ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਏਆਈ) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਤੀਰ-ਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਆਪਣੇ ਕੋਚਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਐੱਸਏਆਈ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀ ਰੰਜਨ ਰਾਓ ਨੇ ਸਾਰੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੇ ਕੋਚਾਂ, ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਡਾਕਟਰੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਰਵਾਇਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਤ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ
27 JAN 2026 4:27PM by PIB Chandigarh
ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਏਆਈ) ਦੇ ਕੋਚਾਂ (ਤੀਰ-ਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ੀ) ਲਈ ਇੱਕ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਸਪੋਰਟਸ ਸਾਇੰਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿਖੇ ਐੱਸਏਆਈ ਸਪੋਰਟਸ ਸਾਇੰਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਵਿਖੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਐੱਸਏਆਈ ਦੇ ਸਕੱਤਰ (ਖੇਡਾਂ) ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀ ਰੰਜਨ ਰਾਓ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਿਖਲਾਈ ਵਾਤਾਵਰਨ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀ ਰੰਜਨ ਰਾਓ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਗੇ, ਪਰ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸੋਚ-ਸਮਝ ਕੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੀਏ। ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਮਾਮੂਲੀ ਸੁਧਾਰ ਵੀ ਪੋਡੀਅਮ ਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਨ।"
ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਏਆਈ ਕੋਚਾਂ ਲਈ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਕੋਚਾਂ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦਸੰਬਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ। ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਹਾਕੀ, ਮੁੱਕੇਬਾਜ਼ੀ, ਕੁਸ਼ਤੀ, ਜੂਡੋ, ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਅਤੇ ਹੁਣ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਤੀਰ-ਅੰਦਾਜ਼ੀ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਕੁਸ਼ਲ ਸਿਖਲਾਈ, ਸੱਟਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਲੰਬੇ ਕੈਰੀਅਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ’ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਂਪਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾ ਕੇ ਅਤੇ ਖਿਡਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਾਂਗੇ।"
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੇ ਕੋਚਾਂ, ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਡਾਕਟਰੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਖਲਾਈ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਤ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਲੜਾਈ ਦੇ ਹੁਨਰ, ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ, ਟੀਮ ਵਰਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਚਾਂ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਯਤਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੇਡ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇਕਸਾਰ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਅਤੇ ਖੇਡ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਇਹਨਾਂ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਐੱਸਏਆਈ ਖੇਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ-ਕਮ-ਚੀਫ਼ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ (ਡਾ.) ਬਿਭੂ ਕਲਿਆਣ ਨਾਇਕ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੋਚਾਂ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਗਮੇ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਖਿਡਾਰੀ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਕੋਚ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਵੱਲੋਂ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਇਹ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪ, ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਤੀਰ-ਅੰਦਾਜ਼ੀ ਵਰਗੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ, ਛੋਟੇ ਸੁਧਾਰ ਵੀ ਤਗਮੇ ਜਿੱਤਣ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬਾਇਓਮੈਕਨਿਕਸ, ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਸਿਖਲਾਈ ਮੁਦਰਾ ਨਿਯੰਤਰਣ, ਇਕਸਾਰਤਾ ਅਤੇ ਸੱਟ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ ਦੇ ਵਿਹਾਰਕ ਉਪਯੋਗਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਗਤੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਸਥਿਰਤਾ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹਨਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਿਖਲਾਈ ਵਾਤਾਵਰਨ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਹਾਰਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕੁਲੀਨ ਅਥਲੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੱਟ ਦੇ ਜੋਖ਼ਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰ ਵਿਗਿਆਨ, ਰਿਕਵਰੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਖੇਡ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਖੇਡ ਦਵਾਈ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਕੋਚ ਪੋਸ਼ਣ, ਹਾਈਡਰੇਸ਼ਨ, ਸੱਟ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਯੋਗਾ-ਅਧਾਰਤ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮਾਡਿਊਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਕਾਗਰਤਾ, ਤਣਾਅ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਵਿਹਾਰਕ ਖੇਡ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਗੈਰ-ਹਮਲਾਵਰ ਥੈਰੇਪੀ ਅਤੇ ਦਿਮਾਗ਼ੀ ਸਿਖਲਾਈ ਤਕਨੀਕਾਂ (ਨਿਊਰੋਫੀਡਬੈਕ), ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਗਤ ਧਿਆਨ (ਵਿਜ਼ੂਅਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ), ਅਨੁਕੂਲ ਤਕਨੀਕਾਂ, ਡੇਟਾ ਟਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਫੀਡਬੈਕ ’ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਉੱਨਤ ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਹਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਜੀਐੱਸਸੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਐੱਨਐੱਸਐੱਸਸੀ ਬੰਗਲੁਰੂ, ਸੋਨੀਪਤ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਨਆਈਐੱਸ ਪਟਿਆਲਾ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਐੱਨਆਰਏਆਈ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਮਾਹਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
SAI Sports Science Division conducts special workshop for SAI Coaches in Shooting and Archery
DG SAI Shri Hari Ranjan Rao stresses on Sports Science initiatives to support athletes across every discipline
The workshop bring together coaches, sports scientists, medical experts and performance specialists to align traditional coaching wisdom with evidence-based practices
27 JAN 2026 4:27PM by PIB Delhi
A four-day Sports Science Workshop for Sports Authority of India (SAI) coaches in precision sports (archery and shooting), got under way on Monday at the SAI Sports Science Division, Indira Gandhi Sports Complex here.
