ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੇ ਇਹ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ: ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ
"ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਚ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
"ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ‘ਸਰਵਾਈਵਲ ਆਫ ਦਿ ਫਾਸਟੈਸਟ’ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ 'ਤੇ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ 'ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜੀ ਦੇ ਬਚਾਅ' 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
"ਖੋਜ ਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ, ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤੀ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਤੈਨਾਤੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਪਦੰਡ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
"ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰਾਂ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
27 JAN 2026 1:29PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੇ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਚ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। 77ਵੇਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਮੌਜੂਦ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੌਰਾਨ ਯੁੱਧ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੰਗਠਨ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਗਠਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹਿਣ ਲਈ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਸੋਚ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋਖਮ ਲੈਣ ਤੋਂ ਨਾ ਡਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ ਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਵੀਂ ਹੈ 4-5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜੰਗ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ, ਸਾਨੂੰ "ਸਰਵਾਈਵਲ ਆਫ ਦਿ ਫਾਸਟੈਸਟ’ 'ਤੇ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ "ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਜੀਵੰਤ ਰਹਿਣ" ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੋਚਦਾ ਹੈ, ਫੈਸਲੇ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਅੱਗੇ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਜਿੱਥੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਵਿੰਗ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋਖਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਸਕਣ ਜਿੱਥੇ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਘੱਟ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਹੋਵੇਗੀ।
ਖੋਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪਿੰਗ, ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਤੋਂ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਤੋਂ ਤੈਨਾਤੀ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮਾਪਦੰਡ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਡੀਆਰਡੀਓ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪਿੰਗ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਉਤਪਾਦਨ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਡਲਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਸਹਿ-ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੱਕ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੇਜਸ ਵਰਗੇ ਹਲਕੇ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਡੀਆਰਡੀਓ ਅਤੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਏਅਰੋਨੌਟਿਕਸ ਲਿਮਿਟੇਡ ਵਿਚਕਾਰ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਪਰ ਇਸ ਲਈ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤਾਂ ਹੀ ਸਾਰਥਕ ਹੋਵੇਗੀ ਜੇਕਰ ਡੀਆਰਡੀਓ ਇੱਕ Monopolistic research ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਮਾਡਲ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵੱਲ ਵਧੇ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ, ਨਿਜੀ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇ। ਉਦੋਂ ਹੀ ਅਸੀਂ 'ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਵੱਲ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਸਕਾਂਗੇ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 24,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ, ਇਹ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ 2029-30 ਤੱਕ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਿਸਟਮਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਪੜਾਅ ਤੋਂ ਹੀ ਨਿਰਯਾਤ ਬਜ਼ਾਰਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਡਰੋਨ, ਰਾਡਾਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਯੁੱਧ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਗੋਲਾ ਬਾਰੂਦ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ। ਨਿਰਯਾਤ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਲਾਗਤ ਰਿਕਵਰੀ ਵੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਡੀਆਰਡੀਓ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨਾਂ ਨੂੰ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੀ ਅਸਲ ਤਾਕਤ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਸੌਂਪਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲਤਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਪਿਤ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ, ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਅਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਪੁਰਸਕਾਰ ਯੋਜਨਾ 2024 ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੰਡੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਡਾ. ਭਾਗਵੰਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਵਾਰਡ 2024, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੀ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਵੀ. ਪਾਪਾਰਾਓ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਗਨੀ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਹਾਈਪਰਸੋਨਿਕ ਕਰੂਜ਼ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਲਈ ਵਿਲੱਖਣ ਮਲਟੀਪਲ ਇੰਡੀਪੈਂਡੈਂਟਲੀ ਟਾਰਗੇਟੇਬਲ ਰੀ-ਐਂਟਰੀ ਵਹੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
• ਚੇਨਈ ਸਥਿਤ ਸੀਵੀਆਰਡੀਈ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਗਿਆਨੀ ਡਾ. ਬਾਲਾਗੁਰੂ ਵੀ. ਨੂੰ ਐਮਬੀਟੀ ਅਰਜੁਨ ਐਮਕੇ-1 ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਲਾਈਟ ਟੈਂਕ 'ਜ਼ੋਰਾਵਰ' ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਵਾਨ ਰੱਖਿਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਡਾ. ਨਾਗਚੌਧਰੀ ਲਾਈਫਟਾਈਮ ਅਚੀਵਮੈਂਟ ਅਵਾਰਡ 2024 ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਤਿੰਨ ਸਰਵੋਤਮ ਵਿਗਿਆਨਕ ਉੱਤਮਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਦੋ ਸਰਵੋਤਮ ਤਕਨੀਕੀ ਉੱਤਮਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਡਾ. ਜੀ. ਚੰਦਰਮੌਲੀ (ਆਕਾਸ਼ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ) ਅਤੇ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਡਾ. ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਰਾਮ ਰਾਓ (ਆਕਾਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ) ਦੁਆਰਾ ਸਹਿ-ਲਿਖਤ ਕਿਤਾਬ "ਦਿ ਅਣਪ੍ਰੈਸੀਡੈਂਟਿਡ ਸਕਸੈੱਸ ਸਟੋਰੀ ਆਫ ਦਿ ਫਸਟ ਇੰਡੀਜੀਨਸ ਸੁਪਰਸੋਨਿਕ ਮਲਟੀ-ਟਾਰਗੇਟ ਸਰਫੇਸ-ਟੂ-ਏਅਰ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਸਿਸਟਮ - ਆਕਾਸ਼" ਵੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਖੋਜ ਉੱਤਮਤਾ, ਵਿਕਾਸ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸੰਕਲਪ ਤੋਂ ਸੰਚਾਲਨ ਸਫਲਤਾ ਤੱਕ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਕਾਸ਼ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਉੱਤਮਤਾ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸੇਠ, ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਸਮੀਰ ਵੀ. ਕਾਮਤ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਸਮੇਤ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।

Ministry of Defence
Operation Sindoor demonstrated that indigenous systems are strengthening India’s operational readiness: Raksha Mantri
“Self-reliance has become a national mindset, DRDO is playing a key role in rapid transformation of defence sector”
“In today’s times, we must move forward with the theory of ‘survival of the fastest’ & not just ‘survival of the fittest’”
“Need to reduce time between research to prototype, prototype to testing & testing to deployment, timely induction should be the biggest parameter”
“DRDO must collaborate with public & private sectors, MSMEs, start-ups and academia to realise Aatmanirbhar Bharat vision”
27 JAN 2026 1:29PM by PIB Delhi
Operation Sindoor demonstrated that indigenous systems are strengthening India’s operational readiness,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh as he commended the crucial role of DRDO in achieving self-reliance that has become a national mindset under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. Addressing DRDO’s Best Performing Scientists and Technical Persons, who witnessed the 77th Republic Day Parade as Special Guests, he stated that DRDO’s technology was effectively used on the battlefield during Operation Sindoor, and the R&D Organisation is playing a key role in the rapid transformation of the defence sector based on the indigenisation pursuit.
