પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કોમનવેલ્થના સ્પીકર્સ અને પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સની 28મી કોન્ફરન્સ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
15 JAN 2026 1:22PM by PIB Ahmedabad
લોકસભાના અધ્યક્ષ શ્રીમાન ઓમ બિરલાજી, રાજ્યસભાના ઉપ-સભાપતિ હરિવંશજી, ઇન્ટર પાર્લામેન્ટરી યુનિયનના અધ્યક્ષ તુલિયા એક્સનજી, કોમનવેલ્થ પાર્લામેન્ટ એસોસિએશનના અધ્યક્ષ ક્રિસ્ટોફર કલીલાજી, કોમનવેલ્થ દેશોમાંથી આવેલા સ્પીકર્સ, પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ, અન્ય પ્રતિનિધિઓ, દેવીઓ અને સજ્જનો!
મિત્રો,
સંસદીય લોકશાહીમાં તમારી ભૂમિકા સ્પીકર (અધ્યક્ષ) તરીકેની છે. રસપ્રદ વાત એ છે કે, સ્પીકરને વધારે બોલવા મળતું નથી. તેમનું કામ અન્યને બોલતા સાંભળવાનું અને દરેકને તક મળે તેની ખાતરી કરવાનું છે. સ્પીકર્સ વિશે એક સામાન્ય બાબત તેમની ધીરજ છે. તેઓ અવાજ કરતા અને વધુ પડતા ઉત્સાહી સભ્યોને પણ સ્મિત સાથે સંભાળે છે.
મિત્રો,
આ વિશેષ પ્રસંગે, હું તમારું હાર્દિક સ્વાગત કરું છું. આજે તમે અમારી સાથે છો તે બદલ અમે સન્માનિત છીએ.
મિત્રો,
જે સ્થાન પર તમે બધા બેઠા છો, તે ભારતની લોકશાહી યાત્રાનું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ સ્થાન છે. ગુલામીના અંતિમ વર્ષોમાં જ્યારે ભારતની આઝાદી નક્કી થઈ ચૂકી હતી, તે સમયે આ જ સેન્ટ્રલ હોલમાં ભારતના બંધારણની રચના માટે બંધારણ સભાની બેઠકો થઈ હતી. ભારતની આઝાદી પછી 75 વર્ષ સુધી આ ઇમારત ભારતની સંસદ રહી અને આ જ હોલમાં ભારતના ભવિષ્ય સાથે જોડાયેલા અનેક મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો, અનેક ચર્ચાઓ થઈ. હવે લોકશાહીને સમર્પિત આ સ્થાનને ભારતે ‘સંવિધાન સદન’ નામ આપ્યું છે. થોડા સમય પહેલા જ ભારતના બંધારણને લાગુ થયાના 75 વર્ષ થયા છે. આ સંવિધાન સદનમાં આપ સૌ અતિથિઓનું આવવું એ ભારતના લોકશાહી માટે ખૂબ જ વિશેષ છે.
સાથીઓ,
આ ચોથો અવસર છે, જ્યારે કોમનવેલ્થ સ્પીકર્સ અને પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સની કોન્ફરન્સ ભારતમાં થઈ રહી છે. આ વખતે આ કોન્ફરન્સનો મુખ્ય વિષય ‘સંસદીય લોકશાહીની અસરકારક ડિલિવરી’ (Effective Delivery of Parliamentary Democracy) છે. તમે સૌ જાણો છો કે જ્યારે ભારત આઝાદ થયું, ત્યારે તે સમયગાળામાં એવી આશંકા વ્યક્ત કરવામાં આવી હતી કે આટલી વિવિધતામાં, ભારતમાં લોકશાહી ટકી શકશે નહીં. પરંતુ ભારતે આ જ વિવિધતાને લોકશાહીની શક્તિ બનાવી દીધી. એક સૌથી મોટી આશંકા એ પણ હતી કે જો ભારતમાં લોકશાહી જેવી રીતે, જેમ-તેમ ટકી પણ ગઈ, તો ભારત કોઈ પણ સંજોગોમાં વિકાસ કરી શકશે નહીં. પરંતુ ભારતે સાબિત કર્યું કે લોકશાહી સંસ્થાઓ અને લોકશાહી પ્રક્રિયાઓ, લોકશાહીની સ્થિરતા, ગતિ અને સ્કેલ (માપદંડ), ત્રણેય આપે છે.
