ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆ: ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪರಾಮರ್ಶೆ - 2025
31 DEC 2025 5:12PM by PIB Bengaluru
2025 ರಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
1. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ (ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಕೆ.ಎ.ವೈ.-PMGKAY)
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಹರಡುವಿಕೆಯಿಂದ ಉಂಟಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಅಡಚಣೆಗಳಿಂದ ಬಡವರು ಮತ್ತು ನಿರ್ಗತಿಕರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ (ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಕೆ.ಎ.ವೈ) ಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಕೋವಿಡ್ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಕೆ.ಎ.ವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ನಿಯಮಿತ ಹಂಚಿಕೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಕೆ.ಎ.ವೈ (ಹಂತ I-VII) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 28 ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಸುಮಾರು 1118 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು ಯೋಜಿತ ಹಣಕಾಸು ವೆಚ್ಚ ಸುಮಾರು 3.91 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಡ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಹೊರೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಏಕರೂಪತೆ ಮತ್ತು ಕಾಯ್ದೆಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು, ಜನವರಿ 1, 2023 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಒಂದು ವರ್ಷದ ಅವಧಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ (ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಕೆ.ಎ.ವೈ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್.ಎಫ್.ಎಸ್.ಎ. ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಅಂದರೆ ಎ.ಎ.ವೈ ಮನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಿ.ಎಚ್.ಎಚ್. ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿತ್ತು. ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಎನ್.ಎಫ್.ಎಸ್.ಎ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಬ್ಸಿಡಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿ ಕೆಜಿ ಅಕ್ಕಿಗೆ 3 ರೂ, ಗೋಧಿಗೆ 2 ರೂ ಮತ್ತು ಬೇಳೆ ಕಾಳು ಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿ ಕೆಜಿಗೆ 1 ರೂ.ನಂತೆ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಕೆ.ಎ.ವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆಯ ಅವಧಿಯನ್ನು ಜನವರಿ 1, 2024 ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ಐದು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾದ 81.35 ಕೋಟಿ ಜನರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಬದಲಾಗಿ, ಸುಮಾರು 80 ಕೋಟಿ ಜನರು ಉಚಿತವಾಗಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
2. 2025-26ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ಟಿ.ಪಿ.ಡಿ.ಎಸ್., .ಡಬ್ಲ್ಯು.ಎಸ್. ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹಂಚಿಕೆ (ಪ್ರವಾಹ, ಹಬ್ಬ ಇತ್ಯಾದಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಹಂಚಿಕೆ
ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪಿ.ಡಿ. ಇಲಾಖೆಯು ಎನ್.ಎಫ್.ಎಸ್.ಎ. {ಅಂತ್ಯೋದಯ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ (ಎ.ಎ.ವೈ.), ಆದ್ಯತಾ ಮನೆ (ಪಿ.ಎಚ್.ಎಚ್.), ಟೈಡ್ ಓವರ್, ಪಿ.ಎಂ. ಪೋಷಣ್ ಯೋಜನೆ, ಗೋಧಿ ಆಧಾರಿತ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ [ಐ.ಸಿ.ಡಿ.ಎಸ್.ಗುಚ್ಛದ ಒಂದು ಘಟಕ/ಅಂಶ]} ಮತ್ತು ಹದಿಹರೆಯದ ಬಾಲಕಿಯರ ಯೋಜನೆ, ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ಯೋಜನೆ ಹಾಗು ಕಲ್ಯಾಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಾಸ್ಟೆಲ್ ಯೋಜನೆ (ಡಬ್ಯು.ಐ.ಎಚ್.) ನಂತಹ ಇತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ. 2025-26ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ಯೋಜನೆವಾರು ಹಂಚಿಕೆ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
2025-26ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯದ ವಾರ್ಷಿಕ ಹಂಚಿಕೆ:-
ಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಲ್ಲಿ
ಯೋಜನೆಯ ಹೆಸರು
ಅಕ್ಕಿ
ಗೋಧಿ
ಪೋಷಕ ಧಾನ್ಯಗಳು
ಒಟ್ಟು
ಟಿ.ಪಿ.ಡಿ.ಎಸ್. (ಎನ್.ಎಫ್.ಎಸ್.. ಮಂಜೂರಾತಿ.)
ಅಂತ್ಯೋದಯ ಅನ್ನ ಯೋಜನಾ (AAY)
71.66
27.75
0.01
99.42
ಆದ್ಯತೆಯ ಕುಟುಂಬಗಳು (PHH)
277.70
143.96
7.83
429.48
ಟಿ.ಪಿ.ಡಿ.ಎಸ್.(ಟೈಡ್ ಓವರ್)
21.18
4.91
0.00
26.09
ಒಟ್ಟು
370.53
176.62
7.83
554.99
ಬಿ
ಇತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳು
ಪಿ.ಎಂ. ಪೋಷಣ್
18.14
3.87
0.30
22.31
ಡಬ್ಲ್ಯು.ಬಿ.ಎನ್.ಪಿ. (.ಸಿ.ಡಿ.ಎಸ್.)
11.86
10.97
0.22
23.05
ಕಲ್ಯಾಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಾಸ್ಟೆಲ್ ಗಳು
4.76
0.96
0.00
5.72
ಹದಿಕರೆಯದ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಯೋಜನೆ (ಎಸ್..ಜಿ.)
0.27
0.28
0.02
0.58
ಅನ್ನಪೂರ್ಣ
0.00
0.00
0.00
0.00
ಒಟ್ಟು
35.03
16.08
0.54
51.65
ಸಿ
ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮಂಜೂರಾತಿ (ಹಬ್ಬಗಳು, ವಿಕೋಪಗಳು, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಟಿ.ಪಿ.ಡಿ.ಎಸ್. ಇತ್ಯಾದಿ.)
ಪ್ರಾಕೃತಿಕ ವಿಕೋಪ ಇತ್ಯಾದಿ
(ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.ದರ )
0.00
0.01
0.00
0.01
ಹಬ್ಬ/ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬೇಡಿಕೆ ಇತ್ಯಾದಿ
(ಆರ್ಥಿಕ ವೆಚ್ಚ)
0.92
0.60
0.00
1.52
ಒಟ್ಟು
0.92
0.61
0.00
1.52
+ಬಿ+ಸಿ
ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತ
406.48
193.32
8.37
608.16
3. ಗುರಿ ಕೇಂದ್ರಿತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಟಿ.ಪಿ.ಡಿ.ಎಸ್.-TPDS) ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್.ಎಫ್.ಎಸ್.ಎ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 100% ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳು/ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಡೇಟಾವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 79.8 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸುಮಾರು 20.55 ಕೋಟಿ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳ ವಿವರಗಳು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿವೆ.
99.9% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳ ಆಧಾರ್ ಜೋಡಣೆ ಆಗಿದೆ. (ಕನಿಷ್ಠ ಒಬ್ಬ ಸದಸ್ಯ).
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 99.8% (ಒಟ್ಟು 5.51 ಲಕ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 5.50 ಲಕ್ಷ) ನ್ಯಾಯ ಬೆಲೆ ಅಂಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ (ಎಫ್.ಪಿ.ಎಸ್.-FPS ಗಳು) ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಪಾಯಿಂಟ್ ಆಫ್ ಸೇಲ್ (ePoS) ಸಾಧನಗಳು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಪಾರದರ್ಶಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಖಚಿತವಾದ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 98% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಮೂಲಕ/ಆಧಾರ್ ಮೂಲಕ ದೃಢೀಕರಿಸಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
4. ಕುಂದುಕೊರತೆ ನಿವಾರಣಾ ವೇದಿಕೆ
ಇಲಾಖೆಯು ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಶಾ (ASHA) ಎಂಬ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎ.ಐ.-AI) -ಚಾಲಿತ ನಾಗರಿಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕುಂದುಕೊರತೆ ನಿವಾರಣಾ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಭಾಷಿಣಿಯ ಬಹುಭಾಷಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಾದ WhatsApp ಮತ್ತು IVRS ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ಇದು ಪಡಿತರ ವಿತರಣೆಯ ನಂತರ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ, ಭಾವನೆಗಳ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಸ್ವಯಂ-ತಿಳಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪಂದಿಸುವ/ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
5. ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಒಂದು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಗತಿ
ಆಗಸ್ಟ್ 2019 ರಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 4 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಪೋರ್ಟಬಿಲಿಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಒ.ಎನ್.ಒ.ಆರ್.ಸಿ. (ONORC) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಎಲ್ಲಾ 36 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ (ದೇಶಾದ್ಯಂತ) ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಸುಮಾರು 79.8 ಕೋಟಿ ಎನ್.ಎಫ್.ಎಸ್.ಎ. ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಅಂದರೆ, ದೇಶದ ಬಹುತೇಕ 100% ಎನ್.ಎಫ್.ಎಸ್.ಎ. ಜನಸಂಖ್ಯೆ.
ಆಗಸ್ಟ್ 2019 ರಲ್ಲಿ ಒ.ಎನ್.ಒ.ಆರ್.ಸಿ. ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒ.ಎನ್.ಒ.ಆರ್.ಸಿ. ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 195.9 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪೋರ್ಟಬಿಲಿಟಿ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದೊಳಗಿನ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
2025ರ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಎನ್.ಎಫ್.ಎಸ್.ಎ. ಮತ್ತು ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಕೆ.ವೈ. (PMGKAY) ನ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದೊಳಗೆ ಪೋರ್ಟಬಿಲಿಟಿ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಸುಮಾರು 64 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಕೆ.ವೈ. ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ವಿತರಣೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 3.2 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪೋರ್ಟಬಿಲಿಟಿ ವಹಿವಾಟುಗಳು ದಾಖಲಾಗುತ್ತಿವೆ.
6. ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಾಗಣೆ
i. ಎನ್.ಎಫ್.ಎಸ್.ಎ./ವಿವಿಧ ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಎಫ್.ಸಿ.ಐ. ಒಟ್ಟು 9527 ರೇಕ್‌ಗಳ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸರಿಸುಮಾರು 283.30 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಗಳಷ್ಟು ಸಾಗಿಸಿದೆ.
ii. ನೆರೆಯ ಗ್ರಾಹಕ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸುಮಾರು 63.69 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಗಳಷ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ರಸ್ತೆ ಸಂಚಾರದ ಮೂಲಕ ಸಾಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
iii. 206 ಕಂಟೇನರೀಕೃತ ರೇಕ್‌ಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಸುಮಾರು 3.01 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ವೆಚ್ಚ ಉಳಿತಾಯವಾಗಿದೆ.
iv. ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಡಿಪೋಗಳಿಂದ ಕೇರಳ ಮತ್ತು ಅಂಡಮಾನ್ ಹಾಗು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಡಿಪೋಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕದಿಂದ ಲಕ್ಷದ್ವೀಪಕ್ಕೆ ಕರಾವಳಿ ಹಡಗು ಮೂಲಕ ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಅಕ್ಕಿಯ ಬಹು-ಮಾದರಿ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ೀಫ್.ಸಿ.ಐ. ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸಾರಿಗೆ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, 0.22 LMT ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ದಾಸ್ತಾನುಗಳನ್ನು ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಸಾಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
7. ರೈತರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ
ಖರೀದಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ: ಆಹಾರ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶಗಳು ರೈತರಿಂದ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವುದು, ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಮಾಜದ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಹಾಗು ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರತೆಗಾಗಿ ಬಫರ್ ಸ್ಟಾಕ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಎಫ್.ಸಿ.ಐ. ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಮೂಲಕ ಭತ್ತ, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಗೋಧಿಗೆ ಬೆಲೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಬರುವ ನಿಗದಿತ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು (ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಭತ್ತ) ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖರೀದಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಬೋನಸ್ ಘೋಷಿಸಿದ್ದರೆ, ಅದನ್ನೊಳಗೊಂಡಂತೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ (ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ-MSP) ಖರೀದಿಸುತ್ತವೆ. ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಎಫ್.ಸಿ.ಐ./ರಾಜ್ಯ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ದರದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ತಮಗೆ ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ.
2025-26 ರ ರಬಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ, 300.35 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಗೋಧಿಯನ್ನು ಖರೀದಿಸಲಾಯಿತು, ಇದರ ಮೂಲಕ 2513143 ರೈತರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದರು.
2024-25ರ ಖಾರಿಫ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ, 832.17 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಭತ್ತವನ್ನು ಖರೀದಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಮೂಲಕ 11858507 ರೈತರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕೆಎಂಎಸ್ 2025-26 ರಲ್ಲಿ, 243.48 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಭತ್ತವನ್ನು ಖರೀದಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 17.11.2025 ರವರೆಗೆ 2122273 ರೈತರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
8. ಬೇಳೆ-ಕಾಳು ಧಾನ್ಯಗಳು/ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಖರೀದಿ
ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಬೇಳೆ-ಕಾಳು ಧಾನ್ಯಗಳು/ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಖರೀದಿ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ಅಂಕಿ ಅಂಶಗಳು ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್‌ಗಳಲ್ಲಿ
ಕೆ.ಎಂ.ಎಸ್.
ಸಾಮಗ್ರಿ
ಒಟ್ಟು
2022-23
ಜೋಳ
85197
ಸಜ್ಜೆ/ಬಾಜ್ರಾ
182005
ಮುಸುಕಿನ ಜೋಳ/ಮೆಕ್ಕೆ ಜೋಳ
13122
ರಾಗಿ
456745
ಒಟ್ಟು
737069
2023-24
ಜೋಳ
323163
ಸಜ್ಜೆ/ಬಾಜ್ರಾ
696457
ಮುಸುಕಿನ ಜೋಳ/ಮೆಕ್ಕೆ ಜೋಳ
4532
ರಾಗಿ
230920
ಒಟ್ಟು
1255073
2024-25
ಜೋಳ
414855
ಸಜ್ಜೆ/ಬಾಜ್ರಾ
343352
ಮುಸುಕಿನ ಜೋಳ/ಮೆಕ್ಕೆ ಜೋಳ
19482
ರಾಗಿ
394613
ಒಟ್ಟು
1172302
2025-26*
ಜೋಳ
3878
ಸಜ್ಜೆ/ಬಾಜ್ರಾ
57225
ಮುಸುಕಿನ ಜೋಳ/ಮೆಕ್ಕೆ ಜೋಳ
2823
ರಾಗಿ
438
ಕಿರು ಸಿರಿ ಧಾನ್ಯಗಳು
-
ಒಟ್ಟು
64365
* ಕೆಎಂಎಸ್ 2025-26 (ಖಾರಿಫ್) ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಖರೀದಿ ಇನ್ನೂ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ (ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು 16.11.2025 ರಂತೆ)
9. ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಸಾಮಗ್ರಿ:
ಸೆಣಬಿನ ಗಿರಣಿಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಎಫ್‌ಸಿಐಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಈ ಇಲಾಖೆಯು ಕೆಎಂಎಸ್ 2025-26 (ಕೇಂದ್ರ ಪೂಲ್) ರಲ್ಲಿ 20.95 ಲಕ್ಷ ಸೆಣಬಿನ ಬೇಲ್‌ಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಆರ್‌ಎಂಎಸ್ 2026-27 / ಕೆಎಂಎಸ್ 2025-26 (ರಬಿ ಬೆಳೆ) ರಲ್ಲಿ 5.20 ಲಕ್ಷ ಸೆಣಬಿನ ಬೇಲ್‌ಗಳನ್ನು (ಡಿಸೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ) ರಾಜ್ಯ ಖರೀದಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಫ್‌ಸಿಐಗೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ.
10. ಗೋಧಿ ದಾಸ್ತಾನು ಮಿತಿ ಹೇರಿಕೆ:
ಒಟ್ಟಾರೆ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆ/ದಾಸ್ತಾನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತವಲ್ಲದ ಆಧಾರರಹಿತ ಊಹಾಪೋಹಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಮೇ 27, 2025 ರಂದು ಗೋಧಿ ದಾಸ್ತಾನು ಮಿತಿಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸಿದೆ, ಇದನ್ನು ಆಗಸ್ಟ್ 26, 2025 ರಂದು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಏಪ್ರಿಲ್ 30, 2026 ರವರೆಗೆ ವ್ಯಾಪಾರಗಳು/ಸಗಟು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ದೊಡ್ಡ ಸರಪಳಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕಾರಣೆಗಾರರಿಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ. ವಿವರ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ.
ಘಟಕಗಳು
ಗೋಧಿ ದಾಸ್ತಾನು ಮಿತಿ
ಟ್ರೇಡರ್/ಸಗಟು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು
2000 ಎಂ.ಟಿ.
ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು
ಪ್ರತೀ ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿ ಅಂಗಡಿಗಳಿಗೆ 8 ಎಂ.ಟಿ.
ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದ ಸರಣಿ ವ್ಯಾಪಾರಿ ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು
ಪ್ರತಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆಗೆ 8 ಎಂ.ಟಿ. ವರೆಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಮಾಣ (8 ನ್ನು ಒಟ್ಟು ಮಳಿಗೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಿಂದ ಗುಣಿಸಿದಾಗ ಲಭಿಸುವಷ್ಟು ಎಂ.ಟಿ.). ಇದು ಅವರ ಎಲ್ಲಾ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಪೋಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಇರಿಸಬಹುದಾದ ಗರಿಷ್ಠ ದಾಸ್ತಾನು ಪ್ರಮಾಣ ಆಗಿರುತ್ತದೆ.
ಸಂಸ್ಕರಣೆಗಾರರು
ಮಾಸಿಕ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ (ಎಂ.ಐ.ಸಿ.-MIC) 60% ನ್ನು 2025-26 ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಉಳಿದ ತಿಂಗಳುಗಳಿಂದ ಗುಣಿಸಿದಾಗ ಸಿಗುವ ಮೊತ್ತದಷ್ಟು.
11 ಆಹಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿ:
ಕೇಂದ್ರ ಯೋಜನೆಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಭಾರತ ಸರಕಾರ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿರುವ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಖರೀದಿ/ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸಂಗ್ರಹಣೆ (ಡಿ.ಸಿ.ಪಿ.) ವಿಧಾನವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಖರ್ಚುಗಳನ್ನು ಡಿ.ಎಫ್.ಪಿ.ಡಿ. (DFPD) ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕೇಂದ್ರ ಪೂಲ್‌ಗಾಗಿ ಅಂದರೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುವ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮ (FCI) ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಎಂ.ಒ.ಎಫ್.(MoF) ಮಾಡಿದ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆಯ ಪ್ರಕಾರ ಡಿ.ಸಿ.ಪಿ. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಫ್.ಸಿ.ಐ. ಗೆ ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದ ಆಹಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. 2024-25ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ 2025-26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ (26.11.2025 ರಲ್ಲಿದ್ದಂತೆ) ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎಫ್.ಸಿ.ಐ. ಮತ್ತು ಡಿ.ಸಿ.ಪಿ. ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಆಹಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿಯ ವಿವರಗಳು ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ: (ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಯೋಜನೆ
2024-25
2025-26*
ಎಫ್.ಸಿ.ಐ.
