ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જોધપુર, રાજસ્થાનમાં ‘માહેશ્વરી ગ્લોબલ કન્વેન્શન એન્ડ એક્સ્પો – 2026’ને સંબોધન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, છેલ્લા એક દાયકામાં ભારત વિશ્વના 11મા સૌથી મોટા અર્થતંત્રમાંથી ચોથા સ્થાને પહોંચ્યું છે અને ટૂંક સમયમાં ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનશે
મેન્યુફેક્ચરિંગ, કૌશલ્ય તાલીમ, સંપત્તિ નિર્માણ અને ટેકનોલોજી અપનાવીને માહેશ્વરી સમુદાયે સાબિત કર્યું છે કે પરંપરા અને પ્રગતિ સાથે ચાલી શકે છે
મુઘલો સામેના સંઘર્ષથી લઈને સ્વતંત્રતા ચળવળ અને આઝાદી પછી દેશને આત્મનિર્ભર બનાવવાના પ્રયાસો સુધી, માહેશ્વરી સમુદાયનું યોગદાન અમૂલ્ય રહ્યું છે
માહેશ્વરી સમુદાય, જેણે તલવાર અને ત્રાજવા બંને દ્વારા રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં યોગદાન આપ્યું છે, તે ક્યારેય નોકરી શોધનાર નથી રહ્યો, પરંતુ હંમેશા નોકરી આપનાર રહ્યો છે
આપણા સમુદાયોએ ક્યારેય રાષ્ટ્રનું વિભાજન કર્યું નથી; તેઓ સંકુચિતતાની નિશાની નથી, પરંતુ સંગઠનનું પ્રતીક છે
જો દેશનો દરેક સમુદાય પોતાના લોકોના ઉત્થાન અને તેમને આત્મનિર્ભર બનાવવાનો સંકલ્પ કરે, તો આત્મનિર્ભર ભારતનું લક્ષ્ય આપોઆપ સિદ્ધ થઈ જશે
ભારતીય ભાષાઓનો ઉપયોગ એ સમાજ અને સંસ્કૃતિને જીવંત રાખવાનું માધ્યમ છે
ભારત સ્વદેશી અને સ્વભાષાના મંત્રને અપનાવીને જ આત્મનિર્ભર બની શકે છે
મેન્યુફેક્ચરિંગ વધારીને, નિકાસ બમણી કરીને, ડિજિટલ વ્યવહારોને વેગ આપીને અને $4 ટ્રિલિયનનું અર્થતંત્ર બનાવીને મોદી સરકારે દેશને અગ્રણી રાષ્ટ્ર તરીકે સ્થાપિત કર્યો છે
10 JAN 2026 4:07PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે રાજસ્થાનના જોધપુરમાં માહેશ્વરી ગ્લોબલ કન્વેન્શન એન્ડ એક્સ્પો – 2026ને સંબોધિત કર્યું હતું. આ પ્રસંગે લોકસભાના અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલા, રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્મા, કેન્દ્રીય પર્યટન મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત સહિત અનેક અન્ય પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે તેઓ એવા સમુદાય વચ્ચે ઉપસ્થિત રહીને આનંદ અનુભવે છે જેણે આ દેશ માટે માત્ર યોગદાન જ આપ્યું છે. માહેશ્વરી સમુદાયમાંથી જે રત્નો ઉભરી આવ્યા છે તેમણે દેશના દરેક ક્ષેત્રને સુશોભિત અને આલોકિત કર્યું છે, જેવી રીતે વ્યક્તિ દ્વારા ધારણ કરવામાં આવેલા ઘરેણાં તેને શોભાવે છે. તેમણે કહ્યું કે દેશ-વિદેશમાં ખૂબ ઉચ્ચ હોદ્દા પર પહોંચવા અને સંસ્થાઓમાં વ્યાપક માન્યતા મેળવવા છતાં, જે સમુદાય પોતાના મૂળ સાથે આટલો ઊંડાણપૂર્વક જોડાયેલો રહ્યો છે તે માહેશ્વરી સમુદાય છે. જ્યારે પણ રાષ્ટ્રને કોઈપણ સ્વરૂપે જરૂર પડી છે, ત્યારે આ સમુદાયે તે મુજબ પોતાની જાતને રજૂ કરી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યારે મુઘલો સામે યુદ્ધો લડાઈ રહ્યા હતા, ત્યારે તે માહેશ્વરી સમુદાય જ હતો જેણે રાજાઓ અને શાસકોની યુદ્ધ તિજોરીઓ ભરવામાં મદદ કરી હતી. એ જ રીતે, જ્યારે અંગ્રેજો સામે સ્વતંત્રતાનો સંઘર્ષ લડાઈ રહ્યો હતો, ત્યારે મહાત્મા ગાંધીના નેતૃત્વમાં ચાલેલી આઝાદીની ચળવળના ખૂબ મોટા ભાગને માહેશ્વરી સમુદાયના અગ્રણી વેપારીઓએ આર્થિક ટેકો પૂરો પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે જોકે આનો સંપૂર્ણ હિસાબ ઉપલબ્ધ ન હોઈ શકે, પરંતુ સમગ્ર વિશ્વ જાણે છે કે માહેશ્વરી સમુદાયના શેઠિયાઓએ આ આંદોલનને ટકાવી રાખવા અને ચલાવવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે મુઘલો સામેના સંઘર્ષથી લઈને સ્વતંત્રતા ચળવળ અને આઝાદી પછી દેશને આત્મનિર્ભર બનાવવાના પ્રયાસોમાં માહેશ્વરી સમુદાયનું યોગદાન અમૂલ્ય રહ્યું છે.
ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આઝાદી પછી દેશને વિકાસના પથ પર આગળ વધવાનું હતું અને આત્મનિર્ભર બનવાનું હતું. ઉદ્યોગ ક્ષેત્રે વૈશ્વિક વ્યૂહરચનાઓને પાછળ છોડીને આગળ વધવાનું હતું. આ દિશામાં પણ માહેશ્વરી સમુદાયે ક્યારેય પાછું વળીને જોયું નથી. તેમણે કહ્યું કે મેન્યુફેક્ચરિંગ હોય, ટ્રેડિંગ હોય, સંપત્તિ નિર્માણ હોય કે ટેકનોલોજીનો સ્વીકાર, માહેશ્વરી સમુદાયે આ તમામ ક્ષેત્રોમાં હંમેશા પ્રગતિશીલ અને દૂરંદેશી સમાજનું ચરિત્ર દર્શાવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ સાબિત કરે છે કે માહેશ્વરી સમુદાયે બતાવી આપ્યું છે કે પરંપરા અને પ્રગતિ કેવી રીતે સાથે ચાલી શકે છે.
શ્રી અમિત શાહે મારવાડીઓ વિશે ગુજરાતમાં પ્રચલિત કહેવત ટાંકી હતી: “જ્યાં ના પહોંચે રેલવે ત્યાં પહોંચે મારવાડી”. તેમણે કહ્યું કે, આ કહેવત મુજબ જ માહેશ્વરી સમુદાય વિશ્વના દરેક ક્ષેત્રમાં અને દરેક ખૂણેખૂણે ફેલાયેલો છે અને તેમ કરીને માત્ર રાજસ્થાન અને ભારતને જીવંત જ નથી રાખ્યા પરંતુ તેમને મજબૂત અને સમૃદ્ધ બનાવવામાં પણ નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આપણા દેશમાં સમુદાયોની રચના અને સંગઠન, અને આ મહાકુંભ જેવા વિશાળ સંમેલનો ભારતને વિભાજિત કરવાને બદલે મજબૂત બનાવે છે. જો દરેક સમુદાય પોતાના ગરીબમાં ગરીબ સભ્યોની પણ સંભાળ લેશે, તો આખા રાષ્ટ્રની સંભાળ આપોઆપ સુનિશ્ચિત થઈ જશે. તેમણે કહ્યું કે જો દેશનો દરેક સમુદાય પોતાના લોકોના ઉત્થાન અને તેમને આત્મનિર્ભર બનાવવાનો સંકલ્પ કરે, તો આત્મનિર્ભર ભારતનું લક્ષ્ય આપોઆપ સિદ્ધ થઈ જશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું કે આપણા સમુદાયોએ ક્યારેય રાષ્ટ્રનું વિભાજન કર્યું નથી. આ સંકુચિતતાની નિશાની નથી, પરંતુ સંગઠનનું પ્રતીક છે. તેમણે કહ્યું કે સંગઠન દ્વારા પેદા થતી શક્તિ માત્ર સમાજ માટે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશ માટે પણ અત્યંત ઉપયોગી સાબિત થાય છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે માહેશ્વરી સમુદાયે તેની સેવાની પ્રતિબદ્ધતાને પણ સાર્થક કરી છે. તેમણે કહ્યું કે 1,000 થી વધુ વૃદ્ધ વ્યક્તિઓને ગૌરવપૂર્ણ જીવન, આવાસ અને પર્યાપ્ત રહેવાની સુવિધાઓ પૂરી પાડવી એ સ્પષ્ટપણે દર્શાવે છે કે “અપના ઘર” ની વિભાવના માહેશ્વરી સમુદાયના DNA માં ઊંડે વણાયેલી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 1891 થી આજ દિન સુધી, માહેશ્વરી સમુદાય સંગઠિત રહ્યો છે અને તેણે માત્ર પોતાના સમાજના કલ્યાણ માટે જ કામ નથી કર્યું પરંતુ હંમેશા રાષ્ટ્ર અને અન્ય સમુદાયો માટે પણ ચિંતા વ્યક્ત કરી છે. તેમણે કહ્યું કે માહેશ્વરી સમુદાય એકમાત્ર એવો છે જેમાં તલવાર અને ત્રાજવું બંને સમાન રીતે શોભે છે. માહેશ્વરી સમુદાય દેશ માટે દરેક ક્ષેત્રમાં એક થઈને ઉભો રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે માહેશ્વરી સમુદાયમાંથી આવેલા સ્વતંત્રતા સેનાનીઓની યાદી એટલી લાંબી છે કે તેમના નામ ગણતા થાકી જવાય. અને જો કોઈ આ સમુદાયના ભામાશાહોની યાદી તૈયાર કરે તો પાનાઓ ભરાઈ જાય.
ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 550 વર્ષ પછી રામલલા તેમના ભવ્ય મંદિરમાં બિરાજમાન થયા છે. નિર્માણ પૂર્ણ થઈ ગયું છે, પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા થઈ ગઈ છે અને હવે તેના પર કેસરી ધ્વજ લહેરાઈ રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે રામ મંદિર આંદોલનમાં સૌથી પહેલું બલિદાન આપનારા બે ભાઈઓ માહેશ્વરી સમુદાયના હતા. તેમણે કહ્યું કે માહેશ્વરી સમુદાયે આ દેશના સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાનમાં પણ અપાર બલિદાન અને યોગદાન આપ્યું છે. તેમણે માહેશ્વરી સમુદાયના યુવાનોને રાષ્ટ્રને આત્મનિર્ભર બનાવવામાં યોગદાન આપવા આહવાન કર્યું હતું. શ્રી શાહે કહ્યું કે સ્વદેશી આપણો જીવનમંત્ર હોવો જોઈએ અને આપણી પોતાની ભાષાઓ આપણા આચરણમાં દેખાવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે માહેશ્વરી સમુદાય હંમેશા નોકરી આપનાર રહ્યો છે, નોકરી શોધનાર નહીં.