વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વારંવાર પૂછાતા પ્રશ્નો: ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન મુક્ત વેપાર કરાર
29 JAN 2026 7:19PM by PIB Ahmedabad
અનુક્રમણિકા
અનુક્રમણિકા.. 1
ચીજવસ્તુઓનો વેપાર 2
સેવાઓનો વેપાર 5
મૂળના નિયમો અને મૂળની પ્રક્રિયાઓ 9
વેપાર ઉપચારાત્મક પગલાં 14
તકનીકી વ્યાપાર અવરોધો 16
બૌદ્ધિક સંપત્તિ 17
વેપાર અને ટકાઉ વિકાસ 19
સબસિડી 22
પારદર્શિતા, અપવાદો, વહીવટ અને અંતિમ જોગવાઈઓ 23
ઝડપી પ્રતિક્રિયા તંત્ર 28
ટકાઉ અન્ન પ્રણાલી 29
માલસામાનનો વેપાર
1. ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન વચ્ચે દ્વિપક્ષીય માલસામાનનો વેપાર કેટલો છે?
ભારતનો યુરોપિયન સંઘ સાથેનો માલસામાનનો કુલ વેપાર વર્ષ 2024-25માં ૧૩૬.૫૪ અબજ અમેરિકન ડોલર હતો.ભારતનો યુરોપિયન યુનિયન (ઈયુ) સાથેનો વ્યાપારી માલસામાનનો વેપાર 2020-21 અને 2024-25 વચ્ચે મજબૂત વૃદ્ધિ નોંધાઈ હતી.ભારતમાંથી વેપારી માલની નિકાસ 2020-21માં 41.36 બિલિયન યુએસ ડોલરમાંથી 2024-25માં 75.85 બિલિયન યુએસ ડોલર થઈ, સંયુક્ત વાર્ષિક વૃદ્ધિ દરના આધારે 16.4% નો વધારો નોંધાયો.યુરોપિયન સંઘમાંથી ભારતના વેપારી માલની આયાતમાં નાણાકીય વર્ષ 2020-21માં યુએસ ડૉલર 39.72 અબજથી 2024-25માં યુએસ ડૉલર 60.68 અબજ સુધી, ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દરના આધારે, 11.2% નો વધારો જોવા મળ્યો.
2. આ કરાર હેઠળ ભારતની નિકાસ માટેના એકંદર અપેક્ષિત લાભો શું છે?
યુરોપિયન યુનિયન લગભગ 70.4% ટેરિફ લાઇન પરની જકાત તાત્કાલિક નાબૂદ કરવા પ્રતિબદ્ધ છે, જે ભારતના નિકાસ મૂલ્યના લગભગ 90.7% નો સમાવેશ કરે છે, જ્યારે અન્ય 20.3% ઉત્પાદનો માટે સમય જતાં તબક્કાવાર જકાત નાબૂદ કરવામાં આવશે.સમગ્ર રીતે, યુરોપિયન યુનિયન ની ટેરિફ છૂટ લગભગ 97% ટેરિફ લાઇન અને વેપાર મૂલ્યના 99% થી વધુને આવરી લે છે, જે તેમને અત્યંત મહત્વાકાંક્ષી બનાવે છે અને આનાથી તાત્કાલિક અને નક્કર ફાયદા પ્રાપ્ત થશે.
મૂલ્યો મિલિયન અમેરિકી ડોલરમાં, કેલેન્ડર વર્ષ 2024
માધ્યમ ક્ષેત્રો
કાર્યક્ષેત્ર
અમલમાં આવ્યા સમયે જકાતમુક્ત
તબક્કાવાર શુલ્ક નાબૂદી
ટકાવારી ટેરિફ શ્રેણીઓ
ભારતની યુરોપિયન યુનિયનને નિકાસ
ટકા ટેરિફ શ્રેણીઓ
યુરોપિયન યુનિયનને ભારતની નિકાસો
દરિયાઈ ઉત્પાદન
26.0 સુધી
94.4%
239.0
1.9%
673.2
રસાયણો
12.8 સુધી
59.3%
13683.6
39.1%
354.0
પ્લાસ્ટિક/રબર
6.5 સુધી
62.7%
2556.4
37.3%
109.5
ચામડું/પગરખાં
વર્ઝન 17.0 સુધી
100.0%
2511.4
0.0%
0.0
ટેક્સટાઈલ્સ
12.0 સુધી
100.0%
1636.0
0.0%
0.0
પોશાક અને કપડાં
12.0 સુધી
100.0%
5706.3
0.0%
0.0
રત્ન અને આભૂષણ
4.0 સુધી
96.6%
2661.3
3.4%
1.1
આધાર ધાતુઓ
10.૦ સુધી
79.1%
3350.6
20.9%
164.7
રેલવે / વિમાન / જહાજો / હોડીઓ
7.7 સુધી
88.2%
232.9
11.8%
0.3
ફર્નિચર અને લાઇટિંગ, પરચુરણ ઉપભોક્તા ચીજવસ્તુઓ
10.5 સુધી
94.2%
817.7
5.8%
5.0
રમકડાં
4.7 સુધી
100.0%
58.8
0.0%
0.0
રમતગમતના સાધનો
આવૃત્તિ 4.7 સુધી
100.0%
43.6
0.0%
0.0
કુલ
-
-
33497.6
-
1307.8
3. ભારત દ્વારા યુરોપિયન યુનિયનને કઈ જકાત રાહતો આપવામાં આવી છે?
ભારતે એક માપાંકિત અભિગમ અપનાવ્યો છે, જેમાં લગભગ 49.6% ટેરિફ લાઇન પર તાત્કાલિક ફરજમુક્ત પ્રવેશ ઓફર કરવામાં આવ્યો છે, જે વેપાર મૂલ્યના 30.6% આવરી લે છે, જ્યારે વેપાર મૂલ્યના 63.1% વાળી 39.5% ટેરિફ લાઇનને કરાર અમલમાં આવ્યાના 5, 7 કે 10 વર્ષના સમયગાળામાં તબક્કાવાર નાબૂદ કરવા માટે મૂકવામાં આવી છે.ભારતની કુલ ઓફર લગભગ 92.1% ટેરિફ લાઇન્સ અને 97.5% વેપાર મૂલ્યને આવરી લે છે, જે સંવેદનશીલ ક્ષેત્રોને સુરક્ષિત કરતી વખતે બજારો ખોલવાની સંતુલિત વ્યૂહરચના દર્શાવે છે.
4. ભારત-યુરોપિયન યુનિયન વેપાર સોદાથી ભારતીય ખેડૂતોને કયા ફાયદા મળવાની શક્યતા છે?
મુક્ત વેપાર કરારથી ભારતના કૃષિ અને પ્રક્રિયા કરેલા ખાદ્ય ક્ષેત્ર પર નોંધપાત્ર સકારાત્મક અસર થવાની અપેક્ષા છે.ચા, કોફી, મસાલા, દ્રાક્ષ, અથાણાંની નાની કાકડી અને કાકડી, સૂકી ડુંગળી, તાજા શાકભાજી અને ફળો જેવા કૃષિ ઉત્પાદનો તેમજ પ્રક્રિયા કરેલા ખાદ્ય ઉત્પાદનો માટે પસંદગીનો બજાર પ્રવેશ તેમને યુરોપિયન યુનિયનમાં વધુ સ્પર્ધાત્મક બનાવશે.બજારની આ સુલભતા ખેડૂતોની વાસ્તવિક આવકમાં વધારો કરશે, ગ્રામીણ જીવનધોરણને સુદૃઢ બનાવશે અને ભારતીય કૃષિ ઉત્પાદનોની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતામાં વૃદ્ધિ કરશે.
ભારતે નિકાસ વૃદ્ધિ અને સ્થાનિક પ્રાથમિકતાઓને સંતુલિત કરતા બીફ અને મરઘાં, ડેરી ઉત્પાદનો, માછલી અને સી-ફૂડ, અનાજ (ખાસ કરીને ચોખા અને ઘઉં), ફળો અને શાકભાજી, બદામ, ખાદ્ય તેલ, ચા, કોફી, મસાલા, તમાકુ વગેરે જેવા સંવેદનશીલ ક્ષેત્રોનું રક્ષણ કર્યું છે.
5. યુરોપિયન સંઘ દ્વારા ટેરિફ રાહતોમાંથી બાકાત રખાયેલા ઉત્પાદનોની મહત્વપૂર્ણ શ્રેણીઓ કઈ છે?
યુરોપિયન સંઘે માંસ અને તેના આંતરિક અવયવો, ડેરી ઉત્પાદનો, મધ, ચોખા, ખાંડ, તમાકુ વગેરે જેવી વસ્તુઓને બાકાત રાખી છે.
સેવાઓનો વેપાર
6. ભારત/ઇયુના અર્થતંત્રમાં સેવા ક્ષેત્રનો ફાળો શું છે?
સેવા ક્ષેત્રનો ફાળો બંને અર્થતંત્રમાં નોંધપાત્ર રહે છે. તે યુરોપિયન સંઘમાં કુલ મૂલ્યવર્ધન (જીવીએ) ના લગભગ 73% અને ભારતમાં કુલ મૂલ્યવર્ધન (જીવીએ) ના 55% ફાળો આપે છે.
7. સેવાઓમાં વેપાર પ્રકરણમાં ચોક્કસ પ્રતિબદ્ધતાઓ માટે ઈયુ અને ભારત દ્વારા સેવાઓના કેટલા પેટા ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે?
આ કરાર નીચે દર્શાવ્યા મુજબ સેવાઓમાં ચોક્કસ પ્રતિબદ્ધતાઓ હેઠળના ક્ષેત્રોને નોંધપાત્ર વ્યાપ પૂરો પાડે છે.
• ભારતે યુરોપિયન યુનિયન (EU) પાસેથી બજાર પ્રવેશ અને રાષ્ટ્રીય વ્યવહારની બાબતમાં લગભગ 144 ક્ષેત્રો/ઉપ-ક્ષેત્રોમાં વ્યાપારી રીતે નોંધપાત્ર પ્રતિબદ્ધતાઓ પ્રાપ્ત કરી છે, જેમાં ભારતનાં હિતનાં કેટલાક મુખ્ય ક્ષેત્રો જેવા કે કોમ્પ્યુટર સંબંધિત સેવાઓ (આઈટી/આઈટીઈએસ સહિત), વ્યાવસાયિક સેવાઓ, અન્ય વ્યાપાર સેવાઓ અને શિક્ષણ સેવાઓનો સમાવેશ થાય છે.
• દરમિયાન ભારતે 102 ક્ષેત્રો/ઉપક્ષેત્રોમાં વેપારી દ્રષ્ટિએ સાર્થક બજાર પહોંચ અને રાષ્ટ્રીય વ્યવહારની પ્રતિબદ્ધતાઓ પ્રદાન કરી છે, જેમાં યુરોપિયન યુનિયનના મુખ્ય રસના ક્ષેત્રો જેવા કે દરિયાઈ પરિવહન સેવાઓ, નાણાકીય સેવાઓ, ટેલિકમ્યુનિકેશન સેવાઓ અને પર્યાવરણીય સેવાઓનો સમાવેશ થાય છે.
8. ભારત-યુરોપિયન યુનિયન મુક્ત વેપાર કરારમાંથી ગતિશીલતા સંબંધિત મુખ્ય ફાયદા શું છે જેની ભારત અપેક્ષા રાખે છે?
પ્રતિભાવ:
• યુરોપિયન સંઘે વ્યવસાયિક મુલાકાતીઓ, ટૂંકા ગાળાના વ્યવસાયિક મુલાકાતીઓ, આંતર-કોર્પોરેટ સ્થળાંતરિતો (આઈસીટી), કરાર આધારિત સેવા પ્રદાતાઓ, સ્વતંત્ર વ્યાવસાયિકો અને આંતર-કોર્પોરેટ સ્થળાંતરિતોના પરિવારના સભ્યો જેવી વિવિધ શ્રેણીના વ્યક્તિઓ માટે અસ્થાયી પ્રવેશ અને રહેઠાણની શરતો અંગે ખાતરીપૂર્વકની વ્યવસ્થા પૂરી પાડી છે.
• આંતર-કંપની સ્થાનાંતરિત કર્મચારીઓના આશ્રિતો અને કુટુંબના સભ્યો માટે પ્રવેશ અને કાર્યના અધિકારો.
• યુરોપિયન યુનિયને કરાર આધારિત સેવા સપ્લાયર્સ (સીએસએસ) માટે 37 ક્ષેત્રો/ઉપ-ક્ષેત્રોમાં અને સ્વતંત્ર વ્યાવસાયિકો (આઈપી) માટે 17 ક્ષેત્રો/ઉપ-ક્ષેત્રોમાં પ્રતિબદ્ધતાઓ જાહેર કરી છે, જેમાંથી ઘણા ભારત માટે રૂચિના ક્ષેત્રો છે, જેમાં વ્યવસાયિક સેવાઓ, કમ્પ્યુટર અને સંબંધિત સેવાઓ, સંશોધન અને વિકાસ સેવાઓ, અને શિક્ષણ સેવાઓનો સમાવેશ થાય છે.
9. ભારતને પૂરી પાડવામાં આવતી સેવા પૂરી પાડનારા વિવિધ વર્ગો માટે યુરોપિયન યુનિયન (EU) માં રહેવાનો મહત્તમ સમયગાળો કેટલો છે?
પ્રતિસાદ
• વેપારી મુલાકાતીઓ (બીવી) - 6 મહિનાના કોઈપણ સમયગાળામાં 90 દિવસ;
• ટૂંકા ગાળાના વ્યવસાયિક મુલાકાતીઓ કોઈપણ 6 મહિનાના સમયગાળામાં 90 દિવસ
• આંતર-કંપની સ્થાનાંતરણ (ICT) હેઠળના મેનેજર અને નિષ્ણાતો - ૩ વર્ષ માટે, સ્થાનિક કાયદાને આધીન 2 વર્ષ સુધી લંબાવી શકાય છે.
• આંતર-કૉર્પોરેટ સ્થાનાંતરિત (આઈસીટી) હેઠળના તાલીમાર્થી કર્મચારીઓનો કાર્યકાળ 1 વર્ષનો રહેશે, જે ઘરેલું કાયદાને આધીન વધુ 2 વર્ષ માટે લંબાવી શકાય છે.
• કરારબદ્ધ સેવા પ્રદાતાઓ (સીએસએસ) - બાર મહિનાનો સંચિત સમયગાળો;
• સ્વતંત્ર વ્યાવસાયિકો (12 મહિનાનો સંચિત સમયગાળો)
10. ‘નાણાકીય સેવાઓમાં ક્ષેત્રીય પ્રતિબદ્ધતા શું છે?