129089.4
86517
ಡಿ.ಸಿ.ಪಿ.ರಾಜ್ಯಗಳು( ಡಿ.ಬಿ.ಟಿ.ಸಹಿತ)
70410.6
50391.67
ಒಟ್ಟು
199500.00
136908.67
* 2025-26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಫ್.ಸಿ.ಐ. ಮತ್ತು ಡಿ.ಸಿ.ಪಿ. ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಆಹಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ರೂ. 2,03,000 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ (ಎಫ್.ಸಿ.ಐ. ಗೆ ರೂ. 1,29,080.90 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಡಿ.ಸಿ.ಪಿ. ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ರೂ. 73,919.10 ಕೋಟಿ).ಇದಲ್ಲದೆ, ಡಿ.ಸಿ.ಪಿ. ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಆಹಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿಯ ವಿವರಗಳು ಅನುಬಂಧ-I ರಲ್ಲಿವೆ.
2025-26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿನ ಸಾಧನೆಗಳು ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:-
(ಎ) ಸ್ಕ್ಯಾನ್ –ಎಫ್.ಸಿ.ಎಸ್. ಮಾದರಿ ಅನುಷ್ಠಾನ (SCAN- FCS ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನುಷ್ಠಾನ): - ಅಂತಿಮ ಆಹಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಕ್ಲೇಮ್ ಅನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಅಂತಿಮ ಪ್ರಾಸಂಗಿಕ ದರಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸ್ಕ್ಯಾನ್ –ಎಫ್.ಸಿ.ಎಸ್. ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಇದು ಅಂತಿಮ ಇತ್ಯರ್ಥವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಎಫ್.ಸಿ.ಎಸ್. ಸಲ್ಲಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಉತ್ಸಾಹ/ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ದಕ್ಷತೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣದ ಭರವಸೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
(ಬಿ) ಗೋಧಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗೆ ಅಧಿಕಾರ: - ಖರೀದಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು 2025-26 ರ ಆರ್‌ಎಂಎಸ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಗೋಧಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಅಂದಾಜು ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮಾಡಿದ ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಪಾವತಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವಂತೆ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್‌ಗೆ ರೂ. 27/- ರಂತೆ ಕಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಇಲಾಖಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ, ಎಫ್‌ಪಿಒಗಳು/ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು/ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ, ಅವುಗಳ ಮೂಲಕ ಗೋಧಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದರೆ ಮತ್ತು 2025-26 ರ ಆರ್‌ಎಂಎಸ್‌ಗಾಗಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದರೆ, ಅವುಗಳಿಗೆ ಪಾವತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲಾಯಿತು.
12. ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾರಾಟ ಯೋಜನೆ (ದೇಶೀಯ) [ಒ.ಎಂ.ಎಸ್.ಎಸ್. (ಡಿ) -OMSS(D)]
ಭಾರತ್ ಅಟ್ಟಾ ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಕ್ರಮವಾಗಿ 06.11.2023 ಮತ್ತು 06.02.2024 ರಂದು ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾರಾಟ ಯೋಜನೆ (ದೇಶೀಯ) [ಒ.ಎಂ.ಎಸ್.ಎಸ್. (ಡಿ)] ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಸಾಮಾನ್ಯ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸಬ್ಸಿಡಿ ದರದಲ್ಲಿ ಅಟ್ಟಾ (ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟು) ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಇದನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಭಾರತ್ ಅಟ್ಟಾ ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಮೂರು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ-ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಸಹಕಾರಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಒಕ್ಕೂಟ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ನಫೇಡ್-NAFED), ಕೇಂದ್ರೀಯ ಭಂಡಾರ್ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಗ್ರಾಹಕರ ಒಕ್ಕೂಟ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್.ಸಿ.ಸಿ.ಎಫ್.-NCCF).
30.06.2025 ರವರೆಗಿನ ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ್ ಅಟ್ಟಾ ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಕೆಜಿಗೆ ರೂ. 30 ಮತ್ತು ಕೆಜಿಗೆ ರೂ. 34 ರ ಎಂಆರ್‌ಪಿಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಭಾರತ್ ಬ್ರಾಂಡ್‌ನ ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಭಾರತ್ ಅಟ್ಟಾ 3.34 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಮತ್ತು 2.15 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಭಾರತ್ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಭಾರತ್ ಅಟ್ಟಾ ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ಅಕ್ಕಿಯ ಮಾರಾಟದ ಹಂತ-III 30.06.2026 ರವರೆಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ್ ಅಟ್ಟಾಗೆ ಪ್ರತಿ ಕೆಜಿಗೆ ರೂ.31.50 ಎಂಆರ್‌ಪಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ಅಕ್ಕಿಗೆ 5 ಕೆಜಿ ಮತ್ತು 10 ಕೆಜಿ ಪ್ಯಾಕ್‌ಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿ ಕೆಜಿಗೆ ರೂ.34 ಎಂಆರ್‌ಪಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 31.10.2025 ರವರೆಗೆ 30 ಕೆಜಿ ಪ್ಯಾಕ್‌ಗೆ ರೂ.32 ಎಂಆರ್‌ಪಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿತ್ತು. 01.11.2025 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ, ಭಾರತ್ ಅಕ್ಕಿಯ ಎಂಆರ್‌ಪಿಯನ್ನು 5 ಕೆಜಿ ಮತ್ತು 10 ಕೆಜಿ ಪ್ಯಾಕ್‌ಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿ ಕೆಜಿಗೆ ರೂ.35 ಮತ್ತು 30 ಕೆಜಿ ಪ್ಯಾಕ್‌ಗೆ ರೂ.33 ಎಂಆರ್‌ಪಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತ್ ಅಟ್ಟಾ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ 5 ಎಲ್‌ಎಂಟಿ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ಅಕ್ಕಿ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ 5 ಎಲ್‌ಎಂಟಿ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಹಂತದಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಎಫ್.ಸಿ.ಐ.18.11.2025 ರವರೆಗೆ 'ಖಾಸಗಿಯವರು/ ಖಾಸಗಿ ಪಕ್ಷಗಳು, ಸಹಕಾರಿ/ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟಗಳಿಗೆ ಇ-ಹರಾಜಿನ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಒ.ಎಂ.ಎಸ್.ಎಸ್. (ಡಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಖಾಸಗಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು/ಉದ್ಯಮಿಗಳು/ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಎಫ್.ಸಿ.ಐ. ಡಿಪೋಗಳಿಂದ 23.44 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿದೆ.
18.11.2025 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 31.71 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಇ-ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸದೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು/ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ನಿಗಮಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಅಡುಗೆಮನೆಗಳಿಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
2025 ರಲ್ಲಿ 18.11.2025 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ 33.06 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಎಥೆನಾಲ್ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳಿಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
10% ತುಂಡು ಅಕ್ಕಿಯೊಂದಿಗೆ 50 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಕಸ್ಟಮ್ ಮಿಲ್ಡ್ ರೈಸ್ (CMR) ಅಂದರೆ ಭತ್ತದಿಂದ ಅಕ್ಕಿ ತಯಾರಿಕೆಗೆ ಸರಕಾರದಿಂದ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಗಿರಣಿದಾರ ತಯಾರಿಸಿದ ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿ ಮಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಫರ್ಮೇಷನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾದ 10 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಮುರಿದ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಒ.ಎಂ.ಎಸ್.ಎಸ್. (ಡಿ) 2025-26 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇ-ಹರಾಜಿನ ಮೂಲಕ ಖಾಸಗಿ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
2025 ರಲ್ಲಿ 18.11.2025 ರವರೆಗೆ 24.45 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಗೋಧಿಯನ್ನು ಖಾಸಗಿ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ಇ-ಹರಾಜಿನ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ಅಟ್ಟಾ ಎಂದು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
13. -ಎನ್ಡಬ್ಲ್ಯೂಆರ್ ಆಧಾರಿತ ಒತ್ತೆ ಹಣಕಾಸು (ಸಿಜಿಎಸ್-ಎನ್ಪಿಎಫ್) ಗಾಗಿ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆ
ಇ-ಎನ್‌ಡಬ್ಲ್ಯೂಆರ್ ಆಧಾರಿತ ಒತ್ತೆ ಹಣಕಾಸು (ಸಿಸಿಎಸ್-ಎನ್‌ಪಿಎಫ್) ಗಾಗಿ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆಗೆ 1000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಕಾರ್ಪಸ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಎಫ್‌ಪಿಡಿ) 2024-25 ರಿಂದ 16 ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ವೃತ್ತ ಅಂತ್ಯದವರೆಗೆ ಅಂದರೆ 2030-31 ರವರೆಗೆ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಗೋದಾಮುಗಳಲ್ಲಿ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಠೇವಣಿ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ನೆಗೋಶಬಲ್ ವೇರ್‌ಹೌಸ್ ರಶೀದಿಗಳ (ಇ-ಎನ್‌ಡಬ್ಲ್ಯೂಆರ್) ಮೇಲೆ ರೈತರು ಪಡೆಯುವ ಒತ್ತೆ ಹಣಕಾಸುಗಾಗಿರುವ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆ ಇದಾಗಿದೆ.
ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆಯು ಇ-ಎನ್‌ಡಬ್ಲ್ಯೂಆರ್‌ಗಳ ಮೇಲೆ ಕೊಯ್ಲು ನಂತರದ ಸಾಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಕ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪಾತ್ರವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆಯು ಸಾಲದಾತರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇ-ಎನ್‌ಡಬ್ಲ್ಯೂಆರ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಕೊಯ್ಲು ನಂತರದ ಹಣಕಾಸು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಗೋದಾಮಿನ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಯೋಜನೆಯು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣ ಭೂಮಿ ಹೊಂದಿದ ರೈತರು, ಮಹಿಳೆಯರು, ಎಸ್‌ಸಿ, ಎಸ್‌ಟಿ ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗ (ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ) ರೈತರಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಶುಲ್ಕದೊಂದಿಗೆ ಅವರನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಣ್ಣ ವ್ಯಾಪಾರೋದ್ಯಮಗಳು (ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳು) ಸಹ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಸರಕುಗಳ ಮೇಲೆ ನೀಡಲಾದ ಎನ್.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಆರ್.(NWR) ಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾದ ಅಡಮಾನ/ಒತ್ತೆ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಯೋಜನೆ ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಸಾಲ ಮತ್ತು ಗೋದಾಮಿನಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಬಹುದಾದ ಹಾನಿ/ಅಪಾಯದಿಂದ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗೆ ಉಂಟಾಗುವ ನಷ್ಟವನ್ನು ಕೂಡಾ ತುಂಬಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಂಶವನ್ನು ಯೋಜನೆ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಇತರ ಅಳೆಯಲಾಗದ ಸ್ಥೂಲ-ಆರ್ಥಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಗೋದಾಮಿನ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ, ಕೊಯ್ಲಿನ ನಂತರದ ನಷ್ಟಗಳಲ್ಲಿ ಕಡಿತ, ಕೃಷಿ ಸರಕುಗಳ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ದಾಸ್ತಾನು/ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಹರಿವಿನ/ದ್ರವ್ಯತೆ ಸುಧಾರಣೆ, ಗೋದಾಮಿನ ವಲಯದ ಸಮಾನ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸರಕು ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ ಸೇರಿವೆ.
ಯೋಜನೆಯನ್ನು 13.02.2025 ರಂದು ಗೆಜೆಟ್ ಅಧಿಸೂಚನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎನ್.ಸಿ.ಜಿ.ಟಿ.ಸಿ.(NCGTC) ಯೊಂದಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಆನ್-ಬೋರ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 30.11.2025 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, 40 ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಆನ್-ಬೋರ್ಡ್ ಆಗಿವೆ.
30.11.2025 ರಂತೆ ಇ-ಎನ್‌ಡಬ್ಲ್ಯೂಆರ್ ಆಧಾರಿತ ಅಡಮಾನ/ಒತ್ತೆ ಹಣಕಾಸು (ಸಿಜಿಎಸ್-ಎನ್‌ಪಿಎಫ್) ಗಾಗಿ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆಯ ನವೀಕರಿಸಿದ ಸಕಾಲಿಕ ಸ್ಥಿತಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:-
• ಲಭ್ಯವಿರುವ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ : 40
• ನೀಡಲಾದ ಖಾತರಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ : 95
• ನೀಡಲಾದ ಖಾತರಿಗಳ ಮೊತ್ತ : ರೂ. 22.88 ಕೋಟಿಗಳು
14. ಪಿಡಿಎಸ್ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಅನ್ನ ಚಕ್ರ (ಮಾರ್ಗ ಆಪ್ಟಿಮೈಸೇಶನ್/ಅತ್ಯುತ್ತಮಗೊಳಿಸುವಿಕೆ) ಅನುಷ್ಠಾನ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪಿಡಿಎಸ್ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮಾರ್ಗ ಆಪ್ಟಿಮೈಸೇಶನ್ ಒಂದು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಪಿಡಿಎಸ್) ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಇದು ಐಐಟಿ-ದಿಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ವಿಶ್ವ ಆಹಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಆಪ್ಟಿಮೈಸೇಶನ್ ಅಲ್ಗಾರಿದಮ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಗೋದಾಮುಗಳಿಂದ-ಗೋದಾಮುಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಎಫ್‌ಪಿಎಸ್ (ನ್ಯಾಯ ಬೆಲೆ ಅಂಗಡಿ) ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್‌ಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸಕಾಲಿಕ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಾಗಣೆಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್‌ಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವುದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಅತ್ಯುತ್ತಮೀಕರಣದ ಕ್ರಮವಾಗಿತ್ತು. ಈ ವಿಧಾನವು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಆಹಾರ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ಒಂದು ಪರಿವರ್ತಕ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಆಪ್ಟಿಮೈಸೇಶನ್ ಕ್ರಮದ ಒಂದು ವರ್ಷ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ನಿಗದಿತ ಗುರಿಯಾದ 31 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗ ಆಪ್ಟಿಮೈಸೇಶನ್ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಅದ್ಭುತ ಭರವಸೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ, ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚವು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 250 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ 238 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಉಳಿತಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಾಜ್ಯಗಳು ವರದಿ ಮಾಡಿವೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಇರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಕೊರತೆಯಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಾಗಣೆಯ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಮಾರ್ಗದ ಅತ್ಯುತ್ತಮೀಕರಣವನ್ನು ರೈಲ್ವೆಯ ಸರಕು ನಿರ್ವಹಣಾ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಎಫ್.ಒ.ಐ.ಎಸ್.-FOIS) ಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಮೂಲಕ ಅತ್ಯುತ್ತಮೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗದೂರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಂಗತಿ.
ಸೂಕ್ತ ಸಂಚಾರ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಸರಾಸರಿ ದೂರವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 50 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿ ಸಿ.ಒ.2 ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು 35% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿವೆ.
ಉಪಕ್ರಮವು ಆರ್ಥಿಕ ಗೆಲುವು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿಯೂ ಆಗಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ಮೈಲುಗಳು –ಉತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಬಳಕೆಗೆ ಆಹಾರ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ದೂರವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ – ಇದು ಒಟ್ಟು ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಸುಮಾರು ಐದನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟಿದೆ. ಭಾರತದ ಆಹಾರ ವಿತರಣಾ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿಸುವುದರಿಂದ CO2 ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು, ಇದು ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಪ್ಪಂದ ಮತ್ತು ಅದರ ಪಕ್ಷಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನ (ಸಿ.ಒ.ಪಿ-COP) ಗುರಿಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಬದ್ಧತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂಧನ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿನ ಕಡಿತವು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಮೀಸಲುಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಹಂತವು ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಪಿಡಿಎಸ್ ವಿತರಣಾ ಸರಬರಾಜು ಸರಪಳಿಯ ಅತ್ಯುತ್ತಮೀಕರಣದ ಕಲಿಕೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಐಐಟಿ ದಿಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಆಹಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ತಂಡವು 10 ಭತ್ತ ಖರೀದಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಖಾರಿಫ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋತು 2025-26 ಗಾಗಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಭತ್ತ ಮತ್ತು ಗೋಧಿ ಖರೀದಿ ಮಾಡುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಖರೀದಿ ಸರಬರಾಜು ಸರಪಳಿಗೆ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ತರುವಲ್ಲಿ ತಂಡವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಪಿಡಿಎಸ್ ಸರಬರಾಜು ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆ ಮೇಲೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ , ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಸೋರಿಕೆ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಮಾನವ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ಮಿತಿಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಕ್ರಮ ಹೊಂದಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಧಾನ್ಯ ಸರಬರಾಜು ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಅನ್ನ ಚಕ್ರ ಆಪ್ಟಿಮೈಸೇಶನ್ ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಎಫ್‌ಸಿಐಗೆ ರೇಕ್ ಆಪ್ಟಿಮೈಸೇಶನ್ ಪರಿಕರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸರಬರಾಜು ಸರಪಳಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣವು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಒಂದು ದೈತ್ಯ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
15. ಉಕ್ಕಿನ ಸಿಲೋಗಳ ಕುರಿತು ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಮಾಹಿತಿ
ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಪಿಪಿಪಿ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಉಕ್ಕಿನ ದಾಸ್ತಾನುಗಾರಗಳನ್ನು (ಸಿಲೋಗಳನ್ನು) ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಮಾದರಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ, 5.50 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ದಾಸ್ತಾನುಗಾರಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ರೈಲ್ವೆ ಬದಿಗಳಲ್ಲಿ (ಸೈಡಿಂಗ್) ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕ ಆಧಾರಿತ ಮಾದರಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ, 20.25 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ದಾಸ್ತಾನುಗಾರಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು 4.00 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ.
ಈಗ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯು ಹಬ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪೋಕ್ ಮಾದರಿ ದಾಸ್ತಾನುಗಾರಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ "ಹಬ್" ಸಿಲೋಗಳು ಮೀಸಲಾದ ರೈಲ್ವೆ ಸೈಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕಂಟೇನರ್ ಡಿಪೋ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. "ಸ್ಪೋಕ್" ಸಿಲೋಸ್‌ನಿಂದ ಹಬ್ ಸಿಲೋಸ್‌ಗೆ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ರಸ್ತೆಯ ಮೂಲಕ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದ್ದರೆ, ಹಬ್‌ನಿಂದ ಹಬ್‌ಗೆ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ರೈಲು ಮೂಲಕ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಮಾದರಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಹಂತ-I ರಲ್ಲಿ 34.875 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ 80 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಲೋಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಟೆಂಡರ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ, 05 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 3.75 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ದಾಸ್ತಾನುಗಾರಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದು, 75 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 31.125 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಹಬ್ & ಸ್ಪೋಕ್ ಹಂತ-II ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 54 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 25.125 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ದಾಸ್ತಾನುಗಾರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಟೆಂಡರ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಉಕ್ಕಿನ ದಾಸ್ತಾನುಗಾರಗಳು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಗೋಧಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗೆ ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಬಿಹಾರದ ಕೈಮೂರ್ ಮತ್ತು ಬಕ್ಸಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಕ್ಕಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಾಗಿ ಉಕ್ಕಿನ ದಾಸ್ತಾನುಗಾರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ (ತಲಾ 12,500 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್) ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಕ್ಕಿ ದಾಸ್ತಾನುಗಾರಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುವುದು.