To stay ahead of the curve in the present technology-driven world, Raksha Mantri stressed on the need to focus on R&D, exhorting the DRDO scientists to think innovatively & quickly, while not being afraid of taking risks. “Technology is changing rapidly. Any tech that is new today may become irrelevant in 4-5 years. Therefore, in today’s times, especially on the battlefield, we must move forward keeping in mind the theory of ‘survival of the fastest’ and not just ‘survival of the fittest’. The country that thinks, decides & deploys technology quickly stays ahead,” he said.
Shri Rajnath Singh urged the DRDO to move beyond the sectors where the private sector has already developed its capabilities, suggesting the creation of a separate wing within the organisation that takes risks in sectors where the chances of success may seem low. However, if success is achieved, it will be historic, he added.
Underscoring the importance of reducing the time between research and prototype, prototype to testing, and testing to deployment, Raksha Mantri asserted that “timely induction in the Armed Forces should be the biggest parameter of our performance”. He pointed out that the DRDO usually focuses on design and prototyping, and production is the role of industries, emphasising that it is necessary to bridge this gap. He stated that, similar to international models, a co-development approach can be adopted, where the industry is involved from the early stages, from design to production.
Calling upon the DRDO to collaborate extensively with public sector undertakings and the private sector, Shri Rajnath Singh stated that the time has come to move beyond conventional areas. “For example, Light Combat Aircraft Tejas, which has emerged as a major achievement for us, is a testament to the knowledge sharing between DRDO and Hindustan Aeronautics Limited. Many more such achievements await us, but for that, it is essential that DRDO collaborates with academia and share knowledge with the public and private sectors. Government’s support will only be meaningful when DRDO moves away from a monopolistic R&D model to a collaborative ecosystem, and cooperates with the public sector, private industries, MSMEs, start-ups, and academia. Only then will we be able to make big strides towards an ‘Aatmanirbhar Bharat’,” he said.
Raksha Mantri added that the due to the Government’s self-reliance efforts, the defence exports, which were less than Rs 1,000 crore in 2014, have today increased to a record approx. Rs 24,000 crore, and stressed that there is a need to increase it further. “We have set a defence exports target of Rs 50,000 crore by 2029-30. DRDO should consider export markets right from the design stage of its systems, especially focusing on drones, radars, electronic warfare systems, and ammunition. Focusing on exports leads to cost recovery, builds global credibility, and strengthens strategic partnerships,” he said. He exuded confidence that DRDO will play a significant role in building Viksit Bharat by 2047.
Describing the scientists, engineers and technicians as the real strength of DRDO, Shri Rajnath Singh underlined the need to provide them with the opportunities to learn, while also giving them leadership responsibilities and assurances that their ideas will be heard. “There are failures in research; we must learn from them,” he said.
The event was organised by the DRDO to honour dedicated scientists, technical experts, and innovators whose commitment, perseverance & excellence form the strong foundation of India’s defence capabilities. On the occasion, Raksha Mantri distributed awards to the recipients of DRDO Award Scheme 2024. The awards include:
• Dr Bhagavantam Technology Leadership Award 2024 to Director, Advanced Systems Laboratory, Hyderabad Shri BV Paparao for successfully leading the scientific teams of the lab in the design, development, and demonstration of world-class technologies related to Agni missiles and India’s first-of-its-kind Multiple Independently Targetable Re-Entry Vehicle technology for a Long-Range Hypersonic Cruise Missile.
• Dr Nagchaudhuri Lifetime Achievement Award 2024 to Dr Balaguru V, Former Scientist CVRDE, Chennai for his exceptional efforts in realising prestigious defence platforms such as MBT Arjun MK-1 and the Indian Light Tank ‘Zorawar’.
Three Best Scientific Excellence Awards and two Best Technical Excellence Awards were also given. A book titled ‘The Unprecedented Success Story of the First Indigenous Supersonic Multi-Target Surface-to-Air Missile System – AKASH’ co-authored by Dr G Chandramouli, Padma Shri, former Project Director of Akash and Dr Prahlada Ram Rao, Padma Shri and first Project Director of Akash, were also released which reflects the organisation’s research excellence, developmental strength, and strategic vision. The book chronicles the inspirational journey of the missile system - from conceptualisation to operational success. AKASH stands as a powerful symbol of DRDO’s scientific excellence and the spirit of Aatmanirbhar Bharat.
Raksha Rajya Mantri Shri Sanjay Seth, Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat, and DRDO’s Best Performing Scientists & Technical Persons, with their families, were present during the function.