ഗ്രാമീണ വികസന മന്ത്രാലയം
2025 ലെ വർഷാന്ത്യ അവലോകനം: ഭൂവിഭവ വകുപ്പ്
ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ ഭൂരേഖകളുടെ ആധുനികവൽക്കരണ പരിപാടി: 19 സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ പൗരന്മാർക്ക് ഇപ്പോൾ ഡിജിറ്റലായി ഒപ്പിട്ടതും നിയമപരമായി സാധുതയുള്ളതുമായ ഭൂരേഖകൾ ഡൗൺലോഡ് ചെയ്യാം
157 നഗര തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ NAKSHA പൈലറ്റ് പദ്ധതി അതിവേഗ പുരോഗതി കൈവരിച്ചു
തമിഴ്‌നാട്ടിലും ചണ്ഡീഗഡിലും പൈലറ്റായി ലാൻഡ്‌സ്റ്റാക്ക് സമാരംഭിക്കുകയും റവന്യൂ സാങ്കേതികപദങ്ങളുടെ നിഘണ്ടു പുറത്തിറക്കുകയും ചെയ്തു
ജിയോ-കോർഡിനേറ്റുകളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള 14 അക്ക ആൽഫാന്യൂമെറിക് കോഡ്, "ഭൂമിക്കുള്ള ആധാർ" ആയി സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടു
WDC-PMKSY 2.0 പ്രകാരം സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കും അനുവദിച്ച കേന്ദ്ര ഫണ്ടായ 5576 കോടി രൂപ സഞ്ചിത തുക
2025 ഫെബ്രുവരി മുതൽ 2025 മെയ് വരെ "തണ്ണീർത്തട യാത്ര" നടത്തി
2025 നവംബറിൽ " തണ്ണീർത്തട മഹോത്സവ്" എന്ന ദേശീയ ക്യാമ്പെയ്‌ൻ ആരംഭിച്ചു
01 JAN 2026 1:21PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭൂവിഭവ വകുപ്പ് രണ്ട് പദ്ധതികൾ/പരിപാടികൾ നടപ്പിലാക്കുന്നു:
1. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ ലാൻഡ് റെക്കോർഡ്സ് മോഡേണൈസേഷൻ പ്രോഗ്രാം (DILRMP),
1. പ്രധാനമന്ത്രി കൃഷി സിഞ്ചായി യോജനയുടെ നീർത്തട വികസന ഘടകം (WDC- PMKSY)
1. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ ലാൻഡ് റെക്കോർഡ്സ് മോഡേണൈസേഷൻ പ്രോഗ്രാം (DILRMP): സമ്പൂർണത കൈവരിക്കുന്നു
ഭൂമി രേഖ ഡിജിറ്റൈസേഷന്റെ പ്രധാന ഘടകങ്ങളിൽ വകുപ്പ് ഏതാണ്ട് മൊത്തം സമ്പൂർണത കൈവരിച്ചു, ഇത് ഭൂഭരണത്തെ "ഇൻ-ലൈൻ" എന്നതിൽ നിന്ന് "ഓൺലൈനിലേക്ക്" ഫലപ്രദമായി മാറ്റി.
• അവകാശ രേഖകളുടെ (RoRs) കമ്പ്യൂട്ടറൈസേഷൻ: രാജ്യവ്യാപകമായി 97.27% ഗ്രാമങ്ങളിലും പൂർത്തിയായി.
• ഭൂപടങ്ങളുടെ ഡിജിറ്റൈസേഷൻ: രാജ്യത്തിന്റെ 97.14% ഗ്രാമങ്ങളിലും ഭൂസ്വത്തിന്റെ അതിർത്തിയും മറ്റ് വിവരങ്ങളും അടങ്ങുന്ന മാപ്പുകൾ ഡിജിറ്റൈസ് ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
• ടെക്സ്റ്റ്-മാപ്പ് സംയോജനം: 84.89% ഗ്രാമങ്ങളും അവരുടെ പ്രമാണമുള്ള അവകാശ രേഖകളുടെ (RoRs) സ്പേഷ്യൽ കാഡസ്ട്രൽ മാപ്പുകളുമായി വിജയകരമായി ബന്ധിപ്പിച്ച ഒരു നിർണായക നാഴികക്കല്ല്.
• സ്വാധീനം: 19 സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ പൗരന്മാർക്ക് ഇപ്പോൾ ഡിജിറ്റലായി ഒപ്പിട്ടതും നിയമപരമായി സാധുതയുള്ളതുമായ ഭൂമി രേഖകൾ വീട്ടിൽ നിന്ന് ഡൗൺലോഡ് ചെയ്യാൻ കഴിയും, കൂടാതെ 406 ജില്ലകളിലെ ബാങ്കുകൾക്ക് വായ്പകൾ ഓൺലൈനായി പരിശോധിക്കാൻ കഴിയും, ഇത് വായ്പ ലഭ്യത ഗണ്യമായി വേഗത്തിലാക്കുന്നു.
