Ministry of Corporate Affairs
IICA and National Productivity Council Explore Strategic Convergence for Viksit Bharat
31 JAN 2026 11:35AM by PIB Delhi
The Indian Institute of Corporate Affairs (Indian Institute of Corporate Affairs) hosted a high-level delegation from the National Productivity Council (NPC) led by Smt. Neeraja Shekhar, Director General, and Shri Umashankar Prasad, Deputy Director General (Group), to explore areas of collaboration in training, research, productivity, sustainability, and compliance support.
The delegation was warmly welcomed by the Director General & CEO, IICA Sh Gyaneshwar Kumar Singh who felicitated the dignitaries with shawl and memento.
In his address, the DG & CEO, IICA, emphasized the growing and evolving demands from industry and the need for institutions to remain relevant to national priorities. He underlined that India’s leadership has articulated a clear vision for the future, and institutions must collectively contribute—both individually and collaboratively —towards achieving the goal of Viksit Bharat.
During the visit, detailed presentations were made on IICA’s mandate and activities by the Heads of various Schools and Centres. The presentations highlighted IICA’s multifaceted role in education, training, research, advocacy, and advisory services, supporting both government and private sector initiatives.
Speaking at the interaction, Smt. Neeraja Shekhar, DG, NPC, highlighted that NPC was established in 1958, soon after India’s independence, when the country faced limited resources and an urgent need to improve productivity. She recalled the historic productivity delegation to Japan, which laid the foundation for institutionalizing productivity efforts in India.
Since then, NPC has expanded its work from the industrial sector to agriculture, services, MSMEs, sustainability, green productivity, and ESG-linked initiatives.
Smt. Shekhar further noted NPC’s active engagement with the Asian Productivity Organization (APO), facilitating international exposure, inter-country study visits, expert exchanges, and productivity benchmarking frameworks. These initiatives help assess industrial readiness, organizational strength, financial capability, and manufacturing maturity, particularly for MSMEs.
Both institutions expressed strong intent to move forward collaboratively, combining IICA’s strengths in policy research, training, and advisory services with NPC’s hands-on, implementation-driven productivity expertise, to support India’s transition towards a high-income, competitive, innovative, and sustainable economy. The event was coordinated by Dr Naveen Sirohi, Head- School of Finance and Management, IICA.

કોર્પોરેટ બાબતોનું મંત્રાલય
IICA અને રાષ્ટ્રીય ઉત્પાદકતા પરિષદે વિકસિત ભારત માટે વ્યૂહાત્મક સહસંબંધો પર ચર્ચા કરી
31 JAN 2026 11:35AM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ કોર્પોરેટ અફેર્સ (IICA) એ રાષ્ટ્રીય ઉત્પાદકતા પરિષદ (NPC)ના ઉચ્ચ સ્તરીય પ્રતિનિધિમંડળનું આયોજન કર્યું, જેનું નેતૃત્વ ડિરેક્ટર જનરલ શ્રીમતી નીરજા શેખર અને ડેપ્યુટી ડિરેક્ટર જનરલ (ગ્રુપ) શ્રી ઉમાશંકર પ્રસાદ દ્વારા કરવામાં આવ્યું. આ બેઠકનો ઉદ્દેશ તાલીમ, સંશોધન, ઉત્પાદકતા, ટકાઉપણું અને પાલન સહાયના ક્ષેત્રોમાં સહયોગ શોધવાનો હતો.
IICAના ડિરેક્ટર જનરલ અને CEO શ્રી જ્ઞાનેશ્વર કુમાર સિંહ દ્વારા પ્રતિનિધિમંડળનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરવામાં આવ્યું, જેમણે મહાનુભાવોને શાલ અને સ્મૃતિચિહ્નો અર્પણ કર્યા.
તેમના સંબોધનમાં IICAના ડિરેક્ટર જનરલ અને CEO એ ઉદ્યોગ અને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓની વધતી જતી અને બદલાતી માંગણીઓ સાથે સુસંગત રહેવાની સંસ્થાઓની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારતના નેતૃત્વએ ભવિષ્ય માટે સ્પષ્ટ દ્રષ્ટિકોણ નક્કી કર્યો છે, અને સંસ્થાઓએ વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે વ્યક્તિગત અને સામૂહિક રીતે યોગદાન આપવું જોઈએ.
