લોકસભા સચિવાલય
લોકશાહી સંસ્થાઓ ત્યારે જ મજબૂત અને પ્રસ્તુત રહી શકે છે જ્યારે તેઓ પારદર્શક, સર્વસમાવેશક, પ્રતિભાવશીલ અને લોકો પ્રત્યે જવાબદાર હોય: લોકસભા અધ્યક્ષ
ઐતિહાસિક સહભાગિતા સાથેની 28મી CSPOCએ લોકશાહી સંવાદના ગૌરવશાળી વારસાને મજબૂત કર્યો: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકશાહી સંસ્થાઓને વધુ લોક-કેન્દ્રિત બનાવવાના નવેસરથી સંકલ્પ સાથે નવી દિલ્હીમાં 28મી CSPOC સંપન્ન થઈ
લોકસભા અધ્યક્ષે 29મી CSPOC ની અધ્યક્ષતા યુકે હાઉસ ઓફ કોમન્સના સ્પીકર આરટી. હોન. સર લિન્ડસે હોયલને સોંપી
ટેકનોલોજી, સમાવેશ અને વૈશ્વિક ભાગીદારી નવી વિશ્વ વ્યવસ્થાને આકાર આપશે: લોકસભા અધ્યક્ષ
16 JAN 2026 7:16PM by PIB Ahmedabad
કોમનવેલ્થના સ્પીકર્સ અને પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સની 28મી કોન્ફરન્સ (CSPOC), જેનું ઉદ્ઘાટન ગુરુવારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, તે આજે લોકશાહી સંસ્થાઓને વધુ લોક-કેન્દ્રિત બનાવવાના નવેસરથી સંકલ્પ સાથે સંપન્ન થઈ હતી. લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ ત્રણ દિવસીય કોન્ફરન્સમાં સમાપન સંબોધન આપ્યું હતું. સમાપન સત્ર દરમિયાન, લોકસભા અધ્યક્ષે 29મી CSPOC ની અધ્યક્ષતા યુકે હાઉસ ઓફ કોમન્સના સ્પીકર માન. સર લિન્ડસે હોયલને સોંપી હતી અને તેમને લંડનમાં આગામી CSPOC ની સફળતા માટે શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
આ પ્રસંગે શ્રી બિરલાએ નોંધ્યું હતું કે લોકશાહી સંસ્થાઓ ત્યારે જ મજબૂત અને પ્રસ્તુત રહી શકે છે જ્યારે તેઓ પારદર્શક, સર્વસમાવેશક, પ્રતિભાવશીલ અને લોકો પ્રત્યે જવાબદાર હોય. તેમણે નિરીક્ષણ કર્યું હતું કે પારદર્શિતા નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં નિખાલસતા સુનિશ્ચિત કરીને જનતાનો વિશ્વાસ વધારે છે, જ્યારે સર્વસમાવેશકતા ગેરંટી આપે છે કે લોકશાહી પ્રક્રિયામાં દરેક અવાજ - ખાસ કરીને જેઓ હાંસિયામાં છે - તે સાંભળવામાં આવે અને તેનું સન્માન કરવામાં આવે. તેમણે અભિપ્રાય આપ્યો કે, આ સિદ્ધાંતો સાથે મળીને લોકશાહી સંસ્થાઓની કાયદેસરતા જાળવી રાખે છે અને નાગરિક તથા રાજ્ય વચ્ચેના કાયમી બંધનને મજબૂત કરે છે.
56 વર્ષ પહેલાં CSPOC ની સ્થાપના પાછળના વિઝનને યાદ કરતાં શ્રી બિરલાએ કહ્યું હતું કે આ કોન્ફરન્સની કલ્પના કોમનવેલ્થના લોકશાહી વિધાનમંડળો વચ્ચે સતત સંવાદ સુનિશ્ચિત કરવા અને સંસદીય કાર્યક્ષમતા તથા પ્રતિભાવ વધારવાની નવી રીતો શોધવા માટે કરવામાં આવી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 28મી CSPOC એ આ વારસાને નવી ઊર્જા અને તથ્ય સાથે આગળ ધપાવ્યો છે. CSPOC ના ઇતિહાસમાં સૌથી મોટી સંખ્યામાં દેશોની અભૂતપૂર્વ ભાગીદારીને અધ્યક્ષ દ્વારા આ કોન્ફરન્સની નિર્ણાયક વિશેષતા તરીકે પ્રકાશિત કરવામાં આવી હતી. આ વ્યાપક અને સર્વસમાવેશક પ્રતિનિધિત્વ, તેમણે કહ્યું કે, તે સુનિશ્ચિત કરશે કે નવી દિલ્હી કોન્ફરન્સ કોમનવેલ્થ સંસદીય સહયોગના ઇતિહાસમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ તરીકે યાદ રાખવામાં આવે.