16. ಡಿಪೋ ದರ್ಪಣ್ ಪೋರ್ಟಲ್
ಡಿಪೋ ದರ್ಪಣ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಎಂಬುದು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಎಫ್.ಪಿ.ಡಿ-DFPD) ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಪಿ.ಡಿ.ಎಸ್.-PDS) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮ (ಎಫ್.ಸಿ.ಐ.-FCI) ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೋದಾಮು ನಿಗಮ (ಸಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಸಿ-CWC) ದ ಆಹಾರ-ಧಾನ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಡಿಪೋಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ, ಡಿಪೋ ಮತ್ತು ಗೋದಾಮಿನ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರು ಪ್ರತಿ ಡಿಪೋದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜಿಯೋ-ಟ್ಯಾಗ್ ಮಾಡಲಾದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಅಪ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (ಸುರಕ್ಷತೆ, ಶೇಖರಣಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ) ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನಿಯತಾಂಕಗಳು (ಸ್ಟಾಕ್ ವಹಿವಾಟು, ನಷ್ಟಗಳು, ಸ್ಥಳ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಮಾನವಶಕ್ತಿ ವೆಚ್ಚಗಳಂತಹ) - ಎರಡು ವಿಶಾಲ ವರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಪೋಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುವ ಸಂಯೋಜಿತ ಸ್ಕೋರಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಪೋರ್ಟಲ್ ಬಳಸುತ್ತದೆ. ಈ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಪ್ರತಿ ಡಿಪೋ ಸ್ಟಾರ್ ರೇಟಿಂಗ್ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ, ಇದು ಅದರ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಮಾಪನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಪೋರ್ಟಲ್ ಐ.ಒ.ಟಿ.(IoT) ಸಂವೇದಕಗಳು, ಸಿ.ಸಿ.ಟಿ.ವಿ. ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ನೈಜ-ಸಮಯದ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ-ಆಧಾರಿತ ಪರಿಕರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಇದು ತಾಪಮಾನ, ಆರ್ದ್ರತೆ, CO₂ ಮತ್ತು ಫಾಸ್ಫೈನ್ ಅನಿಲ ಮಟ್ಟಗಳು, ಅನಧಿಕೃತ ಪ್ರವೇಶ, ವಾಹನ ಚಲನೆಗಳು ಮತ್ತು ಚೀಲ ಎಣಿಕೆಗಳಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ನಿಯತಾಂಕಗಳ ನಿರಂತರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಯಾದೃಚ್ಛಿಕ ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ 100% ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಮೂಲಕ ಮೌಲ್ಯೀಕರಣ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಘಟಕವು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಡಿಪೋ ರೇಟಿಂಗ್‌ಗಳು, ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮೆಟ್ರಿಕ್‌ಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ.
17. ಭಂಡಾರನ್ 360
ಸೆಂಟ್ರಲ್ ವೇರ್‌ಹೌಸಿಂಗ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ (ಸಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಸಿ.-CWC) ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಹೊಸ ಇ.ಆರ್.ಪಿ. ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಭಂಡಾರನ್ 360, ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ, ಹಣಕಾಸು, ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್, ಗೋದಾಮಿನ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ 41 ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ, ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಬಂದರು ಗೇಟ್‌ವೇಗಳು, ಎಫ್.ಸಿ.ಐ. ಮತ್ತು ನಫೇದ್ (NAFED) ಸೇರಿದಂತೆ 35 ಬಾಹ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗೋದಾಮಿನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಪಾರದರ್ಶಕ, ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಮತ್ತು ದೋಷ-ಮುಕ್ತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
18. ಸಕ್ಕರೆ ವಲಯ
ಭಾರತೀಯ ಸಕ್ಕರೆ ಉದ್ಯಮವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕೃಷಿ ಆಧಾರಿತ ಉದ್ಯಮವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಸುಮಾರು 5 ಕೋಟಿ ಕಬ್ಬು ರೈತರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಲ್ಲಿ ನೇರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸುಮಾರು 5 ಲಕ್ಷ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಸಾಗಣೆ, ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳ ವ್ಯಾಪಾರ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಒಳಹರಿವಿನ ಪೂರೈಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಸಕ್ಕರೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉತ್ಪಾದಕ ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆಯ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಗ್ರಾಹಕ. ಇಂದು, ಭಾರತೀಯ ಸಕ್ಕರೆ ಉದ್ಯಮದ ವಾರ್ಷಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆ ₹1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು
2024-25ರ ಸಕ್ಕರೆ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ 534 ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಇದ್ದವು. ಕಬ್ಬಿನ ಸರಾಸರಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಈಗ ಸುಮಾರು 4500-5000 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್‌ಗಳಿಗೆ (ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ.-LMT) ಹೆಚ್ಚಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 30-40 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ತಿರುಗಿಸಿದ ನಂತರ ಇತರ ಬಳಕೆಯ ಸುಮಾರು 260-300 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸರ್ಕಾರ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ರೈತ ಪರ ಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಹಿಂದಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಋತುಗಳ ಸುಮಾರು 99.9% ಕಬ್ಬಿನ ಬಾಕಿಯನ್ನು ಪಾವತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ 2024-25 (ಅಕ್ಟೋಬರ್-ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್) ರೂ. 102687 ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟು ಕಬ್ಬಿನ ಬಾಕಿಗೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ, ಸುಮಾರು ರೂ. 100501 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಪಾವತಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರೂ. 2186 ಕೋಟಿ ಬಾಕಿಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಸುಮಾರು 98% ಕಬ್ಬಿನ ಬಾಕಿಯನ್ನು ರೈತರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಲಾಗಿದೆ.
19 ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಿತ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
ಎಥೆನಾಲ್ ಒಂದು ಕೃಷಿ ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪನ್ನವಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ಪೆಟ್ರೋಲ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಇಂಧನವಾಗಿ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಹ್ಯಾಂಡ್ ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್‌ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಅನೇಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬಳಕೆಗಳಿಗೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಸಕ್ಕರೆ ಉದ್ಯಮದ ಉಪ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಂದ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ ಮೊಲಾಸಸ್ ಮತ್ತು ಪಿಷ್ಟ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳಿಂದ. ಕಬ್ಬಿನ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಬೆಲೆಗಳು ಕುಸಿದಾಗ, ಸಕ್ಕರೆ ಉದ್ಯಮವು ರೈತರಿಗೆ ಕಬ್ಬಿನ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಪಾವತಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಕ್ಕರೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ನಗದು ದ್ರವ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಶಾಶ್ವತ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಸರ್ಕಾರವು ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ತಮ್ಮ ಕಬ್ಬಿನ ಬಾಕಿಗಳನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಪಾವತಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಬ್ಬನ್ನು ಎಥೆನಾಲ್‌ಗೆ ತಿರುಗಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಿತ ಪೆಟ್ರೋಲ್ (ಇಬಿಪಿ) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳು (ಒಎಂಸಿಗಳು) ಮಿಶ್ರಿತ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಅನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಇಬಿಪಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ, ಎಥೆನಾಲ್ ಸರಬರಾಜು ವರ್ಷ (ಇಎಸ್‌ವೈ) 2025-26 ರೊಳಗೆ 20% ಎಥೆನಾಲ್ ಅನ್ನು ಪೆಟ್ರೋಲ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ.
2014 ರವರೆಗೆ, ಮೊಲಾಸಸ್ ಆಧಾರಿತ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳ ಎಥೆನಾಲ್ ಭಟ್ಟಿ ಇಳಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 200 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್‌ಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿತ್ತು. 2013-14 ರ ಎಥೆನಾಲ್ ಪೂರೈಕೆ ವರ್ಷ (ಇ.ಎಸ್.ವೈ.-ESY) ರಲ್ಲಿ ಒಎಂಸಿ.ಗಳಿಗೆ ಎಥೆನಾಲ್ ಪೂರೈಕೆ ಕೇವಲ 38 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್ ಆಗಿದ್ದು, ಮಿಶ್ರಣ ಮಟ್ಟವು ಕೇವಲ 1.53% ಮಾತ್ರ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾಡಿದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ನೀತಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳಿಂದಾಗಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು (31.10.2025 ರಂತೆ) 1953 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್‌ಗಳಿಗೆ (980 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್ ಧಾನ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು 973 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್ ಮೊಲಾಸಸ್/ಡ್ಯುಯಲ್-ಫೀಡ್ ಆಧಾರಿತ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳು) ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಎಥೆನಾಲ್ ಸರಬರಾಜು ವರ್ಷ (ನವೆಂಬರ್-ಅಕ್ಟೋಬರ್) 2024-25 ರಲ್ಲಿ, 19.24% ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಿತ ಪೆಟ್ರೋಲ್ (ಇ.ಬಿ.ಪಿ.-EBP) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನವು ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಹು ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ:
• ಎಥೆನಾಲ್ ಮಾರಾಟವು ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ನಗದು ಹರಿವನ್ನು ನೀಡಿದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಕಬ್ಬಿನ ರೈತರಿಗೆ ತ್ವರಿತ ಪಾವತಿ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (2014-15 ರಿಂದ 2024-25), ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಎಥೆನಾಲ್ ಮಾರಾಟದಿಂದ ₹ 1.29 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಿವೆ, ಇದು ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ.
• ಈ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸರ್ಕಾರಿ ನೀತಿಯ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ₹ 42,000/- ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದವು, ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು ಮತ್ತು ನೇರ ಹಾಗು ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿತು.
