PIB Headquarters
2025 આર્થિક સુધારા
ભવિષ્ય માટે તૈયાર ભારતનું નિર્માણ
30 DEC 2025 1:22PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• 2025ના આર્થિક સુધારાઓ પરિણામ-આધારિત શાસન, સિસ્ટમોને સરળ બનાવવા અને વૃદ્ધિ, સમાવેશકતા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• શ્રમ સુધારાઓએ ચાર શ્રમ સંહિતા હેઠળ 29 કાયદાઓને એકીકૃત કર્યા, સામાજિક સુરક્ષા અને કાર્યસ્થળ સુરક્ષાનો વિસ્તાર કર્યો.
• નેક્સ્ટ-જનરેશન GST સરળ કરવેરા, કરદાતાનો આધાર 15 મિલિયન સુધી વિસ્તૃત કરે છે.
• નિકાસ પ્રમોશન મિશન (₹25,060 કરોડ) MSME અને પ્રથમ વખત નિકાસકારોને નાણાં, પાલન અને બજાર ઍક્સેસ સાથે સહાય પૂરી પાડે છે.
• ગ્રામીણ રોજગાર સુધારાઓ 125 દિવસની ગેરંટીકૃત ચૂકવણી કરેલ કાર્ય પ્રદાન કરે છે.
કી ટેકવેઝ
સ્ટેજ સેટિંગ: ભારતનો 2025 આર્થિક દૃષ્ટિકોણ
2025ના આર્થિક સુધારા ભારતના શાસનમાં પરિપક્વતાના તબક્કાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જ્યાં ભાર "નિયમનકારી માળખાને વધારવા"થી "માપી શકાય તેવા પરિણામો પહોંચાડવા" તરફ બદલાયો. સિસ્ટમોને સરળ બનાવવા, પાલનના બોજ ઘટાડવા અને નાગરિકો અને વ્યવસાયો માટે આગાહી સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. કરવેરા, GST, શ્રમ નિયમન અને વ્યવસાય પાલનમાં, સુધારાઓ રોજિંદા આર્થિક વ્યવહારોને સરળ, ઝડપી અને વધુ પારદર્શક બનાવવા, સંસ્થાઓમાં વિશ્વાસ અને નીતિ નિશ્ચિતતાને મજબૂત બનાવવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા હતા.
આ વર્ષની પહેલોમાં જીવનની સરળતા, વ્યવસાય કરવાની સરળતા અને સમાવેશી વૃદ્ધિ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જે નિયમનકારી માળખાને ભારતની વધતી જતી આર્થિક આકાંક્ષાઓ સાથે સુસંગત બનાવે છે તેની ખાતરી કરવામાં આવી હતી. સરળ કર પ્રણાલી અને આગામી પેઢીના GSTથી આધુનિક શ્રમ સંહિતા અને MSMEની વિસ્તૃત વ્યાખ્યાઓ સુધી, સરકારે ખાતરી કરી કે સુધારાઓ માત્ર દૈનિક આર્થિક પ્રવૃત્તિઓમાં વિક્ષેપો ઘટાડવા જ નહીં પરંતુ યુવાનો, મહિલાઓ, નાના વ્યવસાયો અને ગ્રામીણ સમુદાયોને પણ સશક્ત બનાવે છે. એકંદરે, આ પગલાં પરિણામ-આધારિત નીતિનિર્માણ પર આધારિત શાસન અભિગમ દર્શાવે છે, જે વિશ્વાસ, આગાહી અને લાંબા ગાળાની આર્થિક મજબૂતાઈને પ્રોત્સાહન આપે છે.
વૃદ્ધિ અને તકોને આકાર આપતા મુખ્ય સુધારા
આવકવેરા સુધારા
ભારતીય પરિવારો અને વ્યક્તિગત કરદાતાઓ માટે મોટી રાહતમાં, કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26માં પ્રત્યક્ષ કરવેરામાં મોટા સુધારા રજૂ કરવામાં આવ્યા, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે નવી સિસ્ટમ હેઠળ ₹12 લાખ સુધીની વાર્ષિક આવક આવકવેરામાંથી મુક્તિ મળશે, અને પગારદાર કરદાતાઓ માટે અસરકારક મુક્તિ ₹12.75 લાખ સુધી વધશે. આ ફેરફાર સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે અને લાખો મધ્યમ વર્ગના પરિવારો પાસે ખર્ચ કરવા માટે વધુ પૈસા બાકી છે, જેનાથી વપરાશ, બચત અને રોકાણમાં વધારો થશે.