Secretary (Sports) and Director General, SAI, Shri Hari Ranjan Rao, graced the event and gave the opening address, underlining the need to deepen the integration of sports science into daily training environments.
“The Ministry and the Government will extend full support to sports science initiatives in every possible way, but it is important that we invest wisely and use sports science with precision to deliver results,” Shri Hari Ranjan Rao mentioned. “Sports science must be used effectively to support athletes, especially in disciplines where marginal gains can make the difference between participation and podium success.”
The workshop for SAI coaches in precision sports follows a series of coach sensitisation workshops, which started off in December last year. Similar workshops have been held at the SAI Sports Science Division across disciplines like Hockey, Boxing, Wrestling, Judo, Athletics and now Shooting and Archery.
“Sports science has a crucial role to play in ensuring efficient training, injury prevention and career longevity, which ultimately reduces the financial burden on athletes and their families,” Shri Rao added. “We will increase sports science support across the country by expanding the number of centres and strengthening athlete support systems within national camps and centres of excellence.”
The workshop bring together coaches, sports scientists, medical experts and performance specialists to align traditional coaching wisdom with evidence-based practices. The initiative is part of a broader push by the Ministry of Youth Affairs and Sports to conduct regular capacity-building programmes for coaches across combat, endurance, team and precision sports, ensuring that athletes receive uniform, world-class support irrespective of discipline.
“Honourable Union Sports Minister Dr. Mansukh Mandaviya and Secretary (Sports) have consistently emphasised the need to encourage coaches in sports science so these principles are applied in day-to-day training,” Brig. (Dr.) Bibhu Kalyan Nayak, Director-cum-Head, Sports Science Division, SAI, said. “Such focused engagements with coaches, supported by sports scientists, will positively contribute to India’s medal prospects. Our vision is athlete-centric, coach-led, and backed by sports science,” he added.
The precision sports–specific Sports Science Workshop is bringing a sharp, performance-driven lens to shooting and archery, disciplines where marginal gains often separate medals from near-misses. The programme is exploring how biomechanics, conditioning and stability training can enhance postural control, consistency and injury resilience, with coaches being exposed to practical applications of movement analysis and core-stability–focused conditioning.
The Sessions are designed to help coaches translate scientific principles directly into daily training environments, reinforcing technical efficiency while reducing cumulative injury risk in elite precision athletes.
The workshop also spans physiology, recovery sciences, sports psychology and sports medicine, reflecting a holistic approach to athlete preparation. Coaches are engaging with modules on nutrition, hydration, injury prevention, yoga-based recovery and long-term athlete health, alongside applied sports psychology sessions addressing focus, pressure management and emotional control.
Advanced practicals on neurofeedback, visualisation, wearable technology, data tracking and AI-based performance feedback aim to equip coaches with modern monitoring tools for training and competition. The sessions are being delivered by leading experts from across the Sports Authority of India ecosystem, including specialists from IGSC New Delhi, NSSC Bengaluru, Sonipat, Kolkata, Gandhinagar and NSNIS Patiala, as well as domain experts from NRAI and allied institutions.