ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਫਿਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਫਿਜੀ ਹਮਰੁਤਬਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਫਿਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ-ਫਿਜੀ ਦੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਾਂਝਾਕਰਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਭਾਰਤ-ਫਿਜੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾਕਰਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ
09 JAN 2026 7:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਫਿਜੀ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਤੋਮਾਸੀ ਤੁਨਾਬੁਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਪਰ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਿਜੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਬੰਧ ਹਨ ਜੋ ਆਪਸੀ ਸਨਮਾਨ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ-ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਬਲ ‘ਤੋ ਹੋਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਦੋਵੇਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਸੀ ਹਿਤ ਦੇ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਾਰਥਕ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ((JWG) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਲਘੂ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਾਂਝਾਕਰਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਭੋਜਨ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਜੈਨੇਟਿਕ ਐਕਸਚੇਂਜ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਫਿਜੀ ਦੇ ਵਫਦ ਵਿੱਚ ਫਿਜੀ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਤੋਮਾਸੀ ਤੁਨਾਬੁਨਾ; ਬਹੁਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਚਰਨਜੀਤ ਸਿੰਘ; ਫਿਜੀ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਮਹਾਮਹਿਮ ਜਗਨਨਾਥ ਸਾਮੀ; ਚੀਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਥਾਈ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਵਿਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ; ਫਿਜੀ ਸ਼ੁਗਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬੋਰਡ ਆਫ ਡਾਇਰੈਕਟਰਸ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਯਾ ਰੈੱਡੀ; ਅਤੇ ਫਿਜੀ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਉਂਸਲਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਓਲਾ ਦਾਉਰੇਵਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਸ਼ ਚਤੁਰਵੇਦੀ, ਡੀਏਆਰਈ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮਐੱਲ ਜਾਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister holds bilateral meeting with Fijian counterpart to deepen India–Fiji cooperation in the agriculture sector
Minister Highlights Deepening India–Fiji Cooperation in Agriculture and Food Security, Agree to Extend MoU and Establish Joint Working Groups
India–Fiji Discussions Focus on Capacity Building, Technology Sharing and Research Cooperation in Agriculture
India–Fiji to Enhance Knowledge Sharing and Research Collaboration in Agriculture
09 JAN 2026 7:03PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan, held a bilateral meeting with Tomasi Tunabuna, Minister for Agriculture and Waterways of Fiji, today at Krishi Bhawan, New Delhi. Both the sides discussed ongoing cooperation and outlined future areas of collaboration.
Minister highlighted that India enjoys historical relations with Fiji which is growing further on mutual respect, cooperation and strong cultural and people-to-people ties. He further underscored that both countries recognise the significance of agriculture and food security as key areas for bilateral cooperation.
Both Ministers held a fruitful discussion on a broad range of issues of mutual interest. The two sides agreed to extend the Memorandum of Understanding (MoU) for a further five years and to establish a Joint Working Group (JWG) to advance cooperation. In addition to this the key areas of collaboration discussed included student exchanges, training and capacity-building programmes, and technology sharing covering small-scale machinery, and digital agriculture tools. The discussions also focused on strengthening research infrastructure, genetic exchange initiatives and knowledge sharing on reducing food loss and waste.
In addition to the Agriculture Minister, the Fijian delegation comprised Tomasi Tunabuna, Minister for Agriculture and Waterways of Fiji; CharanJeath Singh, Minister for Multi-Ethnic Affairs and the Sugar Industry; H.E. Jagannath Sami, High Commissioner of Fiji; Dr. Vinesh Kumar, Permanent Secretary of the Ministry of Sugar; Mr. Nitya Reddy, Chairman of the Board of Directors of the Fiji Sugar Corporation; and Mr. Paulo Daurewa, Counsellor at the High Commission of Fiji.
Representing India were Secretary of the Department of Agriculture & Farmers Welfare, Shri Devesh Chaturvedi; Secretary DARE Shri M. L. Jat, along with other senior officers.