PIB Headquarters
സ്മാർട്ട് ഫിനാൻസ്, സ്മാർട്ട് ഫ്യൂച്ചർ: GIFT സിറ്റി
28 NOV 2025 11:50AM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാന വസ്തുതകൾ
• GIFT IFSC-യിൽ 1034-ൽ അധികം രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത സ്ഥാപനങ്ങൾ.
• 100.14 ബില്യൺ ഡോളർ ആസ്തിയുള്ള 38 ബാങ്കുകൾ ഈ ഹബ്ബിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
• ഇത് ഏകദേശം 1000 ഏക്കറിൽ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്നു, SEZ, DTA സോണുകൾ ഉൾപ്പെടുത്തി 3,300-ൽ അധികം ഏക്കറുകളിലേക്ക് വികസിപ്പിക്കുന്നു.
• IFSC യൂണിറ്റുകൾക്ക് 15 വർഷത്തെ ബ്ലോക്കിൽ 10 വർഷത്തേക്ക് ആദായ നികുതി ഇളവ് വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു.
ആമുഖം
ഒരു ലോകോത്തര സാമ്പത്തിക, ഐടി കേന്ദ്രം നിർമ്മിക്കാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ധീരമായ കാൽവെപ്പാണ് GIFT സിറ്റി. ദീർഘവീക്ഷണത്തോടും കൃത്യതയോടും കൂടി രൂപകൽപ്പന ചെയ്ത ഇത് ആഗോള നിലവാരവും സുസ്ഥിരമായ നവീകരണവും സമന്വയിപ്പിക്കുന്നു. ഗുജറാത്തിലെ ഗാന്ധിനഗറിൽ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന ഇന്ത്യയുടെ ആദ്യത്തെ ഇൻ്റർനാഷണൽ ഫിനാൻഷ്യൽ സർവീസസ് സെൻ്റർ (IFSC) ആണ് ഗുജറാത്ത് ഇൻ്റർനാഷണൽ ഫിനാൻസ് ടെക്-(GIFT) സിറ്റി. ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ പ്രവർത്തനക്ഷമമായ സ്മാർട്ട് സിറ്റി എന്ന നിലയിൽ, സാമ്പത്തിക, സാങ്കേതിക സേവനങ്ങൾക്കായുള്ള ഒരു ആഗോള കേന്ദ്രം കെട്ടിപ്പടുക്കാനുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ അഭിലാഷത്തെ ഇത് പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു. ശക്തമായ ​ഗവൺമെന്റ് പിന്തുണയോടെ, ലോകോത്തര അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും സുസ്ഥിരമായ നഗരവികസനവും സമന്വയിപ്പിക്കാനാണ് GIFT സിറ്റി രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്നത്. അന്താരാഷ്ട്ര ധനകാര്യത്തിലും നിക്ഷേപത്തിലും ഇന്ത്യയുടെ വളരുന്ന പങ്കിന്റെ പ്രതീകമായി ഇത് നിലകൊള്ളുന്നു. ഇന്ന് ആഗോള ബാങ്കുകൾ, ഇൻഷുറൻസ് കമ്പനികൾ, അസറ്റ് മാനേജർമാർ, ഫിൻടെക് സ്ഥാപനങ്ങൾ എന്നിവ ഇവിടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നു, ഇത് സിംഗപ്പൂർ, ദുബായ് പോലുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര ഹബുകൾക്ക് ഒരു എതിരാളിയായി വളരുന്നു. വാണിജ്യ ബിസിനസ്സ് ഡിസ്ട്രിക്റ്റ്, റെസിഡൻഷ്യൽ സോണുകൾ, ശക്തമായ സാമൂഹിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, സജീവമായ റീട്ടെയിൽ-വിനോദ കേന്ദ്രം എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്ന സമഗ്രമായ വികസനമാണ് ഈ നഗരത്തിൻ്റെ പ്രത്യേകത.
പശ്ചാത്തലവും ദർശനവും
ഇന്ത്യയുടെ ആദ്യത്തെ ആഗോള സാമ്പത്തിക കേന്ദ്രം സൃഷ്ടിക്കുക എന്ന ദീർഘവീക്ഷണത്തിൽ നിന്നാണ് GIFT സിറ്റി പിറന്നത്. ധനകാര്യത്തിലും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിലും ലോകോത്തര നിലവാരവുമായി പൊരുത്തപ്പെടാനുള്ള രാജ്യത്തിൻ്റെ അഭിലാഷത്തെ ഇത് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. അന്താരാഷ്ട്ര മൂലധനത്തിൻ്റെയും നവീകരണത്തിൻ്റെയും കവാടമായി GIFT സിറ്റിയെ ​ഗവൺമെന്റ് വിഭാവനം ചെയ്യുന്നു. സുസ്ഥിരതയും ഫിൻടെക്കും കേന്ദ്രീകരിച്ച് 2047-ഓടെ ഇന്ത്യയെ ഒരു പ്രമുഖ ആഗോള സാമ്പത്തിക കേന്ദ്രമായി സ്ഥാപിക്കുക എന്നതാണ് ഇതിൻ്റെ ദീർഘകാല ലക്ഷ്യം.
• 2025-ലെ SEZ നിയമപ്രകാരം ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ അന്താരാഷ്ട്ര സാമ്പത്തിക സേവന കേന്ദ്രമായി (IFSC) സ്ഥാപിച്ചു.
• ഗുജറാത്തിലെ ഗാന്ധിനഗറിൽ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന ഇത് ഏകദേശം 1000 ഏക്കറിൽ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്നു, ഇപ്പോൾ 3,300-ൽ അധികം ഏക്കറുകളിലേക്ക് വികസിപ്പിക്കുന്നു. ഈ സിറ്റിയെ രണ്ട് ഭാഗങ്ങളായി തിരിച്ചിരിക്കുന്നു: ഡൊമസ്റ്റിക് താരിഫ് ഏരിയ (DTA), മൾട്ടി-സർവീസ് സ്പെഷ്യൽ ഇക്കണോമിക് സോൺ (GIFT SEZ).
ഓൺഷോർ, ഓഫ്‌ഷോർ സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനും ആഗോള നിക്ഷേപം ആകർഷിക്കുന്നതിനും നവീകരണത്തിന് പ്രോത്സാഹനം നൽകുന്നതിനും ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും വേണ്ടി GIFT സിറ്റി നിർമ്മിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, ഇത് ഇന്ത്യയുടെ വികസിത ഭാരതം 2047 എന്ന കാഴ്ചപ്പാടിന് സംഭാവന നൽകുന്നു.
• ഓൺഷോർ പ്രധാന സാമ്പത്തിക സേവനങ്ങൾ നിലവിൽ താമസക്കാരും അല്ലാത്തവരും ഓഫ്‌ഷോർ കേന്ദ്രങ്ങളിൽ നടത്തുന്നു.
• ഇന്ത്യയുടെ വികസിത ഭാരതം 2047 ദർശനത്തിലേക്ക് ആഗോള മൂലധനം എത്തിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന കവാടമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
• ഇന്ത്യയിലെ വിദഗ്ധ തൊഴിലാളികൾക്കായി ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു.
• ഫിൻടെക്, സാമ്പത്തിക ഉൽപ്പന്ന വികസനം എന്നിവയ്ക്കായി ഏകീകൃത സാൻഡ്‌ബോക്‌സിലൂടെ റെഗുലേറ്ററി നവീകരണം നയിക്കുന്നു.
• സുതാര്യവും കാര്യക്ഷമവുമായ ഒരു വിപണിയിലൂടെ സോവറിൻ വെൽത്ത് ഫണ്ടുകൾ, പെൻഷൻ ഫണ്ടുകൾ, ഹെഡ്ജ് ഫണ്ടുകൾ, സ്വകാര്യ ഇക്വിറ്റി എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള ആഗോള സ്ഥാപന നിക്ഷേപകരെ ആകർഷിക്കുന്നു.
ഭരണ നിർവ്വഹണവും സ്ഥാപനപരമായ ചട്ടക്കൂടും
ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് GIFT സിറ്റിയെ ഒരു മൾട്ടി-സർവീസസ് സ്പെഷ്യൽ ഇക്കണോമിക് സോൺ (GIFT SEZ) ആയി പ്രഖ്യാപിക്കുകയും രാജ്യത്തിൻ്റെ ഇൻ്റർനാഷണൽ ഫിനാൻഷ്യൽ സർവീസസ് സെൻ്റർ (IFSC) ആയി ഔദ്യോഗികമായി അറിയിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ശക്തമായ ​ഗവൺമെന്റ് മേൽനോട്ടത്തോടെയും നയപിന്തുണയോടെയും ഇൻ്റർനാഷണൽ ഫിനാൻഷ്യൽ സർവീസസ് സെൻ്റേഴ്സ് അതോറിറ്റി (IFSCA) യിലാണ് ഇതിൻ്റെ ഭരണം നിലകൊള്ളുന്നത്. ആഗോള മൂലധനം ആകർഷിക്കുന്നതിനും നവീകരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും സുതാര്യതയുടെയും സുസ്ഥിരതയുടെയും അന്താരാഷ്ട്ര നിലവാരം ഉയർത്തിപ്പിടിക്കുന്നതിനും വേണ്ടിയാണ് ഇതിൻ്റെ സ്ഥാപനപരമായ ചട്ടക്കൂട് രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്നത്. നിലവിലുള്ള വിദേശ വിനിമയ മാനേജ്മെൻ്റ് നിയന്ത്രണങ്ങൾ പ്രകാരം IFSC യൂണിറ്റിനെ നോൺ-റെസിഡൻ്റായി കണക്കാക്കുന്നു.
ഇൻ്റർനാഷണൽ ഫിനാൻഷ്യൽ സർവീസസ് സെൻ്റേഴ്സ് അതോറിറ്റി (IFSCA): 2019-ലെ IFSCA നിയമപ്രകാരം സ്ഥാപിതമായ ഇത് 2020 ഏപ്രിൽ മുതൽ പ്രവർത്തനക്ഷമമാണ്. GIFT IFSC-യിലെ സാമ്പത്തിക ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ, സേവനങ്ങൾ, സ്ഥാപനങ്ങൾ എന്നിവയുടെ ഏകീകൃത റെഗുലേറ്ററായി ഇത് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. IFSC പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കായി RBI, SEBI, IRDAI, PFRDA എന്നിവയ്ക്കിടയിൽ നേരത്തെ വിഭജിക്കപ്പെട്ടിരുന്ന അധികാരങ്ങൾ ഇത് ഏകീകരിക്കുന്നു, കൂടാതെ സാമ്പത്തിക സേവനങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കാനും നിയന്ത്രിക്കാനും ബിസിനസ്സ് ചെയ്യുന്നതിലെ എളുപ്പം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും GIFT സിറ്റിയെ ആഗോള നിലവാരവുമായി പൊരുത്തപ്പെടുത്താനും ഇതിന് ചുമതലയുണ്ട്.
