નાણા મંત્રાલય
નાણાકીય સેવાઓ વિભાગે CGHS લાભાર્થીઓ માટે 'પરિપૂર્ણ મેડિક્લેમ આયુષ વીમા' લોન્ચ કર્યો
વૈકલ્પિક આરોગ્ય વીમા યોજના સરકારી કર્મચારીઓ માટે તબીબી કવરેજ વિસ્તૃત કરીને હાલની CGHS સુવિધાઓમાં પૂરક બનશે
14 JAN 2026 7:26PM by PIB Ahmedabad
નાણા મંત્રાલયના નાણાકીય સેવાઓ વિભાગ (DFS) દ્વારા આજે CGHS લાભાર્થીઓ માટે 'પરિપૂર્ણ મેડિક્લેમ આયુષ વીમા' (Paripoorna Mediclaim Ayush Bima) લોન્ચ કરવામાં આવ્યો છે. તે કેશલેસ સુવિધાઓ, આધુનિક સારવાર અને હોસ્પિટલોના વિશાળ નેટવર્કની ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે.
પાત્રતા અને કવરેજ: આ પોલિસી વિશિષ્ટ રીતે CGHS લાભાર્થીઓ માટે ઉપલબ્ધ છે, જેમાં પોલિસી દીઠ મહત્તમ છ સભ્યો હોઈ શકે છે. તે ભારતની અંદર ઇન-પેશન્ટ હોસ્પિટલાઇઝેશન (હોસ્પિટલમાં દાખલ થવા) માટે વળતર-આધારિત કવરેજ પૂરું પાડે છે, જેમાં ₹10 લાખ અથવા ₹20 લાખના વીમા રાશિ (Sum Insured) ના વિકલ્પો છે. પ્રોડક્ટમાં કો-પેમેન્ટ (Co-payment) ઘટક હશે જે લાભાર્થીઓને વીમા કંપની અને સબ્સ્ક્રાઇબર્સ વચ્ચે 70:30 અથવા 50:50 ના સહ-હિસ્સા (co-sharing) વચ્ચે પસંદગી કરવાની મંજૂરી આપશે.
મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ:
• રૂમનું ભાડું સામાન્ય રૂમ અને ICU માટે અનુક્રમે વીમા રાશિના દરરોજ 1% અને 2% સુધી મર્યાદિત છે.
• હોસ્પિટલમાં દાખલ થયા પહેલાના 30 દિવસનું (pre-hospitalization) અને હોસ્પિટલમાંથી રજા મળ્યા પછીના 60 દિવસનું (post-hospitalization) કવરેજ ઉપલબ્ધ છે.
• આયુષ (AYUSH) સારવારો ઇન-પેશન્ટ હોસ્પિટલાઇઝેશન માટે વીમા રાશિના 100% સુધી આવરી લેવામાં આવે છે.
• આધુનિક સારવાર વીમા રાશિના 25% સુધી આવરી લેવામાં આવે છે, જેમાં 100% કવરેજ માટે વૈકલ્પિક રાઇડરની સુવિધા છે.
• દરેક ક્લેમ-ફ્રી વર્ષ માટે 10% નો ક્યુમ્યુલેટિવ બોનસ, વીમા રાશિના મહત્તમ 100% સુધી.
• નિયમિત પોલિસીની તુલનામાં, તે 70:30 અને 50:50 ના પ્રીમિયમ કો-શેરિંગ માટે અનુક્રમે 28% અને 42% ના ડિસ્કાઉન્ટ પર ઉપલબ્ધ થશે.
આ વૈકલ્પિક આરોગ્ય વીમા યોજના તમામ CGHS લાભાર્થીઓ માટે રિટેલ પ્રોડક્ટ તરીકે ઉપલબ્ધ થશે, જેમાં મહત્તમ પરવડે તેવી ક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે કોઈ GST લાગશે નહીં. હાલના લાભાર્થીઓને પૂરક બનાવવા માટે તૈયાર કરાયેલી આ ઉન્નત પોલિસી ભારતભરમાં ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ સેવાઓમાં વધુ સુગમતા અને વિસ્તૃત ઍક્સેસ સાથે સીમલેસ અનુભવ પ્રદાન કરશે, આમ તમામ CGHS લાભાર્થીઓ માટે સરળતા અને આત્મવિશ્વાસ સાથે વધારાની નાણાકીય સુરક્ષા તરફ દોરી જશે.
તે ટૂંક સમયમાં ન્યૂ ઇન્ડિયા એશ્યોરન્સ કંપની લિમિટેડ (New India Assurance Company Limited) ની ઓફિસો અને ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ દ્વારા ખરીદી માટે ઉપલબ્ધ થશે.

Ministry of Finance
Department of Financial Services launches Paripoorna Mediclaim Ayush Bima for CGHS beneficiaries
The Optional health insurance plan complements existing CGHS facilities by expanding medical coverage for government employees
14 JAN 2026 7:26PM by PIB Delhi
The Paripoorna Mediclaim Ayush Bima has been launched by the Department of Financial Services (DFS), Ministry of Finance today for CGHS beneficiaries. It offers cashless facilities, modern treatments and access to a wide network of hospitals.
Eligibility and Coverage: The policy is exclusively available to CGHS beneficiaries with a maximum of six members per policy. It provides indemnity-based in-patient hospitalization coverage within India, with sum insured options of ₹10 Lakh or ₹20 Lakh. Product will have Co-payment component allowing beneficiaries to choose between 70:30 or 50:50 co-sharing between insurance company and the subscribers.
Key Features:
• Room rent is capped at 1% and 2% of Sum Insured per day for Normal Room and ICU respectively.
• A pre-hospitalization coverage for 30 days and post-hospitalization coverage for 60 days is available.
• AYUSH treatments are covered up to 100% of the sum insured for in-patient hospitalization.
• Modern treatment is covered up to 25% of the sum insured, with an optional rider for 100% coverage.
• Cumulative bonus of 10% for every claim-free year, up to a maximum of 100% of sum insured.
• As compared to regular policy, it will be available at a discount of 28% and 42% for 70:30 and 50:50 premium co-sharing, respectively.
This optional health insurance plan will be available as a retail product for all CGHS beneficiaries, with No GST to ensure maximum affordability. Designed to complement existing benefits, this enhanced policy will provide seamless experience, with greater flexibility and expanded access to quality healthcare services across India, thus leading to additional financial security with ease and confidence for all CGHS beneficiaries.
It will be available for purchase via New India Assurance Company Limited’s offices and online platform, shortly.