LLC2.jpeg)
કોન્ફરન્સના મહત્વપૂર્ણ સત્રો પર પ્રતિબિંબ પાડતા, શ્રી બિરલાએ નોંધ્યું હતું કે સંસદોમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો જવાબદાર ઉપયોગ, સોશિયલ મીડિયાની અસર, ચૂંટણીઓથી આગળ નાગરિકોની ભાગીદારી અને સંસદ સભ્યો તથા સંસદીય સ્ટાફના સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી પરની ચર્ચાઓ ખાસ કરીને વિચારપ્રેરક હતી. તેમણે કહ્યું કે આ વિચાર-વિમર્શે પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સને એવા નિર્ણાયક વળાંક પર તેમની વિકસતી ભૂમિકાઓ અને જવાબદારીઓ વિશે વધુ સ્પષ્ટતા મેળવવામાં મદદ કરી જ્યાં લોકશાહી પરંપરાઓ ઝડપી તકનીકી પરિવર્તન સાથે મળે છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે ટેકનોલોજી, સમાવેશ અને વૈશ્વિક ભાગીદારી નવી વિશ્વ વ્યવસ્થાને આકાર આપશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે કોન્ફરન્સ દરમિયાન યોજાયેલી દ્વિપક્ષીય બેઠકો અને અનૌપચારિક વાર્તાલાપે સભ્ય દેશો વચ્ચે મિત્રતા અને સમજણના બંધનોને વધુ મજબૂત બનાવ્યા છે.
શ્રી બિરલાએ તમામ પ્રતિનિધિમંડળોની સક્રિય સહભાગિતા, ઉત્સાહ અને રચનાત્મક ભાવનાની ઊંડી પ્રશંસા કરી હતી, જેણે કોન્ફરન્સને અર્થપૂર્ણ અને યાદગાર બનાવી હતી. તેમણે અવલોકન કર્યું કે ચર્ચાઓ સંસદને વધુ લોક-કેન્દ્રિત, જવાબદાર અને અસરકારક બનાવવા માટે સામૂહિક પ્રતિબિંબ માટે એક અનન્ય પ્લેટફોર્મ તરીકે CSPOC ની કાયમી પ્રસ્તુતતા દર્શાવે છે.
લોકસભા અધ્યક્ષે ઐતિહાસિક કોન્સ્ટિટ્યુશન હાઉસ (સંવિધાન સદન) ખાતે કોન્ફરન્સનું ઉદ્ઘાટન કરવા બદલ અને તેમના પ્રેરણાદાયી સંબોધન માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો હૃદયપૂર્વક આભાર માન્યો હતો, જેમાં ભારતની સમૃદ્ધ લોકશાહી વિરાસત અને પડકારના સમયે વૈશ્વિક સમુદાયની પડખે ઊભા રહેવાની તેની અડગ પ્રતિબદ્ધતાને સચોટ રીતે પ્રકાશિત કરવામાં આવી હતી. તેમણે ઇન્ટર-પાર્લામેન્ટરી યુનિયનના પ્રમુખ અને કોમનવેલ્થ પાર્લામેન્ટરી એસોસિએશનના ચેરપર્સનની મૂલ્યવાન ઉપસ્થિતિ અને યોગદાનની પણ નોંધ લીધી હતી, જેમની ભાગીદારીએ વિચાર-વિમર્શને વધુ સમૃદ્ધ બનાવ્યો હતો.