ഇന്ത്യ ഇൻ്റർനാഷണൽ ബുള്ളിയൻ എക്സ്ചേഞ്ച് (IIBX)
NSE, INDIA INX, NSDL, CDSL, MCX തുടങ്ങിയ പ്രമുഖ സ്ഥാപനങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും IFSCA നിയന്ത്രിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഇന്ത്യ ഇൻ്റർനാഷണൽ ബുള്ളിയൻ എക്സ്ചേഞ്ച് (IIBX) 2022 ജൂലൈയിൽ ഗാന്ധിനഗറിലെ GIFT IFSC-യിൽ ആരംഭിച്ചു. ഇത് ഇന്ത്യയിലേക്ക് ബുള്ളിയൻ (സ്വർണ്ണം, വെള്ളി പോലുള്ള ലോഹങ്ങൾ) ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്നതിനുള്ള ഒരു കവാടം നൽകുന്നു, അതോടൊപ്പം ബുള്ളിയൻ സാമ്പത്തിക ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ ട്രേഡിങ്ങിനും നിക്ഷേപത്തിനും വോൾട്ടിംഗ് സൗകര്യങ്ങൾക്കുമായി ലോകോത്തര ഇക്കോസിസ്റ്റം വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. സംഘർഷ ബാധിത പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നും ഉയർന്ന അപകടസാധ്യതയുള്ള പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നും വിതരണ ശൃംഖലയുടെ സമഗ്രതയ്ക്കായി OECD ഡ്യൂ ഡിലിജൻസ് മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ പാലിച്ചുകൊണ്ട് എക്സ്ചേഞ്ച് ഉത്തരവാദിത്തമുള്ളതും സുതാര്യവുമായ ബുള്ളിയൻ വ്യാപാരം ഉറപ്പാക്കുന്നു.
GIFT IFSC-യിൽ ബാങ്കുകൾ, ഇൻഷുറൻസ് കമ്പനികൾ, അസറ്റ് മാനേജർമാർ, ഫിൻടെക് സ്ഥാപനങ്ങൾ, ഇന്ത്യ ഇൻ്റർനാഷണൽ ബുള്ളിയൻ എക്സ്ചേഞ്ച് (IIBX) എന്നിവ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഗവൺമെൻ്റും IFSCA-യും വ്യവസായ പങ്കാളികളും തമ്മിലുള്ള പതിവ് കൂടിയാലോചനകൾ ആശങ്കകൾ പരിഹരിക്കാനും ബിസിനസ് വളർച്ച സാധ്യമാക്കാനും സഹായിക്കുന്നു.
ഗ്ലോബൽ ഇൻ-ഹൗസ് സെന്ററുകൾ (GIC): ഒരു ഇൻ്റർനാഷണൽ ഫിനാൻഷ്യൽ സർവീസസ് സെൻ്ററിലെ (IFSC) ഗ്ലോബൽ ഇൻ-ഹൗസ് സെന്റർ (GIC) എന്നത്, ധനകാര്യ ഉൽപ്പന്നങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സഹായ സേവനങ്ങൾ മാത്രം നൽകുന്നതിനായി ഒരു സാമ്പത്തിക സേവന ഗ്രൂപ്പ് സ്ഥാപിച്ച ഒരു പ്രത്യേക സ്ഥാപനം ആണ്. ഇത് അനുവദനീയമായ ഒരു നിയമപരമായ ഘടനയ്ക്ക് കീഴിൽ വിദേശ കറൻസിയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ബാങ്കുകൾ, NBFC-കൾ (നോൺ-ബാങ്കിംഗ് ഫിനാൻഷ്യൽ കമ്പനികൾ), ധനകാര്യ ഇടനിലക്കാർ, ഇൻവെസ്റ്റ്‌മെന്റ് ബാങ്കുകൾ തുടങ്ങിയ സാമ്പത്തിക സേവന ഗ്രൂപ്പുകൾക്ക് GIC-കൾ സേവനം നൽകുന്നു. GIFT IFSC-യിൽ GIC-കളുടെ അംഗീകാരത്തിനും പ്രവർത്തനത്തിനും ഒരു ചട്ടക്കൂട് നൽകാനായി IFSCA, 'IFSCA (ഗ്ലോബൽ ഇൻ-ഹൗസ് സെന്ററുകൾ) റെഗുലേഷൻ, 2020' വിജ്ഞാപനം ചെയ്തു. ഈ റെഗുലേഷനുകൾ GIFT IFSC-യിലെ ഗ്ലോബൽ കേപ്പബിലിറ്റി സെന്ററുകളുടെ (GCC) പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കായുള്ള ചട്ടക്കൂട് നിർണ്ണയിക്കുന്നു.
GIFT സിറ്റിയിലെ GCC വളർച്ചാ ഇക്കോസിസ്റ്റം
• തന്ത്രപരമായ സ്ഥാനം & കണക്റ്റിവിറ്റി: ഗാന്ധിനഗറിനും അഹമ്മദാബാദിനും ഇടയിൽ, എയർപോർട്ട്, മെട്രോ, റെയിൽ, തുറമുഖ സൗകര്യങ്ങളോടെ.
• ലോകോത്തര അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ: സ്മാർട്ട് സിറ്റി ഡിസൈൻ, ആധുനിക ഓഫീസുകൾ, വിപുലീകരിക്കാവുന്ന സൗകര്യങ്ങൾ, ഇന്നവേഷൻ ഹബ്ബ് സാധ്യതകൾ.
• നയവും നിയന്ത്രണവും: ലൈറ്റ്-ടച്ച് നിയന്ത്രണങ്ങൾ, സിംഗിൾ-വിൻഡോ ക്ലിയറൻസ്, കൂടാതെ CAPEX/OPEX പ്രോത്സാഹനങ്ങളും ഡ്യൂട്ടി ഇളവുകളും.
• ടാലൻ്റ് ഇക്കോസിസ്റ്റം: ശക്തമായ തൊഴിൽ ശക്തി, മികച്ച സർവ്വകലാശാലകൾ, IT-BPM ഹബ്ബുകൾ എന്നിവ സഹകരണവും തൊഴിലവസരങ്ങളും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു.
• ആഗോള കവാടം: ഫിൻടെക് പങ്കാളിത്തവും സജീവമായ നിയന്ത്രണങ്ങളും GIFT IFSC-യെ വളർന്നുവരുന്ന ആഗോള സാമ്പത്തിക കേന്ദ്രമായി സ്ഥാപിക്കുന്നു.
GIFT IFSC-യിലെ ഫിൻടെക്:
സമർപ്പിത റെഗുലേറ്ററി ചട്ടക്കൂടിൻ്റെയും പ്രമുഖ ടെക് സ്ഥാപനങ്ങളുടെ സജീവ പങ്കാളിത്തത്തിൻ്റെയും പിൻബലത്തിൽ GIFT സിറ്റി അതിവേഗം ഒരു ആഗോള ഫിൻടെക് ഹബ്ബായി വളരുകയാണ്. ഇന്നവേഷൻ സെൻ്ററുകൾ, സാൻഡ്‌ബോക്‌സ് പരിതസ്ഥിതികൾ, അക്കാദമിക് പങ്കാളിത്തങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ ഇത് സാമ്പത്തിക സാങ്കേതികവിദ്യകളിൽ നൂതന ഗവേഷണം, ഇൻകുബേഷൻ, സംരംഭക വളർച്ച എന്നിവയെ പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നു.
• ഫിൻടെക്കുകൾക്കായുള്ള റെഗുലേറ്ററി ചട്ടക്കൂട്: GIFT IFSC-യെ ആഗോളതലത്തിൽ മത്സരക്ഷമതയുള്ള ഒരു ഫിൻടെക് ഹബ്ബായി സ്ഥാപിക്കുന്നതിനായി 2022 ഏപ്രിൽ 27-ലെ സർക്കുലർ വഴി അവതരിപ്പിച്ചു.
• ഡ്യുവൽ എൻട്രി റൂട്ടുകൾ: സ്ഥാപനങ്ങൾ ഡയറക്ട് ഓഥറൈസേഷൻ വഴിയോ അല്ലെങ്കിൽ ഫിൻടെക് സാൻഡ്‌ബോക്‌സിനുള്ളിൽ നിന്നോ പ്രവർത്തിക്കുന്നു, ഇത് നവീകരണവും വഴക്കവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
• വ്യവസായ പങ്കാളിത്തം: വിപ്രോ, ഇൻഫോസിസ്, കോഗ്നിസൻ്റ്, ഹെക്സാവെയർ തുടങ്ങിയ പ്രമുഖ സ്ഥാപനങ്ങൾ പ്രവർത്തനം ആരംഭിച്ചു, ഏകദേശം 2,500 പ്രൊഫഷണലുകൾക്ക് തൊഴിൽ നൽകുന്നു.
• രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത സ്ഥാപനങ്ങൾ: 2025 സെപ്റ്റംബർ വരെ, GIFT IFSC-യിൽ 20 ഫിൻടെക്/ടെക്ഫിൻ സ്ഥാപനങ്ങളും 8 സാൻഡ്‌ബോക്‌സ് പങ്കാളികളും പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
ഇൻ്റർനാഷണൽ ഫിൻടെക് ഇന്നവേഷൻ & റിസർച്ച് സെൻ്റർ
ഗുജറാത്ത് ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെയും ഏഷ്യൻ ഡെവലപ്‌മെൻ്റ് ബാങ്കിൻ്റെയും ഒരു പ്രധാന സംരംഭമാണിത്. പരിശീലനം, ഇൻകുബേഷൻ, ആക്സിലറേഷൻ, ഗവേഷണം എന്നിവയിലൂടെ ഫിൻടെക്കിൽ ആഗോള മികവിന് ഈ കേന്ദ്രം അടിത്തറ നൽകുന്നു.