ભારતના ઝડપથી વિકસતા ડિજિટલ પેમેન્ટ ઇકોસિસ્ટમને વેગ આપી શકે તેવી પ્રતિબદ્ધતાઓ પર સહમતિ સધાઈ છે. આ પ્રતિબદ્ધતાઓ ભારતીય પેમેન્ટ સેવા પ્રદાતાઓ માટે બજાર પ્રવેશની તકો ઊભી કરશે અને યુપીઆઈ જેવી ડિજિટલ પેમેન્ટ સિસ્ટમ્સમાં ભારતના તકનીકી જ્ઞાનનો લાભ લેશે.
ફિનટેક નવીનતામાં સહયોગી પ્રયાસોને પ્રોત્સાહન આપી શકે તેવી જોગવાઈઓ પર પણ સહમતિ સધાઈ છે.યુરોપિયન યુનિયનના સંદર્ભમાં, ભારતે વીમા ક્ષેત્રે 100 ટકા અને બેન્કિંગ સેવાઓ માટે ૭૪ ટકા પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી છે.ભારતે યુરોપિયન સંઘને બેંક શાખાઓ માટે બજાર પ્રવેશ પણ પૂરો પાડ્યો છે, એટલે કે, 4 વર્ષમાં યુરોપિયન સંઘની બેંકો માટે 15 શાખાઓ.
11. ટેલિકમ્યુનિકેશન સેવાઓ પરની પ્રતિબદ્ધતાઓની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ શું છે?
ટેલિકમ્યુનિકેશન સેવાઓ પરિશિષ્ટ ટેલિકમ્યુનિકેશન સેવાઓમાં સહકાર માટે એક વ્યાપક, પારદર્શક અને સંતુલિત માળખું સ્થાપિત કરે છે.તે નેટવર્કના પ્રવેશ અને ઉપયોગ, આંતરસંપર્ક, આવશ્યક સુવિધાઓ સુધી પહોંચ, સબમરીન કેબલ પ્રણાલીઓ અને સ્પર્ધાત્મક સુરક્ષા ઉપાયો સંબંધિત મુખ્ય સિદ્ધાંતોનો સમાવેશ કરે છે.મહત્વની વાત એ છે કે, દરેક પક્ષના સાર્વત્રિક સેવાઓની જવાબદારીઓ વ્યાખ્યાયિત કરવા અને સ્પેક્ટ્રમ અને નંબરિંગ જેવા દુર્લભ સંસાધનોનું સંચાલન કરવાના અધિકારને માન્યતા આપીને, આ નિયમનકારી સ્વાયત્તતા જાળવી રાખે છે અને એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે આ સંસાધનોનું સંચાલન ખુલ્લી, ઉદ્દેશ્યપૂર્ણ અને ભેદભાવ રહિત રીતે થાય.
12. ભારત-યુરોપિયન યુનિયન મુક્ત વેપાર કરાર યુરોપિયન યુનિયનમાં ભારતીય વ્યવસાયિક લાયકાતને પરસ્પર માન્યતા અપાવવા માટે કેવી રીતે વેગ આપે છે?
યુરોપિયન સંઘના કાનૂની માળખા અને તેની ક્ષમતાને ધ્યાનમાં રાખીને, વ્યાવસાયિક લાયકાતોની પરસ્પર માન્યતા અથવા સમાન કરાર માટે વાટાઘાટો કરવા માટે વ્યાવસાયિક સેવાઓને સામેલ કરવા અને ઓળખવા બંને પક્ષો સંમત થયા છે.વધુમાં, લાયકાત, અનુભવ અને પ્રમાણપત્રોની પરસ્પર માન્યતા અંગે પ્રતિબદ્ધતા કરવામાં આવી છે, જેથી, જો યુરોપિયન યુનિયન (EU) કોઈ ત્રીજા પક્ષકાર સાથે માન્યતા અંગે કોઈ કરાર કરે અથવા વ્યવસ્થા સ્થાપિત કરે, તો તે ભારત સાથે સમાન વ્યવસ્થાને સમયબદ્ધ રીતે પૂર્ણ કરવા માટે વાટાઘાટો શરૂ કરશે.
13. કૃપા કરીને ભારત-યુરોપિયન યુનિયન મુક્ત વેપાર કરારના સેવા વેપાર પ્રકરણ હેઠળ સંમત થયેલી સૌથી અનુકૂળ રાષ્ટ્ર (MFN) જોગવાઈ વિશે વિસ્તૃત માહિતી આપો.
ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન બંને અમુક ક્ષેત્રો માટે સૌથી પસંદગીનો દેશનો દરજ્જો ની જવાબદારીઓ માટે સંમત થયા છે.આ કરાર અમલમાં આવતાની સાથે જ, સૌથી પસંદગીના રાષ્ટ્રની જોગવાઈ કાર્યરત થશે અને પાંચ વર્ષ સુધી કાર્યરત રહેશે.આ જોગવાઈ હેઠળ, બંને દેશો પોતપોતાની પ્રતિબદ્ધતા મુજબના ક્ષેત્રો અને મર્યાદા સુધી સૌથી પસંદગીના દેશનો દરજ્જો મેળવશે.સૌથી પસંદગીના રાષ્ટ્રનો દરજ્જો 5 વર્ષ પછી સમીક્ષા પદ્ધતિને આધીન રહીને ચાલુ રહેશે.આ સમીક્ષાના મુખ્ય માપદંડ યુરોપિયન યુનિયનમાં ભારતીય વિદ્યાર્થીઓના પ્રવેશ અને રોકાણ સંબંધિત વિકાસ, જેમાં તેમના કાર્યના અધિકારોનો સમાવેશ થાય છે, અને ભારત અને યુરોપિયન યુનિયનના સભ્ય દેશો વચ્ચે સામાજિક સુરક્ષા વ્યવસ્થાની સ્થાપના, જાળવણી અને તેનો સ્વીકાર છે.
14. ભારતે સેવા ક્ષેત્રમાં પોતાની સંવેદનશીલતાનું રક્ષણ કરવા કયા રક્ષણાત્મક ઉપાયો યોજ્યા છે?
ભારતે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે યોગ્ય ખાસ જોગવાઈઓ કરી છે અને કાનૂની સેવાઓ જેવા ક્ષેત્રોમાં નીતિ વિષયક અવકાશ અનામત રાખ્યો છે, આમ ભારત-વિશિષ્ટ સંવેદનશીલતાઓની કાળજી લીધી છે.
15. આ મુક્ત વેપાર કરાર દ્વારા કઈ મુખ્ય ડિજિટલી વિતરિત સેવાઓને ફાયદો થવાની અપેક્ષા છે?
યુરોપિયન સંઘે ડિજિટલ રીતે પૂરી પાડવામાં આવતી સેવાઓ માટે ભારતીય સેવા પ્રદાતાઓને સંખ્યાબંધ ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર પ્રતિબદ્ધતાઓ ઓફર કરી છે, ખાસ કરીને આઈટી/આઈટીઈએસ, વ્યવસાય સેવાઓ, સ્થાપત્ય અને એન્જિનિયરિંગ જેવી વ્યાવસાયિક સેવાઓ, શિક્ષણ સેવાઓ અને દૂરસંચાર સેવાઓ.આનાથી ભારતમાં ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સ (જીસીસી) ને વધુ પ્રોત્સાહન મળશે અને ભારતમાંથી ડિજિટલી પૂરી પાડવામાં આવતી સેવાઓની નિકાસમાં વધારો થશે તેવી અપેક્ષા છે.
16. ભારતીય પરંપરાગત ઔષધિઓના પ્રચલન અંગે લેવાયેલી પ્રતિબદ્ધતાઓ કેવી રીતે મદદરૂપ થશે?
જે યુરોપિયન યુનિયનના સભ્ય દેશોમાં નિયમો અસ્તિત્વમાં નથી, ત્યાં આયુષના પ્રેક્ટિશનરો ભારતમાં મેળવેલી તેમની વ્યવસાયિક લાયકાતનો ઉપયોગ કરીને તેમની સેવાઓ આપી શકશે.મુક્ત વેપાર કરાર (એફટીએ) ભવિષ્યની નિશ્ચિતતા પણ પ્રદાન કરે છે અને યુરોપિયન યુનિયનના સભ્ય રાજ્યોમાં આયુષ વેલનેસ સેન્ટરો અને ક્લિનિક્સની સ્થાપના માટે તેની ખુલ્લી નીતિને સુનિશ્ચિત કરે છે.મુક્ત વેપાર કરાર યુરોપિયન યુનિયન સાથે ભારતીય પરંપરાગત ઔષધિ સેવાઓના વેપારને સરળ બનાવવા માટે વધુ આદાનપ્રદાનની પણ કલ્પના કરે છે.
મૂળના નિયમો અને મૂળ નક્કી કરવાની પ્રક્રિયાઓ
17. ઉદભવના નિયમો (આરઓઓ) શું છે?
મૂળના નિયમો એ માપદંડ છે જેનો ઉપયોગ કોઈ ઉત્પાદનનો મૂળ દેશ નિર્ધારિત કરવા માટે કરવામાં આવે છે.મુખ્ય હેતુ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે જે ઉત્પાદનોનું નોંધપાત્ર પ્રક્રિયાકરણ અથવા ઉત્પાદન થયું હોય, તેમને જ તે દેશના મૂળનો દરજ્જો આપવામાં આવે.આ નિયમો એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે આવશ્યક છે કે, જો વેપારી ભાગીદાર દેશમાં માલસામાનનું નોંધપાત્ર પ્રક્રિયાકરણ અથવા ઉત્પાદન થયું ન હોય, તો ત્રીજા દેશના માલસામાનને વેપાર સોદામાં ટેરિફ પસંદગીઓ મળશે નહીં.દેશો ઉત્પાદનના પ્રક્રિયાકરણ અથવા ઉત્પાદનની મૂલ્ય શૃંખલાના આધારે આ નિયમો ઘડે છે.
18. ભારત-યુરોપિયન યુનિયન વેપાર સોદા માટે મૂળના નિયમો શા માટે સુસંગત છે?
ભારત દ્વારા નિકાસ કરાયેલ ઉત્પાદનને યુરોપિયન યુનિયનમાં જકાત રાહત મળી શકે છે, અને આનાથી ઊલટું, જો તે ચોક્કસ ઉત્પાદન માટે ઉત્પત્તિના નિયમોનું પાલન કરવામાં આવે તો જ.તેથી, નિકાસકારે એ સુનિશ્ચિત કરવું આવશ્યક છે કે નિકાસ ઉત્પાદન માટેના મૂળ નિયમોનું પાલન થાય.વધુમાં, આયાતકાર દેશના કસ્ટમ્સ દ્વારા ચકાસણી કરવામાં આવે ત્યારે, નિકાસકારે માલનું મૂળ સાબિત કરવા માટે નિયત દસ્તાવેજો રજૂ કરવામાં સક્ષમ હોવું જોઈએ.
19. ઉદ્ભવના નિયમોના વિવિધ પ્રકારો કયા છે?
ઉદ્ભવના નિયમોના મુખ્ય બે પ્રકાર છે.
1. સંપૂર્ણપણે અધિગ્રહિત (ડબ્લ્યુઓ):
આ એક જ દેશમાં સંપૂર્ણપણે ઉત્પાદિત વસ્તુઓને લાગુ પડે છે (ઉદાહરણ તરીકે, કૃષિ ઉત્પાદનો, ખનિજો).ભારત-ઈયુ વેપાર કરારમાં WO ના માપદંડ ‘WO’ શબ્દનો, ‘પ્રકરણ [X] ની તમામ સામગ્રી WO છેજેવા વાક્યાંશોનો અને અન્ય સમાન અભિવ્યક્તિઓનો ઉપયોગ કરે છે.
1. સંપૂર્ણપણે પ્રાપ્ત નથી (પ્રક્રિયાની જરૂર છે):
• ટેરિફ વર્ગીકરણમાં ફેરફાર (સીટીસી): સીટીસી એટલે કે અંતિમ ઉત્પાદનના નિર્માણ માટે તમામ કાચો માલ અથવા સામગ્રી વપરાય છે.સીટીસી હેઠળ ત્રણ અલગ અલગ પરિસ્થિતિઓ જોવા મળે છે, જેમાં બિન-મૂળ ઘટકો અથવા સામગ્રીનું એચએસ વર્ગીકરણ અંતિમ નિકાસ ઉત્પાદન કરતાં 2 અંકોથી અલગ હોય (સીસી અથવા પ્રકરણમાં ફેરફાર); 4 અંકોથી અલગ હોય (સીટીએચ અથવા ટેરિફ હેડિંગમાં ફેરફાર); અથવા 6 અંકોથી અલગ હોય (સીટીએસએચ અથવા ટેરિફ સબ-હેડિંગમાં ફેરફાર).
• મૂલ્યવર્ધન (વીએ): એફટીએ સભ્ય દેશમાં (બિલ્ડ-ડાઉન પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરીને) મૂલ્યની લઘુત્તમ ટકાવારી ઉમેરવી આવશ્યક છે.ભારત-યુરોપિયન યુનિયન વેપાર સોદામાં, મૂલ્યવૃદ્ધિના માપદંડ "બિન-મૂળ સામગ્રીનું મહત્તમ મૂલ્ય એટલે કે maxNOM" અથવા "લાયક મૂલ્ય સામગ્રીનું લઘુત્તમ મૂલ્ય એટલે કે minQVC" એમ બંને રીતે નિર્ધારિત થાય છે.
• ચોક્કસ પ્રક્રિયા નિયમ: નિકાસ કરેલા ઉત્પાદનને કોઈ ચોક્કસ પ્રક્રિયામાંથી પસાર થવું આવશ્યક છે (ઉદાહરણ તરીકે, ઓગાળીને રેડવું, રાસાયણિક પ્રતિક્રિયા, આઇસોમરનું વિભાજન, વણાટ-ગૂંથણ, વગેરે).
20. ભારત યુરોપિયન યુનિયન વેપાર કરારમાં ઉત્પાદન વિશિષ્ટ મૂળ નિયમો (PSRs) શું છે?
વિવિધ વ્યાપક શ્રેણીઓ માટેના ઉત્પાદન-વિશિષ્ટ નિયમો (PSRs) ની એક વ્યાપક રૂપરેખા નીચે આપવામાં આવી છે.
• કાચા કૃષિ ઉત્પાદનો: આ નિયમો એકદમ કડક છે, જેમાં મુખ્યત્વે જે તે પ્રકરણ હેઠળ નિર્દિષ્ટ તમામ સામગ્રીમાંથી સંપૂર્ણપણે પ્રાપ્ત થયા હોયતેવી શરતોનો સમાવેશ થાય છે. જોકે, અન્ય પ્રકરણોની વસ્તુઓને અત્યંત અલ્પ માત્રામાં આયાત કરવાની છૂટ સાથે, મર્યાદિત માત્રામાં સંરક્ષક પદાર્થો, ઉમેરણો, સુગંધ, પકવવાના પદાર્થો અને સ્વાદ વગેરેનો ઉપયોગ કરવાની સુવિધા છે.
