PIB Headquarters
આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી વર્ષ 2025
"સહકારી સશક્તિકરણ અને વિસ્તરણનું વર્ષ"
18 JAN 2026 10:18AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• 8.5 લાખથી વધુ સહકારી સંસ્થાઓ નોંધાયેલી છે; 6.6 લાખ કાર્યરત છે, 30 ક્ષેત્રોમાં 32 કરોડ સભ્યોને સેવા આપે છે, 10 કરોડ મહિલાઓ SHG દ્વારા સહકારી સંસ્થાઓ સાથે જોડાયેલી છે.
• 79,630 પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS)ને કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે; 59,261 PACS સક્રિયપણે ERP સોફ્ટવેરનો ઉપયોગ કરે છે; 65,151 PACS ને હાર્ડવેર પહોંચાડવામાં આવ્યું છે; 42,730 PACS માં ઓનલાઈન ઓડિટ પૂર્ણ થયું છે; 32,119 PACS ને e-PACS તરીકે સક્ષમ બનાવવામાં આવ્યા છે.
• દેશભરમાં 32,009 નવા બહુહેતુક PACS, ડેરી અને મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી સંસ્થાઓ નોંધાઈ છે.
• નેશનલ કોઓપરેટિવ એક્સપોર્ટ્સ લિમિટેડ (NCEL)ની નિકાસ: ₹5,556 કરોડના મૂલ્યના 13.77 LMTની નિકાસ 28 દેશોમાં કરવામાં આવી, જેમાં 20% ડિવિડન્ડ સભ્ય સહકારી મંડળીઓને વહેંચવામાં આવ્યું.
• નેશનલ કોઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક્સ લિમિટેડ (NCOL) સભ્યપદ: 10,035 સહકારી મંડળીઓ; 28 ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો.
• ઇન્ડિયન સીડ્સ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઝ લિમિટેડ (BBSSL) સભ્યપદ: 31,605 સહકારી મંડળીઓ.
• નેશનલ કોઓપરેટિવ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NCDC) નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ₹95,183 કરોડનું વિતરણ કર્યું; નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં અત્યાર સુધીમાં ₹95,000 કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
• વિશ્વની સૌથી મોટી વિકેન્દ્રિત અનાજ સંગ્રહ યોજના ચાલુ: 112 PACS માં વેરહાઉસ પૂર્ણ, 68,702 MT ની સંગ્રહ ક્ષમતા બનાવવી
પરિચય
ભારતમાં સહકારી ચળવળ "વસુધૈવ કુટુંબકમ"ની પ્રાચીન વિભાવના પરથી તેનો દાર્શનિક પાયો નાખે છે, જે વિશ્વને "એક પરિવાર" તરીકે જુએ છે અને પરસ્પર આદર, સહિયારી જવાબદારી અને સાર્વત્રિક એકતાના સિદ્ધાંતોને સ્વીકારે છે. સામૂહિક કલ્યાણની સ્થાયી ભાવના ભારતમાં સહકારી સંસ્થાઓના વિકાસને આકાર આપવાનું ચાલુ રાખે છે, જે સમુદાય-કેન્દ્રિત વિકાસને પ્રાથમિકતા આપે છે. "સહકાર દ્વારા સમૃદ્ધિ" ના દ્રષ્ટિકોણ દ્વારા માર્ગદર્શન આપવામાં આવ્યું છે, સહકારી મોડેલને પ્રોત્સાહન અને મજબૂત બનાવવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતા તેની વિકાસ વ્યૂહરચનાનું મુખ્ય પાસું છે. સરકાર પાયાના સ્તરે તેની પહોંચ વધારીને અને સહાયક નીતિ, કાનૂની અને સંસ્થાકીય માળખું બનાવીને સહકારી ચળવળને મજબૂત અને વિસ્તૃત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી જોડાણ (ICA) સહકારીને સભ્ય-માલિકી અને સભ્ય-શાસિત સાહસો તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરે છે જે તેમના નિર્ણય લેવામાં સહિયારા આર્થિક, સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક ઉદ્દેશ્યો દ્વારા સંચાલિત થાય છે.
સહકારી સંસ્થાઓના વૈશ્વિક મહત્વને ઔપચારિક રીતે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા માન્યતા આપવામાં આવી હતી, જેણે 19 જૂન, 2024ના રોજ "સહકારીઓ વધુ સારી દુનિયાનું નિર્માણ કરે છે" થીમ હેઠળ 2025ને "આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી વર્ષ" (IYC) તરીકે જાહેર કર્યું હતું. થીમ 2030 સુધીમાં સમકાલીન વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવા અને UN સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ (SDGs) ને આગળ વધારવામાં સહકારી સંસ્થાઓના યોગદાનને પ્રકાશિત કરે છે. IYC 2025 દ્વારા, સંયુક્ત રાષ્ટ્રએ રાષ્ટ્રીય, પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક સ્તરે કાર્યવાહીને વેગ આપવાનો પ્રયાસ કર્યો, સરકારો, સંસ્થાઓ અને વ્યક્તિઓને વધુ ટકાઉ અને સમાન ભવિષ્યની શોધમાં સહકારી સાહસોને મજબૂત બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા.
ભારતમાં સહકારી ચળવળનો ઝાંખી
સ્વતંત્રતા પહેલાના યુગ દરમિયાન, સહકારી સંસ્થાઓને સહકારી ક્રેડિટ સોસાયટીઝ એક્ટ, 1904ના અમલ સાથે કાનૂની માન્યતા મળી. સ્વતંત્રતા પછી, સહકારી સંસ્થાઓ વિકેન્દ્રિત વિકાસ અને સહભાગી શાસનના મુખ્ય સાધન તરીકે ઉભરી આવી. રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ (NCDC) (1963) અને રાષ્ટ્રીય કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બેંક (NABARD) (1982) જેવી સંસ્થાઓની સ્થાપનાથી ગ્રામીણ ધિરાણ પ્રણાલીઓ અને સહકારી વિકાસને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવ્યો, જ્યારે 6 જુલાઈ, 2021ના ​​રોજ સમર્પિત સહકાર મંત્રાલયની રચનાએ ક્ષેત્ર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ ભૂમિકા ભજવી.
ભારતમાં સહકારી સંસ્થાઓ કૃષિ, ધિરાણ, બેંકિંગ, આવાસ અને મહિલા કલ્યાણ સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કાર્યરત છે અને સામૂહિક રીતે વિશ્વની એક ચતુર્થાંશ સહકારી સંસ્થાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, રાષ્ટ્રીય સહકારી ડેટાબેઝ (NCD) 8.5 લાખથી વધુ સહકારી સંસ્થાઓ નોંધી છે, જેમાંથી લગભગ 6.6 લાખ કાર્યરત હતી, જે ગ્રામીણ ભારતના લગભગ 98 ટકા ભાગને આવરી લે છે અને 30 ક્ષેત્રોમાં આશરે 32 કરોડ સભ્યોને સેવા આપે છે. સંસ્થાઓ દૂધ ઉત્પાદકો, કારીગરો, માછીમારો, વેપારીઓ અને મજૂરોને બજારો સાથે જોડે છે, જ્યારે મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના સ્વ-સહાય જૂથો સાથેના જોડાણથી લગભગ 100 મિલિયન મહિલાઓને સહકારી માળખામાં એકીકૃત કરવામાં આવી છે. અમૂલ જેવી રાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત સંસ્થાઓથી લઈને નાબાર્ડ, ક્રિભકો અને ઇફકો જેવી મુખ્ય સંસ્થાઓ, તેમજ હજારો સ્થાનિક સમિતિઓ અને સહકારી સંસ્થાઓ, સંસ્થાઓ ભારતના આર્થિક માળખાના મૂળભૂત આધારસ્તંભ છે.
વર્ષ દરમિયાન એકંદર પહેલ અને સિદ્ધિઓ
સહકારી મંડળીઓ અને તેમના સભ્યોના વિકાસ માટે સહકાર મંત્રાલય. જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે ઘણી પહેલ કરવામાં આવી છે. "સહકારથી સમૃદ્ધિ"ના વિઝન દ્વારા સંચાલિત, પ્રયાસોનો હેતુ દેશભરમાં સહકારી ચળવળને મજબૂત બનાવવાનો છે. અને સહકારી મંડળીઓને તેમની સંપૂર્ણ આર્થિક અને સામાજિક ક્ષમતાને સાકાર કરવા સક્ષમ બનાવવાનો છે.
પ્રાથમિક સહકારી મંડળીઓને નાણાકીય રીતે ગતિશીલ અને પારદર્શક બનાવવા માટે.
