Ministry of Cooperation
Cooperative Election Authority holds consultative meeting with Multi-State Railway Employees’ Cooperative Societies to align Bye-Laws with MSCS (Amendment) Act, 2023
CEA has successfully conducted 220 elections; 70 elections currently underway
19 JAN 2026 4:15PM by PIB Delhi
The Cooperative Election Authority (CEA) convened a meeting with representatives of Multi-State Cooperative Societies of Railway Employees on 19 January 2026, with the objective of facilitating alignment of their bye-laws with the provisions of the Multi-State Cooperative Societies (Amendment) Act, 2023. The meeting was attended by representatives of 16 Multi-State Cooperative Societies of Railway Employees, with participation of over 40 office bearers, including Chairpersons and Chief Executives of the respective societies.
Addressing the gathering, Shri Devendra Kumar Singh, Chairperson, Cooperative Election Authority, outlined the mandate and role of the CEA, which was established following the amendments to the Multi-State Cooperative Societies Act in 2023. He highlighted that the Authority has been entrusted with the responsibility of preparation of electoral rolls and conduct of free, fair, and transparent elections in Multi-State Cooperative Societies. Shri Singh informed that CEA has successfully conducted 220 elections so far, while 70 elections are currently in progress across the country.
There are about 18 Multi-State Cooperative Societies of Railway Employees, collectively comprising approximately 8 to 10 lakh Railway employees as members. These societies are primarily engaged in accepting deposits and extending loans to their members at concessional rates. The volume of deposits and loans handled by these societies is estimated at around ₹10,000 crore. Out of these, four societies also hold banking licences.
Since its inception, the Cooperative Election Authority has already conducted elections for five Railway Employees’ Cooperative Societies viz. The Jackson Cooperative Credit Society of the Employees of Western Railway Limited, Mumbai, SE, SEC & E. Co. Railways Employees’ Cooperative Credit Society Limited, Kolkata, The N.E. & E.C. Railway Employees Multi-State Primary Cooperative Bank Limited, Gorakhpur, The Railway Shramik Sahakari Bank Limited, Bikaner, The Eastern Railway Employees Cooperative Bank, Kolkata
The meeting focused on facilitating alignment of society bye-laws with the amended MSCS Act, 2023, discussion on constitution of representative General Bodies and election of delegates, timely submission of proposals for conduct of elections—at least six months prior to completion of the tenure of the Board of the Society—and the maintenance of functional websites to enhance transparency.
To further strengthen the conduct of elections, the Cooperative Election Authority has undertaken several institutional measures, including preparation of Manuals for Returning Officers, guidelines for prior approval of Boards of Directors and Office Bearers, Handbook on preparation of voters’ lists, Model Code of Conduct, and guidelines on submission of election expenditure returns by candidates, among others. The Chairperson also shared insights and experiences from elections conducted by CEA in various Railway Employees’ Cooperative Societies.
Shri R.K. Gupta, Vice-Chairperson, Cooperative Election Authority, made a detailed presentation on the role of CEA, challenges faced in the conduct of elections, and the steps taken by the Authority to ensure free, fair, and transparent electoral processes.
Shri Anand Kumar Jha, Central Registrar of Cooperative Societies, and Ms. Monika Khanna, Member, Cooperative Election Authority, emphasized the urgent need for societies to amend their bye-laws in conformity with the amended MSCS Act, 2023, to enable timely and smooth conduct of elections.
Shri S.K. Roy, Deputy Director (Establishment), Ministry of Railways, also attended the meeting. Other senior officials present included Shri Mukesh Kumar, Economic Advisor, and Ms. Renu Shekhawat, Joint Director, from the Ministry of Cooperation.
The participants appreciated the proactive steps taken by the Cooperative Election Authority and suggested that such consultative interactions be held on a regular basis to further strengthen democratic governance in cooperative institutions.

ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਲਟੀ-ਸਟੇਟ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਉਪ-ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਸੀਐੱਸ (ਸੰਸ਼ੋਧਨ) ਐਕਟ, 2023 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਮੀਟਿੰਗ
ਸੀਈਏ (CEA) ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ 220 ਚੋਣਾਂ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ, 70 ਚੋਣਾਂ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ‘ਤੇ
19 JAN 2026 4:15PM by PIB Chandigarh
ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣ ਅਥਾਰਿਟੀ (CEA) ਨੇ 19 ਜਨਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮਲਟੀ-ਸਟੇਟ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਲਟੀ-ਸਟੇਟ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ (ਸੰਸ਼ੋਧਨ) ਐਕਟ, 2023 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਪ-ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਸੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ 16 ਮਲਟੀ-ਸਟੇਟ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ 40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਹੁਦੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਰਹੀ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣ ਅਥਾਰਿਟੀ (CEA) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ ਮਲਟੀ-ਸਟੇਟ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੰਸ਼ੋਧਨਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੂੰ ਮਲਟੀ-ਸਟੇਟ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ, ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਸੀਈਏ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ 220 ਚੋਣਾਂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 70 ਚੋਣਾਂ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ‘ਤੇ ਹਨ।
ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਲਗਭਗ 18 ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ 8 ਤੋਂ 10 ਲੱਖ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਮੈਂਬਰ ਹਨ। ਇਹ ਸਭਾਵਾਂ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਰਿਆਇਤੀ ਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਲੋਨ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਾਲੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਲੋਨ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਲਗਭਗ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਚਾਰ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਵੀ ਹਨ।
ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੰਜ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਲਈ ਚੋਣਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ: ਜੈਕਸਨ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀ ਆਫ਼ ਦਿ ਇੰਪਲਾਈਜ਼ ਆਫ਼ ਵੈਸਟਰਨ ਰੇਲਵੇ ਲਿਮਿਟੇਡ ਮੁੰਬਈ; ਐੱਸਈ, ਐੱਸਈਸੀ ਐਂਡ ਈ. ਕੰਪਨੀ ਰੇਲਵੇ ਇੰਪਲਾਈਜ਼ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਕੋਲਕਾਤਾ; ਐੱਨਈ ਐਂਡ ਈਸੀ ਰੇਲਵੇ ਇੰਪਲਾਈਜ਼ ਮਲਟੀ-ਸਟੇਟ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਬੈਂਕ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਗੋਰਖਪੁਰ, ਰੇਲਵੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਬੀਕਾਨੇਰ; ਅਤੇ ਈਸਟਰਨ ਰੇਲਵੇ ਇੰਪਲਾਈਜ਼ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਬੈਂਕ, ਕੋਲਕਾਤਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਉਪਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਐੱਮਐੱਸਸੀਐੱਸ ਐਕਟ, 2023 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਉਣ, ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਆਮ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਗਠਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ, ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ (ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਬੋਰਡ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 6 ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ) ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਜਾਤਮਕ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ ਕਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਮੈਨੂਅਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਬੋਰਡਾਂ ਅਤੇ ਅਹੁਦੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਪੂਰਵ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਹੈਂਡਬੁੱਕ, ਆਦਰਸ਼ ਚੋਣ ਜ਼ਾਬਤਾ ਅਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚੋਣ ਖਰਚੇ ਵੇਰਵੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਚੋਣਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਸੂਝ ਵੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ।
ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ-ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ, ਚੋਣ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ, ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਨੰਦ ਕੁਮਾਰ ਝਾਅ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੀ ਮੈਂਬਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੋਨਿਕਾ ਖੰਨਾ ਨੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚੋਣ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸਭਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਉਪਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਐੱਮਐੱਸਸੀਐੱਸ ਐਕਟ, 2023 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕਰਨ ਦੀ ਤਤਕਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਸਥਾਪਨਾ) ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ.ਕੇ.ਰਾਏ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੈਜੂਦ ਸਨ। ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਕੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਜੁਆਇੰਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੇਣੂ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਵਾਰਤਾ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।