ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને પૂજ્ય મોરારી બાપુની રામકથાના શુભારંભ દિવસે હાજરી આપી
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ રામકથાની પરંપરામાં મોરારી બાપુના વૈશ્વિક યોગદાનની પ્રશંસા કરી
રામકથા ધર્મ અને કરુણાના કાલાતીત મૂલ્યોનું પ્રસારણ કરે છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ધર્મનો ક્યારેય નાશ થઈ શકતો નથી, રામકથામાં ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું
17 JAN 2026 6:02PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે પૂજ્ય મોરારી બાપુ દ્વારા આયોજિત નવ દિવસીય રામકથાના ઉદ્ઘાટન દિવસે હાજરી આપી હતી. સભાને સંબોધતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ રામકથાને નૈતિકતા, કરુણા, બંધુત્વ અને માનવતાના કાલાતીત મૂલ્યોના પ્રસાર માટેના એક ગહન અને જીવંત માધ્યમ તરીકે વર્ણવી હતી, જે ભારતના સભ્યતાના નૈતિક મૂલ્યોમાં ઊંડે સુધી જડાયેલ છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે રામકથા એ માત્ર પવિત્ર મહાકાવ્યનું વર્ણન નથી પરંતુ એક જીવંત દર્શન છે જે વ્યક્તિઓને ગરિમા, શિસ્ત, ભક્તિ અને કરુણા સાથે જીવવા માટે માર્ગદર્શન આપે છે. પ્રભુ શ્રી રામના જીવન અને આદર્શોનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું કે આ આદર્શો ધર્મ માટે માર્ગદર્શક પ્રકાશ તરીકે કામ કરે છે, જેને તેમણે જીવવાની ન્યાયી રીત તરીકે વર્ણવી હતી.
પૂજ્ય મોરારી બાપુને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે દાયકાઓથી તેઓ ભારત અને વિશ્વભરમાં રામકથાની પવિત્ર પરંપરાને આગળ લઈ ગયા છે, માનવ ચેતનાને જગાડે છે અને પ્રેમ, સેવા અને ન્યાયના વૈશ્વિક મૂલ્યોને મજબૂત કરે છે. વર્તમાન કથા પૂજ્ય મોરારી બાપુની 971મી રામકથા છે તે જાણીને તેમણે ઊંડી પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી.
25 નવેમ્બર 2025 ના રોજ અયોધ્યામાં શ્રી રામ જન્મભૂમિ મંદિરમાં ઐતિહાસિક ધ્વજારોહણ સમારોહનો ઉલ્લેખ કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આ પ્રસંગ લાખો ભક્તોની શ્રદ્ધા, ધીરજ અને સદીઓ જૂની ભક્તિની પુનઃપુષ્ટિનું પ્રતીક છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે પડકારો ભલે આવે, પરંતુ ધર્મનો ક્યારેય નાશ થઈ શકતો નથી અને અંતે સત્ય અને ન્યાયનો વિજય થાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ભગવાન શ્રી રામ માત્ર મંદિરોમાં જ નહીં પરંતુ ભારતના આત્મામાં વસે છે.
રામાયણ પરંપરાની વૈશ્વિકતા પર પ્રકાશ પાડતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પ્રભુ શ્રી રામના જીવન અને આદર્શો વાલ્મીકિની સંસ્કૃત રામાયણ અને તુલસીદાસની રામચરિતમાનસથી લઈને તમિલમાં કંબન રામાયણમ અને ભારત તથા વિશ્વભરમાં અન્ય અસંખ્ય રૂપાંતરોમાં અભિવ્યક્તિ પામે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભાષાઓ ભલે અલગ હોય, પરંતુ ધર્મનું તત્વ એક જ રહે છે, જે સહિયારા મૂલ્યો દ્વારા વિવિધ પરંપરાઓને એક કરે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ભારતના પ્રાચીન ગ્રંથો વિશ્વ શાંતિ, સહઅસ્તિત્વ, સંવાદિતા અને સંતુલન પર ખૂબ ભાર મૂકે છે, તેમને શાશ્વત અને વૈશ્વિક સિદ્ધાંતો તરીકે વર્ણવે છે. તેમણે રામચરિતમાનસ, ભગવદ ગીતા, આદિ પુરાણ અને જૈન આગમ જેવા ગ્રંથોને ગહન આધ્યાત્મિક અને દાર્શનિક જ્ઞાનના સ્ત્રોત તરીકે ઓળખાવ્યા જે માનવતાને માર્ગદર્શન આપતા રહે છે.
