh TPD. Under SBM-U 2.0, an additional composting capacity of 47,200 TPD has been approved.
Biomethanation and Compressed Biogas (CBG) Plants: At present, 131 bio-methanation plants with a cumulative capacity of 4,253 TPD are operational across the country, while 145 compressed biogas (CBG) plants with a capacity of 20,155 TPD are at various stages of implementation.
Waste-to-Electricity (WtE) Facilities in Large Cities: Cities with a population of more than 10 lakh are required to establish higher-order processing facilities, such as Waste-to-Electricity (WtE) plants for the treatment of dry waste. Currently, there are 17 operational WtE plants with a total processing capacity of 20,100 TPD and a power generation capacity of approximately 261 MWh.
Way Forward: Cleaner Cities, Healthier Communities
Achieving Zero Dumpsites by 2026 will help strengthen the foundations of modern urban governance by embedding scientific waste management into daily municipal operations and integrating waste pickers and sanitation workers into the formal waste management chain. The elimination of legacy dumpsites supports the shift from open dumping to circular waste practices, contributing to SDG 11 (Sustainable Cities and Communities) and SDG 12 (Responsible Consumption and Production), while reduced methane emissions from unmanaged waste advance SDG 13 (Climate Action).
Over the longer term, the removal of dumpsites will support improved land-use planning, reduced environmental stress, and healthier urban living conditions. By enabling cleaner, more resource-efficient, and better-managed cities, Mission Zero Dumpsites contributes to the broader vision of Viksit Bharat 2047, where urban growth is aligned with sustainability, productivity, and long-term quality of life.
References
Ministry of Housing and Urban Affairs
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/nov/doc2025118687701.pdf
https://mohua.gov.in/upload/uploadfiles/files/2688HUA-ENGLISH-19-4-2023.pdf
https://sbmurban.org/storage/app/media/pdf/sbm_knowledge_center/Guidelines_on_Usage_of_RDF_in_various_industries_GIZ.pdf
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155276&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2167622&reg=3&lang=2
https://swachhbharatmission.ddws.gov.in/sites/default/files/Technical-Notes/10Years_of_SBM_Brochure.pdf
https://mohua.gov.in/upload/uploadfiles/files/Part1%281%29.pdf
https://mohua.gov.in/pdf/627b8318adf18Circular-Economy-in-waste-management-FINAL.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2028814&reg=3&lang=2
https://sbmurban.org/storage/app/media/pdf/SBM%20Advisory%20on%20Landfill%20Reclamation.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/nov/doc2025118687601.pdf
https://sbmurban.org/storage/app/media/e-library/Guidelines/Policy%20Guidelines%20on%20use%20of%20inert%20material%20in%20construction%20of%20National%20highways.pdf
SBM Dashboard: https://sbmurban.org/swachh-bharat-mission-progess
Central Pollution Control Board
https://cpcb.nic.in/uploads/LegacyWasteBiomining_guidelines_29.04.2019.pdf
Ministry of Environment, Forest and Climate Change
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1711/AU4229.pdf?source=pqals
https://cpcb.nic.in/uploads/hwmd/MoEFCC_guidelines_contaminatedsites.pdf
Niti Ayog
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2032857&reg=3&lang=2
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2021-12/Waste-Wise-Cities.pdf
Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions
https://darpg.gov.in/sites/default/files/CSD-2023/Circular_Economyt.pdf#:~:text=INTRODUCTION.%20The%20Circular%20Economy%20refers%20to%20an,Recycle%2C%20Refurbishment%2C%20Recover%2C%20and%20Repairing%20of%20materials.
Lakshya Zero Dumpsite: India’s Drive to Eliminate City Dumpsites Under Swachh Bharat Mission

PIB Backgrounder
લક્ષ્ય ઝીરો ડમ્પસાઇટ: સ્વચ્છ ભારત મિશન હેઠળ શહેરના ડમ્પસાઇટ્સને નાબૂદ કરવાની ભારતની ઝુંબેશ.
31 JAN 2026 1:30PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• ભારત ઝીરો ડમ્પસાઈટ્સ” (કચરાના ઢગલા મુક્ત) સ્થિતિના હાંસલ કરવા માટે કચરાના ઢગલાના નિવારણ માટેના વેગવર્ધક કાર્યક્રમ દ્વારા લક્ષ્ય રાખી રહ્યું છે.
