ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ 72ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਾਲੀਬਾਲ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਮੌਕੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
04 JAN 2026 3:00PM by PIB Chandigarh
ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬ੍ਰਜੇਸ਼ ਪਾਠਕ ਜੀ, ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਭਰਾ ਰਵਿੰਦਰ ਜੈਸਵਾਲ, ਦਯਾਸ਼ੰਕਰ ਜੀ, ਗਿਰੀਸ਼ ਯਾਦਵ ਜੀ, ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਮੇਅਰ ਭਰਾ ਅਸ਼ੋਕ ਤਿਵਾੜੀ ਜੀ, ਹੋਰ ਜਨ-ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਵਾਲੀਬਾਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਹੁਦੇਦਾਰ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਆਏ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀ ਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ, ਨਮਸਕਾਰ।
ਅੱਜ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਵਜੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਿਆਂ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਲੀਬਾਲ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀ ਬਹੁਤ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਮੈਦਾਨ 'ਤੇ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਹੋਵੇਗੀ। ਵੈਸੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ 28 ਸੂਬਿਆਂ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਇੱਥੇ ਇਕੱਠੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਭਾਵ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ 'ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ' ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੋਹਣੀ ਤਸਵੀਰ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਮੈਂ ਇਸ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਬਨਾਰਸੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, बनारस के जानल चाहत हउव, त बनारस आवे के पड़ि, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਬਨਾਰਸ ਆ ਗਏ ਹੋ ਅਤੇ ਹੁਣ ਬਨਾਰਸ ਨੂੰ ਜਾਣ ਵੀ ਜਾਓਗੇ। ਸਾਡਾ ਬਨਾਰਸ ਖੇਡ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ। ਕੁਸ਼ਤੀ, ਕੁਸ਼ਤੀ ਦੇ ਅਖਾੜੇ, ਮੁੱਕੇਬਾਜ਼ੀ, ਬੇੜੀਆਂ ਦੀ ਦੌੜ, ਕਬੱਡੀ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਖੇਡਾਂ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹਨ। ਬਨਾਰਸ ਨੇ ਕਈ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਿਡਾਰੀ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਯੂਪੀ ਕਾਲਜ, ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਦਿਆਪੀਠ ਵਰਗੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਛਾਏ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਤਾਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਦੀ ਆਈ ਹੈ, ਜੋ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਕਲਾ ਦੀ ਸਾਧਨਾ ਲਈ ਇੱਥੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਲੀਬਾਲ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦੌਰਾਨ ਬਨਾਰਸ ਦਾ ਜੋਸ਼ ਉੱਚਾ ਰਹੇਗਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੌਸਲਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦਰਸ਼ਕ ਵੀ ਮਿਲਣਗੇ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਮਹਿਮਾਨਨਿਵਾਜ਼ੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਜੀਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਾਲੀਬਾਲ ਸਾਧਾਰਨ ਖੇਡ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਨੈੱਟ ਦੇ ਇਸ ਪਾਰ ਅਤੇ ਉਸ ਪਾਰ, ਦੋਹਾਂ ਪਾਸੇ, ਇਹ ਸੰਤੁਲਨ ਦੀ ਖੇਡ ਹੈ, ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਖੇਡ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਸੰਕਲਪ ਸ਼ਕਤੀ ਵੀ ਦਿਸਦੀ ਹੈ। ਭਾਵ ਬਾਲ (ਗੇਂਦ) ਨੂੰ ਹਰ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਉੱਪਰ ਹੀ ਚੁੱਕਣਾ ਹੈ। ਵਾਲੀਬਾਲ ਸਾਨੂੰ ਟੀਮ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਵਾਲੀਬਾਲ ਦੇ ਹਰ ਖਿਡਾਰੀ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ- ਟੀਮ ਫ਼ਸਟ (Team First), ਹਰ ਕੋਈ ਭਾਵੇਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੁਨਰਾਂ ਦਾ ਹੋਵੇ, ਪਰ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀ ਆਪਣੀ ਟੀਮ ਦੀ ਜਿੱਤ ਲਈ ਖੇਡਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਕਹਾਣੀ ਅਤੇ ਵਾਲੀਬਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ। ਵਾਲੀਬਾਲ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਜਿੱਤ, ਇਕੱਲੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਸਾਡੀ ਜਿੱਤ ਸਾਡੇ ਤਾਲਮੇਲ, ਸਾਡੇ ਭਰੋਸੇ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਟੀਮ ਦੀ ਤਤਪਰਤਾ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੀ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਦੋਂ ਹੀ ਸਫਲ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਹਰ ਕੋਈ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਬਾਖ਼ੂਬੀ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਵੱਛਤਾ ਤੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਤੱਕ ਅਤੇ 'ਇੱਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਦੇ ਨਾਮ' ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਇਸ ਲਈ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਇੱਕ ਜੀਅ, ਹਰ ਇੱਕ ਵਰਗ, ਹਰ ਸੂਬਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਚੇਤਨਾ ਨਾਲ, ਇੰਡੀਆ ਫ਼ਸਟ (India First) ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੀ, ਸਾਡੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਸ਼ਲਾਘਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਰ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਤਰੱਕੀ ਸਿਰਫ਼ ਆਰਥਿਕ ਮੋਰਚੇ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦੀ। ਇਹ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ 'ਤੇ ਵੀ ਦਿਸਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਅਸੀਂ ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਗਾਤਾਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਜੈੱਨ-ਜ਼ੀ (Gen-Z) ਨੂੰ ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ 'ਤੇ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾਉਂਦੇ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ, ਦੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਉਦਾਸੀਨਤਾ ਦਾ ਭਾਵ ਸੀ। ਇਸ ਕਰਕੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ੰਕੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਨੌਜਵਾਨ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਕਰੀਅਰ ਵਜੋਂ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਪਰ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੋਹਾਂ ਦੀ ਹੀ ਸੋਚ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦਿਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਬਜਟ ਕਾਫ਼ੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਖੇਡ ਮਾਡਲ ਅਥਲੀਟ-ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਿਖਲਾਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਦਾ ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਚੋਣ, ਹੁਣ ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ 'ਤੇ ਸਵਾਰ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਖੇਤਰ, ਹਰ ਵਿਕਾਸ ਟਿਕਾਣਾ ਇਸ ਰਿਫਾਰਮ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਟਿਕਾਣਾ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਖੇਡ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਗਵਰਨੈਂਸ ਐਕਟ ਅਤੇ ਖੇਲੋ ਭਾਰਤ ਨੀਤੀ 2025, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਹੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਖੇਡ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਧੇਗੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੋਹਾਂ ਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਵੇਲੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਟੌਪਸ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਅਸੀਂ ਵਧੀਆ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਫੰਡਿੰਗ ਵਿਧੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਗ਼ੌਰ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੀਫਾ ਅੰਡਰ-17 ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ, ਹਾਕੀ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ, ਸ਼ਤਰੰਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਡੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਅਜਿਹੇ 20 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਵਾਏ ਹਨ। 2030 ਦੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਪੂਰੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ 2036 ਓਲੰਪਿਕ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੇਡਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਸਕੂਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡ ਦਾ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਾਂ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਸਦਕਾ ਸੈਂਕੜੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਾਂਸਦ ਖੇਡ ਮਹਾਉਤਸਵ ਵੀ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਸਾਂਸਦ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਮਾਣ ਨਾਲ ਦੱਸਾਂਗਾ ਕਿ ਸਾਂਸਦ ਖੇਡ ਮਹਾਉਤਸਵ ਦੌਰਾਨ, ਮੇਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਵੀ ਕਰੀਬ 3 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਮੈਦਾਨ 'ਤੇ ਆਪਣਾ ਦਮ-ਖਮ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਡ ਸਹੂਲਤਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਡਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਟੇਡੀਅਮ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਨਵੇਂ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਜਿਸ ਸਿਗਰਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ, ਇਹ ਵੀ ਕਈ ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਾਲੀਬਾਲ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਡ ਨਕਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਥਾਂ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ, ਕਾਸ਼ੀ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ, ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਆਯੋਜਨ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਵੱਡੇ ਮੌਕੇ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਕਾਸ਼ੀ ਤਾਮਿਲ ਸੰਗਮਮ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਤੇਲਗੂ ਸੰਗਮਮ ਵਰਗੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਉਤਸਵ ਹੋਏ ਹਨ, ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੰਮੇਲਨ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵੀ ਬਣੀ ਹੈ, ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵੀ ਇੱਕ ਰਤਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੁੜ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਆਯੋਜਨਾਂ ਨਾਲ ਕਾਸ਼ੀ ਵੱਡੇ ਮੰਚਾਂ 'ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਟਿਕਾਣੇ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ ਚੰਗੀ ਠੰਢ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਇੱਕ ਖਾਣ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵੀ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਮਾਂ ਮਿਲੇ ਤਾਂ ਮਲਈਓ ਦਾ ਵੀ ਅਨੰਦ ਮਾਣਿਓ। ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ, ਗੰਗਾ ਜੀ ਵਿੱਚ ਬੇੜੀ ਦੀ ਸਵਾਰੀ, ਇਹ ਤਜਰਬਾ ਵੀ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਇਓ। ਬਾਕੀ, ਇਸ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਖੇਡੋ, ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ, ਤੁਹਾਡੀ ਹਰ ਸਪਾਈਕ, ਹਰ ਬਲਾਕ ਅਤੇ ਹਰ ਪੁਆਇੰਟ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਖੇਡ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬੁਲੰਦੀ ਦੇਵੇ, ਇਸੇ ਆਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during inauguration of 72nd National Volleyball Tournament in Varanasi via VC
04 JAN 2026 3:00PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
Hon’ble Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Minister Brajesh Pathak ji, Ministers of the UP Government—brother Ravindra Jaiswal ji, Dayashankar ji, Girish Yadav ji, Mayor of Banaras brother Ashok Tiwari ji, other public representatives, all office bearers of the Volleyball Association, players who have come from across the country, and my family members of Kashi—Namaskar.
As the Member of Parliament from Kashi, it gives me immense happiness to welcome and congratulate all the players. Today marks the inauguration of the National Volleyball Championship here in Kashi. Each one of you has reached this national tournament after tremendous hard work. In the coming days, your efforts will be tested on the grounds of Kashi. I have been informed that teams from 28 states of the country have gathered here. This itself presents a beautiful picture of Ek Bharat, Shreshtha Bharat (One India, Great India). I extend my best wishes to all the players participating in this championship.
Friends,
Here in Banaras, it is often said: “If you wish to truly know Banaras, you must come to Banaras.” You all have come here, and now you will also get to know Banaras. Our Banaras is a city of sports lovers. Wrestling, wrestling arenas, boxing, boat races, kabaddi—many such sports are very popular here. Banaras has produced several national-level players. The athletes of Banaras Hindu University, UP College, and Kashi Vidyapeeth have shone at state and national levels. And Kashi, for thousands of years, has welcomed all those who come here in pursuit of knowledge and art. That is why I am confident that during the National Volleyball Championship, the enthusiasm of Banaras will remain high. You will find spectators who will cheer you on, and you will also experience the hospitality traditions of Kashi.
Friends,
Volleyball is not just an ordinary sport. On both sides of the net, it is a game of balance, a game of cooperation, and it reflects determination. The essence of volleyball is that the ball must always be lifted upwards, no matter what. Volleyball connects us with team spirit. The mantra of every volleyball player is Team First. Each player may have different skills, but all play for the victory of their team. I see many parallels between India’s development story and the game of volleyball. Volleyball teaches us that no victory is ever achieved alone. Our success depends on our coordination, our trust, and the readiness of our team. Everyone has their own role, their own responsibility. And we succeed only when each person fulfills their responsibility sincerely and seriously.
Our nation too is progressing in the same way. From cleanliness to digital payments, from planting a tree in the name of one’s mother to the campaign for a developed India—we are advancing because every citizen, every community, every state is working together with a collective consciousness, with the spirit of India First, for the nation.
Friends,
Today, India’s growth and our economy are being widely praised across the world. But when a nation develops, progress is never confined to the economic front alone. That confidence also shines on the sports field. This is exactly what we have witnessed in recent years across every sport. Since 2014, India’s performance in different disciplines has steadily improved. We feel immense pride when we see Gen-Z athletes hoisting the tricolor on the field of play.
Friends,
There was a time when both the government and society were indifferent towards sports. Because of this, players often felt uncertain about their future, and very few youngsters chose sports as a career. But in the past decade, we have seen a transformation in the mindset of both government and society. The government has significantly increased the sports budget. Today, India’s sports model has become athlete-centric. From talent identification, scientific training, nutrition, to transparent selection—at every level, the interests of athletes are placed foremost.
Friends,
Today, the nation is riding the Reform Express. Every sector, every development destination is connected to this Reform Express, and sports is one of them. Major reforms have been introduced in the sports sector as well. Provisions like the National Sports Governance Act and the Khelo Bharat Policy 2025 will ensure that genuine talent gets opportunities, transparency increases in sports organizations, and the youth of the country can advance simultaneously in both sports and education.
Friends,
Through initiatives like TOPS (Target Olympic Podium Scheme), India’s sports ecosystem is being transformed. On one hand, we are building strong infrastructure and funding mechanisms, and on the other, we are working to provide world-class exposure to our youth. You must have noticed that in the past decade, India has hosted more than 20 major international events—such as the FIFA Under-17 World Cup, the Hockey World Cup, and major chess tournaments. The 2030 Commonwealth Games are also set to be held in India, and the nation is preparing with full strength to host the 2036 Olympics. The effort behind all this is to ensure that more and more players get more and more opportunities to play.
Friends,
We are also working to give school-level players exposure to Olympic sports. Thanks to the Khelo India initiative, hundreds of youngsters have had the chance to rise to the national stage. Just a few days ago, the Sansad Khel Mahotsav concluded, in which nearly one crore youth showcased their talent. As the Member of Parliament from Kashi, I proudly share that during this Mahotsav, almost 3 lakh youngsters from my Kashi displayed their strength and skills on the field.
Friends,
The changes in sports infrastructure are also benefiting Kashi. Modern sports facilities are being built here, stadiums for different sports are coming up, and new sports complexes are giving training opportunities to players from nearby districts. The Sigra Stadium, where you stand today, is now equipped with many modern facilities.
Friends,
I am delighted that Kashi is preparing itself for major events. Securing a place on the sporting map of India through this National Volleyball Championship is very significant for Kashi. Even before this, many events have been organized here, giving local people and the local economy great opportunities to perform. For example, Banaras has hosted important G-20 meetings, cultural festivals like Kashi Tamil Sangamam and Kashi Telugu Sangamam, conferences of the Indian diaspora, and Kashi has also been recognized as the cultural capital of the Shanghai Cooperation Organization. Today, this championship is being added as another jewel to these achievements. Through all these events, Kashi is emerging as a major destination for such grand platforms.
Friends,
Banaras is experiencing pleasant winter at this time. And in this season, you will find some of the finest delicacies. If time permits, do enjoy Malaiyo. Seek the blessings of Baba Vishwanath, take a boat ride on the Ganga—carry these experiences with you. And above all, play your best in this tournament. From the soil of Kashi, may every spike, every block, and every point raise India’s sporting aspirations to greater heights. With this expectation, I once again extend my heartfelt best wishes to all of you.
Thank you. Vande Mataram!