ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಶಾಲವಾದ ಲಗೇಜ್ ಸ್ಥಳ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಬರ್ತ್‌ಗಳು, ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಹಾಗೂ ವಿಶಾಲವಾದ ಶೌಚಾಲಯಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆ; ಮೊದಲ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲಿಗೆ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಚಾಲನೆ
ಸಮಯಪಾಲನೆ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ 'ಬಿಸಿನೆಸ್ ಕ್ಲಾಸ್' ದರ್ಜೆಯ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಕೊಡುಗೆ
ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸ್ಮರಣೀಯವಾಗಿಸಲು ಸ್ವಚ್ಛ, ನೈರ್ಮಲ್ಯಯುತ, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಆಯಾಸರಹಿತ ಪಯಣದ ಜೊತೆಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯ ಸವಿ (ಟಿಕೆಟ್ ದರದಲ್ಲೇ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ)
ಸುರಕ್ಷಿತ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ರಾತ್ರಿ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವಕ್ಕಾಗಿ ದಿವ್ಯಾಂಗ ಸ್ನೇಹಿ ಸ್ಥಳಾವಕಾಶ, ಮಾಡ್ಯುಲರ್ ಪ್ಯಾಂಟ್ರಿ ಮತ್ತು ಸೋಂಕುನಾಶಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಳವಡಿಕೆ
ನಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿಸಲು ಸ್ವದೇಶಿ ನಿರ್ಮಿತ 'ಕವಚ' ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ರೈಲು ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಸುಧಾರಿತ ಅಗ್ನಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಸಿಟಿವಿ ಕಣ್ಗಾವಲು
ರೈಲು ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ ಗಳಿಗಾಗಿ ಸುಧಾರಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆ
14 JAN 2026 7:36PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ತನ್ನ ಆಧುನೀಕರಣದ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಿದ್ಧತೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್‌ ನ 'ಸ್ಲೀಪರ್' ಆವೃತ್ತಿಯ ಪರಿಚಯದೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೂರದ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ, ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕವಾಗಿರಲಿದೆ. ಇಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಈ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲು, ರಾತ್ರಿಯ ಪಯಣವನ್ನು ಕೇವಲ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪುವ ಮಾರ್ಗವನ್ನಾಗಿಸದೆ, ಒಂದು ಆಹ್ಲಾದಕರ ಅನುಭವವನ್ನಾಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಸುಧಾರಿತ ಸುರಕ್ಷತಾ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಸ್ನೇಹಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒಂದೆಡೆ ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
ದೇಶದ ಮೊದಲ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲು ಅಸ್ಸಾಂನ ಗುವಾಹಟಿ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಹೌರಾ ನಡುವೆ ಸಂಚರಿಸಲಿದ್ದು, ಇದು ದೇಶದ ದೂರದ ಪ್ರಯಾಣದ ರಾತ್ರಿ ರೈಲು ಸಂಚಾರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪರಿವರ್ತಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಲಿದೆ. ಈ ರೈಲಿನ ಪರೀಕ್ಷಾರ್ಥ ಸಂಚಾರ, ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಜನವರಿ ತಿಂಗಳಲ್ಲೇ, ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲಿಗೆ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೆ ಕಾರಿಡಾರ್ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಕಾರ್ಮಿಕರು, ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರತಿದಿನ ಸಾವಿರಾರು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಈ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಹೊಸ ಸೇವೆಯು ಎರಡೂ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ಜನರು ರಾತ್ರಿಯ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವ ರೀತಿಯನ್ನೇ ಬದಲಿಸಲಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ವಿನ್ಯಾಸದೊಂದಿಗೆ, ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ದೂರದ ಪ್ರಯಾಣ ಬೆಳೆಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಇದು ಉತ್ತಮ ವಿಶ್ರಾಂತಿ, ಸುಧಾರಿತ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪ್ರಯಾಣದ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಲಿದೆ.
ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲಿನ ಪರಿಚಯವು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಸ್ನೇಹಿ ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲಿನ ನಿರಂತರ ಗಮನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ವೇಗ, ಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣದ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದ್ದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ದೂರದ ಪ್ರಯಾಣಗಳಿಗೆ ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆಯ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಿದೆ.
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು
ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೂರದ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನೇ ತನ್ನ ವಿನ್ಯಾಸದ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಈ ರೈಲು ಒಟ್ಟು 16 ಆಧುನಿಕ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು 823 ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ವೇಗ, ಸ್ಥಳಾವಕಾಶ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕತೆಯ ಅದ್ಭುತ ಸಮ್ಮಿಲನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಇದರ ಸುಧಾರಿತ 'ಏರೋಡೈನಾಮಿಕ್' (Aerodynamic) ವಿನ್ಯಾಸವು ಗಾಳಿಯ ಪ್ರತಿರೋಧವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ರೈಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದಲ್ಲಿದ್ದರೂ ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಪಯಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಗಂಟೆಗೆ 180 ಕಿ.ಮೀ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ಈ ರೈಲು, ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿತಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ನಿಶ್ಯಬ್ದ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ದೇಹದ ರಚನೆಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಹಾಗೂ ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಮಲಗುವ ಸೀಟುಗಳು ದೇಹಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಆಸರೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ, ಇದರಿಂದ ರಾತ್ರಿಯ ಪ್ರಯಾಣವು ಹೆಚ್ಚು ಸುಖಕರವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಬೋಗಿಗಳ ನಡುವೆ ಇರುವ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಬಾಗಿಲುಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕ ಹಾದಿಗಳು ರೈಲಿನ ಒಳಗಡೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸುಲಭ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಇದರಲ್ಲಿರುವ ಸುಧಾರಿತ ಸಸ್ಪೆನ್ಷನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಧಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಕಂಪನಗಳನ್ನು ಕನಿಷ್ಠಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಯಾವುದೇ ಆಯಾಸವಿಲ್ಲದೆ ಶಾಂತಿಯುತವಾಗಿ ಪಯಣಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.
ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲುಗಳು ಧಾರಾಳವಾದ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾದ ಲಗೇಜ್ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಸಣ್ಣ ಬ್ಯಾಗ್‌ಗಳಿಗಾಗಿ ಮೇಲ್ಭಾಗದ ರ‍್ಯಾಕ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಬರ್ತ್‌ ಗಳ ಕೆಳಗೆ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಸ್ಥಳವಿದ್ದರೆ, ದೊಡ್ಡ ಸೂಟ್‌ ಕೇಸ್‌ ಗಳಿಗಾಗಿ ಬೋಗಿಯ ಪ್ರವೇಶದ್ವಾರಗಳ ಬಳಿಯೇ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಜಾಗವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ರೈಲಿನ ಒಳಾಂಗಣವು ಕಿಕ್ಕಿರಿಯದೆ, ಅಚ್ಚುಕಟ್ಟಾಗಿ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕವಾಗಿರುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ದೂರದ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಈ ರೈಲು, ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಸ್ಲೀಪರ್ ಬರ್ತ್‌ ಗಳು, ಯು ಎಸ್‌ ಬಿ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಪೋರ್ಟ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ದಿವ್ಯಾಂಗ ಸ್ನೇಹಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಮಾಡ್ಯುಲರ್ ಪ್ಯಾಂಟ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಅಗ್ನಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಇದು ಸುರಕ್ಷಿತ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸುಖಕರವಾದ ರಾತ್ರಿ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ವಚ್ಛ, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸ್ನೇಹಿ ಪ್ರಯಾಣ
ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಯಾಣದ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಉತ್ತಮ ನೈರ್ಮಲ್ಯವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಈ ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಶೌಚಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಸೋಂಕುನಾಶಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಪರಿಸರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸುದೀರ್ಘ ಸಮಯದ ರಾತ್ರಿಯ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯಕರ ವಾತಾವರಣವು ಅತ್ಯಂತ ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ.
