ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
"ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ವೇದಿಕೆ 2026"ರ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಅವರು "ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ವೇದಿಕೆ 2026" ಇದರ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನವನ್ನು ಇನ್ನೂ ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು
ಭಾರತದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳು ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಜಾಗತಿಕ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ
ಭಾರತದ ನೀತಿ ನಿಶ್ಚಿತತೆ , ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯು ದಾವೋಸ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದೆ
25 JAN 2026 5:23PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ದಾವೋಸ್‌ಯ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಯ್ಯ"ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ವೇದಿಕೆ (ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಇ.ಎಫ್.) ವಾರ್ಷಿಕ ಸಭೆ 2026" ಇದರ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಸರಣಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ನಂತರ ಹಿಂತಿರುಗಿದರು, ಇದು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಆಕರ್ಷಕ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಿತು.
ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಈ ಭೇಟಿಯು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ನೀಡಿತು, ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿತು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ವೇದಿಕೆ 2026" ಇದರಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಂವಾದಗಳು ಸ್ಥಿರ ನೀತಿಗಳು, ಸುಸ್ಥಿರ ಜಾಗತಿಕ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ನವೀಕರಿಸಿದವು, ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕನಾಗಿ ದೇಶವನ್ನು ಸ್ಥಾನೀಕರಿಸಿದವು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
"ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ವೇದಿಕೆ"ಯಲ್ಲಿ, ನೀತಿ ಸ್ಥಿರತೆ, ಊಹಿಸಬಹುದಾದ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಪಾಲುದಾರರ ನಿಶ್ಚಿತಾರ್ಥದಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ಭಾರತದ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಹೂಡಿಕೆ ಯಶೋಗಾಥೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು. ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಅಳೆಯುವ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಈ ಸಂವಾದಗಳು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದವು.
ಭಾರತದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ವಿಶ್ವಾಸ
ಬಹು ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮ ಸಂವಾದಗಳಲ್ಲಿ, ಪಾರದರ್ಶಕ ನೀತಿಗಳು, ಜನ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಧಿಸಲಾದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಚಿವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಯೋಜನೆಯ ಪೈಪ್‌ ಲೈನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾಲುದಾರರು ತೀವ್ರ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪಿಎಂ -ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ-ಕುಸುಮ್ ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು, ಇವು ಭಾರತದ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವೇಗದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಕೂಡ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿವೆ.
ಸೌರ ಪಿವಿ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಾದ್ಯಂತ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ನಾಯಕರು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಮೆಚ್ಚಿದರು, ಇದು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಭಾರತದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿತು. ಪಾಲುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಸಹಾಯಕವಾಗಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಲಾಯಿತು.
ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ
ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಮುನ್ಸೂಚನೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ನಷ್ಟಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಿಡ್ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರು. ಇಂಧನಕ್ಕಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಪೈಲಟ್ ಆಧಾರಿತ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಂದ ಪ್ಲಾಟ್‌ ಫಾರ್ಮ್ ಆಧಾರಿತ ನಿಯೋಜನೆಗೆ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು, ಇದು ಎಐ- ಚಾಲಿತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಭಾರತವು 267 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಆಧಾರಿತ ಸ್ಥಾಪಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು 50 ಪ್ರತಿಶತ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ತನ್ನ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು, ಇದು ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಪ್ಪಂದದ ಬದ್ಧತೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ 2030 ರ ಗುರಿ ದಿನಾಂಕಕ್ಕಿಂತ ಐದು ವರ್ಷಗಳು ಮುಂಚಿತವಾಗಿಯೇ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ತಿ ಆಗಿದೆ. 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ತಲುಪಲು ಸುಮಾರು 300–350 ಶತಕೋಟಿ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ (~ ₹30 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ) ಹಣಕಾಸಿನ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಈ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರನ್ನು ಪಾಲುದಾರರನ್ನಾಗಿ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು.
ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು
2026ರ "ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ವೇದಿಕೆ" ಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ ಸಚಿವರು, ಜಾಗತಿಕ ಸಿಇಒಗಳು, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಅಂತರ-ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ರಚನಾತ್ಮಕ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದರು, ಇದು ಭಾರತದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿಸುವ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಸಚಿವರು ಒಮನ್‌ ನ ಡಾ. ಸೈದ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಅಹ್ಮದ್ ಅಲ್ ಸಕ್ರಿ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿ, ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸೌರ, ಪವನ, ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ ಮತ್ತು ಒಂದು ಸೂರ್ಯ ಒಂದು ಪ್ರಪಂಚ ಒಂದು ಗ್ರಿಡ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೂತನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿದರು.
ಬೆಲ್ಜಿಯಂನ ಉಪ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಯುರೋಪಿಯನ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಮ್ಯಾಕ್ಸಿಮ್ ಪ್ರೆವೊಟ್ ಅವರೊಂದಿಗಿನ ಮಾತುಕತೆಗಳು ಫಲಪ್ರದವಾಗಿ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕಡಲಾಚೆಯ ಪವನ, ಸೌರಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ವರ್ಗೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಬೆಲ್ಜಿಯಂನ ಬಲವಾದ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು.
ಕುವೈತ್‌ ನ ವಿದ್ಯುತ್, ನೀರು ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸುಬೈಹ್ ಅಬ್ದುಲ್ ಅಜೀಜ್ ಅಲ್-ಮುಖೈಝೀಮ್ ಅವರೊಂದಿಗಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಕುವೈತ್ ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಆಸಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಸೌರ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಮತ್ತು ಕೋಶ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಂಭಾವ್ಯ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದವು.
"ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ವೇದಿಕೆ 2026" ಇದರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸಚಿವರು ಪರಾಗ್ವೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಸ್ಯಾಂಟಿಯಾಗೊ ಪೆನಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದರು, ಪರಾಗ್ವೆಯ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ-ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ-ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಪರಾಗ್ವೆಯ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಂಡರು.
ದಾವೋಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಆವೇಗ
ದಾವೋಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ "ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ವೇದಿಕೆ 2026"ರಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ಪುನರಾವರ್ತಿತ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಲಾಯಿತು, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರು ಸಮಗ್ರ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸೌರ ಉದ್ಯಾನವನಗಳು, ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಹಬ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಶೇಖರಣಾ ಪರಿಹಾರಗಳ ಕುರಿತು ಪಾಠಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದರು. ಜಿಂಬಾಬ್ವೆಯ ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮೋನ್ ಮುರ್ವಿರಾ ಅವರನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಜಿಂಬಾಬ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್-ಸಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದಿಂದ ಪಡೆದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಜಿಂಬಾಬ್ವೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಇನ್ನೂ ಗಾಢಗೊಳಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಅವರು ಜೋರ್ಡಾನ್‌ ನ ಹೂಡಿಕೆ ಸಚಿವ ಡಾ. ತಾರೆಕ್ ಅಬು ಗಜಲೆಹ್ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಝೀನಾ ಟೌಕನ್ ಅವರನ್ನು ಸಹ ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಸಂಭಾವ್ಯ ಹೂಡಿಕೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಫಾತಿಹ್ ಬಿರೋಲ್ ಮತ್ತು ಐಎಇಎ ಯ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ರಾಫೆಲ್ ಮರಿಯಾನೋ ಗ್ರೋಸಿ ಅವರನ್ನು ಸಹ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಭೇಟಿಯಾದರು ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮರ್ಕ್ಯುರಿಯಾ ಗ್ರೂಪ್‌ ನ ಗ್ರೂಪ್ ಸಿಎಫ್‌ಒ ಶ್ರೀ ಗುಯಿಲೌಮ್ ವರ್ಮರ್ಷ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸ್ಕೇಲಿಂಗ್, ಇಂಗಾಲದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು, ಹವಾಮಾನ ಹಣಕಾಸು, ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್, ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗದ ಮೇಲೆ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದರು. ಹಸಿರು ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 50 ರಷ್ಟು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಮರ್ಕ್ಯುರಿಯಾ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ಸೌರ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಣೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌ನ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಟೋಟಲ್ ಎನರ್ಜೀಸ್‌ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಪ್ಯಾಟ್ರಿಕ್ ಪೌಯಾನ್ನೆ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಭವಿಷ್ಯದ ಸಂಭಾವ್ಯತೆ ಕುರಿತು ಸಂವಾದವನ್ನು ಸಹ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ 400 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಲಾ ಕೈಸ್ಸೆ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಹವಾಮಾನ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಲಾ ಕೈಸ್ಸೆ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಚಾರ್ಲ್ಸ್ ಎಮಂಡ್ ಮತ್ತು ಸಿಒಒ ಶ್ರೀಮತಿ ಸಾರಾ ಬೌಚರ್ಡ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಿದರು.