શ્રી બિરલાએ કોન્ફરન્સમાં હાજર રહેલા પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ સાથે વાતચીત કરવા માટે સમય કાઢવા બદલ ભારતના માનનીય ઉપરાષ્ટ્રપતિનો પણ નિષ્ઠાપૂર્વક આભાર માન્યો હતો. અધ્યક્ષે યુકે હાઉસ ઓફ કોમન્સના સ્પીકર માન. સર લિન્ડસે હોયલને આગામી CSPOC ની સફળતા માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી અને આગામી સ્ટેન્ડિંગ કમિટીની બેઠકોના યજમાન પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સને પણ શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
કોમનવેલ્થના સ્પીકર્સ અને પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સની 28મી કોન્ફરન્સ (CSPOC) નવી દિલ્હીમાં આશાવાદ, એકતા અને સંવાદ, સહકાર તથા નવીનતા દ્વારા સંસદીય લોકશાહીને મજબૂત કરવાના નવેસરથી સંકલ્પ સાથે સંપન્ન થઈ હતી. બે દિવસીય કોન્ફરન્સ પરસ્પર સન્માન, સહિયારા લોકશાહી મૂલ્યો અને સકારાત્મક જોડાણના વાતાવરણમાં યોજાયેલા મહત્વપૂર્ણ અને ભવિષ્યલક્ષી વિચાર-વિમર્શ દ્વારા ચિહ્નિત કરવામાં આવી હતી.
પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સની સૌથી મોટી ફરજ એ છે કે બંધારણીય મૂલ્યોમાં અડગ રહીને લોકશાહી સંસ્થાઓને સમકાલીન જરૂરિયાતો મુજબ સતત અનુકૂલિત કરવી: લોકસભા અધ્યક્ષ
સંમતિ અને અસંમતિ બંને લોકશાહીની શક્તિઓ છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
શ્રી બિરલાએ CSPOC 2026 માં વિશેષ પૂર્ણ સત્રની અધ્યક્ષતા કરી
દિવસની શરૂઆતમાં, વિશેષ પૂર્ણ સત્ર (Special Plenary Session) ની અધ્યક્ષતા કરતી વખતે શ્રી બિરલાએ અવલોકન કર્યું હતું કે આધુનિક લોકશાહીઓ અભૂતપૂર્વ તકો અને જટિલ, બહુપરિમાણીય પડકારો બંનેનો સામનો કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સની સૌથી મોટી ફરજ એ છે કે બંધારણીય મૂલ્યોમાં અડગ રહીને લોકશાહી સંસ્થાઓને સમકાલીન જરૂરિયાતો મુજબ સતત અનુકૂલિત કરવી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સંસદોની સાચી પ્રસ્તુતતા નાગરિકોની અપેક્ષાઓ અને આકાંક્ષાઓને પ્રતિસાદ આપવાની તેમની ક્ષમતામાં રહેલી છે, તે સુનિશ્ચિત કરે છે કે વાદ-વિવાદ અને વિચાર-વિમર્શ જાહેર ચિંતાઓ માટે અર્થપૂર્ણ ઉકેલો તરફ દોરી જાય. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઉન્નત ચર્ચા સીધી રીતે વિધાનમંડળોમાં વધુ પારદર્શિતા, જવાબદારી અને મજબૂત જાહેર વિશ્વાસમાં ફાળો આપે છે.
શ્રી બિરલાએ કહ્યું હતું કે સંમતિ અને અસંમતિ બંને લોકશાહીની શક્તિઓ છે પરંતુ તે સંસદીય મર્યાદાના માળખામાં વ્યક્ત થવી જોઈએ. આ સંદર્ભમાં, ગૃહની ગરિમાનું રક્ષણ કરવા, નિષ્પક્ષતા સુનિશ્ચિત કરવા અને સંસ્થાકીય વિશ્વસનીયતાને મજબૂત કરવા માટે પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસરની ભૂમિકા નિર્ણાયક તરીકે વર્ણવવામાં આવી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સંસદ લોકોની છે અને તેમાં સામાજ વ્યવસ્થાની છેલ્લી વ્યક્તિ સહિત સમાજના તમામ વર્ગોના અવાજો માટે જગ્યા હોવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે, ચર્ચાઓમાં સભ્યોની વ્યાપક સહભાગિતા સુનિશ્ચિત કરવી, ગૃહના સમયનો સંતુલિત ઉપયોગ અને તમામ પક્ષોને ન્યાયી તક પૂરી પાડવી એ પીઠ (Chair) ની આવશ્યક જવાબદારીઓ છે.
શ્રી બિરલાએ ડિજિટલ પરિવર્તન અને માહિતી ક્રાંતિના યુગમાં નાગરિકોની વધતી જતી અપેક્ષાઓ તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ઇ-પાર્લામેન્ટ, પેપરલેસ કામગીરી અને ડિજિટલ ડેટાબેઝ જેવી પહેલોએ વિધાનમંડળોની પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને પ્રતિભાવમાં વધારો કર્યો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભાષાકીય સમાવેશ સહિત ટેકનોલોજીનો જવાબદાર ઉપયોગ એ વધુ નાગરિક-કેન્દ્રિત સંસદના નિર્માણ માટે મુખ્ય સક્ષમકર્તા છે.