2. നക്ശാ: നഗര ഭൂരേഖകളിൽ വിപ്ലവകരമായ മാറ്റങ്ങൾ
നഗര ഭൂപരിപാലനത്തിന്റെ സങ്കീർണ്ണതകൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനായി, 157 നഗര തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ (ULBs) NAKSHA (നാഷണൽ ജിയോസ്പേഷ്യൽ നോളജ്-ബേസ്ഡ് ലാൻഡ് സർവേ ഓഫ് അർബൻ ഹാബിറ്റേഷൻസ്) പൈലറ്റ് പ്രോഗ്രാം ദ്രുതഗതിയിലുള്ള പുരോഗതി കൈവരിച്ചു.
• ആകാശ സർവേ: ഉയർന്ന റെസല്യൂഷൻ ഇമേജറി ഉപയോഗിച്ച് 116 ULB-കളിൽ (ലക്ഷ്യങ്ങളുടെ 87%) ആകാശ പറക്കൽ പൂർത്തിയായി.
• ഗ്രൗണ്ട് ട്രൂത്തിംഗ്: 72 ULB-കളിൽ ആരംഭിച്ചു, 21 നഗരങ്ങളിൽ 100% പൂർത്തീകരണം കൈവരിച്ചു.
• സംസ്ഥാനങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കൽ (SASCI): 'മൂലധന നിക്ഷേപത്തിനായുള്ള സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കുള്ള പ്രത്യേക സഹായ പദ്ധതി (SASCI) 2025-26' പ്രകാരം, നിർദ്ദിഷ്ട NAKSHA നാഴികക്കല്ലുകൾ കൈവരിച്ച 24 സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കും ₹1,050 കോടി ധനസഹായം വകുപ്പ് വിജയകരമായി ശുപാർശ ചെയ്തു.
3. തന്ത്രപരമായ ആരംഭങ്ങൾ: ലാൻഡ് സ്റ്റാക്കും റവന്യൂ സാങ്കേതികപദങ്ങളുടെ നിഘണ്ടുവും
2025 ഡിസംബർ 31-ന് ആരംഭിച്ച രണ്ട് സുപ്രധാന സംരംഭങ്ങളോടെയാണ് വർഷം അവസാനിച്ചത്.
• ലാൻഡ് സ്റ്റാക്ക്: ചണ്ഡീഗഡിലും തമിഴ്‌നാട്ടിലും പ്രാരംഭമായി ആരംഭിച്ച ഈ ജിഐഎസ് അധിഷ്ഠിത പ്ലാറ്റ്‌ഫോം ഭൂമി, ഉടമസ്ഥാവകാശം, രജിസ്ട്രേഷൻ, കെട്ടിട ഡാറ്റ എന്നിവ സംയോജിപ്പിക്കുന്നു. ആഗോളതലത്തിൽ മികച്ച രീതികളിൽ നിന്ന് സ്വീകരിച്ചുകൊണ്ട്, വകുപ്പുകൾക്ക് (റവന്യൂ, സർവേ, രജിസ്ട്രേഷൻ, തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങൾ) ഏകീകൃതവും പരസ്പര പ്രവർത്തനക്ഷമവുമായ ഒരു പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ പ്രവർത്തിക്കാൻ ഇത് പ്രാപ്തമാക്കുന്നു.
• റവന്യൂ സാങ്കേതികപദങ്ങളുടെ നിഘണ്ടു(GoRT): ഇന്ത്യയുടെ ഭൂഭരണത്തിന്റെ ഭാഷാ വൈവിധ്യത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നതിനായി, ഖസ്ര, ഡാഗ്, പുല തുടങ്ങിയ പദങ്ങൾ സമന്വയിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഒരു നിഘണ്ടു പുറത്തിറക്കി. സംസ്ഥാന-നിർദ്ദിഷ്ട പദാവലി മാറ്റിസ്ഥാപിക്കാതെ ഡാറ്റ പരസ്പര പ്രവർത്തനക്ഷമത ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് ഇത് പ്രാദേശിക, ഹിന്ദി, ഇംഗ്ലീഷ്, റോമൻ ലിപികളിൽ അർത്ഥങ്ങൾ നൽകുന്നു.
4. ULPIN (ഭൂ-ആധാർ): ഭൂമിക്കായുള്ള ഒരു സവിശേഷ തിരിച്ചറിയൽ നമ്പർ
ജിയോ-കോർഡിനേറ്റുകളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള 14 അക്ക ആൽഫാന്യൂമെറിക് കോഡായ യുണീക്ക് ലാൻഡ് പാഴ്‌സൽ ഐഡന്റിഫിക്കേഷൻ നമ്പർ (ULPIN), "ഭൂമിക്കായുള്ള ആധാർ" ആയി സ്ഥാപിച്ചു.
• കവറേജ്: 2025 നവംബർ വരെ, 29 സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലുമായി 36 കോടിയിലധികം ഭൂമിക്ക് ULPIN നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
• നേട്ടങ്ങൾ: ഇത് ഇരട്ടത്താപ്പ് ഇല്ലാതാക്കുന്നു, ബിനാമി ഇടപാടുകൾ തടയുന്നു, ഏകീകൃത ഭൂമി ആവാസവ്യവസ്ഥയ്ക്ക് വഴിയൊരുക്കുന്നു.
5. NGDRS: ഒരു രാഷ്ട്രം, ഒരു രജിസ്ട്രേഷൻ
"ബിസിനസ്സ് ചെയ്യുന്നത് എളുപ്പമാക്കുക" പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി നാഷണൽ ജനറിക് ഡോക്യുമെന്റ് രജിസ്ട്രേഷൻ സിസ്റ്റം (NGDRS) സ്വത്ത് ഇടപാടുകൾ ലളിതമാക്കിയിരിക്കുന്നു.
