Ministry of Health and Family Welfare
National Health Authority hosts 2-Day Chintan Shivir in Bhubaneswar, Odisha to strengthen AB PMJAY and ABDM through innovation, digital integration and inclusive healthcare
As India continues to advance towards the aim of a ‘Swasth Bharat, Sashakt Bharat’, ensuring quality healthcare for all remains a top priority for the government: Dr Mukesh Mahaling, Minister of Health & Family Welfare and IT, Odisha
India’s national health IT platform unites schemes on common standards while empowering states to build a resilient, future-ready health ecosystem: Dr Sunil Kumar Barnwal, CEO, NHA
NHA exchanges MoUs with Bhashini, IISc Bangalore and NABH-QCI to advance multilingual digital health, AI innovations and quality standards
NHA launches Health Benefit Package Manual-Part 2 and Best Practices Compendium for AB PMJAY
20 JAN 2026 8:14PM by PIB Delhi
The National Health Authority (NHA) organised a 2-Day Chintan Shivir of Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PMJAY) and Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) from 19–20 January, 2026 in Bhubaneswar, Odisha.
Inaugurating the Chintan Shivir, Dr. Mukesh Mahaling, Minister of Health and Family Welfare and IT, Odisha, expressed his delight at Odisha hosting this important national dialogue. He said, “Guided by the visionary leadership of the Honble Prime Minister, Shri Narendra Modi, India continues to advance towards the aim of a ‘Swasth Bharat, Sashakt Bharat’. Ensuring quality healthcare for all remains a top priority for the government.”
The Minister highlighted Odisha’s strong progress in the implementation of AB PM-JAY and ABDM, noting the state’s leading performance in PM-JAY card distribution and the expansion of cashless healthcare coverage. He reiterated Odisha’s commitment to strengthening service delivery and advancing ABDM through collaborative efforts and dedicated adoption strategies. During the event, Dr. Mahaling visited the NHA stall and experienced the VR walkthrough, which offered an immersive view of the patient journey in an ABDM-enabled hospital and showcased other digital health innovations.
In his opening remarks, Dr. Sunil Kumar Barnwal, CEO, NHA, underscored the strength of India’s robust national health IT platform for AB PM-JAY, which enables multiple schemes to be onboarded using common standards while allowing states the flexibility to tailor service delivery to local needs. He remarked, “This two-day Chintan Shivir focuses on two flagship initiatives – AB PM-JAY and ABDM – and serves as a platform for knowledge exchange, sharing best practices, and addressing implementation challenges faced by states at the national level.”
Dr. Barnwal further stated that Odisha is committed to the large-scale implementation of ABDM, aimed at building a robust digital health infrastructure that integrates public and private hospitals, generates digital health records, and ensures seamless, patient-centric care. “This initiative will be taken up in mission mode to enhance transparency, improve efficiency, and position the state as a leader in digital healthcare,” he added.
During the Chintan Shivir, NHA exchanged three key Memoranda of Understanding (MoUs) with Bhashini, the Indian Institute of Science (IISc), Bengaluru, and NABH-QCI. These partnerships aim to enhance multilingual access to digital health services, boost AI-driven innovations in the health sector, and strengthen quality and accreditation standards. On the occasion, NHA also launched the Health Benefit Package (HBP) Manual – Part 2 and the Best Practices Compendium of AB PM-JAY.
Day 1 of the Chintan Shivir witnessed active participation from representatives of nearly 30 States and Union Territories. The NHA stall attracted significant interest, facilitating PM-JAY card issuance for eligible beneficiaries, ABHA registrations for attendees, and offering an engaging VR walkthrough experience of an ABDM-enabled hospital. Senior officials deliberated on key topics including the Ayushman App, auto-adjudication, e-Sushrut@Clinic, Aarogya Setu App, revised DHIS guidelines, onboarding of pharmacists on the Health Professional Registry (HPR), ABDM implementation in AB PM-JAY empanelled hospitals, and the functioning of the National Anti-Fraud Unit (NAFU).
Day 2 featured in-depth discussions on AI-driven use cases, policy initiatives, and the roadmap for strengthening India’s digital healthcare ecosystem. Deliberations by dignitaries focused on IT upgradation under AB PM-JAY, HBP rationalisation, IEC strategies, capacity building through the NHA Digital Academy, and the transformative role of artificial intelligence in healthcare delivery.
The discussions highlighted the remarkable progress achieved under AB PM-JAY since its launch in 2018, with a strong emphasis on transparency, efficiency, and accessibility enabled through digital health initiatives, AI-enabled data management, and technology-driven healthcare delivery under ABDM.
The Chintan Shivirs serve as a vital platform to address challenges, support states in effective implementation, and foster collective action towards accessible and inclusive healthcare across the country. Guided by the vision of ‘Viksit Bharat, Atmanirbhar Bharat, Swasth Bharat, and Sashakt Bharat’, the National Health Authority is advancing a clear and structured roadmap to strengthen healthcare systems nationwide. As India positions itself as a global leader in health sector transformation, NHA’s sustained efforts aim not only to expand quality healthcare to every citizen but also to establish India as a model for building citizen-centric healthcare ecosystems.