PACSમાં સમાવેશીતા અને શાસન વધારવું
રાજ્યો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને મુખ્ય સહકારી સંસ્થાઓ સાથે પરામર્શ કરીને, સરકારે પ્રાથમિક કૃષિ સહાયક મંડળીઓ (PACS)ના શાસન, પારદર્શિતા અને જવાબદારીને મજબૂત બનાવતી વખતે, વ્યવસાયિક પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા માટે સક્ષમ બનાવવા માટે 25થી વધુ મોડેલ પેટા-નિયમો જારી કર્યા છે. પેટા-નિયમો મહિલાઓ અને SC/ST સમુદાયોની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરીને સભ્યપદનો વિસ્તાર પણ કરે છે. અત્યાર સુધીમાં, 32 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ જોગવાઈઓ સાથે તેમના પેટા-નિયમો અપનાવ્યા છે. અથવા ગોઠવાયેલા છે.
પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) ગ્રામ્ય સ્તરની સંસ્થાઓ છે જે ગ્રામીણ દેવાદારોને ટૂંકા ગાળાની લોન પૂરી પાડે છે. ટર્મ લોન અને નાણાકીય સેવાઓ પૂરી પાડે છે અને ચુકવણી સંગ્રહની સુવિધા આપે છે.
ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા સહકારી હોલ્ડિંગ્સનું આધુનિકીકરણ
ભારત સરકાર કાર્યરત પ્રાથમિક કૃષિ PACS ને કોમ્પ્યુટરાઇઝ કરવા અને તેમને કોમન એન્ટરપ્રાઇઝ રિસોર્સ પ્લાનિંગ (ERP) સાથે સંકલિત કરવા. આધારિત રાષ્ટ્રીય સોફ્ટવેર પ્લેટફોર્મ પર એકીકરણ માટે રૂ. 10,000. રૂ. 2,925.39 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. 29 જૂન, 2022ના રોજ મંજૂરી મળ્યા પછી, પહેલ 2022-23 થી 2026-27ના સમયગાળા માટે અમલમાં મૂકવામાં આવશે, રાજ્ય સહકારી બેંકો અને જિલ્લા કેન્દ્રીય સહકારી બેંકો દ્વારા PACS ને નાબાર્ડ સાથે ડિજિટલી લિંક કરે છે.
યોજના હેઠળ, દરેક PACS ને કમ્પ્યુટર, વેબકેમ, VPN, પ્રિન્ટર અને બાયોમેટ્રિક ઉપકરણ સહિત આવશ્યક હાર્ડવેર પ્રદાન કરવામાં આવશે. સપોર્ટ પૂરો પાડવામાં આવશે. માળખાગત સુવિધા અનુગામી અમલીકરણ પગલાંને અસરકારક રીતે પૂર્ણ કરવામાં મદદ કરશે. ePACS સિસ્ટમ નાણાકીય અને કાર્યકારી વ્યવહારોને વ્યાપક રીતે કેપ્ચર કરે છે, કોમન એકાઉન્ટિંગ સિસ્ટમ (CAS)-MIS ધોરણો અનુસાર નાણાકીય નિવેદનો જનરેટ કરે છે.
આજની તારીખે:
• 2 જાન્યુઆરી, 2025 સુધીમાં, 59,261 PACS સક્રિયપણે ERP સોફ્ટવેરનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે, જ્યારે 47,155 PACS છે.
• 65,151 PACS ને હાર્ડવેર પહોંચાડવામાં આવ્યું છે, જે 79,630 PACS ના વિસ્તૃત લક્ષ્યાંકના લગભગ 82% છે (જાન્યુઆરી 2025 સુધીમાં આવરી લેવામાં આવેલા 57,578 PACS ની તુલનામાં).
• 42,730 PACS માં ઓનલાઈન ઓડિટ પૂર્ણ થયા
• 32,119 PACS ને e-PACS તરીકે સક્ષમ કરવામાં આવ્યા
• 22 ERP મોડ્યુલ દ્વારા પ્રક્રિયા કરાયેલ 349.4 મિલિયન વ્યવહારો
• 14 ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ સોફ્ટવેર
પાણીના સ્તરે બહુહેતુક સહકારી મંડળીઓની સ્થાપના અને વિસ્તરણ
ભારત સરકારે આગામી પાંચ વર્ષમાં દેશભરની તમામ પંચાયતો અને ગામડાઓને વ્યાપકપણે આવરી લેવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે નવી બહુહેતુક PACS, ડેરી અને મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી મંડળીઓ સ્થાપિત કરવાની યોજનાને મંજૂરી આપી છે. ફોર્મની ટોચ
રાષ્ટ્રીય સહકારી ડેટાબેઝ મુજબ, 32,009 નવા PACS, ડેરી અને મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી મંડળીઓ નોંધાઈ છે. હાલમાં, PACS 255,881 ગ્રામ પંચાયતો (GPs) માં કાર્યરત છે, ડેરી સહકારી મંડળીઓ 87,159 GPs ને આવરી લે છે, અને મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી મંડળીઓ દેશભરમાં 29,964 ગ્રામ પંચાયતોમાં હાજર છે. ફોર્મની નીચે
કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓ સાથે PACSનું એકીકરણ
પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) ને અનેક કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓ સાથે સંકલિત કરવામાં આવી છે, જે ગામ-સ્થાનિક સેવા વિતરણ કેન્દ્રો તરીકે તેમની ભૂમિકાને નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તૃત કરે છે. અત્યાર સુધીમાં, કૃષિ ઇનપુટ્સ પૂરા પાડવા માટે 38,190 PACS ને પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રો (PMKSK) માં અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યા છે, જ્યારે 51,836 PACS કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSCs) તરીકે કાર્યરત છે, જે 300 થી વધુ -સેવાઓ પૂરી પાડે છે. અત્યાર સુધીમાં, 34 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી 4,192 PACS/સહકારી મંડળીઓએ PM ભારતીય જનઔષધિ કેન્દ્ર માટે ઓનલાઈન અરજી કરી છે, જેમાંથી 4,177 PACS ને PMBI દ્વારા પ્રાથમિક મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને 866 ને રાજ્ય ડ્રગ કંટ્રોલર્સ તરફથી ડ્રગ લાઇસન્સ પ્રાપ્ત થયા છે, અને 812 PACS ને પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ કેન્દ્ર (PMBJK) તરીકે કામ કરવા માટે સ્ટોર કોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે, જે પોસાય તેવી દવાઓની સુલભતામાં સુધારો કરે છે. PACS સંયુક્ત શ્રેણી 2 (CC2) માળખા હેઠળ રિટેલ પેટ્રોલ અને ડીઝલ આઉટલેટ્સ સ્થાપવા માટે પણ પાત્ર છે, જેમાંથી 117 બલ્ક-ટુ-રિટેલ રૂપાંતરનો વિકલ્પ પસંદ કર્યો છે અને 59 ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ દ્વારા કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે. અત્યાર સુધીમાં, 28 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી 394 PACS/LAMPs રિટેલ પેટ્રોલ/ડીઝલ ડીલરશીપ માટે ઓનલાઈન અરજી કરી છે, જેમાંથી 10 PACS કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, PACS તેમના આવકના સ્ત્રોતોને વિસ્તૃત કરવા માટે LPG વિતરકો માટે અરજી કરી શકે છે, અને ગ્રામીણ પાઇપ પાણી પુરવઠા યોજનાઓના સંચાલન અને જાળવણી માટે 962 PACS ને પાણી સમિતિ તરીકે ઓળખવામાં આવી છે, જે પાયાના સ્તરે બહુહેતુક સેવા કેન્દ્રો તરીકે તેમની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે.
