ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਵਿਖੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਫੈਡਰੇਟਿਡ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਹੈਕਾਥੌਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਕੇਲੇਬਲ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ
ਪਹਿਲਾ ਦਿਨ ਹੈਲਥ ਏਆਈ ਦੇ ਡੇਟਾ, ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਤਿਆਰੀਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ
23 JAN 2026 5:43PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ (NHA) ਨੇ ICMR-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਡੇਟਾ ਸਾਇੰਸ (ICMR-NIRDHDS) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ IIT ਕਾਨਪੁਰ ਕੈਂਪਸ ਵਿਖੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਲਈ ਫੈਡਰੇਟਿਡ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਹੈਕਾਥੌਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਕੇਲੇਬਲ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਫੈਡਰੇਟਿਡ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਹੈਕਾਥੌਨ ਫਾਰ ਹੈਲਥਕੇਅਰ 19 ਜਨਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੈਕਾਥੌਨ ਵੀਕ (19-23 ਜਨਵਰੀ 2026) ਦੌਰਾਨ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਵਿਖੇ ਤੀਬਰ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ, ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। 23 ਜਨਵਰੀ 2026 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਔਨ-ਸਾਈਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਡਾਕਟਰਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਹਰ ਸੈਸ਼ਨਾਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਲਈ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰੋ. ਸੰਦੀਪ ਵਰਮਾ, ਗੰਗਵਾਲ ਸਕੂਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮੁਖੀ
ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਗੰਗਵਾਲ ਸਕੂਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮੁਖੀ ਪ੍ਰੋ. ਸੰਦੀਪ ਵਰਮਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਖੋਜ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰੋ. ਵਰਮਾ ਨੇ ਕਰੌਸ-ਡੋਮੇਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸਿਹਤ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਅਰਥਪੂਰਣ ਤਰੱਕੀ ਸਿਰਫ਼ ਮੈਡੀਸਨ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਡੇਟਾ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋ. ਫਣੀਂਦ੍ਰ ਕੁਮਾਰ ਯਲਾਵਰਥੀ, ਚੀਫ ਪੀਐੱਮ, ਤਨੂਹ (TANUH), ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ ਬੰਗਲੁਰੂ
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰੋ. ਫਣੀਂਦ੍ਰ ਕੁਮਾਰ ਯਲਾਵਰਥੀ, ਚੀਫ ਪੀਐੱਮ, ਤਨੂਹ, ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੁਆਰਾ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਕਰਵਾਏ ਗਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਮਸ਼ੀਨ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ, ਏਆਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਕਲੀਨਿਕਲ ਇਵੈਲੂਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੈਨਾਤੀ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਨਿਯਮ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਤੋਂ ਡੇਟਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਲਰਨਿੰਗ ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਡੂੰਘੀ ਸਿਖਲਾਈ ਮੈਡੀਕਲ ਇਮੇਜ਼ ਸੈੱਗਮੈਂਟ ਵਰਗੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਫੀਚਰ ਡਿਸਕਵਰੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਪੱਖਪਾਤ-ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਕੇ, ਰਿਗ੍ਰੈਸ਼ਨ, ਐੱਸਵੀਐੱਮ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਵਰਗੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ, ਅਸੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲੀ ਟਿਕਾਊ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਸਮਾਧਾਨ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।"
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਗੂਗਲ ਹੈਲਥ ਏਆਈ ਅਤੇ ਵਾਧਵਾਨੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਲਾਈਵ ਹੈਲਥ ਏਆਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਨੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਵਾਈਸ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ - ਏਆਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਵਾਧਵਾਨੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਲਗੋਰਿਦਮ ਲਈ ਸਿਹਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ (ਐੱਚਟੀਏ) ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਏਆਈ ਲਈ ਡੇਟਾ ਸੋਰਸਿੰਗ ‘ਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਹਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੈਮਸੰਗ ਇੰਡੀਆ, ਗੂਗਲ ਹੈਲਥ ਏਆਈ, CoRover.ai, ArtPark@IISc ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਮਾਰਗਾਂ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਤਿਆਰੀ, ਡੇਟਾ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਟੂਲਸ ਦੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੈਨਾਤੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਡੋਮੇਨ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਨੇਤਰ ਵਿਗਿਆਨ, ਬੋਨ ਏਜ਼ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਪੈਥੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾਸੈੱਟ ਅਤੇ ਏਆਈ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦਿਖਾਏ ਗਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਲਈ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਮੌਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਨਿਸ਼ੀਥ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਦੁਆਰਾ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਆਈ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਤੈਨਾਤੀ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਇਆ।