Senior dignitaries including Smt. Anu Garg, Chief Secretary, Odisha; Shri Sampath Kumar, Principal Secretary, Health & Family Welfare Department, Meghalaya; Smt. Gayatri Rathore, Principal Secretary, Health & Family Welfare Department, Rajasthan; Smt. Aswathy S, Commissioner-cum-Secretary, Health & Family Welfare Department, Odisha; Shri Ghiyas Uddin Ahmed, Joint Secretary (Finance Division), NHA; Shri Kiran Gopal Vaska, Joint Secretary (ABDM), NHA; Smt. Jyoti Yadav, Joint Secretary (PMJAY), NHA along with senior officials from the Union Health Ministry, National Health Authority, and State Health Authorities, actively participated in the sessions and shared their perspectives on the roadmap and way forward.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ ਨਵੀਨਤਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਰਾਹੀਂ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਅਤੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ 'ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ, ਸਸ਼ਕਤ ​​ਭਾਰਤ' ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ: ਡਾ. ਮੁਕੇਸ਼ ਮਹਾਲਿੰਗ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰੀ, ਓਡੀਸ਼ਾ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਆਈਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈਲਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਮਿਆਰਾਂ 'ਤੇ ਜੋੜਦਾ ਹੈ: ਐੱਨਐੱਚਏ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਬਰਨਵਾਲ
ਐੱਨਐੱਚਏ ਨੇ ਉੱਨਤ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ, ਏਆਈ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਸ਼ਿਣੀ, ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਐੱਨਏਬੀਐੱਚ-ਕਿਊਸੀਆਈ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
ਐੱਨਐੱਚਏ ਨੇ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਲਈ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਪੈਕੇਜ ਮੈਨੂਅਲ- ਭਾਗ 2 ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
20 JAN 2026 8:14PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਨੇ 19-20 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ) ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਬੀਡੀਐੱਮ) ਲਈ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੁਕੇਸ਼ ਮਹਾਲਿੰਗ ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ 'ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ, ਸਸ਼ਕਤ ​​ਭਾਰਤ' ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ ਹੈ।"
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਅਤੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਕਾਰਡ ਵੰਡਣ ਅਤੇ ਕੈਸ਼ਲੈਸ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਗੋਦ ਲੈਣ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ, ਡਾ. ਮਹਾਲਿੰਗ ਨੇ ਐੱਨਐੱਚਏ ਦੇ ਸਟਾਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵੀਆਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ-ਸਮਰੱਥ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਚਏ ਦੇ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਬਰਨਵਾਲ ਨੇ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਆਈਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਤਾਕਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਮਿਆਰਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਜ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਇਹ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ - ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਅਤੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ, ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।"
ਡਾ. ਬਰਨਵਾਲ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਏਬੀਡੀਐੱਮ) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਕਰਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਰਿਕਾਰਡ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ, ਮਰੀਜ਼-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦੇਖਭਾਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।"
ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਨੇ ਭਾਸ਼ਿਣੀ, ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾ (ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ), ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਐੱਨਏਬੀਐੱਚ-ਕਿਊਸੀਆਈ ਨਾਲ ਤਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ (ਐੱਮਓਯੂ) ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ, ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਐੱਨਐੱਚਏ ਨੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਪੈਕੇਜ (ਐੱਚਬੀਪੀ) ਮੈਨੂਅਲ- ਭਾਗ 2 ਅਤੇ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਲਗਭਗ 30 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਐੱਨਐੱਚਏ ਦੇ ਸਟਾਲ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਿਲਚਸਪੀ ਖਿੱਚੀ, ਜਿੱਥੇ ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ, ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਏਬੀਐੱਚਏ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ-ਸਮਰੱਥ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਆਕਰਸ਼ਕ ਵਰਚੁਅਲ ਵਾਕਥ੍ਰੂ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਸੀ। ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਐੱਪ, ਸਵੈ-ਨਿਰਣਾ, ਈ-ਸੁਸ਼ਰੁਤ@ਕਲੀਨਿਕ, ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਐੱਪ, ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਡੀਐੱਚਆਈਐੱਸ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, ਹੈਲਥ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਰਜਿਸਟਰੀ (ਐੱਚਪੀਆਰ) ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾਸਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ, ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਰੋਕਥਾਮ ਇਕਾਈ (ਐੱਨਏਐੱਫਯੂ) ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਏਆਈ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ, ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ 'ਤੇ ਗਹਿਰੀ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਅਧੀਨ ਆਈਟੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਐੱਚਬੀਪੀ ਤਰਕਸ਼ੀਲ, ਆਈਈਸੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ, ਐੱਨਐੱਚਏ ਡਿਜੀਟਲ ਅਕੈਡਮੀ ਰਾਹੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਅਧੀਨ 2018 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੋਈ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਏਆਈ-ਸਮਰੱਥ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਅਧੀਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਰਾਹੀਂ ਸੰਭਵ ਹੋਈ ਹੈ।
ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ, ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ' ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਰੋਡਮੈਪ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਨਾ ਸਿਰਫ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਟੀਚਾ ਰਖਦੇ ਹਨ।
ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੂ ਗਰਗ, ਮੇਘਾਲਿਅ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਪਤ ਕੁਮਾਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਰਾਠੌਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਕਮਿਸ਼ਨਰ-ਸਹਿ-ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਸਵਤੀ ਐੱਸ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਵਿੱਤ ਵਿਭਾਗ) ਸ਼੍ਰੀ ਘਿਯਾਸ ਉਦੀਨ ਅਹਿਮਦ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਏਬੀਡੀਐੱਮ) ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰਣ ਗੋਪਾਲ ਵਾਸਕਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜਯੋਤੀ ਯਾਦਵ ਸਣੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਰੋਡਮੈਪ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।