రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రయాణ సమయాన్ని తగ్గిస్తూ సామర్థ్యాన్ని పెంపొందిస్తూ ఈ ఏడాదిలో 549 రైళ్ల వేగాన్ని పెంచిన భారతీయ రైల్వే
మెరుగైన సమయపాలన, వేగవంతమైన ప్రయాణాన్ని సామాన్యులకు అందిస్తూ 2025లో 122 కొత్త రైళ్లను ప్రవేశపెట్టిన రైల్వే
09 JAN 2026 6:15PM by PIB Hyderabad
రైల్వే కాలమాన పట్టిక (టీఏజీ) 2026 కింద భారతీయ రైల్వే వివిధ రైల్వే జోన్లలో కొత్త రైళ్లను ప్రవేశపెట్టటం, ఇప్పటికే ఉన్న సేవలను విస్తరించటం, పలు రైళ్ల రాకపోలను పెంచటం, కొన్నింటిని సూపర్‌ఫాస్ట్‌గా మార్చుతూ రైళ్లను వేగంగా నడపడం వంటి కీలక చర్యలను తీసుకుంది. సెంట్రల్ రైల్వే (సీఆర్) జోన్ పరిధిలో 30 రైళ్ల వేగాన్ని పెంచిన భారతీయ రైల్వే.. 6 రైళ్లను ఇతర ప్రాంతాలకు పొడగించటంతో పాటు 4 కొత్త రైళ్లను ప్రవేశపెట్టింది. తూర్పు తీర రైల్వేలో (ఈసీఓఆర్) 3 రైళ్ల వేగాన్ని పెంచటం, 4 రైళ్లను పొడిగించడంతోపాటు 4 కొత్త రైళ్లను ప్రవేశపెట్టింది. తూర్పు మధ్య రైల్వేలో (ఈసీఆర్) 12 రైళ్ల వేగాన్ని పెంచటం, 20 రైళ్లను పొడగించటం, 20 కొత్త రైళ్లను ప్రవేశపెట్టడం ద్వారా గణనీయమైన సౌకర్యాలను నమోదు చేసింది. తూర్పు రైల్వేలో (ఈఆర్) 32 రైళ్ల వేగాన్ని పెంచటం, 4 రైళ్లను పొడిగించటంతో పాటు 6 కొత్త రైళ్లను భారతీయ రైల్వే ప్రవేశపెట్టింది.
ఒక రైలు వేగం, 2 రైళ్ల రాకపోకలను ఉత్తర మధ్య రైల్వే (ఎన్‌సీఆర్) పెంచింది. 4 రైళ్లను పొడిగించడంతోపాటు 2 కొత్త రైళ్లను ప్రవేశపెట్టింది. ఈశాన్య రైల్వే (ఎన్ఈఆర్) 12 రైళ్ల వేగాన్ని పెంచటంతో పాటు 2 రైళ్ల రాకపోకలను పెంచటం, 4 రైళ్లను పొడిగించింది. ఈ జోనులో 8 కొత్త రైళ్లను కొత్తగా ప్రవేశపెట్టారు. ఈశాన్య సరిహద్దు రైల్వే (ఎన్ఎఫ్ఆర్).. 36 రైళ్ల వేగాన్ని పెంచటంతో పాటు 10 కొత్త రైళ్లను ప్రవేశపెట్టింది. ఉత్తర రైల్వే (ఎన్ఆర్).. 24 రైళ్ల వేగాన్ని పెంచడంతోపాటు 10 రైళ్లను పొడిగించింది. ఇక్కడ 20 రైళ్లను కొత్తగా ప్రవేశపెట్టారు. వాయువ్య రైల్వే (ఎన్‍డబ్య్లూఆర్).. 89 రైళ్ల వేగం, 2 రైళ్ల రాకపోకలను పెంచింది. ఇది 6 రైళ్ల ప్రయాణ దూరాన్ని పొడిగించింది. వీటితో పాటు 12 కొత్త రైళ్లను కొత్తగా తీసుకొచ్చింది.
దక్షిణ రైల్వే (ఎస్ఆర్).. 75 రైళ్ల వేగాన్ని పెంచటంతో పాటు 2 రైళ్లను సూపర్‌ఫాస్ట్‌గా మార్చింది. ఇది 4 రైళ్లను పొడిగించింది.. 6 కొత్త రైళ్లను ప్రవేశపెట్టింది. అన్ని జోన్ల కంటే అత్యధికంగా నైరుతి రైల్వే (ఎస్‌డబ్ల్యూఆర్).. 117 రైళ్ల వేగాన్ని పెంచటం, 8 రైళ్లను సూపర్‌ఫాస్ట్‌గా మార్చటం, 6 రైళ్లను పొడిగించటం, 8 కొత్త రైళ్ల ప్రవేశపెట్టింది.
