પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓમાં પરાક્રમ દિવસના કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
23 JAN 2026 6:33PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર,
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર એડમિરલ ડી.કે. જોશી, નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ આઈ.એન.એ. (INA) ટ્રસ્ટના અધ્યક્ષ બ્રિગેડિયર આર. એસ. ચિકારાજી; ભારતીય સ્વતંત્રતા સંગ્રામના સહભાગી અને INA ના લેફ્ટનન્ટ આર. માધવનજી,
23 જાન્યુઆરીની આ ગૌરવશાળી તારીખ, નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝની જન્મજયંતી, નેતાજીનું કૌશલ્ય, તેમનું પરાક્રમ—આજની તારીખ આપણને પ્રેરણા આપે છે અને નેતાજી પ્રત્યે આદરની ભાવનાથી પણ ભરી દે છે.
મિત્રો,
વીતેલા વર્ષોમાં, પરાક્રમ દિવસ દેશની રાષ્ટ્રીય ભાવનાનો એક અભિન્ન ઉત્સવ બની ગયો છે. આ એક સુખદ સંયોગ છે કે ગણતંત્રના મહાન ઉત્સવને ઉજવવાની એક નવી પરંપરા સ્થાપિત થઈ છે, જે 23 જાન્યુઆરીએ પરાક્રમ દિવસથી શરૂ થાય છે, 25 જાન્યુઆરીએ મતદાતા દિવસ, 26 જાન્યુઆરીએ ગણતંત્ર દિવસ, 29 જાન્યુઆરીએ બીટિંગ રિટ્રીટ અને પછી 30 જાન્યુઆરીએ પૂજ્ય બાપુની પુણ્યતિથિ સુધી ચાલે છે. આ પ્રસંગે, હું તમારા બધાને અને તમામ દેશવાસીઓને પરાક્રમ દિવસની ઘણી ઘણી શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
ભાઈઓ અને બહેનો,
વર્ષ 2026 માં, પરાક્રમ દિવસનો મુખ્ય કાર્યક્રમ આંદામાન અને નિકોબારમાં યોજાઈ રહ્યો છે. આંદામાન અને નિકોબારનો ઇતિહાસ, જે બહાદુરી, કૌશલ્ય અને બલિદાનથી ભરેલો છે; અહીંની સેલ્યુલર જેલમાં વીર સાવરકર જેવા અસંખ્ય દેશભક્તોની ગાથાઓ; નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ સાથેનું તેનું જોડાણ—આ વસ્તુઓ પરાક્રમ દિવસના આ આયોજનને વધુ વિશેષ બનાવે છે. આંદામાનની ધરતી એ માન્યતાનું પ્રતીક છે કે સ્વતંત્રતાનો વિચાર ક્યારેય ખતમ થતો નથી. અહીં કેટલાય ક્રાંતિકારીઓને અત્યાચાર ગુજારવામાં આવ્યો હતો, કેટલાય લડવૈયાઓએ અહીં પોતાનું બલિદાન આપ્યું હતું, પરંતુ બુઝાઈ જવાને બદલે સ્વતંત્રતા સંગ્રામની ચિંગારી વધુ મજબૂત થતી રહી. અને તેનું પરિણામ એ આવ્યું કે આંદામાન અને નિકોબારની આ ધરતી સ્વતંત્ર ભારતના પ્રથમ સૂર્યોદયની સાક્ષી બની. 1947 પહેલા પણ, 30 ડિસેમ્બર 1943 ના રોજ, સમુદ્રના મોજાઓને સાક્ષી રાખીને, અહીં ભારતનો ત્રિરંગો લહેરાવવામાં આવ્યો હતો. મને યાદ છે, વર્ષ 2018 માં, જ્યારે આ મહાન ઘટનાના 75 વર્ષ પૂર્ણ થયા હતા, ત્યારે 30 ડિસેમ્બરના દિવસે જ મને આંદામાનમાં તે જ સ્થાને ત્રિરંગો લહેરાવવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું હતું. સમુદ્ર કિનારે રાષ્ટ્રગીતની ધૂન પર, તેજ પવનમાં લહેરાતો તે ત્રિરંગો જાણે પોકારી રહ્યો હતો કે જુઓ, આજે અસંખ્ય સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓના સપના પૂરા થયા છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આઝાદી પછી, આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓના આ ગૌરવશાળી ઇતિહાસને સાચવવો જોઈતો હતો. પરંતુ, તે યુગમાં સત્તા પર પહોંચેલા લોકોમાં અસલામતીની ભાવના હતી. તેઓ આઝાદીનો શ્રેય માત્ર અને માત્ર એક જ પરિવાર પૂરતો મર્યાદિત રાખવા માંગતા હતા. આ રાજકીય સ્વાર્થમાં દેશના ઇતિહાસની ઉપેક્ષા કરવામાં આવી! આંદામાન અને નિકોબારને પણ ગુલામીની ઓળખ સાથે જોડાયેલા રહેવા દેવામાં આવ્યા! આઝાદીના 70 વર્ષ પછી પણ તેના ટાપુઓ બ્રિટિશ અધિકારીઓના નામે જાણીતા હતા. અમે ઇતિહાસના આ અન્યાયનો અંત આણ્યો. તેથી જ પોર્ટ બ્લેર આજે શ્રી વિજયા પુરમ બની ગયું છે. શ્રી વિજયા પુરમ, આ નવું નામ, આ ઓળખ નેતાજીના વિજયની યાદ અપાવે છે. એ જ રીતે, અન્ય ટાપુઓના નામ પણ સ્વરાજ દ્વીપ, શહીદ દ્વીપ અને સુભાષ દ્વીપ રાખવામાં આવ્યા હતા. વર્ષ 2023 માં, આંદામાનના 21 ટાપુઓના નામ ભારતીય સેનાના બહાદુર જવાનો, 21 પરમવીર ચક્ર વિજેતાઓના નામ પરથી પણ રાખવામાં આવ્યા હતા. આજે આંદામાન-નિકોબારમાં ગુલામીના નામો ભૂંસાઈ રહ્યા છે; સ્વતંત્ર ભારતના નવા નામો પોતાની ઓળખ બનાવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
સ્વતંત્રતા સંગ્રામના મહાન નાયક હોવાની સાથે, નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ સ્વતંત્ર ભારતના એક મહાન વિઝનરી (દૂરદ્રષ્ટા) હતા. તેમણે એવા ભારતની કલ્પના કરી હતી જેનું સ્વરૂપ આધુનિક હોય અને તેનો આત્મા ભારતના પ્રાચીન ચેતના સાથે જોડાયેલો હોય! આજની પેઢીને નેતાજીના આ વિઝનથી પરિચિત કરાવવાની આપણા સૌની જવાબદારી છે. અને મને ખુશી છે કે અમારી સરકાર આ જવાબદારી ખૂબ સારી રીતે નિભાવી રહી છે. અમે દિલ્હીના લાલ કિલ્લામાં નેતાજી સુભાષને સમર્પિત એક મ્યુઝિયમ બનાવ્યું છે. ઇન્ડિયા ગેટ પાસે નેતાજીની ભવ્ય પ્રતિમા સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. દેશે ગણતંત્ર દિવસની પરેડમાં આઝાદ હિંદ ફોજના યોગદાનને પણ યાદ કર્યું છે. અમે સુભાષચંદ્ર બોઝ આપદા પ્રબંધન પુરસ્કાર પણ શરૂ કર્યો છે. આ વિવિધ કાર્યો માત્ર નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ પ્રત્યેનું સન્માન નથી. આ આપણી યુવા પેઢી અને ભવિષ્ય માટે પણ શાશ્વત પ્રેરણાના સ્ત્રોત છે. આપણા આદર્શો પ્રત્યેનું આ સન્માન, તેમનામાંથી મળેલી પ્રેરણા—આ જ આપણા વિકસિત ભારતના સંકલ્પને ઊર્જા અને આત્મવિશ્વાસથી ભરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
