ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਹਿਤਯ ਅਕਾਦਮੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੁਸਤਕ ਮੇਲਾ-2026 ਵਿੱਚ ਫੇਸ-ਟੂ-ਫੇਸ ਅਤੇ ਕਹਾਣੀ ਪੜ੍ਹਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
16 JAN 2026 1:13PM by PIB Chandigarh
ਸਾਹਿਤਯ ਅਕਾਦਮੀ ਨੇ 15 ਜਨਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੁਸਤਕ ਮੇਲਾ 2026 ਦੌਰਾਨ ਹਾਲ ਨੰਬਰ 2, ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਬੌਧਿਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਫੇਸ-ਟੂ-ਫੇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਫੇਸ-ਟੂ-ਫੇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮਲਿਆਲਮ ਲੇਖਕ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤ ਅਕਾਦਮੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ.ਪੀ. ਰਾਮਾ ਨੁੰਨੀ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਾਹਿਤਕ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਬਾਰੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਹ ਕੋਜ਼ੀਕੋਡ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਤੇ ਇਕਲੌਤਾ ਸਾਹਿਤਕ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮਲਿਆਲਮ ਛੋਟੀ ਕਹਾਣੀ "ਐੱਮਟੀਪੀ" (ਮੈਡੀਕਲ ਟਰਮਜ਼ ਆਫ਼ ਪ੍ਰੈਗਨੈਂਸੀ) ਦੇ ਰੁਝ ਅੰਸ਼ ਪੜ੍ਹੇ, ਜਿਸ ਦਾ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਅਬੂਬਕਰਕਾਬਾ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਨਾਟਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਿਖੀ ਗਈ ਅਤੇ ਸੱਤ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡੀ ਹੋਈ ਇਹ ਕਹਾਣੀ ਲੇਖਕ ਦੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ, ਪ੍ਰੈਗਨੈਂਸੀ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਟਰਮਜ਼ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਤੀਬਰ ਮਨੁੱਖੀ ਨਾਟਕ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਸਾਹਿਤਕ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਾਨੁੰਨੀ ਨੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਅਵਸਥਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਸਾਹਿਤ ਪੜ੍ਹਿਆ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਟਕਰਾਅ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨੀ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਇਲਾਜ ਵਿਅਰਥ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ, ਪਰ ਇਸ ਅਨੁਭਵ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੇਖਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਤਸੱਲੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਲੱਭਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਫੇਸ-ਟੂ-ਫੇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਬੌਧਿਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋ. ਰਵੇਲ ਸਿੰਘ, ਪ੍ਰੋ. ਹਰੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਸਤਪਥੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ. ਬਸਵਰਾਜ ਕਲਗੁੜੀ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੇਲ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਬੌਧਿਕ ਵਿਰਾਸਤ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਕਸ਼ਿਲਾ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਿੱਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨਾਥ ਯੋਗੀਆਂ, ਸੂਫੀਵਾਦ ਅਤੇ ਸਿੱਖ ਧਰਮ ਤੱਕ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ। ਪ੍ਰੋ. ਹਰੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਸਤਪਥੀ ਨੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕੀਤੀ, ਬ੍ਰਹਮਾ, ਵਿਸ਼ਨੂੰ ਅਤੇ ਮਹੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਦਿਗੁਰੂ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਇਆ ਅਤੇ ਵੇਦਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸ਼ਲੋਕ ਸੁਣਾਇਆ। ਪ੍ਰੋ. ਬਸਵਰਾਜ ਕਲਗੁੜੀ ਨੇ ਪੈਰੀਫਿਰਲ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ 'ਤੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੌਖਿਕ ਅਤੇ ਲਿਖਤੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਗਿਆਨ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਅਧਿਆਪਕ, ਲੇਖਕ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤ ਪ੍ਰੇਮੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਅਰਥਪੂਰਨ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ। ਡਾ. ਸੰਦੀਪ ਕੌਰ, ਸਹਾਇਕ ਸੰਪਾਦਕ ਨੇ ਸਾਹਿਤ ਅਕਾਦਮੀ ਵੱਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।

Ministry of Culture
Sahitya Akademi Organises Face-to-Face and Story Reading Programmes at New Delhi World Book Fair 2026
16 JAN 2026 1:13PM by PIB Delhi
Sahitya Akademi organised a Face-to-Face programme and a Panel Discussion on India’s Intellectual Traditions, during the New Delhi World Book Fair 2026 on 15 January 2026 at Hall No. 2, Bharat Mandapam, New Delhi.
In the Face-to-Face programme, Sri K. P. Ramanunni, eminent Malayalam writer and Sahitya Akademi Award-winner, participated and shared insights from his literary life and work. He mentioned that he hails from Kozhikode, a city recognised by UNESCO as India’s first and only City of Literature. During the session, he read excerpts from his Malayalam short story ‘MTP’—the medical term for termination of pregnancy—which was translated into English by Abu Bakar Kaba. Written in the form of a play and divided into seven segments, the story explores the intense human drama surrounding a medical termination of pregnancy, drawing from the author’s own life experiences. Reflecting on his literary journey, Sri Ramanunni spoke about his formative years, stating that as a teenager he was simultaneously reading spiritual and communist literature, which led to inner conflict and psychiatric consultation. Although the treatment proved futile, the experience inspired him to find solace and expression through writing.
The Face-to-Face programme was followed by a Panel Discussion on India’s Intellectual Traditions, with Prof. Rawail Singh, Prof. Harekrishna Satapathy, and Prof. Basavaraj Kalgudi as panellists. Sri Rawail Singh discussed Punjab’s intellectual heritage, tracing it from the ancient centre of learning at Takshashila to Nath Yogis, Sufism, and Sikhism. Prof. Harekrishna Satapathy compared ancient and contemporary education systems, referring to Brahma, Vishnu, and Mahesh as the Aadigurus, and recited a shloka from the Vedas. Prof. Basavaraj Kalgudi spoke on peripheral knowledge systems, categorising them into oral and written traditions, and highlighted the significance of tribal and agrarian wisdom traditions in ancient India.
Both programmes were well received by the audience, comprising students, teachers, writers, and literature enthusiasts, and witnessed meaningful interaction and discussion. Dr Sandeep Kaur, Assistant Editor, proposed the vote of thanks on behalf of Sahitya Akademi.