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે થોડા વર્ષો પહેલા જ્યારે આપણા દેશે આઝાદીના 75 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા ત્યારે આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ ઉજવ્યો હતો. દેશમાં ભાગ્યે જ એવું કોઈ ગામ હશે જ્યાં આ ઉજવણી ન થઈ હોય. સર્વત્ર ખૂબ જ ઉત્સાહ સાથે આઝાદીના જંગના નાયકો જેમણે દેશ માટે પોતાના પ્રાણ ન્યોછાવર કર્યા હતા તેમને યાદ કરવામાં આવ્યા અને સન્માનિત કરવામાં આવ્યા. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 140 કરોડ ભારતીયો સમક્ષ એક સંકલ્પ મૂક્યો છે કે જ્યારે આપણે 15 ઓગસ્ટ 2047 ના રોજ આઝાદીની શતાબ્દી ઉજવીએ, ત્યારે આપણે એવું વિકસિત ભારત બનાવીએ જે વિશ્વના દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રથમ સ્થાને હોય. પ્રધાનમંત્રીનું આ નિવેદન હવે 140 કરોડ ભારતીયોનો સામૂહિક સંકલ્પ બની ગયું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે જ્યારે 140 કરોડ લોકો એક જ દિશામાં આગળ વધે છે, ત્યારે રાષ્ટ્ર 140 કરોડ ડગલાં આગળ વધે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ અનેક મહત્વના મુદ્દાઓ પર ભાર મૂક્યો છે. તેમણે કહ્યું કે મેન્યુફેક્ચરિંગ સાથે જોડાયેલા ઉદ્યોગસાહસિકોએ માત્ર પોતાનું કામ ચાલુ જ રાખવું જોઈએ એટલું જ નહીં પરંતુ તેને વધુ વિસ્તૃત કરવું જોઈએ. તેમણે વિશ્વથી આગળ વધવું જોઈએ અને એવી વસ્તુઓનું ઉત્પાદન પણ શરૂ કરવું જોઈએ જે હાલમાં ભારતમાં બનતી નથી. તેમણે કહ્યું કે આત્મનિર્ભર ભારતનું આ જ વિઝન આપણને વિશ્વનું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનાવી શકે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે જ્યારે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 2014 માં પ્રધાનમંત્રી બન્યા ત્યારે ભારત વિશ્વનું 11મું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર હતું. આજે આપણે ચોથા સ્થાને પહોંચ્યા છીએ. આગામી થોડા વર્ષોમાં આપણે વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનવા જઈ રહ્યા છીએ. તેમણે કહ્યું કે જો આપણે ટોચના સ્થાને પહોંચવું હોય તો આત્મનિર્ભર ભારત જ એકમાત્ર વિકલ્પ છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આત્મનિર્ભર ભારતને સફળ બનાવવાનું બીજું મહત્ત્વનું સૂત્ર 'સ્વદેશી' છે. શક્ય હોય ત્યાં સુધી સ્વદેશી ઉત્પાદનોનો જ ઉપયોગ કરવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે દરેક વેપારી સંકલ્પ કરે કે જો આપણા દેશમાં બનેલી કોઈ વસ્તુ ઉપલબ્ધ હોય તો તે જ વસ્તુનો તે વેપાર કરશે. સ્વદેશી એ આત્મનિર્ભરતાનો બીજો મહત્વનો સ્તંભ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા 11 વર્ષોમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતને અનેક પરિમાણોમાં આગળ લઈ જવાનું કામ કર્યું છે. આપણે વિશ્વનું ચોથું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બન્યા છીએ, આપણી નિકાસ બમણી થઈ છે અને આપણે ચાર ટ્રિલિયન ડોલરના અર્થતંત્ર સુધી પહોંચ્યા છીએ. મેન્યુફેક્ચરિંગમાં 70 ટકાથી વધુનો વધારો થયો છે. વિશ્વભરના દર 100 ડિજિટલ વ્યવહારોમાંથી 50 ભારતમાં થાય છે. મોબાઈલ ફોન ક્ષેત્રે આપણે વિશ્વના બીજા નંબરના સૌથી મોટા ઉત્પાદક છીએ. સ્ટાર્ટઅપ્સની બાબતમાં આપણે વિશ્વમાં ત્રીજા ક્રમે છીએ. આપણે ફાર્માસ્યુટિકલ્સ મેન્યુફેક્ચરિંગમાં અને ઓટોમોબાઈલ ક્ષેત્રમાં પણ વિશ્વમાં ત્રીજા સ્થાને છીએ. તેમણે કહ્યું કે હવે એક એવું મજબૂત પ્લેટફોર્મ તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે જેના દ્વારા દેશની યુવા પેઢી વિશ્વભરના યુવાનો સાથે સીધી સ્પર્ધા કરી શકે અને આગળ વધી શકે. તેમણે કહ્યું કે મેન્યુફેક્ચરિંગ વધારીને, નિકાસ બમણી કરીને, ડિજિટલ વ્યવહારોને વેગ આપીને અને $4 ટ્રિલિયનનું અર્થતંત્ર બનાવીને મોદી સરકારે દેશને અગ્રણી રાષ્ટ્ર તરીકે સ્થાપિત કર્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું કે સ્વદેશીની સાથે 'સ્વભાષા' પણ અત્યંત આવશ્યક છે. વિશ્વમાં પ્રગતિ માટે જે પણ ભાષા જરૂરી હોય તે બોલવી જોઈએ અને જે પણ ભાષા જરૂરી હોય તે શીખવી જોઈએ—તેનો કોઈ વિરોધ નથી. જોકે, ઘરે બાળકો સાથે માત્ર આપણી માતૃભાષામાં જ વાત કરવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે જો આપણે બાળકો સાથે આપણી પોતાની ભાષામાં વાત કરીશું અને તેમને તેમની માતૃભાષા શીખવીશું, તો તેઓ સ્વાભાવિક રીતે જ તેમના ઇતિહાસ સાથે, મારવાડ સાથે અને રાજસ્થાનના ગૌરવશાળી ઇતિહાસ સાથે ઊંડો સંબંધ વિકસાવશે. આ તેમને એક પેઢી આગળ વધવામાં મદદ કરશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ભારતીય ભાષાઓનો ઉપયોગ એ સમાજ અને સંસ્કૃતિને જીવંત રાખવાનું માધ્યમ છે. જ્યારે જરૂર હોય ત્યારે વિદેશી ભાષાઓ ચોક્કસપણે બોલવી જોઈએ, પરંતુ તેમણે વાલીઓને વિનંતી કરી કે તેઓએ હંમેશા તેમના બાળકો સાથે માતૃભાષામાં વાત કરવી જોઈએ. દેશને આગળ લઈ જવા માટે આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the Maheshwari Global Convention and Expo – 2026 in Jodhpur, Rajasthan
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, over the past decade India has risen from the world’s 11th-largest economy to the fourth, and will soon become the third-largest
Through manufacturing, skill training, wealth generation, and the adoption of technology, the Maheshwari community has proven that tradition and progress can go hand in hand
From the struggle against the Mughals, to the freedom movement, and the efforts to make the country self-reliant after independence, the contribution of the Maheshwari community has been invaluable
The Maheshwari community, which has contributed to nation-building through both the sword and the scale, has never been a job seeker, but has always been a job creator
Our communities have never divided the nation; they are not a sign of narrow-mindedness, but a symbol of organization
If every community in the country resolves to uplift its people and make them self-reliant, the goal of a self-reliant India will automatically be achieved
The use of Indian languages is the means to keep society and culture alive
India can become self-reliant only by embracing the mantra of Swadeshi and Swabhasha
By increasing manufacturing, doubling exports, boosting digital transactions, and building a $4 trillion economy, the Modi government has established the country as a leading nation
10 JAN 2026 4:07PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the Maheshwari Global Convention and Expo – 2026 in Jodhpur, Rajasthan. On this occasion, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla, Rajasthan Chief Minister Shri Bhajan Lal Sharma, Union Tourism Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat, along with several other distinguished dignitaries, were present.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that today he is happy to be present among a community that has only contributed to this country. The gems that have emerged from the Maheshwari community have adorned and illuminated the nation in every field, much like ornaments worn by a person. He said that despite reaching very high positions in the country and abroad and receiving wide recognition in institutions, the community that has remained so deeply connected to its roots is the Maheshwari community. Whenever the nation has needed it in any form, this community has presented itself accordingly.
