ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಹೊಸ ಆಧಾರ್ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್
ಜನರನ್ನು ತನ್ನ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿಸಿಕೊಂಡು, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಗುರುತಿನ ಪರಿಚಯ - ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಮರುಕಲ್ಪನೆಗೊಳಿಸುವ ಹೊಸ ಆಧಾರ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್
ಆಯ್ದ ಹಂಚಿಕೆ ವಿಧಾನಗಳಿವೆ, ಬೆರಳ ತುದಿಯಲ್ಲಿ ಸಮ್ಮತಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಲಭ್ಯವಿದೆ
ತೋರಿಸಿ, ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಿ, ಪರಿಶೀಲಿಸಿ: ಆಧಾರ್ ಬಳಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು, ಜೀವನ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹೊಸ ಆಧಾರ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್
28 JAN 2026 8:47PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಿತಿನ್ ಪ್ರಸಾದ ಅವರು ಇಂದು ಹೊಸ ಆಧಾರ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಇದು ಜನರನ್ನು ಅದರ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗುರುತಿನ ಪರಿಚಯ - ಪರಿಶೀಲನೆಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿ ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತಿನ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಯು.ಐ.ಡಿ.ಎ.ಐ) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಆಧಾರ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಇದಾಗಿದೆ. ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ (ಎ.ಎನ್‌.ಎಚ್.) ಸುರಕ್ಷಿತ, ಅನುಕೂಲಕರ ಮತ್ತು ಗೌಪ್ಯತೆ - ಒದಗಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಇದಾಗಿದೆ.
ಹೊಸ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಸಾದ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತಿನ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ (ಯು.ಐ.ಡಿ.ಎ.ಐ) ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು "ಆಧಾರ್" ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ ಪ್ರದರ್ಶನವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಯುಐಡಿಎಐ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ತೊಂದರೆ ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತವಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಗುರುತಿನ / ಪರಿಚಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಕೇವಲ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಧನೆಯಲ್ಲ; ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಂಬಿಕೆ, ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಸಬಲೀಕರಣದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ಆಧಾರ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ನಿಯಂತ್ರಣ, ಒಪ್ಪಿಗೆ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ನಿವಾಸಿಗಳ ಕೈಯಲ್ಲಿ ದೃಢವಾಗಿ ಇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಸಚಿವಾಲಯ(ಮೈಟಿ) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಎಸ್. ಕ್ರಿಶನ್ ಅವರು, ಹೊಸ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಡೇಟಾ ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವವರಿಂದ ಮಾಹಿತಿಯ ಆಯ್ದ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಬಳಕೆದಾರರ ಸಂಪೂರ್ಣ ವರ್ಣಪಟಲದಲ್ಲಿ ಬಳಕೆಯ ಸುಲಭತೆಗಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಆಧಾರ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ನೈಜ-ಜೀವನದ ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಆಫ್‌ಲೈನ್ ಪರಿಶೀಲನೆ ಸೀಕಿಂಗ್ ಎಂಟಿಟಿಯ (ಒ.ವಿ.ಎಸ್.ಇ.) ಕ್ಯೂ.ಆರ್. ಕೋಡ್ ಸ್ಕ್ಯಾನಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಹೋಟೆಲ್ ಚೆಕ್-ಇನ್‌ ಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಇದು ಐಚ್ಛಿಕ ಮುಖ ಪರಿಶೀಲನೆ, ಸಿನಿಮಾ ಟಿಕೆಟ್ ಬುಕಿಂಗ್‌ ಗಳಿಗೆ ವಯಸ್ಸಿನ ಪರಿಶೀಲನೆ, ಸಂದರ್ಶಕರು ಮತ್ತು ಪರಿಚಾರಕರಿಗೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಪ್ರವೇಶ, ಗಿಗ್ ಕೆಲಸಗಾರರು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಪಾಲುದಾರರ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಬಳಕೆಯ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯ ಪುರಾವೆಗಾಗಿ ಮುಖ ಪರಿಶೀಲನೆ, ಒಂದೇ ಕ್ಲಿಕ್‌ ನಲ್ಲಿ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಲಾಕ್/ಅನ್‌ಲಾಕ್, ದೃಢೀಕರಣ ಇತಿಹಾಸದ ವೀಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ಯೂ.ಆರ್. - ಆಧಾರಿತ ಸಂಪರ್ಕ ಕಾರ್ಡ್‌ ನಂತಹ ಸುಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಇದು ಒಂದೇ ಸಾಧನದಲ್ಲಿ ಐದು ಆಧಾರ್ ಪ್ರೊಫೈಲ್‌ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಇದು "ಒಂದು ಕುಟುಂಬ - ಒಂದು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್" ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ನಿವಾಸಿಗಳು ಈಗ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ನೋಂದಾಯಿತ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ನವೀಕರಿಸಬಹುದು, ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ನವೀಕರಣ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಾಗದದಿಂದ ಕಾಗದರಹಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕಡೆಗೆ ಪ್ರಯಾಣವು ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜನರನ್ನು ತನ್ನ ಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭಾರತೀಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತಿನ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ (ಯು.ಐ.ಡಿ.ಎ.