റോഡ് ഗതാഗത, ഹൈവേ മന്ത്രാലയം
ദേശീയപാതകളിലെ ടോള്‍ സമാഹരണം കാര്യക്ഷമമാക്കാന്‍ കേന്ദ്ര മോട്ടോർ വാഹന നിയമം ഭേദഗതി ചെയ്ത് കേന്ദ്രസര്‍ക്കാര്‍
20 JAN 2026 6:09PM by PIB Thiruvananthpuram
ദേശീയ പാതകളിലെ ടോൾ കേന്ദ്രങ്ങളില്‍ ഉപയോക്തൃ നിരക്ക് നൽകുന്നത് കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമമാക്കുന്നതിന് 1989-ലെ കേന്ദ്ര മോട്ടോർ വാഹന ചട്ടങ്ങളില്‍ സുപ്രധാന മാറ്റങ്ങൾ വരുത്തി കേന്ദ്ര മോട്ടോർ വാഹന (രണ്ടാം ഭേദഗതി) ചട്ടങ്ങൾ - 2026 കേന്ദ്രസര്‍ക്കാര്‍ വിജ്ഞാപനം ചെയ്തു. ഉപയോക്തൃ നിരക്ക് കൃത്യമായി നൽകുന്നത് ഉറപ്പാക്കാനും ഇലക്ട്രോണിക് ടോൾ സമാഹരണ സംവിധാനത്തിൻ്റെ കാര്യക്ഷമത വര്‍ധിപ്പിക്കാനും ദേശീയ പാതകളിലെ ടോൾ വെട്ടിപ്പ് നിരുത്സാഹപ്പെടുത്താനും ഭേദഗതികള്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
ഭേദഗതി ചെയ്ത ചട്ടങ്ങൾ പ്രകാരം 'ടോള്‍ കുടിശ്ശിക' എന്നതിന് പുതിയ നിർവചനം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇലക്ട്രോണിക് ടോൾ സമാഹരണ സംവിധാനം ഒരു വാഹനത്തിൻ്റെ യാത്ര രേഖപ്പെടുത്തുകയും ബാധകമായ നിരക്ക് 1956-ലെ ദേശീയപാത നിയമപ്രകാരം ലഭിക്കാതിരിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന സാഹചര്യത്തെയാണ് ഇത് സൂചിപ്പിക്കുന്നത്.
ഈ ഭേദഗതിയിലൂടെ ദേശീയ പാതയിലെ ടോള്‍ കുടിശ്ശിക വാഹനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സേവനങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. വ്യവസ്ഥകൾ പ്രകാരം ടോള്‍ കുടിശ്ശിക അടച്ചുതീർക്കുന്നത് വരെ വാഹനത്തിൻ്റെ ഉടമസ്ഥാവകാശം കൈമാറ്റം ചെയ്യാനോ ഒരു സംസ്ഥാനത്തുനിന്ന് മറ്റൊരു സംസ്ഥാനത്തേക്ക് വാഹനം മാറ്റാനോ ആവശ്യമായ എൻഒസി നൽകില്ല. കൂടാതെ കുടിശ്ശിക തീർക്കാതെ വാഹനങ്ങള്‍ക്ക് ഫിറ്റ്‌നസ് സർട്ടിഫിക്കറ്റ് അനുവദിക്കാനോ പുതുക്കാനോ സാധിക്കില്ല. പുതിയ ചട്ടങ്ങൾ പ്രകാരം വാണിജ്യ വാഹനങ്ങൾക്ക് നാഷണൽ പെർമിറ്റ് ലഭിക്കാനും ടോള്‍ കുടിശ്ശിക ഇല്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കണം.
ഇതനുസരിച്ച് 'ഫോം 28'-ലും മാറ്റങ്ങൾ വരുത്തിയിട്ടുണ്ട്. വാഹനത്തിനെതിരെ ടോൾ സമാഹരണ കേന്ദ്രങ്ങളില്‍ എന്തെങ്കിലും ടോൾ കുടിശ്ശികയുണ്ടോ എന്ന് അപേക്ഷകർ ഇനി വ്യക്തമാക്കണം. ഡിജിറ്റൽ നടപടികൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൻ്റെ ഭാഗമായി നിർദിഷ്ട ഓൺലൈൻ പോർട്ടൽ വഴി ഫോം 28-ൻ്റെ പ്രസക്ത ഭാഗങ്ങൾ ഡിജിറ്റലായി നൽകാനും ചട്ടങ്ങൾ അനുവദിക്കുന്നു. വാഹനത്തിൻ്റെ ഉടമസ്ഥാവകാശം മറ്റൊരു സംസ്ഥാനത്തേക്കോ ജില്ലയിലേക്കോ മാറ്റുന്ന സമയത്ത് വാഹനത്തിന് നികുതി കുടിശ്ശികയോ ചലാനുകളോ മറ്റ് നിയമപ്രശ്നങ്ങളോ ഇല്ലെന്ന് സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തുന്ന എന്‍ഒസി ലഭിക്കാന്‍ നല്‍കുന്ന സുപ്രധാന അപേക്ഷയാണ് 'ഫോം 28'. ദേശീയ പാതകളിൽ തടസരഹിത ടോൾ പിരിവ് സാധ്യമാക്കുന്ന 'മൾട്ടി ലെയ്ൻ ഫ്രീ ഫ്ലോ' സംവിധാനം നടപ്പാക്കിയ ശേഷം ടോൾ സമാഹരണത്തിനും ഈ ഭേദഗതികൾ സഹായിക്കും.