જુલાઈ 2024માં સરકારે આવકવેરા અધિનિયમ, 1961માં મોટા પાયે ફેરફારની જાહેરાત કરી, નવો આવકવેરા અધિનિયમ, 2025 બનાવ્યો. ભાષાને સરળ બનાવવા, જૂની જોગવાઈઓ દૂર કરવા અને જોગવાઈઓને મજબૂત અને પુનર્ગઠન કરવા માટે એક ઐતિહાસિક પગલું. સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ડાયરેક્ટ ટેક્સીસ (CBDT) દ્વારા હાલના કાયદાની વ્યાપક સમીક્ષા કરવા માટે રચાયેલી આંતરિક વિભાગીય સમિતિએ તેમાં ત્રણ માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતો સાથે સુધારો કર્યો:
• ટેક્સ્ચ્યુઅલ અને માળખાકીય સરળીકરણ, સુધારેલ સ્પષ્ટતા અને સુમેળ.
• કોઈ મોટા કર નીતિમાં ફેરફાર નહીં, સુસંગતતા અને નિશ્ચિતતા સુનિશ્ચિત કરશે.
• કરદાતાઓ માટે આગાહી જાળવી રાખીને, કર દરોમાં કોઈ ફેરફાર નહીં.
આવકવેરા કાયદો, 2025 ભારતના પ્રત્યક્ષ કર માળખાને આધુનિક બનાવે છે, કર કાયદાઓને સરળ અને સુવ્યવસ્થિત બનાવે છે, તેને વધુ સુલભ, પારદર્શક અને મુકદ્દમા માટે ઓછું જોખમી બનાવે છે. એક મુખ્ય સુધારો એ એકીકૃત "કર વર્ષ - 1 એપ્રિલથી શરૂ થતા નાણાકીય વર્ષનો બાર મહિનાનો સમયગાળો" રજૂ કરવાનો છે, જે આકારણી વર્ષ અને પાછલા વર્ષના અગાઉના ખ્યાલોને બદલે છે. આ માત્ર સ્પષ્ટતામાં સુધારો કરે છે અને કરદાતાઓ માટે તેમની આવક અને કર ફાઇલિંગ માટે નાણાકીય સમયગાળો સમજવાનું સરળ બનાવે છે, પરંતુ પાલન અને અર્થઘટનમાં અસ્પષ્ટતા પણ ઘટાડે છે.
આ કાયદો ડિજિટલ-ફર્સ્ટ અમલીકરણ, ફેસલેસ કર વહીવટને મજબૂત બનાવે છે, એક જ વિભાગ હેઠળ ટેક્સ ડિડક્ટેડ એટ સોર્સ (TDS) જેવી પાલન જોગવાઈઓને એકીકૃત કરે છે, સરકારને ટેકનોલોજી-સક્ષમ યોજનાઓ રજૂ કરવાની સત્તા આપે છે અને વિવાદ-નિરાકરણ પદ્ધતિઓને વધારે છે.
શ્રમ સુધારા
એક સીમાચિહ્નરૂપ સુધારામાં ભારત સરકારે 29 હાલના શ્રમ કાયદાઓને ચાર શ્રમ સંહિતામાં એકીકૃત કર્યા - વેતન સંહિતા 2019, ઔદ્યોગિક સંબંધો સંહિતા 2020, સામાજિક સુરક્ષા સંહિતા 2020 અને વ્યવસાયિક સલામતી આરોગ્ય અને કાર્યકારી પરિસ્થિતિઓ સંહિતા, 2020.
નવું માળખું વ્યવસાય કરવાની સરળતાને વધારે છે અને મહિલાઓ, સ્થળાંતર કરનારા, ગિગ અને પ્લેટફોર્મ કામદારો સહિત કામદારો માટે વેતન સુરક્ષા, સામાજિક સુરક્ષા અને કાર્યસ્થળ સલામતીનો વિસ્તાર કરે છે.
• વેતન: તેનો ઉદ્દેશ્ય કામદારોના અધિકારોને મજબૂત બનાવવા અને નોકરીદાતાઓ માટે વેતન સંબંધિત પાલનમાં સરળતા અને એકરૂપતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. બધા ક્ષેત્રોમાં સમાન વેતન વ્યાખ્યાઓ અને વૈધાનિક લઘુત્તમ વેતન આવક સુરક્ષામાં સુધારો કરે છે અને વિવાદો ઘટાડે છે.
• ઔદ્યોગિક સંબંધો: ટ્રેડ યુનિયનો, ઔદ્યોગિક સ્થાપના અથવા ઉપક્રમમાં રોજગારની શરતો, અને ઔદ્યોગિક વિવાદોની તપાસ અને સમાધાન સંબંધિત કાયદાઓનું સરળીકરણ.
• સામાજિક સુરક્ષા: અસંગઠિત, ગિગ અને પ્લેટફોર્મ કામદારો સહિત તમામ કામદારોને સામાજિક સુરક્ષાનો વિસ્તાર કરવો - જેમાં જીવન, આરોગ્ય, માતૃત્વ અને ભવિષ્ય નિધિ લાભોનો સમાવેશ થાય છે, જ્યારે વધુ કાર્યક્ષમતા માટે ડિજિટલ સિસ્ટમ્સ અને સુવિધા-આધારિત પાલન રજૂ કરવું.