• દરિયાઈ ઉત્પાદનો: ઝીંગા માટે નિર્દિષ્ટ કોટા હેઠળ એક વૈકલ્પિક નિયમ છે, જે મુજબ નિકાસકાર ઝીંગાની આયાત કરી શકે છે અને અંતિમ નિકાસ માટે તેને છોલવા અને તેની નસ કાઢવા જેવી પ્રક્રિયા કરી શકે છે.
• પ્રક્રિયા કરેલા કૃષિ ઉત્પાદનો: PSRs પર્યાપ્ત પ્રક્રિયા સુનિશ્ચિત કરે છે, સાથે સાથે બિન-મૂળ સામગ્રી અથવા ઇનપુટ્સનો ઉપયોગ કરવાની લવચીકતા પણ પૂરી પાડે છે.
• જાહેર ક્ષેત્રની રિફાઇનરીઓમાં સીટીસીના માપદંડ અને રાસાયણિક પ્રક્રિયાનો વિકલ્પ (જેમ કે રાસાયણિક પ્રતિક્રિયા, આઇસોમરનું અલગીકરણ અને બાયોટેકનોલોજી) સમાવેશ થાય છે.તે લચીલાપણું પૂરું પાડે છે અને સાથે જ તે પર્યાપ્ત ઉત્પાદન પ્રક્રિયા સુનિશ્ચિત કરે છે.
• ટેક્સટાઈલ અને એપેરલ્સ: નિયમોમાં મુખ્યત્વે પ્રક્રિયાના નિયમોનો સમાવેશ થાય છે, જ્યારે કેટલાક ઉત્પાદનો સીટીસી નિયમ હેઠળ આવે છે.આ નોંધપાત્ર પરિવર્તન સુનિશ્ચિત કરે છે.
• રત્ન અને આભૂષણ: આ નિયમો આભૂષણ બનાવવા માટે કિંમતી ધાતુઓની આયાત કરવાની સરળતા પૂરી પાડે છે.આના દ્વારા, રફ અને કિંમતી પથ્થરોના આયાતને મંજૂરી આપવામાં આવે છે, જેથી તેમને પ્રક્રિયા કરીને તૈયાર કરેલા અથવા પોલિશ કરેલા સ્વરૂપમાં રૂપાંતરિત કરી શકાય અને તેમના પર નોંધપાત્ર પરિવર્તન કરી શકાય.
• પૂરતું ઉત્પાદન સુનિશ્ચિત કરતા નિયમો એકદમ કડક છે.તેમાં 'ઓગાળીને ઢાળવા' (મેલ્ટ એન્ડ પોર) ના માપદંડનો પણ સમાવેશ થાય છે, જેનો અર્થ એ થાય છે કે ઉત્પાદન યુરોપિયન યુનિયન (ઈયુ) અથવા ભારતના ભઠ્ઠીઓનો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવ્યું હોવું જોઈએ.
• એલ્યુમિનિયમ: ઉત્પાદન વિશિષ્ટ નિયમો (PSRs) હેઠળ એક ચોક્કસ ક્વોટામાં વૈકલ્પિક નિયમો ઉપલબ્ધ છે, જે ભારતીય MSME નિકાસકારોને બિન-મૂળ પ્રાથમિક ઉત્પાદનોનો સ્ત્રોત શોધવાની મંજૂરી આપશે.
• એન્જિનિયરિંગ ઉત્પાદનો: આમાં જોડિયા માપદંડ તેમજ દ્વિ માપદંડ બંનેનો સમાવેશ થાય છે.આ નિકાસ કરતા દેશમાં પર્યાપ્ત મૂલ્યવર્ધન સુનિશ્ચિત કરશે અને કેટલાક ભાગોની આયાત કરવાની લવચીકતા પણ પૂરી પાડશે.
• વાહન ઉદ્યોગ: ઉત્પાદન અને મૂલ્યવૃદ્ધિ નિયમો ઉચ્ચ મૂલ્યવૃદ્ધિના માપદંડ સાથે અત્યંત કડક છે.
21. પીએસઆરએસ ઉપરાંત, એવા અન્ય કોઈ માપદંડો છે જે ઉત્પાદને પૂર્ણ કરવા આવશ્યક છે?
પસંદગીના ટેરિફ માટે માત્ર અર્થપૂર્ણ ઉત્પાદન અથવા મૂલ્યવર્ધક પ્રવૃત્તિઓ જ પાત્ર ઠરે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, "અપૂરતું ઉત્પાદન અથવા લઘુત્તમ કામગીરી અને પ્રક્રિયાઓ" નામની એક કલમ છે.તે એવી પ્રક્રિયાઓ નિર્દિષ્ટ કરે છે જે મૂળ સ્થિતિ પ્રદાન કરતી નથી, પછી ભલે તે કોઈ સભ્ય દેશમાં કરવામાં આવેલી હોય (જેમ કે પેકેજિંગ, લેબલિંગ, નાની એસેમ્બલી અથવા છાલ ઉતારવી).
22. ભારત યુરોપિયન યુનિયન વેપાર કરારમાં સંચયની જોગવાઈ છે?
હા, દ્વિપક્ષીય સંચય છે, જે વેપાર સોદા હેઠળ માલનું ઉત્પાદન કરતી વખતે બે ભાગીદાર દેશોને એકબીજાની સામગ્રી અથવા પ્રક્રિયાને મૂળતરીકે ગણવાની મંજૂરી આપે છે.
23. ભારત-યુરોપિયન યુનિયન મૂળના નિયમો હેઠળ શોષણનો સિદ્ધાંત શું છે?
જ્યારે કોઈ બિન-મૂળ સામગ્રી લાગુ પડતા ઉત્પાદન-વિશિષ્ટ નિયમોનું પાલન કરીને મૂળ સ્થિતિ પ્રાપ્ત કરે છે અને ત્યારબાદ તેનો ઉપયોગ અન્ય કોઈ ઉત્પાદનના ઉત્પાદનમાં થાય છે, ત્યારે શોષણના સિદ્ધાંત મુજબ, તેના બિન-મૂળ ઘટકોને હવે ધ્યાનમાં લેવામાં આવતા નથી.આ લાંબી મૂલ્ય શૃંખલા ધરાવતા ઉત્પાદનોના નિકાસકારોને સુગમતા પૂરી પાડશે અને નિયમન પાલનના ખર્ચમાં ઘટાડો કરશે.
24. શું ભારત-ઈયુ ઉદ્ભવના નિયમો નાના ઉત્પાદકો અથવા નિકાસકારો માટે કોઈ વિશિષ્ટ છૂટછાટ અથવા સરળ જોગવાઈઓ પૂરી પાડે છે?
હા, દરિયાઈ નિકાસકારોને ઝીંગા અને પ્રોનની આયાત કરવા તેમજ છાલ ઉતારવા અને નસ કાઢવા જેવી પ્રક્રિયાઓ કરવા માટે ચોક્કસ ક્વોટા હેઠળ વૈકલ્પિક પીએસઆર ઉપલબ્ધ છે.એલ્યુમિનિયમના અનુપ્રવાહ ઉત્પાદનોના કિસ્સામાં, નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો એલ્યુમિનિયમની વસ્તુઓ બનાવવા માટે ઊર્ધ્વપ્રવાહ ઉત્પાદનોની આયાત કરી શકે તે માટે ચોક્કસ ક્વોટા અંતર્ગત વૈકલ્પિક પીએસઆર ઉપલબ્ધ છે.
ઉત્પાદન વિશિષ્ટ નિયમો ભારતીય નિકાસકારો માટે બિન-મૂળભૂત ઇનપુટ્સ પ્રાપ્ત કરવામાં લવચીકતાની આવશ્યકતાને ધ્યાને લઈને વાટાઘાટો દ્વારા પણ નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યા છે. આ નિયમો શુદ્ધિકૃત પેટ્રોલિયમ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, ચામડા, પગરખાં, તાંબાના ઉત્પાદનો, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને એરોસ્પેસ જેવા અમુક ક્ષેત્રોના ઉત્પાદનોને લાગુ પડે છે.
આ ઉપરાંત, ભારતમાં પ્રક્રિયાની મૂલ્ય સાંકળને ધ્યાનમાં રાખીને સિન્થેટિક હીરા માટે પ્રક્રિયા નિયમો અને દારૂ માટે મિશ્રણ નિયમ છે.કાપડ, વસ્ત્રો અને તૈયાર કાપડ ઉત્પાદનો માટેનો પ્રક્રિયા નિયમ, યુરોપિયન યુનિયન જનરલાઇઝ્ડ સ્કીમ ઓફ પ્રેફરન્સીસ (જીએસપી) ના હાલના નિયમોને અનુરૂપ હોવાથી, આપણા નિકાસકારોને પણ સક્ષમ બનાવશે.
25. ભારત-યુરોપિયન યુનિયન વેપાર કરારમાં «સ્વ-ઘોષણા» નો ખ્યાલ છે?
હા, સ્વ-ઘોષણાનો ખ્યાલ ઓરિજિન સ્ટેટમેન્ટદ્વારા છે, જે નિશ્ચિત નમૂનામાં છે.સ્વ-ઘોષણાનો ઉપયોગ કરતા ભારતીય નિકાસકારોએ વિદેશ વેપાર મહાનિદેશાલય (ડીજીએફટી) ના 'મૂળ પ્રમાણપત્ર જારી કરવા માટેનું સામાન્ય ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ' દ્વારા સ્વ-પ્રમાણિત મૂળ પ્રમાણપત્રો (સીઓઓ) નોંધણી કરાવી જારી કરવા પડશે.
ભારતના યુરોપિયન યુનિયનમાં થતી નિકાસના કિસ્સામાં, યુરોપિયન યુનિયનનો આયાતકાર પસંદગીની ચીજવસ્તુઓ મંજૂર કરવા માટે આયાતકારના જ્ઞાનના માપદંડનો પણ ઉપયોગ કરી શકે છે.આનો આધાર યુરોપિયન યુનિયનના આયાતકારો પાસે ઉત્પાદનના ભારતીય મૂળ વિશે પર્યાપ્ત માહિતી હોવા પર છે.
26. વેપાર કરારમાં પ્રમાણીકરણ અને ચકાસણીની વ્યવસ્થા શું છે?
ભારત-યુરોપિયન યુનિયન વેપાર કરાર સર્વગ્રાહી પ્રમાણીકરણ અને ખરાઈ તંત્ર ધરાવે છે.વેપાર કરાર અમલમાં આવે તે પહેલા બંને પક્ષકારો પ્રમાણીકરણ પદ્ધતિ સ્થાપિત કરશે; જો તેમ ન થાય તો, સક્ષમ અધિકારી દ્વારા સહી કરાયેલ મૂળ પ્રમાણપત્ર અમલમાં હશે.ચકાસણી પદ્ધતિમાં નિર્ધારિત સમયરેખાઓ અને વિગતવાર પ્રક્રિયાઓ સ્પષ્ટપણે વર્ણવેલી છે, જે તેને મજબૂત બનાવે છે.આ કાયદાના અમલીકરણમાં એક મજબૂત નિરોધક સાબિત થશે.
વેપાર ઉપાયો
27. યુરોપિયન સંઘમાંથી આયાતમાં થતા અચાનક વધારાથી ભારતના સ્થાનિક ઉદ્યોગને સુરક્ષિત રાખવા માટે શું કોઈ સંરક્ષણ પદ્ધતિઓ છે?
ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન (EU) વચ્ચેના વેપાર સોદા હેઠળ ટેરિફ ઉદારીકરણની પ્રતિબદ્ધતાઓને કારણે ભારતમાં EUમાંથી આયાતમાં તીવ્ર ઉછાળો જોવા મળે, અને તેનાથી કોઈ સ્થાનિક ઉદ્યોગને ગંભીર નુકસાન થાય અથવા થવાનો વાસ્તવિક ભય ઊભો થાય, તો આ વેપાર સોદો દ્વિપક્ષીય સુરક્ષા પદ્ધતિ (સેફગાર્ડ મિકેનિઝમ) ની જોગવાઈ કરે છે.
28. ભારત યુરોપિયન યુનિયન (EU) ની આયાતથી તેના સ્થાનિક ઉદ્યોગને બચાવવા માટે કયા પ્રકારનું દ્વિપક્ષીય સેફગાર્ડ પગલું લઈ શકે છે?
નિર્ધારિત પ્રક્રિયા મુજબ, વ્યાપાર કરાર હેઠળ જકાતમાં ઘટાડા કે સમાપ્તિને કારણે ઈયુમાંથી આયાતમાં અસામાન્ય વૃદ્ધિ થઈ હોય તેવા માલસામાન પર ભારત MFN સ્તર સુધી ફરજનો દર વધારી શકે છે.
29. આવા પગલાંને મહત્તમ કેટલા સમયગાળા માટે લાગુ કરી શકાય છે?
દ્વિપક્ષીય સેફગાર્ડ પગલાંનો મહત્તમ સમયગાળો ચાર વર્ષથી વધુ ન હોઈ શકે.આ માપદંડને શરૂઆતમાં બે વર્ષના સમયગાળા માટે લાગુ કરી શકાશે, જેની સમીક્ષાત્મક તપાસના આધારે વધારાના બે વર્ષના સમયગાળા માટે લંબાવી શકાશે.કોઈ પણ સંજોગોમાં, આ માપની અવધિ ચાર વર્ષથી વધુ ન હોવી જોઈએ.
30. શું દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ પદ્ધતિને સમાપ્તિ અવધિ છે?
હા, આ પદ્ધતિ માત્ર સંક્રમણકાળ દરમિયાન ઉપયોગ માટે ઉપલબ્ધ છે, જેનો સમયગાળો વેપાર કરાર અમલમાં આવ્યા પછીના ૨૨ વર્ષનો રહેશે તે અંગે સહમતિ સધાઈ છે.અત્યાર સુધી યુરોપિયન યુનિયન (EU) દ્વારા હસ્તાક્ષર કરાયેલા તેના કોઈપણ મુક્ત વ્યાપાર કરારો (FTAs) માં આ સૌથી લાંબો સંક્રમણકાળ છે.
31. જો ભારત દ્વિપક્ષીય સેફગાર્ડ પગલાં લાદે તો યુરોપિયન યુનિયન તાત્કાલિક વળતી કાર્યવાહી કરી શકે છે?
ના, વેપાર ઉપાય પ્રકરણ જોગવાઈ કરે છે કે, લાગુ કરાયેલા પગલાંનો સમયગાળો 2 વર્ષ હોય તો 2 વર્ષ અને 4 વર્ષ હોય તો 3 વર્ષનો નિર્ધારિત સમયગાળો પૂરો થાય તે પહેલાં, કોઈ પક્ષ માપ લાગુ કરનાર બીજા પક્ષ સામે બદલાની કાર્યવાહી કરી શકશે નહીં.