PACS દ્વારા નવા ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPO)ની રચના
FPO યોજના હેઠળ, સહકારી ક્ષેત્રમાં રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ (NCDC)ને 1100 વધારાના FPO ફાળવવામાં આવ્યા છે . હવે, PACS FPO તરીકે કૃષિ સંબંધિત અન્ય આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ કરી શકશે. અત્યાર સુધીમાં NCDC દ્વારા સહકારી ક્ષેત્રમાં કુલ 1863 FPO ની રચના કરવામાં આવી છે, જેમાંથી 1117 FPO ની રચના PACS ને મજબૂત બનાવીને કરવામાં આવી છે. યોજના હેઠળ, આજ સુધી FPO/CBBO ને રૂ. 206 કરોડની રકમનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
ફિશ ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન (FFPO)ની રચના
મત્સ્યપાલકોને બજાર જોડાણો અને પ્રક્રિયા સુવિધાઓ પૂરી પાડવા માટે, NCDC પ્રારંભિક તબક્કામાં 70 FFPOs નોંધણી કરાવી છે. ભારત સરકારના મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગે NCDCને 1,000 હાલની મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી સંસ્થાઓને FFPOsમાં રૂપાંતરિત કરવાનું કામ સોંપ્યું છે, જેના માટે ₹225.50 કરોડનું બજેટ મંજૂર કરવામાં આવ્યું છે. NCDC અત્યાર સુધીમાં 1,070 FFPOs બનાવવાનું સમર્થન કર્યું છે, અને હાલમાં 2,348 FFPOs ને મજબૂત બનાવવાનું કામ ચાલી રહ્યું છે. યોજના હેઠળ, FFPOs/CBBOsને ₹98 કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
સહકારી બેંક મિત્ર દ્વારા નાણાકીય સમાવેશને મજબૂત બનાવવો
ડેરી અને મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી સંસ્થાઓને તેમના વ્યવસાયને વિસ્તૃત કરવા અને નાણાકીય સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જિલ્લા કેન્દ્રીય સહકારી બેંકો (DCCBs) અને રાજ્ય સહકારી બેંકો (StCBs) ના બેંક મિત્ર બનાવી શકાય છે. નેશનલ બેંક ફોર એગ્રીકલ્ચર એન્ડ રૂરલ ડેવલપમેન્ટ (નાબાર્ડ) ના સહયોગથી, બેંક મિત્ર સહકારી સંસ્થાઓને ડિજિટલ નાણાકીય સમાવેશને મજબૂત બનાવવા અને પારદર્શક, ટ્રેકેબલ, "ઘરે બેઠા નાણાકીય સેવાઓ" પૂરી પાડવા માટે માઇક્રો-એટીએમ પણ પૂરા પાડવામાં આવી રહ્યા છે. ગુજરાતમાં કુલ 12,219 બેંક મિત્રની નિમણૂક કરવામાં આવી છે અને 12,624 માઇક્રો-એટીએમ જારી કરવામાં આવ્યા છે, જે રાજ્યની તમામ 14,330 ગ્રામ પંચાયતોને આવરી લે છે. યોજનાએ ડેરી સહકારી સંસ્થાઓ અને PACS માં આવકનો બીજો સ્ત્રોત ઉમેર્યો છે, જ્યારે 15,000 થી વધુ લોકોને રોજગાર પણ પૂરો પાડ્યો છે. યોજનામાંથી મેળવેલા અનુભવના આધારે, મંત્રાલયના SOP મુજબ રાષ્ટ્રવ્યાપી રોલઆઉટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
સહકારી મંડળીના સભ્યોને RuPay કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ
ગ્રામીણ સહકારી બેંકોની પહોંચ અને ક્ષમતા વધારવા અને ગ્રામીણ સહકારી મંડળીઓના સભ્યોને જરૂરી પ્રવાહિતા પૂરી પાડવા માટે ગુજરાતના પંચમહાલ અને બનાસકાંઠા જિલ્લામાં એક પાયલોટ પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. પ્રોજેક્ટ હેઠળ, સહકારી મંડળીઓના તમામ સભ્યોના બેંક ખાતા સંબંધિત જિલ્લા મધ્યસ્થ સહકારી બેંકોમાં ખોલવામાં આવી રહ્યા છે અને નાબાર્ડના સમર્થનથી, ખાતાધારકોને રૂપે-કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC)નું વિતરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. 22 લાખથી વધુ કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ જારી કરવામાં આવ્યા છે , જેમાંથી 10,000 કરોડથી વધુ લોનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે જે ઉદ્યોગસાહસિકતા અને રોજગારનું સર્જન કરે છે.
વિશ્વની સૌથી મોટી વિકેન્દ્રિત અનાજ સંગ્રહ યોજના
31 મે 2023ના રોજ સહકારી ક્ષેત્રમાં વિશ્વની સૌથી મોટી અનાજ સંગ્રહ યોજનાને મંજૂરી આપી હતી અને પાયાના સ્તરે ખાદ્ય અનાજ સંગ્રહ ક્ષમતામાં ખાધને પહોંચી વળવા માટે તેને પાયલોટ પ્રોજેક્ટ તરીકે શરૂ કરી છે. યોજના પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ સોસાયટી (PACS) સ્તરે કૃષિ માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેમાં સ્ટોરેજ ગોડાઉન, કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટર, પ્રોસેસિંગ યુનિટ અને વાજબી ભાવની દુકાનોનો સમાવેશ થાય છે, જે ભારત સરકારની હાલની યોજનાઓ જેમ કે એગ્રીકલ્ચર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ (AIF), એગ્રીકલ્ચરલ માર્કેટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સ્કીમ (AMI), સબ મિશન ઓન એગ્રીકલ્ચરલ મિકેનાઇઝેશન (SMAM) અને પ્રધાનમંત્રી ફોર્મલાઇઝેશન ઓફ માઇક્રો ફૂડ પ્રોસેસિંગ એન્ટરપ્રાઇઝ (PMFME) સાથે સંકલન દ્વારા કરવામાં આવશે.
30 ડિસેમ્બર 2025ના રોજ :
• 112 પીએસીએસ (પાયલોટ ફેઝ I - 11, રાજસ્થાન - 82, મહારાષ્ટ્ર - 15, ગુજરાત - 4)માં વેરહાઉસ પૂર્ણ થયા
સંગ્રહ ક્ષમતાનું નિર્માણ: 68,702 મેટ્રિક ટન
યોજનાનો વિસ્તાર PACSથી આગળ વધીને તમામ સહકારી મંડળીઓ સુધી કરવામાં આવ્યો.
શ્વેત ક્રાંતિ 2.0
સહકાર મંત્રાલયે ડેરી સહકારી મંડળીઓને મજબૂત અને વિસ્તૃત કરવા, દૂધ ખરીદીને વેગ આપવા અને મહિલાઓ અને ગ્રામીણ ઉત્પાદકો માટે વધુ સારી આજીવિકાની તકો ઊભી કરવા માટે શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 શરૂ કરી છે. પહેલનો ઉદ્દેશ્ય હાલમાં બિન-અવગણિત વિસ્તારોને સહકારી નેટવર્કમાં એકીકૃત કરીને પાંચ વર્ષમાં દૂધ ખરીદીમાં 50 ટકાનો વધારો કરવાનો છે. 19 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ એક માનક સંચાલન પ્રક્રિયા (SOP) શરૂ કરવામાં આવી હતી, ત્યારબાદ 25 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ 6,600 નવી ડેરી સહકારી મંડળીઓ (DCS) નું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. આજ સુધીમાં, 31 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 20.070 DCS નોંધાયેલા છે.
આત્મનિર્ભરતા અભિયાન
સહકાર મંત્રાલયે ખેડૂતોને સહકારી નેટવર્ક સાથે જોડીને અને લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) પર ખાતરીપૂર્વક ખરીદી સુનિશ્ચિત કરીને તુવેર, મસુર, અડદ અને મકાઈના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો છે, જ્યારે કિંમતો MSP કરતાં વધી જાય ત્યારે ખુલ્લા બજારમાં વેચાણની મંજૂરી આપે છે. અમલીકરણને સરળ બનાવવા માટે, રાષ્ટ્રીય સહકારી ગ્રાહક ફેડરેશન (NCCF) અને રાષ્ટ્રીય કૃષિ સહકારી માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (NAFED) સહકારી મંડળીઓ દ્વારા ખેડૂતોની નોંધણી માટે ડિજિટલ નોંધણી પ્લેટફોર્મ, e- સંયુક્તિ અને e- સમૃદ્ધિ વિકસાવ્યા છે . કઠોળ અને મકાઈના સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, 56,673 PACS/FPO અને 54.74 લાખ ખેડૂતોએ e- સંયુક્તિ અને e- સમૃદ્ધિ પોર્ટલ પર નોંધણી કરાવી છે . પ્રાપ્ત ખરીદીમાં 9.08 LMT કઠોળ અને 45,105 MT મકાઈનો સમાવેશ થાય છે.