• અત્યાર સુધીમાં 61% થી વધુ ઐતિહાસિક કચરા પર પ્રક્રિયા કરવામાં આવી છે. આ પહેલ 214 મુખ્ય સ્થળો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે જ્યાં લગભગ 80% બચેલો કચરો સંગ્રહિત થાય છે.
• સુધારેલા કચરાને માર્ગ નિર્માણ સામગ્રી, નીચાણવાળા વિસ્તારોનું પુરાણ, પુનઃપ્રક્રિયા કરી શકાય તેવી વસ્તુઓ, અને કચરામાંથી તારવેલું બળતણ જેવા સંસાધનોમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવે છે.
• ડમ્પસાઇટ્સનું પુનર્વસન થઈ ગયા પછી, શહેરોને સ્વચ્છ હવા, સલામત ભૂગર્ભ જળ, આગના બનાવોમાં ઘટાડો, અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે અથવા હરિયાળું આવરણ વિકસાવવા માટે પુનઃપ્રાપ્ત જમીનનો લાભ મળે છે.
પરિચય
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોથી ભારતમાં સ્વચ્છતામાં સતત સુધારો જોવા મળ્યો છે. સ્વચ્છ ભારત મિશન હેઠળની પહેલોએ શહેરોમાં સ્વચ્છતા અને કચરા વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીઓને મજબૂત કરી છે, જેનાથી સ્વચ્છ શહેરી વિસ્તારો માટેનો પાયો નાખવામાં આવ્યો છે.
આ પાયા પર, હવે વારસાગત કચરાના સ્થળોની સુધારણા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. આ ઘણા વર્ષોથી બનેલા કચરાના મોટા સંચય છે. આ ડમ્પ સાઇટ્સનો નાશ એ ભારતના શહેરી સ્વચ્છતાના પ્રયાસોનો આગામી તબક્કો છે. આ કાર્યને વેગ આપવા માટે, ભારત સરકારે નવેમ્બર 2025 માં ડમ્પસાઇટ સુધારણા પ્રવેગક કાર્યક્રમ (DRAP) શરૂ કર્યો. જેનો ઉદ્દેશ્ય ઓક્ટોબર 2026 સુધીમાં લક્ષ્ય: ઝીરો ડમ્પસાઇટ્સહાંસલ કરવાનો છે, જેમાં આ સમયમર્યાદામાં મોટાભાગના ડમ્પસાઇટ્સને સાફ કરવાનું લક્ષ્ય રાખવામાં આવ્યું છે.
જૂના કચરાના નિકાલ સ્થળો: વર્તમાન પરિસ્થિતિ
ડમ્પસાઇટ ઘણીવાર અવૈજ્ઞાનિક નિકાલને કારણે આ કચરો દાયકાઓથી જમા થાય છે. જ્યારે કચરો ખુલ્લા ડમ્પસાઇટમાં નિકાલ પામે છે, ત્યારે તે ભૂગર્ભ જળ અને જમીનને દૂષિત કરીને, હવાની ગુણવત્તા ઘટાડીને, અને મિથેન, જે અત્યંત શક્તિશાળી ગ્રીનહાઉસ ગેસ છે, તેને વાતાવરણમાં છોડીને આસપાસના વાતાવરણને પ્રતિકૂળ અસર કરે છે. આવા કચરાના ઢગલા આગનો ખતરો પણ ઉભો કરે છે, રોગ ફેલાવતા જીવાણુઓને આકર્ષે છે અને ઝેરી ધુમાડો છોડે છે, જેના પરિણામે નજીકના સમુદાયોના લોકો માટે લાંબા ગાળાના આરોગ્ય જોખમો ઊભા થાય છે.
જૂના કચરાના ઢગલાવાળી જગ્યાઓનું પુનર્વસન એ જૂની વારસાગત કચરાના ઢગલાવાળી જગ્યાઓને વૈજ્ઞાનિક રીતે સાફ કરવાની પ્રક્રિયા છે, જ્યારે રસ્તાના નિર્માણ માટે નિષ્ક્રિય અને બાંધકામ તથા ડિમોલિશન કચરાનો અને ઉર્જા ઉત્પાદન માટે જ્વલનશીલ ઘટકનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.