• વ્યવસાયિક સલામતી અને આરોગ્ય: કામદારોના અધિકારો અને સલામત કાર્યકારી પરિસ્થિતિઓનું રક્ષણ, અને વ્યવસાય-મૈત્રીપૂર્ણ નિયમનકારી વાતાવરણનું નિર્માણ.
આ સુધારાઓ ભારતના કાર્યબળ માટે સલામતી જાળને વિસ્તૃત કરે છે, જેમાં આશરે 10 મિલિયન ગિગ અને પ્લેટફોર્મ કામદારો વાર્ષિક સામાજિક સુરક્ષા સહાય મેળવે છે. મહિલા કામદારો ખાતરીપૂર્વકની રજા જોગવાઈઓ, પ્રસૂતિ લાભો અને સુધારેલ કાર્યસ્થળ સલામતીનો લાભ મેળવે છે. એકંદરે, શ્રમ સંહિતા નિયમ-આધારિત નિયમનથી પરિણામ-આધારિત શાસન તરફ નિર્ણાયક પરિવર્તન દર્શાવે છે, જે તમામ ક્ષેત્રોમાં 500 મિલિયનથી વધુ કામદારો માટે એકીકૃત માળખું બનાવે છે. વધુમાં, આ સંહિતા ભારતના લાંબા ગાળાના વિકાસની આકાંક્ષાઓ સાથે સુસંગત ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાર્યબળ અને સ્થિતિસ્થાપક ઉદ્યોગો માટે મજબૂત પાયો નાખે છે.
ગ્રામીણ રોજગાર સુધારા
વિકાસિત ભારત - રોજગાર અને આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ) અધિનિયમ, 2025ના અમલ પર આધારિત ગ્રામીણ રોજગાર સુધારા, મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી અધિનિયમ (MGNREGA)ને એક આધુનિક વૈધાનિક માળખા સાથે બદલે છે જે આજીવિકા સુરક્ષાને વધારે છે અને રોજગારને સમુદાય વિકાસ સાથે સાંકળે છે.
• વિસ્તૃત રોજગાર ગેરંટી: નાણાકીય વર્ષમાં ગ્રામીણ ઘર દીઠ 125 દિવસની વેતન રોજગાર.
• કૃષિ અને ગ્રામીણ રોજગાર માટે સંકલિત જોગવાઈઓ: વાવણી અને લણણીની ઋતુ દરમિયાન કૃષિ કામદારોની પૂરતી ઉપલબ્ધતાને સરળ બનાવો, જ્યારે કૃષિ ઉત્પાદકતા અને કામદારોની સલામતી બંનેને ટેકો આપતું સંતુલન સુનિશ્ચિત કરે છે.
• સમયસર વેતન ચુકવણી: સાપ્તાહિક ધોરણે વેતનની સમયસર ચુકવણી, અથવા, કોઈપણ સંજોગોમાં, કામ પૂર્ણ થયાના પંદર દિવસની અંદર, વેતન સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે અને કામદારોને વિલંબથી બચાવે છે.
• સંપત્તિ નિર્માણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત: કાર્ય ચાર પ્રાથમિકતા વિષયોના ક્ષેત્રોમાં ટકાઉ જાહેર સંપત્તિના નિર્માણમાં ફાળો આપે છે - પાણી સુરક્ષા અને સંબંધિત કાર્યો, ગ્રામીણ માળખાકીય સુવિધાઓ, આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક પ્રોજેક્ટ્સ અને આજીવિકામાં વધારો કરે છે.
• વિકેન્દ્રિત આયોજન: બધા કાર્ય નિહિત ગ્રામ પંચાયત યોજનાઓ (VGPPs)માંથી ઉદ્ભવે છે, જે ગ્રામ પંચાયત સ્તરે સહભાગી પ્રક્રિયાઓ દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવે છે અને ગ્રામ સભા દ્વારા મંજૂર કરવામાં આવે છે. આ યોજનાઓ PM ગતિ શક્તિ સહિત રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ સાથે ડિજિટલી સંકલિત છે, જે વિકેન્દ્રિત નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા જાળવી રાખીને મંત્રાલયોમાં એકરૂપતાને સક્ષમ બનાવે છે.
• નાણાકીય સ્થાપત્ય: આ કાયદો કેન્દ્રિય રીતે પ્રાયોજિત યોજના તરીકે લાગુ કરવામાં આવે છે, જે રાજ્ય સરકારો દ્વારા તેની જોગવાઈઓ અનુસાર સૂચિત અને સંચાલિત થાય છે.
• વહીવટી ક્ષમતા મજબૂત: વહીવટી ખર્ચ મર્યાદા 6%થી વધારીને 9% કરવામાં આવી છે, જે સંસ્થાકીય ડિલિવરી અને પરિણામો સુધારવા માટે સ્ટાફિંગ, તાલીમ, તકનીકી ક્ષમતા અને ક્ષેત્ર-સ્તરીય સહાયને મજબૂત બનાવે છે.
વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારા
ગુણવત્તા નિયંત્રણ આદેશો (QCOs) સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં વિક્ષેપ ન પાડે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, સરકારે બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (BIS) દ્વારા તબક્કાવાર અને MSME-મૈત્રીપૂર્ણ રીતે તેનો અમલ કર્યો છે.
ગુણવત્તા નિયંત્રણ આદેશો (QCOs) - મુખ્ય છૂટછાટો: સૂક્ષ્મ (6 મહિના) અને નાના (3 મહિના) ઉદ્યોગોને વધારાનો પાલન સમય આપવામાં આવ્યો હતો, નિકાસલક્ષી અને સંશોધન અને વિકાસ આયાત (200 એકમો સુધી) માટે મુક્તિ આપવામાં આવી હતી, અને જૂના સ્ટોકને છ મહિનાની અંદર સાફ કરી શકાય છે, જેનાથી વ્યવસાયો માટે સંક્રમણ સરળ બન્યું હતું.
MSMEs માટે BIS સપોર્ટ પગલાં હેઠળ, ઉદ્યોગોને વાર્ષિક માર્કિંગ ફી પર છૂટછાટો મળી હતી, ઇન-હાઉસ પ્રયોગશાળાની જરૂરિયાતને વૈકલ્પિક બનાવવામાં આવી હતી, માન્યતા પ્રાપ્ત અથવા શેર કરેલ પ્રયોગશાળાની ઍક્સેસ સાથે, નિરીક્ષણ અને પરીક્ષણ પ્રક્રિયાઓને વધુ લવચીક બનાવવામાં આવી હતી, અને પાલનને સરળ બનાવવા માટે ઉત્પાદન પ્રમાણપત્ર માર્ગદર્શિકા જાહેરમાં ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી હતી.
MSMEs ને ધિરાણ પ્રવાહમાં સુધારા હેઠળ, લોનને બાહ્ય બેન્ચમાર્ક સાથે જોડી દેવામાં આવી છે જેમાં ટૂંકા રીસેટ સમયગાળા (3 મહિના)નો સમાવેશ થાય છે, MSMEs માટે મ્યુચ્યુઅલ ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના (MCGS-MSME) હવે સાધનો અને મશીનરી માટે ₹100 કરોડ સુધીનું કવર પૂરું પાડે છે, પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રના ધિરાણ લક્ષ્યાંકો અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા છે, સૂક્ષ્મ અને નાના ઉદ્યોગો માટે ₹10 લાખ સુધીની કોલેટરલ-મુક્ત લોન ઉપલબ્ધ છે, અને MSEs માટે કાર્યકારી મૂડીની આવશ્યકતાઓ ₹5 કરોડ સુધીની ક્રેડિટ મર્યાદા માટે અંદાજિત વાર્ષિક ટર્નઓવરના ઓછામાં ઓછા 20% પર નિર્ધારિત કરવામાં આવી છે.
અન્ય MSME સુધારાઓ
બજેટ 2025-26 એ MSMEsની વ્યાખ્યાનો વિસ્તાર કર્યો, વિશ્વાસ વધારવા અને આપણા યુવાનો માટે રોજગારીનું સર્જન કરવા માટે રોકાણ અને ટર્નઓવર મર્યાદામાં વધારો કર્યો. જ્યારે સૂક્ષ્મ અને નાના ઉદ્યોગો માટે ક્રેડિટ ગેરંટી કવર ₹5 કરોડથી બમણું કરીને ₹10 કરોડ કરવામાં આવ્યું, વિસ્તરણ અને આધુનિકીકરણ માટે ઔપચારિક ધિરાણની ઍક્સેસમાં સુધારો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને નિકાસકારો માટે ઉચ્ચ મર્યાદા અને મુદત લોનથી વૃદ્ધિ અને સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો થયો.
સુધારેલી મર્યાદા:
• માઇક્રો: ₹2.5 કરોડ સુધીનું રોકાણ, ₹10 કરોડ સુધીનું ટર્નઓવર
• સ્મોલ: ₹25 કરોડ સુધીનું રોકાણ, ₹100 કરોડ સુધીનું ટર્નઓવર
• મીડિયમ: ₹125 કરોડ સુધીનું રોકાણ, ₹500 કરોડ સુધીનું ટર્નઓવર
GST 2.0 સુધારા
ગુડ્સ અને સર્વિસ ટેક્સ (GST) સુધારા એ ભારતના પરોક્ષ કર માળખાને યુવા, ઉદ્યોગસાહસિક અને વપરાશ-આધારિત અર્થતંત્રની આકાંક્ષાઓ સાથે સંરેખિત કરવા તરફનું બીજું એક ઐતિહાસિક પગલું છે. નવીનતમ નેકસ્ટ જનરેશનના GST સુધારા સરળ કરવેરા, નાગરિકો પરનો બોજ ઘટાડવા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારો કરવા તરફ એક નિર્ણાયક પગલું છે. તેઓ નાગરિક-કેન્દ્રિત, વ્યવસાય-મૈત્રીપૂર્ણ અને વિકાસ-લક્ષી કર પ્રણાલી તરીકે GST ની ભૂમિકાને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવે છે.