ಐ) ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ನೀಲಕಂಠ ಮಿಶ್ರಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ನ ಪ್ರಮುಖ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವೆಂದರೆ ಆಯ್ದ ರುಜುವಾತು ಹಂಚಿಕೆ ಎಂದು ಭಾರತೀಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತಿನ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ (ಯು.ಐ.ಡಿ.ಎ.ಐ) ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಭುವನೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿನಂತಿಸುವ ಘಟಕಗಳಿಂದ ರಚಿಸಲಾದ ಕಸ್ಟಮೈಸ್ ಮಾಡಿದ ಕ್ಯೂ.ಆರ್. ಕೋಡ್‌ ಗಳ ಮೂಲಕ ನಿವಾಸಿಗಳು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಕರಣಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಗುರುತಿನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಇದು ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಕರು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಹಿ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಪರಿಶೀಲಿಸಬಹುದಾದ ರುಜುವಾತುಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಡೇಟಾ ರಕ್ಷಣೆ (ಡಿಪಿಡಿಪಿ) ಕಾಯ್ದೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಡೇಟಾ ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಹೊಸ ಆಧಾರ್ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ನ ಬಿಡುಗಡೆಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ತನ್ನ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೂಲ ತತ್ವವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ: ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಯಾವಾಗಲೂ ವ್ಯಕ್ತಿ, ನಿವಾಸಿ-ಕೇಂದ್ರಿತ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ.

Ministry of Electronics & IT
New Aadhaar App dedicated to the nation
New Aadhaar App reimagines identity verification keeping people at its core
Selective sharing, Consent Control at Fingertips
Show, Share, Verify: Aadhaar App to expand Aadhaar usage, enhance ease of living
28 JAN 2026 8:47PM by PIB Delhi
Minister of State for Commerce and Industry and Electronics & Information Technology Sh Jitin Prasada today dedicated the new Aadhaar App to the nation, marking a significant milestone in identity verification keeping people at its core.
Developed by the Unique Identification Authority of India (UIDAI), the Aadhaar App is a next-generation mobile application designed to provide Aadhaar Number Holders (ANH) with a secure, convenient and privacy-first way to carry, share, show and verify their digital identity.
After unveiling the new App, Sh Prasada congratulated UIDAI for the commendable work and underlined that Aadhaar remains a digital governance showpiece for the government. He said the UIDAI is making service delivery hassle free and seamless, and the new App will accelerate the process further.
At India’s scale, a digital identity system is not merely a technological achievement; it is a matter of public trust, good governance and empowerment of citizens. The new Aadhaar App embodies these principles by placing control, consent and convenience firmly in the hands of residents.
In his address, S Krishan, Secretary, MeitY said the new App will promote data minimisation and enhance security and promote selective sharing of information by Aadhaar number holders.
Designed for ease of use across the entire spectrum of users, the Aadhaar App supports a wide range of real-life use cases. These include hotel check-ins through Offline Verification Seeking Entity’s (OVSE) QR code scanning. It allows optional face verification, age verification for cinema ticket bookings, hospital admissions for visitors and attendants, verification of gig workers and service partners among many such use cases.
The app also includes advanced functionalities such as face verification for proof of presence, biometric lock/unlock in a single click, viewing of authentication history, and a QR-based contact card for easy sharing of contact details.
It allows management of up to five Aadhaar profiles on a single device, enabling the concept of “One Family – One App.” In addition to address updates, residents can now update their registered mobile number through the app, with more update services planned in the future.
Sh Neelkanth Mishra, Chairman, UIDAI said the journey from paper to paperless is great step forward and UIDAI will keep people at the centre of its action and innovation.
Sh Bhuvnesh Kumar, CEO, UIDAI said a key feature of the app is selective credential sharing. Residents can share only the specific identity fields required for a particular use case through customised QR codes generated by requesting entities.
This ensures that Aadhaar numbers are not stored by verifiers and only digitally signed verifiable credentials are shared, promoting data minimisation in line with the Digital Personal Data Protection (DPDP) Act, he explained.
With the launch of the new Aadhaar App, India once again reaffirms a core principle of its digital public infrastructure: technology must always be resident-centric, inclusive and built on trust.