PIB Headquarters
2025 സാമ്പത്തിക പരിഷ്കാരങ്ങൾ
ഭാവിക്ക് സജ്ജമായ ഒരു ഇന്ത്യയെ കെട്ടിപ്പടുക്കൽ
30 DEC 2025 1:22PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാന കാര്യങ്ങൾ
• ഫലത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഭരണം, സംവിധാനങ്ങൾ ലളിതമാക്കൽ, വളർച്ച, ഉൾക്കൊള്ളൽ, ബിസിനസ്സ് ചെയ്യുന്നതിനുള്ള എളുപ്പം എന്നിവ വർദ്ധിപ്പിക്കൽ എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച 2025 സാമ്പത്തിക പരിഷ്കാരങ്ങൾ.
• തൊഴിൽ പരിഷ്കാരങ്ങൾ നാല് തൊഴിൽ ചട്ടങ്ങൾക്ക് കീഴിൽ 29 നിയമങ്ങളെ ഏകീകരിച്ചു, സാമൂഹിക സുരക്ഷയും ജോലിസ്ഥല സുരക്ഷയും വർദ്ധിപ്പിച്ചു.
• അടുത്ത തലമുറ ജിഎസ്ടി ലളിതമാക്കിയ നികുതി, നികുതിദായകരുടെ എണ്ണം 1.5 കോടിയായി വികസിപ്പിച്ചു.
• കയറ്റുമതി പ്രമോഷൻ മിഷൻ (₹25,060 കോടി) ധനകാര്യം, ചട്ടപാലനം, വിപണി പ്രവേശനം എന്നിവയിലൂടെ എംഎസ്എംഇയെയും ആദ്യമായി കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നവരെയും പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
• ഗ്രാമീണ തൊഴിൽ പരിഷ്കാരങ്ങൾ 125 ദിവസത്തെ ശമ്പളമുള്ള തൊഴിലുറപ്പ് നൽകുന്നു.
ഇന്ത്യയുടെ 2025 സാമ്പത്തിക ദർശനം: വേദിയൊരുക്കൽ
2025 ലെ സാമ്പത്തിക പരിഷ്കാരങ്ങൾ ഇന്ത്യയുടെ ഭരണത്തിന്റെ പക്വതയാർന്ന ഒരു ഘട്ടത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു, അവിടെ "നിയന്ത്രണ ചട്ടക്കൂടുകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിൽ" നിന്ന് "അളക്കാവുന്ന ഫലങ്ങൾ നൽകുന്നതിലേക്ക്" ഊന്നൽ നിർണായകമായി മാറി. സംവിധാനങ്ങൾ ലളിതമാക്കുക, ചട്ടപാലന ഭാരങ്ങൾ കുറയ്ക്കുക, പൗരന്മാർക്കും ബിസിനസുകൾക്കും പ്രവചനാതീതത മെച്ചപ്പെടുത്തുക എന്നിവയിലേക്ക് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു. നികുതി, ജിഎസ്ടി, തൊഴിൽ നിയന്ത്രണം, ബിസിനസ്സ് അനുസരണ എന്നിവയിലുടനീളം, ദൈനംദിന സാമ്പത്തിക ഇടപെടലുകൾ സുഗമവും വേഗതയേറിയതും കൂടുതൽ സുതാര്യവുമാക്കുന്നതിനും സ്ഥാപനങ്ങളിലുള്ള വിശ്വാസവും നയപരമായ ഉറപ്പും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുമാണ് പരിഷ്കാരങ്ങൾ രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്നത്.
ജീവിത സൗകര്യം, ബിസിനസ് ചെയ്യുന്നതിനുള്ള എളുപ്പം, എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന വളർച്ച, ഇന്ത്യയുടെ വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന സാമ്പത്തിക അഭിലാഷങ്ങളുമായി നിയന്ത്രണ ഘടനകളെ സമന്വയിപ്പിക്കൽ എന്നിവയ്ക്ക് ഊന്നൽ നൽകിയാണ് ഈ വർഷത്തെ സംരംഭങ്ങൾ. ലളിതവൽക്കരിച്ച നികുതി വ്യവസ്ഥകളും അടുത്ത തലമുറ ജിഎസ്ടിയും മുതൽ ആധുനിക തൊഴിൽ നിയമങ്ങളും വിപുലീകരിച്ച എംഎസ്എംഇ നിർവചനങ്ങളും വരെ, പരിഷ്കാരങ്ങൾ ദൈനംദിന സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങളിലെ സംഘർഷം കുറയ്ക്കുക മാത്രമല്ല, യുവാക്കൾ, സ്ത്രീകൾ, ചെറുകിട ബിസിനസുകൾ, ഗ്രാമീണ സമൂഹങ്ങൾ എന്നിവയെ ശാക്തീകരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ഗവൺമെൻ്റ് ഉറപ്പാക്കി. മൊത്തത്തിൽ, ഫലത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള നയരൂപീകരണം, വിശ്വാസം വളർത്തൽ, പ്രവചനാത്മകത, ദീർഘകാല സാമ്പത്തിക പ്രതിരോധശേഷി എന്നിവയിൽ വേരൂന്നിയ ഒരു ഭരണ സമീപനത്തെ ഈ നടപടികൾ ചിത്രീകരിക്കുന്നു.
വളർച്ചയും അവസരങ്ങളും രൂപപ്പെടുത്തുന്ന പ്രധാന പരിഷ്കാരങ്ങൾ
ആദായ നികുതി പരിഷ്കാരങ്ങൾ
ഇന്ത്യൻ കുടുംബങ്ങൾക്കും വ്യക്തിഗത നികുതിദായകർക്കും ഒരു വലിയ ആശ്വാസമെന്ന നിലയിൽ, 2025-26 ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റ് നേരിട്ടുള്ള നികുതിയിൽ ഗണ്യമായ പരിഷ്കാരങ്ങൾ അവതരിപ്പിച്ചു, പുതിയ നികുതി വ്യവസ്ഥ പ്രകാരം ₹12 ലക്ഷം വരെയുള്ള വാർഷിക വരുമാനത്തെ ആദായനികുതിയിൽ നിന്ന് ഒഴിവാക്കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കി, സ്റ്റാൻഡേർഡ് ഡിഡക്ഷൻ കാരണം ശമ്പളമുള്ള നികുതിദായകർക്ക് ഫലപ്രദമായ ഇളവ് ₹12.75 ലക്ഷമായി ഉയർന്നു. ഈ മാറ്റം ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ പ്രതിബദ്ധത വീണ്ടും ഉറപ്പിക്കുകയും ദശലക്ഷക്കണക്കിന് മധ്യവർഗ കുടുംബങ്ങൾക്ക് ഉയർന്ന ഉപയോഗിക്കാവുന്ന വരുമാനം നൽകുകയും ഉപഭോഗം, സമ്പാദ്യം, നിക്ഷേപം എന്നിവ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.
2024 ജൂലൈയിൽ, 1961 ലെ ആദായനികുതി നിയമത്തിന്റെ സമഗ്രമായ പുനഃക്രമീകരണം ഗവൺമെന്റ് പ്രഖ്യാപിച്ചു, ഇത് പുതിയ ആദായനികുതി നിയമം 2025 ലേക്ക് നയിച്ചു - ഭാഷ ലളിതമാക്കുന്നതിനും കാലഹരണപ്പെട്ട വ്യവസ്ഥകൾ നീക്കം ചെയ്യുന്നതിനും വ്യവസ്ഥകൾ ഏകീകരിക്കുന്നതിനും പുനഃക്രമീകരിക്കുന്നതിനുമുള്ള ഒരു നാഴികക്കല്ലാണിത്. നിലവിലുള്ള നിയമത്തിന്റെ സമഗ്രമായ അവലോകനത്തിനായി സെൻട്രൽ ബോർഡ് ഓഫ് ഡയറക്ട് ടാക്സസ് (CBDT) രൂപീകരിച്ച ഒരു ആന്തരിക വകുപ്പുതല കമ്മിറ്റി, മൂന്ന് മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശ തത്വങ്ങളോടെ പരിഷ്കരണം ഏറ്റെടുത്തു:
• വാക്യങ്ങളിലും ഘടനാപരവുമായ ലളിതവൽക്കരണം, മെച്ചപ്പെട്ട വ്യക്തതയും യോജിപ്പും.
• നികുതി നയത്തിൽ കാര്യമായ മാറ്റങ്ങളൊന്നുമില്ല, തുടർച്ചയും സ്പഷ്ടതയും ഉറപ്പാക്കുന്നു.
• നികുതി നിരക്കുകളിൽ മാറ്റങ്ങളൊന്നുമില്ല, നികുതിദായകരുടെ പ്രവചനാത്മകത സംരക്ഷിക്കുന്നു.
2025 ലെ ആദായനികുതി നിയമം ഇന്ത്യയുടെ നേരിട്ടുള്ള നികുതി ചട്ടക്കൂടിനെ ആധുനികവൽക്കരിക്കുകയും നികുതി നിയമനിർമ്മാണം ലളിതമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു, ഇത് കൂടുതൽ പ്രാപ്യവും സുതാര്യവും വ്യവഹാര സാധ്യതയും കുറയ്ക്കുന്നു. ഒരു പ്രധാന പരിഷ്കരണം ഏകീകൃത "നികുതി വർഷം - ഏപ്രിൽ 1 മുതൽ ആരംഭിക്കുന്ന സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ പന്ത്രണ്ട് മാസ കാലയളവ്" അവതരിപ്പിക്കുക എന്നതാണ്, ഇത് മുൻകാല മൂല്യനിർണ്ണയ വർഷത്തിന്റെയും മുൻ വർഷത്തിന്റെയും ആശയങ്ങളെ മാറ്റിസ്ഥാപിക്കുന്നു. ഇത് വ്യക്തത മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും നികുതിദായകർക്ക് അവരുടെ വരുമാനവും നികുതി ഫയലിംഗുകളും സാമ്പത്തിക കാലയളവ് മനസ്സിലാക്കുന്നത് എളുപ്പമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു, മാത്രമല്ല ചട്ടപാലനത്തിലും വ്യാഖ്യാനത്തിലും അവ്യക്തത കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
ഡിജിറ്റൽ സംവിധാനത്തിന് പ്രഥമ പരിഗണന നൽകുന്നതും, ഫേസ് ലെസ് നികുതി ഭരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതും, ഉറവിടത്തിൽ തന്നെ നികുതി കുറയ്ക്കൽ (TDS) പോലുള്ള വ്യവസ്ഥകൾ ഒരൊറ്റ വകുപ്പിന് കീഴിൽ ഏകീകരിക്കുന്നതും, സാങ്കേതികവിദ്യ പ്രാപ്തമാക്കിയ പദ്ധതികൾ അവതരിപ്പിക്കാൻ ഗവൺമെൻ്റിനെ അധികാരപ്പെടുത്തുന്നതും, തർക്ക പരിഹാര സംവിധാനങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതും ഈ നിയമം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു.
തൊഴിൽ പരിഷ്കാരങ്ങൾ
ഒരു നാഴികക്കല്ലായ പരിഷ്കാരത്തിൽ, ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് നിലവിലുള്ള 29 തൊഴിൽ നിയമങ്ങളെ നാല് തൊഴിൽ ചട്ടങ്ങളായി ഏകീകരിച്ചു - വേതന കോഡ്, 2019, ഇൻഡസ്ട്രിയൽ റിലേഷൻസ് കോഡ്, 2020, സോഷ്യൽ സെക്യൂരിറ്റി കോഡ്, 2020, ഒക്യുപേഷണൽ സേഫ്റ്റി, ഹെൽത്ത്, വർക്കിംഗ് കണ്ടീഷൻസ് കോഡ്, 2020.
സ്ത്രീകൾ, കുടിയേറ്റക്കാർ, ഗിഗ്, പ്ലാറ്റ്‌ഫോം തൊഴിലാളികൾ എന്നിവരുൾപ്പെടെയുള്ള തൊഴിലാളികൾക്ക് വേതന സുരക്ഷ, സാമൂഹിക സംരക്ഷണം, ജോലിസ്ഥല സുരക്ഷ എന്നിവ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനൊപ്പം ബിസിനസ്സ് ചെയ്യുന്നതിനുള്ള എളുപ്പവും പുതിയ ചട്ടക്കൂട് വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു.