• ദത്തെടുക്കൽ: പഞ്ചാബ്, മഹാരാഷ്ട്ര, ഹിമാചൽ പ്രദേശ് എന്നിവയുൾപ്പെടെ 17 സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലും നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
• സംയോജനം: 88.6% സബ്-രജിസ്ട്രാർ ഓഫീസുകളും (SRO-കൾ) ഇപ്പോൾ റവന്യൂ ഓഫീസുകളുമായി സംയോജിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു, രജിസ്ട്രേഷൻ കഴിഞ്ഞയുടനെ ഭൂരേഖകൾ സ്വയമേവ അപ്ഡേറ്റ് ചെയ്യുന്നത് സാധ്യമാക്കുന്നു.
6. നയ പരിഷ്കാരങ്ങളും സാമൂഹിക സ്വാധീനവും
• അവകാശ രേഖകളിലെ ലിംഗ കോളം: സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിനായുള്ള ഒരു ചരിത്രപരമായ ചുവടുവയ്പിൽ, അവകാശ രേഖയിൽ ഒരു നിർബന്ധിത ലിംഗ കോളം അവതരിപ്പിച്ചു. സ്ത്രീ കേന്ദ്രീകൃത നയങ്ങളെയും ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള ആനുകൂല്യ വിതരണത്തെയും പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി ലിംഗഭേദം അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഡാറ്റ സൃഷ്ടിക്കാൻ ഇത് അനുവദിക്കുന്നു.
• റവന്യൂ കോടതി കേസ് മാനേജ്മെന്റ് സിസ്റ്റം (ആർസിസിഎംഎസ്): ഭൂമി തർക്കങ്ങളുടെ കെട്ടിക്കിടക്കുന്ന പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിന്, 22 സംസ്ഥാനങ്ങൾ ആർസിസിഎംഎസ് വിന്യസിച്ചിട്ടുണ്ട്. കോടതി ഉത്തരവുകൾ തൽക്ഷണം പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതിന് ഓൺലൈൻ ഫയലിംഗ്, തത്സമയ ട്രാക്കിംഗ്, ഭൂമി രേഖകളുമായി സംയോജിപ്പിക്കൽ എന്നിവ ഈ സംവിധാനം വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു.
• ഭൂമി ഏറ്റെടുക്കൽ (RFCTLARR നിയമം, 2013): ഭൂമി ഏറ്റെടുക്കൽ മാനുഷികവും പങ്കാളിത്തപരവും സുതാര്യവുമായി തുടരുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കിക്കൊണ്ട്, ന്യായമായ നഷ്ടപരിഹാരവും പുനരധിവാസ മാനദണ്ഡങ്ങളും ഡിവിഷൻ തുടർന്നും നടപ്പിലാക്കി.
7. സ്ഥാപനപരമായ ശക്തിപ്പെടുത്തൽ: മികവിന്റെ കേന്ദ്രങ്ങൾ (CoE)
ഈ പരിഷ്കാരങ്ങൾ നിലനിർത്തുന്നതിനായി, വകുപ്പ് അതിന്റെ മികവിന്റെ കേന്ദ്രങ്ങളുടെ (CoE) ശൃംഖല ആറായി വികസിപ്പിച്ചു, ഈ വർഷം ഗുജറാത്തിൽ ഒരു പുതിയ സ്ഥാപനം കൂടി ചേർത്തു. ഡ്രോൺ സർവേകൾ, ജിഐഎസ്, ആധുനിക ഭൂനിയമങ്ങൾ എന്നിവയിൽ ഈ കേന്ദ്രങ്ങൾ നിർണായക പരിശീലനം നൽകുന്നു.
ക്രമ നമ്പർ
CoE യുടെ പേര്
അധികാരം(സംസ്ഥാനങ്ങൾ/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾ)
1.
യശദ, പൂനെ
മഹാരാഷ്ട്ര, എംപി, ഛത്തീസ്ഗഡ്, ഗോവ
2.
എടിഐ, മൈസൂർ
കർണാടക, കേരളം, TN, AP, തെലങ്കാന, പുതുച്ചേരി, A&N, ലക്ഷദ്വീപ്
3.
ASSTC, ഗുവാഹത്തി
അസം, വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങൾ (ത്രിപുര, മണിപ്പൂർ, മുതലായവ)
4.
എംജിഎസ്ഐപിഎ, പഞ്ചാബ്
പഞ്ചാബ്, ഹരിയാന, ഹിമാചൽ പ്രദേശ്, ജമ്മു & കശ്മീർ, ചണ്ഡീഗഡ്, ലഡാഖ്
5.
എൽബിഎസ്എൻഎഎ, മസ്സൂറി
യുപി, ഉത്തരാഖണ്ഡ്, ബിഹാർ, ഝാർഖണ്ഡ്, പശ്ചിമബംഗാൾ, ഒഡിഷ
6.