ಹೌರಾ–ಗುವಾಹಟಿ: ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೆ ಕಾರಿಡಾರ್
ಹೌರಾ–ಗುವಾಹಟಿ ಮಾರ್ಗವು ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೆ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರತಿದಿನ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲುಗಳು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ವೇಗವಾದ, ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪ್ರಯಾಣದ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ನೀಡಲಿವೆ.
ಈ ರೈಲು ಸೇವೆಯಿಂದ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಕೂಚ್ ಬೆಹಾರ್, ಜಲ್ಪೈಗುರಿ, ಮಾಲ್ಡಾ, ಮುರ್ಷಿದಾಬಾದ್, ಪೂರ್ವ ಬರ್ಧಮಾನ್, ಹೂಗ್ಲಿ ಮತ್ತು ಹೌರಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಹಾಗೂ ಅಸ್ಸಾಂನ ಕಾಮರೂಪ್ ಮೆಟ್ರೋಪಾಲಿಟನ್ ಮತ್ತು ಬೊಂಗೈಗಾಂವ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ. ಈ ಸೇವೆಯು ಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ವೃತ್ತಿಪರರು, ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಧಾರ್ಮಿಕ ಯಾತ್ರಿಕರಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ. ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಪುಣ್ಯಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾದ ಕಾಳೀಘಾಟ್ ದೇವಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಕಾಮಾಖ್ಯ ದೇವಿ ದೇವಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣವು ಈಗ ಇನ್ನಷ್ಟು ಸುಲಭ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಲಿದೆ.
ಹೌರಾ-ಗುವಾಹಟಿ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಸಂಚರಿಸಲಿರುವ ಹೊಸ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲು, ಪ್ರಸ್ತುತ ಇರುವ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗದ ಸೇವೆಯಾದ ಸರೈಘಾಟ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ ಗೆ (12345/12346) ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಿದೆ. ಹೌರಾ ಮತ್ತು ಗುವಾಹಟಿ/ಕಾಮಾಖ್ಯ ನಡುವಿನ ಅಂದಾಜು 966 ಕಿ.ಮೀ ದೂರವನ್ನು ಕ್ರಮಿಸಲು ಸರೈಘಾಟ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಸುಮಾರು 17 ಗಂಟೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಇದೇ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಮಾರು 14 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 3 ಗಂಟೆಗಳ ಸಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ. ಕಡಿಮೆಯಾದ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಿದ್ದು, ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಿದೆ.
ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಪ್ರಯಾಣ
ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಾಯಕವಾಗಿರುವುದು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್‌ನ ಪ್ರಮುಖ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗಿಂತ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ದರದಲ್ಲಿ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡುವಂತೆ ಈ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ದರಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅಂದಾಜು ದರಗಳು 3 AC ಗೆ ಸುಮಾರು ₹2300, 2 AC ಗೆ ₹3000 ಮತ್ತು ಪ್ರಥಮ ದರ್ಜೆ AC ಗೆ ₹3600 ಆಗಿರಲಿವೆ. ಈ ದರಗಳು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ಅನ್ನು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆ ಹಾಗೂ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸೌಲಭ್ಯ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಆಕರ್ಷಕ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ರುಚಿಯ ಅನುಭವ
ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ರೈಲಿನಲ್ಲಿಯೇ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕೇಟರಿಂಗ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಆನಂದಿಸಬಹುದು, ಇದು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ರಾತ್ರಿ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ನಿರಾಳ ಮತ್ತು ಒತ್ತಡರಹಿತವಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ತಮ್ಮ ಪಯಣದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆಯಾ ಪ್ರದೇಶದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಖಾದ್ಯಗಳನ್ನು ಸವಿಯಬಹುದಾಗಿದೆ. ಗುವಾಹಟಿಯಿಂದ ಹೊರಡುವ ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತ ಅಸ್ಸಾಮಿ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಸವಿಯಬಹುದು, ಹಾಗೆಯೇ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಿಂದ ಹೊರಡುವ ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬೆಂಗಾಲಿ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ ಸಮೃದ್ಧವಾದ ಊಟದ ಅನುಭವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ
ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲ್ವೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕೆಲಸದ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲೂ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ ಗಳಿಗಾಗಿ (ರೈಲು ಚಾಲಕರು), ಇದರಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಚಾಲಕರ ಕ್ಯಾಬಿನ್‌ ಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವು ಸುದೀರ್ಘ ಕೆಲಸದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಉಂಟಾಗುವ ದೈಹಿಕ ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ಆಯಾಸವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಚಾಲಕರಿಗಾಗಿ ಸುಸಜ್ಜಿತವಾದ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಅವರ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಟಿ.ಟಿ.ಇ (TTE) ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಂಟ್ರಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯಂತಹ ರೈಲಿನೊಳಗಿನ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಕ್ಯಾಬಿನ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಕಂಪಾರ್ಟ್‌ ಮೆಂಟ್‌ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಕೆಲಸದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸರಿಯಾದ ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಪಡೆಯಲು ಪೂರಕವಾಗುವಂತೆ ಸುಧಾರಿತ ಬರ್ತ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕಾರ್ಯದಕ್ಷತೆ, ಜಾಗರೂಕತೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಸೇವೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ವದೇಶಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸುರಕ್ಷತೆ
ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲು ಸ್ವದೇಶಿ ನಿರ್ಮಿತ 'ಕವಚ' (Kavach) ಎಂಬ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ರೈಲು ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ರೈಲುಗಳ ನಡುವಿನ ಡಿಕ್ಕಿಯನ್ನು ತಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರೈಲಿನ ಸುರಕ್ಷಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಬಾಗಿಲುಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಅಗ್ನಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳು, ಸೋಂಕುನಾಶಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಸಿಟಿವಿ (CCTV) ಕಣ್ಗಾವಲಿನಂತಹ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸುಧಾರಿತ ತುರ್ತು 'ಟಾಕ್-ಬ್ಯಾಕ್' (Talk-back) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ತುರ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ರೈಲು ಸಿಬ್ಬಂದಿಯೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದ ತ್ವರಿತ ಸಹಾಯ ದೊರೆಯುವುದು ಖಚಿತವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ರೈಲ್ವೆ ಸುರಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನೆಮ್ಮದಿಯ ಪ್ರಯಾಣದ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತವೆ.
ಸಮಯಪಾಲನೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ
ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಸುಧಾರಿತ ರೈಲು ನಿಯಂತ್ರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯಪಾಲನೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ತ್ವರಿತವಾಗಿ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಯವಾಗುವ ಸಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಗದಿತ ಸಮಯವನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ದೂರದ ಪ್ರಯಾಣದ ರಾತ್ರಿ ಪಯಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಅಂದಾಜಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿಸುತ್ತದೆ.
ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣದ ಭವಿಷ್ಯ
ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಸ್ನೇಹಿ ವಿನ್ಯಾಸದೊಂದಿಗೆ ರಾತ್ರಿಯ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಮರು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತಿದೆ. ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಸೀಟುಗಳು ಮತ್ತು ಬರ್ತ್‌ ಗಳು ಸುದೀರ್ಘ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರಾಮವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಅಚ್ಚುಕಟ್ಟಾದ ಲಗೇಜ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಆಯಾ ಪ್ರದೇಶದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಖಾದ್ಯಗಳು ಹಾಗೂ ರೈಲು ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ ಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾದ ಸುಧಾರಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಆಯಾಸವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಸೇವೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣದ ಭವಿಷ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಇಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯು ಜೊತೆಗೂಡಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಒಟ್ಟಾರೆ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತವೆ.

