ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ. ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਲਵਲੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿਖੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਤਬਦੀਲੀ ਹੀ ਅਟੱਲ ਸੱਚ ਹੈ, ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮਾਪਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸ਼ੁਕਰਗੁਜ਼ਾਰ ਰਹਿਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
09 JAN 2026 7:53PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ. ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਅੱਜ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਫਗਵਾੜਾ ਵਿਖੇ ਲਵਲੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਐੱਲਪੀਯੂ) ਦੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ਾਵਰ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਨੈਤਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047 ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੌ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਫ਼ੈਸਲਾਕੁੰਨ ਮੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰ-ਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਤ, ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ, ਸੰਮਲਿਤ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਪਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਯੋਗ ਟੀਚਾ ਮਿਥਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਪਰੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਦਭਾਵਨਾ, ਨੈਤਿਕ ਅਗਵਾਈ, ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਤਕਨੀਕੀ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਮਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਾ ਹੈ - ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਸਫਲਤਾ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਚਰਿੱਤਰ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਆਲਮੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੋਟੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸ਼ਰਤਾਂ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਮੰਤਵ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸ਼ਰਤਾਂ ਤੈਅ ਨਾ ਕਰ ਸਕੇ।
ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਆਲਮੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਪੰਜ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਸੀ, ਉਹ ਜਲਦੀ ਹੀ ਪ੍ਰਸੰਗਕਤਾ ਗੁਆ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਬਦੀਲੀ ਹੀ ਅਟੱਲ ਸੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਭਰ ਸਿੱਖਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਗਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਸਫਲਤਾ ਜਾਂ ਅਸਫਲਤਾ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਦੂਜਿਆਂ ਨਾਲ ਕਦੇ ਨਾ ਕਰਨ। ਅਬਰਾਹਮ ਲਿੰਕਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ, ਲਗਨ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਨਿਮਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦਕਿ ਆਪਣੇ ਲਈ ਜਿਊਣਾ ਗਲਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਲਈ ਜਿਊਣਾ ਜੀਵਨ ਦੇ ਵੱਡੇ ਮੰਤਵ ਨੂੰ ਛੋਟਾ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ - "ਉੱਠੋ, ਜਾਗੋ ਅਤੇ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਤੱਕ ਨਾ ਰੁਕੋ" ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਤਿੰਨ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਮਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ਾਰਟਕੱਟਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਅਤੇ ਕਦੇ ਵੀ ਹਾਰ ਨਾ ਮੰਨਣ ਲਈ ਆਖਿਆ।"
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਜੈ ਜਵਾਨ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਅਰਥਪੂਰਨ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਧੂਰ ਦੌਰਾਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਸਿਰਫ਼ ਸਿੱਖਣ ਦੀਆਂ ਕੇਂਦਰ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਉਹ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਰਿੱਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਕੈਂਪਸਾਂ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਲਈ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਖ਼ਤਰਾ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਮੰਤਵ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ-ਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ "ਨਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾਂਹ" ਆਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਮਾਪਿਆਂ ਅਤੇ ਗੁਰੂਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸ਼ੁਕਰਗੁਜ਼ਾਰ ਰਹਿਣ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ, ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਰਿੱਤਰ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸਰੂਪ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਲਾਬ ਚੰਦ ਕਟਾਰੀਆ; ਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਭਲਾਈ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਅਤੇ ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ ਮੰਤਰੀ, ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹਿੰਦਰ ਭਗਤ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ (ਰਾਜ ਸਭਾ) ਅਤੇ ਲਵਲੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਚਾਂਸਲਰ ਡਾ. ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਮਿੱਤਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Vice President's Secretariat
Vice President Shri C. P. Radhakrishnan Calls on Youth to Lead India’s Journey Towards Viksit Bharat @2047 at Lovely Professional University Convocation
Change Is the Only Constant, Adaptability Is Key to Success: Vice-President
Vice-President Calls for Lifelong Gratitude to Parents and Teachers
09 JAN 2026 7:53PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today addressed the Convocation Ceremony of Lovely Professional University (LPU) at Phagwara, Punjab, and called upon the youth to combine professional excellence with ethical responsibility in the service of the nation and humanity.
Speaking on the vision of Viksit Bharat @2047, the Vice-President said that India stands at a defining juncture as it moves towards the centenary of its Independence. Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, he noted, the country has set an ambitious yet achievable goal of building a developed, self-reliant, inclusive and confident India. This vision, he said, goes beyond economic growth and encompasses social harmony, ethical leadership, cultural confidence, technological self-reliance, and inclusive development—its realisation depending largely on the energy, competence, and character of the youth.
Clarifying India’s aspiration to emerge as a major global power, the Vice-President said that the objective is not to dictate terms to smaller nations, but to ensure that no other country can dictate terms to India.
Highlighting the rapidly changing global landscape, the Vice-President observed that what was relevant even five years ago may soon lose relevance. Change, he said, is the only constant, and adaptability and lifelong learning are essential for sustained success.
The Vice-President advised students never to compare their success or failures with others, emphasising that each individual has a unique journey and pace in life. Citing the lives of Abraham Lincoln and Prime Minister Shri Narendra Modi, he said that consistent effort, perseverance and integrity can take individuals from humble beginnings to positions of great responsibility. While living for oneself is not wrong, he added, living only for oneself diminishes the larger purpose of life.
Outlining three guiding principles for students, the Vice-President urged them to practise effective time management, avoid shortcuts that undermine long-term success, and never give up, recalling the inspiring words of Swami Vivekananda — “Arise, awake and stop not till the goal is reached.”
Vice-President also commended the University's Jai Jawan Scholarship, which honours the sacrifices of armed forces personnel and their families by providing meaningful educational support. Referring to the University’s conduct during Operation Sindoor, the Vice President said that such initiatives reaffirm that universities are not merely centres of learning, but institutions that help build national character.
Expressing concern over the growing menace of drug abuse on campuses, the Vice-President described it as a grave threat to youth and society, and urged students to say a firm and unequivocal “No to Drugs,” choosing discipline, purpose and healthy living.
In conclusion, the Vice-President reminded students to remain forever grateful to their parents and gurus, whose guidance, sacrifices and values shape their character and destiny.
The Convocation Ceremony was attended by Gulab Chand Kataria, Governor of Punjab and Administrator of Chandigarh; Shri Mohinder Bhagat, Minister for Defence Services Welfare, Freedom Fighters & Horticulture, Government of Punjab; and Dr. Ashok Kumar Mittal, Member of Parliament (Rajya Sabha) and Founder & Chancellor of Lovely Professional University, among others.