2025 ജൂലൈ 11-ന് പ്രസിദ്ധീകരിച്ച കരട് ചട്ടങ്ങള്‍ സംബന്ധിച്ച് പൊതുജനങ്ങളുടെയും വിവിധ പങ്കാളികളുടെയും നിർദേശങ്ങൾ പരിഗണിച്ച ശേഷമാണ് ഭേദഗതികൾ പുറപ്പെടുവിച്ചിരിക്കുന്നത്. കരട് വിജ്ഞാപനത്തിൻ്റെ പകർപ്പുകൾ 2025 ജൂലൈ 14-ന് ലഭ്യമാക്കിയിരുന്നു. ലഭിച്ച അഭിപ്രായങ്ങൾ ശ്രദ്ധാപൂർവം പരിഗണിച്ച ശേഷമാണ് കേന്ദ്രസര്‍ക്കാര്‍ ഭേദഗതി ചട്ടങ്ങൾക്ക് അന്തിമരൂപം നൽകി വിജ്ഞാപനം പുറപ്പെടുവിച്ചത്.
രാജ്യത്തുടനീളം ദേശീയ പാതാ ശൃംഖലയുടെ സുസ്ഥിര വികസനത്തിനും പരിപാലനത്തിനും സുതാര്യവും സാങ്കേതികവിദ്യാധിഷ്ഠിതവുമായ ടോൾ സംവിധാനങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാൻ ഭേദഗതികൾ ദേശീയപാതാ അതോറിറ്റിയെ സഹായിക്കും.

Ministry of Road Transport & Highways
Government of India Amends Central Motor Vehicles Rules to Strengthen User Fee Payments
No NOC for Vehicle Transfer, Fitness Renewal and Permits with pending toll dues
20 JAN 2026 6:09PM by PIB Delhi
In order to strengthen compliance towards user fee payment at the toll plazas on National Highways, the Government of India has notified the ‘Central Motor Vehicles (Second Amendment) Rules, 2026’, introducing key changes to the ‘Central Motor Vehicles Rules, 1989’. These amendments are aimed at improving user fee compliance, enhancing efficiency of Electronic Toll Collection and discouraging user fee evasion on National Highways.
Under the amended rules, a new definition of ‘unpaid user fee’ has been introduced and it refers to the user fee payable for the use of a National Highway section, where Electronic Toll Collection (ETC) system has recorded the vehicle’s passage, but the applicable fee has not been received in accordance with the National Highways Act, 1956.
The amendments link the clearance of unpaid National Highway user fee with vehicle-related services. As per the provisions, a No Objection Certificate (NOC) for transfer of ownership or transfer of a vehicle from one State to another shall not be granted until any unpaid user fee is cleared. In addition, renewal or generation of a Certificate of Fitness for vehicles will not be permitted unless outstanding user fee dues have been paid. For commercial vehicles seeking a National Permit, the amended rules make it mandatory that the vehicle must not have any unpaid user fee.
Corresponding changes have also been made to ‘Form 28’ which now requires applicants to disclose whether any demand for an unpaid user fee at a toll plaza is pending against the vehicle, along with relevant details. Promoting digital processes, the rules also enable the electronic issuance of relevant portions of ‘Form 28’ through the designated online portal. ‘Form 28’ is application for a No Objection Certificate (NOC), a key document required for transferring vehicle ownership to another state or district confirming the vehicle has no pending taxes, challans, or legal issues. These Amendments will also help in user fee collection after the implementation of the Multi-Lane Free Flow (MLFF) system, that will enable barrier less tolling on the National Highway network.
The amendments have been issued following publication of draft rules on 11th July 2025 vide a Gazette Notification, which invited suggestions from stakeholders and the general public. Copies of the draft notification were made available to the public on 14th July 2025. After careful consideration of the feedback received, the Government of India has finalized and notified the amended rules.
These amendments will help NHAI in fostering transparent and technology-driven tolling systems for sustained development and maintenance of the National Highway network across the country.