Ministry of Railways
Equipped With Ample Luggage Space, Well Designed Berths, Ultra Modern & Spacious Toilets, First Vande Bharat Sleeper Train to be flagged off Soon
Offers Business Class Comfort at Affordable Rates for Passengers Besides Punctuality, Safety & Reliability
Clean, Hygienic, Health-Friendly, Fatigue Free Journey along with Local Cuisine (included in Fare) to Make Vande Bharat Sleeper Travel Experience a Memorable One
Divyangjan-Friendly Spaces, Modular Pantries, Disinfectant Technology to Add to Safe, Efficient and World Class Overnight Travel Experience
Indigenous Kavach Automatic Train Protection System, Advanced Fire Safety Mechanisms, and CCTV Surveillance to Make Our Journey Safer
Enhanced Facilities for Train Staff and Loco Pilots
14 JAN 2026 7:36PM by PIB Delhi
Indian Railways is preparing to add another important milestone to its journey of modernisation. With the introduction of the sleeper version of the Vande Bharat Express, long-distance train travel in India is set to become faster, safer and more comfortable for common passengers. Designed to meet the changing expectations of today’s travellers, the Vande Bharat Sleeper aims to make overnight journeys a pleasant experience rather than just a means of reaching a destination. Modern technology, improved safety features and passenger-friendly facilities have been brought together to offer premium comfort at affordable fares.
The first Vande Bharat Sleeper Train will operate between Guwahati in Assam and Howrah in West Bengal, marking a transformative step in long-distance overnight rail travel in the country. The complete cycle of trials, testing and certification of the train has been successfully concluded. In the month of January, the first Vande Bharat Sleeper Train is set to be flagged off on this route soon. This important corridor connects Eastern and North-Eastern India and is used daily by thousands of passengers, including students, workers, traders and families. The new service is expected to significantly improve connectivity between the two regions and change the way people experience overnight rail travel. With faster speeds and modern design, the Vande Bharat Sleeper will reduce travel time while offering a smooth and comfortable journey. For passengers travelling long distances, this means better rest, improved safety and a more reliable travel option.
The introduction of the Vande Bharat Sleeper on this route reflects Indian Railways’ continued focus on modern, passenger-centric services. It marks a step towards a future where train travel combines speed, comfort and safety, making railways a preferred choice for long-distance journeys across the country.
Passenger Comfort and World-Class Amenities
Designed specifically for long-distance journeys, the Vande Bharat Sleeper places passenger comfort at the core of its design. The train comprises 16 modern coaches with a total capacity of 823 passengers, offering a seamless blend of speed, space and comfort.
Its advanced aerodynamic design reduces air resistance, ensuring a stable and smooth ride even at high speeds. Capable of operating at speeds of up to 180 kmph, the train significantly cuts travel time while delivering a quiet and premium travel experience.
Ergonomically designed sleeping berths provide better body support, making overnight journeys more restful. Automatic doors with vestibules between coaches ensure safe and convenient movement within the train. An advanced suspension system further enhances ride quality by minimizing jerks and vibrations, ensuring a calm and fatigue-free journey.
Vande Bharat Sleeper trains also offer ample and well-planned luggage space, with overhead racks and under-berth storage for smaller bags, and dedicated areas near coach entrances for larger suitcases, ensuring uncluttered and comfortable interiors. Designed for long-distance travel, the train features ergonomic sleeper berths, USB charging ports and enhanced security systems. Provisions for Divyangjan-friendly spaces, modular pantries and advanced fire safety systems further add to passenger convenience, delivering a safe, efficient and modern overnight travel experience.
Clean, Hygienic and Health-Friendly Travel
High standards of cleanliness and hygiene have been integrated into the Vande Bharat Sleeper experience. The train is equipped with modern toilets and advanced disinfectant technology, helping maintain superior sanitation levels throughout the journey. This ensures a clean, safe and health-friendly environment, especially crucial for long overnight travel.