• સરળ કર માળખું: બે-સ્લેબ GST સિસ્ટમ (5% અને 18%) અપનાવવાથી જટિલતા, વર્ગીકરણ વિવાદો અને પાલન ખર્ચમાં ઘટાડો થાય છે, જેનાથી વ્યવસાય કરવાનું સરળ બને છે, ખાસ કરીને MSME અને નાના વ્યવસાયો માટે.
• જીવન ખર્ચ ઓછો: આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ, ઘરગથ્થુ વસ્તુઓ, આરોગ્યસંભાળ ઉત્પાદનો, શૈક્ષણિક સામગ્રી, રહેઠાણના ઇનપુટ્સ અને સેવાઓ પર વ્યાપક દરમાં ઘટાડો ફુગાવાના દબાણને સીધો ઘટાડે છે અને ઘરગથ્થુ ખરીદ શક્તિમાં વધારો કરે છે.
• MSME અને સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રોત્સાહન: ઝડપી રિફંડ, સરળ નોંધણી અને વળતર અને ઓછા ઇનપુટ ખર્ચનો હેતુ હાલના વ્યવસાયો અને સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે અને યુવાનોને વ્યવસાયિક ક્ષેત્રમાં પ્રવેશવા અને સ્ટાર્ટ અપ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે.
• વ્યાપક કર આધાર અને મહેસૂલ સ્થિરતા: સરળ દરો અને સુધારેલા પાલનથી GST કરદાતાઓનો આધાર 15 મિલિયનથી વધુ થયો છે, નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં કુલ સંગ્રહ ₹22.08 લાખ કરોડ સુધી પહોંચ્યો છે, જે નાણાકીય સ્થિરતાને મજબૂત બનાવે છે.
એકંદરે, નેક્સ્ટ જનરેશન GST સુધારાઓ GSTને એક સરળ, વાજબી અને વૃદ્ધિલક્ષી કર પ્રણાલી તરીકે મજબૂત બનાવે છે જે ગ્રાહકો માટે જીવન સરળ બનાવે છે અને સાહસો માટે વ્યવસાય કરવામાં સરળતા બનાવે છે, સાથે સાથે વપરાશ-આધારિત વૃદ્ધિ અને લાંબા ગાળાની નાણાકીય સ્થિરતાને પણ ટેકો આપે છે.
નિકાસ પ્રોત્સાહન મિશન
ભારતની વેપાર સ્પર્ધાત્મકતાને મોટો વેગ આપતા, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે નાણાકીય વર્ષ 2025-26થી નાણાકીય વર્ષ 2030-31 સુધી ₹25,060 કરોડના ખર્ચ સાથે નિકાસ પ્રમોશન મિશન (EPM)ને એક મુખ્ય માળખાકીય સુધારા તરીકે મંજૂરી આપી. કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26માં જાહેર કરાયેલ, EPM એ ખંડિત નિકાસ સહાય યોજનાઓમાંથી એકલ, પરિણામ-આધારિત અને ડિજિટલી સંચાલિત માળખામાં એક વ્યૂહાત્મક પરિવર્તન છે જેનો હેતુ MSME, પ્રથમ વખત નિકાસ કરનારાઓ અને શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રોને સશક્ત બનાવવાનો છે. આ મિશન નાણાકીય સહાય (નિકાસ પ્રમોશન) ને એકીકૃત કરે છે, જેમાં સસ્તું વેપાર ધિરાણ અને ક્રેડિટ વૃદ્ધિ, તેમજ ગુણવત્તા પાલન, બ્રાન્ડિંગ, લોજિસ્ટિક્સ અને બજાર ઍક્સેસ જેવા બિન-નાણાકીય સક્ષમકર્તાઓ (નિકાસ દિશા)નો સમાવેશ થાય છે.
મિશન
• MSMEs માટે સસ્તા વેપાર ધિરાણની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવી,
• અનુપાલન અને પ્રમાણપત્ર સહાય દ્વારા નિકાસ તૈયારીમાં વધારો કરવો,
• ભારતીય ઉત્પાદનો માટે બજાર ઍક્સેસ અને દૃશ્યતામાં સુધારો કરવો,
• બિન-પરંપરાગત જિલ્લાઓ અને ક્ષેત્રોમાંથી નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું અને ઉત્પાદન, લોજિસ્ટિક્સ અને સંબંધિત સેવાઓમાં રોજગારીનું સર્જન કરવું.
તેનો ઉદ્દેશ્ય 2047માં વિકસિત ભારતના વિઝનને અનુરૂપ ટકાઉ, સમાવિષ્ટ અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક વૃદ્ધિ માટે ભારતના નિકાસ ઇકોસિસ્ટમને તૈયાર કરવાનો છે.