શ્રી બિરલાએ સંસદીય સ્થાયી સમિતિઓ, જેનું ઘણીવાર "લઘુ-સંસદ" તરીકે વર્ણન કરવામાં આવે છે, તેની મુખ્ય ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે બજેટ અને અન્ય કાયદાકીય પ્રસ્તાવોની તેમની ચકાસણી સંસદીય દેખરેખનું ઉચ્ચ ધોરણ સ્થાપિત કરે છે. તેમણે પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સને સંસદની અસરકારક કામગીરી વધારવા માટે આ સમિતિઓની રચના કરવા અને તેમને વધુ મજબૂત કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે કાયદાકીય મુસદ્દો તૈયાર કરવાની પ્રક્રિયાનું પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ દ્વારા નજીકથી નિરીક્ષણ કરવું આવશ્યક છે, કારણ કે સંસદીય કાયદાઓ નાગરિકોના જીવન પર સીધી અને દૂરગામી અસર કરે છે. વધારામાં, તેમણે જનપ્રતિનિધિઓને શિસ્તબદ્ધ, રચનાત્મક અને જવાબદાર રીતે જાહેર ચિંતાઓ ઉઠાવવા આહવાન કર્યું હતું.

Lok Sabha Secretariat
DEMOCRATIC INSTITUTIONS CAN REMAIN STRONG AND RELEVANT WHEN THEY ARE TRANSPARENT, INCLUSIVE, RESPONSIVE AND ACCOUNTABLE TO PEOPLE: LOK SABHA SPEAKER
28th CSPOC WITH HISTORIC PARTICIPATION STRENGTHENED THE PROUD LEGACY OF DEMOCRATIC DIALOGUE: LOK SABHA SPEAKER
28th CSPOC CONCLUDES IN NEW DELHI WITH RENEWED COMMITMENT TO MAKE DEMOCRATIC INSTITUTIONS MORE PEOPLE CENTRIC
LOK SABHA SPEAKER HANDS OVER THE CHAIRMANSHIP OF 29TH CSPOC TO RT. HON. SIR LINDSAY HOYLE, SPEAKER OF THE UK HOUSE OF COMMONS
TECHNOLOGY, INCLUSION AND GLOBAL PARTNERSHIPS WOULD SHAPE THE NEW WORLD ORDER: LOK SABHA SPEAKER
16 JAN 2026 7:16PM by PIB Delhi
The 28th Conference of Speakers and Presiding Officers of the Commonwealth (CSPOC), which was inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi on Thursday concluded today with a renewed commitment to make democratic institutions more people centric. Lok Sabha Speaker Shri Om Birla delivered the valedictory address at the three-day conference. During the valedictory session, Lok Sabha Speaker handed over the chairmanship of 29th CSPOC to Rt. Hon. Sir Lindsay Hoyle, Speaker of the UK House of Commons, and wished him best for the success of the next CSPOC in London.
On this occasion, Shri Birla noted that democratic institutions can remain strong and relevant when they are transparent, inclusive, responsive and accountable to people. He observed that transparency fosters public trust by ensuring openness in decision-making, while inclusivity guarantees that every voice - especially those on the margins - is heard and respected in the democratic process. Together, these principles sustain the legitimacy of democratic institutions and strengthen the enduring bond between the citizen and the State, he opined.
Recalling the vision behind the establishment of CSPOC, 56 years ago, Shri Birla said that the Conference was conceived to ensure continuous dialogue among democratic legislatures of the Commonwealth and to explore new ways of enhancing parliamentary efficiency and responsiveness. He stated that the 28th CSPOC had carried this legacy forward with renewed vigor and substance. The unprecedented participation of the largest number of countries in CSPOC’s history was highlighted by the Speaker as a defining feature of this Conference. This wide and inclusive representation, he said, would ensure that the New Delhi Conference is remembered as a significant milestone in the history of Commonwealth parliamentary cooperation.
