જળશક્તિ મંત્રાલય
જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલે ETFની 17મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ ગંગા મિશન (NMCG)ની ગંગા કાયાકલ્પ માટેની નવીન ટેકનોલોજી આધારિત પહેલ: સંકલિત અને સર્વગ્રાહી ગટર મોનિટરિંગ ડેશબોર્ડ અને સ્માર્ટ સુએજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ (એસટીપી) નિરીક્ષણ તંત્ર
05 JAN 2026 3:15PM by PIB Ahmedabad
ટેકનોલોજી આધારિત નદી કાયાકલ્પને વધુ વેગ આપતા, કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલના અધ્યક્ષ સ્થાને સશક્ત કાર્ય દળ (ઈએટીએફ)ની 17મી બેઠક આજે યોજાઈ હતી. નમામિ ગંગે કાર્યક્રમ હેઠળ ડેટા આધારિત નિર્ણય નિર્માણ, નિરીક્ષણ પદ્ધતિઓ અને પાલન માળખાંને મજબૂત કરવા પર આ બેઠકમાં ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ડ્રેનેજ મેપિંગ અને ગંદાપાણી શુદ્ધિકરણ માળખાકીય સુવિધાઓની વધેલી દેખરેખ પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
આ બેઠકમાં વિવિધ મંત્રાલયો અને રાજ્ય સરકારોના મુખ્ય હિતધારકોને એકઠા થયા હતા, જેમાં જલ શક્તિ રાજ્ય મંત્રી રાજભૂષણ ચૌધરી; જળ સંસાધન વિભાગના સચિવ શ્રી વી.એલ. કાંથા રાવ; પીવાના પાણી અને સ્વચ્છતા વિભાગના સચિવ શ્રી અશોક કે.કે. મીણા; રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ ગંગા મિશન (NMCG) ના મહાનિર્દેશક શ્રી રાજીવ કુમાર મિતલ; JS&FA ના જલ સંસાધન વિભાગ શ્રી ગૌરવ મસલદાન; શ્રી નલિન શ્રીવાસ્તવ (ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ, NMCG); શ્રી બ્રિજેન્દ્ર સ્વરૂપ, એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર (પ્રોજેક્ટ્સ), શ્રી અનુપ કુમાર શ્રીવાસ્તવ (એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર, ટેકનિકલ); શ્રી એસ.પી. વશિષ્ઠ (એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર, એડમિન); શ્રી ભાસ્કર દાસગુપ્તા (એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર, ફાઇનાન્સ); શ્રી અનુરાગ શ્રીવાસ્તવ, ઉત્તર પ્રદેશના ACS; શ્રી જોગીન્દર સિંઘ પ્રોજેક્ટ ડિરેક્ટર (UP), શ્રી સંદીપ અગ્ર સચિવ શહેરી વિકાસ (બિહાર), શ્રીમતી નંદિની ઘોષ (પ્રોજેક્ટ ડિરેક્ટર, પશ્ચિમ બંગાળ SPMG); શ્રી. સૂરજ પ્રોજેક્ટ ડિરેક્ટર (ઝારખંડ); NMCG અને ભાગ લેનારા રાજ્યોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે આ બેઠકમાં ભારત સરકારના ઉર્જા મંત્રાલય, ગૃહ મંત્રાલય, ગૃહ મંત્રાલયના પ્રતિનિધિઓએ હાજરી આપી હતી.
પ્રગતિ પર સંતોષ વ્યક્ત કરતાં, મંત્રીશ્રીએ ચાલુ કેલેન્ડર વર્ષ દરમિયાન પ્રદૂષણ નિયંત્રણના 15 માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થયાની પ્રશંસા કરી, તેને ગંગા પુનરુત્થાનના ચાલી રહેલા પ્રયાસોમાં એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ ગણાવી. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે આ પ્રોજેક્ટ્સની સમાપ્તિ મજબૂત સંકલન, અસરકારક દેખરેખ અને કેન્દ્રિત અમલીકરણનું પરિણામ છે, જે નદીઓના લાંબાગાળાના કાયાકલ્પ માટે મજબૂત પાયો નાખે છે. છ પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કરીને ઉત્તર પ્રદેશે રાજ્યોમાં મોખરાનું સ્થાન મેળવ્યું હતું. ત્યારબાદ બિહાર ચાર પ્રોજેક્ટ સાથે અને પશ્ચિમ બંગાળ ત્રણ પ્રોજેક્ટ સાથે અનુક્રમે બીજા અને ત્રીજા સ્થાને રહ્યા હતા. ઉત્તરાખંડ અને દિલ્હી બંનેએ એક-એક પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કર્યો.