• അക്കാദമിക് & വ്യവസായ പങ്കാളികൾ: IIT ഗാന്ധിനഗർ, അഹമ്മദാബാദ് യൂണിവേഴ്സിറ്റി, UC സാൻ ഡീഗോ, പ്ലഗ് ആൻഡ് പ്ലേ.
• ശ്രദ്ധാകേന്ദ്രങ്ങൾ: പ്രതിഭാ വികസനം, സ്റ്റാർട്ടപ്പ് പിന്തുണ, സാമ്പത്തിക സാങ്കേതികവിദ്യകളിലെ അതിർത്തി കടന്നുള്ള സഹകരണം.
ബിസിനസ് സജ്ജീകരണം
GIFT IFSC-യിൽ ബിസിനസ് സജ്ജീകരണ യോഗ്യത
• FATF-അനുസൃത അധികാരപരിധിയിൽ നിന്ന് പ്രവർത്തിക്കേണ്ട സ്ഥാപനങ്ങളുള്ള, സാമ്പത്തിക സേവന ഗ്രൂപ്പുകൾക്ക് മാത്രമായി സേവനം നൽകുന്നു.
• സാമ്പത്തിക ഉൽ‌പ്പന്നങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിട്ടുള്ള സാമ്പത്തിക സേവനങ്ങൾ നൽകുന്നതിന് പിന്തുണ നൽകണം.
• ഒരു കമ്പനി, എൽഎൽപി, ബ്രാഞ്ച് അല്ലെങ്കിൽ മറ്റ് അനുവദനീയമായ എന്റിറ്റി ഘടനയായി സ്ഥാപിക്കാവുന്നതാണ്.
• ഇന്ത്യയുടെ വിനിമയ നിയന്ത്രണ ചട്ടങ്ങൾ പ്രകാരം പ്രവാസിയായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു.
ബിസിനസ് സവിശേഷതകൾ
വിവിധതരം ബിസിനസ്സുകളെ ആകർഷിച്ചുകൊണ്ട് GIFT സിറ്റി അതിവേഗം ഒരു പ്രമുഖ അന്താരാഷ്ട്ര സാമ്പത്തിക കേന്ദ്രമായി വളർന്നു, വൈവിധ്യമാർന്ന ബിസിനസുകളെ ആകർഷിക്കുകയും ആഗോള അംഗീകാരം നേടുകയും ചെയ്തു. ഇതിന്റെ വളരുന്ന ആവാസവ്യവസ്ഥ, ശക്തമായ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ സാന്നിധ്യം, കോർപ്പറേറ്റുകൾക്കിടയിലുള്ള വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന മുൻഗണന എന്നിവ ആഗോള ധനകാര്യത്തിൽ ഇതിന്റെ ർദ്ധിച്ചുവരുന്ന പ്രാധാന്യത്തെ എടുത്തുകാണിക്കുന്നു.
• എന്റിറ്റി വളർച്ച ബാങ്കിംഗ്, മൂലധന വിപണികൾ, അസറ്റ് മാനേജ്മെൻ്റ്, ഫിൻടെക്, ഇൻഷുറൻസ്, ലീസിംഗ് എന്നിവയിലായി വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന 1,034-ൽ അധികം രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത സ്ഥാപനങ്ങൾ.
• ആഗോള റാങ്കിംഗ് ആഗോള സാമ്പത്തിക സെൻ്റേഴ്സ് ഇൻഡക്സിൽ (മാർച്ച് 2025) 46-ാം സ്ഥാനം നേടി, ഇത് ഇതുവരെയുള്ളതിൽ വച്ച് ഏറ്റവും ഉയർന്ന റാങ്കാണ്.
• എമേർജിംഗ് ഹബ്ബ് 15 വളർന്നുവരുന്ന കേന്ദ്രങ്ങളിൽ 5-ാം സ്ഥാനവും, പ്രശസ്തി സൂചികയിൽ ഒന്നാം സ്ഥാനവും നേടി.
• വായ്പാ വിതരണം GIFT സിറ്റിയിലെ ബാങ്കുകൾ ഇന്ത്യൻ കോർപ്പറേറ്റുകൾക്ക് ഏകദേശം 20 ബില്യൺ യുഎസ് ഡോളർ വായ്പകൾ വിതരണം ചെയ്തു. ഇത് രണ്ടു വർഷം മുമ്പുള്ള 16% വിഹിതത്തിൽ നിന്ന് വർദ്ധിച്ചതാണ്. ലണ്ടൻ, സിംഗപ്പൂർ പോലുള്ള പരമ്പരാഗത ഹബ്ബുകളെ ഇത് മറികടന്നു.
ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റി: ബിസിനസ് സവിശേഷതകൾ
ധനകാര്യവും ട്രഷറിയും
• ആഗോള/പ്രാദേശിക കോർപ്പറേറ്റ് ട്രഷറി സെന്ററുകൾ): 4
• പ്രധാന ധനകാര്യ കമ്പനികൾ: 18+
മൂലധന വിപണികൾ
• അന്താരാഷ്ട്ര സ്റ്റോക്ക് എക്സ്ചേഞ്ചുകൾ: 2
• IFSC എക്സ്ചേഞ്ചുകളിലെ പ്രതിമാസ ശരാശരി വിറ്റുവരവ്: $89.67 ബില്യൺ
• സമാഹരിച്ച ആകെ പ്രതിബദ്ധതകൾ: $26.30 ബില്യൺ
• ആകെ ഫണ്ട് മാനേജ്മെന്റ് സ്ഥാപനങ്ങൾ (FMEs): 194
• ഗിഫ്റ്റ് നിഫ്റ്റിയുടെ പ്രതിമാസ വിറ്റുവരവ്: $102.35 ബില്യൺ (മെയ്, 2025)
ബാങ്കിംഗ്
• ആകെ ബാങ്കിംഗ് യൂണിറ്റുകൾ: 38
• ബാങ്കിംഗ് ആസ്തികളുടെ ആകെ വലിപ്പം - $100.14 ബില്യൺ
• സഞ്ചിത ബാങ്കിംഗ് ഇടപാടുകൾ: $142.98 ബില്യൺ
ഇൻഷുറൻസ്
• ആകെ ഇൻഷുറൻസ് + ഇടനിലക്കാർ: 52
• മൊത്തം പ്രീമിയങ്ങൾ ബുക്ക് ചെയ്ത ഇൻഷുറൻസ്, റീഇൻഷുറൻസ് സ്ഥാപനങ്ങൾ - $425 മില്യൺ
• ആകെ അനുബന്ധ സേവന ദാതാക്കൾ: 88+
• ആകെ ഫിൻടെക് & ടെക്ഫിൻ സ്ഥാപനങ്ങൾ: 20
• സാൻഡ്‌ബോക്സ് എന്റിറ്റികളുടെ എണ്ണം: 8
• ആകെ രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത എയർക്രാഫ്റ്റ് ലെസ്സർമാർ: 37
• പാട്ടത്തിന് നൽകിയ വ്യോമയാന ആസ്തികൾ: 303
• രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത കപ്പൽ ലെസ്സർമാർ: 34
• പാട്ടത്തിന് നൽകിയ കപ്പലുകൾ: 28
പ്രധാന സ്ഥാപനങ്ങൾ: GIFT സിറ്റി, പ്രമുഖ ആഗോള, ആഭ്യന്തര സംരംഭങ്ങൾക്ക് ഓഫീസുകളും ഗ്ലോബൽ കാപ്പബിലിറ്റി സെന്ററുകളും സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രധാന ലക്ഷ്യസ്ഥാനമായി അതിവേഗം ഉയർന്നുവന്നിരിക്കുന്നു.
ഇതിൻ്റെ തന്ത്രപരമായ സ്ഥാനവും ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും പുരോഗമനപരമായ റെഗുലേറ്ററി അന്തരീക്ഷവും സെമികണ്ടക്ടറുകൾ, ഊർജ്ജം, ധനകാര്യം, സാങ്കേതികവിദ്യ തുടങ്ങിയ വിവിധ മേഖലകളിലെ കമ്പനികളെ ആകർഷിച്ചു.
GIFT-DTA മേഖലയിലെ മുൻനിര കമ്പനികൾ
പ്രധാന ജിസിസികൾ
• ജർമ്മനിയിൽ നിന്നുള്ള ഇൻഫിനിയോൺ ടെക്നോളജീസ് ഏകദേശം 750 ജീവനക്കാരുമായി സെമികണ്ടക്ടർ, സിസ്റ്റംസ് ഓപ്പറേഷൻസ് സ്ഥാപിച്ചു.
• ഫ്രാൻസ് ആസ്ഥാനമായുള്ള ഊർജ്ജ സംക്രമണ സ്ഥാപനമായ ടെക്നിപ്പ് എനർജീസ് ഏകദേശം 500 പ്രൊഫഷണലുകൾക്ക് തൊഴിൽ നൽകുന്നു.
• കാനഡയിലെ സാങ്കേതിക പരിഹാര ദാതാക്കളായ ടെലസും സമാനമായി 500 ജീവനക്കാരുമായി പ്രവർത്തനം ആരംഭിച്ചു.
• ടാറ്റ ഇലക്ട്രോണിക്സ് ചിപ്പ് ഡിസൈൻ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് തുടക്കമിട്ടു, ഇത് ഇന്ത്യയുടെ സെമികണ്ടക്ടർ അഭിലാഷങ്ങളിൽ GIFT സിറ്റിയുടെ പങ്ക് ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു.
GIFT സിറ്റിയിലെ മേജർ ടെക്, സിഒഇ
• ആക്സെഞ്ചർ: ഏകദേശം 750 ജീവനക്കാരുള്ള യുഎസ് ആസ്ഥാനമായുള്ള ഐടി, കൺസൾട്ടിംഗ് സ്ഥാപനം.
• കാപ്‌ജെമിനി: ഫ്രാൻസ് ആസ്ഥാനമായുള്ള ടെക് സേവന കമ്പനി, ഏകദേശം 1,000 ജീവനക്കാർക്കായി വിപുലീകരണം ആസൂത്രണം ചെയ്യുന്നു.
• ഐബിഎം കൺസൾട്ടിംഗ്: GIFT സിറ്റിയിൽ ഉപദേശക സേവനങ്ങളും സോഫ്റ്റ്‌വെയർ ലാബുകളും വികസിപ്പിക്കുന്നു.