• വേതനം: തൊഴിലുടമകളുടെ വേതനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ചട്ടപാലനത്തിൽ ലാളിത്യവും ഏകീകൃതതയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനൊപ്പം തൊഴിലാളികളുടെ അവകാശങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുക എന്നതാണ് ഇതിന്റെ ലക്ഷ്യം. മേഖലകളിലുടനീളം വേതനത്തിന്റെയും നിയമപരമായ മിനിമം വേതനത്തിന്റെയും ഏകീകൃത നിർവചനം, വരുമാന സുരക്ഷ മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും, തർക്കങ്ങൾ കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
• വ്യാവസായിക ബന്ധങ്ങൾ: ട്രേഡ് യൂണിയനുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിയമങ്ങൾ ലളിതമാക്കൽ, വ്യാവസായിക സ്ഥാപനത്തിലുള്ള തൊഴിൽ വ്യവസ്ഥകൾ, വ്യാവസായിക തർക്കങ്ങളുടെ അന്വേഷണവും പരിഹാരവും.
• സാമൂഹിക സുരക്ഷ: അസംഘടിത, ഗിഗ്, പ്ലാറ്റ്‌ഫോം തൊഴിലാളികൾ ഉൾപ്പെടെ എല്ലാ തൊഴിലാളികൾക്കും സാമൂഹിക സുരക്ഷ വ്യാപിപ്പിക്കുക - ജീവിതം, ആരോഗ്യം, പ്രസവാവധി, പ്രൊവിഡന്റ് ഫണ്ട് ആനുകൂല്യങ്ങൾ എന്നിവ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു, അതേസമയം കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമതയ്ക്കായി ഡിജിറ്റൽ സംവിധാനങ്ങളും ഫെസിലിറ്റേറ്റർ അധിഷ്ഠിത അനുസരണവും അവതരിപ്പിക്കുന്നു.
• തൊഴിൽ സുരക്ഷയും ആരോഗ്യവും: തൊഴിലാളികളുടെ അവകാശങ്ങളും സുരക്ഷിതമായ തൊഴിൽ സാഹചര്യങ്ങളും സംരക്ഷിക്കുകയും ബിസിനസ് സൗഹൃദ നിയന്ത്രണ അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുക.
ഇന്ത്യയിലെ തൊഴിൽ ശക്തിയുടെ സുരക്ഷാ വലയം ഈ പരിഷ്കാരങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നു, ഏകദേശം 10 ദശലക്ഷം ഗിഗ്, പ്ലാറ്റ്‌ഫോം തൊഴിലാളികൾക്ക് വാർഷിക സാമൂഹിക സുരക്ഷാ പിന്തുണ ലഭിക്കുന്നു. സ്ത്രീ തൊഴിലാളികൾക്ക് ഉറപ്പായ അവധി വ്യവസ്ഥകൾ, പ്രസവാനുകൂല്യങ്ങൾ, മെച്ചപ്പെട്ട ജോലിസ്ഥല സുരക്ഷ എന്നിവയിൽ നിന്ന് പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നു. മൊത്തത്തിൽ, തൊഴിൽ ചട്ടങ്ങൾ നിരവധി നിയമങ്ങളിൽ നിന്ന് ഫലത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഭരണത്തിലേക്കുള്ള നിർണായക മാറ്റത്തെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു, ഇത് മേഖലകളിലുടനീളമുള്ള 50 കോടിയിലധികം തൊഴിലാളികൾക്കായി ഒരു ഏകീകൃത ചട്ടക്കൂട് സൃഷ്ടിക്കുന്നു. കൂടാതെ, ഇന്ത്യയുടെ ദീർഘകാല വളർച്ചാ അഭിലാഷങ്ങളുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്ന ഭാവി-സജ്ജമായ തൊഴിൽ ശക്തിക്കും പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള വ്യവസായങ്ങൾക്കും ചട്ടങ്ങൾ ശക്തമായ അടിത്തറയിടുന്നു.
ഗ്രാമീണ തൊഴിൽ പരിഷ്കാരങ്ങൾ
2025 ലെ വികസിത് ഭാരത് - ഗ്യാരണ്ടി ഫോർ റോസ്ഗാർ ആൻഡ് അജീവിക മിഷൻ (ഗ്രാമീൺ) നിയമത്തിന്റെ നിർമ്മാണത്തിൽ നങ്കൂരമിട്ടിരിക്കുന്ന ഗ്രാമീണ തൊഴിൽ പരിഷ്കാരങ്ങൾ, മഹാത്മാഗാന്ധി ദേശീയ ഗ്രാമീണ തൊഴിലുറപ്പ് നിയമത്തിന് (എംജിഎൻആർഇജിഎ) പകരം ഉപജീവന സുരക്ഷ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും തൊഴിലിനെ സമൂഹ വികസനവുമായി സംയോജിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഒരു ആധുനിക നിയമപരമായ ചട്ടക്കൂട് നൽകുന്നു.
• വിപുലീകരിച്ച തൊഴിലുറപ്പ്: ഒരു സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ഒരു ഗ്രാമീണ കുടുംബത്തിന് 125 ദിവസത്തെ വേതന തൊഴിൽ.
• കൃഷിക്കും ഗ്രാമീണ തൊഴിലിനുമുള്ള സംയോജിത വ്യവസ്ഥ: വിതയ്ക്കൽ, വിളവെടുപ്പ് സീസണുകളിൽ കാർഷിക തൊഴിലാളികളുടെ മതിയായ ലഭ്യത സുഗമമാക്കുന്നതിനൊപ്പം കാർഷിക ഉല്പാദനക്ഷമതയെയും തൊഴിലാളി സുരക്ഷയെയും പിന്തുണയ്ക്കുന്ന ഒരു നിശ്ചിത സന്തുലിതാവസ്ഥ ഉറപ്പാക്കുന്നു.
• സമയബന്ധിതമായ വേതന വിതരണം: ആഴ്ചതോറും അല്ലെങ്കിൽ, ജോലി പൂർത്തിയാക്കി പതിനഞ്ച് ദിവസത്തിനുള്ളിൽ സമയബന്ധിതമായി വേതനം നൽകുന്നു, വേതന സുരക്ഷ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും തൊഴിലാളികളെ കാലതാമസത്തിൽ നിന്ന് സംരക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
• ആസ്തി സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ ഊന്നൽ: ജലസുരക്ഷയും അനുബന്ധ ജോലികളും, ഗ്രാമീണ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, കാലാവസ്ഥാ-പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള പദ്ധതികൾ, ഉപജീവനമാർഗം എന്നീ നാല് മുൻഗണനാ വിഷയ മേഖലകളിലായി ഈടുനിൽക്കുന്ന പൊതു ആസ്തികൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന് തൊഴിൽ സംഭാവന ചെയ്യുന്നു.
