पंचायती राज मंत्रालय
आंध्र प्रदेश, महाराष्ट्र आणि त्रिपुराच्या ग्रामीण स्थानिक स्वराज्य संस्थांसाठी केंद्राकडून पंधराव्या वित्त आयोगाच्या अनुदानांतर्गत 1,156 कोटींहून अधिक निधी जारी
29 JAN 2026 9:47PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 जानेवारी 2026
केंद्र सरकारने आंध्र प्रदेश, महाराष्ट्र आणि त्रिपुरामधील पंचायती राज संस्था / ग्रामीण स्थानिक स्वराज्य संस्था यांना आर्थिक वर्ष 2025–26 साठी पंधराव्या वित्त आयोगाच्या अबंधित अनुदानाचा दुसरा हप्ता जारी केला आहे जेणेकरून तळाच्या स्तरावरील प्रशासन मजबूत होईल आणि स्थानिक विकासाच्या गरजा पूर्ण करण्यास मदत मिळेल.
आंध्र प्रदेशात 2025–26 या आर्थिक वर्षासाठी या अनुदानाचा दुसरा हप्ता म्हणून 41,076 लाख ( 410.76 कोटी रुपये) रुपये रक्कम जारी करण्यात आली आहे. महाराष्ट्रात, केंद्र सरकारने 2025–26 या आर्थिक वर्षासाठी पंधराव्या वित्त आयोगाच्या अबंधित अनुदानाचा दुसरा हप्ता म्हणून 71,432 लाख ( 714.32 कोटी रुपये) रुपये जारी केले. या अनुदानांमध्ये राज्यातील 26,407 पात्र ग्रामपंचायती, 15 पात्र पंचायत समिती आणि 2 पात्र जिल्हा परिषदा समाविष्ट असतील. त्रिपुरासाठी, 2025–26 या आर्थिक वर्षासाठी अबंधित अनुदानाचा दुसरा हप्ता म्हणून 3,060 लाख (30.6 कोटी रुपये) रुपये जारी करण्यात आले आहेत. याशिवाय, 2025–26 या आर्थिक वर्षासाठीच्या पहिल्या हप्त्याच्या राखून ठेवलेल्या भागापैकी 85 लाख रुपये आणखी एका पात्र TTAADC मुख्यालयाला देण्यात आले आहेत.
केंद्र सरकार पंचायती राज मंत्रालय आणि जलशक्ती मंत्रालय (पेयजल आणि स्वच्छता विभाग) यांच्यामार्फत राज्यांना पंचायती राज संस्था/ग्रामीण स्थानिक स्वराज्य संस्थांसाठी पंधराव्या वित्त आयोगाचे अनुदान देण्याची शिफारस करते, जे नंतर वित्त मंत्रालय जारी करते. वाटप केलेल्या अनुदानाची शिफारस केली जाते आणि आर्थिक वर्षात 2 हप्त्यांमध्ये दिले जाते.
पगार आणि इतर आस्थापना खर्च वगळता, संविधानाच्या अकराव्या अनुसूचीमध्ये समाविष्ट असलेल्या एकोणतीस विषयांतर्गत, स्थानिक विशिष्ट गरजांसाठी पंचायती राज संस्था / ग्रामीण स्थानिक स्वराज्य संस्थाद्वारे अबंधित अनुदानांचा वापर केला जाईल. बंधित अनुदानांचा वापर (अ) स्वच्छता आणि ओडीएफ स्थितीची देखभाल या मूलभूत सेवांसाठी केला जाऊ शकतो आणि यामध्ये घरगुती कचऱ्याचे व्यवस्थापन आणि प्रक्रिया, आणि विशेषतः मानवी मलमूत्र आणि मलमूत्र गाळ व्यवस्थापन आणि (ब) पिण्याच्या पाण्याचा पुरवठा, पावसाच्या पाण्याचे संचयन आणि पाण्याचा पुनर्वापर यांचा समावेश आहे.

Ministry of Panchayati Raj
Centre Releases More Than 1,156 Crores under Fifteenth Finance Commission Grants for Rural Local Bodies of Andhra Pradesh, Maharashtra and Tripura
29 JAN 2026 6:19PM by PIB Delhi
The Union Government has released the Second Instalment of XV Finance Commission (XV FC) Untied Grants for the Financial Year 2025–26 to Panchayati Raj Institutions (PRIs) / Rural Local Bodies (RLBs) in Andhra Pradesh, Maharashtra and Tripura to strengthen grassroots governance and support location-specific development needs.
In Andhra Pradesh an amount of ₹41,076 lakhs (Rs. 410.76 Crores) has been released as the second instalment of Untied Grants for FY 2025–26. The funds will benefit 13,092 eligible Gram Panchayats, 650 eligible Block Panchayats and all 13 eligible District Panchayats in the State. In Maharashtra, the Union Government has released ₹71,432 lakhs (Rs. 714.32 Crores) under the second instalment of XV FC Untied Grants for FY 2025–26. These grants will cover 26,407 eligible Gram Panchayats, 15 eligible Block Panchayats and 2 eligible Zilla Parishads across the State. For Tripura, ₹3,060 lakhs (Rs.30.6 Crores) has been released as the second instalment of Untied Grants for FY 2025–26. The release covers all 606 eligible Gram Panchayats, all 35 eligible Block Panchayats, all 8 eligible Zilla Parishads, all 587 eligible Village Committees, all 40 eligible Block Advisory Committees and 1 eligible TTAADC Headquarters. In addition, ₹85 lakh of the withheld portion of the first instalment of Untied Grant for FY 2025–26 has also been released to 1 additional eligible TTAADC Headquarters.
Government of India through Ministry of Panchayati Raj and Ministry of Jal Shakti (Department of Drinking Water and Sanitation) recommends release of XV-FC grants to States for Panchayati Raj Institutions/ Rural Local Bodies, which is then released by the Ministry of Finance. The allocated grants are recommended and released in 2 installments in a financial year. The Untied Grants will be utilized by PRIs/ RLBs for location-specific felt needs, under the Twenty-Nine Subjects enshrined in the Eleventh Schedule of the Constitution, except for salaries and other establishment costs. The Tied Grants can be used for the basic services of (a) sanitation and maintenance of ODF status, and this should include management and treatment of household waste, and human excreta and fecal sludge management in particular and (b) supply of drinking water, rainwater harvesting and water recycling.