ભારત વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થા છે. આજે ભારતમાં UPI વિશ્વની સૌથી મોટી ડિજિટલ પેમેન્ટ સિસ્ટમ છે. આજે ભારત વિશ્વનો સૌથી મોટો રસી ઉત્પાદક દેશ છે. આજે ભારત વિશ્વનો નંબર-2 સ્ટીલ ઉત્પાદક છે. આજે ભારતમાં વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ છે. આજે ભારત વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું એવિએશન માર્કેટ (ઉડ્ડયન બજાર) છે. આજે ભારતમાં દુનિયાનું ચોથું સૌથી મોટું રેલવે નેટવર્ક છે. આજે ભારતમાં દુનિયાનું ત્રીજું સૌથી મોટું મેટ્રો રેલવે નેટવર્ક છે. આજે ભારત વિશ્વનો સૌથી મોટો દૂધ ઉત્પાદક દેશ છે. આજે ભારત વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો ચોખા ઉત્પાદક દેશ છે.
મિત્રો,
ભારતમાં લોકશાહીનો અર્થ ‘લાસ્ટ માઈલ ડિલિવરી’ (છેવાડાના માણસ સુધી પહોંચવું) છે. અમે એક લોક કલ્યાણની ભાવનાથી દરેક વ્યક્તિ માટે કોઈ પણ ભેદભાવ વિના કામ કરી રહ્યા છીએ. અને આ જ લોક કલ્યાણની ભાવનાને કારણે વિતેલા કેટલાક વર્ષોમાં ભારતમાં 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. ભારતમાં, લોકશાહી પરિણામ આપે છે
સાથીઓ,
ભારતમાં લોકશાહી એટલે પરિણામ આપે છે, કારણ કે અમારા દેશમાં અને ભારતમાં દેશની જનતા જ અમારા માટે સર્વોપરી છે. અમે તેમની આકાંક્ષાઓને, જનતા-જનાર્દનના સપનાઓને પ્રાથમિકતા બનાવી છે. તેના રસ્તામાં કોઈ અવરોધ ન આવે, તે માટે પ્રક્રિયા (Process) થી લઈને ટેકનોલોજી સુધી, દરેક વસ્તુનું લોકશાહીકરણ (Democratize) કર્યું છે, અને આ લોકશાહી ભાવના (Democratic Spirit) આપણી રગોમાં, આપણા મનમાં છે, આપણા સંસ્કારમાં છે. હું તમને એક ઉદાહરણ આપું છું, થોડા વર્ષો પહેલા, આખું વિશ્વ કોરોનાની આપત્તિ સામે ઝઝૂમી રહ્યું હતું, ભારતમાં પણ સંકટ ઓછું નહોતું, પરંતુ તે પડકારો વચ્ચે પણ ભારતે દોઢસોથી વધુ દેશોને દવાઓ અને રસી પહોંચાડી. લોકોનું હિત, લોકોની ભલાઈ અને તેમનું કલ્યાણ, આ આપણા સંસ્કાર છે, અને આ સંસ્કાર અમને અમારી લોકશાહીએ આપ્યા છે.
મિત્રો,
તમારામાંથી ઘણા ભારતને વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહી તરીકે જાણે છે. સાચે જ, આપણી લોકશાહીનો વ્યાપ અસાધારણ છે. 2024માં યોજાયેલી ભારતની સામાન્ય ચૂંટણીઓનો વિચાર કરો. તે માનવ ઇતિહાસમાં સૌથી મોટી લોકશાહી કવાયત હતી. લગભગ નવસો એંસી મિલિયન (98 કરોડ) નાગરિકો મતદાર તરીકે નોંધાયેલા હતા. આ સંખ્યા કેટલાક ખંડોની વસ્તી કરતા પણ મોટી છે. આઠ હજારથી વધુ ઉમેદવારો અને સાતસોથી વધુ રાજકીય પક્ષો હતા. ચૂંટણીમાં મહિલા મતદારોની પણ વિક્રમી ભાગીદારી જોવા મળી હતી.