పశ్చిమ మధ్య రైల్వే (డబ్ల్యూసీఆర్).. 27 రైళ్ల వేగాన్ని పెంచటంతో పాటు 8 కొత్త రైళ్లను ప్రవేశపెట్టింది. పశ్చిమ రైల్వే (డబ్ల్యూ) 80 రైళ్ల వేగం, 2 రైళ్ల రాకపోకలను పెంచింది. 10 రైళ్లను పొడిగించటంతో పాటు 10 కొత్త రైళ్లను ఈ రైల్వే జోన్‌లో ప్రవేశపెట్టారు.
మొత్తంగా టీఏజీ- 2026 కింద దేశవ్యాప్తంగా 549 రైళ్ల వేగం పెరిగింది.. 10 రైళ్లను సూపర్‌ఫాస్ట్‌గా మార్చారు. వీటితో పాటు 8 రైళ్ల రాకపోకలను పెంచటం, 86 రైళ్లను పొడగించటంతో పాటు 122 కొత్త రైళ్లను ప్రవేశపెట్టారు.
ప్రవేశపెట్టిన రైళ్ల వివరాలు
టీఏజీ 2026 కింద ప్రవేశపెట్టిన 122 కొత్త రైళ్లలో ప్రీమియం, ఎక్స్‌ప్రెస్, ప్యాసింజర్ ఉన్నాయి. వీటిలో టీఏజీ-టీఓడీ కింద ప్రవేశపెట్టిన 4 రైళ్లతో కలిపి మొత్తం 26 అమృత్ భారత్ రైళ్లు ఉన్నాయి. మొత్తం 60 సర్వీసులతో మెయిల్ లేదా ఎక్స్‌ప్రెస్ రైళ్లు అత్యధిక వాటాను కలిగి ఉన్నాయి. వీటిలో 8 రైళ్లను టీఏజీ-టీఓడీ ద్వారా ప్రవేశపెట్టారు. వీటితో పాటు 2 హమ్ సఫర్ రైళ్లు, 2 జన్ శతాబ్ది రైళ్లు, 2 నమో భారత్ రాపిడ్ రైల్వే సర్వీసులు, 2 రాజధాని రైళ్లను ప్రవేశపెట్టారు.
సెమీ-హైస్పీడ్ అనుసంధానతను పెంపొందించడానికి 28 వందే భారత్ రైళ్లను కూడా కొత్తగా తీసుకొచ్చారు. అన్ని విభాగాల్లో కలిపి మొత్తం 122 కొత్త రైళ్లను ఈ కాలంలో ప్రవేశపెట్టారు.
రైళ్ల వేగాన్ని పెంచటం
సమయపాలనను మెరుగుపరచటం, ప్రయాణ సమయాన్ని తగ్గించడానికి టీఏజీ 2026 కింద మొత్తం 549 రైళ్ల వేగాన్ని పెంచారు. వీటిలో 376 రైళ్లను 5-15 నిమిషాల వరకు, 105 రైళ్లను 16-30 నిమిషాల వరకు, 48 రైళ్లను 31-59 నిమిషాల వరకు, 20 రైళ్లను 60 నిమిషాలు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ ప్రయాణ సమయం తగ్గించేలా రైళ్ల వేగాన్ని పెంచారు.
ఈ విషయంలో నైరుతి రైల్వే (ఎస్‌డబ్ల్యూఆర్) ప్రధాన సహకారం అందించింది. ఈ జోన్‌లో 66 రైళ్లను 5-15 నిమిషాలు, 29 రైళ్లను 16-30 నిమిషాలు, 12 రైళ్లను 31-59 నిమిషాలు, 10 రైళ్లను 60 నిమిషాలు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ వేగవంతం చేశారు. సెంట్రల్ రైల్వే (సీఆర్).. 13 రైళ్లను 5-15 నిమిషాలు, 13 రైళ్లను 16-30 నిమిషాలు, 4 రైళ్లను 31-59 నిమిషాల మేర వేగవంతం చేసింది. తూర్పు తీర రైల్వే (ఈసీఓఆర్).. 2 రైళ్లను 5-15 నిమిషాలు, ఒక రైలును 16-30 నిమిషాల మేర వేగవంతం చేసింది. తూర్పు మధ్య రైల్వే (ఈసీఆర్).. 7 రైళ్లను 5-15 నిమిషాలు, 2 రైళ్లను 16-30 నిమిషాలు, 2 రైళ్లను 31-59 నిమిషాలు, ఒక రైలును 60 నిమిషాలు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ వేగవంతం చేసింది. 29 రైళ్లను 5-15 నిమిషాలు, 3 రైళ్లను 16-30 నిమిషాల మేర వేగవంతం చేయడం ద్వారా తూర్పు రైల్వే (ఈఆర్) సేవలను మెరుగుపరిచింది.
