Lok Sabha Secretariat
DEMOCRATIC INSTITUTIONS CAN REMAIN STRONG AND RELEVANT WHEN THEY ARE TRANSPARENT, INCLUSIVE, RESPONSIVE AND ACCOUNTABLE TO PEOPLE: LOK SABHA SPEAKER
28th CSPOC WITH HISTORIC PARTICIPATION STRENGTHENED THE PROUD LEGACY OF DEMOCRATIC DIALOGUE: LOK SABHA SPEAKER
28th CSPOC CONCLUDES IN NEW DELHI WITH RENEWED COMMITMENT TO MAKE DEMOCRATIC INSTITUTIONS MORE PEOPLE CENTRIC
LOK SABHA SPEAKER HANDS OVER THE CHAIRMANSHIP OF 29TH CSPOC TO RT. HON. SIR LINDSAY HOYLE, SPEAKER OF THE UK HOUSE OF COMMONS
TECHNOLOGY, INCLUSION AND GLOBAL PARTNERSHIPS WOULD SHAPE THE NEW WORLD ORDER: LOK SABHA SPEAKER
16 JAN 2026 7:16PM by PIB Delhi
The 28th Conference of Speakers and Presiding Officers of the Commonwealth (CSPOC), which was inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi on Thursday concluded today with a renewed commitment to make democratic institutions more people centric. Lok Sabha Speaker Shri Om Birla delivered the valedictory address at the three-day conference. During the valedictory session, Lok Sabha Speaker handed over the chairmanship of 29th CSPOC to Rt. Hon. Sir Lindsay Hoyle, Speaker of the UK House of Commons, and wished him best for the success of the next CSPOC in London.
On this occasion, Shri Birla noted that democratic institutions can remain strong and relevant when they are transparent, inclusive, responsive and accountable to people. He observed that transparency fosters public trust by ensuring openness in decision-making, while inclusivity guarantees that every voice - especially those on the margins - is heard and respected in the democratic process. Together, these principles sustain the legitimacy of democratic institutions and strengthen the enduring bond between the citizen and the State, he opined.
Recalling the vision behind the establishment of CSPOC, 56 years ago, Shri Birla said that the Conference was conceived to ensure continuous dialogue among democratic legislatures of the Commonwealth and to explore new ways of enhancing parliamentary efficiency and responsiveness. He stated that the 28th CSPOC had carried this legacy forward with renewed vigor and substance. The unprecedented participation of the largest number of countries in CSPOC’s history was highlighted by the Speaker as a defining feature of this Conference. This wide and inclusive representation, he said, would ensure that the New Delhi Conference is remembered as a significant milestone in the history of Commonwealth parliamentary cooperation.
Reflecting on the substantive sessions of the Conference, Shri Birla noted that discussions on responsible use of Artificial Intelligence in Parliaments, the impact of social media, citizen engagement beyond elections, and the health and well-being of Members of Parliament and parliamentary staff were particularly thought-provoking. These deliberations, he said, helped Presiding Officers gain greater clarity about their evolving roles and responsibilities at a critical juncture where democratic traditions intersect with rapid technological change. He highlighted that technology, inclusion and global partnerships would shape the new world order. He expressed confidence that the bilateral meetings and informal interactions held during the Conference had further strengthened bonds of friendship and understanding among member countries.
Shri Birla expressed deep appreciation for the active participation, enthusiasm and constructive spirit of all delegations, which made the Conference both meaningful and memorable. He observed that the discussions reflected the enduring relevance of CSPOC as a unique platform for collective reflection on making Parliaments more people-centric, accountable and effective.
Lok Sabha Speaker also conveyed heartfelt gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi for inaugurating the Conference at the historic Constitution House and for his inspiring address, which eloquently highlighted India’s rich democratic heritage and its steadfast commitment to standing by the global community in times of challenge. He also acknowledged the valuable presence and contributions of the President of the Inter-Parliamentary Union and the Chairperson of the Commonwealth Parliamentary Association, whose participation further enriched the deliberations.
Shri Birla also expressed sincere thanks to the Hon’ble Vice-President of India for taking time to interact with the Presiding Officers attending the Conference. The Speaker conveyed best wishes to Rt. Hon. Sir Lindsay Hoyle, Speaker of the UK House of Commons, for the success of the next CSPOC, and extended good wishes to the host Presiding Officers of forthcoming Standing Committee meetings.