દેશભરમાં લગભગ 2,479 કચરાના નિકાલ સ્થળો આવેલા છે, જેમાં મુખ્યત્વે 1,000 ટન કે તેથી વધુનો જૂનો કચરો છે. આ સ્થળોએ સામૂહિક રીતે અંદાજે 25 કરોડ મેટ્રિક ટન કચરો સંગ્રહિત થાય છે, જે આશરે 15,000 એકર જમીનમાં વહેંચાયેલો છે. વારસાગત કચરાનું પ્રમાણ શહેરી કચરાના વધતા ઉત્પાદનને કારણે અનેકગણું વધ્યું છે. શહેરો હાલમાં દરરોજ લગભગ 1,62,000 મેટ્રિક ટન મ્યુનિસિપલ ઘન કચરો ઉત્પન્ન કરે છે, અને કુલ કચરાના ઉત્પાદનનો અંદાજ છે કે તે 2030 સુધીમાં 16 કરોડ 50 લાખ મેટ્રિક ટન અને 2050 સુધીમાં 43 કરોડ 60 લાખ મેટ્રિક ટન થઈ જશે. તાત્કાલિક હસ્તક્ષેપ અને યોગ્ય વૈજ્ઞાનિક વ્યવસ્થાપન વિના, મ્યુનિસિપલ ઘન કચરા ક્ષેત્રમાંથી ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જન 2030 સુધીમાં 41.09 મિલિયન ટન CO₂-સમકક્ષ થઈ શકે છે.
હાલમાં, દેશભરમાં 1428 ડમ્પસાઈટ પર સફાઈના પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે. 62% થી વધુ જૂના કચરાનો નિકાલ પહેલાથી જ થઈ ગયું છે. ડમ્પસાઇટ રિમેડિયેશન ગતિવર્ધક કાર્યક્રમ (ડીઆરએપી) હેઠળ, 214 ડમ્પસાઇટ્સને ઉચ્ચ અસરવાળા સ્થળો તરીકે ઓળખવામાં આવી છે, કારણ કે તેમાં સંયુક્ત રીતે ભારતનો બાકીનો લગભગ 80 ટકા જૂનો કચરો સમાયેલો છે. આ સ્થળો 30 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ફેલાયેલા છે. તેમાં 200 શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે. આ સ્થળોએ આશરે 8.6 કરોડ મેટ્રિક ટન કચરો સંચિત થાય છે. તેથી, ઝડપી ઉપાય માટે તેમને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. જૂના કચરાના ઢગલાને સંબોધવા માટેનો અભિગમ કચરા પ્રક્રિયા સુવિધાઓ સ્થાપીને જૂના ઢગલા દૂર કરવા અને નવા બનતા અટકાવવા માટે દ્વિ-આયામી વ્યૂહરચના અપનાવે છે.
2025 માં, 26 રાજ્યોના 438 શહેરોમાં 459 ડમ્પસાઇટ્સનું સંપૂર્ણ નિવારણ કરવામાં આવ્યું, જેમાં જૂના કચરાના 18.3 લાખ મેટ્રિક ટન (એલએમટી) નો નિકાલ થયો. આનાથી 29 રાજ્યોના 1,048 શહેરોમાં કુલ 1,138 ડમ્પસાઇટ્સ સંપૂર્ણપણે સાફ કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં કુલ 877 LMT ઐતિહાસિક કચરો નિકાલ કરવામાં આવ્યો છે. હાલના કચરાના ઢગલાના નિરાકરણ ઉપરાંત, સરકાર સુનિશ્ચિત કરશે કે નવા કોઈ કચરાના ઢગલા ઊભા ન થાય.
સુધારણાની સાથે સાથે, આ કાર્યક્રમ તમામ નવીન કચરાની વૈજ્ઞાનિક પ્રક્રિયા દ્વારા નવા ડમ્પસાઇટ્સનું નિર્માણ અટકાવવા પર ભાર મૂકે છે. સુધારણા પ્રક્રિયામાંથી પુનઃપ્રાપ્ત થયેલી જમીનને ઘન કચરા વ્યવસ્થાપન (SWM) માટેની માળખાકીય સુવિધાઓ અથવા હરિયાળા આવરણના વિકાસને પ્રાધાન્ય આપવામાં આવશે.
