कंपनी व्यवहार मंत्रालय
विकसित भारतासाठी आयआयसीए आणि राष्ट्रीय उत्पादकता परिषदेतील धोरणात्मक समन्वयाचा शोध
31 JAN 2026 1:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 जानेवारी 2026
इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ कॉर्पोरेट अफेअर्सने (आयआयसीए) प्रशिक्षण, संशोधन, उत्पादकता, शाश्वतता आणि अनुपालन समर्थनाच्या क्षेत्रांमध्ये सहकार्याच्या संधी शोधण्यासाठी, महासंचालक नीरजा शेखर आणि उपमहासंचालक (गट) उमाशंकर प्रसाद यांच्या नेतृत्वाखालील नॅशनल प्रोडक्टिव्हिटी कौन्सिलच्या (एनपीसी) एका उच्च-स्तरीय शिष्टमंडळाचे आयोजन केले.
आयआयसीएचे महासंचालक आणि मुख्य कार्यकारी अधिकारी ज्ञानेश्वर कुमार सिंह यांनी शिष्टमंडळाचे हार्दिक स्वागत केले आणि मान्यवरांना शाल व स्मृतिचिन्ह देऊन सन्मानित केले.
आपल्या भाषणात, आयआयसीएचे महासंचालक आणि मुख्य कार्यकारी अधिकारी यांनी उद्योगाकडून वाढत्या आणि बदलत्या मागण्यांवर आणि राष्ट्रीय प्राधान्यांशी सुसंगत राहण्याच्या संस्थांच्या गरजेवर भर दिला. भारताच्या नेतृत्वाने भविष्यासाठी एक स्पष्ट दृष्टिकोन मांडला आहे आणि विकसित भारताचे ध्येय साध्य करण्यासाठी संस्थांनी वैयक्तिक आणि सामूहिक अशा दोन्ही प्रकारे एकत्रितपणे योगदान दिले पाहिजे हे त्यांनी अधोरेखित केले.
या भेटीदरम्यान, विविध शाळा आणि केंद्रांच्या प्रमुखांनी आयआयसीएच्या कार्यकक्षा आणि कार्यांवर सविस्तर सादरीकरणे केली. या सादरीकरणांमध्ये सरकारी आणि खाजगी दोन्ही क्षेत्रांच्या उपक्रमांना पाठिंबा देणाऱ्या शिक्षण, प्रशिक्षण, संशोधन, जनजागृती आणि सल्लागार सेवा या क्षेत्रांमध्ये आयआयसीएच्या बहुआयामी भूमिकेवर प्रकाश टाकण्यात आला .
या संवाद सत्रात बोलताना, नीरजा शेखर, महासंचालक, एनपीसी यांनी अधोरेखित केले की, भारताच्या स्वातंत्र्यानंतर लगेचच, जेव्हा देशाला मर्यादित संसाधनांचा सामना करावा लागत होता आणि उत्पादकता सुधारण्याची तातडीची गरज होती, तेव्हा 1958 मध्ये एनपीसीची स्थापना करण्यात आली. त्यांनी जपानला गेलेल्या ऐतिहासिक उत्पादकता शिष्टमंडळाची आठवण करून दिली, ज्याने भारतात उत्पादकता प्रयत्नांना संस्थात्मक स्वरूप देण्याचा पाया घातला.
तेव्हापासून, एनपीसीने आपले कार्य औद्योगिक क्षेत्रापासून कृषी, सेवा, एमएसएमई, शाश्वतता, हरित उत्पादकता आणि ईएसजी-संबंधित उपक्रमांपर्यंत विस्तारले आहे.
शेखर यांनी पुढे नमूद केले की, एनपीसीचा एशियन प्रोडक्टिव्हिटी ऑर्गनायझेशन (एपीओ) सोबत सक्रिय सहभाग आहे, ज्यामुळे आंतरराष्ट्रीय अनुभव, आंतर-देशीय अभ्यास दौरे, तज्ञांची देवाणघेवाण आणि उत्पादकता बेंचमार्किंग फ्रेमवर्क सुलभ होतात. हे उपक्रम, विशेषतः एमएसएमईसाठी, औद्योगिक सज्जता, संस्थात्मक सामर्थ्य, आर्थिक क्षमता आणि उत्पादन परिपक्वता यांचे मूल्यांकन करण्यास मदत करतात.
भारताच्या उच्च-उत्पन्न, स्पर्धात्मक, नाविन्यपूर्ण आणि शाश्वत अर्थव्यवस्थेकडे होणाऱ्या संक्रमणाला पाठिंबा देण्यासाठी, धोरण संशोधन, प्रशिक्षण आणि सल्लागार सेवांमधील आयआयसीएच्या सामर्थ्याला एनपीसीच्या प्रत्यक्ष, अंमलबजावणी-केंद्रित उत्पादकता कौशल्यासोबत एकत्रित करून, एकत्रितपणे पुढे जाण्याचा दृढ मानस दोन्ही संस्थांनी व्यक्त केला. या कार्यक्रमाचे समन्वय आयआयसीए च्या स्कूल ऑफ फायनान्स अँड मॅनेजमेंटचे प्रमुख डॉ. नवीन सिरोही यांनी केले.

Ministry of Corporate Affairs
IICA and National Productivity Council Explore Strategic Convergence for Viksit Bharat
31 JAN 2026 11:35AM by PIB Delhi
The Indian Institute of Corporate Affairs (Indian Institute of Corporate Affairs) hosted a high-level delegation from the National Productivity Council (NPC) led by Smt. Neeraja Shekhar, Director General, and Shri Umashankar Prasad, Deputy Director General (Group), to explore areas of collaboration in training, research, productivity, sustainability, and compliance support.
The delegation was warmly welcomed by the Director General & CEO, IICA Sh Gyaneshwar Kumar Singh who felicitated the dignitaries with shawl and memento.
In his address, the DG & CEO, IICA, emphasized the growing and evolving demands from industry and the need for institutions to remain relevant to national priorities. He underlined that India’s leadership has articulated a clear vision for the future, and institutions must collectively contribute—both individually and collaboratively —towards achieving the goal of Viksit Bharat.
During the visit, detailed presentations were made on IICA’s mandate and activities by the Heads of various Schools and Centres. The presentations highlighted IICA’s multifaceted role in education, training, research, advocacy, and advisory services, supporting both government and private sector initiatives.
Speaking at the interaction, Smt. Neeraja Shekhar, DG, NPC, highlighted that NPC was established in 1958, soon after India’s independence, when the country faced limited resources and an urgent need to improve productivity. She recalled the historic productivity delegation to Japan, which laid the foundation for institutionalizing productivity efforts in India.
Since then, NPC has expanded its work from the industrial sector to agriculture, services, MSMEs, sustainability, green productivity, and ESG-linked initiatives.
Smt. Shekhar further noted NPC’s active engagement with the Asian Productivity Organization (APO), facilitating international exposure, inter-country study visits, expert exchanges, and productivity benchmarking frameworks. These initiatives help assess industrial readiness, organizational strength, financial capability, and manufacturing maturity, particularly for MSMEs.
Both institutions expressed strong intent to move forward collaboratively, combining IICA’s strengths in policy research, training, and advisory services with NPC’s hands-on, implementation-driven productivity expertise, to support India’s transition towards a high-income, competitive, innovative, and sustainable economy. The event was coordinated by Dr Naveen Sirohi, Head- School of Finance and Management, IICA.