બેઠકે શુદ્ધ કરેલા પાણીનો પુનઃઉપયોગ, પેલો-ચેનલો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને જળસ્તર નકશાંકન જેવી નવીન અને સંશોધન આધારિત પદ્ધતિઓ અપનાવવા તેમજ બાયોરીમેડિએશન, કચરાના પાણીના નવીન શુદ્ધિકરણ પ્રોજેક્ટ્સ, સી..ટી.પી. અને અન્ય સંબંધિત પહેલોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. નદી વ્યવસ્થાપન માટે ટકાઉ અને સ્થિતિસ્થાપક માળખું ઊભું કરવા આ હસ્તક્ષેપો આવશ્યક હોવાનું બેઠકે નોંધ્યું હતું.
મંત્રીએ શુદ્ધિકરણ કરાયેલા પાણીના સલામત પુનઃઉપયોગ માટે રાષ્ટ્રીય માળખાને અનુરૂપ નીતિ તાત્કાલિક પૂર્ણ કરવા તમામ રાજ્યોને નિર્દેશ આપ્યો. નીતિ જોગવાઈઓની સૂચના દ્વારા સ્પષ્ટ નિર્ધારિત લક્ષ્યો અને અનુકૂળ વાતાવરણ ધરાવતા રાજ્યોમાં પુનઃઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક પહેલ કરવામાં આવી હતી.
મંત્રીએ "ઉત્તર પ્રદેશ રાજ્ય માટે ગંગા નદીના ડ્રેનેજ સિસ્ટમ (કુદરતી અને માનવસર્જિત) ના ડ્રેનેજ મેપિંગ માટે એરિયલ સર્વેક્ષણ, એનાલિટિકલ મોડ્યુલ સાથે જીઆઈએસ-આધારિત વિઝ્યુલાઇઝેશન ડેશબોર્ડનો વિકાસ અને જિયોટેગ્ડ વીડિયોગ્રાફી" પ્રોજેક્ટના અમલીકરણની સ્થિતિની સમીક્ષા કરી.
તેમણે નોંધ્યું કે આ પહેલ નમામિ ગંગે કાર્યક્રમ હેઠળ સંશોધન-આધારિત અને પુરાવા-આધારિત આયોજનને સમર્થન આપવા માટે અદ્યતન ભૌગોલિક અવકાશી તકનીકોનો લાભ લે છે.મંત્રીશ્રીને જણાવવામાં આવ્યું હતું કે ઉત્તર પ્રદેશમાં ગંગા નદીના મુખ્ય પ્રવાહ પર હાઈ-રિઝોલ્યુશન એરિયલ સર્વે પૂર્ણ થઈ ગયા છે, જે ચોકસાઈવાળા જિયોસ્પેશિયલ ડેટાસેટ્સ જનરેટ કરી રહ્યા છે, અને આ ડેટાસેટ્સને 2D અને 3D વિઝ્યુલાઇઝેશન ક્ષમતાઓ ધરાવતા લાઇવ જીઆઈએસ-આધારિત ડ્રેઇન ડેશબોર્ડમાં સંકલિત કરવામાં આવી રહ્યા છે.
આ ડેશબોર્ડ બેસિન-સ્તરના પ્રદૂષણ મોનિટરિંગ, હોટસ્પોટ્સની ઓળખ અને ડ્રેઇન (નાળા) ના ઉપચારના પગલાંની પ્રાથમિકતા નક્કી કરવામાં સક્ષમ બનાવે છે. આ પોતાની રીતે પ્રથમ પ્રકારની પહેલ છે જ્યાં LiDAR-આધારિત વૈજ્ઞાનિક ડેટાને ડ્રોન સર્વેક્ષણ દ્વારા જનરેટ કરાયેલ વિઝ્યુઅલ ડેટા સાથે જોડવામાં આવ્યો છે. મંત્રીએ લક્ષિત હસ્તક્ષેપ અને મજબૂત ડ્રેઇન-આધારિત પ્રદૂષણ વ્યવસ્થાપન સુનિશ્ચિત કરવા માટે જિલ્લા ગંગા સમિતિઓ દ્વારા સમયસર ફિલ્ડ-લેવલ વેરિફિકેશન (સ્થળ પર ચકાસણી), રાજ્યો અને વિભાગો વચ્ચે અસરકારક સંકલન અને સહભાગિતાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. આ પહેલ ખાસ કરીને પ્રાથમિક, દ્વિતીય અને તૃતીય કક્ષાના નાળાઓ તથા તે જે પ્રદૂષણનો ભાર વહન કરી રહ્યા છે તેની ઓળખ સાથે વ્યાપક અને સચોટ DPR તૈયાર કરવામાં મદદ કરશે.
