सांस्कृतिक मंत्रालय
पंतप्रधान संग्रहालयाद्वारे नेताजी सुभाषचंद्र बोस यांची 129 वी जयंती साजरी
23 JAN 2026 6:25PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान संग्रहालयाने 23 जानेवारी 2026 रोजी नेताजी सुभाषचंद्र बोस यांची 129 वी जयंती साजरी केली. या निमित्ताने देशभक्ताचा मार्ग: नेताजी सुभाषचंद्र बोस यांचे जीवन आणि वारसा (The Patriots Path: Life and Legacy of Netaji Subhas Chandra Bose) हे एक विशेष प्रदर्शन आणि विविध सार्वजनिक उपक्रमांचे आयोजन करण्यात आले होते. पंतप्रधान संग्रहालय आणि ग्रंथालयाच्या कार्यकारी परिषदेचे अध्यक्ष नृपेंद्र मिश्रा यांच्या हस्ते या प्रदर्शनाचे उद्घाटन झाले.
या अभिनव प्रदर्शनातून शौर्य, त्याग आणि अढळ देशभक्तीचे शक्तीशाली प्रतीक असलेल्या नेताजींच्या व्यक्तिमत्वाचे दर्शन घडते. या प्रदर्शनात संग्रहित छायाचित्रे, दुर्मिळ दस्तऐवज, एक लघुपट, आझाद हिंद सेनेचा ध्वज, नेताजींच्या धाडसी ‘ग्रेट एस्केप’चा नकाशा आणि त्यांचा क्रांतिकारी दृष्टिकोन, अतिशय जिवंतपणाची अनुभूती देणाऱ्या स्वरुपात मांडण्यात आला आहे.
या प्रदर्शनात छायाचित्रांचे विविध विभाग असून, ‘ द ग्रेट एस्केप’ , आझाद हिंद सरकार, चलो दिल्ली- आझाद हिंद सेनेची कूच, बियॉन्ड मिस्ट्री: द इमॉर्टल लिगसी, द रानीज ऑफ आझाद हिंद या आणि अशा विविध संकल्पनाअंतर्गत ही छायाचित्रे मांडली आहे.
या प्रदर्शनला भेट देणारे नागरिक प्रदर्शनाचे मोठ्या प्रमाणावर कौतुक करत असून, हे प्रदर्शन पुढील एक महिनाभर सर्वसामान्यांसाठी खुले राहणार आहे.

Ministry of Culture
PM Sangrahalaya Celebrates 129th Birth Anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose
23 JAN 2026 6:25PM by PIB Delhi
Pradhanmantri Sangrahalaya commemorated the 129th Birth Anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose on 23rd January 2026 by organising a special exhibition titled “The Patriot’s Path: Life and Legacy of Netaji Subhas Chandra Bose,” along with a series of engaging public activities. The exhibition was inaugurated by Shri Nripendra Misra, Chairman, Executive Council, Prime Ministers Museum and Library.
This unique exhibition portrays Netaji as a powerful symbol of courage, sacrifice, and unwavering patriotism. The display features archival photographs, rare documents, a documentary film, the Indian National Army flag, a map of Netaji’s daring Great Escape, and his revolutionary vision in a lively manner.
The photo exhibition has various section titled: The Great Escape, Azad Hind Government, Chalo Dilli- The March of Indian National Army, Beyond Mystery: The Immortal Legacy, The Ranis of Azad Hind, and others.
The exhibition is being widely appreciated by the visiting public. It will remain open to the general public for the next one month.