Ministry of Culture
INS Vikrant Scale Model Exhibition inaugurated in PMML
22 JAN 2026 9:12PM by PIB Delhi
The Pradhanmantri Sangrahalaya today inaugurated an exhibition, highlighting the strategic importance of INS Vikrant, India’s first indigenously built aircraft carrier, and its role in strengthening the nation’s defence capabilities and maritime security. The event was graced by Admiral R. Hari Kumar, former Chief of the Naval Staff, who inaugurated the display in the presence of Shri Ashwani Lohani, Director, Prime Ministers’ Museum and Library (PMML).
Admiral R. Hari Kumar, inaugurated INS Vikrant scale model exhibition with Director PMML
INS Vikrant represents a historic milestone as the first aircraft carrier made in India, symbolising the country’s progress towards self-reliance in defence manufacturing under the vision of Atmanirbhar Bharat. Built with approximately 76% indigenous content, the carrier reflects India’s growing technological and industrial capability in complex defence platforms.
Admiral R. Hari Kumar with INS Vikrant scale model Exhibition.
Strategically located within the Pradhanmantri Sangrahalaya the display of the scale model of INS Vikrant offers visitors contextual insight into the historical, strategic, and symbolic importance safeguarding India’s national interests and enhancing defence preparedness. This scale model was earlier presented by Admiral R. Hari Kumar to the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi.
Scale Model of INS Vikrant at display at Pradhanmantri Sangrahalaya
Speaking at today’s inauguration, Admiral R. Hari Kumar said “INS Vikrant marks India’s entry into a select group of nine countries globally capable of building an aircraft carrier, underscoring the importance of strengthening indigenous defence and Make in India weapon systems”.
Ashwani Lohani, Director, PMML said “Such displays reinforce a feeling of national pride in the visitors”.

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
PMMLમાં INS વિક્રાંત સ્કેલ મોડેલ પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું
22 JAN 2026 9:12PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલયે આજે એક પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે ભારતનું પ્રથમ સ્વદેશી નિર્મિત એરક્રાફ્ટ કેરિયર, INS વિક્રાંતનું વ્યૂહાત્મક મહત્વ અને રાષ્ટ્રની સંરક્ષણ ક્ષમતાઓ અને દરિયાઈ સુરક્ષાને મજબૂત કરવામાં તેની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડે છે. આ કાર્યક્રમમાં ભૂતપૂર્વ નૌકાદળના વડા એડમિરલ આર. હરિ કુમાર ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, જેમણે પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલય અને પુસ્તકાલય (PMML) ના ડાયરેક્ટર શ્રી અશ્વિની લોહાનીની હાજરીમાં આ પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
એડમિરલ આર. હરિ કુમારે PMML ના ડાયરેક્ટર સાથે INS વિક્રાંત સ્કેલ મોડેલ પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
INS વિક્રાંત ભારતમાં બનેલા પ્રથમ એરક્રાફ્ટ કેરિયર તરીકે એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ છે, જે આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝન હેઠળ સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા તરફ દેશની પ્રગતિનું પ્રતીક છે. આશરે 76% સ્વદેશી સામગ્રી સાથે બનેલું આ કેરિયર જટિલ સંરક્ષણ પ્લેટફોર્મ્સમાં ભારતની વધતી જતી તકનીકી અને ઔદ્યોગિક ક્ષમતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
INS વિક્રાંત સ્કેલ મોડેલ પ્રદર્શન સાથે એડમિરલ આર. હરિ કુમાર
પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલયમાં વ્યૂહાત્મક રીતે સ્થિત INS વિક્રાંતના સ્કેલ મોડેલનું પ્રદર્શન મુલાકાતીઓને ભારતના રાષ્ટ્રીય હિતોની સુરક્ષા અને સંરક્ષણ સજ્જતા વધારવાના ઐતિહાસિક, વ્યૂહાત્મક અને પ્રતીકાત્મક મહત્વની પ્રાસંગિક સમજ પૂરી પાડે છે. આ સ્કેલ મોડેલ અગાઉ એડમિરલ આર. હરિ કુમાર દ્વારા માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને ભેટમાં આપવામાં આવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલયમાં પ્રદર્શનમાં INS વિક્રાંતનું સ્કેલ મોડેલ
આજના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે બોલતા એડમિરલ આર. હરિ કુમારે કહ્યું કે, "INS વિક્રાંત ભારતને વૈશ્વિક સ્તરે એરક્રાફ્ટ કેરિયર બનાવવાની ક્ષમતા ધરાવતા નવ દેશોના પસંદગીના જૂથમાં પ્રવેશ અપાવે છે, જે સ્વદેશી સંરક્ષણ અને મેક ઇન ઇન્ડિયા હથિયાર પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે".
PMML ના ડાયરેક્ટર અશ્વિની લોહાનીએ જણાવ્યું હતું કે "આવા પ્રદર્શનો મુલાકાતીઓમાં રાષ્ટ્રીય ગૌરવની ભાવનાને મજબૂત કરે છે".