સહકારી બેંકોને મજબૂત બનાવવી
PACS ઉપરાંત, ડિજિટલ સુધારા હવે એક સંકલિત અને પારદર્શક માળખું બનાવવા માટે વ્યાપક સહકારી ઇકોસિસ્ટમને આવરી લે છે. “ સહકાર " સારથી ", ભારતીય રિઝર્વ બેંક દ્વારા મંજૂર કરાયેલી એક શેર્ડ સર્વિસ એન્ટિટી , ગ્રામીણ સહકારી બેંકો (RCBs) ને 13થી વધુ ડિજિટલ, નાણાકીય અને ઓડિટ સેવાઓ સાથે સમર્થન આપે છે . તેની પાસે રૂ. 1,000 કરોડની અધિકૃત મૂડી છે , જેમાં નાબાર્ડ, NCDC અને RCBs દરેકનો 33.33 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે . ફરિયાદ નિવારણમાં સુધારો કરવા માટે સહકારી બેંકોને RBI સંકલિત લોકપાલ યોજનામાં પણ સામેલ કરવામાં આવી રહી છે . મજબૂત સંસ્થાકીય કામગીરીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, 24 જાન્યુઆરી 2025 ના રોજ સહકારી રેન્કિંગ ફ્રેમવર્ક શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું , જેમાં સહકારી સંસ્થાઓમાં પારદર્શિતા અને સ્પર્ધાત્મકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઓડિટ ગુણવત્તા, કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા અને નાણાકીય શક્તિ જેવા ડિજિટલ સૂચકાંકોનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો.
ત્રણ નવા રાષ્ટ્રીય સ્તરના બહુ-રાજ્ય સમાજો
સહકારી બીજ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવી: BBSSLની સ્થાપના
ભારતીય બીજ સહકારી સમિતિ લિમિટેડ (BBSSL)ની સ્થાપના સરકાર દ્વારા મલ્ટી- સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઝ (MSCS) એક્ટ, 2002 હેઠળ એક નવી ટોચની મલ્ટી-સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સીડ સોસાયટી તરીકે કરવામાં આવી છે. સંસ્થાને પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ સોસાયટીઝ (PACS) દ્વારા ફાઉન્ડેશન અને પ્રમાણિત બીજના ઉત્પાદન, પરીક્ષણ, પ્રમાણપત્ર, ખરીદી, પ્રક્રિયા, સંગ્રહ, બ્રાન્ડિંગ, લેબલિંગ અને પેકેજિંગનું સંકલન કરવાનું કામ સોંપવામાં આવ્યું છે . BBSSL " ભારત બીજ" બ્રાન્ડ હેઠળ બીજ રજૂ કર્યા છે અને આજ સુધીમાં, 31,605 PACS અને કોઓપરેટિવ સોસાયટીઓએ સભ્ય તરીકે નોંધણી કરાવી છે.
ઓર્ગેનિક ખેતી અને બજાર એકીકરણ માટે સર્વોચ્ચ માળખું: NCOL
ભારતમાં ઓર્ગેનિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા અને તેનું સ્તર વધારવા માટે નેશનલ કોઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક્સ લિમિટેડ (NCOL)ની સ્થાપના સર્વોચ્ચ બહુ-રાજ્ય સહકારી તરીકે કરવામાં આવી છે . 10,035 PACS અને સહકારી મંડળીઓના સભ્યપદ સાથે, NCOL એકત્રીકરણ, પ્રમાણપત્ર, પરીક્ષણ, પ્રક્રિયા, બ્રાન્ડિંગ અને નિકાસ સુવિધાને સમાવિષ્ટ વ્યાપક એન્ડ-ટુ-એન્ડ સપોર્ટ પૂરો પાડે છે. NCOL "ભારત ઓર્ગેનિક્સ" બ્રાન્ડ હેઠળ પ્રમાણિત ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોનું માર્કેટિંગ કરે છે, જે 28 ઉત્પાદનો ઓફર કરે છે જે 245થી વધુ જંતુનાશકો માટે બેચ-વાઇઝ પરીક્ષણમાંથી પસાર થાય છે. વધુમાં, NCOL ખરીદી, પ્રમાણપત્ર પ્રક્રિયાઓ અને ક્લસ્ટર-આધારિત પહેલને ટેકો આપવા માટે ઘણા રાજ્યો સાથે ભાગીદારી કરી છે.
નિકાસ પ્રમોશન માટે રાષ્ટ્રીય સર્વોચ્ચ સહકારી: NCEL
ભારતના સહકારી ક્ષેત્રમાંથી નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને સુવિધા આપવા માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરની, બહુ-રાજ્ય સહકારી સંસ્થા તરીકે નેશનલ કો-ઓપરેટિવ એક્સપોર્ટ્સ લિમિટેડ (NCEL) ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા મંજૂર કરાયેલ અને મલ્ટી-સ્ટેટ કો-ઓપરેટિવ સોસાયટીઝ એક્ટ, 2002 હેઠળ 25 જાન્યુઆરી 2023ના રોજ નોંધાયેલ, NCEL એક ટોચની છત્ર સંસ્થા તરીકે કાર્ય કરે છે, જે આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં તમામ ક્ષેત્રોમાં સહકારી સંસ્થાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને તેમના વૈશ્વિક વેપાર જોડાણને મજબૂત બનાવે છે. અત્યાર સુધીમાં, 13,890 PACS/સહકારી મંડળીઓ NCEL ના સભ્ય બન્યા છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના ત્રીજા ક્વાર્ટરમાં , NCEL રૂ. 5,556.24 કરોડની કિંમતની 13.77 LMT કૃષિ ચીજવસ્તુઓની નિકાસ કરી. સભ્યોને 20% ડિવિડન્ડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું.
સહકારી સંસ્થાઓમાં ક્ષમતા નિર્માણ અને તાલીમ કાર્યક્રમો
સહકારી યુનિવર્સિટીની સ્થાપના
ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટી : સહકાર મંત્રાલયે ત્રિભુવનની સ્થાપના કરી છે સહકારી યુનિવર્સિટી (TSU) ને IRMA માં રૂપાંતરિત કરીને સહકારી ક્ષેત્ર માટે ભારતની પ્રથમ રાષ્ટ્રીય યુનિવર્સિટી બનાવવામાં આવી, કાયદો 6 એપ્રિલ 2025 ના રોજ અમલમાં આવ્યો . TSU તાત્કાલિક કામગીરી શરૂ કરી અને 2025-26 માં ત્રણ અનુસ્નાતક કાર્યક્રમો શરૂ કર્યા. યુનિવર્સિટી કુશળ માનવશક્તિનું નિર્માણ કરશે અને શિક્ષણ, સંશોધન અને ક્ષેત્ર-વ્યાપી જોડાણો દ્વારા રાષ્ટ્રીય સહકાર નીતિ 2025 ના લક્ષ્યોને સમર્થન આપશે .
તાલીમ કાર્યક્રમો
નવા નોંધાયેલા PACSના સભ્યો, સચિવો અને બોર્ડ સભ્યો માટે ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમો રાષ્ટ્રીય સહકારી તાલીમ પરિષદ (NCCT) અને નાબાર્ડ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવે છે. 2024-25માં, NCCT 4,389 તાલીમ કાર્યક્રમો હાથ ધર્યા હતા અને 3.15 લાખ સહભાગીઓને તાલીમ આપી હતી. CSC-કેન્દ્રિત તાલીમમાં 30,210 PACSને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. દેશભરમાં જાગૃતિ કાર્યક્રમો, વોકેથોન અને યુવા પહેલનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ (NCDC)
1963માં સ્થપાયેલ રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ (NCDC), કૃષિ અને બિન-ખેતી ક્ષેત્રોમાં સહકારી સંસ્થાઓને નાણાકીય અને તકનીકી સહાય પૂરી પાડવા માટે એક મુખ્ય સંસ્થા તરીકે સેવા આપે છે. તે કૃષિ પેદાશોના ઉત્પાદન, સંગ્રહ અને પ્રક્રિયાને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે, ડેરી, મત્સ્યઉદ્યોગ, હાથવણાટ અને મહિલા-આગેવાની હેઠળની સહકારી સંસ્થાઓ જેવી આવક ઉત્પન્ન કરતી પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપે છે. પ્રયાસો દ્વારા, NCDC સહકારી સંસ્થાઓની આર્થિક ભૂમિકાને વધારે છે અને પાયાના સ્તરે આજીવિકાને ટેકો આપે છે.
NCDC નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં રૂ. 95,183 કરોડ અને નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં (અત્યાર સુધી) રૂ. 95,000 કરોડનું વિતરણ કર્યું. સરકારે NCDC ને સરકારી ગેરંટીવાળા બોન્ડમાં રૂ. 2,000 કરોડ જારી કરવાની પણ મંજૂરી આપી છે.
