வணிகம் மற்றும் தொழில்துறை அமைச்சகம்
பிரஸ்ஸல்சில் நடைபெற்ற ஐரோப்பிய ஒன்றியத்தின் வர்த்தகம் மற்றும் பொருளாதார பாதுகாப்பு ஆணையருடனான உயர்நிலை உரையாடலில் மத்திய வர்த்தகம் மற்றும் தொழில்துறை அமைச்சர் திரு பியூஷ் கோயல் பங்கேற்றார்
10 JAN 2026 1:23PM by PIB Chennai
இந்தியா-ஐரோப்பிய ஒன்றிய தடையில்லா வர்த்தக ஒப்பந்தப் பேச்சுவார்த்தைகளில் ஒரு தீர்க்கமான நடவடிக்கையை முன்னெடுத்ததுடன் மத்திய வர்த்தகம் மற்றும் தொழில்துறை அமைச்சர் திரு பியூஷ் கோயலின் இரண்டு நாள் (8-9 ஜனவரி 2026) பிரஸ்ஸல்ஸ் பயணம் நிறைவடைந்தது வர்த்தகம் மற்றும் பொருளாதார பாதுகாப்பு ஆணையர் திரு. மரோஸ் செஃப்கோவிச்சுடன் தொடர்ச்சியான உயர்நிலை உரையாடல்களில், நிலுவையில் உள்ள பிரச்சனைகளுக்குத் தீர்வுகாணவும் ஒப்பந்தத்தை விரைவுபடுத்தவும் பேச்சுவார்த்தை குழுக்களுக்கு இரு தலைவர்களும் வழிகாட்டுதல் வழங்கினர்.
இந்தப் பயணம், இரு தரப்பினரும் ஒரு விரிவான ஒப்பந்தத்தை எட்டுவதற்கான அரசியல் உறுதியை அடிக்கோடிட்டுக் காட்டியது. அமைச்சர்கள் நிலையிலான பேச்சுவார்த்தைக்கு முன்னதாக, வர்த்தக செயலாளர் திரு ராஜேஷ் அகர்வால் மற்றும் ஐரோப்பிய ஆணையத்தின் வர்த்தக இயக்குநர் ஜெனரல் திருமதி சபின் வெயாண்ட் ஆகியோருக்கு இடையே 2026 , ஜனவரி 6-7 தேதிகளில் உயர்நிலை விவாதங்கள் நடைபெற்றன. "வேறுபாடுகளைக் குறைத்து" நிலுவையில் உள்ள பிரச்சனைகளில் தெளிவை உறுதிசெய்து, அமைச்சர்கள் நிலை உரையாடலுக்கான பாதையை அவர்கள் தெளிவுபடுத்தினர்.
தங்கள் பேச்சுவார்த்தையின் போது, மத்திய அமைச்சர் திரு பியூஷ் கோயலும் ஆணையர் திரு செஃப்கோவிச்சும் முன்மொழியப்பட்ட ஒப்பந்தத்தின் முக்கியப் பகுதிகள் குறித்து விரிவான ஆலோசனைகளை மேற்கொண்டனர். பொருட்களுக்கான சந்தை அணுகல், உற்பத்தி செய்யும் நாட்டின் விதிகள், சேவைகள் உள்ளிட்ட பல்வேறு பேச்சுவார்த்தைத் தடங்களில் அடையப்பட்ட நீடித்த முன்னேற்றத்தை இரு தரப்பினரும் கவனம் செலுத்தினர். ஆக்கபூர்வமான பேச்சுவார்த்தையின் மூலம் நிலுவையில் உள்ள பிரச்சனைகளுக்குத் தீர்வுகாண வலுவான அரசியல் உறுதியை இரு தரப்பினரும் மீண்டும் உறுதிப்படுத்தினர்.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal visits Brussels for high-level dialogue with European Union’s Commissioner for Trade and Economic Security
Talks seek to expedite conclusion of India-EU FTA and deepen trade relationship
10 JAN 2026 1:23PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, concluded a significant two-day visit to Brussels (8-9 January 2026), marking a decisive step forward in the India-EU Free Trade Agreement (FTA) negotiations. In a series of high-level dialogues with Commissioner for Trade and Economic Security, Mr. Maroš Šefčovič, both leaders provided guidance to negotiating teams to resolve pending issues and expedite the agreement.
The visit capped a week of intensive diplomatic and technical engagements in Brussels, underscoring the political resolve of both sides to deliver a comprehensive deal. The Ministerial engagement was preceded by high-level discussions between Commerce Secretary Shri Rajesh Agrawal and the Director-General for Trade, European Commission, Ms. Sabine Weyand, on 6-7 January 2026. The meetings focused on stocktaking the progress achieved across various negotiating tracks. The officials worked to "narrow divergences" and ensure clarity on outstanding issues, clearing the path for the Ministerial dialogue.
During their engagement, Union Minister Shri Piyush Goyal and Commissioner Šefčovič carried out detailed deliberations across key areas of the proposed agreement. Both sides took note of the steady progress achieved across various negotiating tracks including Market Access for Goods, Rules of Origin, Services etc. The Ministerial-level discussions reaffirmed the strong political resolve on either side to address pending issues through constructive engagement. Both sides emphasized the strategic importance of concluding a fair, balanced, and ambitious agreement that aligns with their shared values, economic priorities, and commitment to a rules-based trading framework.
The visit concluded with both parties expressing confidence and a renewed determination to towards the early conclusion of a modern, comprehensive, and mutually beneficial agreement.