ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ 17 ਜਨਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਰਿਐਲਿਟੀ (ਵੀਆਰ) ਥਿਏਟਰ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰੇਗਾ
ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜੀ ਯਾਤਰੀ ਗਰੁੱਪ ਕੈਪਟਨ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ
15 JAN 2026 8:28PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਸਥਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਐੱਸਸੀ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਨੀਵਾਰ, 17 ਜਨਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11:00 ਵਜੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਵਰਚੁਅਲ ਰਿਐਲਿਟੀ (ਵੀਆਰ) ਥਿਏਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ “ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਤੋਂ
ਔਰਬਿਟ ਤੱਕ: ਐਕਸਪਲੋਰਿੰਗ ਸਪੇਸ ਟੂਗੇਦਰ” ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਰਿਐਲਿਟੀ (ਵੀਆਰ) ਥਿਏਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਇੰਡੀਅਨ ਸਪੇਸ ਰਿਸਰਚ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਆਈਐੱਸਆਰਓ) ਦੇ ਹਿਊਮਨ ਸਪੇਸ ਫਲਾਈਟ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਚਐੱਸਐੱਫਸੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਅਤੇ ਐਕਸਿਓਮ-4 ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਪਾਇਲਟ ਗਰੁੱਪ ਕੈਂਪਟਨ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਏਮਸ ਦੇ ਐੱਨਐੱਮਆਰ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਕਾਰਜਾਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਡਾ. ਰਮਾ ਜੈਸੁੰਦਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ “ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਔਰਬਿਟ: ਐਕਸਪਲੋਰਿੰਗ ਸਪੇਸ ਟੂਗੇਦਰ” ਪੈਨਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੀ ਵੀ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਨਤਾ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਲਗਭਗ 400 ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ “ਮੀਟ ਦ ਐਸਟ੍ਰੋਨਾਟ” ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗਰੁੱਪ ਕੈਪਟਨ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਮਨੁੱਖੀ ਪੁਲਾੜ ਉਡਾਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਮਕਸਦ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ, ਮਨੁੱਖ ਪੁਲਾੜ ਉਡਾਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਕੇ ਯੁਵਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਗਰੁੱਪ ਕੈਪਟਨ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਐਕਸੀਓਮ-4 ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪਾਇਲਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਾਲਕ ਦਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਹਰੀ ਮਾਈਕ੍ਰੇਗ੍ਰੈਵਿਟੀ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੁਲਾੜ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੇਗੀ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸਵਾਲ-ਜਵਾਬ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਉਹ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕਰ ਪਾਉਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਨੁਭਵੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੋਚ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।

Ministry of Culture
National Science Centre, Delhi to Inaugurate Virtual Reality (VR) Theatre and Space Exhibition on 17 January 2026
Indian Astronaut Group Captain Subhanshu Shukla to Interact with School Students
15 JAN 2026 8:28PM by PIB Delhi
The National Science Centre (NSC), Pragati Maidan, New Delhi, will inaugurate a state-of-the-art Virtual Reality (VR) Theatre and open a panel exhibition titled “From Earth to Orbit: Exploring Space Together” on Saturday, 17 January 2026 at 11:00 AM.
The inauguration of the Virtual Reality (VR) Theatre, offering an immersive learning experience, will be carried out by Shri D. K. Singh, Director, Human Space Flight Centre (HSFC), Indian Space Research Organisation (ISRO). The event will be graced by Group Captain Subhanshu Shukla, Indian Astronaut and Mission Pilot of the AXIOM-4 Mission, as Guest of Honour, in the august presence of Dr. Rama Jayasunder, Professor & Head, Department of NMR, AIIMS, New Delhi, and Chairperson, Executive Committee, National Science Centre, Delhi.
On the same occasion, the panel exhibition “From Earth to Orbit: Exploring Space Together” will also be formally opened for the public.
As part of the programme, an exclusive interactive session titled “Meet the Astronaut” will be organised for nearly 400 school students, where Group Captain Subhanshu Shukla will share his experiences of human spaceflight and international missions. The interaction aims to inspire young minds by highlighting India’s growing role in space exploration, human spaceflight, and global scientific collaboration.
Group Captain Subhanshu Shukla, as the Mission Pilot of AXIOM-4, has marked a significant milestone in India’s space programme by conducting pioneering microgravity experiments alongside international crew members, thereby strengthening global cooperation in space science.
During the session, students will gain first-hand insights into life and challenges in space, participate in an interactive Q&A on future space missions and career opportunities, and engage directly with experts—fostering scientific temper through experiential learning.