• നാസ്കോം: ഡീപ് ടെക് നവീകരണത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് ഒരു സെന്റർ ഓഫ് എക്സലൻസ് സ്ഥാപിച്ചു.
ബാങ്കിംഗ്
• ആഗോള ബാങ്കുകൾ: സ്റ്റാൻഡേർഡ് ചാർട്ടേഡ്, എച്ച്എസ്ബിസി, ജെപി മോർഗൻ, സിറ്റി, ഡച്ച് ബാങ്ക്, ബിഎൻപി പാരിബാസ്, ബാർക്ലേസ്
• ഏഷ്യൻ മേജർ: മിസുഹോ, എംയുഎഫ്ജി, എഎൻസെഡ്, ക്യുഎൻബി, ഡിബിഎസ്
• മൾട്ടിലാറ്ററൽ: ന്യൂ ഡെവലപ്‌മെൻ്റ് ബാങ്ക്
ആൾട്ടർനേറ്റീവ് ഇൻവെസ്റ്റ്‌മെന്റ് ഫണ്ടുകൾ
• സോവറിൻ ആൻഡ് ഗ്ലോബൽ: എഡിഐഎ, മോർഗൻ സ്റ്റാൻലി
• വളർച്ചാ, പിഇ ഫണ്ടുകൾ: ലൈറ്റ്റോക്ക്, ലൈറ്റ്ഹൗസ് കാൻ്റൺ, ബെറിംഗ്
• സ്പെഷ്യലിസ്റ്റ്/മറ്റുള്ളവ: ഒനിക്സ്, ഡെസിമൽ പോയിൻ്റ്
ഫിൻടെക് കമ്പനികൾ
• വലിയ സാങ്കേതിക സേവനങ്ങൾ: വിപ്രോ, ഇൻഫോസിസ്, കോഗ്നിസന്റ്
• ഫിൻടെക് പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ: കെഫിൻടെക്, സൈൻസി
• പ്രത്യേക പരിഹാരങ്ങൾ: ഇന്റലക്റ്റ് (ഡിജിറ്റലിനുള്ള ഡിസൈൻ), ഐഎസ്ജി
അനുബന്ധ സേവനങ്ങൾ
• ബിഗ് ഫോർ ആൻഡ് അഡ്വൈസറി: ഇവൈ, പിഡബ്ല്യുസി, കെപിഎംജി, നിഷിത് ദേശായി അസോസിയേറ്റ്സ്
• ഡാറ്റയും അഡ്മിനിസ്ട്രേഷനും: എസ്എസ് & സി, ഓർബിസ്
• ട്രസ്റ്റീ & കോർപ്പറേറ്റ് സേവനങ്ങൾ: ആക്സിസ് ട്രസ്റ്റി, കാറ്റലിസ്റ്റ്
ധനകാര്യ കമ്പനികൾ
• വ്യാപാര, കയറ്റുമതി ധനസഹായം: 360tf, ഇന്ത്യ എക്‌സിം ബാങ്ക്
• കോർപ്പറേറ്റ്, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ: എഎം/എൻഎസ് ഇന്ത്യ, ആർഇസി, ഐആർഇഡിഎ
ഇൻഷുറൻസ് കമ്പനികൾ
• ഇന്ത്യൻ പ്രമുഖർ: ജിഐസി റീ, എൽഐസി, എച്ച്ഡിഎഫ്സി ലൈഫ്, ഐസിഐസിഐ ലൊംബാർഡ്
• ആഗോള റീഇൻഷുറർമാർ: ബെർക്ക്‌ലി റീ, പീക്ക് റീ
അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം: GIFT സിറ്റിയുടെ കാഴ്ചപ്പാട് യാഥാർത്ഥ്യമാക്കുന്നു
ആഗോള ധനകാര്യ, ബിസിനസ്സ് വളർച്ചയെക്കുറിച്ചുള്ള ഇന്ത്യയുടെ കാഴ്ചപ്പാട് പ്രതിഫലിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിന്റെ ആധുനിക കേന്ദ്രമായി GIFT സിറ്റി വളർന്നുകഴിഞ്ഞു. ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ പ്രവർത്തനക്ഷമമായ സ്മാർട്ട് സിറ്റി എന്ന നിലയിൽ, GIFT സിറ്റി അത്യാധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളെ ആധുനിക നഗരാസൂത്രണവുമായി സംയോജിപ്പിക്കുന്നു. വികസിത യൂട്ടിലിറ്റികൾ, സാമൂഹിക സൗകര്യങ്ങൾ, തടസ്സമില്ലാത്ത കണക്റ്റിവിറ്റി എന്നിവ സംയോജിപ്പിച്ചുകൊണ്ടുള്ള ഇതിന്റെ സമഗ്രമായ സമീപനം ഒരു സുസ്ഥിരമായ, ലോകോത്തര ബിസിനസ്സ്, താമസ അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ബിസിനസ്സുകൾക്ക് കാലതാമസം കൂടാതെ വേഗത്തിൽ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ആരംഭിക്കാൻ കഴിയുന്ന 'പ്ലഗ് ആൻഡ് പ്ലേ' അടിസ്ഥാന സൗകര്യം GIFT സിറ്റി വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. ഈ സൗകര്യങ്ങളെല്ലാം ചേരുമ്പോൾ, 'ജോലിക്കായി നടന്നുപോകാൻ കഴിയുന്ന നഗരം' (വോക്ക് ടു വർക്ക് സിറ്റി) എന്ന സങ്കൽപ്പം ശരിക്കും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഒരു ആസൂത്രിത അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുന്നു.
ഹൈ-എൻഡ് സിവിക് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ
• ഡിസ്ട്രിക്റ്റ് കൂളിംഗ് സിസ്റ്റം: വ്യക്തിഗത HVAC യൂണിറ്റുകളുടെ ആവശ്യമില്ലാത്ത ഒരു കേന്ദ്രീകൃത കൂളിംഗ് സംവിധാനം. ഇത് ഊർജ്ജ ഉപഭോഗം, പരിപാലനച്ചെലവുകൾ, കാർബൺ കാൽപ്പാടുകൾ എന്നിവ കുറയ്ക്കുന്നു. പരമ്പരാഗത എ.സി. സിസ്റ്റങ്ങളെ അപേക്ഷിച്ച് 30% കുറവ് ഊർജ്ജം ഉപയോഗിക്കുന്നതിനാൽ കേന്ദ്രീകൃത ഉൽപ്പാദനത്തിലൂടെ കാർബൺ കാൽപ്പാടുകൾ ഗണ്യമായി കുറയ്ക്കുന്നു.
• ഓട്ടോമേറ്റഡ് വേസ്റ്റ് കളക്ഷൻ സിസ്റ്റം (AWCS): കാര്യക്ഷമമായ മാലിന്യം ശേഖരണം ഉറപ്പാക്കുകയും ഗതാഗത സംബന്ധമായ പുറന്തള്ളൽ കുറയ്ക്കുകയും വിഭവങ്ങൾ വീണ്ടെടുക്കുന്നതിനെ പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഒരു ന്യൂമാറ്റിക് മാലിന്യ നിർമാർജന ശൃംഖല.
• ഭൂഗർഭ യൂട്ടിലിറ്റി ടണൽ: വൈദ്യുതി, വെള്ളം, അഴുക്കുചാൽ, ടെലികോം ലൈനുകൾ എന്നിവ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന 17 കിലോമീറ്റർ നീളമുള്ള സംയോജിത ടണൽ, തടസ്സമില്ലാത്ത സേവനം ഉറപ്പാക്കുകയും "കുഴിയെടുക്കൽ രഹിത നഗരം" എന്ന കാഴ്ചപ്പാട് യാഥാർത്ഥ്യമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. 15 ദിവസത്തേക്കുള്ള കുടിവെള്ള സംഭരണത്തിനായി 1 കിലോമീറ്റർ നീളവും 7 മീറ്റർ ആഴവുമുള്ള 'സമൃദ്ധി സരോവർ' രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്നു.
• സീറോ-ഡിസ്ചാർജ് വാട്ടർ മാനേജ്മെന്റ്: നൂതന ജല പുനരുപയോഗ സംവിധാനങ്ങൾ, എല്ലാ ടാപ്പുകളിൽ നിന്നും 24x7 കുടിവെള്ള ലഭ്യത ഉറപ്പാക്കുന്നു, കൂടാതെ അഴുക്കുചാൽ ജലം പുനരുപയോഗിച്ച് ഏകദേശം 'സീറോ ഡിസ്ചാർജ്' നിലനിർത്തുകയും ചെയ്യുന്നു.
• വിശ്വസനീയമായ വൈദ്യുതി അടിസ്ഥാന സൗകര്യം: വാണിജ്യ, താമസ മേഖലകളിൽ തടസ്സമില്ലാത്ത വൈദ്യുതി വിതരണം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി, അധിക സ്രോതസ്സുകളുള്ള ഇരട്ട 66/33KV റിസീവിംഗ് സ്റ്റേഷനുകളും കേന്ദ്രീകൃത ബാക്കപ്പ് സംവിധാനങ്ങളും ഇവിടെയുണ്ട്. ഇത് 99.999% വൈദ്യുതി വിശ്വാസ്യതയ്ക്ക് കാരണമാകുന്നു, അതായത് പ്രതിവർഷം 5.3 മിനിറ്റ് മാത്രം വൈദ്യുതി മുടക്കം.
• ഡിജിറ്റൽ കണക്റ്റിവിറ്റി ബാക്ക്ബോൺ: ഒന്നിലധികം ടെലികോം ഓപ്പറേറ്റർമാർ പിന്തുണയ്ക്കുന്ന ശക്തമായ ഒപ്റ്റിക്കൽ ഫൈബർ റിംഗ്, നഗരത്തിലുടനീളം അതിവേഗവും സുരക്ഷിതവുമായ ഡിജിറ്റൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യം ഉറപ്പാക്കുന്നു.