32. ભારત/યુરોપિયન યુનિયન એ જ ચીજવસ્તુ પર દ્વિપક્ષીય સેફગાર્ડ પગલું ફરીથી લાગુ કરી શકે છે કે કેમ?
અગાઉના દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ ઉપાયના સમયગાળાના અડધા જેટલા સમયગાળા માટે તે જ ચીજવસ્તુઓની આયાત પર દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ ઉપાય ફરીથી લાગુ કરી શકાશે નહીં.
તકનીકી વેપાર અવરોધો
૩૩. વેપારના તકનીકી અવરોધો શું છે અને વેપાર સોદામાં તેમને સંબોધવા શા માટે મહત્વપૂર્ણ છે?
વેપાર માટેના તકનીકી અવરોધો (ટીબીટી) એ ઉત્પાદનના ધોરણો, ઉત્પાદનની તકનીકી વિશિષ્ટતાઓ (તકનીકી નિયમનો) અને પરીક્ષણો અથવા પ્રમાણપત્રો (અનુરૂપતા મૂલ્યાંકન) ને લગતા આંતરિક નિયમો છે.ગ્રાહક સુરક્ષા અથવા પર્યાવરણ જેવા કાયદેસરના હેતુઓ માટે આ પગલાં હોવા છતાં, તેઓ અમુક સમયે અનુપાલન ખર્ચમાં વધારો કરીને અને જટિલ નિયમનકારી પ્રક્રિયાઓ દાખલ કરીને બજાર અવરોધો ઊભા કરી શકે છે.
34. ભારત-યુરોપીયન યુનિયન વેપાર સોદામાં ટીબીટી પ્રકરણ હેઠળ કયા પગલાંનો સમાવેશ થાય છે?
તકનીકી વેપાર અવરોધો પ્રકરણ કેન્દ્ર સરકારના વિભાગો દ્વારા તમામ ધોરણો, તકનીકી નિયમો અને સુસંગતતા મૂલ્યાંકન પ્રક્રિયાઓની તૈયારી, સ્વીકૃતિ અને અમલીકરણને લાગુ પડે છે.તે ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન દ્વારા અનુસરવા માટેના મૂળભૂત સિદ્ધાંતો નિર્ધારિત કરે છે અને પાલનના પડકારોને સંબોધવા માટે અનુમાનિતતા, પારદર્શિતા અને સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓ સુનિશ્ચિત કરવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે.
35. ટીબીટી ચેપ્ટરની કઈ મુખ્ય જોગવાઈઓ ભારત અને ઇયુ વચ્ચેના વેપાર અવરોધો ઘટાડવામાં મદદ કરશે?
ટીબીટી અધ્યાય તકનીકી વિનિયમો અને સુસંગતતા મૂલ્યાંકન સંબંધિત નિયમો અને વિનિયમોના વિકાસ અને અમલીકરણમાં પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરે છે.આ અનુરૂપતા મૂલ્યાંકન પરના એક કાર્યકારી જૂથની પણ જોગવાઈ કરે છે, જે બંને પક્ષોના કાયદાઓમાંથી ઉદ્ભવતા સંભવિત વેપાર અવરોધો અને પાલનના પડકારોને ખાસ કરીને સંબોધશે.વધુમાં, ટેકનિકલ ચર્ચાઓની જોગવાઈ પક્ષો વચ્ચે વહેલી ચર્ચાઓ અને નિરાકરણોને સક્ષમ બનાવે છે.
36. TBT પ્રકરણ વિવાદ નિરાકરણને આધીન છે?
હા, TBT પ્રકરણ વેપાર કરાર વિવાદ નિરાકરણને આધીન છે.
બૌદ્ધિક સંપત્તિ
37. યુરોપિયન યુનિયન-ભારત વ્યાપારી કરારમાં બૌદ્ધિક સંપત્તિ પ્રકરણનો વ્યાપ શું છે?
ભારત-યુરોપિયન યુનિયન વેપાર સોદો બૌદ્ધિક સંપત્તિના રક્ષણ અને અમલીકરણ માટે એકસમાન માળખું સ્થાપિત કરે છે.તેના ઉદ્દેશ્યો નવીનતામાં રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવું, સર્જનાત્મક અને જ્ઞાન આધારિત ઉદ્યોગોને મજબૂત કરવા, પાઇરેસી અને બનાવટ સામે લડવું, તથા માહિતી, જ્ઞાન અને ટેકનોલોજીનો વ્યાપક પ્રસાર સરળ બનાવવાનો છે.
વેપાર કરારની બૌદ્ધિક સંપત્તિની જોગવાઈઓ વિશ્વ વેપાર સંગઠન (ડબ્લ્યુટીઓ) ના બૌદ્ધિક સંપત્તિના વેપાર-સંબંધિત પાસાઓ પરના કરાર (ટ્રીપ્સ) ને પુનઃસમર્થન આપે છે.બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારોમાં કૉપિરાઇટ, વેપારી ચિહ્નો, ભૌગોલિક સંકેતો, ઔદ્યોગિક ડિઝાઇન, અપ્રગટ માહિતી, વનસ્પતિ જાતિનું રક્ષણ તેમજ સરહદી ઉપાયો અને તેમનું અમલીકરણનો સમાવેશ થાય છે.પેટન્ટ પરના કોઈ ચોક્કસ વિભાગનો તેમાં સમાવેશ થતો નથી, પરંતુ સામાન્ય જોગવાઈઓમાં ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર પરનો એક લેખ સમાવિષ્ટ છે.
38. શું ભારતને તેની બૌદ્ધિક સંપત્તિના કાયદા બદલવા પડશે?
ભારત-યુરોપિયન યુનિયન વેપાર કરારના બૌદ્ધિક સંપત્તિ પ્રકરણ હેઠળ ભારત પર કોઈ બંધન નથી કે તેણે પોતાના બૌદ્ધિક સંપત્તિ કાયદામાં કોઈ ફેરફાર કે સુધારો કરવો પડે, કારણ કે આ પ્રકરણની જોગવાઈઓ ભારતની હાલની બૌદ્ધિક સંપત્તિ શાસન સાથે સુસંગત છે.
39. શું વેપાર કરાર સ્વૈચ્છિક લાયસન્સિંગને વેગ આપે છે અને જાહેર આરોગ્યના હેતુઓ માટે ભારતના ફરજિયાત લાયસન્સિંગના ઉપયોગને મર્યાદિત કરે છે?
યુરોપિયન યુનિયન-ભારત વેપાર કરારનું આઇપી પ્રકરણ જાહેર આરોગ્યના હેતુઓ માટે ફરજિયાત લાઇસન્સ આપવાના ભારતના અધિકારને પ્રતિબંધિત કરતું નથી.આ પ્રકરણની જવાબદારીઓને ટ્રિપ્સ કરારની કલમ 44.2 હેઠળ ઉપલબ્ધ છૂટછાટોથી બાધ આવતો નથી, જે સભ્ય રાજ્યોને હક્કધારકની મંજૂરી વિના સરકારી ઉપયોગ અને સરકાર દ્વારા મંજૂર અન્ય ઉપયોગો (જેમ કે ફરજિયાત લાઇસન્સ) માટે ઇન્જંક્શન આપવાનું સ્પષ્ટપણે બાકાત રાખવાની મંજૂરી આપે છે.
40. આ વેપાર કરાર હેઠળ વનસ્પતિ જાતોના સંરક્ષણનું સ્વરૂપ અને વ્યાપ શું છે?
બૌદ્ધિક સંપત્તિ પ્રકરણમાં યુપીઓવી કરારનો કોઈ ઉલ્લેખ નથી.આ પ્રકરણ હેઠળ વનસ્પતિ જાતોનું રક્ષણ ટ્રિપ્સ કરારના માળખા સાથે સુસંગત છે, ખાસ કરીને કલમ 27(3)(બી).આ જોગવાઈ સભ્યોને પેટન્ટ, એક કાર્યક્ષમ, તેના પોતાના પ્રકારની વિશેષ પ્રણાલી, અથવા આ બંનેના મિશ્રણ દ્વારા વનસ્પતિ જાતોનું રક્ષણ કરવાની મંજૂરી આપે છે.વનસ્પતિ જાતોના સંરક્ષણની અવધિ ભારતીય કાયદા સાથે સુસંગત કરવામાં આવી છે, જે ભારતના હાલના કાયદાકીય ધોરણો સાથે સુસંગતતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
41. શું ફાર્માસ્યુટિકલ અને વનસ્પતિ ઉત્પાદનો માટે નિયમનકારી ડેટા સુરક્ષામાં ટીઆરઆઈપીએસ-પ્લસ ડેટા વિશિષ્ટતાનો કોઈ સંદર્ભ છે?
ફાર્માસ્યુટિકલ અને વનસ્પતિ ઉત્પાદનો માટે બજાર અધિકૃતતા મેળવવાની પ્રક્રિયા દરમિયાન સબમિટ કરવામાં આવેલી માહિતી માટે ટ્રિપ્સ-પ્લસ ડેટા વિશિષ્ટતાના અમલીકરણની કોઈ ફરજ નથી; આ ભાષા ટ્રિપ્સ કરારના અનુચ્છેદ 39.૩ ને જાળવી રાખે છે, જે લવચીકતા પ્રદાન કરે છે.
વેપાર અને ટકાઉ વિકાસ
42. વેપાર અને ટકાઉ વિકાસ (ટીએસડી) પ્રકરણનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય શું છે?
ભારત અને યુરોપિયન સંઘ વચ્ચેના વ્યાપાર સંબંધોમાં ટકાઉ વિકાસના, ખાસ કરીને પર્યાવરણીય અને સામાજિક (શ્રમ) પરિમાણોના એકીકરણને વેગ આપવાનો વેપાર અને ટકાઉ વિકાસ પ્રકરણનો ઉદ્દેશ છે.આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારને એવી રીતે પ્રોત્સાહન આપવાનું તે લક્ષ્ય રાખે છે કે જેથી આર્થિક વિકાસ, સામાજિક ન્યાય અને પર્યાવરણ સુરક્ષામાં યોગદાન મળે, અને સાથે જ સહકારી અભિગમ અપનાવીને પક્ષકારો વચ્ચે સંવાદ અને સહયોગ મજબૂત બને.
43. શું આ વેપાર કરાર ભારત અને યુરોપિયન સંઘને શ્રમ અને પર્યાવરણના સમાન કાયદા અમલમાં મૂકવા આવશ્યક બનાવે છે?
ના. પ્રકરણ સ્પષ્ટપણે જણાવે છે કે શ્રમ અથવા પર્યાવરણના તેમના ધોરણોને સુમેળમાં લાવવાનો પક્ષકારોનો હેતુ નથી.દરેક પક્ષ તેની પોતાની ટકાઉ વિકાસ નીતિઓ, પ્રાથમિકતાઓ અને ઘરેલું સંરક્ષણના સ્તરોને નિયંત્રિત કરવા અને નિર્ધારિત કરવા માટેનો અધિકાર જાળવી રાખે છે.
44. વેપાર કરાર કામદારોના અધિકારો અને શ્રમ ધોરણોનું રક્ષણ કેવી રીતે કરે છે?
આ પ્રકરણ હેઠળ, પક્ષકારો સૌ માટે યોગ્ય કાર્ય પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરે છે અને કાર્યસ્થળ પરના મૂળભૂત સિદ્ધાંતો અને મુખ્ય શ્રમ ધોરણો, એટલે કે, તેનો આદર કરવા, પ્રોત્સાહન આપવા અને સાકાર કરવા સંમત થાય છે:
• બાળ મજૂરીને અસરકારક રીતે નાબૂદ કરવી;
• બળજબરીપૂર્વકની અથવા ફરજિયાત મજૂરીના તમામ સ્વરૂપોને નાબૂદ કરવા;
• સંગઠન સ્વાતંત્ર્ય અને સામૂહિક સોદાબાજીના અધિકારને સુનિશ્ચિત કરવા ;
• રોજગારમાં ભેદભાવ નાબૂદ કરવો અને
• સલામત અને સ્વસ્થ કાર્ય વાતાવરણની જાળવણી
વેપાર સમજૂતી એ પણ સ્પષ્ટ કરે છે કે સંરક્ષણવાદી વેપાર હેતુઓ માટે શ્રમ ધોરણોનો ઉપયોગ થવો ન જોઈએ.
45. આબોહવા પરિવર્તનનો સામનો કરવા માટે કયા વિશિષ્ટ પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે?
પક્ષકારો યુએનએફસીસી અને પેરિસ કરારનો અમલ કરવા પ્રતિબદ્ધ છે અને સંમત થયા છે:
• નવીનીકરણીય ઊર્જા અને ઊર્જા કાર્યક્ષમ ઉત્પાદનોના વેપારને પ્રોત્સાહન આપવું;
• હાઈડ્રોફ્લોરોકાર્બન (એચએફસી) ના તબક્કાવાર ઘટાડાને સુગમ બનાવવું;
• આબોહવા સ્થિતિસ્થાપક માળખાકીય સુવિધાઓ અને ઓછી કાર્બન તકનીકો પર સહયોગ; અને
• આબોહવા પરિવર્તનના શમન અને અનુકૂલન માટે આબોહવા ભંડોળને ગતિશીલ બનાવવા પર સહકાર આપો.
46. વેપાર કરાર વેપારમાં લિંગ સમાનતાને કઈ રીતે પ્રોત્સાહન આપે છે?
પક્ષકારો તેમના વેપાર સંબંધોને એવી રીતે મજબૂત કરવાનું લક્ષ્ય રાખે છે કે જે પુરુષો અને મહિલાઓ માટે સમાન તકો પ્રદાન કરે.આ ઉપરાંત, પક્ષકારો લિંગ સમાનતા અંગેની તેમની આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરે છે અને લિંગ સમાનતાના વેપાર સંબંધિત પાસાઓ પર તેમના સહયોગને મજબૂત કરવા સંમત થયા છે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવી અને મહિલા-સંચાલિત એમએસએમઇને પ્રોત્સાહન આપવું;
• લિંગ આધારિત ડિજિટલ વિભાજન દૂર કરવું અને ડિજિટલ કૌશલ્યોને મજબૂત કરવા, અને
• મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો માટે નાણાકીય સમાવેશીતા અને નિકાસ ધિરાણની પ્રાપ્યતાને પ્રોત્સાહન
47. જંગલો, જૈવિક સંસાધનો અને દરિયાઈ જીવસૃષ્ટિના સંરક્ષણ માટે કયા પગલાંનો સમાવેશ થાય છે?
