સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
સાંસ્કૃતિક મંત્રાલય નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝની 129મી જન્મજયંતી નિમિત્તે ‘પરાક્રમ દિવસ-2026’નું આયોજન કરશે
22 JAN 2026 7:42PM by PIB Ahmedabad
સાંસ્કૃતિક મંત્રાલય, ભારત સરકાર, 23 થી 25 જાન્યુઆરી 2026 દરમિયાન શ્રી વિજયા પુરમ, આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ પર ‘પરાક્રમ દિવસ-2026’નું આયોજન કરી રહ્યું છે, જેની સાથે ભારતના સૌથી આદરણીય સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓમાંના એક એવા નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝના જીવન અને વિરાસત સાથે સંકળાયેલા દેશભરના અન્ય 13 પ્રતિષ્ઠિત સ્થળો પર પણ ઉજવણી કરવામાં આવશે. આ કાર્યક્રમ નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝની 129મી જન્મજયંતી નિમિત્તે યોજાઈ રહ્યો છે અને તેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામમાં તેમના અતુલનીય યોગદાન અને સાહસ, બલિદાન અને દેશભક્તિના તેમના કાયમી વારસાનું સન્માન કરવાનો છે.
23 જાન્યુઆરી 2026 ના રોજ મુખ્ય કાર્યક્રમ નેતાજી સ્ટેડિયમ, શ્રી વિજયા પુરમ ખાતે યોજાશે, જ્યાં આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર, એડમિરલ ડી.કે. જોશી, PVSM, AVSM, YSM, NM, VSM (નિવૃત્ત), મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે. ઉદ્ઘાટન સમારોહ દરમિયાન પરાક્રમ દિવસ-2026 પર માનનીય પ્રધાનમંત્રીનો સંદેશ પ્રસારિત કરવામાં આવશે.
ઉજવણીમાં એક ભવ્ય સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ રજૂ કરવામાં આવશે, જેમાં અદભૂત ડ્રોન શો અને ઉસ્તાદ અમજદ અલી ખાન, શ્રી પાપોન, શ્રી અમાન અલી બંગાશ, શ્રી અયાન અલી બંગાશ, શ્રીમતી મંગલી, શ્રી રઘુ દીક્ષિત, શ્રીમતી પ્રતિભા સિંહ બઘેલ અને શ્રી સૌરેન્દ્ર-સૌમ્યજિત જેવા પ્રતિષ્ઠિત કલાકારો દ્વારા પ્રસ્તુતિઓ, તેમજ આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓના શાળાના બાળકો દ્વારા વાઇબ્રન્ટ પ્રદર્શન કરવામાં આવશે.
વધારામાં, નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝના જીવન અને વિરાસત પર પ્રદર્શનોનું આયોજન ITF ગ્રાઉન્ડ ખાતે કરવામાં આવશે, જેમાં દુર્લભ દ્રશ્યો, ઐતિહાસિક વર્ણનો અને તેમની સફરના મુખ્ય સીમાચિહ્નો દર્શાવવામાં આવશે. કાર્યક્રમમાં ભારતના વિવિધ પ્રદેશોના લોક પ્રદર્શનનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવશે, જે દેશની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરશે.
મુલાકાતીઓને ટાપુઓના વિવિધ પ્રકારના વ્યંજનોનો અનુભવ કરવાની અને આદિવાસી કલાકારો દ્વારા પ્રસ્તુત પરંપરાગત હસ્તકલાના વાઇબ્રન્ટ પ્રદર્શનને જોવાની તક મળશે, જે આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓના અનન્ય સાંસ્કૃતિક વારસાને પ્રકાશિત કરશે.
24 જાન્યુઆરી 2026 ના રોજ સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમના ભાગરૂપે નેશનલ સ્કૂલ ઓફ ડ્રામા (NSD) દ્વારા નાટ્ય પ્રસ્તુતિનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જે નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝના જીવન અને આદર્શોને શક્તિશાળી નાટ્યાત્મક શ્રદ્ધાંજલિ આપશે.
પરાક્રમ દિવસ-2026’ દ્વારા, સાંસ્કૃતિક મંત્રાલય નેતાજીના સાહસ, એકતા અને રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની નિઃસ્વાર્થ સેવાના આદર્શોને યાદ કરીને નાગરિકો, ખાસ કરીને યુવાનોને પ્રેરિત કરવા માંગે છે, અને સાથે જ ભારતની સાંસ્કૃતિક વિવિધતા અને સહિયારા વારસાની ઉજવણી કરવા માંગે છે.

Ministry of Culture
Ministry of Culture to Organize ‘Parakram Diwas–2026’ to Commemorate 129th Birth Anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose
22 JAN 2026 7:42PM by PIB Delhi
The Ministry of Culture, Government of India, is organizing ‘Parakram Diwas–2026’ from 23rd to 25th January 2026 at Sri Vijaya Puram, Andaman and Nicobar Islands, along with celebrations at 13 other iconic locations across the country associated with the life and legacy of Netaji Subhas Chandra Bose, one of India’s most revered freedom fighters. The event marks the 129th birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose and aims to honour his unparalleled contribution to India’s freedom struggle and his enduring legacy of courage, sacrifice and patriotism.
The main function on 23rd January 2026 will be held at Netaji Stadium, Sri Vijaya Puram, where the Lieutenant Governor of Andaman & Nicobar Islands, Admiral D.K. Joshi, PVSM, AVSM, YSM, NM, VSM (Retd.), will grace the occasion as the Chief Guest. The Hon’ble Prime Minister’s message on Parakram Diwas–2026 will be broadcast during the inaugural ceremony.
The celebrations will feature a grand cultural programme, including a spectacular Drone Show and performances by eminent artists such as Ustad Amjad Ali Khan, Shri Papon, Shri Amaan Ali Bangash, Shri Ayaan Ali Bangash, Smt. Mangli, Shri Raghu Dixit, Smt. Pratibha Singh Baghel, and Shri Sourendro–Soumyojit, along with vibrant performances by school children from the Andaman & Nicobar Islands.
In addition, exhibitions on the life and legacy of Netaji Subhas Chandra Bose will be organized at the ITF Ground, showcasing rare visuals, historical narratives and key milestones of his journey. The programme will also include folk performances from different regions of India, reflecting the country’s rich cultural diversity.
Visitors will have the opportunity to experience a rich blend of island cuisines and explore a vibrant display of traditional handicrafts presented by tribal artists, highlighting the unique cultural heritage of the Andaman & Nicobar Islands.
A theatrical performance by the National School of Drama (NSD) is also scheduled as part of the cultural programme on 24th January 2026, adding a powerful dramatic tribute to the life and ideals of Netaji Subhas Chandra Bose.
Through ‘Parakram Diwas–2026’, the Ministry of Culture seeks to inspire citizens, especially the youth, by remembering Netaji’s ideals of courage, unity and selfless service to the nation, while celebrating India’s cultural diversity and shared heritage.