ఉత్తర మధ్య రైల్వే (ఎన్‌సీఆర్).. ఒక రైలు ప్రయాణ సమయాన్ని 5–15 నిమిషాల మేర తగ్గించింది. 9 రైళ్లను 5–15 నిమిషాలు, 3 రైళ్లను 16–30 నిమిషాల మేర ఈశాన్య రైల్వే (ఎన్ఈఆర్) వేగవంతం చేసింది. ఈశాన్య సరిహద్దు రైల్వే (ఎన్ఎఫ్ఆర్).. 20 రైళ్లను 5–15 నిమిషాలు, 10 రైళ్లను 16–30 నిమిషాలు, 3 రైళ్లను 31–59 నిమిషాలు, 3 రైళ్లను 60 నిమిషాలు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ ప్రయాణ సమయం తగ్గించేలా వేగవంతం చేసింది. ఉత్తర రైల్వే (ఎన్ఆర్).. 22 రైళ్ల ప్రయాణ సమయాన్ని 5–15 నిమిషాలు, 2 రైళ్ల సమయాన్ని 16–30 నిమిషాల మేర తగ్గించింది. వాయువ్య రైల్వే (ఎన్‌డబ్ల్యూఆర్) 67 రైళ్లను 5–15 నిమిషాలు, 14 రైళ్లను 16–30 నిమిషాలు, 7 రైళ్లను 31–59 నిమిషాలు, ఒక రైలును 60 నిమిషాల కంటే ఎక్కువ ప్రయాణ సమయం ఆదా అయ్యేలా వేగవంతం చేసింది.
ఆగ్నేయ మధ్య రైల్వే (ఎస్ఈసీఆర్).. 9 రైళ్లను 5-15 నిమిషాలు, 2 రైళ్లను 16-30 నిమిషాల మేర వేగవంతం చేసింది. దక్షిణ రైల్వే (ఎస్ఆర్).. 53 రైళ్లను 5-15 నిమిషాలు, 10 రైళ్లను 16-30 నిమిషాలు, 9 రైళ్లను 31-59 నిమిషాలు, 3 రైళ్లను 60 నిమిషాల కంటే ఎక్కువ ప్రయాణ సమయం ఆదా అయ్యేలా వేగవంతం చేసింది. పశ్చిమ మధ్య రైల్వే (డబ్ల్యూసీఆర్) 25 రైళ్లను 5-15 నిమిషాలు, ఒక రైలును 16-30 నిమిషాలు, ఒక రైలును 31-59 నిమిషాల మేర వేగవంతం చేసింది. 53 రైళ్లను 5-15 నిమిషాలు, 15 రైళ్లను 16-30 నిమిషాలు, 10 రైళ్లను 31-59 నిమిషాలు, 2 రైళ్లను 60 నిమిషాలు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ ప్రయాణ సమయం తగ్గించేలా పశ్చిమ రైల్వే (డబ్ల్యూఆర్) వేగవంతం చేసింది.
ప్రయాణ సమయాన్ని తగ్గించడం, ప్రయాణికుల సౌకర్యాన్ని మెరుగుపరచడంపై భారతీయ రైల్వేలు కలిగి ఉన్న బలమైన దృష్టిని టీఏజీ 2026 తెలియజేస్తోంది. వివిధ జోన్లలో 549 రైళ్ల వేగాన్ని పెంచడం ద్వారా ఈ కార్యక్రమం దేశవ్యాప్తంగా వేగవంతమైన, మరింత నమ్మదగిన రైల్వే సేవలను అందిస్తూ సమయపాలన, కార్యాచరణ సామర్థ్యం, అనుసంధానాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది.

Ministry of Railways
Indian Railways Speeds Up 549 Trains in This Year’s Timetable, Reducing Travel Time and Enhancing Efficiency
122 New Trains Introduced in 2025, Offering Faster Travel and Improved Punctuality to Serve the Common Man
09 JAN 2026 6:15PM by PIB Delhi
Under the Timetable of Trains (TAG) 2026, Indian Railways has introduced new trains, extended existing services, increased frequency, converted trains to Superfast, and speeded up services across various railway zones. In the Central Railway (CR) zone, 4 new trains have been introduced, 6 trains extended, and 30 trains speeded up. The East Coast Railway (ECOR) has seen the introduction of 4 new trains, extension of 4 trains, and 3 trains speeded up. The East Central Railway (ECR) recorded a significant expansion with 20 new trains introduced, 20 trains extended, and 12 trains speeded up. In the Eastern Railway (ER), 6 new trains were introduced, 4 trains extended, and 32 trains speeded up.
