કાપડ મંત્રાલય
વૈશ્વિક પ્રતિકૂળતાઓ વચ્ચે ભારતની ટેક્સટાઇલ અને એપેરલ નિકાસમાં વૃદ્ધિની ગતિ જળવાઈ રહી
વિસ્તૃત બજાર વૈવિધ્યકરણ, મૂલ્યવર્ધન અને લક્ષિત નીતિગત હસ્તક્ષેપ ક્ષેત્રીય સ્થિતિસ્થાપકતાને ટેકો આપે છે
વૈવિધ્યસભર વૈશ્વિક બજારોમાં હસ્તકલા, RMG અને MMF વિભાગોમાં મજબૂત દેખાવે ડિસેમ્બર 2025 માં નિકાસ વૃદ્ધિને વેગ આપ્યો
16 JAN 2026 6:02PM by PIB Ahmedabad
ભારતની ટેક્સટાઇલ અને એપેરલ (T&A) નિકાસે નબળા વૈશ્વિક વ્યાપાર વાતાવરણ છતાં સ્થિતિસ્થાપકતા અને સ્થિર વૃદ્ધિ દર્શાવી છે, જે આ ક્ષેત્રની અનુકૂલનક્ષમતા, વૈવિધ્યસભર બજાર ઉપસ્થિતિ અને મૂલ્યવર્ધિત તથા શ્રમ-સઘન વિભાગોમાં તેની મજબૂતી દર્શાવે છે. આ ક્ષેત્રે સતત બીજા મહિને સકારાત્મક વૃદ્ધિ નોંધાવી છે, જેમાં ડિસેમ્બર 2024 ની સરખામણીએ ડિસેમ્બર 2025 માં નિકાસ 0.40% વધીને 3.27 બિલિયન USD થઈ છે, જે નવેમ્બર 2025 માં જોવા મળેલી મજબૂત વૃદ્ધિને અનુસરે છે.
ડિસેમ્બર 2025 દરમિયાન, નિકાસ વૃદ્ધિ મુખ્ય વિભાગોમાં વ્યાપક રહી હતી, જેમાં હસ્તકલા (7.2%), તૈયાર કપડાં (RMG) (2.89%), અને MMF (મેન-મેડ ફાઇબર) યાર્ન, કાપડ અને મેડ-અપ્સ (3.99%) મોખરે રહ્યા હતા. આ વલણો વૈશ્વિક માંગની અસ્થિર સ્થિતિ વચ્ચે પણ મૂલ્યવર્ધિત ઉત્પાદન, પરંપરાગત હસ્તકલા અને રોજગાર-સઘન ઉત્પાદનમાં ભારતની સ્પર્ધાત્મક લાભને રેખાંકિત કરે છે.
કેલેન્ડર વર્ષના ધોરણે (જાન્યુઆરી-ડિસેમ્બર 2025), ટેક્સટાઇલ અને એપેરલ નિકાસ 37.54 બિલિયન USD પર સ્થિર રહી હતી, જેમાં હસ્તકલા (17.5%), તૈયાર કપડાં (3.5%) અને શણના (જ્યુટ) ઉત્પાદનોમાં (3.5%) નોંધપાત્ર સંચિત વૃદ્ધિ જોવા મળી હતી. મુખ્ય બજારોમાં ભૌગોલિક રાજકીય તણાવ અને ફુગાવાના દબાણ છતાં આ સ્તરે સ્થિરતા, આ ક્ષેત્રની માળખાગત મજબૂતી અને વૈવિધ્યસભર નિકાસ બાસ્કેટને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
2025 ની એક મુખ્ય વિશેષતા બજારનું નોંધપાત્ર વૈવિધ્યકરણ રહ્યું છે. જાન્યુઆરી-નવેમ્બર 2025 દરમિયાન, ભારતના ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રે 2024 ના સમાન ગાળાની તુલનામાં 118 દેશો અને નિકાસ સ્થળો પર નિકાસ વૃદ્ધિ નોંધાવી છે, જે બજારના પ્રદર્શનમાં વ્યાપક-આધારિત સુધારો દર્શાવે છે. ઉભરતા અને પરંપરાગત બંને બજારોમાં મજબૂત વિસ્તરણ જોવા મળ્યું હતું, જેમાં સંયુક્ત આરબ અમીરાત (9.5%), ઇજિપ્ત (29.1%), પોલેન્ડ (19.3%), સુદાન (182.9%), જાપાન (14.6%), નાઇજીરીયા (20.5%), આર્જેન્ટિના (77.8%), કેમરૂન (152.9%) અને યુગાન્ડા (75.7%) નો સમાવેશ થાય છે, તેની સાથે સ્પેન (7.9%), ફ્રાન્સ, ઇટાલી, નેધરલેન્ડ, જર્મની અને યુનાઇટેડ કિંગડમ જેવા મુખ્ય યુરોપિયન બજારોમાં સ્થિર વૃદ્ધિ જોવા મળી હતી.
