ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿದೇಶಿ ಅತಿಥಿಗಳಿಂದ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಅನುಭವ; ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೊಂದಿಗೆ ಲೋಹ್ರಿ ಆಚರಣೆ
ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ಗ್ರೆನಡಾ ನಿಯೋಗಗಳಿಂದ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಲೋಹ್ರಿ ಹಬ್ಬದ ಆಚರಣೆ
ಭಾರತದ ರೋಮಾಂಚಕ ಹಾಗೂ ಹಬ್ಬಗಳಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು 'ಅದ್ಭುತ' ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ನಿಯೋಗಗಳು
ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ಗ್ರೆನಡಾ ಜೊತೆಗಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಮಾತುಕತೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಚರ್ಚೆಗಳು
ಗಾಂಧಿ ಮತ್ತು ನೆಲ್ಸನ್ ಮಂಡೇಲಾ ಅವರ ಪರಂಪರೆಯು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ – ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು
13 JAN 2026 10:16AM by PIB Bengaluru
ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು 28ನೇ ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನದ (ಸಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಒ ಸಿ) ಅಂಗವಾಗಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸಿರುವ ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ಕೆರಿಬಿಯನ್ ರಾಷ್ಟ್ರವಾದ ಗ್ರೆನಡಾದ ಸಂಸದೀಯ ನಿಯೋಗಗಳನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು. ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ ಸಂಸತ್ತಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಂತ್ಯಗಳ ಮಂಡಳಿಯ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಎಲ್. ಗೋವೆಂದರ್, ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ಅನ್ನೆಲಿ ಲೋಟ್ರಿಯೆಟ್ ಮತ್ತು ಗ್ರೆನಡಾದ ಸೆನೆಟ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ಡೆಸಿಮಾ ವಿಲಿಯಮ್ಸ್ ನೇತೃತ್ವದ ನಿಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತ ಕೋರಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಿಯೋಗವು ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೊಂದಿಗೆ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಲೋಹ್ರಿ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿ ಪೂಜೆಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿತು. ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಹಬ್ಬಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು, ಭಾರತೀಯ ಹಬ್ಬಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂವಾದಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಭ್ರಾತೃತ್ವ, ಪರಸ್ಪರ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ ನಡುವೆ ಸೌಹಾರ್ದಯುತ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಮಾತುಕತೆಗಳು ನಡೆದವು; ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೌಲ್ಯಗಳು, ಸಂಸದೀಯ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸ್ನೇಹ ಸಂಬಂಧ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಮತ್ತು ನೆಲ್ಸನ್ ಮಂಡೇಲಾ ಅವರ ಪರಂಪರೆಯು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ, ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಹೇಳಿದರು. ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಜಿ20 ಯಂತಹ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಎರಡು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗಳ ನಡುವಿನ ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಲಾಯಿತು. ಸಂಸದೀಯ ನಿಯೋಗಗಳ ನಿಯಮಿತ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಭಾರತೀಯ ಸಂಸತ್ತಿನ ‘ಪ್ರೈಡ್’ (PRIDE) ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಸಂಸದರು ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಹಾಗೂ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕುರಿತು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಬಹುಭಾಷಾ ಅನುವಾದ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಸಂಸದೀಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಭಾರತದ ‘ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಸತ್’ ಉಪಕ್ರಮದ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಆಸಕ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಸಂವಾದವು ಭಾರತ-ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ ಸಂಸದೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಚೈತನ್ಯ ನೀಡಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತವಾಯಿತು.
ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಲೋಕಸಭಾಧಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಗ್ರೆನಡಾದ ಸೆನೆಟ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ಡೆಸಿಮಾ ವಿಲಿಯಮ್ಸ್ ಅವರನ್ನೂ ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು. ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಸದೀಯ ಸಂವಾದದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಡಾ. ವಿಲಿಯಮ್ಸ್ ಅವರು ಹೊಸ ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಲೋಹ್ರಿ ಹಬ್ಬದ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರಿದರು, ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯ ಅಧಿಕಾರ ಸ್ವೀಕಾರಕ್ಕೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 90 ಕೋಟಿ ಮತದಾರರು ಭಾಗವಹಿಸಿರುವುದು ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬಲಕ್ಕೆ ಎದ್ದುಕಾಣುವ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಡಾ. ಡೆಸಿಮಾ ವಿಲಿಯಮ್ಸ್ ಅವರು ಭಾರತಕ್ಕೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಹಾಗೂ ಕೆರಿಬಿಯನ್ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಹೊಂದಿರುವ ಅಪಾರ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಸುನಿಲ್ ಗವಾಸ್ಕರ್, ವಿರಾಟ್ ಕೊಹ್ಲಿ ಮತ್ತು ಜಸ್ಪ್ರೀತ್ ಬುಮ್ರಾ ಅವರು ಕೆರಿಬಿಯನ್ ಯುವಕರಿಗೆ ಮಾದರಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಸಂಸದೀಯ ಸಹಕಾರ, ‘ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್’ ದೇಶಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಂವಾದ ಹಾಗೂ ಸಹಕಾರದ ಅಗತ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಗ್ರೆನಡಾ ನಿಯೋಗವು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸತ್ತಿನ ‘ಪ್ರೈಡ್’ ಸಂಸ್ಥೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಸತ್, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಬಹುಭಾಷಾ ಸಂಸದೀಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷ ಆಸಕ್ತಿ ತೋರಿತು. ಈ ಮಾತುಕತೆಯು ಭಾರತ-ಗ್ರೆನಡಾ ಸಂಸದೀಯ ಮತ್ತು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕು ಮತ್ತು ವೇಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.

Lok Sabha Secretariat
FOREIGN GUESTS EXPERIENCE INDIAN CULTURE AND TRADITIONS, CELEBRATE LOHRI WITH LOK SABHA SPEAKER
SOUTH AFRICAN AND GRENADA DELEGATIONS CELEBRATE THE FESTIVAL OF LOHRI WITH SPEAKER SHRI BIRLA
DELEGATIONS DESCRIBE INDIA’S VIBRANT, FESTIVAL-RICH CULTURE AS REMARKABLE
IMPORTANT DISCUSSIONS HELD DURING BILATERAL TALKS WITH SOUTH AFRICA AND GRENADA
THE LEGACY OF GANDHI AND NELSON MANDELA UNITES US THROUGH DEMOCRACY AND SOCIAL JUSTICE – LOK SABHA SPEAKER
13 JAN 2026 10:16AM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla met parliamentary delegations from South Africa and the Caribbean nation of Grenada, who are in India on the occasion of the 28th Commonwealth Speakers and Presiding Officers Conference (CSPOC). The Speaker extended a warm welcome to the delegation led by Mr. L. Govender, Deputy Chairperson of the National Council of Provinces of the South African Parliament, Vice-Chairperson Dr. Annelie Lotriet, and Dr. Dessima Williams, President of the Senate of Grenada.
On this occasion, the delegation celebrated the traditional festival of Lohri with the Lok Sabha Speaker and observed the custom of fire worship. Highlighting the importance of Indian culture and festivals, the Speaker said that Indian festivals and cultural dialogue strengthen global fraternity, mutual respect, and human values. During the meeting, cordial bilateral discussions took place between India and South Africa, focusing on strengthening democratic values, parliamentary cooperation, and mutual understanding. Both sides reiterated their commitment to advancing historic friendly relations and strategic partnership.
The Lok Sabha Speaker noted that the legacy of Mahatma Gandhi and Nelson Mandela connects both countries through the values of democracy, social justice, and inclusion. Cooperation between India and South Africa on multilateral platforms such as BRICS and the G20 was described as a strong foundation of trust and partnership between the two democracies. The two sides agreed on regular exchanges of parliamentary delegations and sharing legislative best practices.
The meeting also discussed enhancing cooperation in training and capacity building of Members of Parliament and parliamentary officials through the PRIDE institution of the Indian Parliament. Additionally, interest was expressed in sharing India’s experiences under the Digital Parliament initiative, including AI-based technologies, multilingual translation, and citizen-centric parliamentary services. Confidence was expressed that this dialogue would infuse new energy into India–South Africa parliamentary relations.
In the same sequence, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla also met Dr. Dessima Williams, President of the Senate of Grenada. Several important issues were discussed during the bilateral parliamentary dialogue between the two countries. Dr. Williams conveyed her greetings on the New Year and the festival of Lohri, and also extended congratulations on Prime Minister Shri Narendra Modi’s third term.
Lok Sabha Speaker said that the participation of nearly 900 million voters in the general elections is a vivid example of the strength of Indian democracy. Dr. Dessima Williams expressed interest in visiting India, particularly Rajasthan, and highlighted the deep popularity of cricket between India and Caribbean countries. She said that Sunil Gavaskar, Virat Kohli, and Jasprit Bumrah are role models for Caribbean youth. The meeting also discussed strengthening democratic values and parliamentary cooperation, addressing shared challenges of Global South countries, and the need for dialogue and cooperation. The Grenada delegation showed special interest in the Indian Parliament’s PRIDE institution and in the Digital Parliament, AI, and multilingual parliamentary facilities. Both sides expressed confidence that this dialogue would give new direction and momentum to India–Grenada parliamentary and bilateral relations.