ಇಂಗ್ಕಾ ಗ್ರೂಪ್‌ ನ ಸಿಇಒ ಜುವೆನ್ಸಿಯೊ ಶ್ರೀ ಮೇಜ್ಟು ಅವರೊಂದಿಗಿನ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು, ಭಾರತದ ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ನೀತಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೇಲೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಸೌರ, ಪವನ ಮತ್ತು ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಂಸ್ಥೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದವು.
ಎಂಜೀ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀಮತಿ ಕ್ಯಾಥರೀನ್ ಮ್ಯಾಕ್‌ಗ್ರೆಗರ್, ಇಡಿಎಫ್ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಬರ್ನಾರ್ಡ್ ಫಾಂಟಾನಾ, ಇಡಿಎಫ್ ಪವರ್ ಸೊಲ್ಯೂಷನ್ಸ್ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಬೀಟ್ರಿಸ್ ಬಫನ್ ಮತ್ತು ಅಸಿಯೋನಾ ಮುಖ್ಯ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಅಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಜೋಸ್ ಎಂಟ್ರೆಕನೇಲ್ಸ್ ಕ್ಯಾರಿಯನ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಜಾಗತಿಕ ಉದ್ಯಮ ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ, ಸಚಿವರು ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು, ದೇಶವು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಯ ತಾಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು .
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿವೆ. ಟಾಪ್ಸೋ ನಾಯಕತ್ವದೊಂದಿಗಿನ ಸಭೆಯು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋಲೈಜರ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ನಿಯೋಜನೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ್ದರೆ, ಬ್ಲೂಮ್ ಎನರ್ಜಿಯ ಶ್ರೀ ಅಮನ್ ಜೋಶಿ ಅವರೊಂದಿಗಿನ ಸಭೆಯು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್‌ ಗಳಿಗೆ ಇಂಧನ ಕೋಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಂತಹ ವಿತರಣಾ ವಿದ್ಯುತ್ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಮೀಸಲಾಯಿತು.
ಎಸ್ & ಪಿ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಡೇವ್ ಅರ್ನ್ಸ್‌ಬರ್ಗರ್ ಅವರೊಂದಿಗಿನ ಸಂವಹನವು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ಇಎಸ್‌ಜಿ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಲೆ ಆವಿಷ್ಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ದೃಢವಾದ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವತ್ತ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನಹರಿಸಿತು.
ದಾವೋಸ್ 2026 ರಲ್ಲಿನ ನಿಶ್ಚಿತಾರ್ಥ, ಚರ್ಚೆ, ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಭಾರತವು ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗಮನವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಈ ಮೂಲಕ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು, ಇದು ಪ್ರಮಾಣ, ನೀತಿ ಖಚಿತತೆ, ಬಲವಾದ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಜನ-ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನದಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳ ಸ್ಥಳೀಯ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಗ್ರೀನ್‌ಫೀಲ್ಡ್ ಮತ್ತು ಬ್ರೌನ್‌ಫೀಲ್ಡ್ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಜಾಗತಿಕ ಕಂಪನಿಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿವೆ.