Howrah–Guwahati: A Vital Rail Corridor
The Howrah–Guwahati route is among the most significant rail corridors in the country, supporting the daily movement of lakhs of passengers. The Vande Bharat Sleeper trains will offer a fast, modern and reliable travel option for passengers of West Bengal and Assam.
Direct benefits will accrue to districts such as Cooch Behar, Jalpaiguri, Malda, Murshidabad, Purba Bardhaman, Hooghly and Howrah in West Bengal, and Kamrup Metropolitan and Bongaigaon in Assam. The service will be especially beneficial for common passengers, students, professionals, migrant workers, traders and religious pilgrims. Visits to major pilgrimage centres like Kalighat Temple and Kamakhya Devi Temple will become easier, safer and more convenient.
The new Vande Bharat Sleeper on the Howrah–Guwahati route will significantly cut travel time compared to the current fastest service, the Saraighat Express (12345/12346). The Saraighat Express takes around 17 hours to cover the approximately 966 km distance between Howrah and Guwahati/Kamakhya. In contrast, the Vande Bharat Sleeper is expected to complete the same journey in about 14 hours once operational, saving nearly 3 hours on the route. Reduced travel time will also give a boost to regional trade, tourism, employment and social connectivity, strengthening economic and cultural ties across regions.
Affordable Premium Travel
One of the standout features of the Vande Bharat Sleeper is its cost-effectiveness compared to air travel. The proposed fares are designed to offer premium comfort at a substantially lower cost than airlines.
The indicative fares are approximately ₹2300 for 3 AC, ₹3000 for 2 AC and ₹3600 for First AC. These fares make the Vande Bharat Sleeper an attractive option that combines affordability with high-quality amenities and services.
Regional Tastes on the Go
Passengers will also enjoy high-quality onboard catering services, making long overnight journeys more relaxed and stress-free. Passengers on the Vande Bharat Sleeper Train will enjoy region-specific culinary offerings during their journey. Train originating from Guwahati will feature authentic Assamese cuisine, while the train starting from Kolkata will serve traditional Bengali delicacies, ensuring a delightful and culturally rich dining experience on board.
Staff Support, Seamless Operations
The Vande Bharat Sleeper also brings significant improvements for railway staff. For Loco Pilots, the train is equipped with ergonomically designed driver cabins that reduce strain and fatigue during long duty hours, along with dedicated, well-equipped toilets to ensure hygiene and convenience.
For onboard staff such as TTEs and pantry personnel, dedicated cabins and compartments have been provided, along with improved berths and amenities that allow proper rest during duty hours, contributing to better efficiency, alertness and overall service quality.
Safety Powered by Indigenous Technology
Safety remains a top priority. The Vande Bharat Sleeper is equipped with the indigenous Kavach automatic train protection system, which plays a crucial role in preventing collisions and ensuring safe train operations.
The train is also equipped with features such as automatic doors, improved fire safety mechanisms, disinfectant technology and CCTV surveillance in all coaches. An advanced emergency talk-back system enables passengers to directly communicate with the crew in case of emergencies, ensuring prompt assistance. These systems together establish new benchmarks in rail safety, giving passengers complete peace of mind.
Punctuality and Reliability
High-speed capability, advanced train control systems and improved operational efficiency ensure greater punctuality and reliability. Faster acceleration and deceleration reduce dwell time and help maintain strict time schedules, making long-distance overnight travel more predictable and dependable.
The Future of Rail Travel
The Vande Bharat Sleeper redefines overnight rail travel with a modern, passenger-centric design. Ergonomically designed seats and berths ensure enhanced comfort during long journeys, while smarter luggage arrangements, region-specific onboard cuisine, and improved facilities for onboard staff and Loco Pilots help reduce fatigue and ensure seamless service. Together, these features embody a future-ready vision of rail travel, where thoughtful design, advanced technology, and operational efficiency combine to elevate the overall travel experience.