ഡിഐഎസ്ആർഎ, ഗാന്ധിനഗർ
ഗുജറാത്ത്, രാജസ്ഥാൻ, ഡൽഹി, ഡി&എൻഎച്ച്, ഡി&ഡി
8. സാമ്പത്തിക അച്ചടക്കം
2025-26 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ, നവംബർ പകുതിയോടെ ബജറ്റിന്റെ ഏകദേശം 60% വിനിയോഗിച്ചു, ഇത് നടപ്പാക്കലിന്റെ ത്വരിതഗതിയിലുള്ള വേഗതയെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.
2. പ്രധാൻ മന്ത്രി കൃഷി സിഞ്ചായീ യോജനയുടെ നീർത്തട വികസന ഘടകം (WDC- PMKSY)
1. പ്രധാൻ മന്ത്രി കൃഷി സിഞ്ചായി യോജനയുടെ നീർത്തട വികസന ഘടകം (WDC-PMKSY): 2021-22 മുതൽ 2025-26 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ മഴയെ ആശ്രയിച്ചുള്ളതും നശിച്ചതുമായ ഭൂമിയുടെ വികസനത്തിനായി ഈ പദ്ധതിക്ക് 8,134 കോടി രൂപയുടെ കേന്ദ്ര വിഹിതമുണ്ട്. WDC-PMKSY 2.0 ന്റെ ലക്ഷ്യ വിസ്തീർണ്ണം (49.50 ലക്ഷം ഹെക്ടർ; 8,134 കോടി രൂപയുടെ കേന്ദ്ര വിഹിതത്തിന് തുല്യം) സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കും അനുവദിച്ചു, കൂടാതെ 28 സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കും (ജമ്മു കശ്മീർ, ലഡാഖ്) 12,972.86 കോടി രൂപ (കേന്ദ്ര വിഹിതമായി 8,487.97 കോടി രൂപ) മൊത്തം ചെലവിൽ 52.93 ലക്ഷം ഹെക്ടർ വിസ്തൃതിയുള്ള 1220 പദ്ധതികൾക്ക് വകുപ്പ് അനുമതി നൽകി. WDC-PMKSY 2.0 പ്രകാരം സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കും 5576 കോടി രൂപയുടെ കേന്ദ്ര ഫണ്ട് അനുവദിച്ചു.
1. പ്രകടനത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ 10 സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കായി 70 നീർത്തട പദ്ധതികൾ കൂടി വകുപ്പ് അനുവദിച്ചു.
1. നേട്ടങ്ങൾ ഇപ്രകാരമായിരുന്നു (01.04.2025 മുതൽ 30.09.2025 വരെ):
• 17,237 ജലസംഭരണ ​​ഘടനകൾ സൃഷ്ടിച്ചു / പുനരുജ്ജീവിപ്പിച്ചു
• 35,882 ഹെക്ടർ അധിക സ്ഥലത്ത് ഹെക്ടറിൽ സംരക്ഷിത ജലസേചന സൗകര്യം ഏർപ്പെടുത്തി
• 4.86 ലക്ഷം കർഷകർക്ക് പ്രയോജനം ലഭിച്ചു
• 13,953 ഹെക്ടർ തോട്ടം (വനവൽക്കരണം / പൂന്തോട്ടപരിപാലനം) നടത്തി
4.തണ്ണീർത്തട യാത്ര: WDC-PMKSY 2.0 പ്രകാരം നടപ്പിലാക്കുന്ന തണ്ണീർത്തട വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളെക്കുറിച്ച് അവബോധം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും പദ്ധതി മേഖലകളിൽ ജനങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തം (ജനഭാഗീയ) സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുമായി 2025 ഫെബ്രുവരി മുതൽ 2025 മെയ് വരെ "തണ്ണീർത്തട യാത്ര" എന്ന പേരിൽ ഒരു ബഹുജന പ്രചാരണ പരിപാടി നടത്തി.
26 സംസ്ഥാനങ്ങളിലും 2 കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലുമാണ് തണ്ണീർത്തട യാത്ര സംഘടിപ്പിച്ചത്. പുതിയ ജോലികളുടെ ഭൂമി പൂജ, പൂർത്തിയായ പ്രവൃത്തികളുടെ ലോകാർപ്പൺ, ഭൂമി, ജല സംരക്ഷണ പ്രതിജ്ഞ ചൊല്ലൽ, ശ്രമദാനം, തണ്ണീർത്തട പഞ്ചായത്ത്, തണ്ണീർത്തട പൊതുജന പങ്കാളിത്ത കിരീടം തുടങ്ങിയവയായിരുന്നു പ്രവർത്തനങ്ങൾ. 2045 സ്ഥലങ്ങളിൽ നടന്ന യാത്രയിൽ 10,432 ലോകാർപ്പൺ, 3,769 ഭൂമി പൂജ, 1902 സ്ഥലങ്ങളിൽ ശ്രമദാനം, 2,18,661 വൃക്ഷത്തൈ നടൽ, മൊത്തം 8.5 ലക്ഷത്തിലധികം ആളുകളുടെ കാൽനടയാത്ര എന്നിവ നടന്നു. തണ്ണീർത്തട വികസനത്തിനായുള്ള ലേണിംഗ് മാനേജ്മെന്റ് സിസ്റ്റം (എൽഎംഎസ്) വികസിപ്പിക്കുകയും,10,557 പേർ പങ്കെടുക്കുകയും ചെയ്തു.