સહકાર ટેક્સી કોઓપરેટિવ લિમિટેડ (ભારતનું પ્રથમ સહકારી-આગેવાની હેઠળનું મોબિલિટી પ્લેટફોર્મ)
સહકાર ટેક્સી કોઓપરેટિવ લિમિટેડ ભારતની પ્રથમ સહકારી-આધારિત ગતિશીલતા પહેલ છે, જે ડ્રાઇવરોને વાજબી કમાણી અને મુસાફરોને સસ્તી સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે બનાવવામાં આવી છે. સહકારી કંપની અમૂલ, નાફેડ, નાબાર્ડ, ઇફકો, ક્રિભકો, એનડીડીબી અને એનસીઇએલ દ્વારા પ્રમોટ કરવામાં આવે છે જેની અધિકૃત શેર મૂડી રૂ. 300 કરોડ છે. એનસીઆર અને ગુજરાતમાં ટ્રાયલ રનમાં 1,50,000 થી વધુ ડ્રાઇવરો અને 2,00,000 ગ્રાહકોએ પહેલાથી એપ પર નોંધણી કરાવી છે. પ્રસ્તાવ પહેલાં ટ્રાયલ રનમાં 5000થી વધુ દૈનિક સવારી કરવામાં આવી છે. જાન્યુઆરીમાં sedની સત્તાવાર શરૂઆત. યોજના 2029 સુધીમાં રાષ્ટ્રવ્યાપી હાજરી ધરાવે તેવી અપેક્ષા છે.
GeM પોર્ટલ પર 'ખરીદનાર' તરીકે સહકારી મંડળીઓનો સમાવેશ
સરકારી -માર્કેટપ્લેસ (GeM) પર સહકારી મંડળીઓની ખરીદદારો તરીકે નોંધણીને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. સહકારી મંડળીઓ GeM પ્લેટફોર્મ પર લગભગ 67 લાખ ચકાસાયેલ વિક્રેતાઓ અને સેવા પ્રદાતાઓ પાસેથી માલ અને સેવાઓ ખરીદી શકે છે . અત્યાર સુધીમાં, 721 સહકારી મંડળીઓને ખરીદદારો તરીકે સામેલ કરવામાં આવી છે , અને વિક્રેતા તરીકે તેમની નોંધણીને પ્રોત્સાહન આપવાના પ્રયાસો પણ ચાલી રહ્યા છે. આજની તારીખમાં, મંડળીઓએ રૂ. 396.77 કરોડના 3,285 વ્યવહારો પૂર્ણ કર્યા છે.
રાષ્ટ્રીય સહકારી ડેટાબેઝ (NCD)ની રચના
રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સમર્થનથી સહકાર મંત્રાલય દ્વારા 8 માર્ચ 2024ના રોજ એક વ્યાપક રાષ્ટ્રીય સહકારી ડેટાબેઝ (NCD) શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. તે 30 ક્ષેત્રોમાં આશરે 32 કરોડ સભ્યો ધરાવતી 8.5 લાખથી વધુ સહકારી મંડળીઓના ડેટાની સિંગલ-પોઇન્ટ ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે અને રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના નોડલ અધિકારીઓ દ્વારા નિયમિતપણે અપડેટ કરવામાં આવે છે. ડેટાબેઝ અહીં સુલભ છે: https://cooperatives.gov.in/en
રાષ્ટ્રીય સહકાર નીતિ (NCP)
રાષ્ટ્રીય સહકાર નીતિ (NCP) 2025 24 જુલાઈ, 2025ના રોજ સહકાર મંત્રાલય દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી હતી. નીતિ ભારતના સહકારી ચળવળને પુનર્જીવિત અને આધુનિક બનાવવા માટે લાંબા ગાળાના વ્યૂહાત્મક માળખાની રૂપરેખા આપે છે. વિકાસ ભારત 2047 ના વિઝન અને સહકાર સે સમૃદ્ધિના સિદ્ધાંત પર આધારિત, નીતિ સહકારી સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવવા, સમાવેશકતા વધારવા અને ભવિષ્યના પડકારો માટે તેમને તૈયાર કરવા માટે ભારતના સમૃદ્ધ સહકારી વારસા પર આધારિત છે. તે આગામી દાયકામાં 16 ઉદ્દેશ્યો પ્રાપ્ત કરવાના મિશનને સ્પષ્ટ કરે છે, જે વ્યૂહાત્મક મિશન સ્તંભોની આસપાસ રચાયેલ છે .
આવકવેરા કાયદામાં સહકારી મંડળીઓને રાહત
તાજેતરના કર સુધારાઓએ સહકારી સંસ્થાઓ પરનો નાણાકીય બોજ ઘટાડ્યો છે અને તેમના સભ્યોને વધુ સારી રીતે સેવા આપવા માટે તેમની કાર્યકારી ક્ષમતામાં સુધારો કર્યો છે. ₹1 કરોડથી ₹10 કરોડની કરપાત્ર આવક ધરાવતી સહકારી સંસ્થાઓ પરનો સરચાર્જ 12 ટકાથી ઘટાડીને 7 ટકા કરવામાં આવ્યો છે, જ્યારે લઘુત્તમ વૈકલ્પિક કર 18.5 ટકાથી ઘટાડીને 15 ટકા કરવામાં આવ્યો છે. વધુમાં, 31 માર્ચ, 2024ના રોજ અથવા તે પહેલાં સ્થાપિત નવી ઉત્પાદન સહકારી સંસ્થાઓ 15 ટકાના રાહતભર્યા કોર્પોરેટ ટેક્સ દર માટે પાત્ર છે. PACS, પ્રાથમિક સહકારી કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બેંકો (RRBs) માટે, સભ્ય દીઠ રોકડ થાપણો, ચુકવણીઓ, લોન અને ચુકવણી માટેની માન્ય મર્યાદા ₹20,000થી વધારીને ₹2 લાખ કરવામાં આવી છે, જે વધુ કાર્યકારી સુગમતા પ્રદાન કરે છે અને સુધારેલ સેવા વિતરણને સરળ બનાવે છે.
સહકારી ખાંડ મિલોનું પુનરુત્થાન
સરકારે એપ્રિલ 2016થી વાજબી અને મહેનતાણું ભાવ (FRP) અથવા રાજ્ય સલાહકાર ભાવ (SAP) સુધીની ચૂકવણીને કરમાંથી મુક્તિ આપીને અને ભૂતકાળની ચૂકવણીને ખર્ચ તરીકે મંજૂરી આપીને સહકારી ખાંડ મિલોને નોંધપાત્ર નાણાકીય સહાય પૂરી પાડી છે, જેના પરિણામે ₹46,000 કરોડથી વધુની કર રાહત મળી છે. NCDC દ્વારા ₹10,000 કરોડની લોન યોજના ઇથેનોલ, સહ-ઉત્પાદન અને કાર્યકારી મૂડીની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરી રહી છે, જેમાં ₹1,000 કરોડ NCDC ને જારી કરવામાં આવ્યા છે અને ₹10,005 કરોડ 56 મિલોને વિતરિત કરવામાં આવ્યા છે. સહકારી મિલોને હવે ઇથેનોલ પ્રાપ્તિમાં ખાનગી કંપનીઓની સમકક્ષ ગણવામાં આવે છે, અને હાલના ઇથેનોલ પ્લાન્ટને મકાઈનો ઉપયોગ કરવા માટે મલ્ટિ-ફીડ યુનિટમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. ગોળ પરનો GST 28% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો છે, અને કોડીનાર, તલાલા અને વલસાડમાં કામગીરી અને ખેડૂતોની આવકને મજબૂત બનાવવા માટે પુનર્જીવિત કરવાના પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે.
નિષ્કર્ષ
સમાવિષ્ટ અને સમાન વિકાસના પ્રેરક તરીકે સહકારી સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતા આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી વર્ષ 2025 ના ઉદ્દેશ્યોને અનુરૂપ હાથ ધરવામાં આવેલા વ્યાપક સુધારાઓના સમૂહમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. "સહકાર સે સમૃદ્ધિ" ના વિઝન દ્વારા સંચાલિત, સુધારાઓની શ્રેણીએ પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) ની પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને બહુહેતુક ભૂમિકામાં વધારો કર્યો છે, સહકારી નેટવર્કને પંચાયત સ્તર સુધી વિસ્તૃત કર્યું છે, સંગ્રહ અને પ્રક્રિયા માળખામાં વધારો કર્યો છે, અને મહિલાઓ અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયોને લક્ષિત સહાય પૂરી પાડી છે.