આ પ્રકરણમાં જંગલો, જૈવિક વિવિધતા, દરિયાઈ જૈવિક સંસાધનો અને જળચર ઉછેરના સંરક્ષણ અને ટકાઉ વ્યવસ્થાપન માટે સમર્પિત જોગવાઈઓનો સમાવેશ થાય છે.આ પ્રકરણ પક્ષકારોની નીચે મુજબની પ્રતિબદ્ધતાનો સમાવેશ કરે છે:
• ગેરકાયદેસર વૃક્ષછેદનને અટકાવવું, ટકાઉ જંગલ વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપવું અને વનનાબૂદી ઘટાડવી
• ટકાઉ જળચર ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવું; અને
• ગેરકાનૂની વન્યજીવ વેપારનો સામનો કરો અને આક્રમક વિદેશી પ્રજાતિઓના ફેલાવાને અટકાવો.
48. શું આ પ્રકરણ ભારત અને ઈયુના આર્થિક વિકાસના વિવિધ સ્તરોને ધ્યાનમાં લે છે?
હા. વેપાર કરાર વિકાસના સ્તરોમાં રહેલા તફાવતને સ્વીકારે છે અને તે આના દ્વારા સહકાર પર ભાર મૂકે છે:
• તકનીકી સહાય અને ક્ષમતા નિર્માણ
• નાણાકીય સાધનો અને ઉપકરણોને ગતિશીલ કરવા
• જ્ઞાન અને તકનીકી નવીનતાનું આદાનપ્રદાન બંનેને પ્રકરણના ઉદ્દેશ્યો પૂરા કરવામાં મદદ કરશે.
49. પ્રતિબદ્ધતાઓનો અમલ કેવી રીતે કરવામાં આવશે અથવા તેની દેખરેખ કેવી રીતે રાખવામાં આવશે?
ટીએસડી અધ્યાય વિરોધાભાસી અભિગમ અપનાવતો નથી અને વેપાર કરારની સામાન્ય વિવાદ નિવારણ પદ્ધતિને આધીન નથી.તેના બદલે, તે સહકારી અભિગમ અપનાવે છે અને વેપાર અને ટકાઉ વિકાસ પર એક સમર્પિત સમિતિ (ટીએસડી સમિતિ) સ્થાપિત કરે છે, જે આ પ્રકરણના અમલીકરણનું નિરીક્ષણ અને સમીક્ષા કરશે.વધુમાં, પ્રકરણની જોગવાઈઓના અમલ અથવા અર્થઘટન અંગે કોઈ બાબત કે મતભેદ ઊભો થાય તો, પક્ષકારો ત્રિ-સ્તરીય સરકારથી સરકાર પરામર્શનો આશરો લઈ શકે છે, જેનો અંતિમ આશરો મંત્રી-સ્તરીય પરામર્શ હશે.
અનુદાન
50. 'હરીફાઈ વિરોધી આચરણ, મર્જર નિયંત્રણ અને સબસિડી' પ્રકરણ હેઠળ સબસિડી વિભાગનો ઉદ્દેશ્ય શું છે?
આ પ્રકરણના સબસિડી વિભાગનો ઉદ્દેશ્ય સબસિડીના ઉપયોગમાં પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને વધારાની માહિતી મેળવવા માટે પરામર્શનો એક મંચ પૂરો પાડવાનો છે.
51. આ પ્રકરણ હેઠળ સબસિડી પર કોઈ બંધનકર્તા પ્રતિબદ્ધતાઓ છે?
આ પ્રકરણ હેઠળ સબસિડી અંગેની બંધનકર્તા પ્રતિબદ્ધતાઓ પારદર્શિતા અને પરામર્શ સાથે સંબંધિત છે.જે નીતિના હેતુઓ માટે સબસિડી મંજૂર કરવામાં આવે છે, તેનો તે જ હેતુઓ માટે ઉપયોગ થાય અને વધારાની માહિતી પૂરી પાડવામાં આવે તેની એક ગર્ભિત જવાબદારી રહેલી છે.
52. શું આ પ્રકરણ કૃષિ અને મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રને આપવામાં આવતી સબસિડીને આવરી લે છે?
ના. કૃષિ અને મત્સ્યોદ્યોગ ક્ષેત્રને આ પ્રકરણના કાર્યક્ષેત્રમાંથી બાકાત રાખવામાં આવ્યું છે.
53. આ પ્રકરણ હેઠળ આવરી લેવાયેલી સહાયના સ્તર માટે કોઈ લઘુત્તમ મર્યાદા છે કે શું?
આ પ્રકરણ એવી સબસિડીઓનો સમાવેશ કરતું નથી જેનો બજેટરી ખર્ચ ત્રણ સળંગ વર્ષના સમયગાળા દરમિયાન 18 મિલિયન સ્પેશિયલ ડ્રોઈંગ રાઈટ્સથી ઓછો હોય.
54. શું આ વ્યાપાર કરાર હેઠળ પક્ષકારો વિવાદ નિરાકરણનો આશ્રય લઈ શકે છે?
ના, આ પ્રકરણને આ વેપાર કરારની દ્વિપક્ષીય વિવાદ નિવારણ પદ્ધતિમાંથી બાકાત રાખવામાં આવ્યું છે.
પારદર્શિતા, અપવાદો, વહીવટી અને અંતિમ જોગવાઈઓ
55. ભારત-યુરોપિયન યુનિયન વેપાર કરાર હેઠળ પારદર્શિતા કેવી રીતે સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે?
પારદર્શિતા પ્રકરણ વેપાર કરારના સંચાલનમાં સ્પષ્ટતા, અનુમાનિતતા અને નિષ્પક્ષતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.નીચે મુજબ ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન બંનેએ કરવું જરૂરી છે:
• સામાન્ય અમલીકરણના પગલાં તાત્કાલિક પ્રસિદ્ધ કરવા;
• કાનૂન, નિયમનો અને વહીવટી પ્રથાઓ અંગેના પ્રશ્નોના ઉત્તર આપવા માટે તપાસ પદ્ધતિઓ જાળવવી;
• વહીવટી નિર્ણયો માટે સમીક્ષા અને અપીલ પ્રક્રિયાઓની જોગવાઈનો સમાવેશ થાય તે રીતે, પગલાંનો અમલ નિષ્પક્ષ અને ઉદ્દેશ્યપૂર્વક કરવો.
56. પારદર્શિતા પ્રકરણ વિવાદ નિરાકરણ હેઠળ વાંધાઓને મંજૂરી આપે છે?
ના, પારદર્શિતા પ્રકરણ વિવાદ નિવારણ માટેનો કોઈ અવકાશ સ્પષ્ટપણે રાખતું નથી.તેની જોગવાઈઓનો ઉદ્દેશ્ય વેપાર કરારના સંચાલનમાં પારદર્શિતા, અનુમાનિતતા અને ન્યાયીતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
57. શું આ વેપાર કરાર ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન વચ્ચે સંદેશાવ્યવહારને સુગમ બનાવવા માટે તંત્રની જોગવાઈ કરે છે?
હા. વેપાર સોદો દરેક પક્ષ માટે એક સર્વગ્રાહી સંપર્ક બિંદુની સ્થાપના કરે છે જેથી વેપાર સોદા સંબંધિત બાબતો અંગે સંદેશાવ્યવહારને સુગમ બનાવી શકાય.વધુમાં, સંબંધિત પ્રકરણોમાં ચોક્કસ સંપર્ક સ્થાનો નિર્દિષ્ટ કરવામાં આવ્યા છે.સંપર્ક વિગતોમાં થતા કોઈપણ ફેરફારની જાણ તાત્કાલિક અન્ય પક્ષને કરવી આવશ્યક છે.
58. ભારત-યુરોપિયન યુનિયન વેપાર કરાર ક્યારે અમલમાં આવશે?
ભારત અને યુરોપિયન સંઘ તેમની સંબંધિત આંતરિક કાનૂની પ્રક્રિયાઓ પૂર્ણ થયાની લેખિત સૂચનાઓની આપ-લે કરશે તે તારીખથી શરૂ થતા બીજા મહિનાના પ્રથમ દિવસે આ વ્યાપાર કરાર અમલી બનશે, અથવા પક્ષકારો દ્વારા પરસ્પર સંમત થયેલી અન્ય કોઈ તારીખે.
59. ભારત-ઈયુ મુક્ત વેપાર કરારનો સમયગાળો કેટલો છે?
ભારત-યુરોપિયન યુનિયન વેપાર સોદો અમર્યાદિત સમયગાળા માટે માન્ય રહેશે.કોઈ પણ પક્ષ લેખિત સૂચના આપીને વેપાર કરાર રદ કરી શકે છે, જેનો અમલ વેપાર કરારમાં નિર્દિષ્ટ સમયગાળા બાદ થશે.
60. શું ભારત અને યુરોપિયન યુનિયનના વેપાર સોદામાં સંશોધન કરી શકાય?
હા, ભારત અને યુરોપિયન સંઘ વચ્ચે લેખિત કરાર દ્વારા વ્યાપાર કરાર સુધારી શકાશે.આ ઉપરાંત, સંયુક્ત સમિતિ વિવાદ નિવારણ પ્રકરણ હેઠળ કાર્યવાહીના નિયમો અને આચારસંહિતા જેવા કરારના ચોક્કસ ભાગોમાં સુધારો કરવાના નિર્ણયો અપનાવવા માટે અધિકૃત છે, જે પક્ષકારોની સંબંધિત આંતરિક પ્રક્રિયાઓ પૂર્ણ થવાને આધીન છે.
61. ભારત-યુરોપિયન યુનિયન વેપાર સોદાની સમીક્ષા માટેની જોગવાઈઓ શું છે?
વેપાર કરાર તેના અમલમાં આવ્યાના પાંચ વર્ષની અંદર અને ત્યારબાદ દર પાંચ વર્ષે સંયુક્ત સમિતિ દ્વારા સામાન્ય સમીક્ષાની જોગવાઈ કરે છે, અથવા પક્ષકારો સંમત થાય તેવા અન્ય સમયે.સમીક્ષા અન્ય બાબતોની સાથે મૂલ્યાંકન કરે છે:
• બજાર પ્રવેશના ઉદારીકરણમાં પ્રગતિ; અને
• શું મુક્ત વેપાર કરારના અમલીકરણ અને સંચાલનથી પરસ્પર લાભદાયી પરિણામો પ્રાપ્ત થઈ રહ્યા છે?
62. ભારત-યુરોપિયન યુનિયન વેપાર સોદો કઈ ભાષાઓમાં પ્રકાશિત થશે?
વેપાર સોદો અંગ્રેજી, હિન્દી અને યુરોપિયન યુનિયનની સત્તાવાર ભાષાઓમાં પ્રકાશિત થશે.તમામ ભાષાંતરિત આવૃત્તિઓ સમાન રીતે પ્રમાણભૂત રહેશે.અર્થઘટનમાં વિસંગતતાના કિસ્સામાં, અંગ્રેજી પ્રભાવી રહેશે.
63. ભારત-ઈયુ વેપાર કરારનું સંચાલન કઈ રીતે કરવામાં આવશે?
વેપાર કરાર ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન બંનેના પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ કરતી એક સંયુક્ત સમિતિની રચના કરે છે.સંયુક્ત સમિતિ મુક્ત વેપાર કરારમાં નિર્ધારિત કાર્યવાહીના નિયમો અનુસાર કાર્ય કરે છે. આ કાર્યોમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• મુક્ત વ્યાપાર કરારની સુચારુ અને અસરકારક કામગીરીની દેખરેખ રાખવી;
• કરારના અમલીકરણ અને એકંદર કામગીરી પર દેખરેખ;
• દ્વિપક્ષીય વેપારને વધુ વેગ આપવાના માર્ગો પર વિચારણા કરવામાં આવી રહી છે;
• એફટીએના અર્થઘટન અને અમલીકરણ સંબંધિત મુદ્દાઓનું નિરાકરણ લાવવું; અને
• ટેકનિકલ અને ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ બાબતો સાથે સંકળાયેલી વિશિષ્ટ સમિતિઓ અને કાર્યકારી જૂથોના કાર્યનું નિરીક્ષણ અને સંકલન.
64. વેપાર કરારના અમલીકરણમાં હિતધારકો કેવી રીતે સંકળાયેલા છે?
દરેક પક્ષકાર સંબંધિત બિન-સરકારી હિતધારકોનો સમાવેશ કરતી એક ઘરેલું સલાહકાર તંત્ર સ્થાપિત કરવા અથવા નિયુક્ત કરવા બંધાયેલ છે.આ પદ્ધતિઓ મુક્ત વેપાર કરારના અમલીકરણ અંગે માહિતી પૂરી પાડે છે અને હિતધારકોની સંરચિત ભાગીદારીને સરળ બનાવે છે.
65. શું વેપાર સોદો ખાનગી વ્યક્તિઓ અથવા કંપનીઓ માટે અમલ કરી શકાય તેવા હકો ઊભા કરે છે?
ના, વેપાર કરાર ખાનગી વ્યક્તિઓ પર સીધા અધિકારો પ્રદાન કરતો નથી કે જવાબદારીઓ લાદતો નથી, કે ન તો ઘરેલું અદાલતોમાં આ વેપાર કરારને સીધો લાગુ કરી શકાય છે.વેપાર કરાર હેઠળના હક્કો અને ફરજો ફક્ત પક્ષકારો વચ્ચે જ લાગુ પડે છે.
66. વેપાર કરારને કારણે હાલની કર સંધિઓ અનુસાર ભારતને મળતા અધિકારોને અસર થાય છે?
ના, વ્યાપાર કરાર ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન અથવા તેના સભ્ય દેશોના હાલની કર સંધિઓ હેઠળના અધિકારો અને જવાબદારીઓને સ્પષ્ટપણે જાળવી રાખે છે.વેપાર કરાર અને કર સંધિ વચ્ચે કોઈ વિસંગતતાના કિસ્સામાં, વિસંગતતાની મર્યાદા સુધી કર સંધિ પ્રવર્તશે.
67. ભારત-યુરોપિયન યુનિયન વેપાર સોદો ભારતની નિયમનકારી સ્વાયત્તતાને કેટલી હદે અસર કરે છે?
મુક્ત વેપાર કરાર ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન બંનેની નિયમનકારી સ્વાયત્તતા યોગ્ય સ્તર સુધી જાળવી રાખે છે.સામાન્ય જોગવાઈઓ અને અપવાદોમાં એવી જોગવાઈઓનો સમાવેશ થાય છે, જે દરેક પક્ષને જાહેર નીતિમત્તા, જાહેર વ્યવસ્થા, જાહેર આરોગ્ય, સુરક્ષા હિતો અને અન્ય કાયદેસર નીતિ વિષયક હેતુઓના રક્ષણ માટે જરૂરી પગલાં અપનાવવા કે જાળવી રાખવા દે છે.