ਹੈਕਾਥੌਨ ਨੂੰ 191 ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 76 ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਭਾਗੀਦਾਰ ਅਤੇ 115 ਟੀਮਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਸਿਹਤ-ਤਕਨੀਕੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ, ਏਆਈ/ਐੱਮਐੱਲ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਕਾਰਾਂ, ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਐੱਨਐੱਚਏ ਦੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ਐੱਨਆਈਆਰਡੀਐੱਚਡੀਐੱਸ ਦੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸਾਇੰਸ ਮੁਹਾਰਤ, ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੀਆਂ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਫੈਡਰੇਟਿਡ ਸਿਸਟਮਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡੇਟਾ ਦੀ ਤਿਆਰੀ, ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਏਆਈ ਟੂਲਸ ਦੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਉਪਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਹੈਕਾਥੌਨ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ₹12 ਲੱਖ ਦਾ ਇਨਾਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੈਕਾਥੌਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 23-24 ਜਨਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। 23 ਜਨਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਹੋਏ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਸਿਹਤ ਏਆਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। 24 ਜਨਵਰੀ 2026 ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ-ਪੱਧਰੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਆਈ ਢਾਂਚੇ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ, ਤਰਜੀਹੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਯੂਜ਼ ਕੇਸ ਵਿੱਚ ਹੈਕਾਥੌਨ ਦੀਆਂ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹੈਕਾਥੌਨ ਇਨਾਮ ਜੇਤੂਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ, ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of Health and Family Welfare
National Health Authority Organizes Federated Intelligence Hackathon for Healthcare at IIT Kanpur
Initiative aims at advancing secure and scalable artificial intelligence solutions for India’s healthcare ecosystem
Day 1 Focuses on Data, Regulation and Clinical Readiness of Health AI
23 JAN 2026 5:43PM by PIB Delhi
The National Health Authority (NHA), in collaboration with the ICMR–National Institute for Research in Digital Health and Data Science (ICMR–NIRDHDS) and Indian Institute of Technology Kanpur organized the Federated Intelligence Hackathon for Healthcare at the IIT Kanpur campus. The national-level initiative aims to advance secure and scalable artificial intelligence solutions for India’s healthcare ecosystem.
The Federated Intelligence Hackathon for Healthcare commenced on 19 January 2026, with Hackathon Week (19–23 January 2026) featuring intensive technical development, mentoring and evaluations at IIT Kanpur. The two-day on-site programme, beginning on 23 January 2026, brought together policymakers, clinicians, researchers, start-ups and industry experts for expert sessions, technical presentations and panel discussions.
Prof. Sandeep Verma, Head of the Gangwal School of Medical Sciences and Technology
The sessions commenced with a keynote address by Prof. Sandeep Verma, Head of the Gangwal School of Medical Sciences and Technology. He highlighted the pivotal role of interdisciplinary research in driving AI‑enabled healthcare innovation. Prof. Verma underscored the necessity of cross‑domain collaboration, emphasizing that meaningful progress in Health AI can only be achieved through the integration of medicine, engineering, data science, and policy. He noted that such convergence is essential to building sustainable and impactful healthcare systems for the future.
Prof. Phaneendra Kumar Yalavarthy, Chief PM, TANUH, IISc Bengaluru
This was followed by technical sessions by Prof. Phaneendra Kumar Yalavarthy, Chief PM, TANUH, IISc Bengaluru, covering traditional machine learning methods, clinical evaluation of AI systems and regulatory considerations for healthcare deployment. He opined that, “AI in healthcare has evolved from rule‑based systems to data‑driven learning, where deep learning enables autonomous feature discovery for complex tasks like medical image segmentation. By balancing bias–variance, applying methods such as regression, SVMs, and regularization, we can build robust, reliable, and clinically sustainable digital health solutions.”
The programme also featured a live Health AI demonstration by Google Health AI and the Wadhwani Foundation, presented by Manish Kumar, Vice President – AI Platform, Wadhwani Foundation. Panel discussions on Health Technology Assessment (HTA) for algorithms and data sourcing for Health AI in India brought together experts from government, industry and academia, including representatives from Samsung India, Google Health AI, CoRover.ai, ArtPark@IISc and NITI Aayog. The discussions focused on validation pathways, regulatory readiness, data standardisation and large-scale deployment of AI tools within public health systems.
Domain-specific sessions showcased datasets and AI use cases in ophthalmology, bone age detection and computational pathology, highlighting emerging opportunities for population-scale screening and diagnostics. The technical programme concluded with remarks on responsible AI deployment in healthcare by Prof. Nisheeth Srivastava, IIT Kanpur.
The hackathon has received 191 registrations, comprising 76 individual participants and 115 teams, reflecting strong nationwide participation from health-tech start-ups, AI/ML researchers and developers, clinicians, and medical institutions. The collaboration brings together NHA’s digital health and governance perspective through initiatives such as the Ayushman Bharat Digital Mission, ICMR–NIRDHDS’s clinical research and data science expertise, and IIT Kanpur’s advanced capabilities in artificial intelligence and federated systems, with a shared objective of strengthening data readiness, validation frameworks and clinical applicability of Health AI tools.
The hackathon carries a total prize pool of ₹12 lakh, with post-hackathon assessment and award ceremonies scheduled on 23–24 January 2026, respectively. Discussions on 23rd January 2026 highlighted the need to address foundational challenges in validating Health AI at scale. Programmes scheduled for 24th January 2026 will focus on policy-level deliberations, responsible AI frameworks, presentations by top-performing teams of the hackathon across priority healthcare use cases, announcement of hackathon prize winners, certificate handover, and the valedictory session.