ડિજિટાઇઝેશન, નવી બહુ-રાજ્ય સહકારી સંસ્થાઓ, ક્ષમતા નિર્માણ સંસ્થાઓ અને સહાયક નાણાકીય અને નીતિગત પગલાંએ શાસન, કાર્યક્ષમતા અને બજાર એકીકરણમાં વધુ સુધારો કર્યો છે. સામૂહિક રીતે, પ્રયાસો સ્થિતિસ્થાપક આજીવિકાને પ્રોત્સાહન આપવા, ગ્રામીણ અર્થતંત્રોને મજબૂત બનાવવા અને સહભાગી અને ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં ભારતના સહકારી ચળવળની વિકસતી ભૂમિકા દર્શાવે છે.
સંદર્ભ
સહકાર મંત્રાલય
https://www.cooperation.gov.in/
https://cooperatives.gov.in/Final_National_Cooperative_Database_023.pdf
https://www.cooperation.gov.in/sites/default/files/inline-files/Compilation-of-Suggestions-received-so-far.pdf
https://ncel.coop/
https://ncol.coop/
https://bbssl.coop/
https://www.ncdc.in/index.jsp?page=genesis-functions=hi
https://www.cooperation.gov.in/sites/default/files/2025-03/IYC%20Annual%20Action%20Plan-English.pdf
https://2025.coop/iyc/
https://cooperatives.gov.in/en/home/faq
https://www.cooperation.gov.in/sites/default/files/2025-07/NCP%28Eng%29_23Jul2025_v5_Final.pdf
https://cooperatives.gov.in/en
https://www.cooperation.gov.in/en/about-primary-agriculture-cooperative-credit-societies-pacs
https://www.cooperation.gov.in/hi/node/1436#:~:text=In%20order%20to%20make%20PACS,NABARD%20through%20DCCBs%20and%20StCBs .
https://www.cooperation.gov.in/sites/default/files/2025-11/Initiatives%20%28Booklet%29%20%20-%2020.11.2025%28updated%29.pdf
https://www.cooperation.gov.in/sites/default/files/2025-07/NCP%28Eng%29_23Jul2025_v5_Final.pdf
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
https://www.nafed-india.com/
મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય
https://www.nddb.coop/
https://nfdb.gov.in/
ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
https://nccf-india.com/
નાણા મંત્રાલય
https://www.nabard.org/EngDefault.aspx
પીઆઈબી પ્રેસ રિલીઝ
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2201738&reg=6&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201628&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201659&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201632&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201663&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201754&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2153182&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201752&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204693&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2199602&reg=3&lang=1
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/sep/doc2025926647401.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2205137&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201637&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2186643
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201749&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2199832
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2205068&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2201738&reg=6&lang=1
કૃપા કરીને અહીં PDFમાં જુઓ

PIB Headquarters
International Year of Cooperatives 2025
"A Year of Cooperative Empowerment and Expansion"
18 JAN 2026 10:18AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• More than 8.5 lakh cooperatives registered; 6.6 lakh functional, serving 32 crore members across 30 sectors with 10 crore women linked to cooperatives through SHGs
• 79,630 Primary Agricultural Credit Societies (PACS) approved for computerisation; 59,261 PACS actively using ERP software; hardware delivered to 65,151 PACS; online audits completed in 42,730 PACS; 32,119 PACS enabled as e-PACS.
• 32,009 new multipurpose PACS, dairy, and fisheries cooperatives registered nationwide
• National Co-operative Exports Limited (NCEL) exports: 13.77 LMT worth Rs.5,556 crore to 28 countries, dividend of 20% distributed to member cooperatives.
• National Cooperative Organics Limited (NCOL) membership: 10,035 cooperatives; 28 organic products
• Bharatiya Beej Sahakari Samiti Limited (BBSSL) membership: 31,605 cooperatives
• National Cooperative Development Corporation (NCDC) disbursed Rs.95,183 crore in FY 2024-25; Rs.95,000 crore disbursed so far in FY 2025-26.
• World’s largest decentralised grain storage plan operational: godowns completed in 112 PACS creating 68,702 MT storage capacity
Introduction
The cooperative movement in India draws philosophical grounding from the ancient concept of “Vasudhaiva Kutumbakam", which views “the world as one family,” and embodies principles of mutual respect, shared responsibility, and universal solidarity. This enduring ethos of collective well-being continues to shape the evolution of cooperative institutions in India, which prioritize community-centric development. India’s commitment to promoting and strengthening the cooperative model, guided by the vision of “Sahkar Se Samridhhi,” remains a key aspect of its development strategy. The government continues to focus on strengthening and expanding the cooperative movement by deepening its outreach to the grassroots and by creating an enabling policy, legal, and institutional framework.
The International Cooperative Alliance (ICA) defines cooperatives as member-owned and member-governed enterprises, guided by shared economic, social, and cultural objectives in their decision-making.
The global significance of cooperatives was formally recognised by the United Nations, which declared 2025 as the “International Year of Cooperatives” (IYC), announced on 19th June 2024, under the theme Cooperatives Build a Better World”. The theme highlighted the contribution of cooperatives in addressing contemporary global challenges and advancing the UN Sustainable Development Goals (SDGs) by 2030. Through IYC 2025, the United Nations sought to mobilise action at national, regional, and global levels, encouraging governments, institutions, and individuals to strengthen cooperative enterprises in pursuit of a more sustainable and equitable future.
Overview of Cooperative Movement in India
During the pre-Independence period, cooperatives gained legal recognition with the enactment of the Cooperative Credit Societies Act, 1904. Following Independence, cooperatives emerged as a key instrument of decentralized development and participatory governance. The establishment of institutions such as the National Cooperative Development Corporation (NCDC) (1963) and the National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD) (1982) further strengthened rural credit systems and cooperative growth, while the creation of a dedicated Ministry of Cooperation on 6th July 2021, marked a significant milestone by providing focused national attention to the sector.
Cooperatives in India operate across a wide range of sectors, including agriculture, credit, banking, housing, and women’s welfare, and collectively account for more than one-fourth of the world's cooperatives. As of December 2025, the National Cooperative Database (NCD) records over 8.5 lakh cooperatives, of which approximately 6.6 lakh are operational, covering nearly 98 percent of rural India and serving around 32 crore members across 30 sectors. These institutions connect milk producers, artisans, fishers, traders, and workers to markets, while connections with women-led SHGs have integrated nearly 10 crore women into the cooperative framework. From nationally recognized entities such as Amul to major institutions like NABARD, KRIBHCO, and IFFCO, alongside thousands of local societies and cooperatives, these entities constitute a foundational pillar of India’s economic architecture.
Holistic Initiatives and Achievements in the Year
The Ministry of Cooperation has undertaken a range of initiatives to address the evolving needs of cooperative societies and their members. Guided by the vision of “Sahkar Se Samriddhi”, these efforts aim to strengthen the cooperative movement nationwide and enable cooperatives to realize their full economic and social potential.
Making Primary Cooperatives Economically Vibrant and Transparent
Enhancing Inclusivity and Governance in PACS
In consultation with States, UTs, and major cooperative institutions, the Government has issued Model Bye-laws to enable Primary Agricultural Credit Societies (PACS) to undertake more than 25 business activities while strengthening governance, transparency, and accountability. These bye-laws also widen membership by ensuring the participation of women and SC/ST communities. So far, 32 States/UTs have adopted or aligned their bye-laws with these provisions.
Primary Agricultural Credit Societies (PACS) are village-level institutions that provide short-term credit and financial services to rural borrowers, and facilitate the collection of repayments.
Modernizing Cooperative Credit through Digital Platforms
The Government of India has approved a Rs.2,925.39 crore project to computerise functional Primary Agricultural Credit Societies (PACS) and integrate them onto a common Enterprise Resource Planning (ERP)-based national software platform. Implemented for the period 2022-23 to 2026-27, following approval on June 29, 2022, the initiative digitally links PACS with NABARD through State Cooperative Banks and district central cooperative banks.
Under the scheme, each PACS will be provided with essential hardware support, including a computer, webcam, VPN, printer, and biometric device. This infrastructure will facilitate the effective completion of subsequent implementation steps. The ePACS system comprehensively captures financial and operational transactions, generating financial statements in accordance with the Common Accounting System (CAS)-MIS standards.
As on date:
• 59,261 PACS are actively using ERP software, compared to 47,155 PACS as on 2 January 2025.
• Hardware delivered to 65,151 PACS, covering about 82% of the expanded target of 79,630 PACS (as against 57,578 PACS covered as of January 2025).