Shri Amit Shah said that when wars were being fought against the Mughals, it was the Maheshwari community that helped fills the war treasuries of kings and rulers. Similarly, when the struggle for independence was being fought against the British, a very large part of the freedom movement led by Mahatma Gandhi was financially supported by the leading businessmen of the Maheshwari community. He said that although a complete account of this may not be available, the entire world knows that the Seths of the Maheshwari community made a significant contribution to sustaining and running this movement. He said that from the struggle against the Mughals to the freedom movement, and in the efforts to make the country self-reliant after independence, the contribution of the Maheshwari community has been invaluable.
Home Minister Shri Amit Shah said that after Independence, the country had to move forward on the path of development and become self-reliant. It had to surge ahead by surpassing global strategies in the field of industry. In this direction too, the Maheshwari community never looked back. He said that whether it is manufacturing, trading, wealth generation, or the adoption of technology, the Maheshwari community has always demonstrated the character of a progressive and farsighted society in all these fields. He said that this proves that the Maheshwari community has shown that tradition and progress can go hand in hand.
Shri Amit Shah said that in Gujarat there is a famous saying about the Marwaris: “Jaha na Pahuche Railgadi Waha Pahuche Marwari” He said that, just like this saying, the Maheshwari community has spread across every field and to every corner of the world, and in doing so has not only kept Rajasthan and India vibrant but has also made significant contributions to strengthening and enriching them. He said that in our country, the creation and organization of communities, and large congregations such as these Mahakumbh-like events, strengthen India rather than divide it. If every community takes care of even its poorest member, the care of the entire nation will automatically be ensured. He said that if every community in the country resolves to uplift its people and make them self-reliant, the goal of a self-reliant India will automatically be achieved.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that our communities have never fragmented the nation. This is not a sign of narrow-mindedness, but a symbol of organization. He said that the strength generated through organization proves extremely useful not only for society but for the entire country as well. Shri Shah said that the Maheshwari community has also lived up to its commitment to service. He said that providing more than 1,000 elderly persons with a dignified life, housing, and adequate living facilities clearly shows that the concept of “Apna Ghar” (one’s own home) is deeply ingrained in the DNA of the Maheshwari community.