• വികേന്ദ്രീകൃത ആസൂത്രണം: ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് തലത്തിൽ പങ്കാളിത്ത പ്രക്രിയകളിലൂടെ തയ്യാറാക്കുകയും ഗ്രാമസഭ അംഗീകരിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന വികസിത് ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് പദ്ധതികളിൽ (VGPP) നിന്നാണ് എല്ലാ പ്രവൃത്തികളും നടക്കുന്നത്. ഈ പദ്ധതികൾ PM ഗതി ശക്തി ഉൾപ്പെടെയുള്ള ദേശീയ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളുമായി ഡിജിറ്റലായി സംയോജിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു, ഇത് വികേന്ദ്രീകൃത തീരുമാനമെടുക്കൽ നിലനിർത്തുന്നതിനൊപ്പം മന്ത്രാലയങ്ങളിലുടനീളം സംയോജനം സാധ്യമാക്കുന്നു.
• സാമ്പത്തിക ഘടന: ഈ നിയമം ഒരു കേന്ദ്രാവിഷ്കൃത പദ്ധതിയായി നടപ്പിലാക്കുന്നു, അതിന്റെ വ്യവസ്ഥകൾക്കനുസൃതമായി സംസ്ഥാന ഗവൺമെൻ്റുകൾ വിജ്ഞാപനം ചെയ്യുകയും പ്രവർത്തിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
• ശക്തിപ്പെടുത്തിയ ഭരണ ശേഷി: സ്ഥാപനപരമായ വിതരണവും ഫലങ്ങളും മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് സ്റ്റാഫ്, പരിശീലനം, സാങ്കേതിക ശേഷി, ഫീൽഡ് ലെവൽ പിന്തുണ എന്നിവ ശക്തിപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട് ഭരണ ചെലവ് പരിധി 6% ൽ നിന്ന് 9% ആയി ഉയർത്തി.
ബിസിനസ് ചെയ്യൽ എളുപ്പമാക്കുന്നതിനുള്ള പരിഷ്കാരങ്ങൾ
ഗുണനിലവാര നിയന്ത്രണ ഉത്തരവുകൾ (ക്യുസിഒ) ആഭ്യന്തര ഉല്പാദനത്തെ തടസ്സപ്പെടുത്തുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ, ബ്യൂറോ ഓഫ് ഇന്ത്യൻ സ്റ്റാൻഡേർഡ്സ് (ബിഐഎസ്) വഴി ഘട്ടം ഘട്ടമായും എംഎസ്എംഇ സൗഹൃദപരമായും ഗവൺമെന്റ് അവ നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
ഗുണനിലവാര നിയന്ത്രണ ഉത്തരവുകൾ (ക്യുസിഒ) – പ്രധാന ഇളവുകൾ: സൂക്ഷ്മ (6 മാസം), ചെറുകിട (3 മാസം) സംരംഭങ്ങൾക്ക് ചട്ടപാലനത്തിന് അധിക സമയം നൽകി, കയറ്റുമതി അധിഷ്ഠിതവും ഗവേഷണ വികസന ഇറക്കുമതികൾക്കും (200 യൂണിറ്റുകൾ വരെ) ഇളവുകൾ നൽകി, കൂടാതെ ലെഗസി സ്റ്റോക്ക് ആറ് മാസത്തിനുള്ളിൽ ക്ലിയർ ചെയ്യാൻ കഴിയും, ഇത് ബിസിനസുകൾക്കുള്ള പരിവർത്തനം എളുപ്പമാക്കുന്നു.
എം‌എസ്‌എം‌ഇകൾക്കായുള്ള ബി‌ഐ‌എസ് പിന്തുണാ നടപടികളുടെ കീഴിൽ, സംരംഭങ്ങൾക്ക് വാർഷിക മാർക്കിംഗ് ഫീസിൽ ഇളവുകൾ ലഭിച്ചു, അംഗീകൃത അല്ലെങ്കിൽ പങ്കിട്ട ലാബുകളിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം നൽകിക്കൊണ്ട് ഇൻ-ഹൗസ് ലബോറട്ടറി ആവശ്യകത ഓപ്ഷണലാക്കി, പരിശോധനയും പരിശോധനാ പ്രക്രിയകളും കൂടുതൽ ഫ്ലെക്സിബിളാക്കി, ചട്ടപാലനം ലളിതമാക്കുന്നതിന് ഉല്പന്ന സർട്ടിഫിക്കേഷൻ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ പൊതുജനങ്ങൾക്ക് ലഭ്യമാകുന്ന തരത്തിലാക്കി.
എം‌എസ്‌എം‌ഇകളിലേക്കുള്ള വായ്പാ പ്രവാഹം മെച്ചപ്പെടുത്തുക എന്നതിന്റെ ഭാഗമായി, കുറഞ്ഞ റിസെറ്റ് കാലയളവുകളുള്ള (3 മാസം) ബാഹ്യ ബെഞ്ച്‌മാർക്കുകളുമായി വായ്പകൾ ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. എം‌എസ്‌എം‌ഇകൾക്കുള്ള മ്യൂച്വൽ ക്രെഡിറ്റ് ഗ്യാരണ്ടി സ്കീം (എം‌സി‌ജി‌എസ്-എം‌എസ്‌എം‌ഇ) ഇപ്പോൾ ഉപകരണങ്ങൾക്കും യന്ത്രങ്ങൾക്കും ₹100 കോടി വരെ പരിരക്ഷ നൽകുന്നു, മുൻഗണനാ മേഖല വായ്പാ ലക്ഷ്യങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുന്നു, സൂക്ഷ്മ, ചെറുകിട സംരംഭങ്ങൾക്ക് ₹10 ലക്ഷം വരെ ഈട് രഹിത വായ്പകൾ ലഭ്യമാണ്, കൂടാതെ എം‌എസ്‌ഇകൾക്കുള്ള പ്രവർത്തന മൂലധന ആവശ്യകതകൾ ₹5 കോടി വരെയുള്ള ക്രെഡിറ്റ് പരിധികൾക്ക്, പ്രതീക്ഷിക്കുന്ന വാർഷിക വിറ്റുവരവിന്റെ കുറഞ്ഞത് 20% ആയി സജ്ജീകരിച്ചിരിക്കുന്നു.