• Online audits completed in 42,730 PACS
• 32,119 PACS enabled as e-PACS
• 34.94 crore transactions processed through 22 ERP modules
• Software available in 14 languages
Establishment and Scaling of Multipurpose Cooperatives at the Grassroots
The Government of India has approved the plan to establish new multipurpose PACS, dairy, and fisheries cooperatives with the objective of achieving comprehensive coverage of all panchayats and villages across the country over the next five years. Top of Form
According to the National Cooperative Database 32,009 new PACS, dairy, and fishery cooperatives have been registered. At present, PACS operates in 2,55,881 Gram Panchayats (GPs), dairy cooperatives cover 87,159 GPs, and fisheries cooperatives are present in 29,964 Gram Panchayats nationwide. Bottom of Form
Integration of PACS with Central Government Schemes
Primary Agricultural Credit Societies (PACS) have been integrated with multiple central government schemes, significantly expanding their role as village-local service delivery hubs. So far, 38,190 PACS have been upgraded into Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendras (PMKSKs) to supply agricultural inputs, while 51,836 PACS function as Common Service Centres (CSCs) delivering more than 300 e-services. So far, 4,192 PACS/ cooperative societies from 34 States/ UTs have applied online for PM Bhartiya Jan Aushadhi Kendra, out of which 4,177 PACS have been given initial approval by PMBI and 866 have received drug licences from State Drug Controllers, and 812 PACS have been assigned store codes to operate as Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs), thereby improving access to affordable medicines. PACS are also eligible to establish retail petrol and diesel outlets under the Combined Category 2 (CC2) framework, with 117 opting for bulk-to-retail conversion and 59 commissioned by Oil Marketing Companies. Till now 394 PACS/ LAMPS from 28 States/ UTs have applied online for retail petrol/ diesel dealership, out of which 10 PACS have been commissioned. Furthermore, PACS can apply for LPG distributorships to diversify their revenue streams, and 962 PACS have been identified as Paani Samitis to undertake the operations and maintenance of rural piped water supply schemes, thereby strengthening their role as multipurpose service centres at the grassroots level.
Formation of new Farmer Producer Organizations (FPOs) by PACS
Under the FPO scheme, 1100 additional FPOs have been allotted to the National Cooperative Development Corporation (NCDC) in cooperative sector. Now, PACS will be able to do other economic activities related to agriculture as FPOs. Till now a total of 1863 FPOs have been formed in the cooperative sector by NCDC, out of which 1117 FPOs have been formed through strengthening of PACS. Under the scheme, an amount of Rs.206 crore has been disbursed to FPOs/CBBOs till date.
Formation of Fish Farmer Producer Organization (FFPO)
To provide market linkage and processing facilities to the fishermen, NCDC has registered 70 FFPOs in the initial phase. Department of Fisheries, Government of India has further allocated the conversion of 1000 existing fisheries cooperative societies into FFPOs to NCDC, with an approved outlay of Rs.225.50 crore. NCDC has so far facilitated the formation of 1,070 FFPOs, and the strengthening of 2,348 FFPOs is currently under progress. Under the scheme, an amount of Rs.98 crore has been disbursed to FFPOs/CBBOs.
Strengthening Financial Inclusion through Cooperative Bank Mitras
Dairy and Fisheries cooperative societies can be made as Bank Mitras of District Central Cooperative Banks (DCCBs) and State Cooperative Banks (StCBs) to expand their business and promote financial inclusion. With support from the National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD), Micro-ATMs are also being provided to these Bank Mitra Co-operative Societies to strengthen digital financial inclusion and enable transparent, traceable, “door-step financial services”. A total of 12219 Bank Mitra have been appointed in Gujarat with the issuance of 12624 Micro-ATM, covering all 14330 Gram Panchayats in the state of Gujarat. The scheme added another revenue stream for Dairy cooperative societies and PACS, besides generating employment for over 15,000. Based on learnings of the scheme, national wide rollout is planned as per the SOP of the ministry.
Rupay Kisan Credit Card to Members of Cooperative Societies
A Pilot project has been started in Panchmahal and Banaskantha districts of Gujarat to expand the reach and capacity of Rural Co-operative Banks and to provide necessary liquidity to the members of Rural Co-operative Societies. Under this project, Bank Accounts of all the members of the cooperative societies are being opened in the concerned District Central Cooperative Banks and with the support of NABARD, Rupay-Kisan Credit Cards (KCCs) are being distributed to the account holders. More than 22 lakh kisan credit cards have been issued thro,ugh which more than 10,000 crores of loans have been disbursed creating entrepreneurship and employment.
World’s Largest Decentralised Grain Storage Plan
The Government approved the world’s largest grain storage plan in the Cooperative Sector on 31st May 2023 and has launched it as a pilot project to address deficits in food grain storage capacity at the grassroots level. The plan focuses on developing agricultural infrastructure at the Primary Agricultural Credit Society (PACS) level, including storage godowns, custom hiring centres, processing units and Fair Price Shops, through convergence with existing Government of India schemes such as the Agriculture Infrastructure Fund (AIF), Agricultural Marketing Infrastructure Scheme (AMI), Sub Mission on Agricultural Mechanisation (SMAM) and Pradhan Mantri Formalisation of Micro Food Processing Enterprises (PMFME).
As on 30 December 2025:
• Godowns completed in 112 PACS (Pilot Phase I - 11, Rajasthan - 82, Maharashtra - 15, Gujarat - 4)
• Storage capacity created: 68,702 MT
• Scheme expanded beyond PACS to all cooperative societies
White Revolution 2.0
The Ministry of Cooperation has launched White Revolution 2.0 to strengthen and expand dairy cooperatives, boost milk procurement, and create better livelihood opportunities for women and rural producers. The initiative aims to increase milk procurement by 50 per cent in five years by integrating currently uncovered areas into the cooperative network. A Standard Operating Procedure (SOP) was launched on 19th September 2024, followed by the inauguration of 6,600 new Dairy Cooperative Societies (DCS) on 25th December 2024. So far, 20,070 DCSs have been registered across 31 States and Union Territories.
Atmanirbharta Abhiyan
The Ministry of Cooperation has launched a programme to promote the production of tur, masur, urad, and maize by linking farmers with cooperative networks and ensuring assured procurement at the Minimum Support Price (MSP), while permitting open market sales when prices exceed MSP. To facilitate implementation, the National Cooperative Consumer Federation (NCCF) and National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India (NAFED) have developed digital registration platforms, e-samyukti and e-samridhi, for farmer enrolment through cooperatives. To promote domestic production of pulses and maize, 56,673 PACS/FPOs and 54.74 lakh farmers have registered on e-Samyukti and e-Samridhi portals. Procurement achieved includes 9.08 LMT of pulses and 45,105 MT of maize.
Strengthening the Cooperative Banks
Beyond PACS, digital reforms now cover the wider cooperative ecosystem to create an integrated and transparent structure. Sahakar Sarathi”, a shared service entity approved by the Reserve Bank of India, supports Rural Cooperative Banks (RCBs) with more than 13 digital, financial and audit services. It has an authorised capital of Rs.1,000 crore, with 33.33 per cent shareholding each by NABARD, NCDC and RCBs. Cooperative banks are also being onboarded to the RBI Integrated Ombudsman Scheme to improve grievance redressal. To encourage stronger institutional performance, a Cooperative Ranking Framework was launched on 24th January 2025, using digital indicators such as audit quality, operational efficiency and financial strength to promote transparency and competitiveness across cooperatives.
Three New National-Level Multi-State Societies
Strengthening the Cooperative Seed Ecosystem: Establishment of BBSSL
Bharatiya Beej Sahakari Samiti Limited (BBSSL) has been established by the Government as a as a new apex multi-state cooperative seed society under the Multi-State Cooperative Societies (MSCS) Act, 2002. The institution is mandated to coordinate the production, testing, certification, procurement, processing, storage, branding, labelling, and packaging of foundation and certified seeds through Primary Agricultural Credit Societies (PACS). BBSSL has introduced seeds under the brand Bharat Beej”, and to date, 31,605 PACS and cooperative societies have enrolled as members.
Apex Framework for Organic Farming and Market Integration: NCOL
National Cooperative Organics Limited (NCOL) has been established as the apex multi-state cooperative to promote and scale organic farming in India. With a membership of 10,035 PACS and cooperative societies, NCOL provides comprehensive end-to-end support encompassing aggregation, certification, testing, processing, branding, and export facilitation. NCOL markets certified organic produce under the “Bharat Organics” brand, offering 28 products that undergo batch-wise testing for more than 245 pesticides. In addition, NCOL has entered into partnerships with several States to support procurement, certification processes, and cluster-based initiatives.