20. ಸಕ್ಕರೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ
ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು, ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರಲು ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಹಾಗು ಎಥೆನಾಲ್ ಉದ್ಯಮದ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಡೇಟಾವನ್ನು ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯ ಮಾಡಲು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (NSWS) ಗಾಗಿ ಮೀಸಲಾದ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಡಿ.ಎಫ್.ಪಿ.ಡಿ. (DFPD) ಯು ಎನ್.ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಎಸ್. (NSWS) ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ವಿವಿಧ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತಗೊಳಿಸಿತು. ಮಾತ್ರಲ್ಲದೆ, ಮಾಸಿಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಹ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 535 ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಮಾಸಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅದನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನೈಜ-ಸಮಯದ ಡೇಟಾ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಡೇಟಾ ನಿಖರತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅನಗತ್ಯ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಹಸ್ತಚಾಲಿತ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (NSWS) ಯಲ್ಲಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಮಿಂಗ್ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್‌ಗಳ (ಎ.ಪಿ.ಐ. ಗಳು) ಮೂಲಕ ಮಾಸಿಕ ಡೇಟಾವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕೃತ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೇಲಿನವುಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಮಾಸಿಕ ಸಕ್ಕರೆ ಮಾರಾಟ ಕೋಟಾ ಬಿಡುಗಡೆಗಾಗಿ ಎಂ.ಐ.ಎಸ್. ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್, ಅಂದರೆ 'ಚಿನಿ ದರ್ಪಣ್' ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಸಕ್ಕರೆ ಮಾರಾಟ ದತ್ತಾಂಶದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ನಿಖರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಅನುಬಂಧ I
ಡಿಸಿಪಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಆಹಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿಯ ರಾಜ್ಯವಾರು ವಿಂಗಡಣೆ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
(ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ವರ್ಷ
2024-25
2025-26 (31.10.2025 ದಿನಾಂಕದವರೆಗೆ )
ಅಸ್ಸಾಂ#
9.36
ಬಿಹಾರ
9725.40
7393.98
ಪಂಜಾಬ್
2572.72
1816.19
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
10189.04
7079.00
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
8398.98
4702.22
ತೆಲಂಗಾಣ
4178.27
2822.66
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
9.09
119.92
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
8899.88
9352.14
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
5695.55
1958.15
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
1159.26
80.75
ತಮಿಳುನಾಡು
6033.90
5620.42
ಒಡಿಶಾ
9948.83
6140.07
ಕರ್ನಾಟಕ
1281.18
935.79
ಗುಜರಾತ್
138.87
ಕೇರಳ
1062.36
471.23
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
327.74
1458.49
ಜಾರ್ಖಂಡ @
502.99
233.76
ತ್ರಿಪುರಾ
64.26
ಡಿ.ಬಿ.ಟಿ. *
221.95
197.54
ಒಟ್ಟು (ಡಿ.ಸಿ.ಪಿ. , ಡಿ.ಬಿ.ಟಿ.)
70410.60
50391.67
ಗಮನಿಸಿ:-
• ಜಾರ್ಖಂಡ್ 2016-17 (ಕೇವಲ 1 ಜಿಲ್ಲೆಗೆ) 2017-18 (ಕೇವಲ 5 ಜಿಲ್ಲೆಗೆ), 2018-19 (ಕೇವಲ 6 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ) ಕೆ.ಎಂ.ಎಸ್. ಗೆ ಡಿ.ಸಿ.ಪಿ. ಆಗಿತ್ತು. ಅದು 2019-20 ರಲ್ಲಿ ಕೆ.ಎಂ.ಎಸ್. ನಲ್ಲಿ ನಾನ್-ಡಿ.ಸಿ.ಪಿ. ಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.. 2023-24 ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಡಿ.ಸಿ.ಪಿ. ಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
*ಡಿ.ಬಿ.ಟಿ. ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, 2015-16 ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ಚಂಡೀಗಢ, ಪುದುಚೇರಿ ಹಾಗು ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿಯ ಯು.ಟಿ. ಗಳಿಗೆ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
#ಅಸ್ಸಾಂ 2 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಡಿ.ಸಿ.ಪಿ. ರಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Food & Public Distribution: YEAR END REVIEW - 2025
31 DEC 2025 5:12PM by PIB Delhi
Following are the major highlights of the activities of the Department of Food & Public Distribution during the year 2025:
1. PRADHAN MANTRI GARIB KALYAN ANNA YOJANA (PMGKAY)
The Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) was launched with the specific purpose of ameliorating the hardships faced by the poor and needy due to economic disruptions caused by the COVID-19 outbreak in the country. In view of COVID crisis, the allocation of free foodgrains, under PMGKAY was in addition to regular allocation done. A total quantity of approx. 1118 LMT foodgrains had been allocated under PMGKAY (Phase I-VII) for the period of 28 months with a total planned financial outlay of about Rs. 3.91 lakh crore.
The Central Government, in order to remove the financial burden of the poor beneficiaries and to ensure nationwide uniformity and effective implementation of the Act, had decided to provide foodgrains free of cost to NFSA beneficiaries i.e. AAY households and PHH beneficiaries,for a period of one year beginning from 1st January 2023 under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY). Prior to that, under NFSA, subsidized food grains were distributed at Rs 3 per kg for rice, Rs 2 per kg for wheat and at Rs 1 per kg for coarse grains to beneficiaries. The period of distribution for free of cost food grains under the PMGKAY has been extended for five years w.e.f. 1st January, 2024.
At present, against the intended coverage of 81.35 crore persons, about 80 crore persons are receiving food grains free of cost.
1. Annual Allocation of Foodgrains for 2025-26 under TPDS, OWS and Additional allocation (Flood, festival etc)
The Department of Food & PD makes allocation of food grains under NFSA {Antyodaya Anna Yojana (AAY), Priority Household (PHH), Tide Over, PM Poshan Scheme, Wheat Based Nutrition Programme [a component of Umbrella ICDS]} and Other Welfare Schemes such as, Scheme for Adolescent Girls, Annapurna Scheme and Welfare Institutions & Hostels Scheme (WIH). The Scheme-wise allocation for the year 2025-26 is as follows:
Annual Allocation of food grain 2025-26:-
In lakh tons
Name of Scheme
Rice
Wheat
Nutri-cereals
Total
A
TPDS (NFSA ALLOCATION)
Antyoday Anna Yojana (AAY)
71.66
27.75
0.01
99.42
Priority Household (PHH)
277.70
143.96
7.83
429.48
TPDS(Tide Over)
21.18
4.91
0.00
26.09
Total
370.53
176.62
7.83
554.99
B
OTHER WELFARE SCHEMES
PM POSHAN
18.14
3.87
0.30
22.31
WBNP(ICDS)
11.86
10.97
0.22
23.05
Welfare institutions and Hostel
4.76
0.96
0.00
5.72
Scheme for adolescent Girls(SAG)
0.27
0.28
0.02
0.58
Annapurna
0.00
0.00
0.00
0.00
Total
35.03
16.08
0.54
51.65
C
ADDITIONAL ALLOCATION (Festival, calamity, additional TPDS etc.)
Natural Calamity etc
(MSP Rates)
0.00
0.01
0.00
0.01
Festival/Additional Requirement etc
(Economic Cost)
0.92
0.60
0.00
1.52
Total
0.92
0.61
0.00
1.52
A+B+C
Grand total
406.48
193.32
8.37
608.16
1. Targeted Public Distribution System (TPDS) reforms
100% ration cards/beneficiaries’ data have been digitized under NFSA in all States/UTs. Details of almost 20.55 Crore ration Cards covering around 79.8 Crore beneficiaries are available on transparency portals of States/UTs.
More than 99.9% Aadhaar seeding of ration cards (at least one member).
About 99.8% (5.50 Lakh of total 5.51 Lakh) Fair Price Shops (FPSs) in the country are automated using electronic Point of Sale (ePoS) devices for transparent and ensured distribution of subsidized food grains to beneficiaries.
Under distribution of food grains, more than 98% of the transactions have been recorded biometrically/Aadhaar authenticated by States/UTs.
1. Grievance Redressal Platform
The Department launched ASHA, an AI-driven citizen engagement and grievance-redressal platform under the IndiaAI Mission. Using Bhashini’s multilingual capability, WhatsApp and IVRS, it captures beneficiary feedback post-ration distribution, applies sentiment analysis, and auto-routes grievances, ensuring responsive and citizen-centric governance in the Public Distribution System.
1. Progress of One Nation One Ration Card plan
Starting with inter-State portability in just 4 States in August 2019, so far, the ONORC plan has been enabled in all 36 States/UTs (across the country) covering around 79.8 Crore NFSA beneficiaries, i.e., almost 100% NFSA population in the country.
Since inception of ONORC plan in August 2019, more than 195.9 Crore portability transactions have been recorded under the ONORC plan in the country delivering more than 464.7 LMT food grains, which includes both inter-State and intra-State transactions.
During year 2025, about 32.6 crore portability transactions were performed in 10 months of 2025 delivering around 64 LMT food grains including inter-state and intra-state portability transactions of NFSA and PMGKAY. Presently, more than 3.2 crore portability transactions are being recorded every month under PMGKAY foodgrain distribution.
6. Movement of foodgrains
1. FCI has moved total 9527 rakes of foodgrains with approximate quantity of 283.30 LMTs to meet the requirement of NFSA/various other schemes
2. Approximately, 63.69 LMTs foodgrains have been moved via Road Movement, to cater to the requirements of neighbouring consuming centers.
3. 206 containerized rakes moved with approx. freight savings of Rs. 3.01 crore.
4. FCI is also undertaking multi-modal transportation of rice involving coastal shipping and road movement from designated depots of Andhra Pradesh to designated depots in Kerala and A&N Islands, and Karnataka to Lakshadweep. 0.22 LMT foodgrain stocks were moved via this mode, considering the conventional mode of transportation.
