ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਟਾਪੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ: ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ
ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹਾਂ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ: ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਮਲਟੀ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਮੈਗਾ ਸਰਜੀਕਲ ਕੈਂਪਾਂ (ਸ਼ਿਵਿਰਾਂ) ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਵਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ
ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50 ਸਰਜਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
'ਸਹਿਯੋਗ', 'ਸਕੋਪ' ਅਤੇ 'ਵਿਆਪਕਤਾ' ਨੇ ਕੈਂਪ ਨੂੰ ਵਿਲੱਖਣ ਬਣਾਇਆ ਹੈ: ਜਲ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ
13 JAN 2026 3:32PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 13 ਜਨਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਵਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦੇ ਕਵਾਰਤੀ ਸਥਿਤ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮਲਟੀ-ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਕੈਂਪ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਟਾਪੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ"। ਇਹ ਕੈਂਪ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟਾਪੂਆਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੋਂ ਪਰੇ ਜਾ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕੈਂਪ ਰਾਹੀਂ, ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨੇਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ 'ਤੇ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਨਤ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸਰਜਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੋਤੀਆਬਿੰਦ ਦੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਆਪਕ ਜਾਂਚ, ਜਲਦੀ ਨਿਦਾਨ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਡਾਕਟਰੀ ਸਲਾਹ, ਡਾਕਟਰੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਮੁਫਤ ਵੰਡ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟਾਪੂਆਂ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭੌਤਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।"
ਕੈਂਪ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁਖੀ ਐਡਮਿਰਲ ਦਿਨੇਸ਼ ਕੇ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਦੱਸਿਆ: "ਸਹਿਯੋਗ", ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸੱਚਾ ਸਾਂਝਾ ਯਤਨ ਹੈ; "ਸਕੋਪ", ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਡੀਓਲੋਜੀ, ਨੇਤਰ ਵਿਗਿਆਨ, ਮੋਤੀਆਬਿੰਦ ਸਰਜਰੀ, ਨੈਫਰੋਲੋਜੀ, ਨਿਊਰੋਲੋਜੀ, ਗੈਸਟ੍ਰੋਐਂਟਰੌਲੋਜੀ, ਚਮੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਐਂਡੋਕਰੀਨ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਰਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੈਡੀਕਲ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ; ਅਤੇ "ਵਿਆਪਕਤਾ", ਕਿਉਂਕਿ ਕੈਂਪ ਲਈ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਮਚਾਰੀ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਿਵਲ-ਫੌਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਨੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮੋਤੀਆਬਿੰਦ ਸਰਜਰੀ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਐਨਕਾਂ, ਆਈ ਡ੍ਰੋਪ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਵੰਡੀਆਂ। ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਫਲੈਗ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ-ਇਨ-ਚੀਫ਼ ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਸਮੀਰ ਸਕਸੈਨਾ, ਸਰਜਨ ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਆਰਤੀ ਸਰੀਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸਾਈ ਬੀ ਦੀਪਕ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਆਬਾਦੀ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਪੰਜ ਟਾਪੂਆਂ - ਅਮੀਨੀ, ਐਂਡਰੋਥ, ਅਗੱਤੀ, ਕਵਾਰਤੀ ਅਤੇ ਮਿਨੀਕੌਏ - ਵਿੱਚ ਮਲਟੀ-ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਕੈਂਪ ਲਗਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵਸਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਕਵਾਰਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਨੇਤਰ ਵਿਗਿਆਨ ਟੀਮ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਲੋੜਵੰਦ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਮੋਤੀਆਬਿੰਦ ਸਰਜਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਕੈਂਪ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਦਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ 29 ਮੈਡੀਕਲ ਅਫਸਰ, ਦੋ ਨਰਸਿੰਗ ਅਫਸਰ ਅਤੇ 42 ਪੈਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਇੱਕ ਸਥਾਪਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਡਾਕਟਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਸਪਲਾਈਆਂ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਦੇਖਭਾਲ ਤੱਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਸੰਭਵ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅਗੱਤੀ ਅਤੇ ਮਿਨੀਕੌਏ ਵਿੱਚ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਸਰਜੀਕਲ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਕੈਂਪ ਦੀ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50 ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਰਜਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਬਹਾਲ ਹੋਈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਰਮੀ ਹਸਪਤਾਲ (ਖੋਜ ਅਤੇ ਰੈਫਰਲ) ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦ੍ਵੀਪ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਵੀ ਕਈ ਸਰਜਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਬਜ਼ੁਰਗ ਆਦਮੀ ਨੂੰ ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਾਪਸ ਮਿਲੀ (ਕਾਵਰਤੀ ਟਾਪੂ)
ਅਮੀਨੀ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਨਿਵਾਸੀ 65 ਸਾਲਾ ਕੁਨੀ ਕੋਯਾ ਨੂੰ ਮੋਤੀਆਬਿੰਦ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਸੀ ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਉਹ ਅੰਨ੍ਹੇਪਣ ਦੇ ਨੇੜੇ ਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਸਦੀ ਸਫਲ ਸਰਜਰੀ ਇਸ ਕੈਂਪ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ - ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਸਨੀਕ ਕਦੇ ਵੀ ਹਨੇਰੇ ਵਿੱਚ ਨਾ ਰਹਿਣ।
ਅਗੱਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਫਲਤਾ (ਖਾਲਿਦ ਸੀ, 68)
ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਖਾਲਿਦ ਦੀ ਦੁਨੀਆਂ ਆਪਣੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸੁਭਾਅ ਦਾ ਇੱਕ ਫਿੱਕਾ ਪਰਛਾਵਾਂ ਬਣ ਕੇ ਰਹਿ ਗਈ ਸੀ। ਅੱਜ, ਉਹ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਗਿਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਗੱਤੀ ਦੀ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉਸਨੇ ਫੁਸਫੁਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ,"ਮੈਨੂੰ ਇੰਝ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਇਆ ਜਿਵੇਂ ਸਮੁੰਦਰ ਦਾ ਕੋਹਰਾ ਮੇਰੀ ਆਤਮਾ ਵਿੱਚ ਸਮਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ," ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਬਾਅਦ ਮੇਰੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਾਫ਼ ਦੇਖ ਸਕਦੀਆਂ ਸਨ। "ਅੱਜ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੇ ਘਰ ਦਾ ਨੀਲਾ ਰੰਗ ਵਾਪਸ ਦੇ ਦਿੱਤਾ,"
ਡਾਕਟਰੀ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਕੈਂਪ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਸਿਰਫ਼ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਮੁੱਚੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਥਾਮ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ, ਮਾਨਸਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਯੋਗ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੁਰਾਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਸਮਾਨ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ - ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਅਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਕੈਂਪ ਦੇਸ਼ ਦੇ "ਇੱਕ ਧਰਤੀ, ਇੱਕ ਸਿਹਤ" ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਲਾਜ ਸੰਬੰਧੀ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Defence
Govt is committed to providing quality healthcare to every citizen, especially in remote & island territories: Raksha Mantri
First time in the islands: Joint Services Multi-Speciality Mega Surgical Camps, organised by Indian Navy, restore wellness across the Lakshadweep Archipelago
Nearly 50 sight-restoring surgeries conducted in just two days
'Synergy', 'Scope' & 'Scale' have made the camp unique: CNS
13 JAN 2026 3:32PM by PIB Delhi
“Government is committed to providing quality healthcare to every citizen of the country, especially those living in remote and island territories,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh as he virtually addressed, on January 13, 2026, a nearly week-long Joint Services Multi-Speciality Camp organised by the Indian Navy at the Indira Gandhi Hospital, Kavaratti in Lakshadweep, the first time in the islands. He described the initiative as a shining example of the Indian Navy’s significant role in nation-building and humanitarian assistance beyond maritime security, adding that through the camp, the Tri-Services team of the Armed Forces Medical Services has brought advanced diagnostic facilities and specialist care directly to the people’s doorsteps, including services such as planned surgeries and cataract operations.