68. શું વેપાર સોદો ભારતની સુરક્ષા સંબંધિત પગલાં લેવાની ક્ષમતાને મર્યાદિત કરે છે?
નહીં, આ વેપાર કરારમાં સર્વગ્રાહી સુરક્ષા અપવાદોનો સમાવેશ થાય છે, જે ભારતને સંરક્ષણ, રાષ્ટ્રીય કટોકટી અને યુએન ચાર્ટર હેઠળની જવાબદારીઓ ને લગતા તેના આવશ્યક સુરક્ષા હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે તે જરૂરી માને તેવા કોઈપણ પગલાં લેવાની મંજૂરી આપે છે.
69. વેપાર કરાર હેઠળ ગોપનીય અને સંવેદનશીલ માહિતીને કેવી રીતે સુરક્ષિત કરવામાં આવે છે?
વેપાર કરાર ગુપ્ત માહિતીના રક્ષણ અંગે સ્પષ્ટ જોગવાઈઓ ધરાવે છે.કોઈ પક્ષે એવી માહિતી જાહેર કરવાની આવશ્યકતા નથી જ્યાં જાહેરાત કાયદાના અમલીકરણમાં અવરોધ ઊભો કરે, જાહેર હિતની વિરુદ્ધ હોય, સ્થાનિક કાયદાનું ઉલ્લંઘન કરે અથવા કાયદેસરના વ્યાપારી હિતોને નુકસાન પહોંચાડે.વેપાર કરાર હેઠળ વહેંચાયેલી કોઈપણ ગોપનીય માહિતીનો ઉપયોગ ફક્ત તે જ હેતુ માટે થવો જોઈએ જેના માટે તે પૂરી પાડવામાં આવી છે.વધુ ગોપનીયતાની આવશ્યકતાઓ ચોક્કસ પ્રકરણોમાં પણ નિર્દિષ્ટ છે.
70. જો ભારત કે યુરોપિયન યુનિયનને ચુકવણીના સંતુલન અથવા બાહ્ય નાણાકીય મુશ્કેલીનો સામનો કરવો પડે તો શું થશે?
ચુકવણી સંતુલન અથવા બાહ્ય નાણાકીય ગંભીર મુશ્કેલીઓની સ્થિતિમાં, કોઈ પક્ષકાર આઈએમએફના નિયમો અને ડબ્લ્યુટીઓના સંબંધિત જોગવાઈઓ અનુસાર અસ્થાયી અને ભેદભાવ રહિત પ્રતિબંધિત પગલાં અપનાવી શકે છે.આવા પગલાં પ્રમાણસર, પારદર્શક હોવા જોઈએ અને પરિસ્થિતિ સુધરે ત્યારે તબક્કાવાર દૂર કરવા જોઈએ.
71. આ વ્યાપાર કરાર વિશ્વ વેપાર સંગઠન (ડબલ્યુટીઓ) હેઠળ ભારતની પ્રતિબદ્ધતાઓ સાથે સુસંગત રહે તેની ખાતરી કેવી રીતે કરે છે?
વેપાર કરાર ડબ્લ્યુટીઓ કરાર હેઠળ પક્ષકારોના અધિકારો અને જવાબદારીઓની પુષ્ટિ કરે છે અને ગેટ અને ગેટ્સ અપવાદો સહિત ડબ્લ્યુટીઓની સંબંધિત જોગવાઈઓને સમાવે છે.વેપાર કરારમાં એવું કંઈ નથી જે ભારતને વિશ્વ વેપાર સંગઠન પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતાઓથી વિપરીત કાર્ય કરવા બાધ્ય કરે.
72. કાનૂની અને સંસ્થાકીય જોગવાઈઓ હેઠળ વિવાદો કેવી રીતે ઉકેલવામાં આવે છે?
વેપાર કરારના અર્થઘટન અથવા અમલીકરણ સંબંધિત વિવાદોનો સંયુક્ત સમિતિ અથવા વિશિષ્ટ સમિતિઓમાં સલાહ-સૂચનો દ્વારા નિરાકરણ લાવી શકાય છે.જ્યાં જરૂરી હોય ત્યાં, વેપાર સમજૂતીની વિવાદ નિવારણ પદ્ધતિ હેઠળ બાબતોને પક્ષકારોના ઝડપી પ્રતિક્રિયા તંત્રનો સંપર્ક કરવાના અધિકારને બાધિત કર્યા વિના હાથ ધરી શકાય છે.
73. વેપાર કરાર ત્રીજા દેશના યુરોપિયન યુનિયનમાં જોડાણને કેવી રીતે સંબોધિત કરે છે?
વેપાર કરારમાં સંઘમાં ભવિષ્યના જોડાણો અંગે એક સમર્પિત જોગવાઈ સામેલ છે.આ જોગવાઈ હેઠળ, યુરોપિયન યુનિયન કરવા માટે બંધાયેલ છે:
• ભારતને ત્રીજા દેશો દ્વારા જોડાણ માટેની વિનંતીઓ વિશે જાણ કરવી;
• પ્રવેશ વાટાઘાટો દરમિયાન, વિનંતી કરવા પર, સંબંધિત માહિતી પૂરી પાડવી.
• ભારતની ચિંતાઓને ધ્યાનમાં લેવી; અને
• આવા જોડાણની મુક્ત વેપાર કરાર પર થતી અસરોને નિવારવા માટે આવશ્યક સુધારા, ગોઠવણો અથવા સંક્રમણકાલીન વ્યવસ્થા લાગુ કરવી.
ઝડપી પ્રતિક્રિયા પદ્ધતિ
74. ભારત-ઈયુ મુક્ત વેપાર કરાર હેઠળ ઝડપી પ્રતિભાવ પદ્ધતિ (આરઆરએમ) શું છે?
આરઆરએમ એ નિરાકરણ માટે સમર્પિત અને ત્વરિત તંત્ર છે:
• સામાન્ય રીતે લાગુ પડતા પગલાંના કારણે ઉદ્ભવતી ચિંતાઓ;
• ભાવિ કે આયોજિત નિયમનકારી પહેલો અથવા વિકાસો; અને
• મુક્ત વેપાર કરાર હેઠળ અમલીકરણના મુખ્ય મુદ્દાઓ જે ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય વેપારને ખોરવી શકે અથવા નોંધપાત્ર રીતે અવરોધી શકે તેવી સંભાવના ધરાવે છે.
આરઆરએમ ત્રિ-સ્તરીય માળખા દ્વારા કાર્ય કરે છે.
• સંબંધિત વિશિષ્ટ સમિતિની કક્ષાએ વિચારણા;
• સંયુક્ત સમિતિના ઉચ્ચ અધિકારીઓ સમક્ષ રજૂઆત, જો જરૂરી હોય તો; અને
• સંયુક્ત સમિતિના મંત્રી સ્તરે અંતિમ વિચારણા.
મુદ્દાઓનો ઝડપી નિકાલ સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ તબક્કાઓ નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં પૂર્ણ કરવાના રહેશે.
75. ઝડપી પ્રતિસાદ તંત્રના દુરુપયોગ સામે કયા સુરક્ષાત્મક ઉપાયો મોજૂદ છે?
આરઆરએમ સ્પષ્ટ રીતે નિર્ધારિત કાર્યક્ષેત્ર, સમયમર્યાદા અને ઉન્નતિ પ્રક્રિયાઓને આધીન છે.વિવાદ નિવારણ પ્રકરણને બાધ લાવ્યા વિના, આ જોગવાઈને વેપાર કરાર હેઠળની હાલની સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓના પૂરક બનવા માટે, તેને બદલવા માટે નહીં, હેતુપૂર્વક તૈયાર કરવામાં આવી છે.
ટકાઉ ખોરાક પ્રણાલી
ટકાઉ ખાદ્ય પ્રણાલીઓ (એસએફએસ) પ્રકરણ શું છે, તેને શા માટે સામેલ કરવામાં આવ્યું, અને ભારતને તેનાથી શું લાભ થાય છે?
એસએફએસ પ્રકરણ એ ભારત-યુરોપિયન યુનિયન વેપાર સોદામાં એક સ્વતંત્ર સહકાર પ્રકરણ છે, જે કોઈપણ ભારતીય વેપાર કરારમાં આ પ્રકારનું પ્રથમ છે.આનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો કારણ કે ખાદ્ય સલામતી, એન્ટિમાઇક્રોબાયલ પ્રતિકાર, અન્નનો બગાડ અને ટકાઉ ઉત્પાદન પદ્ધતિઓ જેવા ટકાઉ વિકાસના મુદ્દાઓ કૃષિ વેપાર અને ગ્રાહકોના વિશ્વાસને વધુ ને વધુ આકાર આપી રહ્યા છે.
ભારત માટે, આ પ્રકરણ આ વિષયો પર ઇયુ સાથે રચનાત્મક સહકાર માટે એક સંસ્થાકીય મંચ બનાવે છે, નવી નિયમનકારી જવાબદારીઓ લાદ્યા વિના.તે ઉચ્ચ મૂલ્યવાળા બજારોમાં ભારતની નિકાસની વિશ્વસનીયતાને મજબૂત બનાવે છે, પર્યાવરણીય સ્થિરતા અંગેની બદલાતી ચર્ચાઓની આગોતરી જાણકારી પૂરી પાડે છે, અને જાહેર આરોગ્ય, આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા અને સંસાધન કાર્યક્ષમતા જેવી રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓને સમર્થન આપે છે.સૌથી અગત્યનું, તે ટકાઉપણુંને વેપારી સહયોગના એક ગૌણ ઉલ્લેખમાંથી તેના મુખ્ય આધારસ્તંભ તરીકે સ્થાપિત કરે છે.
76. ભારતે આ પ્રકરણના કારણે તેના ખાદ્ય સુરક્ષા, પર્યાવરણ કે કૃષિ કાયદામાં ફેરફાર કરવાની જરૂર પડશે?
ના.આ પ્રકરણ દરેક પક્ષના નિયમન કરવાના અધિકારને સ્પષ્ટપણે જાળવી રાખે છે.તેમાં સુમેળ સ્થાપિત કરવા માટે કોઈ બંધનકર્તા પ્રતિબદ્ધતાઓ નથી અને સ્થાનિક કાયદાકીય કે નિયમનકારી માળખામાં સુધારો કરવાની કોઈ ફરજ નથી.
77. શું એસએફએસ પ્રકરણ ઇયુની પર્યાવરણલક્ષી શરતો અથવા ભારતીય ખેડૂતો અને નિકાસકારો પર પાલનના નવા ભારણ માટેનો આડકતરો માર્ગ છે?
ના.એસ.એફ.એસ. પ્રકરણ એ સહકારનું માળખું છે, અમલીકરણ અથવા શરતો લાદવાનું સાધન નથી.તે ભારત પર નવી આયાત આવશ્યકતાઓ, નિયમનકારી પ્રક્રિયાઓ અથવા બંધનકર્તા ટકાઉપણું ધોરણો લાદતું નથી.
ડિસ્ક્લેમર
આ દસ્તાવેજ ફક્ત માહિતીના હેતુસર પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યો છે. તે કોઈ કાયદેસરની જવાબદારી ઊભી કરતો નથી અને કાનૂની સુધારા, ચકાસણી અને અંતિમ મંજૂરીની પ્રક્રિયાના પરિણામે તેમાં વધુ ફેરફારો થઈ શકે છે.

Ministry of Commerce & Industry
FREQUENTLY ASKED QUESTIONS INDIA AND EUROPEAN UNION FREE TRADE AGREEMENT
29 JAN 2026 7:19PM by PIB Delhi
INDEX
INDEX.. 1
Trade in Goods. 2
Trade in Services. 5
Rules of Origin and Origin Procedures. 9
Trade Remedies. 14
Technical Barriers to Trade. 16
Intellectual Property. 17
Trade and Sustainable Development 19
Subsidies. 22
Transparency, Exceptions, Administrative and Final Provisions. 23
Rapid Reaction Mechanism.. 28
Sustainable Food System.. 29
Trade in Goods
1. What is the bilateral merchandise trade between India and EU?
Response: India’s total merchandise trade with the EU was USD 136.54 billion in 2024-25. India’s merchandise trade with EU recorded strong growth between 2020-21 and 2024-25. Merchandise exports from India increased by 16.4% (on Compound Annual Growth Rate basis) from USD 41.36 billion in 2020-21 to USD 75.85 billion in 2024-25. India’s merchandise imports from EU grew by 11.2% (on Compound Annual Growth Rate basis) from USD 39.72 billion in 2020-21 to USD 60.68 billion in 2024-25.
2. What are the overall expected benefits under this Agreement for India’s exports?
Response: The European Union has committed to eliminating duties on about 70.4% of tariff lines immediately, covering nearly 90.7% of India’s export value, while another 20.3% of products will see phased tariff elimination over time. Overall, the EU’s tariff concessions cover almost 97% of tariff lines and more than 99% of trade value, making them highly ambitious which will deliver early and substantive gains.
(Values in USD million; CY 2024)
Sectors
Duty Range
Duty Free at Entry into Force
Tariff Elimination in Phases
% Tariff Lines
India’s Exports to EU
% Tariff Lines
India’s Exports to EU
Marine Product
Upto 26.0
94.4%
239.0
1.9%
673.2
Chemicals
Upto 12.8
59.3%
13683.6
39.1%
354.0
Plastic/Rubber
Upto 6.5
62.7%
2556.4
37.3%
109.5
Leather/Footwear
Upto 17.0
100.0%
2511.4
0.0%
0.0
Textiles
Upto 12.0
100.0%
1636.0
0.0%
0.0
Apparel and Clothing
Upto 12.0
100.0%
5706.3
0.0%
0.0
Gems & Jewellery
Upto 4.0
96.6%
2661.3
3.4%
1.1
Base Metals
Upto 10.0
79.1%
3350.6
20.9%
164.7
Railway/Aircraft/Ships/Boats
Upto 7.7
88.2%
232.9
11.8%
0.3
Furniture & Lighting Misc Consumer Goods
Upto 10.5
94.2%
817.7
5.8%
5.0
Toys
Upto 4.7
100.0%
58.8
0.0%
0.0
Sports goods
Upto 4.7
100.0%
43.6
0.0%
0.0
TOTAL
-
-
33497.6
-
1307.8
3. What are the tariff concessions offered by India to EU?
Response: India has adopted a calibrated approach, offering immediate duty-free access on about 49.6% of tariff lines covering 30.6% of trade value, and 39.5% tariff lines with trade value of 63.1% placed under phased elimination over 5/7/10 years from entry into force of the Agreement. India’s total offer covers around 92.1% of tariff lines and 97.5% of trade value, reflecting a balanced strategy to open markets while protecting sensitive sectors.
