श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
कृषी आणि ग्रामीण श्रमिकांसाठी अखिल भारतीय ग्राहक किंमत निर्देशांक आकडेवारी – डिसेंबर 2025
21 JAN 2026 4:01PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 जानेवारी 2026
कामगार आणि रोजगार मंत्रालयाच्या कामगार ब्युरोने डिसेंबर 2025 या महिन्यासाठी, आधारभूत वर्ष 2019=100 सह, कृषी आणि ग्रामीण श्रमिकांसाठी (सीपीआय – एएल आणि आरएल) ग्राहक किंमत निर्देशांकाची आकडेवारी जारी केली. हे निर्देशांक 34 राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांमधील 787 नमुना गावांच्या संचामधून गोळा केलेल्या डेटा (विदा) वर आधारित आहेत.
डिसेंबर 2025 महिन्यात, शेतमजुरांसाठीचा अखिल भारतीय ग्राहक किंमत निर्देशांक (आधार: 2019=100) 0.28 अंकांनी घसरून 137.12 वर आला, तर ग्रामीण मजुरांसाठीचा निर्देशांक 0.27 अंकांनी घसरून 137.03 वर आला. डिसेंबर 2025 मध्ये कृषी कामगार (एएल) आणि ग्रामीण कामगार (आरएल) यांच्यासाठीच्या अन्न निर्देशांकात प्रत्येकी 0.70 अंकांची घट झाली.
Index
November, 2025
December, 2025
General
AL
137.40
137.12
RL
137.30
137.03
Food
AL
138.49
137.79
RL
138.25
137.55
डिसेंबर 2025 मध्ये शेतमजूर आणि ग्रामीण मजुरांसाठी वार्षिक महागाईचा दर अनुक्रमे 0.04% आणि 0.11% होता. डिसेंबर 2025 मध्ये अन्नधान्य महागाईचा दर एएल साठी -1.80% आणि आरएलसाठी -1.73% होता.
Inflation (%)
November, 2025
December, 2025
General
AL
-0.66
0.04
RL
-0.47
0.11
Food
AL
-2.95
-1.80
RL
-2.70
-1.73
अखिल भारतीय ग्राहक किंमत निर्देशांक (सर्वसाधारण आणि गटवार):
Group
Agricultural Labourers
Rural Labourers
November, 2025
December, 2025
November, 2025
December, 2025
General Index
137.40
137.12
137.30
137.03
Food and Non Alcoholic Beverages
138.49
137.79
138.25
137.55
Pan Tobacco and Intoxicants
131.04
131.61
129.98
130.41
Fuel and Light
122.87
123.24
124.73
125.18
Clothing And Footwear
146.14
146.32
146.60
146.76
Miscellaneous
138.76
139.04
138.06
138.30
All India as well as State-wise indices are:
All India/States
CPI - AL
CPI - RL
November 2025
December 2025
November 2025
December 2025
Andaman and Nicobar Islands
138.91
138.31
138.79
137.94
Andhra Pradesh
143.43
144.12
143.58
144.27
Arunachal Pradesh
134.12
134.25
134.61
134.79
Assam
141.08
140.16
141.30
140.45
Bihar
137.04
135.16
136.64
134.70
Chhattisgarh
134.65
133.98
134.86
134.23
Daman and Diu, Dadra Nagar and Haveli
141.20
141.70
140.04
140.62
Delhi
0.00
0.00
132.91
131.60
Goa
123.89
124.28
123.50
124.10
Gujarat
138.84
137.90
138.47
137.59
Haryana
142.73
141.94
141.51
140.85
Himachal Pradesh
135.77
135.57
138.44
138.03
Jammu and Kashmir
146.25
146.48
146.65
146.73
Jharkhand
132.62
131.32
132.81
132.26
Karnataka
140.33
140.29
140.96
140.91
Kerala
136.56
136.80
136.73
136.99
Lakshadweep
135.85
135.74
134.40
134.34
Madhya Pradesh
134.20
134.08
134.51
134.53
Maharashtra
133.05
133.22
133.28
133.47
Manipur
143.15
142.93
141.41
141.11
Meghalaya
139.81
139.93
139.83
139.89
Mizoram
149.19
149.31
146.86
147.00
Nagaland
136.56
137.00
139.23
139.75
Odisha
134.01
133.22
133.99
133.26
Puducherry
136.50
137.06
136.53
137.18
Punjab
136.95
136.60
136.33
136.06
Rajasthan
137.74
137.36
137.46
137.05
Sikkim
133.25
135.40
133.17
135.17
Tamil Nadu
135.23
136.41
135.00
136.06
Telangana
141.75
142.93
141.71
142.91
Tripura
131.49
129.90
132.38
130.80
Uttar Pradesh
138.35
137.47
138.29
137.48
Uttarakhand
130.62
131.87
130.98
131.97
West Bengal
136.01
134.74
135.34
134.09
All India
137.40
137.12
137.30
137.03

Ministry of Labour & Employment
ALL-INDIA CONSUMER PRICE INDEX NUMBERS FOR AGRICULTURAL AND RURAL LABOURERS – DECEMBER, 2025
21 JAN 2026 1:27PM by PIB Delhi
The Labour Bureau, Ministry of Labour & Employment, releases the Consumer Price Index Numbers for Agricultural Labourers and Rural Labourers (CPI – AL & RL) with the base year 2019=100 for the month of December 2025. These indices are based on data collected from a set of 787 sample villages across 34 States/UTs.