• ടയർ IV ഡാറ്റാ ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ: GIFT സിറ്റിയിൽ STT ഗ്ലോബലിൻ്റെ ടയർ IV സർട്ടിഫൈഡ് ഗ്രീൻ ഡാറ്റാ സെൻ്റർ ഉണ്ട്, ഇത് 99.999% പ്രവർത്തനസമയ SLA, IGBC LEED ഗോൾഡ് സർട്ടിഫിക്കേഷൻ, നൂതന ISO/IEC 27001 പാലനം, PCI DSS മാനദണ്ഡങ്ങൾ എന്നിവ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു, ഇത് സംരംഭങ്ങൾക്കായി വിശ്വസനീയവും സുസ്ഥിരവുമായ ഡിജിറ്റൽ ബാക്ക്ബോൺ ഉറപ്പാക്കുന്നു. 15 പ്രമുഖ ടെലികോം ഓപ്പറേറ്റർമാർ വഴി GIFT സിറ്റി ആഗോളതലത്തിൽ ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു.
ഗതാഗത അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ
• അർബൻ മൊബിലിറ്റി: സംയോജിത റോഡുകൾ, എം.ആർ.ടി.എസ്, കാര്യക്ഷമമായ ഗതാഗത സംവിധാനങ്ങൾ, കാൽനട പാതകൾ, മൾട്ടി ലെവൽ പാർക്കിംഗ് സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ GIFT സിറ്റി തടസ്സമില്ലാത്ത ബാഹ്യ കണക്റ്റിവിറ്റി ഉറപ്പാക്കുന്നു.
• മെട്രോ സംയോജനം: അഹമ്മദാബാദും ഗാന്ധിനഗറുമായി തടസ്സമില്ലാത്ത മെട്രോ കണക്റ്റിവിറ്റി GIFT സിറ്റിയെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു.
• ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിനിന്റെ സാമീപ്യം: നിർദ്ദിഷ്ട അതിവേഗ റെയിൽ ടെർമിനലിൽ നിന്ന് 15 മിനിറ്റ് മാത്രം അകലെ
• വിമാനത്താവള പ്രവേശനം: അഹമ്മദാബാദിലെ അന്താരാഷ്ട്ര, ആഭ്യന്തര വിമാനത്താവളത്തിൽ നിന്ന് 20 മിനിറ്റ് മാത്രം അകലെ.
• ദേശീയപാതയുടെ പ്രയോജനം: ഡൽഹി-മുംബൈ വ്യവസായ ഇടനാഴിയുടെ ഭാഗമായ NH 48-ൽ തന്ത്രപരമായി സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നു.
• ഇലക്ട്രിക് ബസ് ശൃംഖല: 12 ഇലക്ട്രിക് ബസുകൾ GIFT സിറ്റിയെ അഹമ്മദാബാദുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു.
• റെയിൽവേ സ്റ്റേഷന്റെ സാമീപ്യം: ഒരു പ്രധാന റെയിൽവേ സ്റ്റേഷൻ 15 മിനിറ്റ് മാത്രം അകലെ.
• ആഭ്യന്തര വ്യോമയാന കണക്റ്റിവിറ്റി: പ്രധാന ഇന്ത്യൻ നഗരങ്ങളിലേക്ക് 1.5 മണിക്കൂർ വിമാന സർവീസുകൾ ബിസിനസ്സ് മൊബിലിറ്റി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു.
• സ്മാർട്ട് സിറ്റി ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ: ഹരിത, സാങ്കേതികവിദ്യ പ്രാപ്തമാക്കിയ ഗതാഗത സംവിധാനങ്ങളുള്ള ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ പ്രവർത്തനക്ഷമമായ സ്മാർട്ട് സിറ്റിയാണ് GIFT സിറ്റി.
സാമൂഹിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ
• വിനോദം, പരിസ്ഥിതി, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ സൗകര്യങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി 21 ഏക്കർ സെൻട്രൽ പാർക്ക്, നദീതീര വികസനം, ലീലാവതി ആശുപത്രി തുടങ്ങിയ പദ്ധതികളിലൂടെ GIFT സിറ്റി അതിന്റെ നഗരാനുഭവം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു.
GIFT സിറ്റിയുടെ കമാൻഡ് & കൺട്രോൾ സെന്റർ (C4) തത്സമയ യൂട്ടിലിറ്റി നിരീക്ഷണത്തിലൂടെയും ഏകോപിപ്പിച്ച അടിയന്തര പ്രതികരണത്തിലൂടെയും സുരക്ഷിതവും സാങ്കേതികവിദ്യാധിഷ്ഠിതവുമായ നഗര മാനേജ്മെൻ്റ് ഉറപ്പാക്കുന്നു.
സിറ്റി കമാൻഡ് ആൻഡ് കൺട്രോൾ സെന്റർ (C4)
• സംയോജിത നിരീക്ഷണം: വൈദ്യുതി, കൂളിംഗ്, വെള്ളം, മാലിന്യം, ലൈറ്റിംഗ്, ജിഐഎസ് തുടങ്ങിയ യൂട്ടിലിറ്റികളെല്ലാം നിരീക്ഷിക്കുന്ന കേന്ദ്രീകൃത പ്ലാറ്റ്ഫോം.
• ഏകീകൃത പ്രവർത്തനങ്ങൾ: നഗരത്തിന്റെ ഡിജിറ്റൽ നാഡീവ്യൂഹമായി പ്രവർത്തിക്കുകയും ഭരണനിർവഹണവും വകുപ്പുകൾ തമ്മിലുള്ള ഏകോപനവും കാര്യക്ഷമമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
• സിംഗിൾ വിൻഡോ ഇൻ്റർഫേസ്: എല്ലാ യൂട്ടിലിറ്റി സേവനങ്ങളുടെയും കാര്യക്ഷമമായ നിയന്ത്രണവും ആസൂത്രണവും ഒരൊറ്റ ഡാഷ്ബോർഡിൽ നിന്ന് സാധ്യമാക്കുന്നു.
• റിയൽ-ടൈം ഇൻസിഡന്റ് മാനേജ്മെന്റ്: ഓൺലൈൻ ട്രാക്കിംഗ് സേവന പ്രശ്നങ്ങളോ തടസ്സങ്ങളോ ഉണ്ടായാൽ പെട്ടെന്ന് പ്രതികരിക്കുന്നത് ഉറപ്പാക്കുന്നു. 70,000-ൽ അധികം ഇൻപുട്ട്/ഔട്ട്പുട്ട് പോയിൻ്റുകളുടെ ഒരു ശൃംഖല തത്സമയ ഡാറ്റ ശേഖരണം, ഓട്ടോമേറ്റഡ് കൺട്രോൾ, നഗരവ്യാപകമായ പ്രവർത്തന നിരീക്ഷണം എന്നിവ സാധ്യമാക്കുന്നു.
• 24/7 യൂട്ടിലിറ്റി മോണിറ്ററിംഗ്: SCADA അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സംവിധാനങ്ങൾ തടസ്സമില്ലാത്ത ജല, വൈദ്യുതി വിതരണം ഉറപ്പ് നൽകുന്നു.
• വിപുലീകരിക്കാൻ കഴിയുന്നതും സ്മാർട്ടും: സുഗമമായ നഗര മാനേജ്മെന്റിനായി 70,000-ൽ അധികം കൺട്രോൾ പോയിൻ്റുകളിലായി ഭാവി വികസനത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നു.
നൈപുണ്യ, വിദ്യാഭ്യാസ ആവാസവ്യവസ്ഥ
അടുത്തുള്ള പ്രമുഖ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ നിന്ന് ലഭിക്കുന്ന പ്രതിഭകളെയും അക്കാദമിക് മികവിനെയും അടിസ്ഥാനമാക്കി GIFT സിറ്റി സമാനതകളില്ലാത്ത പ്രവേശനം വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. ധനകാര്യം, സാങ്കേതികവിദ്യ എന്നീ മേഖലകളിൽ ആഗോള വിദ്യാഭ്യാസത്തിനായുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രവേശന കവാടമായി ഇത് ഉയർന്നുവരുന്നു, കാരണം മുൻനിര അന്താരാഷ്ട്ര സർവകലാശാലകൾ ഇവിടെ ക്യാമ്പസുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നു.
IIM അഹമ്മദാബാദ്, IIT ഗാന്ധിനഗർ, ഗുജറാത്ത് മാരിടൈം യൂണിവേഴ്സിറ്റി തുടങ്ങിയ പ്രമുഖ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പിന്തുണയോടെ, സംസ്ഥാനത്ത് 86,000-ത്തിലധികം സോഫ്റ്റ്‌വെയർ എഞ്ചിനീയർമാർ, 71,000 ധനകാര്യ പ്രൊഫഷണലുകൾ, 21,000 മാനേജ്‌മെന്റ് വിദഗ്ധർ എന്നിവരടങ്ങുന്ന ശക്തമായ ടെക്ഫിൻ ടാലന്റ് പൂൾ ഉണ്ട്. കഴിഞ്ഞ വർഷം മാത്രം അഹമ്മദാബാദിൽ എഐയിൽ വൈദഗ്ധ്യമുള്ളവരുടെ എണ്ണം 142% വർദ്ധിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഇവിടെ 1.7 ദശലക്ഷത്തിലധികം പ്രൊഫഷണലുകൾ ഉണ്ട്.
അക്കാദമിക് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ സർവീസ് പ്രൊവൈഡർമാർ (AISP): GIFT സിറ്റി IFSC-യിലെ അന്താരാഷ്ട്ര വിദ്യാഭ്യാസത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി, IFSCA ഒരു സർക്കുലർ പുറത്തിറക്കി, അതിലൂടെ അക്കാദമിക് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ സർവീസ് പ്രൊവൈഡർമാരെ (AISP) അവതരിപ്പിച്ചു. ക്യാമ്പസ് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, ഗവേഷണ-വികസന ഇടങ്ങൾ, അഡ്മിഷൻ പിന്തുണ, സ്റ്റാഫിംഗ്, മാർക്കറ്റിംഗ്, മറ്റ് അംഗീകൃത സേവനങ്ങൾ എന്നിവ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്ന അംഗീകൃത സ്ഥാപനങ്ങളാണിവ. വിദേശ സർവകലാശാലകൾക്ക് ലളിതമായ നിയന്ത്രണ അന്തരീക്ഷത്തിൽ സുഗമമായി സ്ഥാപിക്കാനും പ്രവർത്തിക്കാനും ഈ ചട്ടക്കൂട് സഹായിക്കുന്നു. ഗ്ലോബൽ യൂണിവേഴ്സിറ്റി സിസ്റ്റംസ് (യുകെ), GEDU എജ്യുക്കേഷൻ (യുകെ), എജ്യുക്കേഷൻ സെന്റർ ഓഫ് ഓസ്‌ട്രേലിയ എന്നിവ GIFT സിറ്റിയിൽ നിലവിലുള്ള AISP-കളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
ആഗോള അക്കാദമിക്കിലേക്കുള്ള ഇന്ത്യയുടെ കവാടം
ആഭ്യന്തര സർവകലാശാലകൾ
ഇന്ത്യൻ, അന്താരാഷ്ട്ര സർവകലാശാലകൾ ഉൾപ്പെടുന്ന വളർന്നുവരുന്ന ഒരു അക്കാദമിക് ആവാസവ്യവസ്ഥയാണ് GIFT സിറ്റിയിലുള്ളത്. ആഭ്യന്തര സ്ഥാപനങ്ങളിൽ, ഇന്ത്യൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഫോറിൻ ട്രേഡ് (IIFT), ഗുജറാത്ത് ബയോടെക്നോളജി യൂണിവേഴ്സിറ്റി എന്നിവ വ്യാപാരം, വാണിജ്യം, ലൈഫ് സയൻസസ് എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രത്യേക പ്രോഗ്രാമുകൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു.