The 28th Conference of Speakers and Presiding Officers of the Commonwealth (CSPOC) concluded in New Delhi on a note of optimism, solidarity and renewed resolve to strengthen parliamentary democracy through dialogue, cooperation and innovation. The two-day Conference was marked by substantive, forward-looking deliberations held in an atmosphere of mutual respect, shared democratic values and positive engagement.
FOREMOST DUTY OF PRESIDING OFFICERS IS TO CONTINUOUSLY ADAPT DEMOCRATIC INSTITUTIONS TO CONTEMPORARY NEEDS WHILE REMAINING ANCHORED IN CONSTITUTIONAL VALUES: LOK SABHA SPEAKER
CONSENSUS AND DISSENT ARE BOTH STRENGTHS OF DEMOCRACY: LOK SABHA SPEAKER
SHRI BIRLA CHAIRS SPECIAL PLENARY SESSION AT CSPOC 2026
Earlier in the day, Chairing the Special Plenary Session, Shri Birla observed that modern democracies face both unprecedented opportunities and complex, multi-dimensional challenges. He emphasized that the foremost duty of Presiding Officers is to continuously adapt democratic institutions to contemporary needs while remaining anchored in constitutional values. He noted that the true relevance of Parliaments lies in their ability to respond to citizens’ expectations and aspirations, ensuring that debates and deliberations lead to meaningful solutions to public concerns. Enhanced discussion, he stated, directly contributes to greater transparency, accountability and strengthened public trust in legislatures.
Shri Birla remarked that consensus and dissent are both strengths of democracy but must be expressed within the framework of parliamentary propriety. In this context, the role of the Presiding Officer was described as decisive in safeguarding the dignity of the House, ensuring impartiality and reinforcing institutional credibility. He stressed that Parliaments belong to the people and must provide space for the voices of all sections of society, including the last person in the social hierarchy. Ensuring wider participation of Members in debates, balanced use of House time and fair opportunity to all sides, he said, are essential responsibilities of the Chair.
Shri Birla drew attention to the growing expectations of citizens in the age of digital transformation and information revolution. He noted that initiatives such as e-Parliament, paperless functioning and digital databases have enhanced transparency, efficiency and responsiveness of legislatures. Responsible use of technology, including for linguistic inclusion, is a key enabler of more citizen-centric Parliaments, he noted.
Shri Birla emphasized the pivotal role of Parliamentary Standing Committees, often described as “mini-Parliaments,” noting that their scrutiny of the Budget and other legislative proposals sets a high standard of parliamentary oversight. He urged Presiding Officers to constitute and further strengthen these Committees to enhance the effective functioning of Parliament. He also stressed that the process of legislative drafting must be closely supervised by Presiding Officers, as parliamentary laws have a direct and far-reaching impact on the lives of citizens. Additionally, he called upon people’s representatives to raise public concerns in a disciplined, constructive and responsible manner.

ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਉਦੋਂ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੋਣਗੀਆਂ ਜਦੋਂ ਉਹ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹੋਣ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ 28ਵੇਂ ਸੀਐੱਸਪੀਓਸੀ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
28ਵੇਂ ਸੀਐੱਸਪੀਓਸੀ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਨਵੀਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ 29ਵੇਂ ਸੀਐੱਸਪੀਓਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਯੂਕੇ ਹਾਊਸ ਆਫ਼ ਕਾਮਨਜ਼ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਮਾਣਯੋਗ ਸਰ ਲਿੰਡਸੇ ਹੋਇਲ (SIR Lindsay Hoyle) ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ
ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਨਵੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣਗੇ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
16 JAN 2026 7:16PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਦੇ ਸਪੀਕਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਦੀ 28ਵੀਂ ਕਾਨਫਰੰਸ (CSPOC) ਅੱਜ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਲੋਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਨਵੀਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ। ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ 29ਵੀਂ CSPOC ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਯੂਕੇ ਹਾਊਸ ਆਫ ਕਾਮਨਜ਼ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਮਾਣਯੋਗ ਸਰ ਲਿੰਡਸੇ ਹੋਇਲ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਅਤੇ ਲੰਡਨ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ CSPOC ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਉਦੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਬਣੀਆਂ ਰਹਿ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜਦੋਂ ਉਹ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹੋਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹੇਪਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਜਨਤਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਇਹ ਗਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਆਵਾਜ਼ - ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ - ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਣਿਆ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ, ਇਹ ਸਿਧਾਂਤ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਚਕਾਰ ਸਥਾਈ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸੀਐੱਸਪੀਓਸੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 56 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਪਿਛਲੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਦੀਆਂ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 28ਵੇਂ ਸੀਐੱਸਪੀਓਸੀ ਨੇ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕਤਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਪੀਓਸੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਇੱਕ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵਜੋਂ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ਕਿ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਸੰਸਦੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਵਜੋਂ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਦਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਰਤੋਂ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਸਟਾਫ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ 'ਤੇ ਚਰਚਾਵਾਂ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ - ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੇ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੋੜ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਿੱਥੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਤਬਦੀਲੀ ਨਾਲ ਜੁੜਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਵੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਹੋਈਆਂ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋਸਤੀ ਅਤੇ ਸਮਝ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਭਾਵਨਾ ਲਈ ਡੂੰਘੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸਾਰਥਕ ਅਤੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਬਣਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਸੰਸਦਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਜਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ CSPOC ਦੀ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸੰਵਿਧਾਨ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਭਾਸ਼ਣ ਲਈ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਣ ਦੀ ਇਸ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰ-ਸੰਸਦੀ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਸੰਸਦੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਦੀ ਕੀਮਤੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਮੀਰ ਬਣਾਇਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਂ ਕੱਢਣ ਲਈ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਯੂਕੇ ਹਾਊਸ ਆਫ਼ ਕਾਮਨਜ਼ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਮਾਣਯੋਗ ਸਰ ਲਿੰਡਸੇ ਹੋਇਲ ਨੂੰ ਅਗਲੀ ਸੀਐੱਸਪੀਓਸੀ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਦੇ ਸਪੀਕਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ 28ਵੀਂ ਕਾਨਫਰੰਸ (CSPOC) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਾਵਾਦ, ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਰਾਹੀਂ ਸੰਸਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ। ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਪਸੀ ਸਤਿਕਾਰ, ਸਾਂਝੀਆਂ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਠੋਸ, ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੁਆਰਾ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਫਰਜ਼ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਕਾਲੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਢਾਲਣਾ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਸਹਿਮਤੀ ਅਤੇ ਅਸਹਿਮਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਦੋਵੇਂ ਤਾਕਤਾਂ ਹਨ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਸੀਐੱਸਪੀਓਸੀ 2026 ਵਿਖੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਲੈਨਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿਨ ਵਿੱਚ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਲੋਕਤੰਤਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ, ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਫਰਜ਼ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਮਕਾਲੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਢਾਲਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਦਾਂ ਦੀ ਅਸਲ ਸਾਰਥਕਤਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਕਿ ਬਹਿਸਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਜਨਤਕ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਰਥਪੂਰਨ ਹੱਲ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਧੀ ਹੋਈ ਚਰਚਾ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਜਵਾਬਦੇਹ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਹਿਮਤੀ ਅਤੇ ਅਸਹਿਮਤੀ ਦੋਵੇਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਹਨ ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਸਪੀਕਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਦਨ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ, ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰਣਾਇਕ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਦਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਜਗ੍ਹਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਦਾ ਆਖਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹਿਸਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਸਦਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪੱਖਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਪੱਖ ਮੌਕੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ, ਸਪੀਕਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈ-ਪਾਰਲੀਆਮੈਂਟ, ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਕੰਮਕਾਜ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਡੇਟਾਬੇਸ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਸਮੇਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਰਤੋਂ, ਵਧੇਰੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੰਸਦਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਸਮਰੱਥਕ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਸੰਸਦੀ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਕਸਰ "ਛੋਟੀਆਂ-ਸੰਸਦਾਂ" ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਬਜਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਸੰਸਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦਾ ਇੱਕ ਉੱਚ ਮਿਆਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਗਠਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨੀ ਖਰੜਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨੇੜਿਓਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਸੰਸਦੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ 'ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਅਤੇ ਦੂਰਗਾਮੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ, ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਚੁੱਕਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।