શહેરી કચરો: સ્વચ્છ ભારતથી ઝીરો મિશન સુધી
છેલ્લા દાયકામાં, સ્વચ્છ ભારત મિશન (એસબીએમ) દ્વારા ભારતે તેના સ્વચ્છતા ક્ષેત્રે પરિવર્તન લાવ્યું છે, જેનાથી કચરાનો સંગ્રહ, સ્વચ્છતા અને દેશભરમાં જાહેર આરોગ્યમાં સુધારો થયો છે. મિશને જાગૃતિ લાવી, 10 કરોડથી વધુ શૌચાલયો બાંધ્યા, અને સ્વચ્છ, સુરક્ષિત સમુદાયો માટે વ્યવસ્થાને મજબૂત કરી છે. આના અનુસંધાનમાં, સરકારે 2021 માં SBM-અર્બન 2.0 શરૂ કર્યું. આ કાર્યક્રમે પ્રગતિને વધુ ગાઢ બનાવી. તેણે ઘન-કચરાની પ્રક્રિયા ક્ષમતાનો વિસ્તાર કર્યો. તેણે સ્ત્રોત પર અલગીકરણને પ્રોત્સાહન આપ્યું. તેણે વૈજ્ઞાનિક કચરો વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવી.
Framework: The 5P Model
ડ્રેપ 2021માં શરૂ કરાયેલા ભારત મિશનશહેરી 2.0ના 5P માળખા પર આધારિત છે, જેમાં રાજકીય નેતૃત્વ, જાહેર નાણાં, ભાગીદારી, લોકોની ભાગીદારી અને પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટનો સમાવેશ થાય છે. આ માળખું સુનિશ્ચિત કરે છે કે ડમ્પ સાઇટ સુધારણાના યોજના અને અમલીકરણ સહિતના દરેક તબક્કા જવાબદેહ, પૂરતા ભંડોળથી સજ્જ, ભાગીદારી આધારિત, સમુદાયલક્ષી અને દેખરેખ હેઠળ રહે.
A diagram of a strategy for zero waste
ડીઆરએપી હેઠળ, વરિષ્ઠ રાજકીય અને વહીવટી નેતાઓ કચરાના નિકાલ સ્થળોની જવાબદારી સ્વીકારીને સુધારણા પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવવામાં સીધો ભાગ ભજવે છે. આ અભિગમ ઉચ્ચ સ્તરીય દેખરેખને વધુ સુદૃઢ કરે છે, સમયસર નિર્ણય લેવાને ટેકો આપે છે અને ક્ષેત્રીય પડકારોને વધુ કાર્યક્ષમ રીતે હલ કરવામાં સહાય કરે છે.
આનું ઉદાહરણ દિલ્હીમાં 70 એકરનો ભલસ્વા લેન્ડફિલ છે, જે કેન્દ્રીય મંત્રી મનોહર લાલ દ્વારા લેવામાં આવ્યો છે. 17 સપ્ટેમ્બર થી 6 નવેમ્બર 2025 વચ્ચે, ભલસ્વાએ 4,79,500 મેટ્રિક ટન જૂના કચરાનો ઉપચાર કર્યો. ચાલુ પરિવર્તન પ્રક્રિયાના ભાગ રૂપે, સ્થળના ૨૫ એકર વિસ્તારને સુધારવામાં આવ્યો છે. આ કુલ જમીનમાંથી, 5 એકરમાં વાંસના ખેતરો સાથે ખેતી કરવામાં આવી છે, જ્યારે બાકીના 20 એકરમાં સ્વચ્છતા પ્રવૃત્તિઓ અને પ્રક્રિયા સુવિધાઓ માટે તૈયારી કરવામાં આવી રહી છે.
જાહેર નાણાં: ભારે વારસાગત કચરાના બોજવાળા શહેરોને ઉન્નત નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. SBM-U 2.0 દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવેલ ભંડોળ ઉપરાંત. નાણાકીય સહાયમાં સમાવેશ થાય છે:
• વારસાના કચરાના પ્રત્યેક ટન દીઠ ₹550 ના દરે કેન્દ્રીય નાણાકીય સહાય (સીએફએ) ગણવામાં આવે છે.
• શહેરના પ્રકાર પર આધાર રાખીને, કુલ પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 25%, 33%, અથવા 50% ના ભંડોળ વિભાગો.
