ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ India EU Trade Deal ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
India EU Trade Deal ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਰਾਹੀਂ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਵਪਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਸਫਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਦਾ ਹੋਇਆ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਪਲ
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ 99% ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪਹੁੰਚ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਕੱਪੜੇ, ਚਮੜਾ, ਫੂਟਵਿਅਰ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਰਤਨ, ਗਹਿਣੇ, ਹੈਂਡੀਕਰਾਫਟ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਮਾਨ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ, ਪਲਾਸਟਿਕ, ਰਬੜ ਅਤੇ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ
'ਪੀਪਲ ਫ੍ਰੈਂਡਲੀ' ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਤਰਜੀਹੀ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਰਾਹੀਂ ਮੋਦੀ ਜੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ, ਨਵੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ, ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਆਲਮੀ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047' ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ 17 ਉਪ-ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਪੂਰੇ ਯੂਰੋਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
27 JAN 2026 8:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਵਿਚਕਾਰ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ (India EU Trade Deal) ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਸਫਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਦਾ ਹੋਇਆ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਪਲ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸੋਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੋਈ ਇਹ ਡੀਲ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ, ਆਪਸੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਐਕਸ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਲੜੀਵਾਰ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, "India EU Trade Deal" ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਲਮੀ ਵਪਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਸਫਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਦਾ ਹੋਇਆ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਪਲ ਹੈ। ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸੋਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੋਈ ਇਹ ਡੀਲ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ, ਆਪਸੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਉਪਲਬਧੀ ਲਈ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ।"
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ 'ਇੰਡੀਆ ਫਰਸਟ' ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ India EU Trade Deal ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ 99% ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪਹੁੰਚ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਕੱਪੜੇ, ਚਮੜਾ, ਫੂਟਵਿਅਰ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਰਤਨ, ਗਹਿਣੇ, ਹੈਂਡੀਕਰਾਫਟ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਮਾਨ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਅਤੇ ਰਬੜ ਅਤੇ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਨਵੀਂ ਦੁਨੀਆ ਖੁੱਲ੍ਹੇਗੀ। ਪੀਪਲ ਫ੍ਰੈਂਡਲੀ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਤਰਜੀਹੀ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ, “India EU Trade Deal ਰਾਹੀਂ ਮੋਦੀ ਜੀ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਆਲਮੀ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉੱਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਵੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ 17 ਉਪ-ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ, ਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਰਾਹ ਬਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਂਡ ਆਯੂਸ਼ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਪੂਰੇ ਯੂਰੋਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।"
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219065&reg=3&lang=1&v=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219146&v=1&reg=3&lang=2

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah hails the India EU Trade Deal
The India EU Trade deal augments India's mission for an Atmanirbhar Bharat through win-win agreements
The India EU Trade Deal marks a defining moment, securing a strategic breakthrough in India's global trade engagement
Spearheaded by PM Shri Narendra Modi Ji's dictum of ‘India First,’ the India EU Trade Deal safeguards the related sectors while heralding a new era of prosperity by gaining unprecedented access for 99% of Indian exports
The deal opens a whole new world of opportunities for textiles, apparel, leather, footwear, marine products, gems, jewelry, handicrafts, engineering goods, medical instruments and appliances, plastics and rubber, and automobile sectors
Setting a new benchmark for people-friendly trade agreements, it sets the stage for a boom in the rural economy and a rise in women's participation through securing preferential market access for agricultural exports
Through the India EU Trade Deal, Modi Ji launches the global aspirations of our youth to achieve new heights by unlocking opportunities across sectors, creating new jobs, spurring innovation, and enhancing their competitiveness
Aligning with the vision of ‘Viksit Bharat 2047,’ the agreement powers India's talent across Europe by providing independent professionals spread across 17 subsectors
27 JAN 2026 8:16PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has hailed the India EU Trade Deal. He said that the India EU Trade deal augments India's mission for an ‘Atmanirbhar Bharat’ through win-win agreements and marks a defining moment, securing a strategic breakthrough in India's global trade engagement.
In a series of post on X, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said, “The India EU Trade Deal marks a defining moment, securing a strategic breakthrough in India's global trade engagement. The India EU Trade Deal marks a defining moment, securing a strategic breakthrough in India's global trade engagement. Embossing PM Shri Narendra Modi Ji's astute diplomatic vision on a global platform, the deal augments India's mission for an ‘Atmanirbhar Bharat’ through win-win agreements securing a trusted, mutually beneficial, and balanced partnership. My heartfelt thanks to Modi Ji on this historic achievement and congratulations to the people of India.”
Union Home Minister, Shri Amit Shah said, “Spearheaded by PM Shri Narendra Modi Ji's dictum of ‘India First,’ the India EU Trade Deal safeguards the related sectors while heralding a new era of prosperity by gaining unprecedented access for 99% of Indian exports, opening a whole new world of opportunities for textiles, apparel, leather, footwear, marine products, gems, jewelry, handicrafts, engineering goods, medical instruments and appliances, plastics and rubber, and automobile sectors. Setting a new benchmark for people-friendly trade agreements, it sets the stage for a boom in the rural economy and a rise in women's participation through securing preferential market access for agricultural exports.”
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said, “ Through the India EU Trade Deal, Modi Ji launches the global aspirations of our youth to achieve new heights by unlocking opportunities across sectors, creating new jobs, spurring innovation, and enhancing their competitiveness. Aligning with the vision of ‘Viksit Bharat 2047,’ the agreement powers India's talent across Europe by providing independent professionals spread across 17 subsectors certainty in providing services to EU clients, creating avenues in knowledge-driven trade, and facilitating AYUSH practitioners trained in India with the scope to provide services in EU member states.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219065&reg=3&lang=1&v=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219146&v=1&reg=3&lang=2