വിദേശ സർവകലാശാലകൾ
അന്താരാഷ്ട്ര തലത്തിൽ, ഓസ്‌ട്രേലിയയിൽ നിന്നുള്ള ഡീക്കിൻ യൂണിവേഴ്സിറ്റി, യൂണിവേഴ്സിറ്റി ഓഫ് വോളോങ്കോങ് എന്നിവയുടെ ക്യാമ്പസുകൾ ഇതിനകം പ്രവർത്തിക്കുന്നു, അതേസമയം യുകെയിൽ നിന്നുള്ള ക്വീൻസ് യൂണിവേഴ്സിറ്റി ബെൽഫാസ്റ്റ്, കവൻട്രി യൂണിവേഴ്സിറ്റി എന്നിവ കൂടി ചേരാനൊരുങ്ങുന്നു, ഇത് ധനകാര്യം, സാങ്കേതികവിദ്യ, നവീകരണം എന്നിവയിലെ ആഗോള വിദ്യാഭ്യാസത്തിനായുള്ള ഇന്ത്യയുടെ കവാടമായി GIFT സിറ്റിയുടെ സ്ഥാനം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു.
GIFT സിറ്റിയിലെ ബിസിനസ്സ് നേട്ടംട്ടം
വേഗത, വലുപ്പം, തന്ത്രപ്രധാനമായ സ്ഥാനം എന്നിവ ആഗ്രഹിക്കുന്ന സംരംഭങ്ങൾക്കായി ഭാവിക്ക് അനുയോജ്യമായ ഒരു അന്തരീക്ഷം GIFT സിറ്റി വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. സംയോജിത അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, പുരോഗമനപരമായ റെഗുലേറ്ററി ചട്ടക്കൂട്, വിദഗ്ദ്ധരായ തൊഴിലാളികളെ ലഭിക്കാനുള്ള സാധ്യത എന്നിവ ഉപയോഗിച്ച്, നവീകരണത്തിനും ആഗോള മത്സരശേഷിക്കും വേണ്ടിയുള്ള തടസ്സമില്ലാത്ത ഒരു ആവാസവ്യവസ്ഥ ഇത് പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നു. ബിസിനസ്സുകൾക്ക് പിന്തുണ നൽകുന്ന നയപരമായ സാഹചര്യങ്ങളിൽ നിന്നും പ്രവർത്തനപരമായ എളുപ്പത്തിൽ നിന്നും പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നു, ഇത് ഉയർന്ന മൂല്യമുള്ള വളർച്ചയ്ക്കുള്ള ഇഷ്ടപ്പെട്ട ലക്ഷ്യസ്ഥാനമായി GIFT സിറ്റിയെ മാറ്റുന്നു.
കഴിഞ്ഞ 5 വർഷത്തിനിടെ, GIFT സിറ്റിയുടെ വികസനത്തിനായി ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് നിരവധി പുരോഗമനപരമായ നയപരമായ നടപടികൾ കൈക്കൊണ്ടിട്ടുണ്ട്:
• 2019-ലെ ഇന്റർനാഷണൽ ഫിനാൻഷ്യൽ സർവീസസ് സെന്റേഴ്സ് അതോറിറ്റി (IFSCA) ആക്ട്, സെക്ഷൻ 3(1) പ്രകാരം പുതിയ കാലഘട്ടത്തിലെ സാമ്പത്തിക ഉൽപ്പന്നങ്ങളും സാമ്പത്തിക സേവനങ്ങളും (ഉദാഹരണത്തിന്: എയർക്രാഫ്റ്റ്, ഷിപ്പ് ലീസിംഗ്, ഗ്ലോബൽ ഇൻ-ഹൗസ് സെന്ററുകൾ) വിജ്ഞാപനം ചെയ്തു.
• 1961-ലെ ആദായ നികുതി നിയമം, സെക്ഷൻ 80-LA പ്രകാരം എല്ലാ IFSC യൂണിറ്റുകൾക്കും 15 വർഷത്തെ ബ്ലോക്ക് കാലയളവിൽ 10 വർഷത്തേക്ക് ബിസിനസ്സ് വരുമാനത്തിന് നികുതി ഇളവ് അനുവദിച്ചു.
• 2005-ലെ സ്പെഷ്യൽ ഇക്കണോമിക് സോൺസ് (SEZ) ആക്ട്, ഡെവലപ്‌മെന്റ് കമ്മീഷണറുടെ അധികാരങ്ങൾ ഇന്റർനാഷണൽ ഫിനാൻഷ്യൽ സർവീസസ് സെന്റേഴ്സ് അതോറിറ്റിക്ക് (IFSCA) ഗവൺമെന്റ് കൈമാറി.
• IFSC യൂണിറ്റുകൾക്കായി സിംഗിൾ വിൻഡോ ഐടി സിസ്റ്റം (SWITS) ആരംഭിച്ചു.
ആഗോള അന്താരാഷ്ട്ര ധനകാര്യ സേവന കേന്ദ്രങ്ങൾ (IFSC) സഹായകമായ നികുതി അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ പേരുകേട്ടവയാണ്, കൂടാതെ GIFT സിറ്റി ഇന്ത്യയ്ക്കുള്ളിൽ ഈ ആഗോള മികച്ച സമ്പ്രദായം പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. വിപുലമായ നികുതി ആനുകൂല്യങ്ങളും ഇളവുകളും വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നതിലൂടെ, വ്യക്തികളെയും സ്ഥാപനങ്ങളെയും അഭിവൃദ്ധിപ്പെടുത്താൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന ഒരു പുരോഗമനപരമായ ചട്ടക്കൂട് ഇത് സ്ഥാപിക്കുന്നു. ഈ നടപടികൾ മത്സരക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, അന്താരാഷ്ട്ര, ആഭ്യന്തര സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കുള്ള വിശ്വസ്ത ലക്ഷ്യസ്ഥാനമായി GIFT സിറ്റിയെ സ്ഥാപിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സാമ്പത്തിക, സാമ്പത്തികേതര പിന്തുണാ നടപടികൾ
നേരിട്ടുള്ള നികുതി
• * 15 വർഷത്തെ കാലയളവിൽ 10 വർഷത്തേക്ക് നികുതി അവധികൾ ലഭ്യമാണ്.
• * പലിശ വരുമാനത്തിന്മേലുള്ള പിടിച്ചുവയ്ക്കൽ നികുതി കുറച്ചു.
പരോക്ഷ നികുതി
• * IFSC-യിൽ നടത്തുന്ന ഇടപാടുകൾക്ക് GST ബാധകമല്ല.
• * SEZ ലേക്ക് ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്ന സാധനങ്ങൾക്ക് കസ്റ്റംസ് തീരുവ ഇളവ്.
IT/ITeS നയം
• * CAPEX-നും (മൂലധനച്ചെലവ്) OPEX-നും (പ്രവർത്തനച്ചെലവ്) ബാധകമായ സാമ്പത്തിക ആനുകൂല്യങ്ങൾ.
• * തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രോത്സാഹനങ്ങൾ.
• * ആത്മനിർഭർ ഗുജറാത്ത് റോസ്ഗർ സഹായ് പദ്ധതി.
• * വൈദ്യുതി തീരുവ ഇളവുകൾ
• * സ്വയം സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തൽ
മറ്റ് പ്രോത്സാഹനങ്ങൾ
• * 2013 ലെ കമ്പനീസ് ആക്റ്റ് പ്രകാരമുള്ള ഇളവുകൾ.
• * സെക്യൂരിറ്റീസ് ട്രാൻസാക്ഷൻ ടാക്സ് (STT) അല്ലെങ്കിൽ കമ്മോഡിറ്റി ട്രാൻസാക്ഷൻ ടാക്സ് (CTT) ഇല്ല.
• * സ്റ്റാമ്പ് ഡ്യൂട്ടി ഇളവ്
• * തൊഴിലുടമയുടെ പ്രോവിഡന്റ് ഫണ്ട് സംഭാവനയുടെ 100% റീഇംബേഴ്‌സ്‌മെന്റ്.
ഏകജാലക ഭരണനിർവ്വഹണ ചട്ടക്കൂട്
GIFT അർബൻ ഡെവലപ്‌മെന്റ് അതോറിറ്റിയുടെയും നോട്ടിഫൈഡ് ഏരിയ കമ്മിറ്റിയുടെയും നേതൃത്വത്തിൽ, ക്രമീകരിച്ച ഏകജാലക ഭരണനിർവ്വഹണ മാതൃകയിലാണ് GIFT സിറ്റി പ്രവർത്തിക്കുന്നത്.