• વારસાગત કચરાના ઉપચાર માટે જ નહીં, પણ નવીન કચરા પર પ્રક્રિયા કરવા માટે પણ ભંડોળ ઉપલબ્ધ છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે કચરાના કોઈ નવા ઢગલા ન બને.
• ઓળખાયેલા 214 સ્થળો માટે કુલ ₹6,700 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સ પહેલાથી જ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે.
ભાગીદારી: સુધારણાની કામગીરી કાર્યક્ષમ રીતે અને મોટા પાયે આગળ વધે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સંસ્થાઓ સાથે સહયોગ. આ કાર્યક્રમ સાથે ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે:
• નાણાકીય યોગદાન, લોજિસ્ટિકલ સહાય, નિકાલના માર્ગો અને ટેકનોલોજીના એકીકરણ માટે કોર્પોરેટ અને જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમોના ભાગીદારો.
• રાજ્યના માર્ગ અને મકાન વિભાગો, રાજ્ય ધોરીમાર્ગ વિભાગો અને NHAI માર્ગ બાંધકામ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે નિષ્ક્રિય કચરાનો મોટા પ્રમાણમાં ઉપયોગ કરશે.
• સુધારણા કાર્યમાંથી ઉત્પન્ન થતા રિફ્યુઝ-ડિરાઈવ્ડ ફ્યુઅલ (આરડીએફ) ને સિમેન્ટ પ્લાન્ટ, કચરામાંથી ઊર્જા ઉત્પન્ન કરતા એકમો અને ઔદ્યોગિક એકમો શોષીને પ્રક્રિયા કરશે.
• જૈવખનન ઉકેલો, સ્થળ મૂલ્યાંકન, ઇજનેરી ડિઝાઇન અને વૈજ્ઞાનિક પ્રમાણીકરણ માટેના તકનીકી નિષ્ણાતો અને ઇજનેરી ભાગીદારો.
• બિનસરકારી સંગઠનો અને નાગરિક સમાજ સંગઠનો, સફાઈ મિત્રો અને સ્થળ કામદારો માટે સમુદાય જોડાણ, કામદારોનું એકત્રીકરણ, જાગૃતિ અભિયાન તથા આરોગ્ય અને સલામતી પ્રવૃત્તિઓ માટે.
લોકોની ભાગીદારી: કચરાના નિકાલ સ્થળો નજીક રહેતા સમુદાયો ધૂમાડો, આગ, દુર્ગંધ અને રોગના સીધા પ્રભાવનો સામનો કરે છે. આ કાર્યક્રમ કચરાના ઢગલા પાસે રહેતા સમુદાયોને લક્ષિત જાગૃતિ અને સહભાગિતા પહેલ દ્વારા જોડે છે, જેમાં શામેલ છે:
બિનસરકારી સંસ્થાઓ સાથે મળીને આરોગ્ય શિબિરો, જાગૃતિ અભિયાનો અને માહિતી ઝુંબેશોનું આયોજન કરવું.
સફાઈ મિત્રો અને સુધારણા કામદારો માટે સલામત કાર્યકારી પરિસ્થિતિઓને પ્રોત્સાહન આપો.
સ્થળ-વિશિષ્ટ બ્રાન્ડિંગનો ઉપયોગ સ્થાનિક ગૌરવ, દૃશ્યમાનતા અને સ્વામિત્વની ભાવના સર્જવા માટે કરો.
સૌથી વધુ પ્રભાવિત સમુદાયોના અવાજોને વાચા આપીને, ડીઆરએપીનો હેતુ કચરાના ઢગલાના સુધારણાને માત્ર એક તકનીકી કવાયત નહીં પણ સામાજિક રીતે સર્વસમાવેશક પરિવર્તન બનાવવાનો છે.
પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ: ડ્રેપનો આધારસ્તંભ મજબૂત, ટેકનોલોજી-સક્ષમ પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ છે જે વિલંબ ઘટાડે છે અને જવાબદેહી વધારે છે.
કચરાના ઢગલામાંથી સંસાધન: સુધારણા પછી કચરાનું શું થાય છે?