4. What benefits are likely to accrue to Indian farmers from India-EU Trade Deal?
Response: The FTA is expected to have a significant positive impact on the Indian agricultural and processed food sector. Preferential Market Access for agricultural products like tea, coffee, spices, grapes, gherkins and cucumbers, dried onion, fresh vegetables and fruits as well as for processed food products will make them more competitive in the EU. This market access will strengthen farmers’ realised incomes, reinforce rural livelihoods, and elevate the global competitiveness of Indian agricultural products.
India has safeguarded sensitive sectors, including beef and poultry, dairy products, fish and seafood, cereals (especially rice and wheat), fruits and vegetables, nuts, edible oils, tea, coffee, spices, tobacco etc. balancing export growth with domestic priorities.
5. What are the important categories of products excluded by EU from tariff concessions?
Response: The EU has excluded items such as meat and meat offal, dairy products, Honey, rice, sugar, tobacco etc.
Trade in Services
6. What is the contribution of the Services sector in the economy of India/EU?
Response: Services sectors’ contribution in both economies remain substantial. It contributes around 73% of Gross Value Added (GVA) in EU and 55% of Gross Value Added (GVA) in India.
7. How many services sub-sectors are being covered by EU and India for specific commitments in the Trade in Services chapter?
Response: This agreement provides substantial coverage of sectors under specific commitments in services as mentioned below:
• India has secured from EU, commercially meaningful commitments in market access and national treatment in around 144 sectors/sub-sectors, including some of the key sectors of India’s interest, such as Computer-related services including IT/ITeS, Professional Services, Other Business Services and Education Services.
• India, meanwhile, has provided commercially meaningful market access and national treatment commitments across 102 sectors/subsectors, which include key interest areas of the EU such as Maritime Transport Services, Financial Services, Telecommunication Services and Environmental Services.
8. What are the key mobility related gains that India expects from India-EU FTA?
Response:
• The EU has provided an assured regime for temporary entry and stay requirements for various categories of natural person like Business Visitors, Short-Term Business Visitors, Intra-Corporate Transferees (ICTs), Contractual Service Suppliers, Independent Professionals, and Family Members of Intra-Corporate Transferees.
• Entry and working rights for dependents and family members of ICTs.
• The EU has also offered commitments in 37 sectors/sub-sectors for Contractual Service Suppliers (CSS) and 17 sectors/sub-sectors for Independent Professionals (IP), many of which are sectors of interest to India, including Professional Services, Computer and related Services, Research and Development Services, and Education Services.
9. What is the maximum duration of stay allowed in EU for the various categories of service suppliers offered to India?
Response:
• Business visitors (BV)- 90 days in any 6 months period;
• Short Term Business Visitors- 90 days in any 6 months period;
• Managers and Specialists under Intra-Corporate Transferees (ICT)- 3 years, extendable by 2 years subject to domestic law;
• Trainee Employees under Intra-Corporate Transferees (ICT)- 1 year, extendable by 2 years subject to domestic law;
• Contractual Service Suppliers (CSS)- cumulative period of 12 months;
• Independent Professionals- cumulative period of 12 months.
10. What is the sectoral commitment in ‘Financial Services’?
Response: Obligations have been agreed upon that can boost India's growing digital payments ecosystem by creating market access opportunities for Indian payment service providers and leveraging India's technological expertise in digital payment systems such as UPI. Provisions have also been agreed upon that can promote collaborative efforts in Fintech innovation. As far as EU is concerned, India has provided 100 percent FDI commitments in the insurance sector and 74 percent for banking services. India has also provided market access for bank branches to EU, that is, 15 branches over 4 years for EU banks.
11. What are the key features of commitments on Telecommunication Services?
Response: The Telecommunication Services Annexure establishes a comprehensive, transparent, and balanced framework for cooperation in telecommunication services. It embeds key disciplines on access and use of networks, interconnection, access to essential facilities, submarine cable systems, and competitive safeguards. Importantly, it preserves regulatory autonomy by recognizing each Party’s right to define universal service obligations and to manage scarce resources such as spectrum and numbering, while ensuring these are administered in an open, objective, and non-discriminatory manner.
12. How does the India-EU FTA provide impetus for Indian professional qualifications to gain mutual recognition in EU?
Response: Regarding recognition of professional qualifications, considering legal structure and competence of EU, both parties have agreed to engage and identify professional services for negotiating a mutual recognition or similar agreement. Further, commitments on the recognition of qualifications, experience, and certifications have been made so that, in case the EU enters into an agreement or establishes an arrangement on recognition with any third party, it will open negotiations with India to conclude, in a time-bound manner, a similar arrangement.
13. Please elaborate upon the Most Favoured Nation (MFN) provision in the Trade in Services Chapter agreed under the India-EU FTA?
Response: Both India and EU have agreed for MFN obligations for a certain number of sectors. At the time of entry into force of this Agreement, the Most Favoured Nation provision will become active and will continue to remain active for five years. Under this provision, both countries will receive MFN on sectors and to the extent committed by each of them. The continuation of the MFN post 5 years will be subject to a review mechanism. The key parameters of this review are developments pertaining to entry and stay of Indian students in the EU, including their work rights; and the maintenance, conclusion and adoption of social security arrangements between India and EU member states.
14. What safeguards have been taken by India to protect its sensitivities in Services sector?
Response: India has taken appropriate carve-outs for national security and also reserved policy space in sectors like legal services, thereby taking care of India-specific sensitivities.
15. Which are the key digitally delivered services that are expected to gain through this FTA?
Response: EU has offered significant commitments on digitally delivered services for Indian service suppliers in number of sectors especially IT/ITES, Business services, professional services such as architecture and engineering, Education Services, and Telecommunication services. These are expected to further promote Global Capability Centers in India (GCCs) and enhance exports of digitally delivered services from India.
16. How will the commitments taken on practice of Indian Traditional Medicines be helpful?
Response: In EU Member States where regulations do not exist, AYUSH practitioners will be able to provide their services using the professional qualifications they gain in India. The FTA also provides future certainty and locks in the openness of EU for establishment of AYUSH wellness centres and clinics in the European Member States. The FTA also envisages greater exchange with EU to facilitate trade in Indian Traditional Medicine services.
Rules of Origin and Origin Procedures
17. What are Rules of Origin (ROO)?
Response: Rules of Origin (RoO) are criteria used to determine the country of origin of a product. The primary purpose is to ensure that only products with substantial processing or manufacturing are granted the origin status of that country. The rules are essential to ensure that 3rd country goods do not get tariff preferences in the trade deal unless there is substantial processing or manufacturing in the trading partner. Countries formulate these rules depending upon the value chain of processing or manufacture of the product.
18. Why are ROOs relevant for the India -EU trade deal?
Response: A product exported by India can get a tariff concession in EU and vice versa only if the ROOs are met for the particular product. Hence, the exporter has to ensure that the origin rules are met for the export product. Further, the exporter must be able to submit requisite documentation to prove the origin of the goods, in the exigency of a verification carried out by the importing country customs.
19. What are the various types of Rules of Origin?
Response: There are two main types of RoOs:
1. Wholly Obtained (WO):
This applies to goods entirely produced in one country (e.g., agricultural products, minerals). The WO criteria in the India-EU trade deal uses the term “WO”, “All materials of Chapter [X] are WO”, etc.
1. Not Wholly Obtained (Requires Processing):
• Change in Tariff Classification (CTC): A CTC means that all the inputs or materials are used to make a final product. There are three different scenarios under CTC namely non-originating inputs or materials being from a different 2 digit HS classification (CC or change in chapter) from the final exported product; from a different 4 digit HS classification (CTH or change in tariff heading) from the final exported product or from a different 6 digit HS classification (CTSH or change in tariff sub-heading) from the final exported product.
• Value Addition (VA): A minimum percentage of value (using build down method) must be added in the FTA member country. In the India-EU trade deal, the criteria of value addition is manifested both in terms of “maximum value of non-originating material i.e. maxNOM” or “minimum value of qualifying value content i.e. minQVC
• Specific Processing Rule: The exported product must undergo a particular process (e.g., Melt and pour, Chemical Reaction, Isomer separation, weaving knitting, etc.).
20. What are the Product Specific Rules (PSR) of Origin in the India – EU trade deal?
Response: A broad outline for the Product Specific Rules (PSRs) for various broad categories are given below:
• Raw agricultural products: The rules are fairly stringent, largely being “production in which all the material of that chapter to be wholly obtained” with flexibility to import items of other chapters with a de minimis to use limited quantities of preservatives, additives, fragrances, ripening agents, favours etc.
• Marine products: for shrimps and prawn there is an alternative rule under a specified quota where exporter can import shrimps and prawn and do the processing like peeling and deveining for final exports.
• Processed agricultural products: The PSRs ensure adequate processing while providing flexibility to use non-originating materials or inputs.
• Chemicals: The PSRs include CTC criteria and an option of chemical process like (chemical reaction, isomer separation and biotech). It provides the flexibility and also at the same time it ensures sufficient manufacturing processing.
• Textiles and Apparels: The rules largely include process rule and for some product CTC rule is there. This ensures substantial transformation.
• Gems and Jewellery: The rules allow flexibility to import precious metals for making jewellery. It also allows imports of rough, precious stones to make into worked or polished ones and do the substantial transformation.
• Steel: The rules are fairly stringent rules ensuring sufficient manufacturing. They also include the criteria of “Melt & Pour” which would mean that the product should have be made using the furnaces of EU or India.
• Aluminium: The PSRs have alternative PSR within a specific quota that would allow Indian MSME exporters to source non-originating primary products.
• Engineering products: These include both twin criteria as well dual criteria. This will ensure sufficient value addition in the exporting country and also provide the flexibility to imports some parts.
• Automotives: PSRs are quite stringent with a high value addition criteria.
21. Is there any other criteria, apart from the PSRs, that a product must satisfy?
Response: In order to ensure only meaningful manufacturing or value-adding activities qualify for preferential tariffs, there is a “Insufficient production or Minimal Operations and Processes” clause. It specifies processes that do not confer origin status, even if performed in a member country (such as packaging, labelling, minor assembly, or peeling).
22. Is there “cumulation” in the India – EU trade deal?
Response: Yes, there is bilateral cumulation, which allows two partner countries to treat materials or processing from each other as “originating” when producing goods under the trade deal.
23. What is the principle of absorption under the India–EU Rules of Origin?
Response: The principle of absorption provides that once a non-originating material has acquired originating status by meeting the applicable product-specific rules, its non-originating inputs are no longer taken into account when that material is subsequently used in the manufacture of another product. This would facilitate exporters of products with a long value chain and reduce compliance costs.
24. Do the India–EU Rules of Origin provide any specific flexibilities or simplified provisions for small producers or exporters?
Response: Yes, there are alternative PSRs within a specific quota for marine exporters to import shrimps and prawns and do the processing like peeling and deveining. In case of downstream products of aluminium there is an alternative PSR within a specific quota for SMEs to imports upstream products to manufacture articles of aluminium.
The PSRs have also been negotiated keeping in perspective the need for flexibility to source non originating inputs for Indian exporters in certain products of sectors like refined petroleum, pharmaceuticals, leather, footwear, copper products, electronics and aerospace.
Moreover, there are process rules for synthetic diamonds and blending rule for liquor keeping in view the value chain of processing in India. The process rule for textiles, apparel and made-up would also enable our exporters since they are in line with the existing EU GSP rules.
25. Is there a concept of “self-declaration” in the India – EU trade deal?
Response: Yes, the concept of self-declaration is through the “Statement on Origin” which is in a prescribed format. The Indian exporters using self-declaration would need to register and issue the self-certified Certificates of Origin (CoO) through DGFT’s “Common Digital Platform for Issuance of Certificate of Origin”.
In the case of India’s exports to EU, the EU importer can also use the Importers Knowledge criteria for clearing preferential goods. This is based on the EU importers having adequate information about the Indian origin of the product.
26. What is the authentication and verification mechanism in the trade deal?
Response: The India-EU trade deal has a comprehensive authentication and verification mechanism. Both Parties would have an authentication mechanism in place before the entry into force of the trade deal failing which the certificate of origin signed by a competent authority would be in place. The verification mechanism has timelines and detailed procedures spelt out which makes it robust. This would be a strong enforcement deterrent.
Trade Remedies
27. Are there any safeguard mechanisms to protect the Indian domestic industry from surge in imports from EU?
Response: Yes, in the event there is a surge in imports into India from the EU on account of tariff liberalisation commitments under the trade deal, so as to cause or threaten to cause serious injury to a domestic industry, the trade deal provides a bilateral safeguard mechanism.
28. What is the nature of the bilateral safeguard measure that India can take to protect its domestic industry from EU imports?
Response: Pursuant to a prescribed procedure, India can enhance the rate of duty to MFN level on goods which have resulted in surge in imports from EU due to tariff reduction or elimination under the trade deal.
29. What is the maximum duration for which such measure can be applied?
Response: The maximum duration of bilateral safeguard measure cannot exceed four years. The measure can be initially applied for a period of two years, which can be extended by an additional period of two years upon a review investigation. In any case measure cannot exceed period of four years.
30. Is there a sunset period to the bilateral safeguard mechanism?
Response: Yes, this mechanism is available for use only during the transition period, which has been agreed to be a period of 22 years from the entry in to force of the trade deal. This is longest transition period that EU has agreed in any of its FTAs signed so far.
31. Can the EU take immediate retaliatory action if India imposes a bilateral safeguard measure?
Response: No, the Trade Remedies Chapter provides a reckoning period of 2 years (in case duration of measure applied is 2 years) and 3 years (in case duration of measure applied is 4 years) before a Party can take retaliatory action against the Party applying the measure.
32. Whether India/EU can reapply a bilateral safeguard measure on the same good?
Response: A bilateral safeguard measure cannot be reapplied to the import of the same good for a period of time equal to half of the duration of the previous bilateral safeguard measure.
Technical Barriers to Trade
33. What are technical barriers to trade and why is it important to address them in trade deal?
Response: Technical Barriers to Trade (TBTs) are behind-the-border rules related to product standards, technical product specifications (technical regulations) and tests or certificates (conformity assessment). While these measures are intended for legitimate goals like consumer protection or environment, they may sometimes create market barriers by increasing compliance costs and introducing complex regulatory procedures.
34. What measures fall under the TBT Chapter in the India-EU trade deal?
Response: The TBT chapter applies to the preparation, adoption and application of all standards, technical regulations and conformity assessment procedures by central government bodies. It lays down the basic principles for India and the EU to follow and aims at ensuring predictability, transparency and institutional mechanisms to address compliance challenges.
35. What are key provisions of the TBT Chapter which will help in reducing trade barriers between and India and the EU?
Response: The TBT Chapter provides for transparency in development and implementation of rules and regulations related to technical regulations and conformity assessment. It also provides for a Working Group on Conformity Assessment to specifically address any potential trade barriers and compliance challenges arising from either Party’s laws. Further, provision on Technical Discussions enables early discussions and resolutions between the Parties.