പദ്ധതിയുടെ നടത്തിപ്പിൽ ജനങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തം ഗണ്യമായി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് യാത്ര സഹായിച്ചു.
തണ്ണീർത്തട പൊതുജന പങ്കാളിത്ത കിരീടം (വാട്ടർഷെഡ് ജൻഭാഗിദാരി കപ്പ്)
തണ്ണീർത്തട യാത്രയുടെ ആക്കം നിലനിർത്തുന്നതിനായി, കമ്മ്യൂണിറ്റി ഉടമസ്ഥതയും തണ്ണീർത്തട പദ്ധതികൾക്കിടയിൽ ആരോഗ്യകരമായ മത്സരവും വളർത്തിയെടുക്കുന്നതിനായി വാട്ടർഷെഡ് ജൻഭാഗിദാരി കപ്പ് ആരംഭിച്ചു.
250-ലധികം ലാഭേച്ഛയില്ലാത്ത സംഘടനകൾ ഇതിൽ ഏർപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്, കൂടാതെ ₹55.91 കോടി കണക്കാക്കിയ ചെലവിൽ ഏകദേശം 1,958 പ്രവർത്തനങ്ങൾ പൊതുജനപങ്കാളിത്തതിലൂടെ ഏറ്റെടുത്തുവരികയാണ്.
5.തണ്ണീർത്തട മഹോത്സവം: തണ്ണീർത്തട സംരംഭങ്ങളിൽ പൊതുജനപങ്കാളിത്തം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി 2025 നവംബർ 11-ന്, കേന്ദ്ര ഗ്രാമവികസന മന്ത്രി, ഗ്രാമവികസന-കമ്മ്യൂണിക്കേഷൻസ് സഹമന്ത്രിയുടെ സാന്നിധ്യത്തിൽ, "തണ്ണീർത്തട മഹോത്സവ്" എന്ന പേരിൽ ഒരു രാജ്യവ്യാപക പ്രചാരണം ആരംഭിച്ചു. തണ്ണീർത്തട പൊതുജന പങ്കാളിത്ത കിരീടത്തിന് കീഴിലുള്ള അവാർഡ് വിതരണം, ലോകാർപ്പൺ, ഭൂമി പൂജ, ശ്രമദാനം, വ‍ൃക്ഷത്തൈ നടീൽ യജ്ഞങ്ങൾ, മുൻ തണ്ണീർത്തട ആസ്തികളുടെ അറ്റകുറ്റപ്പണികൾക്കും പരിപാലനത്തിനുമായി മിഷൻ തണ്ണീർത്തട പുനരുത്തൻ ആരംഭിക്കൽ എന്നിവ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. ജനസമ്പർക്കവും ദൃശ്യപരതയും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഒരു സോഷ്യൽ മീഡിയ മത്സരവും അവതരിപ്പിച്ചു.
6.നീരുറവ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ: WDC-PMKSY 2.0 പ്രകാരം 15 സംസ്ഥാനങ്ങൾ 4595-ലധികം നീരുറവകൾ വികസനത്തിനായി കണ്ടെത്തിയിട്ടുണ്ട്, ഇതിൽ 3357 നീരുറവകൾ ഇതിനകം പുനരുജ്ജീവിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഇത് നീരുറവ വെള്ളത്തിന്റെ ഒഴുക്കിന്റെ അളവിലും ലഭ്യതയിലും വലിയ പുരോഗതിക്ക് കാരണമായി.
7.ലോകബാങ്ക് സഹായത്തോടെയുള്ള റിവാർഡ് പ്രോഗ്രാമിന് കീഴിൽ, അടുത്ത തലമുറ നീർത്തട പദ്ധതികൾക്കായുള്ള ദേശീയ സാങ്കേതിക മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങളുടെ കരട് അന്തിമമാക്കി. ശാസ്ത്രീയ നീർത്തട ആസൂത്രണത്തിനും നിർവ്വഹണത്തിനുമായി ഡിജിറ്റൽ മണ്ണ് മാപ്പിംഗിനെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ലാൻഡ് റിസോഴ്‌സ് ഇൻവെന്ററി (എൽആർഐ), ഹൈഡ്രോളജി ആൻഡ് ഡിസിഷൻ സപ്പോർട്ട് സിസ്റ്റം (ഡിഎസ്എസ്) പോലുള്ള നവയുഗ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ സംയോജിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ഇതിന്റെ ലക്ഷ്യം.