નબળા રાષ્ટ્ર માટે તેના લક્ષ્યો સુધી પહોંચવું મુશ્કેલ છે. તેથી જ નેતાજી સુભાષે હંમેશા એક શક્તિશાળી રાષ્ટ્રનું સપનું જોયું હતું. આજે 21મી સદીનું ભારત પણ એક શક્તિશાળી અને મક્કમ રાષ્ટ્ર તરીકે પોતાની ઓળખ બનાવી રહ્યું છે. તમે હમણાં જ જોયું, ઓપરેશન સિંદૂર, જેમણે ભારતને ઘા આપ્યા હતા તેમના ઘરમાં ઘૂસીને આપણે તેમનો નાશ કર્યો. આજનું ભારત શક્તિ કેવી રીતે વધારવી તે જાણે છે, શક્તિનું સંચાલન કેવી રીતે કરવું તે જાણે છે અને તેનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો તે પણ જાણે છે. સક્ષમ ભારતના નેતાજી સુભાષના વિઝન પર ચાલીને, આજે આપણે સંરક્ષણ ક્ષેત્રને આત્મનિર્ભર બનાવવામાં લાગેલા છીએ. અગાઉ, ભારત માત્ર વિદેશથી હથિયારોની આયાત પર નિર્ભર રહેતું હતું. આજે આપણી સંરક્ષણ નિકાસ 23 હજાર કરોડને વટાવી ગઈ છે. ભારતમાં બનેલી બ્રહ્મોસ અને અન્ય મિસાઇલો કેટલાય દેશોનું ધ્યાન ખેંચી રહી છે. આપણે સ્વદેશી શક્તિ સાથે ભારતની સેનાઓને આધુનિક બનાવી રહ્યા છીએ.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે આપણે 140 કરોડ દેશવાસીઓ વિકસિત ભારતના સંકલ્પ માટે સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છીએ. વિકસિત ભારતનો આ માર્ગ આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન દ્વારા મજબૂત બને છે; તેને સ્વદેશીના મંત્રથી શક્તિ મળે છે. મને વિશ્વાસ છે કે વિકસિત ભારતની આ યાત્રામાં પરાક્રમ દિવસની પ્રેરણા આપણને આ જ રીતે શક્તિ આપતી રહેશે. નેતાજી સુભાષની જન્મજયંતી પર હું ફરી એકવાર આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
ભારત માતાનો વિજય હો! વંદે માતરમ! વંદે માતરમ! વંદે માતરમ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during Parakram Diwas programme in Andaman and Nicobar Islands
23 JAN 2026 6:33PM by PIB Delhi
Namaskar,
Admiral D.K. Joshi, Lieutenant Governor of Andaman and Nicobar Islands, chairman of Netaji Subhas Chandra Bose INA Trust, Brigadier R. S. Chhikara Ji; participant of the Indian independence movement and the eternal man of the INA, Lieutenant R. Madhavan Ji,
​This glorious date of 23rd January, the birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose, Netaji’s prowess, his valor—today's date inspires us and also fills us with a sense of reverence toward Netaji.
​Friends,
​In the past years, Parakram Diwas has become an integral festival of the country’s national spirit. It is a pleasant coincidence that a new tradition of celebrating the great festival of the Republic has been established, starting from Parakram Diwas on 23rd January, Voters' Day on 25th January, Republic Day on 26th January, Beating Retreat on 29th January, and then until the death anniversary of revered Bapu on 30th January. On this occasion, I extend many, many best wishes for Parakram Diwas to all of you and all the countrymen.