અન્ય વેપાર સુધારાઓ
આ વર્ષે વેપાર અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા સંબંધિત સુધારાઓ પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા, ઇન્ટરફેસનું ડિજિટાઇઝેશન કરવા અને વ્યવહાર ખર્ચ ઘટાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, ખાસ કરીને MSMEs માટે. મુખ્ય પગલાંઓમાં વેપાર પ્રણાલીઓનું ડિજિટલ એકીકરણ (નેશનલ સિંગલ વિન્ડો, ટ્રેડ કનેક્ટ, ICEGATE, ઈ-કોમર્સ નિકાસ હબ), જોખમ-આધારિત રિફંડ સાથે નેક્સ્ટ જનરલ GST 2.0, મંજૂરીઓ અને નિરીક્ષણોનું વિકેન્દ્રીકરણ કરવા માટે DPIIT દ્વારા શરૂ કરાયેલ જિલ્લા વેપાર સુધારણા કાર્ય યોજના (D-BRAP 2025), EoDB સુધારાઓ અને MSMEs/સ્ટાર્ટ-અપ્સને ટેકો આપવા માટે 154 લક્ષિત સુધારાઓનો સમાવેશ થાય છે. GeM અને MSME-SAMBANDH દ્વારા સુધારેલ બજાર ઍક્સેસથી સરકારી ખરીદીમાં MSME ભાગીદારી મજબૂત થઈ છે. વધુમાં, વિદેશી વેપાર નીતિ હેઠળ નિકાસ પ્રમોશન અને નિકાસ ઉત્પાદનો પર ડ્યુટીઝ અને કર માફી યોજના (માર્ચ 2025 સુધી) હેઠળ ₹58,000 કરોડના વિતરણથી વિકાસને વધુ વેગ મળ્યો છે.
પરિણામો: ભવિષ્ય માટે તૈયાર અર્થતંત્ર તરફ
એકંદરે, આ વર્ષના આર્થિક સુધારા પરિણામો-આધારિત શાસન તરફ સ્પષ્ટ પરિવર્તન દર્શાવે છે, નાગરિકો અને વ્યવસાયો માટે અવરોધો ઘટાડે છે, પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરે છે, અને ટકાઉ, સમાવિષ્ટ વિકાસ માટે પાયો નાખે છે. કરવેરા સરળ બનાવીને, શ્રમ કાયદાઓનું આધુનિકીકરણ કરીને, MSMEને મજબૂત બનાવીને, ગ્રામીણ રોજગારને પ્રોત્સાહન આપીને અને ડિજિટલ ચુકવણીઓને આગળ વધારીને, આ પગલાં સામૂહિક રીતે ભારતના અર્થતંત્રમાં આત્મવિશ્વાસ, સ્થિતિસ્થાપકતા અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને વેગ આપે છે.
PDF ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો
PIB સંશોધન
સંદર્ભ
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
PIB મુખ્યાલય
mygov.in
https://x.com/mygovindia/status/2004394737193963978
કેબિનેટ
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
સૂક્ષ્મ , લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
નાણા મંત્રાલય

PIB Headquarters
2025 Economic Reforms
Building a Future-Ready India
30 DEC 2025 1:22PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• 2025 Economic reforms focused on outcome-driven governance, simplifying systems, and boosting growth, inclusivity, and ease of doing business.
• Labour reforms unified 29 laws under four Labour Codes, extending social security and workplace safety.
• Next-Gen GST simplified taxation, expanded the taxpayer base to 1.5 crore.
• The Export Promotion Mission (25,060 crore) strengthens MSME and first-time exporter support with finance, compliance, and market access.
• Rural employment reforms provide 125 days of guaranteed paid work.
Key Takeaways
Setting the Stage: India’s 2025 Economic Vision
Economic reforms in 2025 reflect a maturing phase of India’s governance, where the emphasis shifted decisively from “expanding regulatory frameworks” to “delivering measurable outcomes”. The focus moved towards simplifying systems, reducing compliance burdens, and improving predictability for citizens and businesses. Across taxation, GST, labour regulation, and business compliance, reforms were designed to make every day economic interactions smoother, faster, and more transparent, strengthening trust in institutions and policy certainty.
The year’s initiatives emphasized ease of living, ease of doing business, and inclusive growth, aligning regulatory structures with India’s evolving economic aspirations. From simplified tax regimes and Next-Generation GST to modern labour codes and expanded MSME definitions, the Government ensured that reforms not only reduced friction in everyday economic activities but also empowered youth, women, small businesses, and rural communities. Collectively, these measures illustrate a governance approach rooted in outcome-driven policymaking, fostering trust, predictability, and long-term economic resilience.
Key Reforms Shaping Growth and Opportunity
Income Tax Reforms
In a major relief for Indian families and individual taxpayers, the Union Budget 2025-26 introduced substantial reforms in direct taxation, ensuring that annual incomes up to 12 lakh are exempt from income tax under the new regime, with the effective exemption rising to 12.75 lakh for salaried taxpayers on account of the standard deduction. This change reaffirmed the Government’s commitment and left millions of middle-class households with higher disposable income, boosting consumption, savings, and investment.