8. പരമ്പരാഗത നീർത്തട പദ്ധതികൾ ഏറ്റെടുക്കുന്നതിനും (i) 15,000 നീരുറവകളുടെ വികസനം (ii) 8 പ്രധാന സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ വറ്റാൻ പോകുന്നതോ വറ്റിപ്പോയതോ ആയ നദികളുടെയും അരുവികളുടെയോ പുനരുജ്ജീവനം, (iii) പരമ്പരാഗത നീർത്തട പദ്ധതിയുടെ കീഴിൽ വരാത്ത വരൾച്ച ബാധിതവും മഴയെ ആശ്രയിച്ചുള്ളതുമായ പ്രദേശങ്ങളുടെ വികസനത്തിന്റെ ആവശ്യകത പരിഹരിക്കുന്നതിന് (പരമ്പരാഗത ജലാശയങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെ) ജലാശയങ്ങളുടെ പുനരുജ്ജീവനം തുടങ്ങിയ തണ്ണീർത്തടങ്ങൾക്ക് പുറത്ത് നടപ്പിലാക്കുന്നതിനുമായി WDC-PMKSY 3.0 ന്റെ അടുത്ത ഘട്ടത്തിനായി 16253 കോടി രൂപ (കേന്ദ്ര വിഹിതം 10938 കോടി രൂപ) മൊത്തം ചെലവിൽ EFC മെമ്മോ നിർദ്ദേശം തയ്യാറാക്കിയിട്ടുണ്ട്. WDC-PMKSY 3.0 ന്റെ നിർദ്ദിഷ്ട EFC മെമ്മോ തയ്യാറാക്കുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് എല്ലാ പ്രസക്ത പങ്കാളികളുമായും അതായത് സംസ്ഥാന ഗവൺമെൻ്റുകൾ, ഗവേഷണ സ്ഥാപനങ്ങൾ / പ്രസക്തമായ ശാസ്ത്ര സംഘടനകൾ, ICAR ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകൾ, പൊതു / സ്വകാര്യ മേഖല ഏജൻസികൾ, പ്രസക്തമായ പ്രശസ്ത എൻ‌ജി‌ഒകൾ എന്നിവരുമായി വിപുലമായ ചർച്ചകളും കൂടിയാലോചനകളും നടത്തി.
9. ദേശീയ തലത്തിൽ പ്രകൃതി കൃഷിയുടെ പ്രാധാന്യം ശക്തമായി ഊന്നിപ്പറയുന്നു. മണ്ണിന്റെ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, ആവാസവ്യവസ്ഥ പുനഃസ്ഥാപിക്കൽ, സുസ്ഥിര ഭൂപരിപാലനം എന്നീ ലക്ഷ്യങ്ങളുമായി പ്രകൃതി കൃഷിയുടെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ അടുത്തു ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നതിനാൽ, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിന് പ്രതിരോധശേഷിയുള്ളതും സുസ്ഥിരവുമായ കൃഷിയിലേക്കുള്ള തന്ത്രപരമായ ഇടപെടലായി, നിർദ്ദിഷ്ട WDC-PMKSY 3.0 പ്രകാരം ഏകദേശം 50,000 ഹെക്ടറിൽ പൈലറ്റ് അടിസ്ഥാനത്തിൽ പ്രകൃതി കൃഷി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാൻ വകുപ്പ് നിർദ്ദേശിച്ചു.
10. WDC–PMKSY 2.0 ന്റെ പുരോഗതി അവലോകനം ചെയ്യുന്നതിനും 2026 ന് ശേഷമുള്ള ഭാവി തണ്ണീർത്തട പരിപാടികൾക്കായുള്ള രൂപരേഖയെക്കുറിച്ച് ആലോചിക്കുന്നതിനുമായി 2025 നവംബർ 10–11 തീയതികളിൽ ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെ ഗുണ്ടൂരിൽ ഒരു ദ്വിദിന ദേശീയ തണ്ണീർത്തട സമ്മേളനം സംഘടിപ്പിച്ചു.
11. 2025 ജൂൺ 3 മുതൽ 5 വരെ നടന്ന സുസ്ഥിര തണ്ണീർത്തട പരിപാലനത്തിനായുള്ള ലാൻഡ് റിസോഴ്‌സ് ഇൻവെന്ററി (എൽആർഐ) സംബന്ധിച്ച ദേശീയ സമ്മേളനം.
12. ലോകബാങ്കിന്റെ സഹായത്തോടെയുള്ള റിവാർഡ് പ്രോഗ്രാമിന് കീഴിൽ ആഗോള വിദഗ്ധർ, ദേശീയ സ്ഥാപനങ്ങൾ, സംസ്ഥാന ഗവൺമെൻ്റുകൾ, പൗര സംഘടനകൾ എന്നിവരുടെ പങ്കാളിത്തത്തോടെ 2025 നവംബർ 26 മുതൽ 28 വരെ ബെംഗളൂരുവിൽ "തണ്ണീർത്തട പ്രതിരോധശേഷി: ശാസ്ത്രം, സുസ്ഥിരത, സമൂഹം എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള" അന്താരാഷ്ട്ര സമ്മേളനം സംഘടിപ്പിച്ചു.
2025-ൽ ഏറ്റെടുത്ത സംരംഭങ്ങൾ ഗ്രാമീണ ഇന്ത്യയ്ക്ക് സുസ്ഥിര തണ്ണീർത്തട മാനേജ്മെന്റ്, കാലാവസ്ഥാ പ്രതിരോധശേഷി, സമൂഹ പങ്കാളിത്തം, ദീർഘകാല ജലസുരക്ഷ എന്നിവയ്ക്കുള്ള ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ പ്രതിബദ്ധതയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു.