જૂના, એકઠા થયેલા કચરાનું બાયોમાઈનિંગ કરવામાં આવે છે. આ એક એવી પ્રક્રિયા છે જેમાં જૂના કચરાને વૈજ્ઞાનિક રીતે સ્થિર કરી તેને વિવિધ ઉપયોગી ભાગોમાં છૂટો પાડવામાં આવે છે, જેનાથી કચરાના નિકાલની ભરણભૂમિ પરનું દબાણ ઘટે છે અને કંઈપણ ફરી કચરાના નિકાલ સ્થળ પર પાછું ન ફરે તેની ખાતરી થાય છે. વ્યાપક ચક્રીય અર્થતંત્રના અભિગમને અનુસરીને, જેનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય કાચા માલના વપરાશ અને કચરાના ઉત્પાદનને મર્યાદિત કરીને સંસાધનોનો ટકાઉ રીતે ઉપયોગ કરવાનો છે, ઘટાડવું, પુનઃઉપયોગ કરવો, પુનઃચક્રણ કરવું, નવીનીકરણ કરવું, પુનઃપ્રાપ્ત કરવું અને સમારકામ કરવું જેવા સિદ્ધાંતો દ્વારા, પ્રત્યેક પુનઃપ્રાપ્ત સામગ્રીને યોગ્ય ફરીથી ઉપયોગ અથવા પ્રક્રિયા માટે મોકલવામાં આવે છે.
બાયોમાઈનિંગ એટલે કચરાના ઢગલામાંથી જૂના અવશેષોને વૈજ્ઞાનિક પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરીને બહાર કાઢવા અને તેમનું વર્ગીકરણ કરીને પર્યાવરણને અનુકૂળ રીતે શુદ્ધ કરવાની પ્રક્રિયા. કચરો ખોદી કાઢ્યા પછી, તેને લાંબી હરોળમાં ફેલાવી હવા લાગવા દેવામાં આવે છે, જ્યારે ખાસ સુક્ષ્મજીવાણુઓ (બાયો-કલ્ચર્સ) કુદરતી વિઘટનની પ્રક્રિયાને વેગ આપે છે. કચરો સ્થિર અને સૂકો બને પછી, તેને માટી જેવા બારીક કણો, ઇંટો, પથ્થરો, ધાતુઓ, પ્લાસ્ટિક, કપડાં અને પુનઃઉપયોગી વસ્તુઓ જેવી વિવિધ શ્રેણીઓમાં ચાળી અને અલગ કરવામાં આવે છે. આ દરેક સામગ્રીને તેના પ્રકારને આધારે યોગ્ય પુનઃઉપયોગ માટે મોકલવામાં આવે છે, ઉદાહરણ તરીકે, રસ્તા બાંધકામ, રિસાયક્લિંગ, ઉદ્યોગોમાં સહ-પ્રક્રિયા અથવા સેન્દ્રીય ખાતર બનાવવા માટે. બાયોમાઇનિંગ કચરાના મિશ્ર ઢગલાને ઉપયોગી સંસાધનોમાં રૂપાંતરિત કરે છે, જેના કારણે લેન્ડફિલમાં બહુ ઓછો કચરો ઠલવાય છે.
ડમ્પસાઇટ સુધારણાના ભાગરૂપે, વર્ષોથી એકઠો થયેલો કચરો વૈજ્ઞાનિક રીતે વિવિધ ભૌતિક પ્રવાહોમાં અલગ કરવામાં આવે છે. આ વિભાગ કચરાની દરેક શ્રેણી માટે અપનાવેલા અંતિમ ઉપયોગના માર્ગો દર્શાવે છે.
• નિષ્ક્રિય અને માટી જેવા પદાર્થો: નિષ્ક્રિય અને બાંધકામના કાટમાળનો પુનઃઉપયોગ રસ્તા બનાવવા, બંધોને મજબૂત કરવા અને નીચાણવાળા વિસ્તારોને સમતળ કરવા માટે થાય છે, જે નવો કાચો માલ કાઢ્યા વિના શહેરી વિકાસને ટેકો આપે છે. આ તાજી રેતી અને માટીની જરૂરિયાતને ઓછી કરવામાં મદદરૂપ થાય છે.
• બાંધકામ અને ડિમોલિશન (C&D) કચરો: આ શ્રેણીમાં તોડી પાડવામાં આવેલી ઇમારતો કે બાંધકામોમાંથી નીકળતો કચરો આવે છે. કચરામાંથી પેવર બ્લોક્સ, ટાઇલ્સ, ઇંટો અને એગ્રીગેટ્સ બનાવવામાં આવશે.