In July 2024, the Government announced a comprehensive overhaul of the Income-tax Act, 1961 leading to New Income Tax Act, 2025 - a landmark development to simplify language, remove obsolete provisions and consolidate & restructure provisions. An internal Departmental Committee, constituted by Central Board of Direct Taxes (CBDT) for comprehensive review of the existing Act, undertook the reform with three guiding principles:
• Textual and structural simplification, improved clarity and coherence.
• No major tax policy changes, ensuring continuity and certainty.
• No modifications of tax rates, preserving predictability for taxpayers.
The Income Tax Act, 2025 modernizes India’s direct tax framework by simplifying and streamlining tax legislation, making it more accessible, transparent, and less prone to litigation. A key reform is the introduction of a unified “Tax Year - the twelve-month period of the financial year commencing on the 1st April”, replaces the earlier concepts of Assessment Year and Previous Year. It not only improves clarity and makes it easier for taxpayers to understand the financial period their income and tax filings, but also reduces ambiguity in compliance and interpretation.
The Act strengthens digital-first enforcement, faceless tax administration, consolidates compliance provisions such as Tax Deducted at Source (TDS) under a single section, empowers the Government to introduce technology-enabled schemes, and enhances dispute-resolution mechanisms.
Labour Reforms
In a landmark reform, the Government of India consolidated 29 existing labour laws into four Labour Codes- the Code on Wages, 2019, the Industrial Relations Code, 2020, the Code on Social Security, 2020 and the Occupational Safety, Health and Working Conditions Code, 2020.
The new framework enhances ease of doing business while expanding wage security, social protection, and workplace safety for workers, including women, migrant, gig, and platform workers.
• Wages: It aims to strengthen workers’ rights while promoting simplicity and uniformity in wage-related compliance for employers. Uniform definition of wages and statutory minimum wages across sectors, improving income security and reducing disputes.
• Industrial Relations: Simplification laws related to trade unions, conditions of employment in industrial establishment or undertaking, investigation and settlement of industrial disputes.
• Social Security: Extension of social security to all workers- including unorganized, gig, and platform workers-covering life, health, maternity, and provident fund benefits, while introducing digital systems and facilitator-based compliance for greater efficiency.
• Occupational Safety & Health: Safeguarding worker rights and safe working conditions, and creating a business-friendly regulatory environment.
The reforms expand the safety net for India’s workforce, with nearly 10 million Gig and Platform workers receiving annual social security support. Women workers benefit from assured leave provisions, maternity benefits and improved workplace safety. Overall, the Labour Codes mark a decisive shift from rule-heavy regulation to outcome-based governance, creating one unified framework for over 50 crore workers across sectors. Additionally, the codes lay a strong foundation for a future-ready workforce and resilient industries aligned with India’s long-term growth aspirations.
Rural Employment Reforms
Rural employment reforms anchored in the enactment of the Viksit Bharat - Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) Act, 2025, replaces the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA) with a modern statutory framework that enhances livelihood security and integrates employment with community development.
• Extended Employment Guarantee: 125 days of wage employment per rural household in a financial year.
• Integrated Provision for Agriculture and Rural Employment: facilitate adequate availability of agricultural labour during peak sowing and harvesting seasons while ensuring a calibrated balance that supports both agricultural productivity and worker security.
• Timely Wage Payments: timely payment of wages on a weekly basis or, in any case, within fifteen days of completion of work, reinforcing wage security and protecting workers from delays.
• Asset Creation Focus: Work contributes creation of durable public assets across four priority thematic domains - water security & related works, rural infrastructure, climate-resilient projects, and livelihood enhancement.
• Decentralized Planning: All works flow from Viksit Gram Panchayat Plans (VGPPs), prepared through participatory processes at the Gram Panchayat level and approved by the Gram Sabha. These plans are digitally integrated with national platforms including PM Gati Shakti, enabling convergence across Ministries while retaining decentralised decision-making.
• Financial Architecture: The Act is implemented as a Centrally Sponsored Scheme, notified and operationalised by State Governments in accordance with its provisions.
• Strengthened Administrative Capacity: The administrative expenditure ceiling has been increased from 6% to 9%, strengthening staffing, training, technical capacity, and field-level support to improve institutional delivery and outcomes.
Ease of Doing Business Reforms
To ensure that Quality Control Orders (QCOs) do not disrupt domestic production, the Government has implemented them in a phased and MSME-friendly manner through the Bureau of Indian Standards (BIS).
Quality Control Orders (QCOs) – Key Relaxations: Additional compliance time was given to Micro (6 month) and Small (3 months) enterprises, exemptions were provided for export-oriented and R&D imports (upto 200 units), and legacy stock could be cleared within six months, easing the transition for businesses.