For the month of December 2025, the All-India Consumer Price Index for Agricultural Labourers (Base: 2019=100) decreased by 0.28 points to 137.12, while the index for Rural Labourers decreased by 0.27 points, reaching 137.03. The Food Index decreased by 0.70 points each for Agricultural Labourers (AL) and Rural Labourers (RL) in December 2025.
Index
November, 2025
December, 2025
General
AL
137.40
137.12
RL
137.30
137.03
Food
AL
138.49
137.79
RL
138.25
137.55
The year-on-year inflation rate for Agricultural Labourers and Rural Labourers stood at 0.04% and 0.11%, respectively, in December 2025. The food inflation in December 2025 stood at -1.80% for AL and -1.73% for RL.
Inflation (%)
November, 2025
December, 2025
General
AL
-0.66
0.04
RL
-0.47
0.11
Food
AL
-2.95
-1.80
RL
-2.70
-1.73
All India Consumer Price Index (General and Group-wise):
Group
Agricultural Labourers
Rural Labourers
November, 2025
December, 2025
November, 2025
December, 2025
General Index
137.40
137.12
137.30
137.03
Food and Non Alcoholic Beverages
138.49
137.79
138.25
137.55
Pan Tobacco and Intoxicants
131.04
131.61
129.98
130.41
Fuel and Light
122.87
123.24
124.73
125.18
Clothing And Footwear
146.14
146.32
146.60
146.76
Miscellaneous
138.76
139.04
138.06
138.30
All India as well as State-wise indices are:
All India/States
CPI - AL
CPI - RL
November 2025
December 2025
November 2025
December 2025
Andaman and Nicobar Islands
138.91
138.31
138.79
137.94
Andhra Pradesh
143.43
144.12
143.58
144.27
Arunachal Pradesh
134.12
134.25
134.61
134.79
Assam
141.08
140.16
141.30
140.45
Bihar
137.04
135.16
136.64
134.70
Chhattisgarh
134.65
133.98
134.86
134.23
Daman and Diu, Dadra Nagar and Haveli
141.20
141.70
140.04
140.62
Delhi
0.00
0.00
132.91
131.60
Goa
123.89
124.28
123.50
124.10
Gujarat
138.84
137.90
138.47
137.59
Haryana
142.73
141.94
141.51
140.85
Himachal Pradesh
135.77
135.57
138.44
138.03
Jammu and Kashmir
146.25
146.48
146.65
146.73
Jharkhand
132.62
131.32
132.81
132.26
Karnataka
140.33
140.29
140.96
140.91
Kerala
136.56
136.80
136.73
136.99
Lakshadweep
135.85
135.74
134.40
134.34
Madhya Pradesh
134.20
134.08
134.51
134.53
Maharashtra
133.05
133.22
133.28
133.47
Manipur
143.15
142.93
141.41
141.11
Meghalaya
139.81
139.93
139.83
139.89
Mizoram
149.19
149.31
146.86
147.00
Nagaland
136.56
137.00
139.23
139.75
Odisha
134.01
133.22
133.99
133.26
Puducherry
136.50
137.06
136.53
137.18
Punjab
136.95
136.60
136.33
136.06
Rajasthan
137.74
137.36
137.46
137.05
Sikkim
133.25
135.40
133.17
135.17
Tamil Nadu
135.23
136.41
135.00
136.06
Telangana
141.75
142.93
141.71
142.91
Tripura
131.49
129.90
132.38
130.80
Uttar Pradesh
138.35
137.47
138.29
137.48
Uttarakhand
130.62
131.87
130.98
131.97
West Bengal
136.01
134.74
135.34
134.09
All India
137.40
137.12
137.30
137.03