ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದವು
ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು, ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ
ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವಂತಹ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ, ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದತ್ತ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ: ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
07 JAN 2026 6:17PM by PIB Bengaluru
ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಆರ್ ಡಿ) ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ಇಂದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳು, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಒಮ್ಮುಖವನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸಲು ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದವು. ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಇಂಡಿಯಾ ಪೋಸ್ಟ್ ಅನ್ನು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2025 ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ದೃಢವಾದ ಆಕಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಕೇಂದ್ರ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಎಂ. ಸಿಂಧಿಯಾ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ 2026 ರ ಜನವರಿ 7ರಂದು ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ.ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಪೆಮ್ಮಸಾನಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ನಾಥ್ ಠಾಕೂರ್, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರು; ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಭಗೀರಥ್ ಚೌಧರಿ. ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಮಲೇಶ್ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಅವರು ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ಇಲಾಖೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಸರ್ಕಾರವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವವು ಸಮಗ್ರ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವಿಧಾನವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಕೇವಲ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಜೀವನೋಪಾಯ ಸೃಷ್ಟಿ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಶಕ್ತ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದತ್ತ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಎಂ. ಸಿಂಧಿಯಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಇಂಡಿಯಾ ಪೋಸ್ಟ್ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಟ್ಯಾಬ್ಲೆಟ್ ಗಳು, ಪಾಯಿಂಟ್-ಆಫ್-ಸೇಲ್ ಯಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಮನೆಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ, ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿ ಉಳಿತಾಯ ಯೋಜನೆಗಳು, ಸುಕನ್ಯಾ ಸಮೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ, ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವಾರು ಹಣಕಾಸು ಉತ್ಪನ್ನಗಳಂತಹ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ನಾಗರಿಕರ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ತಲುಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆ - ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್ (ಡಿಎವೈ-ಎನ್ಆರ್ಎಲ್ಎಂ) ಮತ್ತು 1.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳು, ಇಂಡಿಯಾ ಪೋಸ್ಟ್ ಪಾವತಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ (ಐಪಿಪಿಬಿ) ಮತ್ತು ಡಾಕ್ ಸೇವಕರ ದೊಡ್ಡ ಜಾಲ ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತೀಯ ಅಂಚೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಮನ್ವಯವು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು (ಎಸ್.ಎಚ್.ಜಿ.ಗಳು), ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆ –ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಅಭಿಯಾನ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಅಂಚೆಯ ಉಳಿತಾಯ, ಠೇವಣಿ, ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಮಿಷನ್ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಾಗಿ (ಬಿ.ಸಿ. ಸಖಿಗಳು) ಗುರುತಿಸಿ ಪೋಷಿಸುತ್ತದೆ, ಅವರ ತರಬೇತಿ, ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂಡಿಯಾ ಪೋಸ್ಟ್, ಐಪಿಪಿಬಿ ಮೂಲಕ, ಆನ್ ಬೋರ್ಡಿಂಗ್, ಹ್ಯಾಂಡ್ ಹೋಲ್ಡಿಂಗ್, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಶಕ್ತಗೊಂಡ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಡ್ಯಾಶ್ ಬೋರ್ಡ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಕಸ್ಟಮೈಸ್ ಮಾಡಿದ ವಿಮಾ ಪರಿಹಾರಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಂಡ್-ಟು-ಎಂಡ್ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ಮೈಲಿವರೆಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಇಂಡಿಯಾ ಪೋಸ್ಟ್ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ. ಮಿಷನ್ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪು ಮತ್ತು ಒಕ್ಕೂಟ ಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್, ದಾಖಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಸಿದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯ ಅಂಚೆಯು ಡಾಕ್ ನಿರ್ಯಾತ್ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಸೌಲಭ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತನ್ನ ವ್ಯಾಪಕ ಅಂಚೆ ಜಾಲದ ಮೂಲಕ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಪ್ರಚಾರ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವು ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Rural Development
Ministry of Rural Development and Department of Posts Sign MoU to Accelerate Rural Economic Transformation
MoU to Enable Integrated Financial and Logistics Services for SHGs, Women Entrepreneurs, Rural Enterprises and MSMEs
Coordinated efforts across ministries and empowered rural communities, we are steadily moving towards the vision of a developed, self-reliant India: Shivraj Singh Chouhan
07 JAN 2026 6:17PM by PIB Delhi
In a significant step towards accelerating inclusive and sustainable rural growth, the Ministry of Rural Development (MoRD) and the Department of Posts today signed a Memorandum of Understanding (MoU) to institutionalize convergence for expanding financial services, logistics, and market access in rural areas. The partnership gives concrete shape to the Union Budget 2025 vision of repositioning India Post as a key driver of rural economic transformation.
The MoU was signed on 7th January 2026 in the august presence of Shri Shivraj Singh Chouhan, Union Minister for Rural Development and Agriculture & Farmers’ Welfare, and Shri Jyotiraditya M. Scindia, Union Minister for Communications and Development of the North Eastern Region. The occasion was graced Dr. Chandra Sekhar Pemmasani, Union Minister of State for Rural Development and Communications; Shri Kamlesh Paswan, Union Minister of State for Rural Development, virtually attended the event. Senior officers of both Departments were also present on the occasion
On this occasion, Shri Shivraj Singh stated that the government is working collectively through a whole-of-government approach and in close coordination towards a shared national objective. He said that this collective effort reflects the vision and leadership of the Prime Minister, whose guiding principle is integrated governance and inclusive development. He emphasized that this approach ensures development is not limited to infrastructure alone, but extends to livelihood creation, dignity, and self-reliance at the grassroots level. He further added that, with coordinated efforts across ministries and empowered rural communities, the nation is steadily moving towards the vision of a developed and self-reliant India.
In his address, Shri Jyotiraditya M. Scindia stated that India Post Payments Bank is playing a significant role in strengthening last-mile delivery of services. He said that all associated institutions would be provided with comprehensive training and equipped with electronic tablets, point-of-sale machines, and certification, enabling them to deliver a wide range of services directly to households. He further added that, through this initiative, services such as Post Office Savings Schemes, the Sukanya Samriddhi Yojana, cash transfer services, and various other financial products would be efficiently delivered directly to citizens’ doorsteps.
The partnership brings together the extensive grassroots institutional network of Deendayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) and the nationwide reach of India Post, including over 1.5 lakh rural post offices, India Post Payments Bank (IPPB), and a large network of Dak Sevaks. This convergence will enable delivery of integrated financial and logistics services to Self Help Groups (SHGs), women entrepreneurs, rural enterprises, and MSMEs.
Under the MoU, Deendayal Antodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission, Ministry of Rural Development, will promote adoption of savings, deposits, insurance, and pension products of India Post among SHG households. The Mission will identify and nurture SHG women as Business Correspondents (BC Sakhis), facilitating their training, certification, and deployment. India Post, through IPPB, will provide end-to-end support including onboarding, handholding, technology-enabled monitoring dashboards, and exploration of customised insurance solutions, thereby deepening last-mile financial access in rural areas
The partnership will also unlock new market opportunities for women-led SHG enterprises by integrating them with India Posts logistics ecosystem. The Mission will identify SHG and federation-level enterprises with logistics potential and support capacity building in packaging, documentation, and export readiness. India Post will extend logistics, packaging, and export facilitation services, including through Dak Niryat Kendras, and explore promotional avenues for SHG products through its extensive postal network
The MoU is expected to significantly enhance financial inclusion, improve market access, and create sustainable livelihood opportunities for rural women and entrepreneurs, contributing to inclusive growth and the vision of Viksit Bharat.