పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని విజయవాడలో ‘మిష్టి’పై జాతీయ స్థాయి సదస్సు నిర‌్వహణ
09 JAN 2026 12:40PM by PIB Hyderabad
మిష్టి (తీర ప్రాంత ఆవాసాలుప్రత్యక్ష ఆదాయానికి మడ అడవుల పెంపకంపథకంపై ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో 2026 జనవరి 8, 9వ తేదీల్లో నిర్వహించిన జాతీయ స్థాయి సదస్సు విజయవంతమైంది.
ఆంధ్రప్రదేశ్ ఉపముఖ్యమంత్రి శ్రీ పవన్ కళ్యాణ్ ఈ కార్యశాలను ప్రారంభించారుఈ సందర్భంగా ఆయన ప్రసంగిస్తూ.. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నాయకత్వానికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారుమిష్టి పథకం ద్వారా మడ అడవుల పరిరక్షణలో రాష్ట్రాలకు సహకరిస్తున్న కేంద్ర పర్యావరణఅటవీవాతావరణ మార్పుల శాఖ మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్‌కు ధన్యవాదాలు తెలిపారుమడ అడవుల సంరక్షణపునరుద్ధరణపై చర్చించటానికి అటవీ శాఖ అధికారులునిపుణులుసంబంధిత భాగస్వాములు ఈ కార్యశాలలో పాల్గొన్నారు.
జాతీయ కాంపా సీఈఓ శ్రీ ఆనంద్ మోహన్ కీలక ప్రసంగమిస్తూమిష్టి పథకం ఉద్దేశ్యాలనుఅమలు ప్రణాళికను వివరించారుమడ అడవుల వ్యవస్థ అభివృద్ధిసంరక్షణే మిష్టి పథక ప్రధాన లక్ష్యంఇందులో భాగంగా మడ అడవుల పునరుద్ధరణతీర ప్రాంత రక్షణజీవవైవిధ్య సంరక్షణతీరప్రాంత ప్రజల జీవనోపాధికి అవకాశాలను కల్పించటంపై ప్రత్యేక దృష్టి సారిస్తారుమాంగ్రోవ్ అలయన్స్ ఫర్ క్లైమేట్ (ఎంఏసీలక్ష్యాలకు అనుగుణంగా ఈ మిషన్ పనిచేస్తుందియూఎన్‌ఎఫ్‌సీసీసీ కాప్-27 సదస్సు సందర్భంగా ఈ కూటమిలో క్రియాశీల సభ్య దేశంగా భారత్ చేరింది.
వాతావరణ మార్పులను తట్టుకోవటంతీరప్రాంత రక్షణస్థిరమైన ఆర్థిక ప్రయోజనాలు అందింటంలో మడ అడవుల కీలక పాత్రను నేషనల్ కాంపా సీఈఓ స్పష్టం చేశారువీటిని సమర్థవంతంగా అమలు చేయటానికి వివిధ రాష్ట్రాలుసంస్థలు సమన్వయంతో కృషి చేయాల్సిన అవసరముందన్నారు.
జ్ఞానాన్ని పంచుకోవటానికిఉత్తమ పద్ధతులపై చర్చించటానికివిధానపరమైన సంభాషణలకు ఈ కార్యశాల వేదికగా నిలిచిందిమిష్టి ద్వారా మడ అడవుల పర్యావరణ వ్యవస్థలను బలోపేతం చేసేందుకుప్రజల సుస్థిర జీవనోపాధి పట్ల ప్రాధాన్యతను ఈ కార్యక్రమం స్పష్టం చేసింది.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
National Level Workshop on MISHTI Held in Vijayawada, Andhra Pradesh
09 JAN 2026 12:40PM by PIB Delhi
A national-level workshop on MISHTI (Mangrove Initiative for Shoreline Habitats and Tangible Incomes) was successfully held in Andhra Pradesh on 8th and 9th January, 2026.
The workshop was inaugurated by Deputy Chief Minister of Andhra Pradesh Shri Pawan Kalyan. In his speech, he thanked Prime Minister Shri Narendra Modi for his visionary leadership. He also thanked Union Minister for Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav for supporting states in mangrove conservation through the MISHTI scheme. The workshop brought together forest officials, experts and stakeholders to deliberate on sustainable mangrove conservation and restoration.
A key presentation was delivered by Anand Mohan, Chief Executive Officer, National CAMPA, who highlighted the objectives and implementation framework of the MISHTI initiative. MISHTI envisages the development and conservation of mangrove ecosystems, with a strong emphasis on mangrove restoration, shoreline protection, biodiversity conservation and the generation of tangible livelihood opportunities for coastal communities. The mission contributes to the objectives of the Mangrove Alliance for Climate (MAC), of which India became an active member during COP-27 of the UNFCCC.
During the presentation, CEO, National CAMPA, underscored the critical role of mangroves in climate resilience, coastal protection and sustainable economic benefits, stressing the need for coordinated efforts among States and institutions for effective implementation.
The workshop served as a vital platform for knowledge sharing, best practices and policy dialogue, reinforcing the commitment towards strengthening mangrove ecosystems and ensuring sustainable coastal livelihoods under the MISHTI framework.