• કચરામાંથી બનાવેલું બળતણ (RDF) એટલે કે જ્વલનશીલ પરંતુ રિસાયકલ ન થઈ શકે તેવા કચરામાંથી મેળવેલું બળતણ, જેવા કે ગંદા કાગળો, ગંદા કાપડ, દૂષિત પ્લાસ્ટિક, બહુસ્તરીય પેકેજિંગ સામગ્રીઓ, અન્ય પેકેજિંગ સામગ્રીઓ, ચામડાના ટુકડા, રબર, ટાયર, પોલિસ્ટરીન (થર્મોકોલ), લાકડું, વગેરે. આરડીએફને કોલસાના વિકલ્પ તરીકે સિમેન્ટ ફેક્ટરીઓ, કચરામાંથી ઊર્જા ઉત્પન્ન કરતા પ્લાન્ટ અને અન્ય ઉદ્યોગોને પૂરો પાડવામાં આવે છે.
• પુનર્ઉપયોગ કરી શકાય તેવી સામગ્રી: મિશ્ર કચરામાંથી અલગ પાડીને વર્ગીકૃત કરવામાં આવતી પ્લાસ્ટિક, કાગળ, ધાતુ, કાચ અને કાર્ડબોર્ડ જેવી સામગ્રીનો પુનર્ઉપયોગ કરી શકાય છે. આનું પુનઃચક્રણ કરવામાં આવે છે, જ્યાં નવા ઉત્પાદનોના નિર્માણ માટે તેમનું પુનઃપ્રક્રિયા થાય છે.
• જૈવ વિઘટનશીલ કચરો એટલે કોઈપણ કાર્બનિક સામગ્રી જે સૂક્ષ્મ જીવો દ્વારા સરળ, સ્થિર સંયોજનોમાં વિઘટિત થઈ શકે છે. આમાં ખાદ્ય કચરો, રસોડાનો કચરો, બગીચાનો કચરો અને અન્ય કુદરતી રીતે વિઘટિત થઈ શકે તેવી સામગ્રીનો સમાવેશ થાય છે.
• ફક્ત પુનઃઉપયોગ માટે અયોગ્ય નકાર: તેનો વૈજ્ઞાનિક લેન્ડફિલ્સમાં નિકાલ કરવામાં આવે છે, તેને ખુલ્લી જગ્યાએ ઠાલવવામાં આવતો નથી.
આ ચક્રીય અભિગમ જૂના કચરાના ઢગલાને કાયમી ધોરણે દૂર કરવાની સાથે ટકાઉ સંસાધનોની પુનઃપ્રાપ્તિને પણ શક્ય બનાવે છે.
SBM-શહેરી 2.0 માં કચરો વ્યવસ્થાપન માળખું
વસ્તુ પુનઃપ્રાપ્તિ સુવિધાઓ (એમઆરએફ) ને મજબૂત કરવી: આ મિશનનું લક્ષ્ય દરેક શહેરમાં ઓછામાં ઓછી એક વસ્તુ પુનઃપ્રાપ્તિ સુવિધા (એમઆરએફ) સ્થાપિત કરવાનું છે. હાલમાં, 67,000 ટન પ્રતિ દિવસની કુલ ક્ષમતા સાથે 2,900 કાર્યરત એમઆરએફ પ્લાન્ટ છે. આ ઉપરાંત, એસબીએમ-યુ 2.0 હેઠળ 43,800 ટન પ્રતિ દિવસની એમઆરએફ ક્ષમતાને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. SBM-U 2.0 હેઠળ, મકાન અને શહેરી બાબતોનું મંત્રાલય (મોહુઆ), કચરા વ્યવસ્થાપનની પદ્ધતિઓમાં માનવીય હસ્તક્ષેપ ઘટાડવા માટે 50 ટન પ્રતિ દિવસ (TPD) થી વધુ ક્ષમતાવાળી સામગ્રી પુનઃપ્રાપ્તિ સુવિધાઓના યાંત્રિકીકરણને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે.