Shri Amit Shah said that from 1891 to the present day, the Maheshwari community has remained organized and has not only worked for the welfare of its own society but has also always shown concern for the nation and other communities. He said that the Maheshwari community is the only one in which both the sword and the weighing scale suit equally well. The Maheshwari community has stood united for the country in every field. He said that the list of freedom fighters that came from the Maheshwari community is so long that one would grow tired just counting their names. And if one were to compile a list of the Bhamashahs (great philanthropists) from this community, pages would be filled.
Home Minister Shri Amit Shah said that after 550 years, Ramlala has been enthroned in his grand temple. The construction has been completed, the Pran Pratishtha has been performed, and the saffron flag is now flying atop it. He said that the two brothers who made the very first sacrifice in the Ram Temple movement belonged to the Maheshwari community. He said that the Maheshwari community has made immense sacrifices and contributions to the cultural renaissance of this country as well. He called upon the youth of the Maheshwari community to contribute to making the nation self-reliant. Shri Shah said that Swadeshi should be our life mantra and our own languages should be reflected in our conduct. He said that the Maheshwari community has always been a job creator, not a job seeker.
Union Home Minister said that a few years ago, when our country completed 75 years of Independence, it celebrated the Azadi Ka Amrit Mahotsav. There would hardly have been any village in the country where this celebration did not take place. Everywhere, with great enthusiasm, the heroes of the freedom struggle who sacrificed their lives for the nation were remembered and honoured. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi placed a resolve before 140 crore Indians that when we celebrate the centenary of Independence on 15 August 2047, we should build a developed India that stands first in every field across the world. This statement of the Prime Minister has now become a collective resolve of 140 crore Indians. Shri Shah said that when 140 crore people move in the same direction, the nation moves 140 crore steps forward.
Shri Amit Shah said that to achieve the goal of a developed India by 2047, the Prime Minister has highlighted several important points. He said that entrepreneurs associated with manufacturing should not only continue their work but also expand it further. They should move ahead of the world and also begin producing items that are not currently manufactured in India. He said that this very vision of Atmanirbhar Bharat (self-reliant India) alone can make us the world’s largest economy. Shri Shah said that when Shri Narendra Modi became Prime Minister in 2014, India was the world’s 11th largest economy. Today, we have reached the fourth position. In the next few years, we are set to become the world’s third-largest economy. He said that if we want to reach the top position, Atmanirbhar Bharat is the only option. The Home Minister said that the second important formula for making Atmanirbhar Bharat successful is Swadeshi. As far as possible, indigenous products should be used. He said that the appeal is that every trader should resolve that if a product made in our country is available, then that is what he will trade in. Swadeshi is the second crucial pillar of self-reliance.
Shri Amit Shah said that over the past 11 years, Prime Minister Shri Narendra Modi has worked to take India forward across many dimensions. We have become the world’s fourth-largest economy, our exports have doubled, and we have reached a four-trillion-dollar economy. Manufacturing has grown by more than 70 per cent. Out of every 100 digital transactions worldwide, 50 take place in India. In the mobile phone sector, we are the world’s second-largest producer. In terms of startups, we rank third globally. We are also third in the world in pharmaceuticals manufacturing and in the automobile sector. He said that a strong platform has now been created through which the country’s young generation can compete head-on with youth across the world and move forward. He said that by increasing manufacturing, doubling exports, boosting digital transactions, and building a $4 trillion economy, the Modi government has established the country as a leading nation.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that along with Swadeshi, Swabhasha (one’s own language) is also essential. For progress in the world, one should speak whatever language is required and learn whatever language is necessary—there is no opposition to that. However, at home, one should speak to children only in our mother tongue. He said that if we converse with children in our own language and teach them their mother tongue, they will naturally develop a deep connection with their history, with Marwar, and with the glorious history of Rajasthan. This will help them advance by a generation. Shri Shah said that the use of Indian languages is the means to keep society and culture alive. One should certainly speak foreign languages when required, but he urged that parents should always speak to their children in their mother tongue. This is very important for taking the country forward.