Reflecting on the substantive sessions of the Conference, Shri Birla noted that discussions on responsible use of Artificial Intelligence in Parliaments, the impact of social media, citizen engagement beyond elections, and the health and well-being of Members of Parliament and parliamentary staff were particularly thought-provoking. These deliberations, he said, helped Presiding Officers gain greater clarity about their evolving roles and responsibilities at a critical juncture where democratic traditions intersect with rapid technological change. He highlighted that technology, inclusion and global partnerships would shape the new world order. He expressed confidence that the bilateral meetings and informal interactions held during the Conference had further strengthened bonds of friendship and understanding among member countries.
Shri Birla expressed deep appreciation for the active participation, enthusiasm and constructive spirit of all delegations, which made the Conference both meaningful and memorable. He observed that the discussions reflected the enduring relevance of CSPOC as a unique platform for collective reflection on making Parliaments more people-centric, accountable and effective.
Lok Sabha Speaker also conveyed heartfelt gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi for inaugurating the Conference at the historic Constitution House and for his inspiring address, which eloquently highlighted India’s rich democratic heritage and its steadfast commitment to standing by the global community in times of challenge. He also acknowledged the valuable presence and contributions of the President of the Inter-Parliamentary Union and the Chairperson of the Commonwealth Parliamentary Association, whose participation further enriched the deliberations.
Shri Birla also expressed sincere thanks to the Hon’ble Vice-President of India for taking time to interact with the Presiding Officers attending the Conference. The Speaker conveyed best wishes to Rt. Hon. Sir Lindsay Hoyle, Speaker of the UK House of Commons, for the success of the next CSPOC, and extended good wishes to the host Presiding Officers of forthcoming Standing Committee meetings.
The 28th Conference of Speakers and Presiding Officers of the Commonwealth (CSPOC) concluded in New Delhi on a note of optimism, solidarity and renewed resolve to strengthen parliamentary democracy through dialogue, cooperation and innovation. The two-day Conference was marked by substantive, forward-looking deliberations held in an atmosphere of mutual respect, shared democratic values and positive engagement.
FOREMOST DUTY OF PRESIDING OFFICERS IS TO CONTINUOUSLY ADAPT DEMOCRATIC INSTITUTIONS TO CONTEMPORARY NEEDS WHILE REMAINING ANCHORED IN CONSTITUTIONAL VALUES: LOK SABHA SPEAKER
CONSENSUS AND DISSENT ARE BOTH STRENGTHS OF DEMOCRACY: LOK SABHA SPEAKER
SHRI BIRLA CHAIRS SPECIAL PLENARY SESSION AT CSPOC 2026
Earlier in the day, Chairing the Special Plenary Session, Shri Birla observed that modern democracies face both unprecedented opportunities and complex, multi-dimensional challenges. He emphasized that the foremost duty of Presiding Officers is to continuously adapt democratic institutions to contemporary needs while remaining anchored in constitutional values. He noted that the true relevance of Parliaments lies in their ability to respond to citizens’ expectations and aspirations, ensuring that debates and deliberations lead to meaningful solutions to public concerns. Enhanced discussion, he stated, directly contributes to greater transparency, accountability and strengthened public trust in legislatures.
Shri Birla remarked that consensus and dissent are both strengths of democracy but must be expressed within the framework of parliamentary propriety. In this context, the role of the Presiding Officer was described as decisive in safeguarding the dignity of the House, ensuring impartiality and reinforcing institutional credibility. He stressed that Parliaments belong to the people and must provide space for the voices of all sections of society, including the last person in the social hierarchy. Ensuring wider participation of Members in debates, balanced use of House time and fair opportunity to all sides, he said, are essential responsibilities of the Chair.
Shri Birla drew attention to the growing expectations of citizens in the age of digital transformation and information revolution. He noted that initiatives such as e-Parliament, paperless functioning and digital databases have enhanced transparency, efficiency and responsiveness of legislatures. Responsible use of technology, including for linguistic inclusion, is a key enabler of more citizen-centric Parliaments, he noted.
Shri Birla emphasized the pivotal role of Parliamentary Standing Committees, often described as “mini-Parliaments,” noting that their scrutiny of the Budget and other legislative proposals sets a high standard of parliamentary oversight. He urged Presiding Officers to constitute and further strengthen these Committees to enhance the effective functioning of Parliament. He also stressed that the process of legislative drafting must be closely supervised by Presiding Officers, as parliamentary laws have a direct and far-reaching impact on the lives of citizens. Additionally, he called upon people’s representatives to raise public concerns in a disciplined, constructive and responsible manner.