ભીના કચરા પર પ્રક્રિયા અને ખાતર નિર્માણના વિસ્તરણ સાથે, કચરામાંથી ખાતર બનાવતા પ્લાન્ટ્સ સમગ્ર શહેરી વિસ્તારોમાં ભીના કચરાના વ્યવસ્થાપનને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે. હાલમાં, 2,800 કાર્યરત ખાતર સુવિધાઓ છે જેની કુલ ક્ષમતા દરરોજ 114,000 ટન છે. SBM-U 2.0 ના ભાગ રૂપે, દરરોજ 47,200 ટનની વધારાની ખાતર ક્ષમતા માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
બાયોમિથેનેશન અને કોમ્પ્રેસ્ડ બાયોગેસ (CBG) પ્લાન્ટ ઊર્જા ઉત્પાદન માટે મહત્વપૂર્ણ છે. હાલમાં, દેશભરમાં 131 બાયો-મિથેનેશન પ્લાન્ટ કાર્યરત છે. આ પ્લાન્ટ્સની કુલ ક્ષમતા 4,253 TPD છે. વધુમાં, 145 કોમ્પ્રેસ્ડ બાયોગેસ (CBG) પ્લાન્ટ અમલીકરણના વિવિધ તબક્કામાં છે. CBG પ્લાન્ટ્સની ક્ષમતા 20,155 TPD છે.
10 લાખથી વધુ વસ્તી ધરાવતા શહેરોમાં ઉચ્ચ-સ્તરની પ્રક્રિયા સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવી જરૂરી છે. આ સુવિધાઓમાં વેસ્ટ-ટુ-ઇલેક્ટ્રિસિટી (WtE) પ્લાન્ટનો સમાવેશ થાય છે. WtE પ્લાન્ટનો ઉપયોગ સૂકા કચરાના ઉપચાર માટે થાય છે. હાલમાં, કચરામાંથી ઊર્જા ઉત્પન્ન કરતા 17 કાર્યરત પ્લાન્ટ છે, જેમની કુલ કચરાની પ્રક્રિયા કરવાની ક્ષમતા 20100 ટન પ્રતિ દિવસ છે અને આશરે 261 મેગાવોટ-કલાક વીજળી ઉત્પન્ન કરવાની ક્ષમતા છે.
Way Forward: Cleaner Cities, Healthier Communities
2026 સુધીમાં શૂન્ય ડમ્પસાઇટ્સ હાંસલ કરવાથી આધુનિક શહેરી શાસનના પાયાને મજબૂત બનાવવામાં મદદ મળશે. તે દૈનિક મ્યુનિસિપલ કામગીરીમાં વૈજ્ઞાનિક કચરા વ્યવસ્થાપનને સામેલ કરશે. તે કચરો ઉપાડનારાઓ અને સફાઇ કામદારોને ઔપચારિક કચરા વ્યવસ્થાપન શૃંખલામાં પણ એકીકૃત કરશે. લેગસી ડમ્પસાઇટ્સને નાબૂદ કરવાથી ખુલ્લા ડમ્પિંગથી ગોળાકાર કચરાના પ્રથાઓ તરફના પરિવર્તનને સમર્થન મળે છે. SDG 11 (ટકાઉ શહેરો અને સમુદાયો) અને SDG 12 (જવાબદાર વપરાશ અને ઉત્પાદન) માં ફાળો આપે છે. બિનવ્યવસ્થાપિત કચરામાંથી મિથેન ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો SDG 13 (આબોહવા કાર્યવાહી) ને આગળ ધપાવે છે.
લાંબાગાળે, કચરાના સ્થળો દૂર કરવાથી જમીનના ઉપયોગનું આયોજન સુધરશે, પર્યાવરણીય દબાણ ઘટશે, અને શહેરી જીવનની પરિસ્થિતિઓ વધુ સ્વસ્થ બનશે. સ્વચ્છ, સંસાધન-કાર્યક્ષમ અને વધુ સારી રીતે સંચાલિત શહેરોનું નિર્માણ કરીને, મિશન ઝીરો ડમ્પસાઇટ્સ વિકસિત ભારત ૨૦૪૭ ના વ્યાપક દ્રષ્ટિકોણમાં યોગદાન આપે છે, જ્યાં શહેરી વિકાસ સ્થિરતા, ઉત્પાદકતા અને જીવનની લાંબા ગાળાની ગુણવત્તા સાથે સુસંગત છે.