ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅਰਾਵਲੀ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ (ਈਕੋ) ਬਹਾਲੀ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਗ੍ਰੀਨ ਵੌਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਅਰਾਵਲੀ ਬਹਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ
14 JAN 2026 3:28PM by PIB Chandigarh
ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਰਾਵਲੀ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਹਾਲੀ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ "ਅਰਾਵਲੀ ਗ੍ਰੀਨ ਵੌਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ" ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸੰਕਲਪ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ "ਅਰਾਵਲੀ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਹਾਲੀ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਯੂਐੱਨਸੀਸੀਡੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 26 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖਰਾਬ ਹੋਈ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਅਰਾਵਲੀ ਗ੍ਰੀਨ ਵੌਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਅਰਾਵਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 6.45 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਘਟੀਆ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜਿਸ 'ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ, ਦਿੱਲੀ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 2.7 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਹਰਿਆਲੀ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਰਾਵਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ 29 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਜੰਗਲਾਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਤਹਿਤ ਸੁੱਕੇ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਸੁੱਕੇ ਹਾਲਾਤਾਂ ਲਈ ਢੁਕਵੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫੈਸਲੇ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਨੌਰੰਗਪੁਰ ਤੋਂ ਨੂਹ ਤੱਕ ਫੈਲੀ ਲਗਭਗ 97 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਾਬ ਹੋਈ ਅਰਾਵਲੀ ਮਾਲੀਆ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਜੰਗਲਾਤ ਲਈ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਇਸਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਜੰਗਲ ਵਜੋਂ ਵੀ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਰਾਵਲੀਜ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੱਸਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਤਤਕਾਲੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਖੱਟਰ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਰਾਵਲੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਪਹਾੜੀ ਲੜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਮਨੁੱਖੀ ਸਭਿਅਤਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਰਾਵਲੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਚਾਰ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਅਤੇ 18 ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇ ਵਾਧੂ ਗ੍ਰੀਨ ਇੰਟਰਵੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਅਗਵਾਈ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਵੱਡੀਆਂ ਬਿੱਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਲਗਭਗ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਾਘਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਇੱਥੇ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਰਾਵਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਉਪਜਾਊ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਇੱਛਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਪਹੁੰਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਰਾਵਲੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਨਰਬੀਰ ਸਿੰਘ; ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਤਨਮਯ ਕੁਮਾਰ; ਜੰਗਲਾਤ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਕੁਮਾਰ ਅਵਸਥੀ; ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡੈੱਨਮਾਰਕ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਰਾਸਮਸ ਅਬਿਲਡਗਾਰਡ ਕ੍ਰਿਸਟਨਸਨ; ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਮਾਹਿਰਾਂ, ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅਰਾਵਲੀ ਰੇਂਜ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਮੰਚ 'ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਿਪੋਰਟ ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਨ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਦੇ ਵਿਨਾਸ਼ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ "ਅਰਾਵਲੀ ਗ੍ਰੀਨ ਵੌਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ" ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਕ, ਭਾਈਚਾਰਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਸਕੇਲੇਬਲ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਬਹਾਲੀ ਦੇ ਯਤਨ ਲੈਂਡਸਕੇਪ-ਸਕੇਲ, ਡੇਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ, ਭਾਈਚਾਰਾ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਨਾਸ਼ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਦਬਾਅ ਦੀ ਹੱਦ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਹੁਣ ਕਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹਨ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Environment Minister Shri Bhupender Yadav inaugurates National Conference on Eco-restoration of Aravalli Landscape
Centre strengthened Aravalli restoration with Green Wall push under PM Shri Narendra Modi’s leadership, says Minister
14 JAN 2026 3:28PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav on Wednesday inaugurated the National Conference on Eco-restoration of the Aravalli Landscape: Strengthening the Aravalli Green Wall in New Delhi. The Minister also released a report titled “Eco-restoration of the Aravalli Landscape”, prepared by the Sankala Foundation, during the inaugural session.
In his address, Shri Yadav said the government launched the Aravalli Green Wall Project as part of Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision and India’s commitment under the UNCCD to restore 26 million hectares of degraded land.
Under this initiative, 6.45 million hectares of degraded land in the Aravalli region has been identified, with greening work initiated over 2.7 million hectares across Gujarat, Delhi, Haryana and Rajasthan. Divisional Forest Officers from 29 Aravalli districts are implementing the project, focusing on plantations of native species suited to arid and semi-arid conditions, the Minister informed.
Recalling a landmark conservation decision, Shri Yadav said that around 97 square kilometres of Aravalli revenue land, stretching from Naurangpur to Nuh in Haryana and heavily degraded, has been identified for afforestation and has also been declared a Protected Forest by the State of Haryana for better protection and management..
The minister described it as a major policy intervention to protect and afforest the Aravallis after Independence, made possible under the vision of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi and with active support from the then Haryana Chief Minister Shri Manohar Lal Khattar. Highlighting the ecological and historical importance of the region, the minister said the Aravallis are the country’s oldest mountain range and have sheltered human civilization for thousands of years.
He said the Aravalli ecosystem is protected by four tiger reserves and 18 protected areas, while additional green interventions are being undertaken wherever required.
The Minister said India has taken global leadership in wildlife conservation, noting that the country is home to five of the world's seven big cat species and nearly 70 per cent of the global tiger population, which continues to grow. Shri Yadav said thousands of hectares in the Aravalli region have been restored in the last two to three years and the government remains committed to continuing this work with ecology at the centre of development.
Shri Yadav said India today has a strong and well-balanced approach to striking a balance between ecological stability and economic aspirations. He further emphasised that the government is committed to the restoration and conservation of the Aravallis and similar ecosystems across the country.
The inaugural session was addressed by Shri Rao Narbir Singh, Environment Minister of Haryana; Shri Tanmay Kumar, Secretary, Ministry of Environment, Forest and Climate Change; Shri Sushil Kumar Awasthi, Director General of Forests; Rasmus Abildgaard Kristensen, Ambassador of Denmark to India; and representatives of the Sankala Foundation.
The conference brought together policymakers, forest officials, experts, practitioners and civil society representatives to deliberate on the ecological significance of the Aravalli range and pathways for its restoration.
The report released at the conference provides a scientific, community-driven and scalable framework to strengthen the ‘Aravalli Green Wall Project’ of the ministry under the National Action Plan to Combat Desertification and Land Degradation. It emphasises that restoration efforts must be landscape-scale, data-driven, community-anchored and multidisciplinary, noting that isolated interventions are no longer adequate given the scale of degradation and ecological pressures in the region.