ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਬਹਾਦੁਰਗੜ੍ਹ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਪਿਤਾ ਤੋਂ ਵੱਖ ਹੋਏ ਮੁੰਡੇ ਤੋਂ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਬੰਧੂਆ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਕਰਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਪੀੜਾ ‘ਤੇ ਖੁਦ ਨੋਟਿਸ ਲਿਆ
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਕਿਸ਼ਨਗੰਜ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਮੁੰਡਾ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਬਹਾਦੁਰਗੜ੍ਹ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਪਿਤਾ ਤੋਂ ਵੱਖ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੌਤਮ ਬੁੱਧ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਬੰਧੂਆ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡੀਜੀਪੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੌਤਮ ਬੁੱਧ ਨਗਰ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਕਿਸ਼ਨਗੰਜ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਨੂੰ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦੋ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਸਥਾਰਤ ਰਿਪੋਰਟ ਮੰਗੀ
15 JAN 2026 2:49PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ - ਐੱਨ.ਐੱਚ.ਆਰ.ਸੀ. ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਕਿਸ਼ਨਗੰਜ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਇੱਕ 15 ਸਾਲਾ ਮੁੰਡੇ ਦੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਬਹਾਦੁਰਗੜ੍ਹ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਪਿਤਾ ਤੋਂ ਵੱਖ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਬੰਧੂਆ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਕਰਾਏ ਜਾਣ ਸਬੰਧੀ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਖ਼ੁਦ ਨੋਟਿਸ ਲਿਆ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ, ਮੁੰਡਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਪਾਣੀ ਲੈਣ ਲਈ ਟਰੇਨ ਤੋਂ ਉਤਰਿਆ ਪਰ ਭੀੜ ਕਾਰਨ ਚੜ੍ਹ ਨਾ ਸਕਿਆ। ਟਰੇਨ ਛੱਡ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅੱਠ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਉਸ ਨੂੰ ਬੰਧੂਆ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੀ ਪੀੜਾ ਸਹਿਣੀ ਪਈ। ਆਖਰਕਾਰ, ਕੱਟੀ ਹੋਈ ਕੋਹਣੀ ਨਾਲ ਉਹ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਾਪਸ ਪਹੁੰਚਿਆ।
ਸਮਾਚਾਰ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਅਜੇ ਤੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਬੰਧੂਆ ਮਜ਼ਦੂਰ ਪੁਨਰਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-2021 ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੰਧੂਆ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਮੁਕਤੀ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਪੀੜਤ ਲਈ ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਤੱਥ ਸੱਚ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਹ ਮਾਨਵ ਅਧਿਕਾਰ ਉਲੰਘਣ ਦਾ ਗੰਭੀਰ ਮੁੱਦਾ ਹੈ। ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਸ ਸਿਲਸਿਲੇ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡੀਜੀਪੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੌਤਮ ਬੁੱਧ ਨਗਰ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਕਿਸ਼ਨਗੰਜ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਨੂੰ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਦੋ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਿਪੋਰਟ ਮੰਗੀ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪੀੜਤ ਨੂੰ ਕੋਈ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਅਤੇ ਦਿਵਿਆੰਗ ਵਿਅਕਤੀ ਅਧਿਨਿਯਮ, 2016 ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਦਿਵਿਆੰਗਤਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ।
12 ਜਨਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ, ਟਰੇਨ ਛੱਡ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁੰਡਾ ਦੋ ਦਿਨ ਤੱਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਰੁਕਿਆ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਦਿਵਾਉਣ ਦੇ ਬਹਾਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੌਤਮ ਬੁੱਧ ਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਗ੍ਰੇਟਰ ਨੋਇਡਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾ ਕੇ ਸਵੇਰੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ ਤੱਕ ਪਸ਼ੂ ਚਰਾਉਣ ਅਤੇ ਚਾਰਾ ਕੱਟਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਵਾਇਆ। ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸਰੀਰਕ ਤਸੀਹੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਪੀੜਤ ਨੇ ਇਸ ਗੁਲਾਮੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਭੱਜਣ ਦੀ ਅਸਫਲ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ, ਪਰ ਉਸ ਨੂੰ ਫੜ ਲਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਪਿੱਟਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸਮਾਚਾਰ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ ਚਾਰਾ ਕੱਟਣ ਵਾਲੀ ਮਸ਼ੀਨ ਵਿੱਚ ਪੀੜਤ ਦਾ ਖੱਬਾ ਹੱਥ ਫਸਣ ਕਾਰਨ ਕੋਹਣੀ ਤੋਂ ਕੱਟ ਗਿਆ। ਮਾਲਕ ਨੇ ਉਸ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਾਏ ਬਿਨਾਂ ਸੜਕ ‘ਤੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਸੇ ਅਗਿਆਤ ਵਿਅਕਤੀ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਨੂਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਇੱਕ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿੱਥੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਮਾਲਕ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਦੁਬਾਰਾ ਫੜੇ ਜਾਣ ਦੇ ਡਰ ਤੋਂ ਉਹ ਭੱਜ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੰਗੇ ਪੈਰ ਚੱਲਦਾ ਰਿਹਾ। ਉਦੋਂ ਦੋ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਉਸ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਪਈ ਅਤੇ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਬਹਾਦੁਰਗੜ੍ਹ ਸਥਿਤ ਰਾਜਕੀ ਰੇਲਵੇ ਪੁਲਿਸ -ਜੀ.ਆਰ.ਪੀ. ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਉਹ ਮੁੰਡਾ ਅਗਸਤ 2025 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਾਪਸ ਲੌਟ ਸਕਿਆ।

National Human Rights Commission
NHRC, India takes suo motu cognizance on the reported suffering of a boy under bonded labour for months after being separated from his father at Bahadurgarh Railway Station in Haryana
The boy from Kishanganj district of Bihar separated from his father at Bahadurgarh Railway Station in Haryana and subjected to bonded labour in Gautam Budh Nagar, Uttar Pradesh
Issues notices to the Chief Secretary and the Director General of Police, Haryana as well as the Commissioner of Police, Gautam Budh Nagar, Uttar Pradesh and the District Magistrate, Kishanganj, Bihar, calling for detailed reports within two weeks
15 JAN 2026 2:49PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has taken suo motu cognizance of a media report that a 15-year-old boy from Kishanganj district of Bihar suffered for months under bonded labour after being separated by his father at Bahadurgarh Railway Station in Haryana. Reportedly, the boy stepped off the train to fetch water at the Railway Station but could not board it again to be with his father due to the heavy crowd. Thereafter, he missed the train and for eight months suffered the ordeal of bonded labour before managing to reach his home back with his left elbow severed.
The news report has also revealed that a Bonded Labour Release Certificate, which is a mandatory document required to access any rehabilitation and compensation for the victim, is yet to be released by the authorities, under Central Sector Scheme for Rehabilitation of Bonded Labourer-2021.
The Commission has observed that the contents of the media report, if true, raise a serious issue of human rights violation. Therefore, it has issued notices to the Chief Secretary and the Director General of Police, Haryana as well as the Commissioner of Police, Gautam Budh Nagar, Uttar Pradesh and the District Magistrate, Kishanganj, Bihar. The response is expected from the authorities within two weeks.
The Commission has also directed the authorities to inform whether any compensation has been paid and a Disability Certificate issued or not to enable the victim to get the benefits of the Persons with Disabilities (PwD) Act, 2016.
According to the media report, carried on 12th January 2026, the boy after missing the train, stayed at the railway station for two days after which a man, in the name of providing him a job, took him to Greater Noida area in Gautam Budh Nagar district of Uttar Pradesh where he was made to work from early morning until night, including grazing the cattle and cutting fodder. He was subjected to frequent physical torture by his employer. The victim reportedly made an unsuccessful attempt to escape from the bondage but he was caught and subject to beatings. The news report further reveals that the victim’s left hand got severed at the elbow in the fodder cutting machine. He was abandoned on a road by his employer without providing any medical aid.
Reportedly, some unknown person took him to a hospital in Nuh district of Haryana from where, due to fear of again being caught by his employer, he ran away and walked barefoot for more than three kilometers until two government teachers noticed him and the matter was reported to the GRP, Bahadurgarh, Haryana. He returned to his home in August 2025.