7. Support to Farmers
Procurement Operation: The main objectives of food management are procurement of foodgrains from farmers at remunerative prices, distribution of foodgrains to consumers, particularly the vulnerable sections of society at affordable prices and maintenance of buffer stock for food security and price stability. The Central Government extends price support to paddy, coarse grains and wheat through the FCI and State Agencies. All the foodgrains (wheat and paddy) conforming to the prescribed specifications offered for sale at specified centres are bought by the public procurement agencies at the Minimum Support Price (MSP) inclusive of bonus announced, if any. The farmers have the option to sell their produce to FCI/State Agencies at MSP or in the open market as is advantageous to them.
During Rabi Marketing Season 2025-26, a quantity of 300.35 LMT of wheat was procured through which 2513143 number of farmers were benefited.
During Kharif Marketing Season 2024-25, a quantity of 832.17 LMT of paddy has been procured through which 11858507 number of farmers were benefited. During ongoing KMS 2025-26, 243.48 LMT of paddy has been procured and 2122273 number of farmers have benefited till 17.11.2025.
1. Procurement of Coarse Grains/ Millets
The procurement of coarse grains/millets during the last three years and current year is as under:
Fig in Metric Tons
KMS
COMMODITY
Total
2022-23
JOWAR
85197
BAJRA
182005
MAIZE
13122
RAGI
456745
TOTAL
737069
2023-24
JOWAR
323163
BAJRA
696457
MAIZE
4532
RAGI
230920
TOTAL
1255073
2024-25
JOWAR
414855
BAJRA
343352
MAIZE
19482
RAGI
394613
TOTAL
1172302
2025-26*
JOWAR
3878
BAJRA
57225
MAIZE
2823
RAGI
438
MINOR MILLETS
-
TOTAL
64365
* Procurement during KMS 2025-26 (Kharif) is still ongoing (figs. As on 16.11.2025)
9. Foodgrain packaging Material:
In view of the capacity of production by Jute mills and requirement by States/FCI, this Department has allocated 20.95 lakh jute bales in KMS 2025-26(Central Pool), and 5.20 lakh jute bales (upto December) in RMS 2026-27/KMS 2025-26(Rabi crop) to State Procuring Agencies and FCI.
10. Imposition of Wheat Stock Limit:
In order to manage the overall food security and to prevent hoarding and unscrupulous speculation, the Government of India has imposed wheat stock limits on 27th May 2025 which is revised on 26th August 2025, applicable to Trades/Wholesalers, Retailers, Big Chain Retailers and Processors for all States and Union Territories until 30th April 2026 for all States and Union Territories as under:
Entities
Wheat Stock Limit
Traders / Wholesalers
2000 MT
Retailers
8 MT for each Retail outlet.
Big Chain Retailers
Upto 8 MT for each retail outlet subject to maximum quantity of (8 multiplied by total no. of outlets) MT. This will be the maximum stock that can be held at all their retail outlets and depots put together
Processors
60% of Monthly Installed Capacity (MIC) multiplied by remaining months of FY 2025-26.
11. Food Subsidy
DFPD reimburses the expenditure incurred by States, that have opted for Decentralized Procurement (DCP) mode for procurement/distribution of food-grains to the beneficiaries of Central Schemes as per allocation made by Government of India. Further, funds are also released by Food Corporation of India (FCI) to the States for the quantum of food-grains handed over to them by States for Central Pool. The aforesaid food subsidy released to DCP States and FCI is made as per budgetary allocation made by MoF. The details of food subsidy released to FCI & DCP States during FY 2024-25 and current FY 2025-26 (as on 26.11.2025) is as below:
(in Rs crore)
Scheme
2024-25
2025-26*
FCI
129089.4
86517
DCP States (including DBT)
70410.6
50391.67
Total
199500.00
136908.67
* Rs. 2,03,000 crore has been allocated by Ministry of Finance in FY 2025-26 towards release of food subsidy to FCI and DCP States (Rs. 1,29,080.90 crore for FCI and Rs. 73,919.10 crore for DCP States.
Further, the details of food subsidy released to DCP States is at Annexure-I.
Achievements during FY 2025-26 are as under:-
(a) Implementation of SCAN- FCS module: - To accelerate the processing of State’s proposals for fixation of final incidental rates with a view to settlement of final food subsidy claim, Department of Food and Public Distribution has implemented the SCAN FCS module during the year. This will facilitate the submission and issue of FCS in a time bound manner to ensure final settlement. SCAN embodies the spirit of Digital India, delivering on the promise of efficiency, transparency and empowerment.
(b) Authorization of Panchayat in Procurement of Wheat: - With an aim to accelerate procurement operations and to achieve the estimated targets of procurement of wheat during RMS 2025-26 in a time-bound manner and considering the requests made by some State Governments, it was clarified that the commission @Rs. 27/- per quintal, as is being paid to co-operative societies, is also payable to Departmental arrangements by State Governments, including FPOs/SHGs/Panchayats, if procurement of wheat is done through them and activities meant for Co-operative Societies are performed by them for RMS 2025-26.
12. Open Market Sale Scheme (Domestic) [OMSS(D)]
Bharat Atta and Bharat Rice were launched on 06.11.2023 and 06.02.2024 respectively under Open Market Sale Scheme (Domestic) [OMSS(D)] to make available atta (wheat four) and rice to general consumers at subsidized rates. Bharat Atta and Bharat Rice is being sold through three central cooperative organizations viz. National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. (NAFED), Kendriya Bhandar and National Cooperative Consumers' Federation of India Limited (NCCF).
During Phase II upto 30.06.2025, Bharat Atta and Bharat rice were sold at MRP of Rs. 30/kg and Rs. 34/kg. 3.34 LMT of Bharat Atta and 2.15 LMT of Bharat Rice were sold during Phase II of Bharat Brand. Phase-III of sale of Bharat Atta and Bharat Rice is upto 30.06.2026. During this phase, MRP for Bharat Atta has been fixed at Rs.31.50 per kg whereas MRP for Bharat Rice has been fixed at Rs.34 per kg for 5kg and 10 kg packs, and at Rs.32 per kg for the 30 kg pack up to 31.10.2025. With effect from 01.11.2025, MRP of Bharat Rice has been fixed at Rs.35 per kg for 5 kg and 10 kg packs, and at Rs.33 per kg for the 30 kg pack. A quantity of 5 LMT wheat for sale of Bharat Atta and 5 LMT rice for sale of Bharat Rice has been allocated, at present for sale during this phase.
Besides, 23.44 LMT of rice has been sold by FCI till 18.11.2025 in the categories 'private parties, Cooperative/Cooperative Federation through e-auction and to Small private traders /Entrepreneurs/ individuals from FCI Depots' under OMSS(D).
As on 18.11.2025, 31.71 LMT of rice has been sold during the year, to State Governments/Corporations of State Govt without participating in e-Auction and to community Kitchens.
During 2025 as on 18.11.2025, 33.06 LMT of rice has been sold to ethanol distilleries for production of ethanol.
50 LMT of Custom Milled Rice (CMR) with 10% broken rice and 10 LMT of broken rice produced under Rice Milling Transformation scheme have been allocated for sale to private parties through e-auction under OMSS(D) 2025-26.
24.45 LMT of wheat has been sold in year 2025 till 18.11.2025, to private parties through e-auction and to central cooperative organizations for sale as Bharat Atta.
13. Credit Guarantee Scheme for e-NWR based Pledge Financing (CGS-NPF)
The Credit Guarantee Scheme for e-NWR based Pledge Financing (CCS-NPF) has been approved with corpus of Rs. 1000 crore. This scheme is a Central Sectors Scheme to be implemented by Department of Food and Public Distribution (DFPD) from 2024-25 till end of 16th Finance Commission cycle i.e. till 2030-31. The Credit guarantee scheme is for pledge financing availed of by farmers against electronic negotiable warehouse receipts (e-NWRs) after depositing commodities in accredited warehouses.
The credit guarantee scheme will help in increasing post-harvest lending against e-NWRs and thereby play a role in improving farmers’ income. Credit Guarantee Scheme will instil confidence among lenders and improve trust on warehouseman to increase post-harvest finance through e-NWRs.
This scheme majorly focuses on Small and Marginal Farmers, Women, SC, ST and Divyangjan (PwD) farmers with a minimal guarantee fee. Besides, small traders (MSMEs) are also benefited under this scheme. This scheme covers the pledge loans extended on the NWRs issued against agricultural and horticultural commodities. Scheme covers the loss incurred by the bank due to credit and warehouse man risk.
Other non-measurable macro-economic outcomes include upgradation and standardization of warehousing, reduction in post-harvest losses, scientific storage of agri commodities, improvement in liquidity in rural areas, equitable growth of warehousing sector and improvement in commodity trading.
This scheme was published in Gazette Notification on 13.02.2025. On-boarding of banks with NCGTC has started and as on 30.11.2025, 40 banks have been on- boarded.
The updated status on Credit Guarantee Scheme for e-NWR based pledge financing (CGS-NPF) as on 30.11.2025 is as under:-
• Number of banks On-boarded : 40
• Number of guarantee issued : 95
• Amount of guarantee issued : Rs. 22.88 Crores
14. Implementation of Anna Chakra (Route Optimization) in PDS supply chain
Route optimization is a strategic approach to enhance the efficiency and cost-effectiveness of PDS supply chain in India. In the context of the Public Distribution System (PDS), it involves utilizing optimisation algorithms developed by IIT-Delhi and United Nations World Food Programme to define optimal warehouse-to-warehouse and further to FPS (Fair Price Shop) mappings, which ensures the reduction of transportation costs and improved operational efficiency, thereby enabling cost effective and timely delivery of food grains to beneficiaries.
Optimisation exercise involved selecting the most efficient mappings for transporting of food grains, thereby saving time and reducing costs using Operations Research. This exercise marks a transformative step towards building a more efficient and cost-effective food supply chain.