આ પ્રસંગે IICAની વિવિધ શાળાઓ અને કેન્દ્રોના વડાઓએ સંસ્થાની ભૂમિકા અને પ્રવૃત્તિઓ પર વિગતવાર પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું. આ પ્રેઝન્ટેશનમાં શિક્ષણ, તાલીમ, સંશોધન, હિમાયત અને કન્સલ્ટિંગ સેવાઓ દ્વારા સરકારી અને ખાનગી ક્ષેત્રની પહેલોને ટેકો આપવામાં IICAની બહુપક્ષીય ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો.
વાતચીત દરમિયાન NPCના ડિરેક્ટર જનરલ શ્રીમતી નીરજા શેખરે સમજાવ્યું કે NPCની સ્થાપના 1958માં સ્વતંત્રતા પછી તરત જ થઈ હતી, જ્યારે દેશ મર્યાદિત સંસાધનો અને ઉત્પાદકતા વધારવાની તાત્કાલિક જરૂરિયાત સાથે ઝઝૂમી રહ્યો હતો. તેમણે જાપાનની ઐતિહાસિક ઉત્પાદકતા યાત્રાનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેણે ભારતમાં સંસ્થાકીય ઉત્પાદકતા ચળવળનો પાયો નાખ્યો. ત્યારથી NPCએ ઉદ્યોગથી આગળ કૃષિ, સેવાઓ, MSME, ટકાઉપણું, હરિત ઉત્પાદકતા અને ESG-આધારિત પહેલ સુધી તેનો વિસ્તાર કર્યો છે.
તેમણે MSME અને સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે અનુપાલન સમર્થનમાં NPCની વધતી જતી ભૂમિકા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો, જેમાં પર્યાવરણીય ઓડિટ, ઉર્જા પાલન, પાણી વ્યવસ્થાપન, BRSR રિપોર્ટિંગ અને ESG કન્સલ્ટિંગનો સમાવેશ થાય છે. NPC ઉદ્યોગના ઉભરતા અનુપાલન માળખા અને નિયમનકારી આવશ્યકતાઓને ટેકો આપવા માટે વ્યાવસાયિક ક્ષમતા નિર્માણ પર પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય સાથે પણ કામ કરી રહ્યું છે.
પોતાના સંબોધનમાં IICAના ડિરેક્ટર જનરલ અને CEOએ જણાવ્યું હતું કે તાલીમ સંસ્થાઓ, સંશોધન સંસ્થાઓ અને નીતિ સંગઠનો હવે એકલા કામ કરી શકતા નથી. તેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય એક્સપોઝર પ્રોગ્રામ્સ, CSR અસર માળખા, અનુપાલન ક્ષમતા નિર્માણ અને લાગુ સંશોધન જેવા ક્ષેત્રોને તાત્કાલિક સહયોગ માટેના મુખ્ય ક્ષેત્રો તરીકે ઓળખાવ્યા, જ્યાં બંને સંસ્થાઓ સંયુક્ત રીતે નોંધપાત્ર રાષ્ટ્રીય પ્રભાવ બનાવી શકે છે.
બંને સંસ્થાઓએ IICAની નીતિ સંશોધન, તાલીમ અને કન્સલ્ટિંગ ક્ષમતાઓને NPCની વ્યવહારુ અને અમલીકરણ-આધારિત ઉત્પાદકતા કુશળતા સાથે જોડીને ભારતને ઉચ્ચ-આવક, સ્પર્ધાત્મક, નવીન અને ટકાઉ અર્થતંત્ર તરફ આગળ વધારવા માટે સાથે મળીને કામ કરવાની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી. આ કાર્યક્રમનું સંકલન IICAના સ્કૂલ ઓફ ફાઇનાન્સ એન્ડ મેનેજમેન્ટના વડા ડૉ. નવીન સિરોહી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
SM/BS/GP/JT
`