આજે, ભારતીય મહિલાઓ માત્ર ભાગ જ નથી લઈ રહી, પરંતુ નેતૃત્વ પણ કરી રહી છે. ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, આપણા પ્રથમ નાગરિક, એક મહિલા છે. દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી, જે શહેરમાં આપણે અત્યારે છીએ, તે એક મહિલા છે. ગ્રામીણ અને સ્થાનિક સરકારી સંસ્થાઓમાં, ભારતમાં આશરે 1.5 મિલિયન (15 લાખ) ચૂંટાયેલી મહિલા પ્રતિનિધિઓ છે. તેઓ પાયાના સ્તરે લગભગ 50 ટકા નેતાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે વૈશ્વિક સ્તરે અપ્રતિમ છે. ભારતીય લોકશાહી વિવિધતામાં પણ સમૃદ્ધ છે. સેંકડો ભાષાઓ બોલાય છે. વિવિધ ભાષાઓમાં નવસોથી વધુ ટેલિવિઝન ચેનલો છે. હજારો અખબારો અને સામયિકો પ્રકાશિત થાય છે. બહુ ઓછા સમાજો આ સ્તરે વિવિધતાનું સંચાલન કરે છે. ભારત આવી વિવિધતાની ઉજવણી કરે છે કારણ કે આપણી લોકશાહીનો પાયો મજબૂત છે. આપણી લોકશાહી ઊંડા મૂળ દ્વારા ટેકો પામેલા એક વિશાળ વૃક્ષ જેવી છે. અમારી પાસે ચર્ચા, સંવાદ અને સામૂહિક નિર્ણય લેવાની લાંબી પરંપરા છે. ભારતને લોકશાહીની જનેતા (Mother of Democracy) કહેવામાં આવે છે. આપણા પવિત્ર ગ્રંથો, વેદો, પાંચ હજાર વર્ષથી વધુ જૂના છે. તેઓ એવી સભાઓનો ઉલ્લેખ કરે છે જ્યાં લોકો પ્રશ્નોની ચર્ચા કરવા માટે મળતા હતા. ચર્ચા અને સહમતિ પછી નિર્ણયો લેવામાં આવતા હતા. આપણે ભગવાન બુદ્ધની ભૂમિ છીએ. બૌદ્ધ સંઘમાં મુક્ત અને માળખાગત ચર્ચાઓ થતી હતી. સર્વસંમતિ અથવા મતદાન દ્વારા નિર્ણયો લેવામાં આવતા હતા.
વધુમાં, ભારતીય રાજ્ય તમિલનાડુમાં 10મી સદીનો એક શિલાલેખ છે. તે એક ગ્રામસભાનું વર્ણન કરે છે જે લોકશાહી મૂલ્યો સાથે કામ કરતી હતી. જવાબદારી અને નિર્ણય લેવા માટે સ્પષ્ટ નિયમો હતા. આપણા લોકશાહી મૂલ્યોની સમય દ્વારા કસોટી કરવામાં આવી છે, વિવિધતા દ્વારા ટેકો મળ્યો છે અને પેઢી દર પેઢી મજબૂત થયા છે.
મિત્રો,
કોમનવેલ્થની કુલ વસ્તીનો લગભગ 50 ટકા હિસ્સો ભારતમાં વસે છે. અમારો પ્રયાસ રહ્યો છે કે ભારત તમામ દેશોના વિકાસમાં વધુમાં વધુ યોગદાન આપે. કોમનવેલ્થના ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (Sustainable Development Goals) માં, આરોગ્ય, આબોહવા પરિવર્તન, આર્થિક વૃદ્ધિ અને નવીનતા (Innovation) ના ક્ષેત્રમાં, અમે પૂરી જવાબદારી સાથે અમારા વચનો (Commitments) પૂરા કરી રહ્યા છીએ. ભારત આપ સૌ સાથીઓ પાસેથી શીખવાનો નિરંતર પ્રયાસ કરે છે. અને અમારો એવો પણ પ્રયાસ હોય છે કે ભારતના અનુભવો અન્ય કોમનવેલ્થ ભાગીદારોના કામ આવે.
મિત્રો,
આજે જ્યારે દુનિયા અભૂતપૂર્વ પરિવર્તનના દોરમાંથી પસાર થઈ રહી છે, ત્યારે ગ્લોબલ સાઉથ માટે પણ આ નવા રસ્તા બનાવવાનો સમય છે. ભારત દરેક વૈશ્વિક મંચ પર ગ્લોબલ સાઉથના હિતોને પૂરી મજબૂતીથી ઉઠાવી રહ્યું છે. પોતાની G20 અધ્યક્ષતા દરમિયાન પણ ભારતે ગ્લોબલ સાઉથની ચિંતાઓને વૈશ્વિક એજન્ડાના કેન્દ્રમાં રાખી છે. ભારતનો આ સતત પ્રયાસ છે કે આપણે જે પણ નવીનતા કરીએ, તેનાથી સમગ્ર ગ્લોબલ સાઉથને લાભ થાય, કોમનવેલ્થ દેશોને ફાયદો થાય. અમે ઓપન સોર્સ ટેક પ્લેટફોર્મ પણ બનાવી રહ્યા છીએ, જેથી ગ્લોબલ સાઉથના આપણા સાથી દેશો પણ પોતાના ત્યાં ભારત જેવી વ્યવસ્થાઓ વિકસિત કરી શકે.