The North Central Railway (NCR) introduced 2 new trains, extended 4 trains, increased frequency of 2 trains, and speeded up 1 train. The North Eastern Railway (NER) added 8 new trains, extended 4, increased frequency of 2, and speeded up 12 trains. The Northeast Frontier Railway (NFR) introduced 10 new trains and speeded up 36 trains. The Northern Railway (NR) introduced 20 new trains, extended 10, and speeded up 24 trains, while the North Western Railway (NWR) added 12 new trains, extended 6, increased frequency of 2, and speeded up 89 trains.
The Southern Railway (SR), introduced 6 new trains, 4 extended, 2 converted to superfast, and 75 trains speeded up. The South Western Railway (SWR) introduced 8 new trains, extended 6, converted 8 to superfast, and speeded up 117 trains, the highest among all zones.
The West Central Railway (WCR) introduced 8 new trains and 27 trains speeded up. The Western Railway (WR) introduced 10 new trains, extended 10, increased frequency of 2 and speeded up 80 trains.
Overall, under TAG 2026, 122 new trains were introduced, 86 trains extended, 8 frequency increases, 10 trains converted to superfast, and 549 trains speeded up across Indian Railways.
Break-up of Introduction of Trains
The 122 new trains introduced under TAG 2026 include a mix of premium, express, and passenger services. Among these, 26 Amrit Bharat trains were introduced, including 4 trains via TAG-TOD. The highest share comes from Mail/Express trains with 60 services, of which 8 were introduced via TAG-TOD. In addition, 2 Humsafar trains, 2 Jan Shatabdi trains, 2 Namo Bharat Rapid Rail services, and 2 Rajdhani trains were introduced.
Further, 28 Vande Bharat trains were added to enhance semi-high-speed connectivity. Altogether, these categories account for the grand total of 122 new trains introduced during the period.
Speeding Up of Trains
A total of 549 trains have been speeded up under TAG 2026 to improve punctuality and reduce travel time. Out of these, 376 trains were speeded up by 5 to 15 minutes, 105 trains by 16 to 30 minutes, 48 trains by 31 to 59 minutes, and 20 trains by 60 minutes or more.
The South Western Railway (SWR) led with a major contribution, including 66 trains speeded up by 5–15 minutes, 29 by 16–30 minutes, 12 by 31–59 minutes, and 10 by 60 minutes or more. The Central Railway (CR) speeded up 13 trains by 5–15 minutes, 13 by 16–30 minutes, and 4 by 31–59 minutes. The East Coast Railway (ECOR) speeded up 2 trains by 5–15 minutes and 1 train by 16–30 minutes. The East Central Railway (ECR) speeded up 7 trains by 5–15 minutes, 2 by 16–30 minutes, 2 by 31–59 minutes, and 1 train by 60 minutes or more. The Eastern Railway (ER) recorded improvement with 29 trains speeded up by 5–15 minutes and 3 trains by 16–30 minutes.
The North Central Railway (NCR) speeded up 1 train by 5–15 minutes. The North Eastern Railway (NER) speeded up 9 trains by 5–15 minutes and 3 trains by 16–30 minutes. The Northeast Frontier Railway (NFR) speeded up 20 trains by 5–15 minutes, 10 by 16–30 minutes, 3 by 31–59 minutes, and 3 by 60 minutes or more. The Northern Railway (NR) speeded up 22 trains by 5–15 minutes and 2 trains by 16–30 minutes. The North Western Railway (NWR) speeded up 67 trains by 5–15 minutes, 14 by 16–30 minutes, 7 by 31–59 minutes, and 1 train by over 60 minutes.
The South East Central Railway (SECR) speeded up 9 trains by 5–15 minutes and 2 trains by 16–30 minutes. The Southern Railway (SR) speeded up 53 trains by 5–15 minutes, 10 by 16–30 minutes, 9 by 31–59 minutes, and 3 by over 60 minutes. The West Central Railway (WCR) speeded up 25 trains by 5–15 minutes, 1 by 16–30 minutes, and 1 by 31–59 minutes. The Western Railway (WR) speeded up 53 trains by 5–15 minutes, 15 by 16–30 minutes, 10 by 31–59 minutes, and 2 by 60 minutes or more.
Overall, TAG 2026 reflects Indian Railways’ strong focus on improving travel time and passenger convenience. With 549 trains speeded up across zones, the initiative enhances punctuality, operational efficiency and connectivity, delivering faster, more reliable rail services nationwide.