Ministry of Rural Development
Year- End Review 2025: Department of Land Resources
Digital India Land Records Modernization Programme: Citizens in 19 states can now download digitally signed, legally valid land records
NAKSHA pilot programme made rapid progress in 157 Urban Local Bodies
Launch of Landstack as Pilot in Tamil Nadu and Chandigarh and release of Glossory of Revenue Terms
14-digit alphanumeric code based on geo-coordinates, has been established as the "Aadhaar for Land"
A cumulative amount of Rs. 5576 crore of Central fund released to States/UTs under WDC-PMKSY 2.0
“Watershed Yatra” was conducted during February 2025 to May, 2025
Nationwide campaign “Watershed Mahotsav” launched in November 2025
01 JAN 2026 1:21PM by PIB Delhi
Department of Land Resources is implementing two Schemes/Programmes:
1. Digital India Land Records Modernization Programme (DILRMP) and
2. Watershed Development Component of Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (WDC- PMKSY)
1. Digital India Land Records Modernization Programme (DILRMP): Achieving Saturation
The Department achieved near-total saturation in the core components of land record digitization, effectively shifting land administration from "in-line" to "online".
• Computerization of RoRs: Completed in 97.27% of villages nationwide.
• Digitization of Maps: Cadastral maps have been digitized for 97.14% of the country.
• Text-Map Integration: A critical milestone where 84.89% of villages have successfully linked their textual Record of Rights (RoRs) with spatial cadastral maps.
• Impact: Citizens in 19 states can now download digitally signed, legally valid land records from home, and banks in 406 districts can verify mortgages online, significantly speeding up credit access.
2. NAKSHA: Revolutionizing Urban Land Records
Addressing the complexities of urban land management, the NAKSHA (National Geospatial Knowledge-based Land Survey of Urban Habitations) pilot programme made rapid progress in 157 Urban Local Bodies (ULBs).
• Aerial Survey: Aerial flying was completed in 116 ULBs (87% of targets), covering ~5,915 sq. km with high-resolution imagery.
• Ground Truthing: Initiated in 72 ULBs, with 100% completion achieved in 21 cities.
• Incentivizing States (SASCI): Under the 'Scheme for Special Assistance to States for Capital Investment (SASCI) 2025-26', the Department successfully recommended ₹1,050 Crore in funding to 24 States/UTs that achieved specific NAKSHA milestones.
3. Strategic Launches: Land Stack and Glossary of Revenue Terms
The year concluded with two landmark initiatives launched on 31st December 2025.
• Land Stack: Launched as a pilot in Chandigarh and Tamil Nadu, this GIS-based platform integrates land, ownership, registration, and building data. It enables departments (Revenue, Survey, Registration, Local Bodies) to operate on a unified, interoperable platform, drawing from global best practices.
• Glossary of Revenue Terms (GoRT): To address the linguistic diversity of India's land administration, a glossary was released to harmonize terms like Khasra, Dag, and Pula. It provides meanings in Vernacular, Hindi, English, and Roman scripts to ensure data interoperability without replacing State-specific terminology.
4. ULPIN (Bhu-Aadhaar): A Unique Identity for Land
The Unique Land Parcel Identification Number (ULPIN), a 14-digit alphanumeric code based on geo-coordinates, has been established as the "Aadhaar for Land".
• Coverage: As of November 2025, ULPIN has been assigned to over 36 crore land parcels across 29 States and UTs.
• Benefits: It eliminates duplicity, prevents benami transactions, and paves the way for a unified land ecosystem.
5. NGDRS: One Nation, One Registration
The National Generic Document Registration System (NGDRS) has streamlined property transactions, promoting "Ease of Doing Business".
• Adoption: Implemented in 17 States/UTs, including Punjab, Maharashtra, and Himachal Pradesh.
• Integration: 88.6% of Sub-Registrar Offices (SROs) are now integrated with revenue offices, enabling automatic mutation of land records immediately after registration.
6. Policy Reforms and Social Impact
• Gender Column in RoR: In a historic step towards women's empowerment, a mandatory Gender Column was introduced in the Record of Rights. This allows for the generation of gender-disaggregated data to support women-centric policies and targeted benefit delivery.
• Revenue Court Case Management System (RCCMS): To tackle the backlog of land disputes, 22 States have deployed RCCMS. The system offers online filing, real-time tracking, and integration with land records to reflect court orders instantly.
• Land Acquisition (RFCTLARR Act, 2013): The Division continued to enforce fair compensation and rehabilitation standards, ensuring that land acquisition remains humane, participative, and transparent.
7. Institutional Strengthening: Centers of Excellence (CoE)
To sustain these reforms, the Department expanded its network of Centers of Excellence (CoEs) to six, adding a new institute in Gujarat this year. These centers provide critical training on drone surveys, GIS, and modern land laws.
S.No.
Name of CoE
Jurisdiction (States/UTs)
1
YASHADA, Pune
Maharashtra, MP, Chhattisgarh, Goa
2
ATI, Mysore
Karnataka, Kerala, TN, AP, Telangana, Puducherry, A&N, Lakshadweep
3
ASSTC, Guwahati
Assam, NE States (Tripura, Manipur, etc.)
4
MGSIPA, Punjab
Punjab, Haryana, HP, J&K, Chandigarh, Ladakh
5
LBSNAA, Mussoorie
UP, Uttarakhand, Bihar, Jharkhand, WB, Odisha
6
DISRA, Gandhinagar
Gujarat, Rajasthan, Delhi, D&NH, D&D
8. Financial Discipline
For FY 2025-26, nearly 60% of the budget was utilized by mid-November, reflecting the accelerated pace of implementation.