Raksha Mantri noted that a comprehensive screening, early diagnosis, timely medical advice, medical interventions, and free distribution of medicines would contribute to long-term health benefits for the island community. “We’re working with the resolve of a Swasth Bharat. We have not only promoted physical infrastructure in the health sector but have also taken care of the people’s well-being through initiatives like Ayushman Bharat and Jan Aushadhi Kendras,” he added.
Formally inaugurating the camp, Chief of the Naval Staff Admiral Dinesh K Tripathi highlighted that the initiative is unique in three ways - ‘synergy’, with the camp representing a truly joint endeavour with professionals from all three Services and local administration; ‘scope’, considering the range of medical specialists from cardiology, ophthalmology, cataract surgery, nephrology, neurology, gastroenterology, dermatology and endocrinology; and ‘scale’, with the sheer numbers of medical professionals and support personnel deployed for this camp. He emphasised that such joint initiatives strengthen inter-service synergy and civil-military cooperation while contributing meaningfully to the welfare of citizens.
Following the inaugural ceremony, the Chief of the Naval Staff interacted with the patients and handed over spectacles, eye drops, and medicines to the beneficiaries of the cataract surgery. The inaugural ceremony was attended by Flag Officer Commanding-in-Chief, Southern Naval Command Vice Admiral Sameer Saxena; Director General, Armed Forces Medical Services Surgeon Vice Admiral Arti Sarin; Advisor to the Administrator Shri Sai B Deepak along with senior officers of the Armed Forces, representatives of the civil administration, and members of the local populace.
As envisioned by Raksha Mantri, the Indian Navy is conducting multi-speciality camps across five islands - Amini, Androth, Agatti, Kavaratti, and Minicoy - to provide comprehensive medical care to residents, ensuring maximum outreach and accessibility. A dedicated ophthalmology team has been deployed at Kavaratti to undertake cataract surgeries for eligible patients.
As part of the camp, 29 Medical Officers, two Nursing Officers, and 42 Paramedical personnel from the Armed Forces from establishments across the country have been deployed. Lakshadweep has an established government healthcare system comprising district hospitals, community health centres, and primary health facilities. To complement these services, medical equipment, stores, and medicines have been augmented, enabling access to specialist and super-specialist care at respective healthcare facilities. Dedicated surgical teams have also been deployed at Agatti and Minicoy to manage operative and procedural requirements.
Nearly 50 sight-restoring surgeries within just two days is a major highlight of the camp, delivering world-class ophthalmic care to the island residents by the specialists from Army Hospital (Research & Referral), with many more to follow in the next few days.
Restoring the Patriarch (Kavaratti Island)
Kuni Koya, 65, a local resident of Amini, suffered from hypermature cataract that had led him to near blindness. His successful surgery represents the core mission of the camp - ensuring that the residents of India’s smallest Union Territory are never left behind in the dark.
The Agatti Breakthrough (Khalid C, 68)
For years, Khalid’s world was a gray ghost of its former self. Today, he became a symbol of this historic mission as the sophisticated technique was deployed on Agatti soil for the first time. “I thought the fog of the sea had entered my soul,” he whispered, his eyes clear for the first time in a decade. “Today, the Navy gave me back the blue of my home,” he said.
Beyond clinical treatment, the camp has also placed strong emphasis on holistic wellbeing, in line with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision that good health is not merely freedom from disease but the assurance of overall wellness and welfare for all. Citizens were counselled on preventive healthcare, lifestyle modification, mental well-being, and nutrition. Dietary guidance highlighting the benefits of millets, as part of India’s traditional and sustainable food systems, along with yoga and wellness practices, were provided to promote long-term health benefits.
The initiative aligns with the vision of the Prime Minister to ensure equitable access to quality healthcare for every citizen, including those residing in the most remote regions of the country. Reflecting the spirit of flagship national initiatives such as Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana, the camp underscores the country’s global health philosophy of ‘One Earth, One Health’, by integrating curative care with preventive and promotive health services.