മറ്റ് എംഎസ്എംഇ പരിഷ്കാരങ്ങൾ
2025-26 ലെ ബജറ്റ് എംഎസ്എംഇ നിർവചനം വികസിപ്പിച്ചു, നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് ആത്മവിശ്വാസം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും തൊഴിൽ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുമായി നിക്ഷേപ, വിറ്റുവരവ് പരിധികൾ ഉയർത്തി. അതേസമയം, സൂക്ഷ്മ, ചെറുകിട സംരംഭങ്ങൾക്കുള്ള ക്രെഡിറ്റ് ഗ്യാരണ്ടി പരിരക്ഷ ₹5 കോടിയിൽ നിന്ന് ₹10 കോടിയായി ഇരട്ടിയാക്കി. ഇത് വിപുലീകരണത്തിനും ആധുനികവൽക്കരണത്തിനുമുള്ള ഔപചാരിക ധനസഹായത്തിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം മെച്ചപ്പെടുത്തി. സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്കും കയറ്റുമതിക്കാർക്കും ഉയർന്ന പരിധികളും ടേം ലോണുകളും വളർച്ചയും മത്സരശേഷിയും വർദ്ധിപ്പിച്ചു.
പരിഷ്കരിച്ച പരിധികൾ:
• സൂക്ഷ്മ: ₹2.5 കോടി വരെ നിക്ഷേപം, ₹10 കോടി വരെ വിറ്റുവരവ്
• ചെറുകിട: ₹25 കോടി വരെ നിക്ഷേപം, ₹100 കോടി വരെ വിറ്റുവരവ്
• ഇടത്തരം: ₹125 കോടി വരെ നിക്ഷേപം, ₹500 കോടി വരെ വിറ്റുവരവ്
ജിഎസ്ടി 2.0 പരിഷ്കാരങ്ങൾ
യുവ, സംരംഭക, ഉപഭോഗാധിഷ്ഠിത സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ അഭിലാഷങ്ങളുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്നതിന് ഇന്ത്യയുടെ പരോക്ഷ നികുതി ചട്ടക്കൂട് പുനർനിർമ്മിക്കുന്നതിനുള്ള മറ്റൊരു നാഴികക്കല്ലായ ചുവടുവയ്പ്പാണ് ചരക്ക് സേവന നികുതി (ജിഎസ്ടി) പരിഷ്കാരങ്ങൾ. ഏറ്റവും പുതിയ അടുത്ത തലമുറ ജിഎസ്ടി പരിഷ്കാരങ്ങൾ, ലളിതമായ നികുതി, പൗരന്മാരുടെ മേലുള്ള ഭാരം കുറയ്ക്കൽ, മെച്ചപ്പെട്ട ബിസിനസ്സ് ചെയ്യൽ എളുപ്പം എന്നിവയിലേക്കുള്ള നിർണായക ചുവടുവയ്പ്പിനെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു. പൗര കേന്ദ്രീകൃതവും, ബിസിനസ് സൗഹൃദപരവും, വളർച്ചാധിഷ്ഠിതവുമായ നികുതി സമ്പ്രദായമെന്ന നിലയിൽ ജിഎസ്ടിയുടെ പങ്കിനെ അവ ഗണ്യമായി ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു.
• ലളിതമായ നികുതി ഘടന: രണ്ട് സ്ലാബുകളുള്ള ജിഎസ്ടി സംവിധാനത്തിലേക്കുള്ള മാറ്റം (5% ഉം 18%) സങ്കീർണ്ണത, വർഗ്ഗീകരണ തർക്കങ്ങൾ, അനുസരണ ചെലവുകൾ എന്നിവ കുറയ്ക്കുന്നു, പ്രത്യേകിച്ച് എംഎസ്എംഇകൾക്കും ചെറുകിട വ്യാപാരികൾക്കും ബിസിനസ്സ് ചെയ്യുന്നതിനുള്ള എളുപ്പം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു.
• ജീവിതച്ചെലവ് കുറയുന്നു: അവശ്യവസ്തുക്കൾ, വീട്ടുപകരണങ്ങൾ, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ ഉല്പന്നങ്ങൾ, വിദ്യാഭ്യാസ സാമഗ്രികൾ, ഭവന ഇൻപുട്ടുകൾ, സേവനങ്ങൾ എന്നിവയുടെ വ്യാപകമായ നിരക്ക് കുറവുകൾ പണപ്പെരുപ്പ സമ്മർദ്ദങ്ങൾ നേരിട്ട് കുറയ്ക്കുകയും കുടുംബങ്ങളുടെ ചെലവു വഹിക്കാനുള്ള കഴിവ് വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
• എംഎസ്എംഇ, സ്റ്റാർട്ടപ്പ് പ്രാപ്തമാക്കൽ: വേഗത്തിലുള്ള റീഫണ്ടുകൾ, ലളിതമാക്കിയ രജിസ്ട്രേഷനും റിട്ടേണുകളും, കുറഞ്ഞ ഇൻപുട്ട് ചെലവുകളും നിലവിലുള്ള ബിസിനസുകളെയും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെയും ഉത്തേജിപ്പിക്കുകയും യുവാക്കളെ ബിസിനസുകളിലേക്ക് പ്രവേശിക്കാനും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ആരംഭിക്കാനും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ് ലക്ഷ്യം.
• വിശാലമായ നികുതി അടിത്തറയും വരുമാന സ്ഥിരതയും: ലളിതമായ നിരക്കുകളും മെച്ചപ്പെട്ട അനുസരണവും ജിഎസ്ടി നികുതിദായകരുടെ അടിത്തറ 1.5 കോടിയിലധികമായി വികസിപ്പിച്ചു, അതേസമയം 2024–25 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ മൊത്ത പിരിവ് ₹22.08 ലക്ഷം കോടിയിലെത്തി, ഇത് സാമ്പത്തിക സുസ്ഥിരതയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു.