With the completion of one year into the optimisation exercise, route optimisation assessments have been completed in the target 31 states. Results show tremendous promise, with transportation costs is estimated to be reduced by around Rs 250 crore per year of which saving of Rs 238 Crores saving has been reported by the states.
The inter-state route optimisation of movement of food grains from the surplus to deficit states have also been completed by integration with Railway’s Freight Operating Information System (FOIS). It is to be noted that the distances for optimisation were provided through the indigenous Gati Shakti Master Plan Platform.
By opting for the optimal movement routes, states reduced the average distances up to 50% percent and reduced the CO2 emissions by up to 35%.
This initiative is not only an economic win but also an environmental one. Global food miles- representing the distance food travels from production to consumption- account for nearly one-fifth of total food system emissions. Optimising India's food distribution routes can contribute significantly to reducing CO2 emissions, aligning with the country's climate change commitments under the Paris Agreement and its Conference of Parties (COP) targets. The reduction in fuel consumption will also help conserve the strategic foreign exchange reserves. This step would not only strengthen India's commitment to a climate-smart supply chain but also potentially generate financial benefits.
Based on the learning of optimisation of the PDS Distribution Supply Chain, the team of IIT Delhi and World Food Programme have also developed the optimisation plans for ongoing Kharif Marketing Season 2025-26 for 10 Paddy procuring states. The team will work on bringing efficiencies to the Procurement Supply Chain across most of the paddy and wheat procuring states.
This exercise aims to limit the human interventions which adversely impact the operational efficiency, additional logistics cost and pilferage in PDS Supply chain. State Governments have been provided with Anna Chakra Optimisation Tools and FCI has been provided with the Rake Optimisation Tool to optimise the Grain Supply Chain across the country. The automation of Supply Chain Decisions is a giant leap in line with the Hon’ble PM’s Gati Shakti initiative.
15. Brief on Steel Silos
With a view to modernize and upgrade the storage infrastructure for food grains and to ramp-up the storage capacity in India, steel silos are being created in PPP mode.
Under the Circuit model, Silos of capacity 5.50 Lakh MT are operational. Under Railway siding & Road-fed model, Silos of capacity 20.25 Lakh MT are functional and 4.00 Lakh MT are under construction.
Now, Department of Food & Public Distribution is creating capacity under Hub and Spoke Model Silos where “Hub” silos have a dedicated railway siding and container depot facility. While the transportation from “Spoke” Silos to Hub Silos is undertaken through road, transportation from Hub to Hub is via rail. Under this model, tenders have been awarded for construction of silos at 80 locations with 34.875 Lakh MT capacity in Phase-I. Out of this, a capacity of 3.75 Lakh MT at 05 locations has been completed and 31.125 Lakh MT at 75 locations is under construction.
Further, under Hub & Spoke Phase-II, tenders have been awarded for construction of silos at 54 locations with 25.125 Lakh MT capacity.
Steel silos are traditionally suitable for Wheat storage. On a pilot basis, steel silos for storage of Rice have been constructed at Kaimur and Buxar in Bihar (12,500 MT each) and based on the results, more rice silos will be created in future.
16. Depot Darpan Portal
The Depot Darpan Portal is a digital platform launched by the Department of Food and Public Distribution (DFPD) to improve the monitoring, transparency, and operational efficiency of food-grain storage depots of the Food Corporation of India (FCI) and the Central Warehousing Corporation (CWC) under the Public Distribution System (PDS). Through this portal, depot and warehouse managers upload geo-tagged data related to infrastructure, operations, and the financial performance of each depot.
The Portal uses a composite scoring mechanism that evaluates depots across two broad categories — infrastructure (including safety, storage conditions, technology adoption, and compliance) and operational parameters (such as stock turnover, losses, space utilisation, and manpower costs). Based on these assessments, each depot receives a star rating, providing a quick and comprehensive measure of its performance.
The portal is integrated with IoT sensors, CCTV systems, real-time dashboards, and AI-based tools, which enable continuous monitoring of critical parameters like temperature, humidity, CO₂ and phosphine gas levels, unauthorized entry, vehicle movements, and bag counts.
To ensure reliability, validation mechanisms are incorporated through 100% verification by supervisory officers along with random third-party audits. Additionally, a mobile application component allows senior officials to conveniently access depot ratings, dashboards, and performance metrics anytime and anywhere.
17. Bhandaran 360
Bhandaran 360, a new ERP platform launched in the Central Warehousing Corporation (CWC), integrates 41 functional modules across HR, finance, marketing, warehouse management, and project monitoring, while linking with 35 external systems including customs and port gateways, FCI and NAFED. It standardises warehouse operations nationwide, ensuring transparent, streamlined and error-free processes.
18. Sugar Sector
The Indian sugar industry is an important agro-based industry that impacts rural livelihoods of about 5 crore sugarcane farmers & their families and around 5 lakh workers directly employed in the sugar factories. Employment is also generated in various activities relating to transport, trade servicing of machinery and supply of agriculture inputs. India is the second largest producer and the largest consumer of sugar in the world. Today, Indian sugar industry's annual output is more than ₹1 lakh crore
There were 534 operational sugar factories in the country in sugar season 2024-25. Average annual production of sugarcane is now increased to about 4500-5000 Lakh Metric Tonnes (LMT) which is inter-alia used to produce around 260-300 LMT of sugar after diverting about 30-40 LMT sugar for ethanol production.
As a result of pro-farmers measures taken by the Govt., about 99.9% of cane dues of earlier sugar seasons have been cleared. For the previous sugar season 2024-25 (Oct-Sept), against cane dues payable of Rs. 102687 crores, about Rs. 100501 crores have been paid and only Rs. 2186 crore dues are to be paid. Thus, about 98% cane dues have been paid to farmers.
19. Ethanol Blending Petrol Programme
Ethanol is an agro-based product which is used for blending with petrol as fuel and many other industrial uses including manufacturing hand sanitizers. It is produced from a by-product of the sugar industry, namely molasses as well as starchy food grains. In years of surplus production of sugarcane, when prices are depressed, the sugar industry is unable to make timely payment of cane price to farmers and to find a permanent solution to address the problem of excess sugar and improve the liquidity of sugar mills by helping them to clear their cane dues on time, Government is encouraging sugar mills to divert excess sugarcane to ethanol. Government of India has been implementing Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme throughout the country wherein Oil Marketing Companies (OMCs) sell blended petrol. Under EBP Programme, Government has fixed the target of 20% blending of ethanol with petrol by Ethanol Supply Year (ESY) 2025-26.
Till year 2014, ethanol distillation capacity of molasses-based distilleries was less than 200 crore litres. Supply of ethanol to OMCs was only 38 crore litres with blending levels of only 1.53 % in ethanol supply year (ESY) 2013-14. However, in past 10 years due to positive policy interventions made by the Government, existing capacity of ethanol production in the country (as on 31.10.2025) has increased to 1953 crore litres (980 crore liters of grain based and 973 crore liters of molasses/ dual-feed based distilleries). During Ethanol Supply Year (Nov-Oct) 2024-25, 19.24% blending has been successfully achieved. Successful implementation of Ethanol Blended with Petrol (EBP) Programme has led to multiple benefits in various aspects:
• Sale of ethanol has resulted in better cash flows for sugar mills resulting in prompt payment to cane farmers. In last 10 years (2014-15 to 2024-25), sugar mills have earned revenue of more than ₹ 1.29 lakh crores from sale of ethanol which has improved the financial condition of sugar mills.
• As a result of this effective government policy, investment opportunities worth over ₹ 42,000/- crore emerged, leading to the establishment of new distilleries in rural areas and contributing to direct and indirect employment generation.
20. Digitization in Sugar Sector
To promote ease of doing business, bringing transparency and to have all the relevant data of sugar mills and ethanol industry at one place, a dedicated module has been developed on National Single Window System (NSWS). DFPD in collaboration with Invest India automated various compliance of the sugar mills on NSWS portal. Also, the monthly information has also been digitalized and about 535 sugar mills are filing the same on monthly basis. Further, to ensure real-time data availability, improve data accuracy and to eliminate redundant data and manual intervention, the process for sharing the monthly data in digitalized form through Application Programming Interfaces (APIs) on National Single Window System (NSWS) has been initiated. In addition to above, a MIS dashboard, namely ‘Chini Darpan’ Portal has also been developed for release of monthly sugar sale quota. This will ensure transparency and accuracy in sugar sales data.
Annexure I
State-wise breakup of food subsidy released to DCP States is as under:
(Rs. in Crore)
Year
2024-25
2025-26 (as on 31.10.2025)
Assam#
9.36
Bihar
9725.40
7393.98
Punjab
2572.72
1816.19
Madhya Pradesh
10189.04
7079.00
Andhra Pradesh
8398.98
4702.22
Telangana
4178.27
2822.66
Uttar Pradesh
9.09
119.92
West Bengal
8899.88
9352.14
Chhattisgarh
5695.55
1958.15
Uttrakhand
1159.26
80.75
Tamil Nadu
6033.90
5620.42
Odisha
9948.83
6140.07
Karnataka
1281.18
935.79
Gujarat
138.87
Kerala
1062.36
471.23
Maharashtra
327.74
1458.49
Jharkhand @
502.99
233.76
Tripura
64.26
DBT*
221.95
197.54
Total (DCP, DBT)
70410.60
50391.67
Note:-
• Jharkhand was DCP for KMS 2016-17 (only for 1 district) 2017-18 (only for 5 District), 2018-19 (only for 6 District). They have adopted Non-DCP in KMS 2019-20. Adopted DCP in FY 2023-24.
*Under DBT scheme, subsidy is released to UTs of Chandigarh, Puducherry and Dadra & Nagar Haveli w.e.f. 2015-16.
#Assam is a DCP State for 2 districts