ભક્તોને રામકથાના નવ દિવસોમાં માત્ર શ્રોતા તરીકે નહીં પરંતુ સાધક તરીકે જોડાવા માટે આહવાન કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે દૈનિક આચરણમાં ભગવાન રામના આદર્શોનો નાનો હિસ્સો પણ આત્મસાત કરવાથી સાચું આધ્યાત્મિક પરિવર્તન આવી શકે છે. તેમણે આયોજકો, સ્વયંસેવકો અને આ આધ્યાત્મિક મિલનને શક્ય બનાવવામાં સામેલ તમામ લોકોની પ્રશંસા કરી અને નોંધ્યું કે આવા કાર્યક્રમો વ્યક્તિગત શ્રદ્ધાની સાથે સાથે સામાજિક સમરસતા અને સાંસ્કૃતિક સાતત્યને મજબૂત કરે છે.
પોતાના સંબોધનના અંતમાં, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ આશા વ્યક્ત કરી હતી કે રામકથા હૃદયને શાંતિથી, મનને સ્પષ્ટતાથી અને જીવનને ઉદ્દેશ્યથી ભરી દેશે. તેમણે પૂજ્ય મોરારી બાપુને આદરપૂર્વક વંદન કર્યા અને તમામ ભક્તોને આધ્યાત્મિક રીતે સમૃદ્ધ રામકથા માટે શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં ભારતના પૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ શ્રી રામનાથ કોવિંદ, અહિંસા વિશ્વ ભારતી અને વર્લ્ડ પીસ સેન્ટરના સ્થાપક આચાર્ય લોકેશ અને અન્ય મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
Vice-President Shri C. P. Radhakrishnan Attends Inaugural Day of Pujya Morari Bapu’s Ram Katha
Vice-President Lauds Morari Bapu’s Global Contribution to Ram Katha Tradition
Ram Katha Transmits Timeless Values of Dharma and Compassion: Vice-President
Dharma Can Never Be Destroyed, Says Vice-President at Ram Katha
17 JAN 2026 6:02PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today attended the inaugural day of the nine-day Ram Katha by Pujya Morari Bapu at Bharat Mandapam, New Delhi. Addressing the gathering, the Vice-President described Ram Katha as a profound and living medium for disseminating timeless values of morality, compassion, fraternity and humanity, deeply rooted in India’s civilisational ethos.
The Vice-President said that Ram Katha is not merely a narration of a sacred epic but a living philosophy that guides individuals to live with dignity, discipline, devotion and compassion. Referring to the life and ideals of Prabhu Shri Ram, he said these ideals serve as a guiding light for Dharma, which he described as the righteous way of living.
Paying tribute to Pujya Morari Bapu, the Vice-President said that for decades he has carried the sacred tradition of Ram Katha across India and the world, awakening human consciousness and reinforcing universal values of love, service and righteousness. He expressed deep admiration on learning that the present narration marks Pujya Morari Bapu’s 971st Ram Katha.
Referring to the historic Dhwajarohan ceremony at Shri Ram Janmabhoomi Mandir in Ayodhya on 25 November 2025, the Vice-President said the occasion symbolised the reaffirmation of faith, patience and centuries-old devotion of millions of devotees. He observed that while challenges may arise, Dharma can never be destroyed, and ultimately truth and righteousness prevail. He added that Bhagwan Shri Ram lives not only in temples but in the soul of India.
Highlighting the universality of the Ramayana tradition, the Vice-President said the life and ideals of Prabhu Shri Ram find expression across languages and cultures, from Valmiki’s Sanskrit Ramayana and Tulsidas’s Ramcharitmanas to Kamban’s Ramayanam in Tamil and numerous other renditions across India and the world. He noted that while languages may differ, the essence of Dharma remains one, uniting diverse traditions through shared values.
The Vice-President said India’s ancient scriptures place great emphasis on world peace, coexistence, harmony and balance, describing them as eternal and universal principles. He referred to texts such as the Ramcharitmanas, the Bhagavad Gita, the Adi Purana and the Jain Agamas as sources of profound spiritual and philosophical wisdom that continue to guide humanity.
Calling upon devotees to approach the nine days of Ram Katha not merely as listeners but as seekers, the Vice-President said that even imbibing a small part of Lord Ram’s ideals in daily conduct could lead to true spiritual transformation. He commended the organisers, volunteers and all those involved in making the spiritual gathering possible, noting that such events strengthen individual faith as well as social harmony and cultural continuity.
Concluding his address, the Vice-President expressed the hope that the Ram Katha would fill hearts with peace, minds with clarity and lives with purpose. He offered his reverential salutations to Pujya Morari Bapu and conveyed his best wishes to all devotees for a spiritually enriching Ram Katha.
The event was also attended by former President of India Shri Ram Nath Kovind, Founder of Ahimsa Vishwa Bharti and World Peace Centre Acharya Lokesh, and other distinguished guests.