એમ્પાવર્ડ ટાસ્ક ફોર્સે નેશનલ મિશન ફોર ક્લીન ગંગાના વાર્ષિક હિસાબોને પણ મંજૂરી આપી હતી અને સંસ્થા દ્વારા પાળવામાં આવેલી નાણાકીય શિસ્ત અંગે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. બાકી રહેલા યુટિલાઈઝેશન સર્ટિફિકેટ્સ (વપરાશ પ્રમાણપત્રો) માં થયેલા ઘટાડાની જલ શક્તિ મંત્રી દ્વારા પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી. સીવેજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ (STPs) ના મોનિટરિંગ અને પાલનના માળખાને વધુ મજબૂત કરવા માટે, નેશનલ મિશન ફોર ક્લીન ગંગા (NMCG) દ્વારા CCTV-આધારિત રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ દાખલ કરવામાં આવી રહ્યું છે, જે AI-સક્ષમ ફીચર એક્સટ્રેક્શન સિસ્ટમ અને સેન્ટ્રલાઈઝ્ડ ડેશબોર્ડ સાથે સંકલિત છે. જોકે STPsનું ઓનલાઈન કન્ટિન્યુઅસ એફ્લુઅન્ટ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સ (OCEMS) દ્વારા પહેલેથી જ વ્યાપકપણે નિરીક્ષણ કરવામાં આવી રહ્યું છે — જે BOD, COD, DO, pH અને TSS જેવા પાણીની ગુણવત્તાના મુખ્ય માપદંડોને ટ્રેક કરે છે અને જાહેર ‘ગંગા પલ્સ’ ડેશબોર્ડ સાથે જોડાયેલ છે — છતાં આ પહેલ STPs ના અસરકારક સંચાલન સંબંધિત ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે ભૌતિક અને વિઝ્યુઅલ મોનિટરિંગનું એક મહત્વપૂર્ણ સ્તર ઉમેરે છે.
મંત્રીએ 25મી સપ્ટેમ્બરના રોજ સ્વચ્છતા હી સેવા 2025 હેઠળ "એક દિન, એક ઘંટા, એક સાથ" સ્વચ્છતા અભિયાનના દેશવ્યાપી લોન્ચિંગ પછી NMCG દ્વારા દર અઠવાડિયે હાથ ધરવામાં આવતી નિયમિત સ્વચ્છતા ઝુંબેશ અંગે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ગંગા પલ્સ પોર્ટલ દ્વારા STP (સીવેજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ) ના પર્ફોર્મન્સના જાહેર પ્રદર્શન અંગે પણ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. મંત્રીને નદી પ્રત્યે સંવેદનશીલ શહેરી વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી 'રિવર સિટી એલાયન્સ' (RCA) હેઠળની પ્રવૃત્તિઓથી માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા. NMCG, RCA અને UN હેબિટેટ એકસાથે આવ્યા અને ભારતીય શહેરોને પૂરનો સામનો કરવા, કુદરત-આધારિત ઉકેલો અપનાવવા અને જળવાયુ માટે તૈયાર (ક્લાયમેટ રેડી) ભવિષ્ય બનાવવા માટે મદદ કરવા માટે એક વર્કશોપનું આયોજન કર્યું હતું.
બેઠકનું સમાપન કરતા, મંત્રીએ તમામ હિસ્સેદારોના સામૂહિક પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી અને આશા વ્યક્ત કરી કે આવા સંકલિત અને ટેકનોલોજી-સંચાલિત પ્રયાસો ભવિષ્યમાં ગંગા પુનઃજીવનના કાર્યને મજબૂત કરવાનું ચાલુ રાખશે.

Ministry of Jal Shakti
Jal Shakti Minister Shri C.R. Paatil Chairs 17th ETF Meeting
NMCG’s Innovative Tech driven push through an integrated and comprehensive drain monitoring dashboard and smart STP surveillance mechanism for Ganga Rejuvenation
05 JAN 2026 3:15PM by PIB Delhi
Giving further impetus to technology-driven river rejuvenation, the 17th meeting of the Empowered Task Force (ETF) was held today under the chairmanship of the Union Minister for Jal Shakti, Shri C.R. Paatil. The meeting focused on strengthening data-based decision-making, monitoring mechanisms and compliance frameworks under the Namami Gange Programme, with special emphasis on drainage mapping and enhanced surveillance of sewage treatment infrastructure.