​Brothers and sisters,
​In the year 2026, the main event of Parakram Diwas is being held in Andaman and Nicobar. The history of Andaman and Nicobar, steeped in valor, prowess, and sacrifices; the sagas of countless patriots like Veer Savarkar in the Cellular Jail here; its connection with Netaji Subhas Chandra Bose—these things make this organization of Parakram Diwas even more special. The land of Andaman is a symbol of the belief that the idea of freedom never ends. So many revolutionaries were tortured here, so many fighters sacrificed their lives here, but instead of being extinguished, the spark of the freedom struggle kept getting stronger. And its result was that this very land of Andaman and Nicobar became the witness to the first sunrise of independent India. Even before 1947, on 30th December 1943, keeping the waves of the ocean as witness, India’s tricolor was unfurled here. I remember, in the year 2018, when 75 years of this great event were completed, then on the day of 30th December itself, I had the privilege of unfurling the tricolor at the same spot in Andaman. To the tune of the national anthem on the seashore, that tricolor waving in the strong winds was as if calling out that look, today the dreams of so many countless freedom fighters have been fulfilled.
​Brothers and sisters,
​After independence, this glorious history of the Andaman and Nicobar Islands should have been preserved. But, there was a sense of insecurity within the people who reached power in that era. They wanted to limit the credit of independence only, only to one family. In this political selfishness, the history of the country was neglected! Andaman and Nicobar were also allowed to remain associated with the identity of slavery! Even 70 years after independence, its islands were known by the names of British officers. We ended this injustice of history. That is why Port Blair has today become Sri Vijaya Puram. Sri Vijaya Puram, this new name, this identity reminds of Netaji’s victory. Similarly, the names of other islands were also kept as Swaraj Dweep, Shaheed Dweep, and Subhas Dweep. In the year 2023, the names of 21 islands of Andaman were also kept after the names of 21 Param Vir Chakra winners, the brave men of the Indian Army. Today, the names of slavery are being erased in Andaman-Nicobar; the new names of independent India are making their identity.
​Friends,
​Along with being the great hero of the freedom struggle, Netaji Subhas Chandra Bose was a great visionary of independent India. He had conceptualized such an India whose form would be modern and its soul would be connected to India's ancient consciousness! It is the responsibility of all of us to introduce today’s generation to this vision of Netaji. And I am happy that our government is fulfilling this responsibility very well. We have built a museum dedicated to Netaji Subhas in the Red Fort of Delhi. A grand statue of Netaji has been installed near India Gate. The country has also remembered the contribution of the Azad Hind Fauj in the Republic Day parade. We have also started the Subhas Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar. These various works are not just a respect for Netaji Subhas Chandra Bose. These are sources of eternal inspiration for our young generation and also for the future. This respect for our ideals, inspiration from them—this is what is filling our resolve of a Developed India with energy and self-confidence.
​Friends,
​It is difficult for a weak nation to reach its goals. Therefore, Netaji Subhas always dreamed of a powerful nation. Today, the India of the 21st century is also making its identity as a powerful and determined nation. You have just seen, Operation Sindoor, entering the homes of those who gave wounds to India, we destroyed them. Today’s India knows how to increase strength, knows how to manage strength, and knows how to use it. Walking on Netaji Subhas’s vision of a capable India, today we are engaged in making the defense sector self-reliant. Earlier, India used to remain dependent only on importing weapons from abroad. Today our defense export has crossed 23 thousand crores. BrahMos and other missiles made in India are attracting the attention of so many countries. We are modernizing India's armies with the power of indigenousness.
​Brothers and sisters,
​Today, we 140 crore countrymen are working together for the resolve of a Developed India. This path of a Developed India gets strengthened by the Self-Reliant India campaign; it gets strength from the mantra of Swadeshi. I am confident that in this journey of a Developed India, the inspiration of Parakram Diwas will continue to give us strength in the same way. I once again give many, many congratulations to all of you on the birth anniversary of Netaji Subhas.
​Victory to Mother India!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!