മൊത്തത്തിൽ, അടുത്ത തലമുറ ജിഎസ്ടി പരിഷ്കാരങ്ങൾ ജിഎസ്ടിയെ ലളിതവും ന്യായയുക്തവും വളർച്ചാധിഷ്ഠിതവുമായ ഒരു നികുതി സമ്പ്രദായമായി ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു, ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് ജീവിത സൗകര്യവും സംരംഭങ്ങൾക്ക് ബിസിനസ്സ് ചെയ്യുന്നതിനുള്ള എളുപ്പവും നൽകുന്നു, അതേസമയം ഉപഭോഗത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള വളർച്ചയെയും ദീർഘകാല സാമ്പത്തിക സുസ്ഥിരതയെയും പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
കയറ്റുമതി പ്രോത്സാഹന ദൗത്യം
ഇന്ത്യയുടെ വ്യാപാര മത്സരക്ഷമതയ്ക്ക് ഒരു വലിയ ഉത്തേജനം നൽകിക്കൊണ്ട്, 2025–26 സാമ്പത്തിക വർഷം മുതൽ 2030–31 സാമ്പത്തിക വർഷം വരെ ₹25,060 കോടി വകയിരുത്തുന്ന ഒരു മുൻനിര ഘടനാ പരിഷ്കാരമായി കയറ്റുമതി പ്രോത്സാഹന ദൗത്യം (EPM) കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ അംഗീകരിച്ചു. 2025–26 ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റിൽ പ്രഖ്യാപിച്ച EPM, വിഘടിച്ച കയറ്റുമതി പിന്തുണാ പദ്ധതികളിൽ നിന്ന് ഒറ്റ, ഫലാധിഷ്ഠിതവും ഡിജിറ്റലായി നിയന്ത്രിതവുമായ ഒരു ചട്ടക്കൂടിലേക്കുള്ള തന്ത്രപരമായ മാറ്റത്തെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു, ഇത് MSME-കൾ, ആദ്യമായി കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നവർ, തൊഴിൽ-തീവ്ര മേഖലകൾ എന്നിവയെ ശാക്തീകരിക്കാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഗുണനിലവാരം പാലിക്കൽ, ബ്രാൻഡിംഗ്, ലോജിസ്റ്റിക്സ്, വിപണി പ്രവേശനം തുടങ്ങിയ സാമ്പത്തികേതര ഘടകങ്ങളുമായി (Niryat Disha) താങ്ങാനാവുന്ന വ്യാപാര ധനകാര്യവും ക്രെഡിറ്റ് മെച്ചപ്പെടുത്തലും ഉൾപ്പെടെയുള്ള സാമ്പത്തിക പിന്തുണ (Niryat Protsahan) ദൗത്യം സംയോജിപ്പിക്കുന്നു.
ദൗത്യം
• എംഎസ്എംഇകൾക്ക് താങ്ങാനാവുന്ന വ്യാപാര ധനസഹായം ലഭ്യമാക്കുന്നു,
• അനുസരണത്തിലൂടെയും സർട്ടിഫിക്കേഷൻ പിന്തുണയിലൂടെയും കയറ്റുമതി സന്നദ്ധത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു,
• ഇന്ത്യൻ ഉല്പന്നങ്ങൾക്കുള്ള വിപണി പ്രവേശനവും ദൃശ്യപരതയും മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു,
• പരമ്പരാഗതമല്ലാത്ത ജില്ലകളിൽ നിന്നും മേഖലകളിൽ നിന്നുമുള്ള കയറ്റുമതി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു, കൂടാതെ
• ഉല്പാദനം, ലോജിസ്റ്റിക്സ്, അനുബന്ധ സേവനങ്ങൾ എന്നിവയിൽ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു.
2047 ലെ വികസിത ഭാരതത്തിന് അനുസൃതമായി, സുസ്ഥിരവും, ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും, ആഗോളതലത്തിൽ മത്സരാധിഷ്ഠിതവുമായ വളർച്ചയ്ക്കായി ഇന്ത്യയുടെ കയറ്റുമതി ആവാസവ്യവസ്ഥയെ സ്ഥാപിക്കുക എന്നതാണ് ഇതിന്റെ ലക്ഷ്യം.
മറ്റ് വ്യാപാര പരിഷ്കാരങ്ങൾ
വർഷത്തിൽ, വ്യാപാര, ബിസിനസ് ചെയ്യൽ എളുപ്പമാക്കൽ പരിഷ്കാരങ്ങൾ- നടപടിക്രമങ്ങൾ ലളിതമാക്കുന്നതിലും, ഇന്റർഫേസുകൾ ഡിജിറ്റൈസ് ചെയ്യുന്നതിലും, ഇടപാട് ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നതിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു, പ്രത്യേകിച്ച് എം.എസ്.എം.ഇ.കൾക്ക്. വ്യാപാര സംവിധാനങ്ങളുടെ ഡിജിറ്റൽ സംയോജനം (നാഷണൽ സിംഗിൾ വിൻഡോ, ട്രേഡ് കണക്റ്റ്, ഐ.സി.ഇ.ജി.എ.ടി.ഇ, ഇ-കൊമേഴ്‌സ് എക്‌സ്‌പോർട്ട് ഹബ്ബുകൾ), റിസ്‌ക് അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള റീഫണ്ടുകളുള്ള അടുത്ത തലമുറ ജി.എസ്.ടി 2.0, ഇ.ഒ.ഡി.ബി പരിഷ്കാരങ്ങളുടെ വികേന്ദ്രീകരണത്തിനായി ഡി.പി.ഐ.ടി ആരംഭിച്ച ജില്ലാ ബിസിനസ് റിഫോം ആക്ഷൻ പ്ലാൻ (ഡി-ബ്രാപ്പ് 2025), 154 ലക്ഷ്യമിട്ട പരിഷ്കാരങ്ങളിലുടനീളം എം.എസ്.എം.ഇ/സ്റ്റാർട്ടപ്പ് പിന്തുണ എന്നിവ പ്രധാന നടപടികളാണ്. ജി.ഇ.എം, എം.എസ്.എം.ഇ-സംബന്ധ് എന്നിവയിലൂടെ മെച്ചപ്പെട്ട വിപണി പ്രവേശനം ഗവൺമെൻ്റ് സംഭരണത്തിൽ എം.എസ്.എം.ഇ പങ്കാളിത്തം ശക്തിപ്പെടുത്തി. കൂടാതെ, വിദേശ വ്യാപാര നയത്തിന് കീഴിലുള്ള കയറ്റുമതി പ്രോത്സാഹനങ്ങളും കയറ്റുമതി ഉല്പന്നങ്ങളുടെ തീരുവയും നികുതിയും ഒഴിവാക്കൽ പദ്ധതി പ്രകാരം ₹58,000 കോടിയുടെ (2025 മാർച്ച് വരെ) വിതരണവും കൂടുതൽ ഉത്തേജനം നൽകി.