National Apex Cooperative for Export Promotion: NCEL
National Co-operative Exports Limited (NCEL) has been established as a national-level, multi-state cooperative to promote and facilitate exports from India’s cooperative sector. Approved by the Union Government and registered under the Multi-State Co-operative Societies Act, 2002, on 25 January 2023, NCEL functions as an apex umbrella organization, representing cooperatives across sectors in international markets and strengthening their global trade engagement. So far, 13,890 PACS/ cooperative societies have become members of NCEL. In Q3 of FY 2025–26, NCEL exported 13.77 LMT of agri commodities worth Rs.5,556.24 crore. A 20% dividend was distributed to members.
Capacity Building and Training Programs in Cooperatives
Establishment of Cooperative University
Tribhuvan Sahkari University: The Ministry of Cooperation has set up Tribhuvan Sahkari University (TSU) as India’s first national university for the cooperative sector by converting IRMA, with the Act taking effect on 6th April 2025. TSU began functioning immediately and launched three postgraduate programmes in 2025-26. The University will build skilled manpower and support the goals of the National Cooperation Policy 2025 through education, research and sector-wide affiliations.
Training Programmes
Capacity-building programmes for members, secretaries, and board members of newly registered PACS are conducted through the National Council for Cooperative Training (NCCT) and NABARD. In 2024-25, NCCT conducted 4,389 training programmes and trained 3.15 lakh participants. CSC-focused training covered 30,210 PACS. Awareness programmes, walkathons and youth initiatives were organised nationwide.
National Cooperative Development Corporation (NCDC)
The National Cooperative Development Corporation (NCDC), established in 1963 under the Ministry of Cooperation, serves as a key institution for providing financial and technical support to cooperatives across both farm and non-farm sectors. It helps strengthen the production, storage, and processing of agricultural produce, promoting income-generating activities such as dairy, fisheries, handloom, and women-led cooperatives. Through these efforts, NCDC enhances the economic role of cooperatives and supports livelihoods at the grassroots level.
NCDC operates dedicated schemes such as Nandini Sahakar, Swayam Shakti Sahakar, Ayushman Sahakar, and Yuva Sahakar, which provide concessional finance, interest subvention, and start-up support to women-led, youth-led, SC/ST, and innovative cooperatives.
NCDC disbursed Rs.95,183 crore in FY 2024-25 and Rs.95,000 crore in FY 2025-26 (till date). The Government has also permitted NCDC to issue Rs.2,000 crore in government-guaranteed bonds.
Sahakar Taxi Cooperative Limited (India’s first cooperative-led Mobility platform)
Sahakar Taxi Cooperative Limited is India’s first cooperative-led mobility initiative, created to offer fair earnings for drivers and affordable services for passengers. The cooperative is promoted by Amul, NAFED, NABARD, IFFCO, KRIBHCO, NDDB & NCEL with an authorized Share Capital- Rs.300 crore. Over 1,50,000 drivers and 2,00,000 customers have already registered on app in trial run in NCR and Gujarat. Over 5000 daily rides have been done in triala run before propothe sed official launch in January. The scheme is expected to have nation-wide presence by 2029.
Inclusion of Cooperative Societies as 'Buyer' on the GeM Portal
The registration of Cooperative Societies as buyers has been approved on the Government e-Marketplace (GeM) in 2022. Cooperative Societies can procure goods and services from about 67 lakh verified sellers and service providers on the GeM platform. So far, 721 Cooperative Societies have been onboarded as buyers, with efforts also underway to encourage their registration as sellers. To date, these societies have completed 3,285 transactions amounting to Rs.396.77 crore.
Creation of National Cooperative Database (NCD)
A comprehensive National Cooperative Database (NCD) was launched on 8th March 2024 by the Ministry of Cooperation with support from States and Union Territories. It provides single-point access to data on over 8.5 lakh cooperative societies with approximately 32 crore members across 30 sectors, and is regularly updated by State and Union Territory nodal officers. The database is accessible at: https://cooperatives.gov.in/en
National Cooperation Policy (NCP)
The National Cooperation Policy (NCP) 2025 was launched by the Ministry of Cooperation on 24th July, 2025. The policy outlines a long-term strategic framework to revitalise and modernise India’s cooperative movement. Anchored in the vision of Viksit Bharat 2047 and the principle of Sahkar-se-Samriddhi, the policy builds on India’s rich cooperative legacy to strengthen cooperatives, enhance inclusivity, and prepare them for future challenges. It articulates a mission to achieve 16 objectives over the next decade, structured around six strategic mission pillars.
Relief to Cooperative Societies in the Income Tax Act
Recent tax reforms have eased the financial burden on cooperatives while improving their operational capacity to better serve members. The surcharge applicable for cooperatives with taxable income between Rs.1 crore and Rs.10 crore has been reduced from 12 percent to 7 percent, while the Minimum Alternate Tax has been lowered from 18.5 percent to 15 percent. Additionally, new manufacturing cooperatives established on or before 31st March 2024 are eligible for a concessional corporate tax rate of 15 percent. For PACS, Primary Cooperative Agriculture and Rural Development Banks (RRBs), the permissible limits on cash deposits, payments, loans, and repayments per member have been enhanced from Rs. 20,000 to Rs. 2 lakh, thereby providing greater operational flexibility and facilitating improved service delivery.
Revival of Cooperative Sugar Mills
The Government has provided major fiscal support to cooperative sugar mills by exempting payments up to the Fair and Remunerative Price (FRP) or State Advised Price (SAP) from taxation since April 2016, and allowing past payments as expenditure, delivering tax relief of over Rs.46,000 crore. A Rs.10,000 crore loan scheme through NCDC is supporting ethanol, cogeneration and working capital needs, with Rs.1,000 crore released to NCDC and Rs.10,005 crore disbursed to 56 mills. Cooperative mills now receive the same treatment as private firms in ethanol procurement, and existing ethanol plants are being converted into multi-feed units to use maize. The GST on molasses has been reduced from 28% to 5%, and revival efforts are underway at Kodinar, Talala and Valsad to strengthen operations and farmer incomes.
Conclusion
India’s commitment to strengthening cooperatives as a driver of inclusive and equitable growth is reflected in the comprehensive set of reforms undertaken in alignment with the objectives of the International Year of Cooperatives 2025. Guided by the vision of Sahkar se Samriddhi, a series of reforms have enhanced the transparency, functionality, and multipurpose role of Primary Agricultural Credit Societies (PACS), expanded the cooperative network to the panchayat level, augmented storage and processing infrastructure, and provided targeted support to women and marginalized communities.
Digitalisation, new multi-state cooperatives, capacity-building institutions, and supportive financial and policy measures have further improved governance, efficiency, and market integration. Collectively, these efforts demonstrate the evolving role of India’s cooperative movement in fostering resilient livelihoods, strengthening rural economies, and promoting participatory and sustainable development.
References
Ministry of Cooperation
https://www.cooperation.gov.in/
https://cooperatives.gov.in/Final_National_Cooperative_Database_023.pdf
https://www.cooperation.gov.in/sites/default/files/inline-files/Compilation-of-Suggestions-received-so-far.pdf
https://ncel.coop/
https://ncol.coop/
https://bbssl.coop/
https://www.ncdc.in/index.jsp?page=genesis-functions=hi
https://www.cooperation.gov.in/sites/default/files/2025-03/IYC%20Annual%20Action%20Plan-English.pdf
https://2025.coop/iyc/
https://cooperatives.gov.in/en/home/faq
https://www.cooperation.gov.in/sites/default/files/2025-07/NCP%28Eng%29_23Jul2025_v5_Final.pdf
https://cooperatives.gov.in/en
https://www.cooperation.gov.in/en/about-primary-agriculture-cooperative-credit-societies-pacs
https://www.cooperation.gov.in/hi/node/1436#:~:text=In%20order%20to%20make%20PACS,NABARD%20through%20DCCBs%20and%20StCBs.
https://www.cooperation.gov.in/sites/default/files/2025-11/Initiatives%20%28Booklet%29%20%20-%2020.11.2025%28updated%29.pdf
https://www.cooperation.gov.in/sites/default/files/2025-07/NCP%28Eng%29_23Jul2025_v5_Final.pdf
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare
https://www.nafed-india.com/
Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying
https://www.nddb.coop/
https://nfdb.gov.in/
Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution
https://nccf-india.com/
Ministry of Finance
https://www.nabard.org/EngDefault.aspx
PIB Press Releases
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2201738&reg=6&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201628&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201659&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201632&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201663&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201754&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2153182&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201752&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204693&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2199602&reg=3&lang=1
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/sep/doc2025926647401.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2205137&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201637&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2186643
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201749&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2199832
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2205068&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2201738&reg=6&lang=1
Kindly see here in PDF