Under BIS Support Measures for MSMEs, enterprises received concessions on annual marking fees, the in-house laboratory requirement was made optional with access to accredited or shared labs, inspection and testing processes were made more flexible, and product certification guidelines were made publicly accessible to simplify compliance.
Under Improving Credit Flow to MSMEs, loans have been linked to external benchmarks with shorter reset periods (3 months), the Mutual Credit Guarantee Scheme for MSMEs (MCGS-MSME) now provides cover up to 100 crore for equipment and machinery, Priority Sector Lending targets are enforced, collateral-free loans up to 10 lakh are available for micro and small enterprises, and working capital requirements for MSEs are set at a minimum of 20% of projected annual turnover for credit limits up to 5 crore.
Other MSME Reforms
The Budget 2025-26 expanded the MSME definition, raising investment and turnover limits to enhance confidence and generate employment for our youth, while credit guarantee cover for Micro and Small Enterprises doubled from 5 crore to 10 crore, improving access to formal finance for expansion and modernization, with higher limits and term loans for startups and exporters boosting growth and competitiveness.
Revised Thresholds:
• Micro: Investment up to 2.5 crore, turnover up to 10 crore
• Small: Investment up to 25 crore, turnover up to 100 crore
• Medium: Investment up to 125 crore, turnover up to 500 crore
GST 2.0 Reforms
The Goods and Services Tax (GST) reforms, represent another landmark step in reshaping India’s indirect tax framework to align with the aspirations of a young, entrepreneurial, and consumption-driven economy. The latest Next-Generation GST reforms, mark a decisive step towards simpler taxation, lower burden on citizens, and improved ease of doing business. They significantly strengthen GST’s role as a citizen-centric, business-friendly, and growth-oriented tax system.
• Simpler Tax Structure: The move to a two-slab GST regime (5% and 18%) reduces complexity, classification disputes, and compliance costs, improving ease of doing business, especially for MSMEs and small traders.
• Lower Cost of Living: Wide-ranging rate reductions on essential goods, household items, healthcare products, education materials, housing inputs, and services directly reduce inflationary pressures and enhance household affordability.
• MSME and Startup Enablement: Faster refunds, simplified registration and returns, and lower input costs aim is to boost the present businesses and startups and incentivise the youth to enter into businesses and initiate startups.
• Wider Tax Base and Revenue Stability: Simpler rates and improved compliance have expanded the GST taxpayer base to over 1.5 crore, while gross collections reached 22.08 lakh crore in FY 202425, reinforcing fiscal sustainability.
Overall, the Next-Generation GST reforms reinforce GST as a simpler, fairer, and growth-oriented tax system, delivering ease of living for consumers and ease of doing business for enterprises, while supporting consumption-led growth and long-term fiscal sustainability.
Export Promotion mission
In a major boost to India’s trade competitiveness, the Union Cabinet approved the Export Promotion Mission (EPM) as a flagship structural reform with an outlay of ₹25,060 crore for FY 2025–26 to FY 2030–31. Announced in the Union Budget 2025–26, EPM marks a strategic shift from fragmented export support schemes to a single, outcome-based and digitally driven framework, aimed at empowering MSMEs, first-time exporters, and labour-intensive sectors. The Mission integrates financial support (Niryat Protsahan) including affordable trade finance and credit enhancement with non-financial enablers (Niryat Disha) such as quality compliance, branding, logistics, and market access.
The Mission
• Facilitates access to affordable trade finance for MSMEs,
• Enhances export readiness through compliance and certification support,
• Improves market access and visibility for Indian products,
• Boosts exports from non-traditional districts and sectors, and
• Generates employment across manufacturing, logistics, and allied services
It aims to position India’s export ecosystem for sustained, inclusive, and globally competitive growth in line with Viksit Bharat @2047.
Other Trade Reforms
During the year, trade and ease of doing business reforms focused on simplifying procedures, digitising interfaces, and reducing transaction costs, especially for MSMEs. Key measures included digital integration of trade systems (National Single Window, Trade Connect, ICEGATE, e-Commerce Export Hubs), Next Gen GST 2.0 with risk-based refunds, District Business Reform Action Plan (D-BRAP 2025) launched by DPIIT to decentralise approvals and inspections EoDB reforms, and MSME/start-up support across 154 targeted reforms. Enhanced market access through GeM and MSME-SAMBANDH has strengthened MSME participation in Government procurement. Additionally, export incentives under the Foreign Trade Policy and disbursal of ₹58,000 crore under Remission of Duties and Taxes on Export Products scheme (till March 2025) have provided a further boost.
Driving Outcomes: Towards a Future-Ready Economy
Taken together, the year’s economic reforms reflect a clear shift towards outcome-based governance, reducing friction for citizens and businesses, enhancing transparency and efficiency, and laying the foundation for sustained, inclusive growth. By simplifying taxation, modernizing labour laws, strengthening MSMEs, boosting rural employment, and advancing digital payments, these measures collectively foster trust, resilience, and global competitiveness in India’s economy.
Click here for pdf file