36. Is the TBT Chapter subject to dispute settlement?
Response: Yes, the TBT Chapter is subject to trade deal dispute settlement.
Intellectual Property
37. What is the scope of the Intellectual Property Chapter in the EU-India trade deal?
Response: The India-EU trade deal lays down a unified framework for intellectual property protection and enforcement. Its objectives are to foster investment in innovation, strengthen creative and knowledge-based industries, combat piracy and counterfeiting, and facilitate the wider dissemination of information, knowledge, and technology.
The IP provisions of the trade deal reaffirm the WTO’s Agreement on Trade-Related Aspects of Intellectual Property Rights (TRIPS). They encompass copyright, trademarks, geographical indications, Industrial designs, undisclosed information, plant variety protection and border measures and enforcement. It does not include specific section on patent but includes an article on technology transfer in the General provisions.
38. Will India have to change any of its intellectual property laws?
Response: There is no obligation on India under the Intellectual Property Chapter in India-EU trade deal that requires India to change or modify any of its intellectual property laws as the provisions in the chapter are consistent with India’s existing intellectual property regime.
39. Whether trade deal promotes voluntary licensing and limits India’s use of compulsory licensing for public health purposes?
Response: The IP Chapter in EU-India trade deal does not restrict India’s right to grant compulsory licensing for public health purposes. The obligations in this chapter are without prejudice to the flexibilities available under Article 44.2 of the TRIPS Agreement which allows member states to explicitly exclude the granting of injunctions for cases of government use and other uses permitted by the government without the authorisation of the right holder, such as compulsory licenses.
40. What is the nature and scope of protection for plant varieties under this trade deal?
Response: The IP chapter does not include any reference to the UPOV Agreement. The protection of plant varieties under this chapter is aligned with the TRIPS framework, specifically Article 27(3)(b). This provision allows members to protect plant varieties through patents, an effective sui generis system, or a combination of both. The duration of protection for plant varieties has been harmonised with Indian legislation, ensuring consistency with India’s existing legal standards.
41. Is there any reference to TRIPS-Plus data exclusivity in regulatory data protection for pharmaceutical and plant products?
Response: There is no obligation of implementation of the TRIPS-plus data exclusivity for information submitted during the process of obtaining marketing authorisation for pharmaceutical and plant products; the language retains Article 39.3 of the TRIPS Agreement, which provides the flexibility.
Trade and Sustainable Development
42. What is the main objective of the Trade and Sustainable Development (TSD) Chapter?
Response: The TSD Chapter aims to enhance the integration of sustainable development, specifically its environmental and social (labour) dimensions, within the trade relationship between India and the EU. It seeks to promote international trade in a way that contributes to economic development, social justice, and environmental protection, while taking a cooperative approach, strengthening dialogue and cooperation between the Parties.
43. Does this trade deal require India and the EU to have the same labour and environmental laws?
Response: No. The chapter explicitly states that it is not the intention of the Parties to harmonise their labour or environment standards. Each Party retains the right to regulate and determine its own sustainable development policies, priorities, and levels of domestic protection.
44. How does the trade deal protect workers’ rights and labour standards?
Response: Under the Chapter, the Parties affirm their commitment to decent work for all and agree to respect, promote and realise the fundamental principles at work and the core labour standards, namely:
• effectively abolishing child labour;
• eliminating all forms of forced or compulsory labour;
• ensuring freedom of association and the right to collective bargaining;
• eliminating discrimination in employment and
• maintaining a safe and healthy working environment.
The trade deal also clarifies that labour standards should not be used for protectionist trade purposes.
45. What specific actions are being taken to combat Climate Change?
Response: The Parties commit to implementing the UNFCCC and the Paris Agreement and agree to:
• promote trade in renewable energy and energy-efficient products;
• facilitate the phase-down of hydrofluorocarbons (HFCs);
• cooperate on climate-resilient infrastructure and low-carbon technologies; and
• cooperate on the mobilisation of climate finance for mitigation and adaptation.
46. How does the trade deal support Gender Equality in trade?
Response: The Parties aim to strengthen their trade relationship in a way that provides equal opportunities for men and women. In addition, the Parties affirm their international commitments on gender equality and also agree to strengthen their cooperation on trade related aspects of gender equality including:
• increasing women’s participation in international trade and supporting women-led MSMEs;
• bridging the gender digital divide and strengthening digital skills; and
• promoting financial inclusion and access to export financing for women entrepreneurs.
47. What measures are included to protect forests, biological resources and marine life?
Response: The Chapter includes dedicated provisions on conservation and sustainable management of forests, biological diversity and marine biological resources and aquaculture. In particular, the chapter embodies the parties’ commitment to:
• combat illegal logging, promote sustainable forest management and reduce deforestation;
• promote sustainable aquaculture; and
• combat illegal wildlife trade and prevent the spread of invasive alien species.
48. Does the chapter account for the different economic development levels of India & EU?
Response: Yes. The trade deal acknowledges the difference in levels of development and integrates the principle of “common but differentiated responsibilities”. It emphasises cooperation through:
• Technical assistance and capacity building.
• Mobilising financial tools and instruments.
• Sharing of know-how and technological innovation to help both meet the chapter’s objectives.
49. How will the commitments be enforced or monitored?
Response: The TSD chapter does not take an adversarial approach and is not subject to the usual Dispute Settlement Mechanism of the trade deal. Instead, it takes a cooperative approach and establishes a dedicated Committee on Trade and Sustainable Development (TSD Committee) to monitor and review the implementation of this chapter. Further, in case of any matter or disagreement on the application or interpretation of the Chapter’s provisions, the Parties have recourse to three-tier government to government consultations with final recourse to Ministerial Consultations.
Subsidies
50. What is the objective of Subsidies Section under ‘Anticompetitive Conduct, Merger Control and Subsidies’ Chapter?
Response: The objective of Subsidies section under this chapter is to promote transparency in the use of subsidies and providing a platform for consultation to seek additional information.
51. Are there any binding commitments on subsidies under this chapter?
Response: The binding commitments on subsidies under this chapter relate to transparency and consultations. There is a soft obligation to use the subsidies for the policy objectives for which they are granted and to provide additional information.
52. Does this chapter cover subsidies provided to Agricultural and Fisheries sector?
Response: No. Agricultural and fisheries sector is kept out of the scope of this chapter
53. Is there any minimum limit on the subsidy level which is covered under this chapter?
Response: This chapter does not cover subsidies wherein the amount of the budgetary outlay over a period of three consecutive years is below 18 million Special Drawing Rights.
54. Can the Parties take recourse to dispute settlement under this trade deal?
Response: No, this chapter is kept out of bilateral dispute settlement mechanism of this trade deal.
Transparency, Exceptions, Administrative and Final Provisions
55. How is transparency ensured under the India-EU trade deal?
Response: The Transparency chapter promotes openness, predictability, and fairness in the administration of the trade deal. It requires both India and the EU to:
• promptly publish measures of general application;
• maintain enquiry mechanisms to respond to questions on laws, regulations, and administrative practices; and
• administer measures in an objective and impartial manner, including providing for review and appeal procedures for administrative decisions.
56. Does the Transparency chapter allow challenges under dispute settlement?
Response: No, the Transparency chapter explicitly excludes recourse to dispute settlement. Its provisions are intended to promote openness, predictability, and fairness in the administration of the trade deal.
57. Does the trade deal provide for mechanisms to facilitate communication between India and the EU?
Response: Yes. The trade deal establishes an overall contact point for each Party to facilitate communication on matters relating to the trade deal. In addition, specific contact points are designated under relevant chapters. Any changes to contact point details must be notified promptly to the other Party.
58. When will the India-EU trade deal enter into force?
Response:The trade deal will enter into force on the first day of the second month following the date on which India and the EU exchange written notifications confirming completion of their respective internal legal procedures, or on any other date mutually agreed by the Parties.
59. What is the duration of the India-EU FTA?
Response: The India-EU trade deal is valid for indefinite duration. Either Party may terminate the trade deal by providing written notification, with termination taking effect after the period specified in the trade deal.
60. Can the India-EU trade deal be amended?
Response:Yes, the trade deal may be amended by written agreement between India and the EU. In addition, the Joint Committee is empowered to adopt decisions to amend specific parts of the Agreement, such as the Rules of Procedure and the Code of Conduct under the Dispute Settlement chapter, subject to completion of the Parties’ respective internal procedures.
61. What are the provisions for review of the India-EU trade deal?
Response: The trade deal provides for a general review by the Joint Committee within five years of its entry into force and thereafter every five years, or at such other times as may be agreed by the Parties. The review assesses, inter alia:
• progress in market access liberalisation; and
• whether mutually beneficial outcomes are flowing from the implementation and operation of the FTA.
62. In which languages will the India-EU trade deal be published?
Response: The trade deal will be published in English, Hindi, and the official languages of the European Union. All language versions will be equally authentic. In case of divergence of interpretation, English will prevail.
63. How will the India-EU trade deal be administered?
Response: The trade deal establishes a Joint Committee comprising representatives of both India and the EU. The Joint Committee functions in accordance with the Rules of Procedure set out in the FTA. These functions include
• overseeing the proper and effective functioning of the FTA;
• monitoring implementation and overall operation of the Agreement;
• considering ways to further enhance bilateral trade;
• addressing issues relating to interpretation and application of the FTA; and
• supervising and coordination the work of specialized committees and working groups dealing with technical and sector-specific matters.
64. How are stakeholders involved in the implementation of the trade deal?
Response: Each Party is required to establish or designate a Domestic Consultative Mechanism comprising relevant non-governmental stakeholders. These mechanisms provide inputs on the implementation of the FTA and facilitate structured stakeholder engagement.
65. Does the trade deal create any enforceable rights for private individuals or companies?
Response: No, the trade deal does not confer direct rights or impose obligations on private persons, nor does it allow the trade deal to be directly invoked in domestic courts. Rights and obligations under the trade deal exist only between the Parties.
66. Are India’s rights under existing tax treaties affected by the trade deal?
Response: No, the trade deal explicitly preserves the rights and obligations of India and the EU or its Member States under existing tax conventions. In the event of any inconsistency between the trade deal and a tax treaty, the tax treaty will prevail to the extent of the inconsistency.
67. To what extent does the India–EU trade deal affect India’s regulatory autonomy?
Response: The FTA preserves the regulatory autonomy of both India and the EU to suitable extent. The General Provisions and Exceptions include provisions that allow each Party to adopt or maintain measures necessary to protect public morals, public order, public health, security interests, and other legitimate policy objectives.
68. Does the trade deal limit India’s ability to take security-related measures?
Response: No, the trade deal contains comprehensive security exceptions allowing India to take any action it considers necessary to protect its essential security interests, including those relating to defence, national emergencies, and obligations under the UN Charter.
69. How is confidential and sensitive information protected under the trade deal?
Response: The trade deal contains explicit provisions on the protection of confidential information. A Party is not required to disclose information where disclosure would impede law enforcement, be contrary to public interest, violate domestic law, or prejudice legitimate commercial interests. Any confidential information shared under the trade deal must be used only for the purpose for which it is provided. Additional confidentiality requirements are set out in specific chapters also.
70. What happens if India or EU face balance-of-payments or external financial difficulty?
Response: In situations of serious balance-of-payments or external financial difficulties, a Party may adopt temporary and non-discriminatory restrictive measures in accordance with IMF rules and relevant WTO provisions. Such measures must be proportionate, transparent, and phased out as conditions improve.
71. How does the trade deal ensure consistency with India’s WTO commitments?
Response: The trade deal reaffirms the Parties’ rights and obligations under the WTO Agreement and incorporates relevant WTO provisions, including GATT and GATS exceptions. Nothing in the trade deal requires India to act inconsistently with its WTO commitments.
72. How are disputes under the Legal and Institutional Provisions resolved?
Response: Disputes relating to interpretation or application of the trade deal may be addressed through consultations in the Joint Committee or specialised committees. Where required, matters may be taken up under the Dispute Settlement mechanism of the trade deal, without prejudice to Parties’ right to approach the Rapid Reaction Mechanism.
73. How does the trade deal address the accession of a third country to the European Union?
Response: The trade deal contains a dedicated provision on Future Accessions to the Union. Under this provision, the EU is required to:
• notify India of requests for accession by third countries;
• provide relevant information during accession negotiations, upon request;
• take into account India’s concerns; and
• put in place necessary amendments, adjustments, or transitional arrangements to address the effects of such accession on the FTA.
Rapid Reaction Mechanism
74. What is the Rapid Reaction Mechanism (RRM) under the India–EU FTA?
Response: The RRM is a dedicated and expedited mechanism to address:
• concerns arising from measures of general application;
• future or planned regulatory initiatives or developments; and
• major implementation issues under the FTA that have the potential to disrupt or significantly impede bilateral trade between India and the EU.
The RRM operates through a three-tier structure:
• Consideration at the level of the relevant specialised committee;
• Escalation to senior officials of the Joint Committee, if required; and
• Final consideration at the Ministerial level of the Joint Committee.
All stages are subject to defined timelines to ensure expeditious resolution of issues.
75. What safeguards exist against misuse of the Rapid Reaction Mechanism?
Response: The RRM is subject to a clearly defined scope, timelines, and escalation procedures. It is without prejudice to the Dispute Settlement chapter and is designed to complement, not replace, existing institutional mechanisms under the trade deal.
Sustainable Food System
76. What is the Sustainable Food Systems (SFS) chapter, why was it included, and what does India gain from it?
Response: The SFS chapter is a standalone cooperation chapter in the India–EU trade deal, the first of its kind in any Indian trade agreement. It was included because sustainability issues such as food safety, antimicrobial resistance, food loss, and sustainable production practices are increasingly shaping agri-trade and consumer trust.
For India, the chapter creates an institutional platform for structured cooperation with the EU on these themes, without imposing new regulatory obligations. It strengthens India’s export credibility in high-value markets, provides early visibility on evolving sustainability debates, and supports domestic priorities such as public health, climate resilience, and resource efficiency. Most importantly, it elevates sustainability from a side reference to a core pillar of trade cooperation.
77. Will India be required to change its food safety, environmental, or agricultural laws because of this chapter?
Response: No. The chapter explicitly preserves each Party’s right to regulate. It contains no binding harmonisation commitments and no obligation to amend domestic legal or regulatory frameworks.
78. Is the SFS chapter a backdoor for EU green conditionalities or new compliance burdens on Indian farmers and exporters?
Response: No. The SFS chapter is a cooperation framework, not an enforcement or conditionality instrument. It does not impose new import requirements, regulatory procedures, or binding sustainability standards on India.
[*] DISCLAIMER: This is published for information purposes only, does not create any legal obligations and may undergo further modifications including as a result of the process of legal revision/ scrub and final approvals.