The meeting brought together key stakeholders from various ministries and state governments, including Minister of State for Jal Shakti Raj Bhushan Choudhary; Secretary, Department of Water Resources, Shri V.L. Kantha Rao; Secretary, Department of Drinking Water & Sanitation, Shri Ashok K.K Meena; Director General of the National Mission for Clean Ganga (NMCG) Shri Rajeev Kumar Mital; JS&FA Department of Water Resources Shri Gaurav Masaldan; Shri Nalin Srivastava (Deputy Director General, NMCG); Shri Brijendra Swaroop, Executive Director (Projects), Shri Anup Kumar Srivastava (Executive Director, Technical); Shri S.P. Vashisth (Executive Director, Admin); Shri Bhaskar Dasgupta (Executive Director, Finance); Sh. Anurag Srivastava, ACS UP, Sh. Joginder Singh Project Director (UP), Sh. Sandeep Pr. Secretary Urban Development (Bihar), Ms Nandini Ghosh (Project Director, West Bengal SPMG); Sh. Suraj Project Director (Jharkhand);along with senior officers of NMCG and participating states. Meeting was attended by representatives of Ministry of Power, Ministry of Housing and Urban Affairs, Ministry of Home Affairs of Government of India.
Expressing satisfaction over the progress achieved, Minister appreciated the completion of 15 pollution abatement infrastructure projects during the current calendar year, terming it a significant achievement in the ongoing efforts for Ganga rejuvenation. He noted that the completion of these projects reflects strengthened coordination, effective monitoring, and focused implementation, laying a robust foundation for long-term river rejuvenation. UP led the states with completion of six projects, followed by Bihar and West Bengal with four and three projects respectively. Both Uttarakhand and Delhi completed one project each.
The meeting underscored the importance of reuse of treated wastewater, adoption of innovative and research-based solutions such as Aquifer Mapping with the focus on Paloe-Channels, as well as initiatives related to bioremediation and innovative sewerage treatment projects, CETP and others, noting that these interventions are essential for building a sustainable and resilient river management framework.
Minister directed all the states to expeditiously complete the policy for safe reuse of treated water aligned to national framework. An impetus was made to promote the reuse in states with clearly prescribed targets and enabling environment through notification of policy provisions.
The Minister reviewed the status of implementation of the project on “Aerial Survey for Drainage Mapping and Development of a GIS-Based Visualization Dashboard with Analytical Module and Geotagged Videography of Drainage System (Natural & Manmade) of River Ganga for the State of Uttar Pradesh.” He noted that the initiative leverages advanced geospatial technologies to support research-driven and evidence-based planning under the Namami Gange Programme. Minister was apprised that high-resolution aerial surveys have been completed along the Ganga main stem in Uttar Pradesh, generating precise geospatial datasets that are being integrated into a live GIS-based Drain Dashboard with 2D and 3D visualisation capabilities.
The dashboard enables basin-level pollution monitoring, identification of hotspots and prioritisation of drain remediation measures. It is first of its kind initiative where LiDAR based scientific data has been coupled with visual data generated through drone survey. Minister emphasized the need for timely field-level validation by District Ganga Committees, effective coordination and participation among States and departments to ensure targeted interventions and strengthened drain-based pollution management. The initiative will particularly help in preparation of comprehensive and accurate DPRs with identification of primary, secondary and tertiary drains and pollution load which it is carrying.
The Empowered Task Force also cleared the Annual Accounts of National Mission for Clean Ganga expressing satisfaction over the financial discipline followed by the organization. The reduction in pending utilization certificate was appreciated by the Minister of Jal Shakti.
To further enhance the monitoring and compliance framework of Sewage Treatment Plants (STPs), the National Mission for Clean Ganga (NMCG) is introducing CCTV-based real-time monitoring integrated with an AI-enabled feature extraction system and a centralized dashboard. While STPs are already being comprehensively monitored through Online Continuous Effluent Monitoring Systems (OCEMS)—which track key water quality parameters such as BOD, COD, DO, pH and TSS and are integrated with the public Ganga Pulse dashboard—this initiative adds a critical layer of physical and visual monitoring to address concerns related to effective operation of STPs.
Minister expressed its satisfaction over the regular cleanliness drives conducted by NMCG every week since nationwide launch of cleanliness campaign “Ek Din, Ek Ghanta, Ek Saath” under Swachhata Hi Seva 2025 on 25th September. He also expressed his satisfaction over public disclosure of STP performance through Ganga Pulse portal. Minister was apprised of activities under River City Alliance with a focus on river sensitive Urban Development. NMCG, RCA and UN Habitat came together and organized a workshop to help Indian cities tackle flood, adopt nature-based solutions and climate ready futures.
Concluding the meeting, the Minister appreciated the collective efforts of all stakeholders and expressed his hope that such coordinated and technology-driven initiatives will continue to strengthen Ganga rejuvenation in the future.