2. Watershed Development Component of Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (WDC- PMKSY)
1. Watershed Development Component of Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (WDC-PMKSY): The scheme has a Central Share of Rs. 8,134 crore for development of rainfed and degraded lands for a period from 2021-22 to 2025-26. The target area of WDC-PMKSY 2.0 (49.50 Lakh ha; corresponding to the Central Share of Rs 8,134 crore) was allocated to States/UTs and Department sanctioned 1220 projects covering an area of 52.93 lakh ha at a total cost of Rs. 12,972.86 crore (Rs. 8,487.97 crore as Central share) to 28 States and UTs (J&K and Ladakh). A cumulative amount of Rs. 5576 crore of Central fund has been released to States/UTs under WDC-PMKSY 2.0.
1. The Department has sanctioned additional 70 watershed projects to 10 States based on the performance.
1. The achievements have been as follows (01.04.2025 to 30.09.2025) :
• 17,237 Water harvesting structures created / rejuvenated
• 35,882 ha Additional area brought under protective irrigation in hectares
• 4.86 lakh Farmers benefitted
• 13,953 ha Plantation (afforestation/ horticulture) done
1. Watershed Yatra: A mass outreach campaign titled “Watershed Yatra” was conducted during February 2025 to May, 2025, to create awareness (जनजागृति) about the Watershed Development activities carried out under WDC-PMKSY 2.0 and to generate people’s participation (जनभागीदारी) in project areas.
The Watershed Yatra was organized in 26 states and 2 Union Territories. The activities included bhoomi poojan of new woks, lokarpan of completed works, administering of bhoomi aur jal sanrakshan pledge, shramdaan, watershed ki panchayat, Watershed Janbhagidari Cup etc. The Yatra which was held in 2045 locations saw 10,432 lokarpan, 3,769 bhoomi poojan, shramdan at 1902 locations, plantation of 2,18,661 saplings and an overall footfall of more than 8.5 lakh people. Learning Management System (LMS) for Watershed Development has been developed and participated by 10,557 participants.
The Yatra has helped in dramatically increasing people’s participation in the implementation of the scheme.
Watershed Janbhagidari Cup
To sustain the momentum of the Watershed Yatra, the Watershed Janbhagidari Cup was launched to foster community ownership and healthy competition among watershed projects.
Over 250 non-profit organisations have been engaged, and about 1,958 works are being undertaken through Janbhagidari at an estimated cost of ₹55.91 crore.
1. Watershed Mahotsav: On 11th November 2025, a nationwide campaign titled “Watershed Mahotsav” was launched by the Union Minister of Rural Development, in the presence of the Minister of State for Rural Development & Communications, to further strengthen public participation in watershed initiatives. Activities included award distribution under the Watershed Janbhagidari Cup, Lokarpan, Bhumi Pujan, Shramdaan, plantation drives, and the launch of Mission Watershed Punarutthan for repair and maintenance of earlier watershed assets. A Social Media Competition was also introduced to enhance outreach and visibility.
1. Springshed Development activities: More than 4595 Springs have been identified by the 15 States for development under WDC-PMKSY 2.0 wherein 3357 Springs have already been rejuvenated resulting in major improvement in discharge volume and period of availability of Spring water.
1. Under the World Bank aided REWARD program, draft National Technical Guidelines for next generation watershed projects have been finalized. It aims at integrating new age technologies like Land Resource Inventory (LRI), Hydrology and Decision Support System (DSS) based on digital soil mapping for scientific watershed planning and execution.
1. A proposal of EFC Memo for next phase of the WDC-PMKSY 3.0 has been prepared with a total cost of Rs. 16253 cr. (Central share of Rs.10938 cr.) for taking up of conventional watershed projects plus some innovative components to be implemented outside watershed project areas such as (i) Development of 15,000 Springs (ii) Rejuvenation of rivers / streams that are on the verge of drying up or have dried up to be taken up in 8 Major States and (iii) Rejuvenation of Water bodies (including Traditional Water bodies) - to address the need of development of drought prone and rainfed areas not covered under the conventional watershed project. Extensive discussions and consultations with all the relevant stake holders i.e. State Governments, research institutes /relevant scientific organizations, ICAR Institutes, public /Pvt. sector agencies, relevant reputed NGOs have been undertaken in connection with preparation of proposed EFC memo of WDC-PMKSY 3.0.
1. The importance of Natural Farming is strongly emphasized at the national level. Considering that the objectives of Natural Farming are closely aligned with the goals of soil health conservation, ecosystem restoration, and sustainable land management, the Department proposed to promote Natural Farming on a pilot basis in about 50,000 hectares under the proposed WDC-PMKSY 3.0, as a strategic intervention towards climate-resilient and sustainable agriculture.
1. A two-day National Watershed Conference was organised on 10–11 November 2025 at Guntur, Andhra Pradesh, to review the progress of WDC–PMKSY 2.0 and deliberate on the roadmap for future watershed programmes beyond 2026.
1. National Conference on Land Resource Inventory (LRI) for Sustainable Watershed Management held during 3–5 June 2025.
1. International Conference on “Watershed Resilience: Integrating Science, Sustainability, and Society”, organised during 26–28 November 2025 at Bengaluru under the World Bank-assisted REWARD Programme, with participation from global experts, national institutions, State Governments, and civil society organisations.
The initiatives undertaken during 2025 reinforce the Government’s commitment to sustainable watershed management, climate resilience, community participation, and long-term water security for rural India.