મિત્રો,
આ વખતની કોન્ફરન્સનું એક મુખ્ય લક્ષ્ય એ પણ છે કે કેવી રીતે આપણે અલગ-અલગ રીતે સંસદીય લોકશાહીના જ્ઞાન અને સમજને (Knowledge and Understanding) પ્રોત્સાહન આપીએ. આમાં સ્પીકર્સ અને પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ બંનેની ભૂમિકા ખૂબ મહત્વપૂર્ણ છે. આ કામ લોકોને દેશની લોકશાહી પ્રક્રિયામાં મોટી ભૂમિકા સાથે જોડવાનું કામ છે. ભારતની સંસદ પહેલેથી જ આવા કામો કરી રહી છે. સ્ટડી ટુર્સ, કસ્ટમાઇઝ્ડ ટ્રેનિંગ પ્રોગ્રામ્સ અને ઇન્ટર્નશિપના માધ્યમથી જનતાને સંસદને વધુ નજીકથી જાણવાની તક મળી છે. અમે અમારી સંસદમાં AI (આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ) ની મદદથી ચર્ચાઓ અને ગૃહની કાર્યવાહીને રિયલ ટાઈમમાં પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં અનુવાદ કરવાનું કામ શરૂ કર્યું છે. સંસદ સાથે જોડાયેલા સંસાધનોને પણ AI ની મદદથી યુઝર ફ્રેન્ડલી (User Friendly) બનાવવાનું કામ થઈ રહ્યું છે. અને તેનાથી આપણી યુવા પેઢીને પણ સંસદને સમજવાની વધુ સારી તક મળી રહી છે.
મિત્રો,
અત્યાર સુધી મને તમારી સંસ્થા સાથે જોડાયેલા 20થી વધુ સભ્ય દેશોમાં જવાની તક મળી છે. ઘણી સંસદોને સંબોધિત કરવાનું સૌભાગ્ય પણ મળ્યું છે. જ્યાં-જ્યાં હું ગયો, મને ઘણું શીખવા મળ્યું. હું દરેક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિને (Best Practice) લોકસભાના અમારા અધ્યક્ષ અને રાજ્યસભાના ચેરમેન તથા ડેપ્યુટી ચેરમેન મહોદય સાથે આવીને તરત જ મારા અનુભવો શેર કરતો રહ્યો છું. મને વિશ્વાસ છે કે આ કોન્ફરન્સ શીખવા અને શીખવવાના આ ક્રમને વધુ સમૃદ્ધ કરશે. આ જ કામના સાથે આપ સૌને મારી ખૂબ-ખૂબ શુભેચ્છાઓ.
ધન્યવાદ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the 28th Conference of Speakers and Presiding Officers of Lok Sabhas of Commonwealth Countries
15 JAN 2026 1:22PM by PIB Delhi
Hon’ble Speaker of the Lok Sabha, Shri Om Birla ji, Deputy Chairman of the Rajya Sabha, Shri Harivansh ji, President of the Inter-Parliamentary Union, Ms. Tulia Ackson, President of the Commonwealth Parliamentary Association, Mr. Christopher Kalila, Speakers and Presiding Officers from Commonwealth countries, other delegates, ladies and gentlemen!
Friends,
In a parliamentary democracy, your role is that of the Speaker. Interestingly, the Speaker does not get to speak much. Their job is listening to others speak, and ensuring everybody gets a chance. One common thing about speakers is their patience. They handle even noisy and over-enthusiastic members with a smile.
Friends,
On this special occasion, I warmly welcome you. We are honoured to have you with us today.
Friends,
The place where you are seated is of immense importance in India’s democratic journey. In the final years of colonial rule, when India’s independence was certain, it was in this very Central Hall that the Constituent Assembly met to draft the Constitution of India. For 75 years after independence, this building served as the Parliament of India, and in this hall, countless discussions and decisions shaping India’s future took place. Now, this place dedicated to democracy has been named the Constitution House. Just recently, India celebrated 75 years since the implementation of its Constitution. Your presence in this Constitution House is very special for Indian democracy.
Friends,
This is the fourth occasion when the Conference of Commonwealth Speakers and Presiding Officers is being held in India. The theme of this conference is “Effective Delivery of Parliamentary Democracy.” You all know that when India became independent, there were doubts expressed about whether democracy could survive in such diversity. But India turned this diversity into the strength of its democracy. Another major doubt was that even if democracy somehow survived, India would never be able to develop. But India has proved that democratic institutions and democratic processes provide stability, speed, and scale.