Ministry of New and Renewable Energy
World Economic Forum 2026 Engagements Strengthen Global Partnerships for India’s Renewable Energy Transition: Union Minister Pralhad Joshi
Union Minister Joshi Concludes WEF 2026 Visit, Reaffirms Commitment to Accelerating Renewable Energy
India’s Clean Energy Vision and Investment Opportunities Receive Strong Global Endorsement at WEF
India’s Policy Certainty and Long-Term Energy Transition Roadmap Position It as a Key Driver of the Global Energy Transition at Davos 2026
25 JAN 2026 5:23PM by PIB Delhi
Union Minister for New and Renewable Energy, Pralhad Joshi, returned from the World Economic Forum (WEF) Annual Meeting 2026 at Davos after a series of high-level engagements that significantly strengthened India’s positioning as one of the world’s most attractive destinations for long-term clean energy investments.
Union Minister Joshi said that the visit yielded valuable insights, strengthened strategic partnerships and reinforced global confidence in India’s renewable energy journey, The interactions at WEF 2026 further renewed India’s resolve to accelerate its clean energy transition through stable policies, sustained global collaboration and long-term investment, positioning the country as a key driver of the global energy transition, the Minister added.
At the World Economic Forum, the Union Minister showcased India’s long-term investment story, underpinned by policy stability, predictable regulations and sustained stakeholder engagement at both Central and State levels. The interactions reaffirmed global confidence in India’s ability to scale renewable energy rapidly while ensuring socio-economic growth and inclusivity.
India’s Clean Energy Growth and Investor Confidence
During multiple sessions and media interactions, the Minister highlighted India’s remarkable progress in renewable energy, achieved through transparent policies, people-centric programmes and strong execution capabilities. International stakeholders expressed keen interest in India’s investible project pipeline and acknowledged the success of flagship schemes such as PM-Surya Ghar and PM-KUSUM, which have demonstrated India’s capacity to implement large-scale programmes at speed.
India’s efforts to strengthen domestic manufacturing across the solar PV value chain were widely appreciated by global corporate leaders, reinforcing India’s role as a resilient and competitive clean energy manufacturing hub. The export potential of green hydrogen derivatives was also highlighted as a key enabler for supporting the energy transition of partner countries.
India’s Vision for the Energy Transition
Addressing global leaders, the Union Minister highlighted the transformative role of Artificial Intelligence in the energy sector, noting its potential to improve forecasting, reduce losses, lower costs and strengthen grid reliability. He outlined India’s shift from pilot-based initiatives to platform-based deployment through Digital Public Infrastructure for Energy, enabling large-scale adoption of AI-driven solutions.
India showcased its milestone achievement of 267 GW of non-fossil fuel based installed electricity capacity and attainment of 50 per cent non-fossil capacity, five years ahead of its 2030 target date as per Paris Agreement commitments. The Minister also underlined the requirement of about USD 300–350 billion (~ ₹30 lakh crore) in financing to reach 500 GW of non-fossil capacity by 2030, inviting global investors to partner in this journey.
High-Level Bilateral and Institutional Engagements
On the sidelines of WEF 2026, the Union Minister held constructive bilateral meetings with Ministers, global CEOs, institutional investors and inter-governmental organisations, aimed at deepening collaboration and mobilising long-term capital for India’s clean energy transition.
The Minister met Dr. Said Mohammed Ahmed Al Saqri of Oman, discussing cooperation in solar, wind, green hydrogen and storage, particularly suited to arid conditions, and explored opportunities under CEPA, the International Solar Alliance and One Sun One World One Grid.
