ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਕਿਊਐੱਸ ਵਰਲਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਊਐੱਸ ਰੈਂਕਿੰਗ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰ/ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
12 JAN 2026 8:03PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਐੱਚਈਆਈ) ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਿਊਐੱਸ ਵਰਲਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ‘ਤੇ ਐੱਚਈਆਈ ਦੇ ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰ ਅਤੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਅੱਧੇ ਦਿਨ ਦੀ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਕਿਊਐੱਸ ਕੁਵਾਕਵੇਰੇਲੀ ਸਾਈਮੰਡਸ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) 2020 ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਪੈਮਾਨਿਆਂ, ਬਿਹਤਰ ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਸੀ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਲਗਭਗ 4000 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ 60 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਵਿਨੀਤ ਜੋਸ਼ੀ, ਸਕੱਤਰ (ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ), ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਐੱਚਈਆਈ) ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵਿਦਿਅਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਰੈਂਕਿੰਗ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜੋੜਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਮਸਟ੍ਰਾਂਗ ਪਾਮੇ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਸਪੀਏਆਰਸੀ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦਿਆਰਥਿਆਂ ਲਈ ਵਾਧੂ ਸੀਟਾਂ ਅਤੇ ਸਟੱਡੀ ਇਨ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਆਈਆਈ) ਪੋਰਟਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੂਚਕ ਗਲੋਬਲ ਰੈਂਕਿੰਗ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜੁੜਾਅ, ਫੈਕਲਟੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਵਿਦਿਅਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਆਊਟਰੀਚ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੋ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਊਐੱਸ ਕਵਾਕਵੇਰੇਲੀ ਸਾਈਮੰਡਸ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਅਸ਼ਵਿਨ ਫਰਨਾਂਡਿਸ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪਹਿਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਿਊਐੱਸ ਰੈਂਕਿੰਗ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ, ਵਿਸ਼ਾ, ਖੇਤਰੀ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਵਿਜ਼ਿਬਿਲਿਟੀ ਲਈ ਕਈ ਐਂਟਰੀ ਪੁਆਇੰਟਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਨਾਲ ਹੀ ਕਿਊਐੱਸ ਹੱਬ ਰਾਹੀਂ ਡੇਟਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਗਾਈਡੈਂਸ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਦੂਸਰੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦੇ ਅਸਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਸੂਚਕਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਊਐੱਸ ਵੱਲੋਂ ਸਲਾਨਾ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਮਾਲਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿਜ਼ਿਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਸਾਈਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਭਾਰਤੀ ਐੱਚਈਆਈ ਨੇ ਕਿਊਐੱਸ ਵਰਲਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, 2026 ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ 54 ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੈਂਕ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 12 ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੈਂਕ ਮਿਲੀ ਸੀ। ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਉੱਪਰ ਵੱਲ ਜਾਂਦਾ ਹੋਇਆ ਰਸਤਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਲਾਇਕ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ (ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ) ਪ੍ਰਤੀ ਫੈਕਲਟੀ ਰਿਸਰਚ ਸਾਈਟੇਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ-ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਨੁਪਾਤ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰੈਂਕਿੰਗ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Education
Ministry of Education organises an orientation and training workshop for Indian Higher Educational Institutions
QS World University Rankings Workshop held for Indian Higher Education Institutions
Vice-Chancellors/Directors and University officials participate in QS Rankings orientation workshop to strengthen global standing
12 JAN 2026 8:03PM by PIB Delhi
As part of ongoing efforts to enhance the global visibility and performance of Indian Higher Educational Institutions (HEIs), the Ministry of Education organised a half-day Orientation and Training Workshop for Vice-Chancellors and Nodal Officers of HEIs on the QS World University Rankings. The workshop was conducted by QS Quacquarelli Symonds and aimed at improving institutional understanding of global ranking parameters, best practices, and strategic pathways, in alignment with the objectives of the National Education Policy (NEP) 2020.
The workshop witnessed wide participation from Central, State, and Private Universities, including autonomous institutions across the country. Approximately 400 participants joined the programme in online mode, while over 60 participants attended the in-person session held at Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi.
Addressing the gathering, Dr. Vineet Joshi, Secretary (Higher Education), emphasised the importance of global benchmarking and international recognition for Indian universities. He appreciated the initiative and encouraged HEIs to actively engage with global ranking frameworks to strengthen their academic reputation and global standing.
Mr. Armstrong Pame, Joint Secretary, Ministry of Education, provided an overview of the Ministry’s internationalisation initiatives, including SPARC, supernumerary seats for international students, and the Study in India (SII) portal. He highlighted the need for enhanced global visibility, noting that internationalisation-related indicators contribute significantly to global ranking outcomes. He encouraged institutions to focus on international student engagement, faculty development programmes, long-term academic collaborations, and improved institutional outreach.
The workshop was conducted in two sessions by Dr. Ashwin Fernandes, Executive Director (AMESA), QS Quacquarelli Symonds. The first session focused on the QS ranking methodology, eligibility criteria, and multiple entry points for institutional visibility through world, subject, regional, business, and sustainability rankings, along with guidance on data submission through the QS Hub.
The second session provided an in-depth discussion on the research impact and reputation indicators, including academic and employer reputation surveys conducted annually by QS, and strategies for improving research visibility and citation performance.
The Indian HEIs have significantly strengthened their presence in the QS World University Rankings, with a record 54 institutions ranked in the 2026 edition, compared to only 12 institutions in 2014. This steady upward trajectory reflects India’s growing global academic visibility and performance. While these achievements are noteworthy, several initiatives are required to be taken up, particularly in areas such as internationalisation (international students and faculty), research citations per faculty, and faculty-student ratios, which carry substantial weight in the Ranking methodology. Therefore, workshops such as this play a critical role in addressing these gaps by strengthening institutional capacity and advancing India’s collective efforts towards global academic excellence.