ഉപസംഹാരം
ആഗോള നിലവാരവും സ്മാർട്ട് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും സംയോജിപ്പിച്ച് GIFT സിറ്റി ഇന്ത്യയുടെ മുൻനിര അന്താരാഷ്ട്ര സാമ്പത്തിക, ഐടി ഹബ്ബായി അതിവേഗം പരിണമിച്ചു. IFSCA-യുടെ കീഴിലുള്ള അതിന്റെ ശക്തമായ റെഗുലേറ്ററി ചട്ടക്കൂട് സുതാര്യതയും മത്സരശേഷിയും ഉറപ്പാക്കുന്നു. പുരോഗമനപരമായ നികുതി ആനുകൂല്യങ്ങളും നയപരമായ പിന്തുണയും ഇതിനെ ആഗോള മൂലധനത്തിന് ആകർഷകമാക്കുന്നു. നഗരത്തിന്റെ വികസനവും ഫിൻടെക് ശ്രദ്ധയും ഇന്ത്യയുടെ ഭാവി സാമ്പത്തിക നേതൃത്വത്തിനുള്ള സന്നദ്ധതയെ എടുത്തുകാണിക്കുന്നു. സുസ്ഥിരതയും നവീകരണവും മുഖമുദ്രയാക്കിയ GIFT സിറ്റി, വികസിത് ഭാരത് 2047 എന്ന ഇന്ത്യയുടെ കാഴ്ചപ്പാടിന് അടിത്തറ നൽകാൻ തയ്യാറെടുക്കുന്നു.
References:
Ministry of Finance:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2139983
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS356_DlI00X.pdf?source=pqals
Gujarat International Finance Tec-City Company Ltd.:
https://giftgujarat.in/business/ifsc?tab=setting-up-at-GIFT-city
https://giftgujarat.in/business/ifsc?tab=incentives
Click here to see in PDF

PIB Backgrounder
Smart Finance, Smart Future: GIFT City
28 NOV 2025 11:50AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• 1034+ registered entities in GIFT IFSC.
• The hub hosts 38 banks with an asset base of $100.14 billion.
• It spans nearly 1000 acres, expanding to 3,300+ acres with SEZ and DTA zones.
• Offers a 10-year income tax exemption within a 15-year block for IFSC units.
Introduction
GIFT City stands as India’s bold step towards building a world-class financial and IT hub. Designed with vision and precision, it blends global standards with sustainable innovation. Gujarat International Finance Tec-City (GIFT City) is India’s first International Financial Services Centre (IFSC), located in Gandhinagar, Gujarat. As India’s first operational smart city, it represents the country’s ambition to build a global hub for financial and technological services. Backed by strong government support, GIFT City is designed to blend world-class infrastructure with sustainable urban development. It stands as a symbol of India’s growing role in international finance and investment. Today, it accommodates global banks, insurers, asset managers,
and fintech firms, making it a rising competitor to international hubs like Singapore and Dubai. The city features integrated development comprising a commercial business district, dedicated residential zones, robust social infrastructure, and a vibrant retail and entertainment hub.
Background and Vision
GIFT City was born out of a vision to create India’s first global financial hub. It reflects the country’s ambition to match world-class standards in finance and infrastructure. The government envisions GIFT City as a gateway for international capital and innovation. Its long-term mission is to position India as a leading global financial centre by 2047, with sustainability and fintech at its core.
• Established as India’s first International Financial Services Centre (IFSC) under the SEZ Act, 2005.
• Located in Gandhinagar, Gujarat, spanning nearly 1000 acres and now being expanded to 3,300+ acres, the city is divided into two parts: the Domestic Tariff Area (DTA) and the Multi-service Special Economic Zone (GIFT SEZ).
GIFT City is purposefully built to support both onshore and offshore financial operations, draw global investment, drive innovation, and generate high-quality jobs, contributing to India’s vision for Viksit Bharat 2047.
• Onshore key financial services are currently conducted in offshore centres by both residents and non-residents.
• Act as a premier gateway for channelling global capital towards India’s Viksit Bharat 2047 vision.
• Create high-quality employment opportunities for India’s skilled workforce.
• Drive regulatory innovation through a unified sandbox for fintech and financial product development.
• Attract global institutional investors, including sovereign wealth funds, pension funds, hedge funds, and private equity, via a transparent and efficient marketplace.
Governance and Institutional Framework
The Government of India has designated GIFT City as a Multi-Services Special Economic Zone (GIFT SEZ) and officially notified it as the country’s International Financial Services Centre (IFSC). Its governance rests on the International Financial Services Centres Authority (IFSCA), backed by strong government oversight and policy support. Its institutional framework is designed to attract global capital, foster innovation, and uphold international standards of transparency and sustainability. The IFSC unit is treated as a non-resident under the extant Foreign Exchange Management regulations.
International Financial Services Centres Authority (IFSCA): It was established under the IFSCA Act, 2019, and has been operational since April 2020. It functions as a unified regulator for financial products, services, and institutions in GIFT IFSC. It consolidates powers earlier divided among RBI, SEBI, IRDAI, and PFRDA for IFSC operations and has a mandate to develop and regulate financial services, promote ease of doing business, and align GIFT City with global standards.
India International Bullion Exchange (IIBX)
The India International Bullion Exchange (IIBX) was launched in July 2022 at GIFT IFSC, Gandhinagar, promoted by leading institutions such as NSE, INDIA INX, NSDL, CDSL, and MCX, and is regulated by IFSCA. It provides a gateway for bullion imports into India while offering a world-class ecosystem for trading, investment in bullion financial products, and vaulting facilities. The exchange ensures responsible and transparent bullion trade by adhering to OECD due diligence guidelines for supply chain integrity from conflict-affected and high-risk areas.
GIFT IFSC hosts banks, insurers, asset managers, fintech firms, and the India International Bullion Exchange (IIBX). Regular consultations between the government, IFSCA, and industry stakeholders help resolve concerns and enable business growth.
GCC Growth Ecosystem at GIFT City
• Strategic Location & Connectivity: Between Gandhinagar and Ahmedabad, with airport, metro, rail, and port access.
• World-Class Infrastructure: Smart city design, modern offices, scalable facilities, and innovation hub potential.
• Policy & Regulation: Light-touch regulation, single-window clearance, plus CAPEX/OPEX incentives and duty exemptions.
• Talent Ecosystem: Strong workforce, top universities, and IT-BPM hubs driving collaboration and employability.
• Global Gateway: Fintech partnerships and proactive regulation position GIFT IFSC as a rising global financial hub.
Global In-House Centres (GIC): A Global In-House Centre (GIC) in an IFSC is a dedicated entity set up by a financial services group to exclusively provide support services related to financial products, operating in foreign currency under a permitted legal structure. It can cater to financial service groups like Banks, NBFCs, Financial intermediaries, Investment banks, etc. IFSCA (Global In-House Centres) Regulation, 2020 was notified by IFSCA to provide a framework for recognition and operation of GIC in GIFT IFSC. These regulations lay down the framework for the operations of Global Capability Centres (GCCs) in GIFT IFSC.
FINTECH in GIFT IFSC:
GIFT City is rapidly emerging as a global FinTech hub, backed by a dedicated regulatory framework and active participation from leading tech firms. With innovation centres, sandbox environments, and academic partnerships, it fosters cutting-edge research, incubation, and enterprise growth in financial technologies.
Ø Regulatory Framework for FinTechs: Introduced via circular dated April 27, 2022, to position GIFT IFSC as a globally competitive FinTech hub.
Ø Dual Entry Routes: Entities operate through Direct Authorization or within the FinTech Sandbox, fostering innovation and flexibility.
Ø Industry Participation: Leading firms like Wipro, Infosys, Cognizant, and Hexaware etc. have commenced operations, employing ~2,500 professionals.
Ø Registered Entities: As of September 2025, GIFT IFSC hosts 20 FinTech/TechFin entities and 8 sandbox participants.
International Fintech Innovation & Research Centre
A flagship initiative by the Government of Gujarat and the Asian Development Bank, this centre anchors global excellence in FinTech through training, incubation, acceleration, and research.
• Academic & Industry Partners: IIT Gandhinagar, Ahmedabad University, UC San Diego, and Plug and Play.
• Focus Areas: Talent development, startup support, and cross-border collaboration in financial technologies.
Setting Up of Business
Business Setup Eligibility in GIFT IFSC
• Exclusively serves financial services groups, with entities required to operate from FATF-compliant jurisdictions.
• Support must be directed toward delivering financial services linked to financial products.
• Can be established as a Company, LLP, Branch, or other permissible entity structure.
• Considered a non-resident under India’s exchange control regulations.
Business Highlights
GIFT City has rapidly evolved into a prominent international financial hub, attracting diverse businesses and gaining global recognition. Its growing ecosystem, strong institutional presence, and rising preference among corporates highlight its increasing importance in global finance.
• Entity Growth – Over 1,034 registered entities spanning banking, capital markets, asset management, fintech, insurance, and leasing.
• Global Ranking – Achieved 46th position in the Global Financial Centres Index (March 2025), its highest ever.
• Emerging Hub – Ranked 5th among 15 emerging centres and topped the reputation index.
• Loan Disbursement – Banks at GIFT City disbursed nearly USD 20 billion in dollar loans to Indian corporates, up from 16% share two years ago, surpassing traditional hubs like London and Singapore.
GIFT CITY: BUSINESS HIGHLIGHTS
Finance and Treasury
• Global/Regional Corporate Treasury Centres (GRCTCs): 4
• Core Finance Companies: 18+
Capital Markets
• International Stock Exchanges: 2
• Monthly Average Turnover on IFSC Exchanges – $89.67 billion
• Total Commitments Raised: $26.30 billion
• Total Fund Management Entities (FMEs): 194
• GIFT NIFTY monthly turnover: $102.35 billion (May, 2025)
Banking
• Total Banking Units: 38
• Aggregate size of banking assets - $100.14 Billion
• Cumulative Banking Transactions:
$142.98 Billion
Insurance
• Total Insurance + Intermediaries: 52
• Insurance and reinsurance entities with gross premiums booked - $425 Million
• Total Ancillary Service Providers: 88+
• Total FinTech & TechFin Entities: 20
• Number of Sandbox Entities: 8
• Total Registered Aircraft Lessors: 37
• Aviation Assets Leased: 303
• Registered Ship Lessors: 34
• Ships Leased: 28
Key Institutions: GIFT City has rapidly emerged as a preferred destination for leading global and domestic enterprises establishing their offices and Global Capability Centres (GCCs). Its strategic location, modern infrastructure, and progressive regulatory environment have attracted companies across sectors—from semiconductors and energy to finance and technology.
Leading companies in the GIFT-DTA Area
Major GCCs
• Infineon Technologies from Germany has established semiconductor and systems operations with approximately 750 employees.
• Technip Energies, a France-based energy transition firm, employs around 500 professionals.
• TELUS, a Canadian technology solutions provider, has also set up operations with a similar workforce of 500.