Talks with Maxime Prévot, Deputy Prime Minister and Minister of Foreign Affairs, European Affairs and Development Cooperation of Belgium, reaffirmed strong India–Belgium cooperation in research and development, offshore wind, solar energy and green taxonomy.
In a meeting with Subaih Abdul Aziz Al-Mukhaizeem, Minister of Electricity, Water and Renewable Energy of Kuwait, discussions focused on potential investments in India’s renewable energy sector, including India’s solar module and cell ecosystem, with interest from the Kuwait Investment Authority.
On the sidelines of WEF 2026, the Minister interacted with Santiago Peña, President of Paraguay, discussing technology partnerships, capacity-building and knowledge-sharing to support Paraguay’s renewable energy ambitions, while leveraging Paraguay’s clean energy strengths for regional cooperation.
Global Momentum at Davos
WEF 2026 also emphasised replicable renewable energy models for the Global South, with India and partners pledging to share lessons on solar parks, hydrogen hubs and storage solutions to ensure an inclusive energy transition. The Minister met Amon Murwira, Minister of Foreign Affairs and International Trade of Zimbabwe, and discussed deepening India-Zimbabwe cooperation in New and Renewable Energy, including the support received from the International Solar Alliance towards the establishment of the STAR-C center in Zimbabwe. Minister Joshi also met Jordan’s Minister of Investment Dr Tareq Abu Ghazaleh and Minister of Planning and International Cooperation Zeina Toukan and discussed the scope for exploring potential investment partnerships.
The Union Minister also met Dr. Fatih Birol, Executive Director, International Energy Agency and Rafael Mariano Grossi, DG, IAEA and discussed strengthening of cooperation with the multilateral agencies to enable fostering of clean energy technologies for accelerating energy transition.
Industry Partnerships and Innovation
The Union Minister held a constructive meeting with Guillaume Vermersch, Group CFO of Mercuria Group, focusing on collaboration in renewable energy scaling, carbon markets, climate finance, green hydrogen, biofuels and energy storage. The Minister welcomed Mercuria’s commitment to invest nearly 50 per cent in green energy and its interest in India’s expanding clean energy ecosystem.
A forward-looking interaction was also held with Patrick Pouyanné, Chairman and CEO of TotalEnergies, to explore expansion in solar and storage, advancement of green hydrogen under the National Green Hydrogen Mission, and partnerships in climate finance and technology.
The Minister also engaged with Charles Emond, CEO, and Sarah Bouchard, COO, of La Caisse, encouraging scaling up of long-term climate investments in India, aligned with La Caisse’s plan to invest USD 400 billion in climate action by 2030.
Discussions with Juvencio Maeztu, CEO of Ingka Group, highlighted strong interest in India’s solar, wind and hybrid projects, with emphasis on India’s stable and investor-friendly policy ecosystem.
In separate meetings with global industry leaders, including ENGIE CEO Catherine MacGregor, EDF CEO Bernard Fontana, EDF Power Solutions CEO Beatrice Buffon and Acciona Chief Sustainability and Financial Officer José Entrecanales Carrión, The Minister invited further investments in India’s renewable energy sector, highlighting the country as a leading and preferred destination for long-term clean energy investments.
Meetings and discussions also centered around enhancing the collaboration under the National Green Hydrogen Mission. While the meeting with Topsoe leadership focused on the deployment of the next generation Electrolyzer technology, the meeting with Bloom Energy’s Aman Joshi explored distributed power solutions such as fuel cell technologies for industrial clusters and data centres.
Interaction with S&P Global President Dave Ernsberger focused on developing robust frameworks for credit assessment, ESG standards and price discovery in renewables.
The engagements at Davos 2026 reaffirmed that India will remain a central focus for global investments in clean and green energy, driven by scale, policy certainty, strong execution and a people-centric approach to sustainable growth.
Global companies are increasingly looking at exploring partnerships in India in order to utilise local experience and knowledge of Indian companies and rapidly expand their presence in India through both greenfield and brownfield projects and investments.