વૃદ્ધિની આ વૈવિધ્યસભર પેટર્ન ભારતની ટેક્સટાઇલ નિકાસ ક્ષેત્રની સ્થિતિસ્થાપકતા અને વિવિધ સ્થળોએ ભારતની વૈશ્વિક બજારમાં મજબૂત ઉપસ્થિતિને રેખાંકિત કરે છે.
નિકાસનું આ સકારાત્મક પ્રદર્શન સ્પર્ધાત્મકતા, મૂલ્યવર્ધન અને બજારના વિસ્તરણ પર કેન્દ્રિત સુસંગત નીતિ માળખા દ્વારા વધુ મજબૂત બની રહ્યું છે. એકંદરે, સતત નિકાસ વેગ, બજારના વિસ્તરતા પદચિહ્નો અને મૂલ્યવર્ધિત વિભાગોનું મજબૂત પ્રદર્શન કાપડ અને એપેરલ માટે વિશ્વસનીય અને સ્થિતિસ્થાપક વૈશ્વિક સોર્સિંગ હબ તરીકે ભારતના સ્થાનની પુષ્ટિ કરે છે. વૈવિધ્યકરણ, સ્પર્ધાત્મકતા અને MSME ની ભાગીદારી પર સતત ભાર સાથે, આ ક્ષેત્ર નિકાસ વધારવા અને આગામી સમયમાં વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓ (Global Value Chains) સાથે તેના જોડાણને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે સજ્જ છે.

Ministry of Textiles
India’s Textile & Apparel Exports Maintain Growth Momentum amid Global Headwinds
Broad-based market diversification, value addition and targeted policy interventions underpin sectoral resilience
Strong performance in Handicrafts, RMG and MMF segments across diversified global markets fuels export growth in December 2025
16 JAN 2026 6:02PM by PIB Delhi
India’s Textile and Apparel (T&A) exports have demonstrated resilience and steady growth despite a subdued global trade environment, reflecting the sector’s adaptability, diversified market presence, and strength in value-added and labour-intensive segments. The sector recorded positive growth for the second consecutive month, with exports in December 2025 rising by 0.40% over December, 2024 to USD 3.27 billion, following strong growth in November 2025.
During December 2025, export growth was broad-based across key segments, led by Handicrafts (7.2%), Ready-Made Garments (2.89%), and MMF yarn, fabrics and made-ups (3.99%). These trends underline India’s competitive advantage in value-added manufacturing, traditional crafts, and employment-intensive production, even amid volatile global demand conditions.
On a calendar-year basis (January–December 2025), textile and apparel exports remained stable at USD 37.54 billion, with notable cumulative growth in Handicrafts (17.5%), Ready-Made Garments (3.5%), and Jute products (3.5%). Stability at this scale, despite geopolitical tensions and inflationary pressures in key markets, reflects the sector’s structural strength and diversified export basket.
A key highlight of 2025 has been significant market diversification. During January–November 2025, India’s textile sector recorded export growth across 118 countries and export destinations compared to the corresponding period of 2024, reflecting a broad-based improvement in market performance. Strong expansion was observed in both emerging and traditional markets, including the United Arab Emirates (9.5%), Egypt (29.1%), Poland (19.3%), Sudan (182.9%), Japan (14.6%), Nigeria (20.5%), Argentina (77.8%), Cameroon (152.9%), and Uganda (75.7%), along with steady growth in key European markets such as Spain (7.9%), France, Italy, the Netherlands, Germany, and the United Kingdom.
This diversified growth pattern underscores the resilience of India’s textile export sector and the strengthening of India’s global market presence across a wide range of destinations.
This positive export performance is being reinforced by a coherent policy framework focused on enhancing competitiveness, value addition, and market expansion. Overall, the sustained export momentum, widening market footprint, and strong performance of value-added segments reaffirm India’s position as a reliable and resilient global sourcing hub for textiles and apparel. With continued emphasis on diversification, competitiveness, and MSME participation, the sector is well-placed to scale up exports and deepen its integration with global value chains in the period ahead.