ഫലങ്ങൾ നയിക്കുന്നു: ഭാവിക്ക് അനുയോജ്യമായ ഒരു സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലേക്ക്
ഒരുമിച്ച് എടുത്തു നോക്കിയാൽ, ഈ വർഷത്തെ സാമ്പത്തിക പരിഷ്കാരങ്ങൾ ഫലത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഭരണത്തിലേക്കുള്ള വ്യക്തമായ മാറ്റത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു, പൗരന്മാർക്കും ബിസിനസുകൾക്കുമുള്ള സംഘർഷം കുറയ്ക്കുന്നു, സുതാര്യതയും കാര്യക്ഷമതയും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു, സുസ്ഥിരവും എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതുമായ വളർച്ചയ്ക്ക് അടിത്തറയിടുന്നു. നികുതി ലളിതമാക്കുന്നതിലൂടെയും, തൊഴിൽ നിയമങ്ങൾ നവീകരിക്കുന്നതിലൂടെയും, എംഎസ്എംഇകളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെയും, ഗ്രാമീണ തൊഴിൽ വർധിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെയും, ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റുകൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിലൂടെയും, ഈ നടപടികൾ ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ വിശ്വാസം, കരുത്ത്, ആഗോള മത്സരശേഷി എന്നിവ വളർത്തുന്നു.
Click here for pdf file
PIB Research
References
Ministry of Labour & Employment
PIB Headquarters
mygov.in
https://x.com/mygovindia/status/2004394737193963978
Cabinet
Ministry of Commerce & Industry
Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Ministry of Finance

PIB Headquarters
2025 Economic Reforms
Building a Future-Ready India
30 DEC 2025 1:22PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• 2025 Economic reforms focused on outcome-driven governance, simplifying systems, and boosting growth, inclusivity, and ease of doing business.
• Labour reforms unified 29 laws under four Labour Codes, extending social security and workplace safety.
• Next-Gen GST simplified taxation, expanded the taxpayer base to 1.5 crore.
• The Export Promotion Mission (25,060 crore) strengthens MSME and first-time exporter support with finance, compliance, and market access.
• Rural employment reforms provide 125 days of guaranteed paid work.
Key Takeaways
Setting the Stage: India’s 2025 Economic Vision
Economic reforms in 2025 reflect a maturing phase of India’s governance, where the emphasis shifted decisively from “expanding regulatory frameworks” to “delivering measurable outcomes”. The focus moved towards simplifying systems, reducing compliance burdens, and improving predictability for citizens and businesses. Across taxation, GST, labour regulation, and business compliance, reforms were designed to make every day economic interactions smoother, faster, and more transparent, strengthening trust in institutions and policy certainty.
The year’s initiatives emphasized ease of living, ease of doing business, and inclusive growth, aligning regulatory structures with India’s evolving economic aspirations. From simplified tax regimes and Next-Generation GST to modern labour codes and expanded MSME definitions, the Government ensured that reforms not only reduced friction in everyday economic activities but also empowered youth, women, small businesses, and rural communities. Collectively, these measures illustrate a governance approach rooted in outcome-driven policymaking, fostering trust, predictability, and long-term economic resilience.
Key Reforms Shaping Growth and Opportunity
Income Tax Reforms
In a major relief for Indian families and individual taxpayers, the Union Budget 2025-26 introduced substantial reforms in direct taxation, ensuring that annual incomes up to 12 lakh are exempt from income tax under the new regime, with the effective exemption rising to 12.75 lakh for salaried taxpayers on account of the standard deduction. This change reaffirmed the Government’s commitment and left millions of middle-class households with higher disposable income, boosting consumption, savings, and investment.
In July 2024, the Government announced a comprehensive overhaul of the Income-tax Act, 1961 leading to New Income Tax Act, 2025 - a landmark development to simplify language, remove obsolete provisions and consolidate & restructure provisions. An internal Departmental Committee, constituted by Central Board of Direct Taxes (CBDT) for comprehensive review of the existing Act, undertook the reform with three guiding principles:
• Textual and structural simplification, improved clarity and coherence.
• No major tax policy changes, ensuring continuity and certainty.
• No modifications of tax rates, preserving predictability for taxpayers.
The Income Tax Act, 2025 modernizes India’s direct tax framework by simplifying and streamlining tax legislation, making it more accessible, transparent, and less prone to litigation. A key reform is the introduction of a unified “Tax Year - the twelve-month period of the financial year commencing on the 1st April”, replaces the earlier concepts of Assessment Year and Previous Year. It not only improves clarity and makes it easier for taxpayers to understand the financial period their income and tax filings, but also reduces ambiguity in compliance and interpretation.
The Act strengthens digital-first enforcement, faceless tax administration, consolidates compliance provisions such as Tax Deducted at Source (TDS) under a single section, empowers the Government to introduce technology-enabled schemes, and enhances dispute-resolution mechanisms.
Labour Reforms
In a landmark reform, the Government of India consolidated 29 existing labour laws into four Labour Codes- the Code on Wages, 2019, the Industrial Relations Code, 2020, the Code on Social Security, 2020 and the Occupational Safety, Health and Working Conditions Code, 2020.
The new framework enhances ease of doing business while expanding wage security, social protection, and workplace safety for workers, including women, migrant, gig, and platform workers.
• Wages: It aims to strengthen workers’ rights while promoting simplicity and uniformity in wage-related compliance for employers. Uniform definition of wages and statutory minimum wages across sectors, improving income security and reducing disputes.
• Industrial Relations: Simplification laws related to trade unions, conditions of employment in industrial establishment or undertaking, investigation and settlement of industrial disputes.
• Social Security: Extension of social security to all workers- including unorganized, gig, and platform workers-covering life, health, maternity, and provident fund benefits, while introducing digital systems and facilitator-based compliance for greater efficiency.
• Occupational Safety & Health: Safeguarding worker rights and safe working conditions, and creating a business-friendly regulatory environment.
The reforms expand the safety net for India’s workforce, with nearly 10 million Gig and Platform workers receiving annual social security support. Women workers benefit from assured leave provisions, maternity benefits and improved workplace safety. Overall, the Labour Codes mark a decisive shift from rule-heavy regulation to outcome-based governance, creating one unified framework for over 50 crore workers across sectors. Additionally, the codes lay a strong foundation for a future-ready workforce and resilient industries aligned with India’s long-term growth aspirations.
Rural Employment Reforms
Rural employment reforms anchored in the enactment of the Viksit Bharat - Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) Act, 2025, replaces the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA) with a modern statutory framework that enhances livelihood security and integrates employment with community development.
• Extended Employment Guarantee: 125 days of wage employment per rural household in a financial year.
• Integrated Provision for Agriculture and Rural Employment: facilitate adequate availability of agricultural labour during peak sowing and harvesting seasons while ensuring a calibrated balance that supports both agricultural productivity and worker security.