• Tata Electronics has launched chip design activities, reinforcing GIFT City’s role in India’s semiconductor ambitions.
Major Tech and CoE in GIFT City
• Accenture: US-based IT and consulting firm with ~750 employees.
• Capgemini: France-based tech services company planning expansion to ~1,000 employees.
• IBM Consulting: Expanding its advisory services and software labs in GIFT City.
• NASSCOM: Established a Centre of Excellence focused on deep tech innovation.
Banking
• Global banks: Standard Chartered, HSBC, J.P. Morgan, Citi, Deutsche Bank, BNP Paribas, Barclays
• Asian majors: Mizuho, MUFG, ANZ, QNB, DBS
• Multilateral: New Development Bank
Alternative Investment Funds (AIF)
• Sovereign and global: ADIA, Morgan Stanley
• Growth and PE: Lightrock, Lighthouse Canton, Bering
• Specialist/others: Onyx, Decimal Point
Fintech Companies
• Large tech services: Wipro, Infosys, Cognizant
• Fintech platforms: KFintech, Signzy
• Specialized solutions: Intellect (Design for Digital), ISG
Ancillary services
• Big Four and advisory: EY, PwC, KPMG, Nishith Desai Associates
• Data and administration: SS&C, Orbis
• Trustee and corporate services: Axis Trustee, Catalyst
Finance Companies
• Trade and export finance: 360tf, India Exim Bank
• Corporate and infrastructure: AM/NS India, REC, IREDA
Insurance Companies
• Indian leaders: GIC Re, LIC, HDFC Life, ICICI Lombard
• Global reinsurers: Berkley Re, Peak Re
Infrastructure Growth: Driving GIFT City’s Vision
GIFT City has emerged as a modern hub of infrastructure development, reflecting India’s vision for global financial and business growth. Designed as India’s first operational smart city, GIFT City integrates cutting-edge infrastructure with modern urban planning. Its holistic approach combines advanced utilities, social amenities, and seamless connectivity to create a sustainable, world-class business and living environment. GIFT City offers world-class ‘plug-and-play’ infrastructure, enabling businesses to start operations quickly without delays. Together, these offerings create a well-planned environment that truly embodies the concept of a “walk-to-work” city.
High-End Civic Infrastructure
• District Cooling System: A centralised cooling solution that eliminates the need for individual HVAC units, reducing energy consumption, maintenance costs, and carbon footprint. It significantly cuts carbon footprints through centralized production, using 30% less energy than traditional AC systems.
• Automated Waste Collection System (AWCS): A pneumatic waste disposal network that ensures efficient collection, reduces transport-related emissions, and supports resource recovery.
• Underground Utility Tunnel: A 17-km integrated tunnel housing power, water, sewage, and telecom lines, enabling uninterrupted service delivery and realising the vision of a “digging-free city”. A 1km long and 7m deep Samrudhi Sarovar is designed for 15 days of drinking water storage.
• Zero-Discharge Water Management: Advanced water recycling systems ensure potable water availability from every tap and are available 24x7 while maintaining near-zero discharge through sewage reuse.
• Reliable Power Infrastructure: Dual 66/33KV receiving stations with redundant sources and centralised backup systems guarantee an uninterrupted power supply for commercial and residential zones. This results in 99.999% power reliability, which means an outage of 5.3 minutes per annum.
• Digital Connectivity Backbone: A robust optical fibre ring supported by multiple telecom operators ensures high-speed, secure digital infrastructure across the city.
• Tier IV Data Infrastructure: GIFT City hosts a Tier IV‑certified Green Data Centre by STT Global, offering 99.999% uptime SLA, IGBC LEED Gold certification, advanced ISO/IEC 27001 compliance, and PCI DSS standards, ensuring an ultra-reliable and sustainable digital backbone for enterprises. GIFT City is connected globally through 15 leading telecom operators.
Transport Infrastructure
• Urban Mobility: GIFT City ensures seamless external connectivity through integrated roads, MRTS, efficient transport systems, pedestrian pathways, and multilevel parking facilities.
• Metro Integration: Seamless metro connectivity links GIFT City with Ahmedabad and Gandhinagar.
• Proximity to Bullet Train: Just 15 minutes from the proposed high-speed rail terminal.
• Airport Access: Only 20 minutes from Ahmedabad’s international and domestic airport.
• National Highway Advantage: Strategically located along NH 48, part of the Delhi–Mumbai Industrial Corridor.
• EV Bus Network: 12 electric buses connect GIFT City with Ahmedabad and Gandhinagar.
• Railway Station Nearby: A major railway station is just 15 minutes away.
• Domestic Air Connectivity: 1.5-hour flights link to key Indian cities, enhancing business mobility.
• Smart City Infrastructure: GIFT City is India’s first operational smart city with green, tech-enabled transport systems.
Social Infrastructure
• GIFT City is enhancing its urban experience with projects like a 21-acre Central Park, a riverfront development, and a Lilavati Hospital, aimed at boosting recreational, environmental, and healthcare amenities
GIFT City’s Command & Control Centre (C4) ensures secure, tech-enabled urban management through real-time utility monitoring and coordinated emergency response.
City Command and Control Centre (C4)
1. Integrated Monitoring: Centralised platform overseeing utilities like power, cooling, water, waste, lighting, and GIS.
2. Unified Operations: Acts as the city’s digital nervous system, streamlining governance and interdepartmental coordination.
3. Single Window Interface: Enables efficient control and planning of all utility services from one dashboard.
4. Real-Time Incident Management: Online tracking ensures swift response to service issues and disruptions. A network of 70,000+ input/output points enables real-time data collection, automated control, and citywide performance monitoring.
5. 24/7 Utility Monitoring: SCADA-based systems guarantee an uninterrupted water and power supply.
6. Scalable & Smart: Built to support future expansion across 70,000+ control points for seamless urban management.
Talent and Education Ecosystem:
GIFT City offers unmatched access to talent and academic excellence, drawing from premier institutions in its vicinity. It is also emerging as India’s gateway for global education in finance and technology, with top international universities establishing campuses within the city.
Supported by leading institutions such as IIM Ahmedabad, IIT Gandhinagar, and Gujarat Maritime University, etc., the state hosts a robust TechFin talent pool comprising over 86,000 software engineers, 71,000 finance professionals, and 21,000 management experts. Ahmedabad alone accounts for more than 1.7 million professionals and has recorded a 142% rise in AI-skilled talent over the past year.
Academic Infrastructure Service Providers (AISPs): To support international education in GIFT City IFSC, the IFSCA has issued a circular that introduces Academic Infrastructure Service Providers (AISP). These are authorized entities that offer campus infrastructure, research and development spaces, admissions support, staffing, marketing, and other approved services. This framework enables foreign universities to set up and operate smoothly within a relaxed regulatory environment. Global University Systems (UK), GEDU Education (UK), and Education Centre of Australia are among the existing AISPs operating in GIFT City.
India’s Gateway to Global Academia
Domestic Universities
GIFT City hosts a growing academic ecosystem that includes both Indian and international universities. Among the domestic institutions, the Indian Institute of Foreign Trade (IIFT) and Gujarat Biotechnology University offer specialized programs aligned with trade, commerce, and life sciences
Foreign Universities
On the international front, campuses of Deakin University and University of Wollongong from Australia are already operational, while Queen’s University Belfast and Coventry University from the UK are set to join, reinforcing GIFT City’s position as India’s gateway for global education in finance, technology, and innovation.
Business Advantage in GIFT CITY
GIFT City offers a future-ready environment for enterprises seeking speed, scale, and strategic positioning. With its integrated infrastructure, progressive regulatory framework, and access to skilled talent, it fosters a seamless ecosystem for innovation and global competitiveness. Businesses benefit from a supportive policy landscape and operational ease, making GIFT a preferred destination for high-value growth.
Over the last 5 years, the Government of India has provided several progressive policy measures for
development of GIFT City, such as: -
• Notification of new age financial products and financial services under section 3(1) of the International Financial Services Centres Authority (IFSCA) Act, 2019, such as aircraft and ship leasing, global in-house centres, tax holiday on business income for 10 years out of a block period of 15 years to all IFSC Units provided under section 80-LA of the Income Tax Act, 1961 etc.
• The Government has also delegated powers of Development Commissioner under the Special Economic Zones (SEZ) Act, 2005, to the International Financial Services Centres Authority (IFSCA).
• Launch of a Single Window IT System (SWITS) for IFSC Units.
Global International Financial Services Centres (IFSCs) are known for creating supportive taxation environments, and GIFT City reflects this global best practice within India. By offering a wide range of tax incentives and exemptions, it establishes a progressive framework that encourages both individuals and organizations to thrive. These measures not only enhance competitiveness but also position GIFT City as a trusted destination for international and domestic financial operations.
Fiscal and Non-Fiscal Support Measures
Direct Tax
• Tax holidays available for 10 years within a 15-year period.
• Reduced withholding tax on interest income.
Indirect Tax
• GST is not applicable to transactions conducted within IFSC.
• Custom Duty exemption on goods imported into the SEZ.
IT/ITeS Policy
• Fiscal incentives covering both CAPEX and OPEX.
• Incentives for employment generation.
• Aatmanirbhar Gujarat Rojgar Sahay scheme.
• Electricity duty concessions
• Self-certification
Other Incentives
• Exemptions under the Companies Act, 2013.
• No Securities Transaction Tax (STT) or Commodity Transaction Tax (CTT)
• Stamp Duty exemption
• 100% reimbursement of employer’s provident fund contribution.
Single Window Governance Framework -
GIFT City operates under a streamlined single-window governance model led by the GIFT Urban Development Authority and the Notified Area Committee.
Conclusion:
GIFT City has rapidly evolved into India’s premier international financial and IT hub, blending global standards with smart infrastructure. Its strong regulatory framework under IFSCA ensures transparency and competitiveness. Progressive tax incentives and policy support make it a magnet for global capital. The city’s expansion and fintech focus highlight India’s readiness for future financial leadership. With sustainability and innovation at its core, GIFT City is poised to anchor India’s vision of Viksit Bharat 2047.
References:
Ministry of Finance:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2139983
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS356_DlI00X.pdf?source=pqals
Gujarat International Finance Tec-City Company Ltd.:
https://giftgujarat.in/business/ifsc?tab=setting-up-at-GIFT-city
https://giftgujarat.in/business/ifsc?tab=incentives
Click here to see in PDF