India is the world’s fastest-growing major economy. Today, India’s UPI is the largest digital payment system in the world. India is the largest vaccine producer in the world. India is the second-largest steel producer. India has the third-largest startup ecosystem. India is the third-largest aviation market. India has the fourth-largest rail network. India has the third-largest metro rail network. India is the largest milk producer. India is the second-largest rice producer.
Friends,
In India, democracy means last-mile delivery. With a spirit of public welfare, we work for every individual without discrimination. And because of this spirit of public welfare, in recent years, 250 million people have come out of poverty in India. In India, Democracy Delivers.
Friends,
Democracy delivers in India because, for us, the people of the nation are supreme. We have prioritized their aspirations and the dreams of our citizens. To ensure that no obstacle comes in their way, we have democratized everything—from processes to technology. This democratic spirit flows in our veins, in our minds, and in our culture.
Let me give you an example: a few years ago, when the entire world was struggling with the COVID-19 pandemic, India too faced immense challenges. Yet, amidst those difficulties, India supplied medicines and vaccines to more than 150 countries. The welfare of people, their well-being, and their benefit—this is our tradition
Friends,
Many of you know India as the world’s largest democracy. Truly, the scale of our democracy is extraordinary. Consider India’s general elections held in 2024. They were the largest democratic exercise in human history. Nearly Nine Hundred and Eighty Million citizens were registered to vote. This number is larger than the population of some continents. There were more than Eight Thousand candidates and over Seven Hundred political parties. The elections also saw record participation by women voters.
Today, Indian women are not only participating, but are also leading the way. The President of India, our first citizen, is a woman. The Chief Minister of Delhi, the city which we are in right now, is a woman. In rural and local government bodies, India has about 1.5 Million elected women representatives. They represent almost 50 percent of the leaders at the grassroots, which is globally unparalleled. Indian democracy is also rich in diversity. Hundreds of languages are spoken. There are over Nine Hundred television channels across different languages. Thousands of newspapers and periodicals are published. Very few societies manage diversity at this scale. India celebrates such diversity because our democracy has a strong foundation. Our democracy is like a large tree supported by deep roots. We have a long tradition of debate, dialogue and collective decision-making. India is called the Mother of Democracy. Our sacred texts, the Vedas, are over Five Thousand years old. They refer to assemblies where people met to discuss issues. Decisions were taken after discussion and agreement. We are the land of Bhagwan Buddha. The Buddhist Sangha used to have open and structured discussions. Decisions were taken through consensus or voting.
Further, there is a 10th-century inscription from the Indian state of Tamil Nadu. It describes a village assembly that worked with democratic values. There were clear rules for accountability and decision-making. Our democratic values have been tested by time, supported by diversity, and strengthened generation after generation.
Friends,
Almost 50 percent of the total population of the Commonwealth resides in India. Our effort has always been that India contributes as much as possible to the development of all nations. In the Commonwealth’s Sustainable Development Goals—health, climate change, economic growth, and innovation—we are fulfilling our commitments with complete responsibility. India continuously strives to learn from all of you, and it is also our effort that India’s experiences benefit other Commonwealth partners.
Friends,
Today, as the world is passing through an era of unprecedented change, it is also time to create new pathways for the Global South. India is strongly raising the concerns of the Global South on every global platform. During its G20 presidency, India placed the concerns of the Global South at the center of the global agenda. India’s constant effort is that whatever innovations we make, they should benefit the entire Global South and the Commonwealth countries. We are also building open-source tech platforms so that our partner countries in the Global South can develop systems similar to those in India.
Friends,
One of the key goals of this conference is to explore how we can promote knowledge and understanding of parliamentary democracy in different ways. In this, the role of Speakers and Presiding Officers is very important. This work connects people more closely with the democratic process of the country. The Indian Parliament is already engaged in such efforts. Through study tours, customized training programs, and internships, citizens have had the opportunity to understand Parliament more closely. In our Parliament, we have begun using AI to translate debates and House proceedings in real time into regional languages. Resources related to Parliament are also being made more user-friendly with the help of AI. This is giving our young generation better opportunities to understand Parliament.
Friends,
So far, I have had the opportunity to visit more than 20 member countries associated with your institution. I have also had the privilege of addressing several parliaments. Wherever I went, I learned a great deal. I immediately shared every best practice with our Speaker of the Lok Sabha and the Chairman and Deputy Chairman of the Rajya Sabha. I am confident that this conference will further enrich this process of learning and sharing. With this hope, I extend my best wishes to all of you.
Thank you!