• Timely Wage Payments: timely payment of wages on a weekly basis or, in any case, within fifteen days of completion of work, reinforcing wage security and protecting workers from delays.
• Asset Creation Focus: Work contributes creation of durable public assets across four priority thematic domains - water security & related works, rural infrastructure, climate-resilient projects, and livelihood enhancement.
• Decentralized Planning: All works flow from Viksit Gram Panchayat Plans (VGPPs), prepared through participatory processes at the Gram Panchayat level and approved by the Gram Sabha. These plans are digitally integrated with national platforms including PM Gati Shakti, enabling convergence across Ministries while retaining decentralised decision-making.
• Financial Architecture: The Act is implemented as a Centrally Sponsored Scheme, notified and operationalised by State Governments in accordance with its provisions.
• Strengthened Administrative Capacity: The administrative expenditure ceiling has been increased from 6% to 9%, strengthening staffing, training, technical capacity, and field-level support to improve institutional delivery and outcomes.
Ease of Doing Business Reforms
To ensure that Quality Control Orders (QCOs) do not disrupt domestic production, the Government has implemented them in a phased and MSME-friendly manner through the Bureau of Indian Standards (BIS).
Quality Control Orders (QCOs) – Key Relaxations: Additional compliance time was given to Micro (6 month) and Small (3 months) enterprises, exemptions were provided for export-oriented and R&D imports (upto 200 units), and legacy stock could be cleared within six months, easing the transition for businesses.
Under BIS Support Measures for MSMEs, enterprises received concessions on annual marking fees, the in-house laboratory requirement was made optional with access to accredited or shared labs, inspection and testing processes were made more flexible, and product certification guidelines were made publicly accessible to simplify compliance.
Under Improving Credit Flow to MSMEs, loans have been linked to external benchmarks with shorter reset periods (3 months), the Mutual Credit Guarantee Scheme for MSMEs (MCGS-MSME) now provides cover up to 100 crore for equipment and machinery, Priority Sector Lending targets are enforced, collateral-free loans up to 10 lakh are available for micro and small enterprises, and working capital requirements for MSEs are set at a minimum of 20% of projected annual turnover for credit limits up to 5 crore.
Other MSME Reforms
The Budget 2025-26 expanded the MSME definition, raising investment and turnover limits to enhance confidence and generate employment for our youth, while credit guarantee cover for Micro and Small Enterprises doubled from 5 crore to 10 crore, improving access to formal finance for expansion and modernization, with higher limits and term loans for startups and exporters boosting growth and competitiveness.
Revised Thresholds:
• Micro: Investment up to 2.5 crore, turnover up to 10 crore
• Small: Investment up to 25 crore, turnover up to 100 crore
• Medium: Investment up to 125 crore, turnover up to 500 crore
GST 2.0 Reforms
The Goods and Services Tax (GST) reforms, represent another landmark step in reshaping India’s indirect tax framework to align with the aspirations of a young, entrepreneurial, and consumption-driven economy. The latest Next-Generation GST reforms, mark a decisive step towards simpler taxation, lower burden on citizens, and improved ease of doing business. They significantly strengthen GST’s role as a citizen-centric, business-friendly, and growth-oriented tax system.
• Simpler Tax Structure: The move to a two-slab GST regime (5% and 18%) reduces complexity, classification disputes, and compliance costs, improving ease of doing business, especially for MSMEs and small traders.
• Lower Cost of Living: Wide-ranging rate reductions on essential goods, household items, healthcare products, education materials, housing inputs, and services directly reduce inflationary pressures and enhance household affordability.
• MSME and Startup Enablement: Faster refunds, simplified registration and returns, and lower input costs aim is to boost the present businesses and startups and incentivise the youth to enter into businesses and initiate startups.
• Wider Tax Base and Revenue Stability: Simpler rates and improved compliance have expanded the GST taxpayer base to over 1.5 crore, while gross collections reached 22.08 lakh crore in FY 202425, reinforcing fiscal sustainability.
Overall, the Next-Generation GST reforms reinforce GST as a simpler, fairer, and growth-oriented tax system, delivering ease of living for consumers and ease of doing business for enterprises, while supporting consumption-led growth and long-term fiscal sustainability.
Export Promotion mission
In a major boost to India’s trade competitiveness, the Union Cabinet approved the Export Promotion Mission (EPM) as a flagship structural reform with an outlay of ₹25,060 crore for FY 2025–26 to FY 2030–31. Announced in the Union Budget 2025–26, EPM marks a strategic shift from fragmented export support schemes to a single, outcome-based and digitally driven framework, aimed at empowering MSMEs, first-time exporters, and labour-intensive sectors. The Mission integrates financial support (Niryat Protsahan) including affordable trade finance and credit enhancement with non-financial enablers (Niryat Disha) such as quality compliance, branding, logistics, and market access.
The Mission
• Facilitates access to affordable trade finance for MSMEs,
• Enhances export readiness through compliance and certification support,
• Improves market access and visibility for Indian products,
• Boosts exports from non-traditional districts and sectors, and
• Generates employment across manufacturing, logistics, and allied services
It aims to position India’s export ecosystem for sustained, inclusive, and globally competitive growth in line with Viksit Bharat @2047.
Other Trade Reforms
During the year, trade and ease of doing business reforms focused on simplifying procedures, digitising interfaces, and reducing transaction costs, especially for MSMEs. Key measures included digital integration of trade systems (National Single Window, Trade Connect, ICEGATE, e-Commerce Export Hubs), Next Gen GST 2.0 with risk-based refunds, District Business Reform Action Plan (D-BRAP 2025) launched by DPIIT to decentralise approvals and inspections EoDB reforms, and MSME/start-up support across 154 targeted reforms. Enhanced market access through GeM and MSME-SAMBANDH has strengthened MSME participation in Government procurement. Additionally, export incentives under the Foreign Trade Policy and disbursal of ₹58,000 crore under Remission of Duties and Taxes on Export Products scheme (till March 2025) have provided a further boost.
Driving Outcomes: Towards a Future-Ready Economy
Taken together, the year’s economic reforms reflect a clear shift towards outcome-based governance, reducing friction for citizens and businesses, enhancing transparency and efficiency, and laying the foundation for sustained, inclusive growth. By simplifying taxation, modernizing labour laws, strengthening MSMEs, boosting rural employment, and advancing digital payments, these measures collectively foster trust, resilience, and global competitiveness in India’s economy.
Click here for pdf file